Xem Nhiều 12/2022 #️ Bài 62: Viêm Da Do Bọ Chét / 2023 # Top 18 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bài 62: Viêm Da Do Bọ Chét / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 62: Viêm Da Do Bọ Chét / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

VIÊM DA DO BỌ CHÉT

( Flea dermatitis )

1. ĐẠI CƯƠNG

Bọ chét thuộc bộ Siphonaptera, không có cánh. Bọ chét sống kí sinh bên ngoài nhờ hút máu của những động vật máu nóng, có vú và loài chim. Có tới trên 2.200 loài bọ chét. Trong đó có những loài thường gặp là:

–   Bọ chét mèo ( Ctenocephalides felis): vật chủ chính của bọ chét là mèo nhà nhưng loài này cũng lây nhiễm cho phần lớn các loài chó trên thế giới. Bọ chét mèo cũng có thể có chu trình sinh học trên các loài động vật ăn thịt khác và trên loài thú có túi.Loài người cũng có thể bị bọ chét mèo cắn nhưng không thể bị lây nhiễm vì lí do bọ chét này không thích ứng được với môi trường trên vật chủ lạc chỗ là người.

–   Bọ chét chó ( Ctenocephalides canis).

–   Bọ chét người ( Pulex irritans) : có vai trò truyền bệnh dịch hạch từ người sang người.

–   Bọ chét chuột phương Bắc ( Nosospsyllus fasciatus ).

–   Bọ chét chuột phương Đông (Xenopsylla cheopis) : là một loài côn trùng kí sinh trên các động vật gặm nhấm, chủ yếu là chuột và đóng vai tro là trung gian truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban chuột. Sự lan truyền bệnh xảy ra khi bọ chét hút máu loài gặm nhấm và sau đó hút máu người. Bọ chét chuột phương Đông được biết đến nhiều vì nó đóng vai trò trong reo rắc ‘ Cái chết đen ‘ bệnh dịch hạch.

Hiểu biết về sinh thái của các loài bọ chét là rất quan trọng, giúp chúng ta nắm được sự phân bố của chúng trên thế giới, mật độ, khả năng gây bệnh và truyền bệnh của chúng.

Bọ chét là loài kí sinh trùng biến thái hoàn toàn. Vòng đời của bọ chét khoảng 20 đến 35 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Bọ chét phát triển trong điều kiện nóng ẩm, thích hợp ở nhiệt độ 21-35ºC và độ ẩm 70-85%. Gặp điều kiện không thuận lợi, nhiệt độ đột ngột hạ thấp thì bọ chét ngừng phát triển và tồn tại kéo dài vài  tháng đến một năm. Ở môi trường trong nhà bọ chét sinh sản quanh năm, ngoài trời chỉ phát triển vào những tháng ấm. Ở miền Bắc nước ta, bọ chét phát triển nhiều vào tháng 2 tháng 3 khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân hè.

Vòng đời cuả bọ chét có 4 giai đoạn : giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời được bắt đầu từ bọ chét cái đẻ trứng.

Điểm đặc biệt của bọ chét trưởng thành là khi có khả năng sinh sản thì chúng mới hút máu. Cả bọ chét đực và cái đều hút máu. Bọ chét trưởng thành có thể nhịn đói và sống được vài tháng. Bọ chét cái chỉ đẻ trứng sau khi đã hút máu. Sau mỗi lần hút máu, mỗi bọ chét cái đẻ từ 2 – 20 trứng. Suốt cuộc đời một bọ chét cái đẻ khoảng 800 trứng. Trứng có thể dính trên da, lông của vật chủ hoặc rơi xuống đát. Vì vậy, thường những vùng đất mà vật chủ ngủ hoặc trú ngụ là môi trường sống đầu tiên của trứng để phát triển thành ấu trùng bọ chét.

Sau khoảng 2 – 14 ngày, tùy theo điều kiện môi trường, chúng nở thành ấu trùng không có chân. Ấu trùng sống ở đất, phát triển bằng cách thay lông và lột xác 3 lần trong vòng 8 đến 24 ngày. Ấu trùng có thể kéo dài thời gian phát triển trên 6 tháng trong điều kiện không thuận lợi. Ấu trùng bọ chét sống ở các kẽ sàn nhà, ga trải giường, thảm và ở chỗ ngủ của động vật.  Chúng không có chân nhưng chuyển động bằng lông cứng trên cơ thể. Ấu trùng thích chỗ tối, ẩm ướt, ở đó chúng ăn những mảnh chất hữu cơ như phân của bọ chét trưởng thành, phân và những mảnh thức ăn thừa của vật chủ.

Trước khi chuyển sang giai đoạn nhộng bất hoạt, ấu trùng bọ chét phát triển đầy đủ các bộ phận rồi tự nhả tơ quấn xung quanh mình để tạo thành kén (nhộng). Giai đoạn nhộng kéo dài từ 5 – 7 ngày nhưng có thể đến một năm trong những điều kiện không thuận lợi.

Bọ chét trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1,5 – 3,3 mm, mau đỏ thẫm hoặc đen, đôi chân sau thay đổi, trở nên dài, to mập để nhảy. Bọ chét trưởng thành có thể nhảy cao đến 18 cm và xa đến 33 cm. Thân chúng dẹt ở hai bên, lưng có những gai hướng về phía sau làm hoạt động của chúng chỉ tiến về phía trước xuyên vào lông, tóc của vật chủ và giúp chúng không bị tuột ra ngoài. Bọ chét trưởng thành tồn tại ở trong kén cho đến khi gặp vật chủ thích hợp. Tùy theo điều kiện của môi trường, bọ chét trưởng thành có thể ở trong kén tới 5 tháng để chờ vật chủ. Trong kén, bọ chét trưởng thành nhận biết được sự có mặt của vật chủ thích hợp bằng cảm nhận hơi nóng,  mùi của cơ thể vật chủ, luồng khí, rung động của sàn và môi trường xung quanh. Khi phát hiện được vật chủ thích hợp, bọ chét chui ngay ra khỏi cắn và tìm tới vật chủ. Đặc điểm sinh thái này chính là lí do thấy bọ chét trưởng thành xuất hiện khi người ta trở về nhà sau chuyến du lịch hoặc khi dọn đến nhà mới. Bọ chét tránh ánh sáng, thường tìm thấy trong các đám lông tơ, lông vũ của động vật hoặc ở giường ngủ, quần áo của người. Do có khả năng nhảy rất xa cho nên khi vật chủ bị chết, bọ chét có thể nhảy tìm vật chủ khác. Bọ chét thường kí sinh ở chó, mèo, chuột và nhảy sang người.

2. NHẬN DẠNG

–   Bọ chét trưởng thành có kích thước 0,5 – 3,5 mm

+   Màu sắc thay đổi từ hơi nâu đỏ đến nâu đen ( bọ chét chó hoặc mèo).

+   Không có cánh, thân dẹt theo 2 bên, người có nhiều gai xuôi về phía sau.

+   Hai càng sau mập và dài, dùng để nhảy.

–   Ấu trùng dài 4 – 10 mm, màu trắng, không có chân nhưng rất cơ động.

–   Nhộng được ngụy trang tốt vì rất dính và nhanh chóng được các hạt bụi, cát mịn bao quanh.

3. GÂY BỆNH VÀ TRUYỀN BỆNH

3.1. Bọ chét truyền bệnh

3.1.1. Truyền bệnh dịch hạch

Dịch hạch đã xuất hiện từ thời cổ xưa, tồn tại đến ngày nay. Trong vòng 2.000 năm qua đã gây bốn trận đại dịch với số tử vong khủng khiếp trong lịch sử nhân loại. Nhất là 2 đại dịch vào thế kỷ VI làm chết gần 40 triệu người và thế kỷ XIV nổi tiếng với tên Trận Dịch Đen thời trung cổ, ước tính gây tủ vong cho khoảng 25 triệu người châu Âu, 40 triệu người châu Á, châu Phi. Đến năm 1895, Alexandre Yersin là người đầu tiên phát hiện ra căn nguyên của dịch hạch. Bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Đây là loài bệnh của thú vật truyền sang người.

Bọ chét là vật chủ trung gian truyền bệnh dịch hạch. Đầu tiên dịch hạch xảy ra ở các loài động vật hoang dại như chuột và một số loài gặm nhấm khác. Kh chúng bị chết, bọ chét sẽ rời vật chủ sang đốt người và có thể truyền bệnh cho người. Loại bọ chét chuột phương Đông (Xenopsylla cheopis) đóng vai trò chính trong việc truyền bệnh dịch hạch từ chuột sang người. Bọ chét chuột phương Đông không có hàm răng lược ở hàm và ở ngực. Đặc điểm này được dùng để phân biệt với các loại bọ chét mèo, bọ chét chó và những loài bọ chét khác. Sau đó bệnh có thể truyền từ người sang người bởi họ chét người ( Pulex irritans). Dịch hạch là bệnh có ổ dịch từ thiên nhiên, rất nguy hiểm bởi vì nó xảy ra rộng rãi ở các quần thể loài gặm nhấm. Trước đây, dịch hạch được gọi là ‘cái chết đen’ và là nguyên nhân gây ra các vụ dịch thảm khốc. Hiện nay, dịch hạch vẫn còn là bệnh rất nguy hiểm vì nó thường xảy ra rộng rãi ở các quầ thể của các loại gặm nhấm. Ở vùng nông thôn, vùng miền núi, dịch hạch xảy ra khi con người đi vào vùng tiếp xúc với các loài động vật hoang dã. Nguy hiểm nhất là những người thợ săn, họ có thể bị bọ chét đã nhiễm bệnh dịch hạch chích đốt trong khi mang vác các động vật vừa giết được. Ở các đô thị, dịch hạch có thể xảy ra khi chuột sống quanh những khu dân cư bị nhiễm bệnh.

Ở Việt Nam trong thập niên 1960 – 1970, là nước đã báo cáo có số lượng bệnh nhân dịch hạch nhiều nhất nhì thế giới với hàng ngàn trường hợp xảy ra hàng năm. Tại các vùng Nam Bộ và ven Tây Nguyên, do đặc điểm rừng núi, hoang dã nên thường xuyên có dịch hạch xảy ra nhiều hơn miền Bắc .

Bệnh dịch hạch được biểu hiện bằng 3 thể lâm sàng là thể hạch, thể phổi và thể nhiễm trùng máu :

Thê hạch : bọ chét đã nhiễm vi khuẩn Yersinia pestis đốt người, truyền sang người Yersinia pestis gây viêm, sưng đau hạch vùng, kèm sốt trên 38ºC. Các hạch bạch huyết chứa đầy vi khuẩn, đặc biệt là hạch ở nách và bẹn. Nếu chẩn đoán và điều trị đúng, kịp thời thì bệnh nhân sớm khỏi bệnh. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm thì tỷ lệ tử vong có thể chiếm tới 50%.

Từ hạch, vi khuẩn dịch hạch vào máu gây nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn nhân lên làm các nội tạng bị nhiễm độc tố gây nhiễm trùng toàn thân, xuất huyết, thân thể tím đen, viêm màng não… Bệnh nhân sẽ sốt cao 40 – 41ºC, rét run đau đầu dữ dội, tiêu chảy và nôn mữa nhiều lần, hốt hoảng, vật vã, kích động, nói sảng, thở nhanh nông.

Thể phổi : có những tổn thương tại phổi, lây lan rất mạnh do vi khuẩn dịch hạch dễ dàng phát tán từ người bệnh sang người lành qua nước bọt, đờm dãi khi ho hoặc hắt hơi. Bệnh nhân sốt cao, rét run, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bức rứt. Khoảng 24 giờ sau bệnh nhân sẽ thấy đau tức ngực, khó thở, thở nhanh nông. Ho có đờm nhầy và loãng sau đặc dần, có máu hoặc có nước bọt. Nếu không được điều trị sớm thì hầu hết tất cả các trường hợp đều tử vong.

Thể phổi có hai loại : thể phổi nguyên phát do vi khuẩn dịch hạch được hít vào bằng đường hô hấp ( thường gặp ở thợ săn, những người sử dụng đồ lông thú), những vi khuẩn dịch hạch khi hít phải sẽ thâm nhập vào phổi gây viêm phổi tiên phát,  viêm hoại tử phổi, nhiễm độc dẫn đến suy hô hấp, tử vong. Thể phổi thứ phát là viêm phổi, bệnh nhân khạc ra máu, ra đờm. Trong đờm và máu có vi khuẩn dịch hạch, người ngoài hít phải vi khuẩn dịch hạch từ đờm bệnh nhân trở thành viêm phổi tiên phát rất nặng.

Để chẩn đoán sớm dịch hạch, cần lưu ý đến khu vực sinh sống có bọ chét, chuột, nhất là khi phát hiện có chuột chết, sau đó người bị sốt, nổi hạch… thì nhanh chóng đi khám bệnh. Với những người hay làm thịt chuột cũng cần hết sức cảnh giác nếu tay có vết xước vì vi khuẩn gây bệnh dịch hạch có thể xâm nhập qua vết thương hở vào máu và gây bệnh.

3.1.1.1. Xét nghiệm

Bệnh phẩm : mủ (hạch ), máu, đờm, nhầy họng, phủ tạng, huyết thanh chuột, bọ chét. Nhuộm gram soi dưới kính hiển vi thấy trực khuẩn dịch hạch Yersinia pestis bắt màu gram âm thuộc họ Enterobacteriaceae.

Nuôi cấy phân lập vi khuẩn.

Phát hiện kháng nguyên F1.

Miễn dịch huỳnh quang.

3.1.2. Truyền bệnh sốt phát ban 

Bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và thường được ghi nhận tại các vùng con người sống có nhiều chuột. Bệnh nhân gây do Rickettsia mooseri, gặp rải rát ở các đàn chuột. Vì vậy, bênh sốt phát ban do bọ chét còn được gọi là bệnh sốt phát ban chuột. Bệnh lây lan chủ yếu do bọ chét chuột và bọ chét mèo. Người bị lây nhiễm do ô nhiễm từ phân khô và xác bọ chét. Loài bọ chét chính có vai trò trung gian truyền bệnh là Xenopsylla cheopis.

3.1.2.1. Triệu chứng lâm sàng: Thời gian ủ bệnh từ 2 – 3 tuần, xuất hiện các ban đỏ ngoài da  vào khoảng ngày thứ 5, nhưng không xuất huyết. Thời gian sốt khoảng 2 tuần nhưng có thể rút ngắn khi sử dụng kháng sinh. Ít khi có biến chứng.

3.1.2.2. Xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt với sốt phát ban do Rickettsia phát ban dựa trên phản ứng vi ngưng kết đặc hiệu với Rickrttisia mooseri ( hiệu giá tối thiểu 1/160 vào ngày thứ 10).

3.1.3. Truyền các bệnh sán

Bọ chét có thể truyền các loại sán ở chuột là Dipylidium caninum, Hymenolepis fraterna và Hymenolepis diminuta. Người bị nhiễm các loại sán này là do nuốt phải ấu trùng bọ chét có chứa trứng sán. Sán trưởng thành sống trong ruột non của vật chủ chính (chuột). Những đốt sán có trứng tách khỏi chuỗi đốt sán hoặc thành đốt sán đơn độc hoặc thành chuỗi đốt sán ngắn hơn, rồi sau đó chúng di chuyển tự do trong ruột qua hậu môn ra ngoài môi trường hoặc thấy trong phân chuột. Bằng cách di chuyển theo nhu động của các đốt sán có trứng, chúng ly giải trứng rơi vãi trên nền nhà và xung quanh hậu môn chuột. Trứng này được ấu trùng bọ chét tiêu hóa.

3.1.3.1. Biểu hiện lâm sàng:

Từ nhẹ đến vừa với các triệu chứng: chán ăn, biến ăn, rối loạn tiêu hóa nhẹ, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và ngứa vùng xung quanh hậu môn, suy nhược, thiếu máu, gầy sụt.

3.2. Bọ chét gây bệnh

3.2.1. Triệu chứng lâm sàng

Ngoài truyền bệnh, bọ chét có thể gây các bệnh da. Khi bọ chét đốt người để hút máu sẽ gây phản ứng dị ứng ở da. Đó là phản ứng của cơ thể với nước bọt của bọ chét tiết ra khi đốt người. Thời gian xuất hiện phản ứng da tùy thuộc vào từng đối tượng thường trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi bị bọ chét đốt. Trường hợp phản ứng muộn có thể xuất hiện sau 1 tuần. Ở Việt Nam thường gặp bọ chét chó ( Ctenocephalides felis) và bọ chét mèo ( Ctenocephalides canis). Ngứa là triệu chứng chính xuất hiện sau khi bị bọ chét đốt. Ngứa làm bệnh nhân gãi có thể gây trầy xước da, sau xuất hiện các sẩn huyết thanh kích thước 1 – 2 mm, giờ cao hơn mặt da, đỉnh chóp sẩn có mụn nước nhỏ.

Những trường hợp phản ứng mạnh ( hay gặp ở trẻ em) có thể thấy xuất hiện bọng nước tại vị trí bọ chét đốt, xung quanh có quầng đỏ gây viêm quầng hoặc gây viêm tấy đỏ lan tỏa, bội nhiễm… Những trường hợp phản ứng nhẹ thì chỉ thấy ban đỏ tại nơi bọ chét đốt giống như muỗi đốt.

Vị trí thương tổn thường gặp ở phần da hở hoặc ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với con vật khi người ta ôm, bế chúng như: vùng cổ, mặt, tay, chân, vùng quanh thắt lưng.

4. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH

Các biện pháp phòng chống được sử dụng tùy mục tiêu là diệt bọ chét truền bệnh hay bọ chét thông thường.

Để phòng chống bệnh dịch hạch và bệnh dịch sốt phát ban do bọ chét truyền phải kết hợp hai biện pháp: diệt chuột và phun hoặc rắc hóa chất tiêu diệt bọ chét vào nơi sống của chuột.

Đối với các loài bọ chét gây phiền hà có thể sử dụng các biện pháp tự bảo vệ cá nhân như chất xua đuổi côn trùng, dùng quần áo tầm hóa chất diệt côn trùng. Cần vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ, thường xuyên giặt chăn màn, phun hoặc rắc hóa chất diệt côn trùng vào các khe, kẽ, góc phòng.

Đối vớ bọ chét chó, mèo sử dụng hóa chất rắc, phun, tắm vào lông của chúng hoặc dùng lufenuron. Lufenuron theo máu được bọ chét cái hút vào khi đốt vật chủ có tác dụng ngăn cản sự phát triển của trứng. Ngoài ra, có thể sử dụng vòng cổ có tầm hóa chất diệt bọ chét cho động vật.

(Tài liệu được biên soạn bởi PGS. TS. Trần Văn Tiến của Bộ môn Da liễu, trường Đại học Y Hà Nội)

Sẩn Ngứa Do Bọ Chét / 2023

Bọ chét mèo: Ctenocephalides felis.

Bọ chét chó : Ctenocephalides canis.

Bọ chét người: Pulex irrtans.

Bọ chét chuột miền Bắc: Nosospsyllus fasciatus.

Bọ chét phương Đông: Xenopsylla cheopis.

Việc hiểu biết về các loài bọ chét là rất quan trọng, giúp chúng ta nắm được sự phân bố của chúng trên thể giới, mật độ, khả năng gây bệnh và truyền bệnh của chúng.

– Bọ chét có kích thứớc 0,5 x3.5mm

– Màu đen hoặc hơi nâu đỏ (bọ chét chó hoạc mèo).

– Không có cánh, người có nhiều gai suôi về phía sau.

– Hai càng sau mập và dài, dùng để nhảy.

Chu kỳ và môi trường sống của bọ chét:

Bọ chét là loài ký sinh trùng biến thái hoàn toàn. Vòng đời của bọ chét khoảng 20 đến 35 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Bọ chét phát triển trong điều kiện nóng ẩm, thích hợp ở nhiệt độ 21-35oC và độ ẩm70- 85%. Gặp điều kiện không thuận lợi, khi nhiệt độ đột ngột hạ thấp thì bọ chét ngừng phát triển và tồn tại kéo dài vài tháng đến một năm. Ở môi trường trong nhà bọ chét sinh sản quanh năm, ngoài trời chỉ phát triển vào những tháng ấm. Ở miền Bắc nước ta thì bọ chét phát triển nhiều vào tháng 2 tháng 3 khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân hè. Vòng đời của bọ chét có làm 03 giai đoạn: Giai đoạn ấu trùng, giai đoạn nhộng và giai đoạn trưởng thành.

Vòng đời được bắt đầu từ bọ chét cái đẻ trứng. Điểm đặc biệt của bọ chét cái trưởng thành là khi có khả năng sinh sản chúng mới hút máu và chỉ đẻ trứng sau khi đã hút máu. Sau mỗi lần hút máu, mỗi bọ chét cái đẻ từ 2-20 trứng. Suốt cuộc đời một bọ chét cái đẻ khoảng trên 800 trứng. Trứng có thể dính trên da, lông của vật chủ hoặc rơi xuống đất. Vì vậy, thường những vùng đất mà vật chủ ngủ hoặc trú ngụ là môi trường sống đầu tiên của trứng để phát triển thành ấu trùng bọ chét.

Khoảng 2-14 ngày, tuỳ theo điều kiện môi trường, trứng nở thành ấu trùng không có chân. Ấu trùng sống ở đất, phát triển bằng cách thay lông và lột xác 3 lần trong vòng 8 đến 24 ngày. Ấu trùng có thể kéo dài thời gian phát triển trên 6 tháng trong điều kiện không thuận lợi. Ấu trùng bọ chét sống ở các kẽ sàn nhà, ga trải giường, thảm và ở chỗ ngủ của động vật. Chúng không có chân nhưng chuyển động nhờ lông cứng trên cơ thể. Ấu trùng thích chỗ tối, ẩm uớt, ở đó chúng ăn những mảnh chất hữu cơ như phân của bọ chét trưởng thành, phân và những mảnh thức ăn thừa của vật chủ.

Trước khi chuyển sang giai đoạn nhộng bất hoạt, ấu trùng bọ chét phát triển đầy đủ các bộ phận rồi tự nhả tơ quấn xung quanh mình để tạo thành kén. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 5- 7 ngày nhưng có thể tới một năm trong những điều kiện không thuận lợi.

Bọ chét trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1,5-3,3mm, màu đỏ thẫm hoặc đen, đôi chân sau thay đổi, dài, to mập để nhảy. Bọ chét trưởng thành có thể nhảy cao đến 18 cm và xa đến 33cm. Thân chúng dẹt ở hai bên, lưng có những gai hướng về phía sau làm hoạt động của chúng chỉ tiến về phía trước xuyên vào lông, tóc của vật chủ và giúp chúng không bị tuột ra ngoài. Bọ chét trưởng thành tồn tại ở trong kén cho đến khi gặp vật chủ thích hợp. Tuỳ theo điều kiện của môi trường, bọ chét trưởng thành có thể ở trong kén tới 5 tháng để chờ vật chủ. Trong kén, bọ chét trưởng thành nhận biết được sự có mặt của vật chủ thích hợp bằng cảm nhận hơi nóng, mùi của cơ thể vật chủ, luồng khí, dung động của sàn và môi trường xung quanh. Khi phát hiện được vật chủ thích hợp, bọ chét chui ngay ra khỏi kén và tìm đến vật chủ. Đặc điểm sinh thái này chính là lý do mà người ta thấy bọ chét trưởng thành xuất hiện nhiều khi người ta trở về nhà sau chuyến du lịch hoặc khi dọn đến nhà mới.

Bọ chét đốt người, để hút máu ngây bệnh sẩn ngứa, ở Việt Nam thường gặp bọ chét chó và bọ chét mèo (Ctenocephalides felis, Ctenocephalides canis). Thương tổn là các sẩn huyết thanh, kích thước 1-2mm, gờ cao hơn mặt da, đỉnh chóp sẩn có mụn nước nhỏ, rất ngứa. Những trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy hiện tượng viêm tấy đỏ lan toả xung quanh sẩn. Thương tổn thường gặp ở phần da hở hoặc ở những vùng da tiếp súc trực tiếp với con vật khi người ta ôm, bế chúng như: Vùng cổ, mặt, tay, chân, vùng quanh thắt lưng. Ngoài ra bọ chét có thể là vật chủ trung gian truyền một số bệnh. Bọ chét phương Đông (Xenopsylla cheopis) truyền một số bệnh dịch, bệnh sốt kéo dài từ chuột sang người. Bọ chét mèo và chó truyền bệnh sán dây từ vật chủ này sang vật chủ khác…

Triệu chứng lâm sàng khi bị bọ chét cắn

Triệu chứng lâm sàng khi bị bọ chét cắn

Khống chế được sự phát triển của bọ chét là hết sức phức tạp. Bởi vì vòng đời của bọ chét có nhiều giai đoạn phát triển ngoài vật chủ.

– Trước hết phải cắt nguồn lây. Vật nuôi trong nhà là nguồn lây đầu tiên và là nguồn dự trữ mầm bệnh. Vì vậy, phải xác định con vật nào có bọ chét (chó, mèo…) để loại bỏ hoặc điều trị cho chúng, đồng thời phải vệ sinh nơi ở của chúng bằng cách phun hoặc xịt thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt trứng, ấu trùng, nhộng và bọ chét trưởng thành.

– Điều trị sẩn ngứa ở người do bọ chét đốt.

+ Chủ yếu điều trị tại chỗ: Bôi kem kháng histamin hoặc kem corticoid hoặc DEP, nếu có viêm tấy, bội nhiễm dùng thuốc sát khuẩn hoặc kem kháng sinh.

+ Trường hợp ngứa nhiều có thể kết hợp dùng kháng histamin toàn thân.

+ Chú ý vệ sinh quần, áo, chăn chiếu và nơi ở.

Ban CNTT Viện Da liễu Quốc gia

Bị Bọ Chét Cắn Phải Làm Gì? Cách Phòng Tránh Bọ Chét Cắn Hiệu Quả Nhất / 2023

Bị bọ chét cắn phải làm gì? Có nên sử dụng dịch vụ của các công ty diệt côn trùng để tiêu diệt bọ chét? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Và để có câu trả lời chính xác các bạn cần tham khảo bài viết sau.

Bọ chét là một trong những loại côn trùng gây hại và thường cư trú trong nhà của chúng ta. Chúng có ở trên chăn, ga, gối đệm hay trên vật nuôi trong nhà. Chúng được xem là nguy hại bởi khả năng gây ra ngứa ngáy khó chịu cho con người khi bị chúng cắn. Vậy, bị bọ chét cắn phải làm gì và có nên tìm đến các công ty diệt côn trùng để phòng tránh và tiêu diệt bọ chét.

Bọ chét cắn gây nên những hậu quả gì?

Bọ chét là loài côn trùng nhỏ nhưng rất khó trị

Bọ chét là côn trùng thường sống trong kén tuy nhiên khi phát hiện ra được vật chủ phù hợp thì chung lập tức chui ra khỏi kén và sống ký sinh trên người vật chủ.  Chính vì điều đó mà bạn sẽ thấy khi ngứa ngáy trong người khi đi du lịch hoặc đi chơi về.

Vậy bị bọ chét cắn gây ra những hậu quả gì? Bọ chét sẽ bám lấy da người và bắt đầu hút máu. Vì vậy, khi bị chúng hút máu thì khiến cho da của bạn nổi mẩn ngứa. Với những trường hợp da mẫn cảm thì rất dễ bị dị ứng và mắc các bệnh sẩn ngứa trên da.

Những vết mẩn ngứa do bọ chét gây ra thường có kích thước từ 1-2mm. Chúng nổi gờ cao hơn mặt da một chút và phần trên đỉnh có nốt sần và có mụn nước. Khi bị bọ chét đốt bạn nhất định không được chọc cho những vết đốt đỏ chảy nước. Bởi vết ngứa sẽ lan rộng trên làn da của bạn.

Đối với người có thể chất dị ứng mạnh, vết đốt của bọ chét thậm chí còn làm sưng tấy rất to lên đến 5-7 cm, ngoài ra còn rất khó để phục hồi và có khả năng để lại sẹo.

Ngoài ra, bọ chét còn sống ký sinh trên cơ thể vật nuôi trong nhà. Chúng cũng ký sinh trên da và hút máu động vật. Nếu bạn ôm những con vật đó thì chúng sẽ bám vào da của bạn. Không chỉ gây nổi ứng, mẩn đỏ mà chúng còn lan truyền một vài bệnh truyền nhiễm cho con người như bệnh dịch hạch ở chuột.  Ngoài ra, bọ chét chó và mèo còn truyền cả sán dây sang con người. Vì vậy, bạn nên tắm rửa vệ sinh cho chó mèo thường xuyên.

Những cách xử lý khi bị bọ chét cắn

Bọ chét đốt gây nên vết ngứa ngáy kéo dài

Đầu tiên cần thiết nhất là phải rửa sạch vết cắn với xà phòng bằng nước ấm. Sau đó, chườm đá lạnh bằng cách cho đá trong trong tấm vải chườm lên vết cắn. Việc làm này sẽ giúp cho vết ngứa không phát triển được nhanh chóng và đồng thời cũng giúp giảm ngứa một cách hiệu quả nhất. Bạn chỉ nên chườm lạnh khoảng vài phút và thực hiện khoảng vài lần.

Sử dụng trà xanh để rửa vết thương bởi trong trà xanh có chất chống oxy hóa sẽ giúp cho vết ngứa không phát triển hơn và giảm ngứa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngoài ra, trà xanh còn chứa nhiều vitamin giúp khử độc đố làm cho chúng không lan rộng và cũng không nổi mẩn đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột Yến Mạch để có thể hút các chất độc từ vết cắn của bọ chét ra khỏi cơ thể của bạn cũng như vậy nuôi trong nhà.  Bạn hãy trộn bột yến mạch với nước ấm để tắm hoặc ngâm cơ thể khoảng 15 phút để có thể phát huy hết hiệu quả của việc điều trị.

Một cách nữa để có thể hạn chế độc tố của bọ chét đó chính là tắm với baking soda và muối.

Bạn có thể ra hiệu thuốc hỏi mua những loại thuốc đặc trị vết ngứa của bọ chét, thuốc này thường có chứa kháng histamin để giảm cơn ngứa ngáy nhanh chóng.

Phương pháp phòng tránh bọ chét cắn

Để tránh bị bọ chét đốt thì điều quan trọng nhất là mọi người cần phải biết phương pháp phòng tránh sao cho hiệu quả nhất. Vậy, làm thế nào để phòng tránh bọ chét? Các bạn cần phải bỏ túi ngay một vài phương pháp như sau:

Làm sạch không gian nhà cửa

Bọ chét là côn trùng sống ở nơi bẩn và ẩm ướt vì vậy nếu để nhà bẩn quá cũng là yếu tố làm cho bọ chét trú ngụ và sinh sôi, phát triển. Vì vậy, bạn nên lau dọn nhà cửa và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thơm tho để mọi côn trùng sẽ tự động rời đi. Với những khu vực mà chó mèo thường xuyên nằm bạn cần phải vệ sinh hàng ngày và nếu có phân của chúng phải đổ ngay đi.

Nếu chỗ nằm của chúng bẩn thì bọ chét hoặc trứng của chúng rơi xuống và vô tình sẽ bám vào người chúng ta. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những loại bình xịt côn trùng hay bọ chét để có thể rắc bột chống bọ ở quanh nhà. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc bị bọ chét cắn.

Tắm rửa thường xuyên cho vật nuôi

Bọ chét thường ký sinh trên người của vật nuôi và nếu bạn vô tình bế chúng thì bọ chét sẽ lại ký sinh trên con người. Vì vậy, bạn cần phải tắm rửa cho vật nuôi thường xuyên. Ngoài ra, mọi người cần phải vệ sinh sạch sẽ để giúp vật nuôi cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Trường hợp bọ chét ký sinh quá nhiều trên người động vật thì bạn cần phải đưa đến các bác sĩ thú y.

Sử dụng các tinh dầu của quả cam, chanh

Mùi hương mà bọ chét ghét nhất đó chính là tinh dầu thơm của họ nhà chanh và cam. Vì vậy, bạn có thể tự chế tinh dầu từ cam hoặc canh để ngăn ngừa bọ chét cắn. Bạn có thể làm bằng cách hư sau: Sử dụng những quả chanh tươi, mọng nước cắt thành những lát nhỏ đặt vào nồi và cho thêm một chút nước đun sôi lên. Tiếp đến, để dung dịch nguội qua đem và hôm sau đổ hỗn hợp này vào chiếc bình xịt thoa đều lên da của bạn.

Sử dụng cây mần tưới để đuổi bọ chét.

Cây mần tưới là loại thực vật cực kỳ hữu hiệu trong việc xua đuổi bọ chét, nó không làm bọ chét chết nhưng mùi hương tinh dầu của nó khiến cho bọ chét, bọ mạt rất khó chịu và chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi khỏi nhà ở của bạn. Nếu bạn đã thử rất nhiều cách trị bọ chét mà không hiệu quả, hãy thử cách này và đảm bảo rằng nó sẽ đuổi hết bọ chét trong nhà của bạn. 

Cây mần tưới giúp đuổi bọ chét cực kỳ hiệu quả

Nhưng lưu ý là song song với việc đó, bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhà ở, tắm cho chó mèo và nhỏ thuốc trị bọ chét ở chó mèo thì mới mang lại hiệu quả cao. Cây mần tưới phơi khô có tác dụng đuổi bọ chét tốt hơn là mần tưới tươi, bởi vì khi phơi khô thì tinh dầu của chúng nồng hơn mà lan tỏa hơn, bạn có thể để túi chứa cây mần tưới phơi khô ở các góc nhà, góc chăn đệm trong khoảng 1 tuần để xua đuổi bọ chét. Hoặc đun nước lá mần tưới để tắm cho vật nuôi.

Hãy tin tưởng Biox, đây thực sự là cách xua đuổi bọ chét một cách tự nhiên tốt nhất hiện nay.

Sử dụng dịch vụ diệt côn trùng

Ngoài các cách xua đuổi tự nhiên trên, biện pháp nhanh chóng nhất đó chính là sử dụng dịch vụ diệt côn trùng của công ty diệt côn trùng uy tín BioX. Công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này đem đến một chất lượng dịch vụ hiệu quả nhất cho mọi người. Đến với BioX khách hàng có thể hoàn toàn an tâm bởi công ty diệt côn trùng chúng tôi sử dụng những loại thuốc đạt tiêu chuẩn để tiêu diệt bọ chét triệt để và ngăn chặn không cho bọ chét tấn công.

Tóm lại, việc bọ chét cắn gây ra rất nhiều vấn đề nguy hiểm cho con người. Vì vậy, nếu phát hiện bị bọ chét cắn mọi người hãy xử lý như những vấn đề nêu trên. Ngoài ra, bạn nên tìm đến các công ty diệt côn trùng để có thể tiêu diệt bọ chét một cách hiệu quả nhất.  

Ngày cập nhật: 2020-11-16

Cách Nhân Giống Bọ Chét Ở Mèo Con / 2023

Chào mừng đến với các trang của blog của tôi! Gần đây, cô ấy đã giúp một người bạn đưa một chú mèo con ra khỏi bụi rậm. Vô gia cư, bẩn thỉu, cô đơn – không có gì đáng ngạc nhiên khi một người bạn bị viêm với mong muốn giúp đỡ anh ta.

Khi kiểm tra kỹ hơn, anh ta tỏ ra rất tốt bụng, và rồi câu hỏi nảy sinh – làm thế nào để loại bỏ bọ chét khỏi những chú mèo con nhỏ. Ở mèo con của chúng tôi, vì không có biểu hiện khác, chúng đi theo bầy đàn … May mắn thay, chúng tôi đã mang đến cho nó một con bọ chét khá thành công, ngoại trừ thực tế là chúng bị số lượng của chúng làm cho kinh hoàng. Vì vậy, tôi chia sẻ kinh nghiệm của tôi!

Làm thế nào để lấy được một con bọ chét từ một con mèo con ở nhà

Một quả bóng nhỏ hạnh phúc và nhỏ bé xuất hiện trong nhà bạn – một chú mèo con, và với nó, bạn có tìm thấy thêm một vài vị khách không mời – bọ chét? Trước hết, bạn cần tìm hiểu xem họ là loại khách nào, liệu họ có đe dọa đến cuộc sống của thú cưng của bạn không và làm thế nào để loại bỏ chúng.

Dấu hiệu và cách lây nhiễm

Bọ chét là loài côn trùng hút máu truyền bệnh. Chúng có một cơ thể phẳng và chân tay ngoan cường, cho phép bạn nhanh chóng di chuyển trong bộ lông của một con vật.

Có những loài bọ chét có thể làm mà không cần máu của động vật chủ tới một năm rưỡi. Chúng rất ngoan cường và lớp vỏ mịn màng mạnh mẽ khiến chúng dễ bị nghiền nát.

Một con bọ chét cái được thụ tinh với lực đẩy trứng ra ngoài trong những phần nhỏ, sau đó chúng lăn ra khỏi len của vật chủ. Trong một căn hộ, trứng bọ chét có thể tích lũy ở bất cứ đâu, vì vậy một con mèo con có thể nhặt ký sinh trùng theo nhiều cách:

trên đường phố;

trên thảm, giường hoặc đồ nội thất bọc nệm;

trên quần áo và / hoặc giày của con người;

từ mèo trưởng thành và vật nuôi khác;

từ chuột và chuột mà mèo con săn lùng.

Dù bọ chét trên lông thú cưng thế nào đi chăng nữa, điều quan trọng là phải nhanh chóng xác định các dấu hiệu và thực hiện các biện pháp để loại bỏ ký sinh trùng từ lông động vật.

Bạn sẽ không thể nhận thấy một con bọ chét ngay lập tức, chỉ khi chúng đã là một thuộc địa. Để nhận ra chúng, chỉ cần giữ bàn tay của bạn trên tóc và bạn sẽ thấy những con côn trùng nhỏ tối màu trên da của một con mèo con.

Dấu hiệu đặc trưng của ký sinh trùng trên da thú cưng của bạn:

mèo con liên tục ngứa và / hoặc cắn vào lông;

vết thương và vết thương xuất hiện trên da không lành trong một thời gian dài;

trên da cổ và bụng của động vật có chứa các hạt nhỏ màu đen – phân của bọ chét;

ở một trạng thái tiên tiến, các vấn đề nghiêm trọng về da phát sinh – viêm da và viêm da cơ địa (tổn thương da loét).

Cách chống ký sinh trùng ở mèo con ở các độ tuổi khác nhau

Mỗi chủ sở hữu muốn giải phóng một cách hiệu quả và cẩn thận phường của mình khỏi những vị khách không mời. Có nhiều cách khác nhau để đối phó với bọ chét:

làm sạch cơ học – tắm và loại bỏ bọ chét bằng tay hoặc bằng cách chải;

rửa mèo con bằng dầu gội chống ngứa;

áp dụng các thuốc chống ký sinh trùng khác;

chọn công thức nấu ăn dân gian nhẹ nhàng.

Tùy thuộc vào độ tuổi của thú cưng của bạn, bạn phải cẩn thận chọn công cụ phù hợp để kiểm soát ký sinh trùng.

Mèo con đến 1 tháng tuổi

Khi được 1 tháng tuổi, mèo con chưa sẵn sàng cho các biện pháp mạnh, khả năng miễn dịch của nó yếu và dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Do đó, khuyến nghị của chúng tôi sẽ là hoãn cuộc chiến chống lại những kẻ hút máu cho đến khi được 3-4 tháng tuổi, trong trường hợp vẫn còn vài con bọ chét. Chỉ khi con vật liên tục bị ngứa và rách da bằng móng vuốt của nó, bạn mới có thể tiến hành xử lý cơ học:

Cố gắng thực hiện các thao tác này thường xuyên nhất có thể – tốt hơn mỗi ngày. Các thủ tục như vậy sẽ tạo điều kiện cho tình trạng của mèo con và trì hoãn việc sử dụng các tác nhân chống ký sinh trùng.

Mèo con đến hai tháng

Nếu tình trạng của mèo con là đáng trách, và bạn có thể chờ đợi để giúp thú cưng của bạn, hãy tìm một loại dầu gội trị bọ chét cho mèo con trong tối đa hai tháng.

Bạn không thể sử dụng dầu gội cho người vì sự khác biệt trong cân bằng kiềm của da ở người và mèo. Để rửa một con mèo con bằng dầu gội bọ chét như sau:

Bắt đầu bằng cách cắt móng vuốt của thú cưng, nếu không bàn tay của bạn có thể bị tổn thương khá nhiều.

Kiểm tra rằng không có dự thảo và ngôi nhà ấm áp. Mèo rất lạnh sau khi bơi.

Sau đó chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: chậu (bồn tắm), dầu gội, lược để chải và khăn.

Giữ mèo con và, nhẹ nhàng nói chuyện và vuốt ve, ngồi trong chậu nước ấm (38 nhiệt42 ° C).

Ngay khi bộ lông bị ướt, hãy thoa dầu gội pha loãng lên cơ thể và bàn chân của mèo con, cẩn thận tạo bọt và giữ trong 7 phút8 phút.

Sau đó rửa sạch mèo con dưới vòi nước chảy. Hãy nhớ rằng gội đầu là một quá trình kỹ lưỡng và cần thiết. Rửa sạch trong 5 – 7 phút, nếu không dầu gội có thể không xả và con vật sẽ hồi phục khi được liếm từ lớp lông.

Ngay sau khi rửa dầu gội, đặt thú cưng vào một chiếc khăn, nó sẽ bắt đầu run rẩy, điều quan trọng là phải quấn và làm ấm em bé.

Bạn có thể bắt đầu chải bọ chét bằng lược ngay trong khăn. Chúng hoàn toàn có thể nhìn thấy trong áo ướt.

Chăm sóc, lau khô, vuốt ve mèo con – anh trải qua rất nhiều căng thẳng.

Ở mèo con sau 2-3 tháng

Thú cưng của bạn đã phát triển, và một kho công cụ để chống lại những kẻ hút máu đã phát triển. Bây giờ bạn có thể áp dụng giọt vào héo, cổ áo để phòng ngừa, thuốc xịt bọ chét hoặc công thức thay thế để loại bỏ ký sinh trùng từ lông của một con mèo con.

Giọt từ bọ chét cho mèo con

Giọt từ bọ chét là một trong những phương tiện thuận tiện nhất để điều trị ký sinh trùng. Để sử dụng sản phẩm, hãy trải tóc ở chỗ khô héo và bôi một lượng nhỏ nhất định (trên bao bì viết phép tính tùy thuộc vào trọng lượng và / hoặc tuổi của mèo con). Các hoạt chất ngay lập tức bắt đầu hành động.

Cẩn thận khi sử dụng thuốc nhỏ nếu mèo con chưa được cai sữa. Rốt cuộc, khi liếm, một tác nhân độc có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ, rồi vào sữa.

Thuốc xịt bọ chét

Khi mèo con đã được tách ra khỏi mẹ, bạn có thể chọn một bình xịt để chống bọ chét. Để làm điều này, lắc chai bằng bình xịt trước khi sử dụng và, giữ theo chiều dọc, phun khắp cơ thể động vật.

Sau một thời gian, sẽ không có dấu vết của bọ chét. Hãy chắc chắn để thông gió phòng và không để thú cưng liếm thuốc cho đến khi nó khô hoàn toàn.

Bọ chét cho mèo con

Vòng cổ bọ chét được áp dụng nếu động vật không có phản ứng dị ứng ổn định với các chất có trong nó. Thông thường nó được sử dụng cho mục đích phòng ngừa, chỉ cần tháo cổ áo ra khỏi hộp và đặt nó lên mèo con.

Phương thuốc dân gian để chống bọ chét ở mèo con

Nếu bạn muốn làm mà không có hóa học, hãy thử một công thức dân gian:

Biện pháp bổ sung

Bọ chét có thể ẩn không chỉ trong lông động vật. Phạm vi phân phối của ấu trùng là rất lớn – đống thảm, giày và quần áo, rác và nhà động vật, đồ nội thất bọc da và các góc hẻo lánh khác của ngôi nhà. Do đó, để giải quyết hoàn toàn vấn đề, bạn phải thực hiện các bước sau:

Nếu có những con vật khác trong nhà, bạn cũng nên đối phó với việc xử lý chúng.

Làm sạch hoàn toàn toàn bộ căn hộ – hút bụi và lau sàn nhà, làm sạch thảm, nếu có thể, quét dọn trên đường và rửa đồ đạc.

Đặc biệt chú ý đến nơi giữ mèo con. Rửa và thay thế giường động vật.

Để xử lý thảm, giường và đồ nội thất bọc bằng một máy tạo hơi nước, và sau đó với một biện pháp khắc phục bọ chét hoặc thuốc trừ sâu đặc biệt.

Khuyến nghị phòng ngừa

Điều trị luôn phức tạp và tốn kém hơn phòng ngừa. Để ngăn ngừa nhiễm trùng làm mới, hãy thử làm theo các khuyến nghị đơn giản:

Chiến đấu với bọ chét trong thú cưng là một công việc lâu dài và nặng nề, vì vậy hãy tích trữ tình yêu và sự kiên nhẫn. Hãy để mèo con của bạn khỏe mạnh và hoạt động mà không có ký sinh trùng và hậu quả tiêu cực của sự xuất hiện của chúng!

Làm thế nào để nhanh chóng và an toàn loại bỏ bọ chét từ một con mèo con

Các cửa hàng thú cưng hiện có nhiều lựa chọn thuốc chống côn trùng ở mèo trưởng thành. Nhưng làm thế nào để có được một con bọ chét mèo con?

Con mèo con liên tục liếm mẹ và thuốc, chui vào thực quản mèo, sau đó được tìm thấy trong sữa của nó, có thể gây hại cho em bé nhiều hơn bọ chét.

Về vấn đề này, có những khác biệt trong cách loại bỏ bọ chét ở mèo con mới sinh và những con có tuổi từ 1 tháng trở lên.

Chống côn trùng

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh vẫn rất yếu và không có khả năng miễn dịch ổn định trước các hóa chất mạnh.

Cần phải dẫn đầu bằng một chiếc lược hoặc lược thường xuyên theo hướng mọc tóc và nghiền nát bọ chét bằng móng tay hoặc vật cứng, ném chúng vào một bát nước. Điều trị triệt để nhất đòi hỏi phải có bụng, háng và nách.

Việc diệt bọ chét ở mèo con được thực hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nếu người mẹ vẫn ở bên cạnh, bản thân cô có thể liếm nó và cắn ký sinh trùng, loại bỏ chúng bọ chét. Sau khi mèo con trở nên độc lập, các biện pháp dược phẩm cho bọ chét cho mèo con được sử dụng.

Công dụng của thảo dược thiên nhiên

Trẻ em dưới một tháng tuổi có thể được cố gắng để loại bỏ côn trùng ở nhà bằng cách sử dụng các biện pháp dân gian cho bọ chét cho mèo con.

Chúng bao gồm các thành phần tự nhiên và sẽ không mang lại cho em bé những tác hại như thuốc dược phẩm, tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của các quỹ này ít hơn nhiều so với thuốc trừ sâu hóa học. Có một số thực vật tự nhiên có mùi xua đuổi và loại bỏ côn trùng tốt:

Làm thế nào để mang bọ chét trong mèo con nhỏ bằng ngải cứu? Mùi của nó đẩy lùi nhiều côn trùng, bao gồm cả bọ chét. Nó là cần thiết để chuẩn bị một thuốc sắc từ nó và làm ẩm lông của mèo con với nó. Bọ chét chạy trốn bị bắt và nghiền nát, ném chúng xuống nước. Chừng nào mùi ngải cứu còn tồn tại, sẽ không có côn trùng.

Loại bỏ bọ chét với tỏi. Một vài tép tỏi nghiền nhuyễn được dùng trong một ngày trong một nửa lít nước.

Làm ướt lông mèo con trên cột sống bằng dung dịch thu được, để anh ta không thể lấy nó bằng lưỡi. Tất cả các loại dược liệu có thể được sử dụng dưới dạng dịch truyền, thuốc sắc hoặc tinh dầu, pha loãng trong nước.

Xử lý vệ sinh

Loại bỏ con bọ chét, bạn cần dọn dẹp phòng. Bạn nên làm sạch hoàn toàn thảm, ghế sofa, ghế bành và giặt tấm thảm của mèo con.

Các khe trong sàn và dưới ván chân tường cũng đòi hỏi phải vệ sinh, bởi vì chúng là nơi tuyệt vời để sinh sản của côn trùng, nơi bảo tồn trứng bọ chét. Các bước sau đây là bắt buộc:

Hút bụi kỹ tất cả các bề mặt mịn và rửa sạch sàn bằng vải ẩm.

Xử lý tất cả các vết nứt và khoảng trống dưới ván chân tường bằng dung dịch thuốc trừ sâu hoặc thuốc xịt.

Rửa và xử lý rác bằng cách sử dụng một loại thuốc trị bọ chét đặc biệt cho mèo con.

Nếu có những động vật khác trong căn hộ, cần phải xử lý đồng thời lông bọ chét của chúng.

Một cách tốt khác để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bị côn trùng cắn là sử dụng nệm nhồi với mùn cưa tươi.

Bọ chét không thích mùi này và sẽ không làm phiền em bé. Những bó thảo mộc có mùi thơm lan ra trong nhà cũng sẽ giúp loại bỏ côn trùng.

Bọ chét nở ở mèo con lớn tuổi

Làm thế nào để thoát khỏi bọ chét ở một con mèo con đã lớn và không gắn bó với mẹ? Trong các hiệu thuốc, có nhiều loại thuốc để xua đuổi động vật côn trùng, nhưng chỉ nên mua những loại thuốc được thiết kế dành riêng cho mèo. Trước hết, đây là những loại dầu gội khác nhau:

Ông Nụ hôn

“Thiếu niên Celandine”;

Gamma Gamma cho mèo con

Viêm Phytoel viêm gan;

Tiến sĩ Zoo Zoo.

Hai sản phẩm cuối cùng chỉ chứa các thành phần tự nhiên và có thể được sử dụng cho mèo con rất nhỏ.

Làm thế nào để đuổi một con mèo con bọ chét bằng dầu gội? Thủ tục được thực hiện như sau:

Một giọt dầu gội được pha loãng trong một ly rưỡi nước ấm.

Mái tóc bé nhỏ được làm ẩm bằng nước được thấm nhẹ bằng dung dịch, đảm bảo rằng nó không lọt vào mắt và tai.

Để dung dịch trên lông mèo con trong vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Mèo con đã rửa được bọc trong một chiếc khăn mềm ấm hoặc sấy khô bằng máy sấy tóc nếu nó thường phản ứng với nó.

Để không bắt em bé, vào ngày này bạn không nên bỏ qua nó hoặc để nó trong một bản nháp.

Quy trình giặt luôn gây áp lực cho động vật, vì vậy bạn có thể cố gắng loại bỏ bọ chét khỏi mèo con với sự trợ giúp của các chế phẩm thú y khác nhau để kiểm soát côn trùng, được sản xuất dưới dạng thuốc nhỏ và thuốc xịt. Có một số loại:

Mặt trận đường cao nhất (dưới dạng giọt hoặc phun);

Thanh Bars Bars (giọt và phun);

Celandine trực tiếp (giọt và phun);

Fipronil (thuốc nhỏ và thuốc xịt);

giảm lợi thế

giọt “Selamectin”;

giọt “Beafar”.

Những khoản tiền này có thể được sử dụng bắt đầu từ 2-3 tháng tuổi. Trước khi sử dụng chúng, phải thực hiện kiểm tra độ nhạy cảm.

Nếu một ngày sau khi sử dụng thử nghiệm trong một khu vực nhỏ không có phản ứng tiêu cực (ngứa, đỏ) xuất hiện, bạn có thể xử lý toàn bộ lông của thú cưng, được hướng dẫn bởi các hướng dẫn đính kèm.

Thuốc xịt bọ chét thuận tiện hơn, đầu tiên được thoa lên tay, sau đó làm mượt lông của mèo con. Điều này nên được thực hiện với găng tay.

Biết cách loại bỏ bọ chét khỏi mèo con tại nhà, chủ nhân của em bé không chỉ quan tâm đến việc bảo vệ mình khỏi các bệnh truyền nhiễm mà còn giúp thú cưng lớn lên khỏe mạnh và vui vẻ.

Cách mang bọ chét trong một chú mèo con 1-2 tháng tuổi

Sự xuất hiện của thú cưng không phải lúc nào cũng gắn liền với niềm vui. Nếu anh ta được đưa đến từ những điều kiện không thuận lợi hoặc từ đường phố, thì rất có thể anh ta bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng khác nhau.

Nếu không được điều trị, một con thú cưng nhỏ sẽ bị bệnh nặng hoặc chết. Nó không đơn giản để mang bọ chét đến một con mèo con. Do tuổi tác, nó rất nhạy cảm với thuốc trừ sâu, và chúng có thể gây ngộ độc.

Triệu chứng nhiễm trùng

Một số chủ sở hữu thậm chí không nhận ra rằng thú cưng của họ có bọ chét. Có một số cách lây nhiễm. Nó sẽ được coi là một sai lầm mà chỉ những con mèo từ nhà riêng có nguy cơ.

Em bé sơ sinh nhận ký sinh trùng từ mẹ của họ. Những con chó con bị ngứa, chán ăn và thờ ơ. Họ trở nên bồn chồn, thường xuyên kêu meo meo. Vết cắn biến thành vết thương và vết loét. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào chúng, thì quá trình viêm bắt đầu.

Ở một số cá nhân, một phản ứng dị ứng bắt đầu. Nó biểu hiện ở tình trạng khó thở, rụng tóc, chảy nước mũi.

Phát hiện bọ chét rất dễ dàng – chỉ cần nhẹ nhàng đẩy áo của em bé. Cơ thể sẽ có các mảnh vụn màu đen và trắng nổi bật. Đây là trứng và phân của ký sinh trùng.

Phương thức rút tiền

Những người chủ mới làm thường không biết phải làm gì nếu mèo con có bọ chét. Nhiều loại thuốc trừ sâu được thiết kế chỉ dành cho động vật trưởng thành, vì chúng có chứa các chất gây hại. Do đó, có một số cách để giải quyết vấn đề:

Xử lý hiệu quả mặt bằng khu dân cư. Giữ chúng sạch sẽ sẽ làm giảm bọ chét. Khi mang thai, mèo không thể sử dụng thuốc trừ sâu, vì chúng ảnh hưởng xấu đến đàn con trong tương lai.

Cá nhân độc thân không nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Điều quan trọng là giữ cho mèo và mèo con sạch sẽ. Điều này sẽ làm giảm cơ hội nhiễm trùng.

Vật nuôi sơ sinh

Nó không thể được phun và xử lý, vì một con mèo mẹ sẽ liếm con của nó. Thuốc đi vào sữa mẹ và với nó vào dạ dày của mèo con. Hậu quả là những đứa trẻ sẽ bị ngộ độc nghiêm trọng.

Bạn không thể rửa chúng bằng dầu gội – mèo cung cấp vệ sinh cho đàn con. Không nên sử dụng vòng cổ, vì chúng có chứa tinh dầu và có thể gây ngộ độc và phản ứng dị ứng.

Không thể loại bỏ bọ chét từ một con mèo con dưới một tháng tuổi. Trong thực tế, một người mẹ mèo hoàn toàn có thể đối phó với điều này.

Cô liếm một con mèo con và tiêu diệt ký sinh trùng bằng răng của mình. Do đó, chúng vẫn tồn tại với số lượng nhỏ và không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Thích hợp cho mèo con trong 1 tháng tuổi. Đến lúc này, họ mở mắt, tích cực nghiên cứu không gian và vui chơi.

Cách an toàn nhất là chải ra. Nó rất dễ điều khiển thú cưng: bạn cần một bàn chải có lông mềm và một chiếc lược có răng thường xuyên. Bạn có thể sử dụng một miếng vải da lộn.

Ký sinh trùng thu thập không thể được ném xuống sàn, vì chúng sẽ sống sót. Tốt hơn là hạ chúng vào một thùng chứa nước. Một con mèo con hàng tháng được chải nhẹ nhàng bằng bàn chải, bọ chét bị bắt chết. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian.

Tắm sẽ giúp loại bỏ bọ chét từ một con mèo con trong 1 tháng của cuộc đời. Để làm điều này, sử dụng tar hoặc xà phòng trẻ em. Chuỗi hành động:

Nước ấm được đổ vào một cái chậu cạn.

Bộ lông của mèo con được làm ẩm nhẹ nhàng bằng nước, cố gắng không chạm vào tai. Sau khi thú cưng được ngâm.

Bọt xà phòng được để lại trong vài phút và nhẹ nhàng rửa sạch.

Họ lau khô cho bé.

Ký sinh trùng chưa rửa được loại bỏ khỏi cơ thể và chết đuối trong nước.

Chải và tắm không phải lúc nào cũng hiệu quả. Để loại bỏ bọ chét từ một con mèo con trong 2 tháng, bột đặc biệt sẽ giúp. Nhưng nó chỉ thích hợp cho những em bé bị tách khỏi mẹ, vì nó có thể liếm bột từ lông của mèo con. Cách sử dụng thuốc rất đơn giản: chỉ cần xịt nó lên lông động vật, nhẹ nhàng xoa và rũ bỏ phần thừa.

Nó là hiệu quả nhất để diệt bọ chét bằng thuốc nhỏ. Chúng có thể được sử dụng từ sáu tuần tuổi. Thuốc được áp dụng cho những người khô héo, trước đó đã trải tóc.

Các hoạt chất thâm nhập vào các lớp trên của da và lan rộng trên toàn bộ bề mặt của cơ thể. Khi bọ chét bắt đầu cắn một con mèo con, chúng chết vì ngộ độc.

Dễ nhất là nhiễm độc ký sinh trùng ở mèo con ba tháng tuổi: cơ thể chúng khá khỏe. Đối với họ có thuốc xịt, vòng cổ, dầu gội.

Điều quan trọng là những con bê không ăn sữa mẹ của chúng. Tất cả các loại thuốc được sử dụng theo hướng dẫn. Trong một số trường hợp, cần xử lý lại.

Cách diệt bọ chét ở mèo con mới sinh

Phát hiện bọ chét ở mèo con mới sinh là vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, sự khó chịu về mặt thẩm mỹ khi nhìn thấy thú cưng của bạn và con của côn trùng ký sinh chỉ là một phần nhỏ của vấn đề.

Nguy cơ nhiễm bọ chét

Bọ chét là ký sinh trùng hút máu gây ra nhiều mối quan tâm cho vật nuôi và chủ của chúng. Nhiễm trùng côn trùng là nguy hiểm ngay cả đối với động vật trưởng thành khỏe mạnh, hãy để một mình mèo con nhỏ.

Hoạt động quan trọng của bọ chét ở mèo con:

kích thích ngứa dữ dội và kích ứng của làn da mỏng manh;

dẫn đến rụng tóc cục bộ và rộng rãi;

trở thành nguyên nhân gây viêm da dị ứng ở mèo con (phản ứng da với nước bọt và phân của côn trùng);

gây thiếu máu;

mang nguy cơ nhiễm giun sán.

Ngay cả một con mèo nhà không bao giờ đi ra ngoài cũng có thể bị bọ chét tấn công, bởi vì những ký sinh trùng này có thể di chuyển quãng đường dài để tìm kiếm một nạn nhân mới. Chủ sở hữu, mà không nghi ngờ gì, có thể mang trứng và ấu trùng côn trùng vào nhà cùng với giày và quần áo đường phố.

Một con mèo con sơ sinh yếu ớt bị nhiễm bọ chét trong trường hợp không có sự giúp đỡ nhanh chóng và đủ điều kiện từ một người có thể chết.

Bọ chét cho bọ chét

Bất kỳ điều trị chống ký sinh trùng của động vật là một gánh nặng trên cơ thể. Mèo con sơ sinh cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ chế phẩm thú y nào cho bọ chét, ngoài ra, hầu hết các hóa chất đều bị cấm sử dụng cho đến khi trẻ đạt đến một độ tuổi nhất định.

Việc không tuân thủ quy tắc này có thể dẫn đến ngộ độc không chỉ bản thân những mảnh vụn mà cả mẹ của chúng. Con mèo liên tục liếm con của nó, tương ứng, tất cả mọi thứ sẽ được áp dụng cho lông của trẻ sơ sinh sẽ rơi vào đường tiêu hóa, máu và sữa của nó.

Tuy nhiên, không thể do dự khi điều trị, vì bệnh thiếu máu do bọ chét gây ra có thể cướp đi mạng sống của tất cả mèo con trong vài ngày.

Bạn có thể giảm mức độ nhiễm bọ chét bằng cách điều trị một con mèo được chấp thuận sử dụng cho động vật cho con bú bằng thuốc thú y. Ngay cả khi một số côn trùng sống sót, chúng sẽ không mang lại nhiều tác hại cho mèo con đang phát triển bình thường.

Thuốc thú y được phê duyệt để sử dụng cho mèo điều dưỡng:

Giọt trên héo Lợi thế (Lợi thế) 40. Thuốc diệt côn trùng đáng tin cậy và an toàn khi sử dụng bên ngoài, với “hiệu ứng ô” (khi chế biến một con mèo con nhận được bảo vệ và xả rác). Các thành phần hoạt động chính là imidacloprid. Thuốc không ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của động vật có vú. Nó được bôi trực tiếp lên da, ở một nơi mà mèo không thể liếm (giữa hai xương bả vai).

Combo Drops Frontline (Combo tiền tuyến) cho mèo. Diễn xuất nhanh với hiệu quả lâu dài. Các thành phần hoạt động – fipronil và S-metoprene. Thuốc an toàn để sử dụng ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Nó được áp dụng cho các héo.

Giọt từ bọ chét và ve Beaphar (Beafar). Biện pháp khắc phục ký sinh trùng trên cơ sở tự nhiên. Là một hoạt chất, một chiết xuất từ ​​cây Nim (Margosa) hoạt động. Thuốc an toàn không có tác dụng phụ.

Một con mèo điều dưỡng có thể được mua lại bằng dầu gội chống bọ chét, nhưng nên sử dụng thuốc xịt hết sức thận trọng trong thời kỳ cho con bú.

Ngay sau khi xử lý lông, mèo không được phép liếm, vì một phần của các chất độc hại có thể xâm nhập vào đường tiêu hóa và sữa.

Tắm và kiểm soát cơ học

Sau khi điều trị cho mèo mẹ, bạn nên làm vệ sinh giường của gia đình mèo. Nên giặt giường và giường mềm ở nhiệt độ 60-90 độ (vào mùa đông, khi sương có thể đưa nhà ra ngoài trời lạnh), nên rửa mèo bằng nước sôi. Sẽ không thừa khi tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ ngôi nhà.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng mèo con sơ sinh nên được rửa cẩn thận, trong một căn phòng ấm áp, nơi không có bản nháp.

Là một loại thuốc trừ sâu khi tắm sử dụng:

Các em bé được nhúng cẩn thận trong nước ấm và chà xát với chất tẩy vào tóc với các chuyển động nhẹ, tránh để bọt trên mặt.

Thủ tục nên được thực hiện nhanh chóng để động vật không bị cảm lạnh. Với nhiễm trùng dồi dào, thành phần chất tẩy rửa được để lại trên mèo con trong khoảng một phút, sau đó rửa sạch.

Sau khi tắm, mèo con được lau hoặc sấy khô bằng máy sấy tóc, đặt một miếng đệm nóng cho đến khi chúng khô hoàn toàn, sau đó quay trở lại với con mèo.

Một trong những cách an toàn nhất để loại bỏ bọ chét là chải lông. Bộ lông của những con lông nhỏ không dày như mèo trưởng thành, vì vậy có thể nhìn thấy ký sinh trùng bằng mắt thường. Đối với các thủ tục nên được chuẩn bị:

một bát nước;

một chiếc lược đặc biệt có răng nhỏ để chống lại móng chân (được bán trong hiệu thuốc).

Em bé nên được chải kỹ, giữ bên trên một bát nước để côn trùng bắt được rơi ở đó. Thủ tục phải được lặp lại nhiều lần.

Ở độ tuổi nào trẻ có thể được điều trị bằng thuốc trừ sâu thú y? Các phương tiện an toàn nhất được khuyến nghị áp dụng không sớm hơn mèo con 8 tuần tuổi.

Bọ chét độc ở động vật có khả năng miễn dịch yếu không nên sớm hơn 6 tháng tuổi. Trong trường hợp này, mèo con nên được loại trừ.

Để ngăn ngừa tái nhiễm và ngăn chặn ký sinh trùng sống sót, các chuyên gia khuyên bạn nên đặt một túi thảo dược, đó là thuốc trừ sâu tự nhiên, trên giường.Từ bọ chét nó giúp:

Với mùi nồng nặc, những chùm cỏ có thể được trải ra ở các góc phòng, bị xô xuống dưới thảm. Ký sinh trùng không thích mùi của bạch đàn, cây bách xù, cây có múi, cây lá kim. Chống chỉ định duy nhất đối với việc sử dụng cây thuốc là dị ứng ở động vật hoặc trong các thành viên gia đình.

Trong trường hợp nhiễm trùng, nên liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ, vì ngoài việc điều trị chống mảnh vụn, mèo con cũng sẽ cần phải tẩy giun.

Làm thế nào và làm thế nào để lấy được một con bọ chét từ một con mèo con ở nhà

Khi mèo con xuất hiện trong nhà, đối với nhiều người đây là một điểm nổi bật. Tuy nhiên, cảm giác dễ chịu và cảm xúc tích cực không phải là tất cả những gì chủ sở hữu phải trải nghiệm. Rất thường xuyên, vật nuôi có nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có sự xuất hiện của ký sinh trùng.

Thường thì quả bóng len thú vị này trở thành nơi trú ẩn thực sự cho một số lượng lớn bọ chét. Có vẻ như việc loại bỏ ký sinh trùng trong động vật khá đơn giản. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho mèo con nhỏ.

Thoạt nhìn có vẻ như không có vấn đề gì, bởi vì ngày nay có một số lượng lớn các biện pháp chống bọ chét đặc biệt cho động vật.

Tuy nhiên, phải hiểu rằng ở những chú mèo con chỉ 4-5 tháng tuổi, hệ thống miễn dịch vẫn phát triển rất kém. Trong tình huống này, các hóa chất thông thường dành cho người lớn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé.

Nhìn chung, mèo con ở độ tuổi này vẫn phải sống với mẹ để có được tất cả các vitamin cần thiết với sữa. Nhưng thường thì họ bị loại trừ ở tuổi này, vì vậy tất cả các vấn đề phát sinh rơi vào vai của chủ sở hữu.

Phải làm gì nếu mèo con có bọ chét

Đã phát hiện ra ký sinh trùng trong thú cưng nhỏ của bạn, đừng bỏ qua nó. Cần phải hành động khẩn cấp. Đương nhiên, đối với những mục đích này, nên cẩn thận chọn các tác nhân nhẹ nhàng và không độc hại nhất.

Phải làm gì nếu mèo con mới sinh có bọ chét. Như bạn có thể đoán, những sinh vật tự vệ này cần sự đối xử nhẹ nhàng nhất. Nếu bạn sợ sử dụng bất kỳ hóa chất nào, tốt hơn là nên chú ý đến việc loại bỏ cơ học bằng cách chải. Ở đây bạn cần một con sò đặc biệt. Nên chải hai lần một ngày, điều này sẽ đạt được kết quả tích cực trong hai tuần.

Nếu mèo con hàng tháng có bọ chét. Ở độ tuổi này, tắm bằng cách sử dụng dầu gội thích hợp có thể được thêm vào cùng một cách chải. Ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm tắm được thiết kế cho mèo con ở độ tuổi này. Đồng thời, bạn cần biết rằng ở độ tuổi này, không nên áp dụng ngay định mức khuyến nghị. Hai lần tắm đầu tiên nên được dùng thử, trong đó lượng dầu gội tối thiểu được sử dụng.

Trong 2 tháng tuổi mèo con. Mặc dù đây vẫn còn khá trẻ nhưng việc sử dụng dầu gội trị bọ chét đặc biệt đã được cho phép ở đây. Cũng có thể áp dụng một số loại thuốc chống ký sinh trùng áp dụng cho các héo. Ở đây bạn cần phải hiểu, giọt chỉ có thể được sử dụng nếu mèo con bị loại khỏi mèo. Nếu điều này chưa xảy ra, liên hệ chặt chẽ của họ là không thể tránh khỏi. Một con mèo chỉ đơn giản là có thể liếm phương thuốc. Do đó, thuốc nhỏ ở chỗ khô héo chỉ được sử dụng nếu mèo con sống với bạn một mình.

Ở mèo con sau 2-3 tháng. Ở đây bạn có thể đã nhận không chỉ giọt. Chúng có thể được bổ sung bằng thuốc xịt và vòng cổ. Ngoài ra còn có bột diệt côn trùng, mặc dù đối với mèo con lông dài, việc sử dụng nó sẽ gặp vấn đề. Đồng thời, bạn cần nhớ, nếu bạn thích thuốc diệt côn trùng, chúng nên an toàn nhất có thể.

Cách chữa trị cho mèo con từ bọ chét

Đây là câu hỏi chính mà chủ sở hữu của khối niềm vui nhỏ bé được hỏi.Tất nhiên, tất cả mọi người đang cố gắng nhanh chóng loại bỏ thú cưng của họ ký sinh trùng.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu sản phẩm càng mạnh thì càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính thú cưng. Do đó, ở đây bạn nên cố gắng tìm một trung gian trực tiếp.

Thuốc xịt mèo con

Phương pháp này được coi là một trong những lựa chọn nhanh nhất và hiệu quả nhất để chống lại bọ chét. Họ bắt đầu hành động gần như ngay lập tức sau khi áp dụng.

Xịt được áp dụng chống lại sự phát triển của tóc trên khắp cơ thể. Sau khi chế biến, phải chú ý rằng mèo con không liếm chế phẩm cho đến khi bộ lông khô hoàn toàn. Hiệu quả và an toàn nhất:

Giọt từ bọ chét cho mèo con

Cách thuận tiện nhất để đối phó với bọ chét là giọt. Nó là đủ để lây lan tóc, và áp dụng sản phẩm trên da của vật nuôi. Thông thường, những nơi mà động vật không thể liếm thuốc được chọn cho việc này.

Do đó, nếu có thể, tốt hơn là sử dụng các phương tiện an toàn hơn. Nếu không có lựa chọn nào khác, thuốc nhỏ có thể được sử dụng ở tuổi 2-3 tháng. Những chú mèo con như vậy không còn là em bé nữa, mặc dù chúng vẫn còn là thanh thiếu niên. Thuốc giảm phổ biến nhất:

Eclix. Thuốc này cho phép bạn thoát khỏi không chỉ bọ chét. Anh ta tích cực chiến đấu chống lại bọ chét, ve, chấy và các loại ký sinh trùng khác. Ưu điểm chính của những giọt này là cuộc chiến chống côn trùng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Trong vòng 12 giờ sau khi áp dụng, thuốc bắt đầu hành động.

Celandine. Điều đáng chú ý là một hình thức phát hành thuận tiện của thuốc này dưới dạng pipet với một bộ phân phối. Giọt có thể được sản xuất cho cả mèo và chó. Bạn có thể sử dụng chúng không chỉ để điều trị. Đây là một dự phòng tuyệt vời cung cấp bảo vệ đáng tin cậy chống lại ký sinh trùng. Các thành phần hoạt động chính ở đây là permethrin và fipronil. Chúng bắt đầu hoạt động ngay sau khi thoa thuốc nhỏ lên da.

Thanh giọt. Công cụ này gần đây đã đạt được rất phổ biến. Nó sử dụng các thành phần sáng tạo có hiệu quả cao và độc tính thấp. Các chất tạo nên các giọt bổ sung cho nhau, tăng cường hành động của chúng ở nồng độ thấp.

Blokhnet. Giọt khác nhau ở chỗ chúng có khả năng phá hủy không chỉ người lớn. Ấu trùng và trứng chết vì thuốc này. Nhờ sự kết hợp chính xác của các thành phần hiện đại, các chuyên gia đã có thể giải quyết vấn đề miễn dịch côn trùng với thuốc. Một hiệu ứng còn lại khá dài, đó là hai tháng, đáng được chú ý.

Dầu gội trị bọ chét cho mèo con

Khi vấn đề xảy ra ở những chú mèo con nhỏ nhất, bạn phải từ bỏ việc sử dụng các hóa chất mạnh. Do đó, đối với trẻ em, bạn có thể chọn dầu gội đầu.

Đây là một phương pháp phổ biến để chống lại bọ chét và các ký sinh trùng khác. Ngày nay thị trường cung cấp nhiều loại dầu gội khác nhau. Một số trong số chúng có thể được gọi là khá hiệu quả và tương đối an toàn:

Khuyến nghị phòng ngừa

Bạn cần hiểu rằng quá trình điều trị cho mèo con có phần khác với cách điều trị của mèo trưởng thành. Sự khác biệt chính ở đây là bạn không thể sử dụng các hóa chất mạnh có thể nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn. Thật đáng để kiên nhẫn và có nhiều thời gian để loại bỏ ký sinh trùng từ em bé.

Tất nhiên, việc cung cấp cho mèo con sự bảo vệ hoàn hảo chống lại các loại ký sinh trùng khác nhau khó có thể thành công. Nhưng đó là trong khả năng của bạn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Vì vậy, phương pháp kiểm soát bọ chét hiệu quả nhất là ngăn chặn sự xuất hiện của chúng. Bạn nên tuân theo một số quy tắc đơn giản:

nên rửa mèo con ở nhiệt độ không thấp hơn 60 độ;

hạn chế tiếp xúc của mèo con với các động vật khác, đặc biệt là đi lạc;

duy trì sự sạch sẽ không chỉ ở nơi nuôi mèo con mà còn khắp nhà;

sử dụng dầu gội chống bọ chét;

sử dụng thuốc nhỏ, vòng cổ và các sản phẩm khác được thiết kế để bảo vệ động vật khỏi côn trùng;

tiến hành kiểm tra thường xuyên của mèo con, bởi vì loại bỏ ký sinh trùng ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng sẽ dễ dàng hơn nhiều;

cố gắng không đi bộ những con mèo nhỏ trong cỏ dày.

Bạn đang xem bài viết Bài 62: Viêm Da Do Bọ Chét / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!