Xem Nhiều 2/2023 #️ Bệnh Liên Quan Tới Răng Ở Chó Và Mèo # Top 8 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bệnh Liên Quan Tới Răng Ở Chó Và Mèo # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Liên Quan Tới Răng Ở Chó Và Mèo mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cao răng: nếu mảng bám không được loại bỏ, các chất khoáng từ nước bọt cùng với mảng bám hình thành cao răng và bám chặt vào răng. Sau 3-5 ngày hình thành, mảng bám bắt đầu bị khoáng hóa. Cao răng gây kích ứng nướu và là nguyên nhân gây viêm lợi, dấu hiệu có thể thấy là phần lợi chân răng bị đỏ lên. Đây cũng là nguyên nhân gây hôi miệng. Lúc này là thời điểm thích hợp để loại bỏ cao răng với dụng cụ đặc biệt gọi là máy lấy cao răng và sau đó đánh bóng răng.

Một quá trình chăm sóc tốt cho răng bao gồm những gì ?

Một quá trình chăm sóc tốt cho răng bao gồm:

Thường xuyên mang đến bác sỹ thú y để kiểm tra, bao gồm kiểm tra cả miệng

Làm sạch răng thú cưng theo lời khuyên của bác sỹ

Chăm sóc tốt răng hằng ngày, tại nhà.

Kiểm tra răng miệng thú cưng:

Một quy trình khám răng triệt để có thể giúp bạn xác định các vấn đề về mảng bám, cao răng, viêm lợi, bệnh bao răng, răng bị gãy hay bị áp xe.

Làm sạch răng cho thú cưng:

Để đề phòng bệnh về răng, thú cưng của bạn nên được chăm sóc răng định kỳ tại nhà. Nhưng để chăm sóc răng miệng tốt thì cần bắt đầu từ lúc răng vẫn còn sạch. Đánh răng sẽ giúp loại bỏ các mảng bám nhưng không thể loại bỏ hết cao răng. Vì vậy nếu thú cưng của bạn có cao răng, việc cần thiết là mang thú cưng của bạn đến gặp bác sỹ thú y để loại bỏ và đánh bóng răng. Làm sạch răng cho thú cưng của bạn bởi sự chuyên nghiệp của bác sỹ thú y được gọi là phương pháp dự phòng. Một quy trình làm sạch răng bao gồm:

Gây mê cho thú cưng của bạn

Chụp X quang để đánh giá tình trạng về răng và xương trong miệng.

Phun rửa miệng bằng dung dịch để diệt vi khuẩn.

Làm sạch răng bằng máy scaler cầm tay. Mảng bám và cao răng sẽ được lấy ra từ phía trên và phía dưới của nướu. Điều này cực kỳ quan trọng và chỉ có thể làm khi thú cưng của bạn đang trong trạng thái gây mê.

Sử dụng một loại dung dịch để làm lộ ra khu vực có cao răng và mảng bám cần làm sạch.

Đánh bong răng để loại bỏ các vết trầy xước nhỏ.

Kiểm tra từng chiếc răng và nướu xung quanh nó để tìm ra bất kỳ dấu hiệu của bệnh.

Bạn có thể lựa chọn các phòng khám nha khoa để làm chậm sự hình thành các mảng bám.

Ghi lại các dấu hiệu bất thường và bổ sung khi làm các thủ tục khám chữa về răng miệng.

Xác định sự theo dõi tốt nhất và chương trình chăm sóc răng miệng tại nhà cho thú cưng của bạn.

Chăm sóc răng miệng hằng ngày tại nhà :

Chăm sóc răng miệng hằng ngày tại nhà bao gồm các kiểm tra định kỳ về miệng và đánh răng thường xuyên cho thú cưng của bạn.

Kiểm tra về miệng tại nhà :

Khi bạn chăm sóc cho miệng cho thú cưng của bạn, bạn nên tìm kiếm những dấu hiệu của bệnh về nướu như hơi thở hôi, nướu đỏ và sưng lên, một lớp vỏ màu vàng-nâu của cao răng xung quanh nướu, đau hay chảy máu khi bạn chạm vào nướu răng hoặc miệng. Bạn cũng nên xem chỗ mất màu, rạn nứt hoặc răng bị mất. Bất kỳ sự va chạm nào trong miệng, bạn cũng nên đem thú cưng đến bác sỹ thú y để kiểm tra.

Đánh răng hằng ngày:

Thường xuyên đánh răng cho thú cưng của bạn là một cách phòng ngừa rất quan trọng đối với răng miệng và các bệnh khác. Từng bước trong quy trình cho việc cung cấp dịch vụ chăm sóc này được tìm thấy trong bài viết của chúng tôi “Chải răng của thú nuôi của bạn”.

Loại bỏ các mảng bám :

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thức ăn đã được nghiền thô tốt hơn 1 chút so với các loại thức ăn đóng hộp trong việc ít hình thành mảng bám trên răng. Các bác sỹ thú y chuyên ngành nha khoa phê chuẩn và xử lý các loại thức ăn dành riêng cho thú y trên thị trường cho rằng sử dụng các loại thức ăn này làm giảm sự hình thành và tích tụ của mảng bám và cao răng.

Loại bỏ các mảng bám cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đồ chơi như đồ chơi nha khoa, đồ chơi dây, hoặc chip da sống. Không sử dụng đồ chơi vừa mài mòn và có thể làm tổn thương răng. Nếu thú cưng của bạn rất hay cắn, nhai mọi thứ và luôn cố gắng để làm vỡ các đồ chơi, có lẽ bạn không nên để cho các vật nuôi nhai vào món đồ chơi đó. Đối với thú cưng đặc biệt là thích nhai, tìm kiếm loại đồ chơi để không thể cho vừa cái miệng của chúng. Các loại da sống hay đồ chơi có thể được làm mềm khi nhai cũng là 1 lựa chọn tốt cho thú cưng của bạn.

Một Số Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Chó Mèo Và Cách Phòng Trị

Đây là vẫn đề chung ở tất cả chó mèo trước khi đến tuổi trưởng thành, nhưng không phải chủ nuôi nào cũng biết dẫn đến việc quá lo lắng khi bỗng nhiên thấy thú cưng của mình mất đi vài cái răng. Thông thường chó mèo sẽ bắt đầu rung đi những chiếc răng sữa nhỏ và sắc nhọn để thay bằng những chiếc răng vĩnh viễn to và tù hơn vào khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi, việc thay răng sẽ hoàn tất khi chó mèo được khoảng 8 tháng tuổi. Trong giai đoạn này chó mèo sẽ có thường xuyên cắn gặm đồ đạc hay thậm chí là chân tay chủ, chủ nuôi cần lưu ý cung cấp cho thú cưng thức ăn cứng như xương hay đồ chơi chuyên dụng giúp hỗ trợ quá trình rụng răng tránh việc thú cưng phá hỏng đồ đạc trong nhà cũng như việc xuất hiện vẫn đề mọc lẫy sau này.

Nếu quá trình thay răng bị rối loạn, răng sữa không bị rụng mà răng vĩnh viễn vẫn mọc sẽ tạo nên hiện tượng 2 hàng răng mọc trên một hàm. Trên thực tế vẫn đề này không gây ảnh hường đến việc nhai thức ăn của thú cưng nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ và quan trọng khiến thức ăn dễ dàng mắc lại và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây các vẫn đề về nhiễm khuẩn răng miệng sau này. Việc nhổ bỏ những chiếc răng sữa này để thú cưng có một hàm răng đều và đẹp là rất cần thiết.

Thức ăn và nước uống là nguyên nhân trực tiếp gây nên mảng bám và cao răng. Mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ hình thành cao răng. Mảng bám và cao răng là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây kích ứng niếu và là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng sâu răng, viêm niếu, hôi miệng và ăn mòn cổ chân răng. Thường xuyên kiểm tra răng miệng cho thú cưng để loại bỏ mảng bám hoặc cung cấp cho thú cưng thức ăn hoặc đồ chơi chuyên dụng cũng giúp loại bỏ mảng bám và cao răng dễ dàng tại nhà. Việc đưa thú cưng đi loại bỏ mảng bám và cao răng định kỳ 1-2 năm 1 lần bằng thiết bị chuyên dụng tại các cơ sở thú y hiện nay cũng khá phổ biến.

Vấn đề này chủ yếu do vi khuẩn hoặc nấm tích tụ trong thức ăn hay mảng bám quanh răng. Ban đầu vùng niếu sẽ viêm và sưng đỏ sau đó chân răng và niếu có chảy máu và có thể có dịch mủ. Thú cưng đau, chán ăn, tang tiết nước bọt, miệng có mùi hôi. Vấn đề này nếu không được điều trị và chăm sóc thích hợp thì răng, niếu và xương ổ răng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Có thể gay nhiễm khuẩn máu dẫn tới phá hủy thận, gan và tim của thú cưng. Đưa thú cưng đến các cơ cở thú y để xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Ngoài các nguyên nhân trực tiếp như cao răng hay sâu răng thì các bệnh nội khoa như suy gan, suy thận, viêm dạ dày, tụy…cũng làm cho hơi thở hôi và răng bị chuyển màu. Nếu loại trừ được các nguyên nhân từ răng miệng thì các xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân là vô cùng cần thiết.

Mòn cổ chân răng và rụng răng ở chó, mèo già

Hai vấn đề này thường đi kèm với nhau ở những thú cưng già từ 7-8 tuổi trở lên. Nguyên nhân chủ yếu do sự ăn mòn của vi khuẩn có trong mảng bám và cao răng lâu năm, chúng trực tiếp làm cho các tổ chức niếu và ổ chân răng yếu đi gây rụng răng. Tuy nhiên ở những thú cưng quá gì thì hiện tượng rụng răng lại là điều tự nhiên tất yếu. Sẽ cần một chế độ chăm sóc và thức ăn đặc biệt không chỉ cho các vấn đề răng miệng mà còn rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa ở thú cưng ở độ tuổi này.

Thường xuyên kiểm tra chăm sóc răng miệng, loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám tại nhà và định kỳ kiểm tra răng miệng 3-6 tháng 1 lần tại các cơ sở thú y là biện pháp hiệu quả nhất giúp phòng tránh các vấn đề về răng miệng cho thú cưng.

Bệnh Béo Phì Ở Chó Mèo

Bệnh béo phì – một căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải ở chó mèo – đang trở thành “đại dịch” và có diễn biến tệ hơn. Các nhà khoa học và nhà nhân giống trên thế giới đã nghiên cứu tác động của chế độ dinh dưỡng và lối sống của vật nuôi và sau đó kết quả cho thấy hơn một nửa số lượng chó mèo bị thừa cân hoặc béo phì.

Tác động lâu dài của việc tăng cân quá mức có thể bắt đầu xuất hiện ngay cả khi vật nuôi của bạn vẫn còn là chó con và mèo con. Và sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi hậu quả của chứng béo phì có thể gây hại cho chó mèo cũng như đối với chủ nhân của chúng.

Theo nghiên cứu từ năm 2014 của Hiệp hội Phòng chống béo phì, gần 58% số lượng mèo và 53% số lượng chó bị thừa cân/béo phì. Và những con số này không ngừng tăng lên.

Một vấn đề chung của các chủ vật nuôi khi được Hiệp hội Phòng chống béo phì mời đến cuộc nghiên cứu đó là: đa số đều nghĩ rằng vật nuôi của mình đều ở mức trọng lượng trung bình. Điều đó cho thấy các chủ vật nuôi không quan trọng việc chó mèo của mình đạt trọng lượng bao nhiêu.

Ở chó, việc tăng quá trọng lượng cho phép ở mức 5%, chúng đã có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe.

Bệnh tiểu đường: bệnh này ảnh hưởng đến khả năng xử lý glucose dưới dạng đường có trong máu. Dấu hiệu của bệnh này là khát quá mức, không thèm ăn, đi tiểu thường xuyên.

Viêm xương/khớp: do phải chịu đựng sức nặng quá tải của cơ thể dẫn đến việc gây khó khăn trong vấn đề đứng, leo cầu thang, giảm sức trong quá trình tập thể dục.

Vận động thường xuyên chính là những gì mà vật nuôi của bạn cần trong giai đoạn này.

Ở ROYAL CANIN, chúng tôi luôn mong muốn chó mèo có được cuộc sống tốt nhất, việc duy trì cân nặng ổn định và khỏe mạnh có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của thú cưng.

Giảm thiểu rủi ro về sức khỏe bằng cách duy trì trọng lượng lý tưởng cho chó và mèo thông qua việc kiểm soát lượng calo và tập thể dục thường xuyên.

Thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên nhằm có được những lời khuyên tốt nhất cho việc kiểm soát cân nặng.

Video: 4 dấu hiệu cho thấy mèo đang tăng cân quá đà

Bệnh Dại Ở Chó Mèo &Amp; Cách Phòng Bệnh Dại

Bệnh dại ở chó mèo là một căn bệnh do virus gây ra, căn bệnh này thường lan truyền đối với tất cả các loài động vật máu nóng như chó, mèo, các loài động vật hoang dã khác và bao gồm cả con người. Bệnh dại là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm gây tử vong 100% khi mắc phải.

Sự nguy hiểm của bệnh dại tiềm ẩn trong nước dãi của chó, mèo hoặc các loài động vật khác, các virus này lây truyền qua vết xước, vết cắn, nó len lỏi trong các tế bào cơ bắp và sau đó lây lan đến các sợi thần kinh gây rối loạn hệ thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não làm cho con vật trở nên điên dại và chết. Loại virus này có thể mất đến một tháng để phát triển, nhưng một khi các triệu chứng đã bắt đầu, virus phát bệnh một cách vô cùng nhanh chóng. Đây là căn bệnh cực kì nguy hiểm và gây ám ảnh cho nhiều loài động vật, thú nuôi và cả con người.

Các vi rút bệnh dại là một virus RNA sợi đơn của chi Lyssavirus, trong gia đình Rhabdoviridae. Nó được truyền thông qua việc trao đổi máu hoặc nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, và rất hiếm khi qua đường thở trong khí thoát ra từ việc phân hủy xác động vật. Nhiễm virus theo cách này là hiếm gặp nhưng nó có thể xảy ra, thường trong các hang động có dân số lớn những con dơi, nơi virus đang lan rộng. Đây có thể là một mối quan tâm cho những con chó săn.

Bệnh dại ở chó mèo do một loại virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có cấu tạo ARN, loại virus này xâm nhập vào cơ thể thông qua đường máu hoặc tuyến nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, chúng có thể tồn tại trong cơ thể từ 10 – 30 ngày trước khi khiến con vật tử vong.

Con vật khi bị nhiễm bệnh sẽ không dễ dàng phát hiện dấu hiệu bệnh ngay lập tức mà phải mất khoảng thời gian từ nhiều ngày, lúc này virus bệnh dại sẽ xâm nhập và len lỏi vào các mô cơ của con vật, trong giai đoạn đầu virus sẽ ấp trứng, phải mất từ 2 – 8 tuần để virus lây lan và phá hủy các hệ thần kinh trung ương của con vật một cách nhanh chóng, ở gian đoạn này các dấu hiệu bệnh bắt đầu thể hiện rõ rệt và con vật sẽ chết trong vòng 4 hoặc 5 ngày.

Giai đoạn ủ bệnh: Ở giai đoạn đầu khi con vật bị nhiễm bệnh dại thường không thể hiện những dấu hiệu cụ thể, có thể có một số triệu chứng như bị sốt, sợ ánh sáng và sợ nước, lười ăn và có những hành vi bất thường như hung hăn, bồn chồn, dễ bị kích động hay sợ hãi. Nếu nghi ngờ con vật có khả năng bị nhiễm bệnh thì bạn cần phải đưa chúng đi gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình.

Giai đoạn phát bệnh: Ở giai đoạn này con vật đã thể hiện rõ những triệu chứng bệnh một cách rõ rệt mà bạn cần phải chú ý là con chó bắt đầu có những hành vi điên loạn, bị kích động hoặc bị bại liệt. Con vật thường có dấu hiệu khác thường như:

– Bị động kinh, tê liệt, có những hành vi sủa, cắn sủa người lạ hay vật lạ một cách dữ dội, con vật tự cào cắn cơ thể của mình.

– Bỏ ăn, mắt đỏ ngầu, chảy nước dãi, sùi bọt mép.

– Con vật bỏ nhà đi và thường không trở về.

– Bị liệt, không thể ăn uống, thè lưỡi ra ngoài, chảy nhiều nước dãi, chân sau liệt ngày càng rõ.

– Con vật sẽ chết trong khoảng từ 4 – 5 ngày sau khi có những triệu chứng trên.

Đối với vật nuôi thì bệnh dại thường phổ biến hơn ở loài chó và ít gặp ở loài mèo. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó. Triệu chứng của con mèo khi bị bệnh cũng thường ẩn mình vào chỗ tối, hay kêu, bồn chồn, dễ kích động, cào

Ở giai đoạn đầu con vật ít biểu hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh dại, nếu có nghi ngờ con vật bị nhiễm bệnh, bạn cần sớm gọi bác sĩ thú y để để được kiểm dịch. Tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận với con vật không để bị chúng tấn công. Bác sĩ thú y sẽ cách ly con vật trong vòng 10 ngày để theo dõi tình trạng bệnh của con vật, ngoài ra, chúng sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh.

Bệnh dại là một căn bệnh được xếp vào một trong 12 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới, căn bệnh này tiến triển với tốc độ rất nhanh gây tử vong nghiêm trọng, việc điều trị căn bệnh này rất khó khăn và hầu như “vô phương cứu chữa”, vì vậy chỉ có cách phòng bệnh để giữ an toàn đến tính mạng.

Bệnh dại là căn bệnh truyền nhiễm virus ở chó mèo bị bệnh, vì vậy cần phải có các biện pháp phòng tránh bệnh một cách nghiêm ngặt để con vật chống lại với loại virus này.

Đối với các chủ nuôi, bạn cần phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ hàng năm cho thú nuôi. Tiêm mũi đầu khi vật nuôi được được 4 tuần tuổi.

Không nên thả rông vật nuôi ngoài đường mà không có sự kiểm soát, vệ sinh sạch sẽ nơi ở cho vật nuôi.

Khi phát hiện vật nuôi có những biểu hiện bất thường cần ngay lập tức đưa vật nuôi đến các cơ sở thú y để kiểm tra tình trạng. Khử trùng những khu vực xung quanh khu vực vật nuôi bị bệnh.

Bạn đang xem bài viết Bệnh Liên Quan Tới Răng Ở Chó Và Mèo trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!