Xem Nhiều 12/2022 #️ 6 Cách Nhanh Nhất Để Huấn Luyện Mèo / 2023 # Top 21 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # 6 Cách Nhanh Nhất Để Huấn Luyện Mèo / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Cách Nhanh Nhất Để Huấn Luyện Mèo / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

34

bình chọn

)

Mèo con, cũng giống như trẻ em, phải được dạy cách sống trong nhà của bạn, phải được huấn luyện để trở nên ngoan ngoãn và nghe lời.

nhiều người cho rằng huấn luyện mèo là một vấn đề vô cùng khó khăn. Tuy nhiên chìa khóa để huấn luyện cho một bé mèo con nghe lời đó chính là sự kiên nhẫn.

Cách Huấn Luyện Mèo

Đã đến lúc bạn cần lên phương án và lập một kế hoạch lớn cho việc rèn luyện kỷ luật cho Mèo. Thực ra việc rèn luyện kỷ luật cho Mèo rất đơn giản.

Huấn luyện mèo bắt tay đơn giản

Với một chút sự kiên nhẫn, chú mèo của bạn có thể bắt tay theo mệnh lệnh của bạn trước sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người. Các bước huấn luyện mèo như sau:

Chọn thời gian huấn luyện mèo vào trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Lúc này chú mèo đã đói và theo bản năng, chúng sẽ nỗ lực hơn để nhận được phần thưởng từ bạn.

Để thức ăn cho mèo hoặc một mẩu bánh thưởng trên tay bạn.

Hãy cho chú mèo thấy món ăn đó, để chúng ngửi thôi và không để mèo bắt được thức ăn.

Đưa tay mà không có đồ ăn ở trong lên cao, hơi khum tay lại trước mặt chú mèo. Nhưng chỉ ở trên mực mắt mèo. Sử dụng những từ đơn giản như “Bắt tay” hay “Chân”. Chú mèo sẽ hiểu đó là bắt tay. Trong lúc tìm kiếm đồ ăn, mèo sẽ theo bản năng đưa chân của chúng lên tay bạn.

Nếu việc đó không hiệu quả, hãy cố gắng nhấc chân của chú mèo lên. Giữ chân mèo trong khi chúng ăn thức ăn. Theo cách này, chú mèo sẽ hiểu việc ăn kết hợp với việc đặt tay lên chân chúng lên tay bạn.

Ngay lập tức đưa phần thưởng khi chúng đặt chân của chúng lên tay bạn. Đồng thời, tăng cường việc khích lệ bằng cách nói “Làm tốt lắm”. Mục đích là để liên kết hành động bắt tay với việc được cho ăn.

Lặp đi lặp lại việc luyện tập 4 đến 5 lần hoặc hơn nữa. Bắt đầu lại trước bữa sau hoặc ngày hôm sau, hãy nhớ sử dụng khẩu lệnh ở mỗi lần.

Tiếp tục cho đên khi mọi việc diễn ra dễ dàng.

Nếu chú mèo đưa chân ngay khi bạn ra lệnh, tức là bạn đã thành công.

Lưu ý rằng mèo chỉ tập trung chú ý trong thời gian ngắn. Nếu bài học kéo dài quá lâu mèo sẽ bị phân tâm. Vì vậy không nên kéo dài quá 3 đến 5 phút cho một lần tập để có hiệu quả tốt nhất.

Huấn luyện thời gian ăn uống cho mèo

Nhiều chú mèo yêu thích khoảng thời gian ăn uống, vì thế một trong những cách dễ nhất để dạy một con mèo đến chỗ bạn khi được gọi là tạo ra những tiếng ồn thích hợp:

ví dụ như là tiếng huýt sáo hoặc tiếng tặc lưỡi, hoặc gọi tên chúng ngay trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị bữa ăn cho chúng mỗi ngày. Âm thanh mà bạn tạo ra sẽ trở thành mệnh lệnh hoặc gợi ý cho mèo cưng.

Chắc rằng bạn đưa ra gợi ý trước khi bạn vò một túi thức ăn cho mèo hoặc dùng đồ mở nắp hộp thức ăn. Nếu mèo của bạn nghe được những âm thanh của việc chuẩn bị bữa ăn trước thì chúng sẽ lại gần để đáp trả những âm thanh đó hơn là đáp trả gợi ý của bạn.

Thực ra, những âm thanh hấp dẫn đó có thể kích thích chúng nhiều đến mức chúng thậm chí không nghe thấy tiếng bạn.

Huấn luyện Mèo con Lại gần theo Mệnh lệnh

Kiên trì thực hiện huấn luyện mèo con lại gần khi được gọi, mặc dù quá trình này có thể mất một thời gian và công sức.

Việc huấn luyện mèo con lại gần khi được gọi là một điều tuyệt vời. Bước này vô cùng hữu ích và có thể giúp bạn tìm thấy con mèo nếu chúng bị lạc.

Trong nhiều trường hợp, mèo con đi lạc thường rất sợ hãi, và theo bản năng chúng sẽ ẩn nấp như một cơ chế bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu mèo con được huấn luyện trở về theo mệnh lệnh, thì điều này có thể khắc phục khuynh hướng tự nhiên ở yên trong tình huống đáng sợ.

Huấn luyện theo buổi ngắn nhưng thường xuyên. Khi huấn luyện mèo con bạn cần phải thành thạo khái niệm huấn luyện ít nhưng thường xuyên.

Mèo có nhịp độ ngắn hơn so với chó và khả năng tập trung bắt đầu đi lang thang sau 5 phút hoặc lâu hơn.

Một lịch trình phù hợp sẽ là các phiên có thời gian ba, năm phút một ngày, hoặc cách khác, sắp xếp các buổi ngắn tùy ý thường xuyên thường xuyên khi mèo con đang ở gần đó và trong tâm trạng vui tươi.

Chọn một từ gợi ý sử dụng để gọi mèo con. Khi mèo con đi về phía bạn, bạn sẽ cung cấp từ gợi ý quyết định sử dụng để gọi mèo.

Chọn một từ mà mèo con không nghe thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vì vậy từ ngữ bất thường hoặc thậm chí là tự tạo nên là lý tưởng.

Tốt nhất là không nên sử dụng tên của con mèo vì sẽ được dùng trong các trường hợp khác. Điều này sẽ gây nhầm lẫn cho mèo, vì nếu chúng không có phản xạ tiến tới khi bạn nói, “Kitty là cô mèo xinh đẹp”, nó sẽ làm loãng từ gợi ý.

Áp dụng phương pháp huấn luyện bằng công tắc để huấn luyện mèo lại gần theo mệnh lệnh. Nói từ gợi ý và khi mèo con quay về phía bạn, bấm nhanh công tắc để đánh dấu thời điểm của hành vi mong muốn.

Sau đó, ngay lập tức thưởng cho chúng. Nếu bạn lặp lại điều này thường xuyên, qua nhiều buổi tập huấn, con mèo sẽ học được từ gợi ý này.

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc này để huấn luyện con mèo thực hiện bất kỳ hành vi mong muốn chẳng hạn như nhảy xuống khỏi bàn làm việc, hoặc lắc chân.

Huấn luyện mèo chơi trò bắt bóng

Trong số các loại trò chơi huấn luyện mèo, tung hứng bóng là trò chơi có độ khó cao. Bởi trò này yêu cầu chú mèo của bạn cần có tính cách sôi nổi, thích hoạt động, thích chơi đùa.

Do đó trò chơi này thích hợp với những chú mèo chưa trưởng thành. Nếu mèo cưng của bạn có tính cách trầm tĩnh, lười biếng, ít hoạt động, sẽ rất khó để thu hút chúng.

Đặc biệt là những chú mèo già. Đạo cụ để làm đồ chơi rất đơn giản, đều là những đồ dùng có sẵn trong gia đình.

Làm một quả bóng bằng cách vo viên một tờ báo, giấy vụn, nên chọn loại giấy mềm.

Quả bóng có kích thước nhỏ hơn bàn chân mèo để chúng dễ bắt hơn.

Buộc một sợi dây dài hoặc sợi chỉ vào đầu quả bóng.

Lắc nó qua lại trước mặt mèo con. Không lắc quá mạnh, vị trí vừa tầm với của mèo. Không quá cao hoặc quá thấp.

Không để mèo bắt được quả bóng, đây không phải một trò chơi đơn thuần, mà là một bài huấn luyện.

Để mèo con chỉ đập tay được vào quả bóng mà không bắt được nó.

Khi mèo đã quen với việc đập quả bóng về phía bạn, có thể nới lỏng sợi dây và ném trực tiếp về phía mèo con. Hãy cho mèo nhìn thấy quả bóng sau đó ném bóng cho nó.

Ném quả bóng chậm hơn một chút và xa khỏi vị trí của mèo. Nếu mèo có thể đập được vào quả bóng, bạn hãy lấy lại ngay lập tức. Đừng để nó tiếp tục chơi với quả bóng. Sau đó thưởng ngay cho nó một mẩu thức ăn hoặc bánh thưởng.

Tập đi tập lại cho mèo quen và khen thưởng mỗi khi nó làm đúng.

Thời gian huấn luyện không nên quá dài, khi mới bắt đầu chỉ cần 5 phút là được. Khi huấn luyện, bạn hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà mèo yêu thích. Bạn có thể huấn luyện mèo vào trước bữa ăn để tạo hứng thú cho chúng.

Huấn luyện cho mèo ngồi

Huấn luyện cho mèo của bạn ngồi là một nhiệm vụ khá đơn giản. Đầu tiên dùng phần thưởng có thể kích thích chúng bằng cá ngừ, miếng thịt gà hoặc bất cứ đồ ăn vặt nào mà chúng thích, để trước mũi để khuyến khích mèo tham gia bài học này.

Trong quá trình này, bạn cần giữ vững tính kiên nhẫn và nhớ là chỉ huấn luyện trong thời gian ngắn.

Cách huấn luyện mèo giả chết

Huấn luyện mèo nằm xuống theo lệnh

Phương pháp huấn luyện chủ yếu là để mèo quen với mệnh lệnh của chủ. Cách làm rất đơn giản, có thể dùng tay nhẹ đẩy mèo xuống, đồng thời phối hợp với khẩu lệnh“nằm xuống. Điểm khó ở đây là mèo con phải phối hợp kịp thời với khẩu lệnh nằm xuống.

Sau khi chúng bạn ra dấu tay bắn súng, ra lệnh “nằm xuống”. Nếu mèo không làm tốt, bạn cần dùng tay đẩy nó xuống.

Đồng thời vuốt ve nó để nó cảm thấy nằm xuống là một việc có thể hưởng thụ. Sau một thời gian dài, nó liền có khả năng liên hệ tiếng súng và nằm xuống, mà không cần “khẩu lệnh” nữa.

Huấn luyện mèo nằm yên

Sau khi để mèo đã nằm xuống, cần làm nó nằm yên không động đậy. Đây là bước quan trọng trong việc thành bại của việc mèo diễn kịch giả chết.

Nếu mèo con chưa nhận được mệnh lệnh của chủ nhẫn đã “sống lại” thì coi như chưa hoàn thành mục tiêu.

Sau khi mèo con nằm xuống, chỉ một lúc sẽ tìm cách động đậy. Lúc này bạn phải nói “không “ với mèo. Đồng thời ấn nó xuống lần nữa.

Đợi sau khi nó nằm yên lại chó nó phần thưởng. Hãy nhớ rằng, không được ra khẩu lệnh “nằm xuống” lần nữa. Cũng không được gọi tên nó.

Phải để nó biết phải đợi đến khi chủ nhân gọi tên nó, mới có thể để nó đứng dậy. Huấn luyện mèo nằm xuống kéo dài này cũng cần một đoạn thời gian dài và phải từ từ. Không thế nhảy cóc được.

Đây là một quá trình nhìn thì đơn giản nhưng thực sự lại phức tạp. Huấn luyện kéo dài rất cần mèo con và chủ nhân kiên nhẫn.

Huấn luyện mèo kỹ năng giả chết

Nếu bạn muốn mèo giả chết như thật, phải tập cho mèo nằm yên trong khi có sự kích thích ngay bên cạnh. Khi bạn dùng chân nhẹ nhàng đẩy nó, nó không được tỉnh lại.

Nếu nó định đứng dậy, vẫn phải nói “không”. Để nó nằm yên rồi thưởng chó nó, làm giống phương pháp trên.

Khi mèo con nghe thấy chủ nhân gọi tên mình, phải nhanh chóng chạy đến bên chủ nhân, không thể nằm dưới đất giả chết nữa.

Lúc này chủ nhân cần dùng một giọng cao hơn để gọi mèo con “tỉnh dậy”. Khi mèo con chạy đến trước mặt bạn phải thưởng cho nó một bữa nha.

Những Vấn Đề Cần Chú Ý Khi Huấn Luyện Mèo

Có một vài chú ý bạn nên để ý khi thực hiện huấn luyện mèo. Đầu tiên đó là về thời gian, các tín hiệu từ đầu cho đến cuối chỉ nên thực hiện trong vòng 5 phút.

Sau đó, vật nuôi của bạn sẽ khó có được sự tập trung. Các hành động, tín hiệu của bạn cũng phải dứt khoát, tránh rườm rà và nhất là phải có đặc trưng riêng.

Chú mèo của bạn có thể không ghi nhớ được hết toàn bộ mọi thứ bạn muốn truyền đạt. Nhưng ấn tượng riêng sẽ là tín hiệu nhắc nhở chúng.

Việc sử dụng mồi cũng chỉ nên chút một chút một trong quá trình huấn luyện. Nếu được thưởng nhiều quá thì chú mèo sẽ không có động lực.

Nếu việc huấn luyện được thực hiện nhiều lần thì có thể khiến chúng sẽ chán mồi. Và việc đổi mồi là không nên.

Trong quá trình huấn luyện những điều cấm kị với mèo người chủ cần có thái độ kiên quyết. Và có hình phạt để chúng nhận ra được việc không nên làm.

Sau vài lần như thế chúng sẽ quen và chỉ cần ta thể hiện thái độ. Sẽ giúp chúng hiểu được rằng nên và không nên làm gì.

Nhìn chung, việc huấn luyện mèo có rất nhiều cách để thực hiện. Bài viết đã cung cấp cho bạn 1 số bài học đơn giản nhất trong quá trình huấn luyện.

Huấn Luyện Mèo Cưng Học Cách Giữ Im Lặng / 2023

Nếu bạn nghĩ rằng mèo cưng của mình kêu meo meo quá nhiều, hãy nói thử tôi nghe nếu mèo cưng của bạn thuộc giống Belgan hay Xiêm?

Dù bạn có tin tôi hay không nhưng việc bạn cứ tiếp tục la mắng mèo cưng hay ném các vật mềm vào người chúng sẽ không hề có tác dụng gì trong việc giúp mèo cưng thôi ngừng kêu gào. Và ngay cả khi điều này có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng trên thực tế việc làm như vậy có thể khiến mèo cưng cảm thấy tồi tệ và bị tổn thương. La hét và ném đồ vật vào người mèo rõ ràng sẽ khiến cho mèo cưng nghĩ rằng việc chúng kêu meo meo có thể giúp chúng có được những thứ chúng muốn. Đó chính là sự chú ý của bạn! Và nếu đó chính là những thức ăn mà chúng muốn, mèo cưng sẽ biết rằng việc đầu tiên chúng nên làm là kêu meo meo ầm ĩ để bạn chú ý đến chúng.

Chính vì điều đó, làm thế nào bạn có thể khiến cho mèo cưng đang kêu la ầm ĩ phải im lặng? Bạn hãy thực hiện các quy tắc vàng sau đây trong việc thay đổi hành vi cố hữu của loài mèo – hãy khen thưởng cho những hành vi mà bạn muốn (như việc mèo ngồi im lặng), và không khen thưởng mèo cưng cho những hành động mà bạn không muốn (như việc cố gắng kêu gào ầm ĩ để làm bạn chú ý). Vì vậy, một khi mèo cưng của bạn kêu meo meo ầm ĩ trước mặt bạn để bạn có thể đưa chúng thứ chúng muốn, hãy bắt chúng chờ đợi trong im lặng, và bạn chỉ cưng nựng và chú ý đến chúng một khi mèo cưng ngồi im lặng.

Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Ít nhất trên lý thuyết là vậy. Trên thực tế, việc bạn áp dụng những bước nêu trên lên mèo cưng có thể mất một thời gian khá dài, và cũng có thể không bao giờ bạn làm được điều đó. Nếu bạn muốn tăng tốc cho quá trình này, đầu tiên, hãy huấn luyện mèo cưng của bạn ngồi xuống khi nhận quà từ bạn, và một khi mèo cưng đã thực hiện được như vậy, hãy bắt chúng chờ đợi khi chúng bắt đầu kêu meo meo ầm ĩ.

Huấn luyện mèo cách ngồi

Huấn luyện mèo cách ngồi xuống là một công việc khá đơn giản. Hãy lấy một món ngon ngon mà mèo cưng ưa thích ví dụ như một muỗng đầy thức ăn đóng hộp cho mèo, một miếng phô-mai, cá ngừ, hoặc nếu đã vào giờ ăn của mèo cưng, hãy cho chúng một phần của khẩu phần ăn hằng ngày. Khi mèo cưng biết bạn đang có thức ăn và nhìn bạn chăm chú như muốn nói “Làm cách nào tôi có thể có những thứ đó”, hãy đợi cho đến khi mèo cưng ngồi xuống và khi chúng đã làm được điều đó, hãy cho chúng thức ăn bạn đang có để ngay trước mặt chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cầm thức ăn cho mèo đúng cách để mèo cưng có thể ăn ngon lành trong khi chúng đang ngồi. Một khi mèo cưng đã thực hiện được điều này, hãy lặp lại thường xuyên. Bên cạnh đó, khi mèo cưng đang ngồi, bạn cũng có thể cho mèo cưng nhiều thức ăn hơn để giữ cho chúng luôn trong tư thế ngồi. Hãy lưu ý rằng áp dụng phương pháp này cho mèo dễ hơn cho chó bởi loài mèo thích ngồi và giữ nguyên vị trí ngồi như vậy trong khi chó cũng thích ngồi nhưng sẽ bật dậy ngay lập tức. Mục tiêu đặt ra là cứ mỗi lần bạn đi khỏi rồi dừng lại và loài mèo đi ngay theo chân bạn và khi chúng bắt kịp bạn, chúng sẽ nhanh chóng ngồi xuống để được bạn cho ăn. Và bây giờ, việc ngồi xuống đã bắt đầu trở thành một hành động đáng được khen thưởng.

Nếu bạn không thể huấn luyện cho mèo cưng ngồi xuống bằng phương pháp này, bạn cũng có thể sử dụng thức ăn như mồi nhử để mèo cưng của bạn ngẩng đầu lên và di chuyển trọng lượng cơ thể của chúng về phía sau. Hãy đặt phần thức ăn ngay trước mặt mèo cưng, sau đó nâng nó lên và di chuyển nó trở về phía sau để mèo cưng có thể thay đổi trong lượng của chúng thành tư thế ngồi. Sau đó, bạn hãy nhanh chóng khen thưởng cho mèo cưng trước khi chúng đứng dậy. Và nếu cần thiết, bạn cũng có thể khen thưởng cho mèo cưng khi chúng gần như đã trong tư thế ngồi và khi mèo cưng đã sẵn sàng trong tư thế này, hãy bắt đầu khen thưởng chúng chỉ khi chúng đã ngồi xuống hoàn toàn.

Bạn nên làm gì khi mèo cưng cứ kêu meo meo trong khi đang huấn luyện chúng ngồi?

Nếu mèo cưng của bạn cứ liên tục kêu gào không ngừng khi bạn đang trong giai đoạn cố gắng huấn luyện chúng ngồi, sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chờ cho đến khi mèo cưng ngừng kêu gào và giữ im lặng rồi thưởng thức ăn cho chúng vì đã ngồi xuống hoặc bạn cũng có thể thưởng cho chúng trong khi chúng vẫn còn đang kêu gào rồi sau đó sẽ huấn luyện chúng về việc giữ im lặng sẽ được thưởng thức ăn. Thông thường, cách dễ nhất mà bạn có thể làm là huấn luyện một hành vi trong một thời gian và mèo cưng của bạn sẽ học cách ngồi xuống rất nhanh – thường chỉ trong khoảng 5 phút nếu chúng đang đói. Vì vậy, nếu mèo cưng của bạn không thể tự mình giữ im lặng một cách nhanh chóng, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi cho bước tiếp theo trong quá trình huấn luyện.

Huấn luyện hành vi giữ im lặng ở mèo

Vì mèo cưng của bạn đã được học cách có một vị trí cố hữu để giữ im lặng, bạn có thể bắt đầu thưởng cho hành động giữ im lặng này của chúng. Tôi có thể lấy chú mèo Dante của tôi như là một ví dụ tiêu biểu. Dante có thể phát ra âm thanh dài hơn cả những ca sĩ siêng năng nhất được huấn luyện. Tuy nhiên, chú mèo Dante cũng có thể học được rằng nó không cần phải kêu meo meo ầm ĩ lên bất cứ khi nào nó muốn một thứ gì đó. Thay vào đó, chúng ta hãy ban thưởng cho mèo cưng Dante mỗi khi nó giữ được im lặng. Tuy vậy, khi có một điều gì đó thay đổi ví dụ như chúng ta có những chú chó được chủ của chúng dẫn đến chơi nhà trong một vài ngày, và Dante phải ngồi xuống thấp. Dường như mèo Dante sẽ từ bỏ thói quen đó và quay trở lại những hành động kêu la ầm ĩ của chúng ngay sau đó. Dante có thể giữ được im lặng.

Về cơ bản, tôi chờ đợi mèo kêu một chuỗi dài những tiếng meo meo, và khi Dante đã trở nên im lặng trong một vài giây, hãy nhanh chóng khen thưởng cho mèo. Việc Dante kêu meo meo rất nhanh ngay sau đó khiến việc khen thưởng nó trở nên khó khăn trong khi nó giữ được im lặng và trước khi chúng lại kêu meo meo tiếp.Vì vậy, tôi sử dụng một cái bấm để cho mèo cưng biết hành vi của nó đang rất tốt và nó xứng đáng nhận được phần thưởng. Đầu tiên, tôi sẽ có thể phải thưởng cho mèo cưng chỉ sau 1-2 giây im lặng. Tuy nhiên, chú mèo cũng sẽ nhanh chóng học được cách im lặng trong một khoảng thời gian dài hơn. Trên thực tế, mèo sẽ còn nhìn xung quanh để biết được rằng vị trí cái đầu chúng như thế đã có thể nhận được phần thưởng chưa bởi rất nhiều vị trí đầu cổ khác nhau đã có hiệu quả ở những buổi huấn luyện này trong quá khứ. Tại một thời điểm nhất định, chú mèo thậm chí còn bị nhầm lẫn và chúng nghĩ rằng có thể việc kêu meo meo ầm ĩ sẽ có hiệu quả hơn. Vì vậy, có những lúc mèo sẽ cố gắng giữ im lặng, lại có những lúc mèo thử kêu meo meo ầm ĩ. Tuy nhiên, bởi vì tôi luôn tránh thưởng cho mèo khi chúng kêu ấm ĩ và chỉ thưởng cho chúng khi chúng giữ im lặng, mèo sẽ nhận ra được điều đó, rằng việc giữ im lặng, chứ không phải kêu ầm ĩ hay lắc đầu sẽ giúp chúng có được phần thưởng.

Điều gì đã xảy ra vào ngày hôm sau?

Bạn nên biết trước rằng bạn sẽ phải chờ đợi cho chúng hết kêu la ầm ĩ để có thể thưởng cho mèo cưng phần thưởng vì đã giữ im lặng rất nhiều lần trong ngày nếu bạn đang nuôi giống mèo Herculean Howlers như Dante. Tuy nhiên, nếu bạn kiên định trong việc huấn luyện và thưởng cho hành động giữ im lặng của mèo bằng những phần thưởng trường kì cho những lần mèo có thể giữ im lặng lâu, và lâu hơn nữa, bạn có thể sẽ huấn luyện được mèo thôi không kêu meo meo ầm ĩ nữa chỉ trong một vài ngày. Vì Dante đã được huấn luyện như thế này từ trước, chỉ mất 2 lần thưởng cho chú mèo vì đã giữ im lặng, mèo Dante đã nhớ được việc phải giữ im lặng cả ngày, và việc kêu la ầm ĩ sẽ không thể giúp Dante có được thứ nó muốn.

Làm Thế Nào Để Huấn Luyện Mèo Con Sử Dụng Hộp Vệ Sinh? / 2023

Khi bạn mang một chú mèo con về nhà và bắt đầu nuôi, việc đầu tiên mà bạn cần làm là phải dạy bé cách dùng hộp vệ sinh. Nếu các bé được dạy điều này ngay từ khi còn nhỏ thì các bé sẽ sớm hình thành những thói quen lành mạnh trong cuộc sống sau này.

Có thể khi về tới nhà, có bé mèo đã biết cách dùng hộp vệ sinh rồi, và có bé thì chưa. Tất cả những điều này đều phụ thuộc vào việc các bé có được mẹ của mình dạy cho không. Mèo con học mọi hành vi ứng xử từ mẹ mình trong 6 tháng đầu của cuộc đời. Nếu mẹ các bé có dùng hộp vệ sinh, vậy thì khả năng cao là mèo con cũng học được kĩ năng đó trước khi được nhận nuôi vào nhà mới.

Tuy nhiên, nếu bé mèo con được nuôi ngoài trời hoặc bị tách khỏi mẹ mình quá sớm, có lẽ các bé sẽ không biết gì đến sự tồn tại của hộp vệ sinh, và thậm chí còn không biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Như vậy thì đây sẽ là lúc để bạn bắt tay vào dạy bé cách dùng hộp vệ sinh để “giải quyết nỗi buồn” rồi đó! Cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay ngay thôi nào!

Những bé mèo con rất nhỏ bé với chân ngắn. Vì vậy, các bé sẽ cần loại hộp vệ sinh nào đó dễ ra vào. Bạn nên lựa chọn loại hộp nào có thành thấp để các bé dễ bước vào hộp hơn. Cái hộp cũng cần đủ rộng để mèo có thể xoay người, và có nhiều hơn một chỗ phù hợp để bé đi vệ sinh trong đó. Loại hộp nhựa nhỏ cơ bản cũng là một lựa chọn phổ biến đó! Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, có lẽ bạn sẽ muốn chọn loại khay đi vệ sinh cũ hay hộp lót áo có viền, nhất là khi bé mèo của bạn còn quá nhỏ.

Hộp vệ sinh có nắp đậy chưa chắc đã phù hợp với những bé mèo mới. Vậy nên khởi đầu, bạn nên lựa chọn loại hộp mở, không có nắp để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bé mèo của mình bước vào trong đó hay chưa.

Một khi bé mèo đã học được cách sử dụng hộp vệ sinh rồi thì bạn có thể thử đậy nắp một hộp lại và để hộp vệ sinh khác mở để xem xem bé mèo thích loại hộp nào hơn. Có vài chú mèo thích sự riêng tư nên ưa dùng hộp có nắp đậy hơn. Trong khi một vài chú khác thì lại không thích cảm giác bị cách ly khỏi thế giới xung quanh sau một chiếc hộp đóng kín.

Nếu bạn đang nuôi nhiều chú mèo cùng một lúc, thì phương pháp được ưu tiên nhất hiện tại đó là mỗi chú mèo nên có một hộp vệ sinh riêng, cộng thêm một hộp dự phòng nữa. Nếu chỉ có một bé mèo sống trong căn nhà nhỏ của bạn thì lý tưởng nhất là nên có hai hộp vệ sinh trong nhà. Đối với nhà nhiều tầng thì mỗi tầng nên có một hộp vệ sinh riêng dành cho mèo để thuận tiện cho các bé “giải quyết nỗi buồn”.

Việc bạn chọn loại cát vệ sinh nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc bé mèo có chịu hợp tác và học cách sử dụng hộp vệ sinh hay không. Mèo thường thích chất liệu của cát vệ sinh có thể xúc được hơn là loại cát vệ sinh đất sét mà không xúc được. Đối với mèo thì cát vệ sinh không có mùi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất bởi vì mùi hương liệu hay nước hoa có thể ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác nhạy cảm của bé. Từ đó, bé sẽ không thích vào trong hộp để đi vệ sinh.

Bên cạnh đó bạn cũng cần cẩn thận để ý vì trong lần đầu tiếp xúc với cát vệ sinh, mèo có khả năng sẽ ăn hoặc nhai chúng. Hành vi này có thể tiềm ẩn nguy cơ về các bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa. Để tránh điều này, bạn có thể chọn loại cát vệ sinh có thành phần được làm từ ngô hoặc lúa mì để mèo có lỡ nuốt cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Bạn nên tìm nơi nào đó riêng tư nhưng vẫn dễ ra vào trong nhà để đặt hộp vệ sinh. Tránh những nơi chật chội như dưới tủ chạn hay trong tủ quần áo nhỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn không đặt hộp tại nơi gần thiết bị âm thanh lớn hay thứ gì đó phát ra âm thanh đáng sợ. Vì nếu khi mèo vào hộp mà vô tình thiết bị phát ra âm thanh làm chúng giật mình và sợ thì rất có thể sau đó chúng sẽ tránh xa hộp vệ sinh.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên đặt hộp vệ sinh gần đĩa thức ăn / nước uống của mèo, cũng không nên đặt gần nơi bé ngủ. Mèo thường không thích chất thải gần với nơi ăn uống hay ngủ nghỉ của chúng.

Một hộp vệ sinh sạch sẽ, không mùi hay mùi hương ở mức vừa phải sẽ thu hút vẫy gọi các chú mèo nhà ta đến với chúng đó! Ngược lại, một hộp vệ sinh bẩn sẽ khiến mèo không muốn lại gần nó. Thay vào đó, mèo sẽ chọn đi vệ sinh ở những nơi khác như thảm hay quần áo. Đó là điều không ai trong số chúng ta muốn, phải không nào?

Trước khi bạn đem một bé mèo con mới về nhà thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ khu vực cho bé đi vệ sinh trước. Người ta thường khuyên rằng mới đầu nên để bé trong một căn phòng an toàn, ấm cúng, để bé dần dần làm quen với môi trường mới. Căn phòng đó nên tách biệt với các khu vực khác trong căn nhà. Qua đó, phần nào sẽ giúp bạn dạy bé cách dùng hộp vệ sinh dễ dàng hơn.

Nếu thấy bé mèo đi bậy trong phòng chứ không đi vào hộp, hãy nhẹ nhàng đặt bé vào hộp, đừng la mắng hay phạt bé mèo vì bé đã đi bậy ngoài hộp. Điều này sẽ khiến bé có trải nghiệm tồi tệ với hộp vệ sinh, và chỉ khiến bé thêm tránh né cái hộp mà thôi.

Hoặc cũng có thể là do mùi nhựa từ hộp quá nồng. Hay là cát vệ sinh quá cứng, có mùi kì dị hoặc gây khó chịu cho mèo khi đào bới chăng? Để tìm ra được câu trả lời thì có lẽ bạn cần thay đổi vài thứ trong hộp vệ sinh đó, và khi mọi thứ đều phù hợp rồi thì bé mèo nhà bạn sẽ chấp nhận hộp vệ sinh đó nhanh chóng thôi, đừng quá lo lắng!

Mình nghĩ bạn có thể thử chọn loại cát vệ sinh được làm từ thảo mộc với kết cấu ổn định, khá thích hợp với bản năng tự nhiên của loài mèo.

Bạn cũng nên suy nghĩ đến một số vấn đề có thể khiến bé mèo sợ đi vệ sinh trong hộp. Ví dụ như trong nhà bạn có bất kì loài vật nào khác gây căng thẳng cho chú mèo không? Mèo của bạn có biểu hiện lo lắng hay mất ngủ không? Có lẽ bé cần được hoạt động nhiều hơn hay muốn có thêm không gian thoải mái hơn chăng?

Nếu sau cùng, bạn vẫn gặp rắc rối với những vấn đề tương tự, hãy thử nói chuyện với bác sĩ thú y để họ kiểm tra xem bé có gặp vấn đề gì về sức khỏe gây khó khăn cho việc dùng hộp vệ sinh không. Sau đó hãy xin họ vài lời khuyên về cách huấn luyện mèo tốt hơn.

Cách Nhanh Nhất Và Dễ Nhất Để Chăm Sóc Mèo Scottish / 2023

1.7

/

5

(

21

bình chọn

)

Mèo là một trong những vật nuôi thân thiết yêu quý đối với nhiều người. Tuy nhiên, để có thể nuôi một  chú mèo Scottish khỏe mạnh và phát triển tốt không phải là điều dễ dàng.

Mèo tai cụp Scottish là một giống mèo khá khỏe mạnh và dễ nuôi với thời gian sống vào khoảng 12 năm, và có thể hơn một chút.

Tuy nhiên mèo Scottish có đôi tai cụp, hình thành tự sự đột biến nên sẽ cần sự chăm sóc nuôi dưỡng tỉ mỉ hơn từ người chủ.

Chăm Sóc Tai Cho Mèo Scottish

Bạn nên thường xuyên với chu kỳ 1 tuần kiểm tra tai mèo Scottish 1 lần xem có bị cáu bẩn hay nhớt hay không.

Nếu tai mẻo bị bẩn, bạn nên pha một chút giấm táo với nước hơi ấm rồi thấm vải mềm làm sạch tai cho mèo chú ý làm sạch kỹ các chỗ gấp khúc là nơi dễ cáu bẩn nhất.

Và tuyệt đối không nên được dùng tăm bông để tránh làm tổn thương màng tai của mèo, vì tăm bông khá cứng, mà tai mèo lại mòng.

Với lại khi vệ sinh tai mèo nhiều bạn nghĩ sẽ không vấn đề gì, nhưng mèo là loài động vật hay bị giật mình nên lúc vệ sinh chả may chúng giật bắn lên thì chắc chắn sẽ gây tổn thương cho tai.

Chăm Sóc Lông Mèo

Mèo tai cụp Scottish  là giống lông dài mềm mượt, nếu muốn giữ được vẻ dễ thương ngây ngô, sang chảnh thì bạn cũng phải thường xuyên chăm sóc lông cho chúng.

Không nhất thiết quá kỹ lưỡng nhưng hãy định kỳ 1 tháng  cho mèo Scottish tắm bằng dầu gội chuyên dụng.

Hàng ngày bạn nên dành ra 15 phút ngồi chải lông cho chúng, vừa giữ được bộ lông mềm mại và bóng mượt lại vừa loại bỏ được những lớp lông hỏng rụng.

Cắt Móng Tay Cho Mèo Tai Cụp

Các bạn không nên để móng của mèo quá dài sẽ dễ bị cào xước nặng nếu chả may bị chúng vả, ngoài ra cắt móc thường xuyên cũng là để giữ cho chúng tránh khỏi những tổn thương khi lấy liếm mặt.

Dùng bấm móng tay của mình hoặc dùng bấm móng riêng cho mèo về tỉa móng cho chúng 3 tuần 1 lần.

Nếu nhận biết chúng nhút nhát sợ hãy vuốt ve nựng chúng một lúc rồi mới cắt. Sau khi cắt xong nhớ xoa đầu gãi cổ vuốt ve và cho chúng ít hạt thức ăn, như vậy chúng sẽ có cảm giác được thỏa mái  và lần sau sẽ ngoan ngoãn hơn.

Chọn Thức Ăn Cho Mèo Tai Cụp Scotland

Giống mèo Scottish này cũng không quá kén chọn thức ăn dù có hơi kiêu kỳ kỹ lưỡng hơn hơn một số giống mèo khác một tí.

Món thích nhất của chúng vẫn là các loại cá, bạn có thể cho chúng ăn cá bất kỳ thời gian nào, có điều kiện thì mua cá hồi, cá ngừ, còn không thì chó chúng ăn cá rô phi hay cá nục chúng vẫn thích ăn.

Nhưng bạn nên thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng bằng các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà.

Hoặc bổ sung thêm các loại hạt cao cấp như Royal Canin, Whikas,… hay học cách tự làm pate cho mèo tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, giúp chúng khỏe khoắn hơn.

Dù sau thì lũ Scottish này cũng không đến nỗi lười nắm như bọn mèo anh lông dài, lông ngắn, chịu khó chơi với chúng, thì chúng cũng quấn lắm.

Đối với thức ăn khô

Chọn lựa thương hiệu tốt nhất là thức ăn của hãng Royal Canin và một vài hãng khác mà bạn đã tin tưởng, tùy theo độ tuổi có loại thức ăn khô thích hợp:

Royal Canin Mother and Baby Cat: Dành cho mèo từ 1-4 Tháng tuôi

Royal Canin Kitten: Dành cho mèo từ 4 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi

Royal Canin 27 Indoor và 32: Dành cho mèo đã trưởng thành

Thức ăn tươi

Ngoài các loại hạt khô thì cần cần phải bổ sung thức ăn tươi cho mèo hằng ngày như cá, thịt bò, thịt heo, gà.

Các thức ăn này tùy chế biến mềm vừa phải hỗ trợ trong việc nhai cho mèo, giúp mèo dễ tiêu hóa hơn.

Đối với khẩu phần ăn là thịt bò nên trụng sơ qua cho thịt chín vừa phải trước khi cho mèo ăn, không nên tập cho ăn sống vì điều kiện bảo quản ở Việt Nam không tốt, với chất lượng thịt khó kiểm soát.

Làm Đồ Chơi Cho Mèo Scottish

Mèo rất thích leo trèo đàu nhấy, trốn ở các ngóc ngách nên nhà của bạn mà có lỗ hổng để mèo trèo ra ngoài trốn đi, bạn cần phải để ý che kỹ các lỗ hổng ấy lại.

Chặn hết những lỗ nhỏ mà mèo có thể chui, các đường ống trong nhà mà mèo có thể chui vào mà không ra được, gây nguy hiểm cho chính nó.

Khuyến cáo nên có lưới vây bảo vệ xung quanh nơi ở của mèo đề phòng trường hợp mèo trốn đi mất.

Ngày nay nhu cầu sở hữu mèo đẹp có giá trị cao rất là phổ biến ở nước ta, do vậy việc phòng ngừa tránh để mèo trốn đi mất là điều rất cần thiết nên làm.

Khuyến khích mọi người mua lưới sử dụng nên là lưới mắt cáo nhỏ tầm 2cm, điều đó giúp mèo khó có khả năng chui đi mất.

Tẩy Gian Sán Cho Mèo Scottish

Nếu mèo đã bị nhiễm giun: Cần tẩy ngay lập tức khi phát hiện bị nhiễm giun và tẩy lại sau 2 tuần. Tiếp tục thực hiện tậy giun sán với các ước sau đây.

Bắt đầu từ khi mèo con được 3 tuần tuổi, tẩy lại mỗi 2 tuần cho tới khi được 3 tháng tuổi.

Tẩy giun mỗi tháng 1 lần từ khi 3 tháng cho tới 6 tháng tuổi.

Lịch tẩy giun sán cho mèo trưởng thành:

Tẩy thường xuyên (mỗi 6 tháng) và sau khi có tiếp xúc, phát hiện kí sinh trùng.

Nếu mèo có thói quen săn mồi (chuột, gián,…) cần tẩy mỗi 3-4 tháng.

Lịch tẩy giun cho mèo mang thai, cho con bú:

Tẩy một lần trước khi giao phối.

Tẩy một lần trước khi sinh khoảng 1 tuần.

Mèo cho con bú tẩy cùng với mèo con của nó.

Ve rận thức ăn không sạch sẽ là một trong những tác nhân truyền sán dây, nên các bạn lưu ý cho mèo ăn thức ăn chín và diệt cả rận thì việc tẩy giun sán mới được đảm bảo.

Hy vọng bằng những kinh nghiệm trên giúp bạn có thêm kiến thức chắm mèo Scottish dễ dàng và luôn khỏe manh.

Sự Khác Nhau Giữa Mèo Tai Cụp Scottish Fold Và Scottish Straight

Mèo tai cụp là tên gọi thuần Việt của giống mèo Scottish Fold siêu cute được rất nhiều con sen Việt Nam yêu mến.Nhưng gia tộc Scottish còn có một thành viên có tên tiếng anh là Scottish Straight nữa, vậy nó có khác gì Scot Fold không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất cho bạn.

Tiết Lộ Một Vài Bí Quyết Phối Giống Mèo Scottish Theo Ý Muốn

Thực trong việc phối giống mèo Scottish này đều không đơn giản như bạn tưởng. Để hiểu rõ hơn cách phối giống mèo scottish qua bài sau đây

Bạn đang xem bài viết 6 Cách Nhanh Nhất Để Huấn Luyện Mèo / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!