Xem Nhiều 12/2022 #️ Bệnh Răng Miệng Ở Mèo Thường Gặp: Răng Mèo Bị Vàng, Hôi Miệng, Sưng Lợi, Chảy Máu… / 2023 # Top 15 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bệnh Răng Miệng Ở Mèo Thường Gặp: Răng Mèo Bị Vàng, Hôi Miệng, Sưng Lợi, Chảy Máu… / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Răng Miệng Ở Mèo Thường Gặp: Răng Mèo Bị Vàng, Hôi Miệng, Sưng Lợi, Chảy Máu… / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mèo bạn bị hôi miệng, răng vàng? Đừng vội bỏ qua hay làm lơ vì đây có thể là triệu chứng bệnh răng miệng ở mèo. Và nếu không được quan tâm vệ sinh răng miệng đúng cách, răng của mèo sẽ một đi không trở lại.

1. Các bệnh răng miệng ở mèo thường gặp

Hôi miệng ở mèo là một phàn nàn phổ biến của chủ sở hữu mèo. Mặc dù hôi miệng ở mèo có vẻ tương đối vô hại, nhưng nó thường là triệu chứng của bệnh răng miệng ở mèo đang diễn ra nặng hơn. Các bệnh răng miệng ở mèo phổ biến là các bệnh nha chu, viêm lợi và bệnh viêm miệng ở mèo. Bệnh răng miệng ở mèo có thể gây đau đớn và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tapilu của mèo. Trong nhiều trường hợp, bệnh răng miệng ở mèo khiến chúng ngừng ăn, dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

a. Mảng bám

Mảng bám răng là một lớp màng mềm gồm vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn tích tụ hàng ngày và dính vào bề mặt răng mèo. Ban đầu, lớp mảng bám không thể nhìn thấy dễ dàng. Khi lớp mảng bám phát triển và trở nên dày hơn, nó thường có thể được nhìn thấy như một lớp màng mềm, màu xám hoặc trắng trên bề mặt răng.

Mảng bám răng là nguyên nhân cơ bản phổ biến nhất của bệnh răng miệng ở mèo. Do đó, việc giảm sự phát triển mảng bám răng là bước quan trọng trong việc cố gắng ngăn ngừa bệnh răng miệng ở mèo. Các mảng bám có thể được loại bỏ bằng cách đánh răng cho mèo thường xuyên.

b. Cao răng

Nếu mảng bám vẫn còn bám trên bề mặt răng, các khoáng chất có trong nước bọt của mèo sẽ làm mảng bám này cứng lại và bám chắc vào răng. Mảng bám cứng, vôi hóa được gọi là “vôi răng” hoặc “cao răng”.

Cao răng có thể nhìn thấy rõ ràng và trông giống như một chất lắng đọng cứng màu kem / vàng hoặc nâu trên bề mặt răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, một lượng lớn cao răng có thể phát triển trên bề mặt răng.

Cao răng, vì rất cứng nên thường không thể loại bỏ bằng các biện pháp đơn giản như đánh răng, mà thường được loại bỏ bằng cách cạo vôi răng (do bác sĩ thú y thực hiện dưới thuốc gây tê).

c. Viêm nướu / viêm lợi

Mèo bị viêm lợi / nướu là gì?

Khi cao răng bắt đầu ăn sâu vào và bên dưới mô nướu, nướu răng mèo đỏ, kích ứng và viêm, dẫn đến tình trạng gọi là mèo bị viêm nướu. Một khi cao răng đã ăn sâu vào đường viền nướu và tạo ra viêm nướu, vi khuẩn mảng bám sẽ liên tục được đưa vào bên dưới đường nướu dẫn đến nhiễm trùng nướu tapilu ở các mức độ khác nhau. Đây là bệnh răng miệng ở mèo thường gặp.

Viêm nướu cũng có thể do một số bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh bên trong cơ thể, bao gồm virus gây bệnh bạch cầu, virus gây suy giảm miễn dịch, virus calicillin, bệnh thận nặng, đái tháo đường và bệnh tự miễn. Trong trường hợp này, viêm nướu có thể đi kèm với viêm hoặc lở loét ở các bộ phận khác của niêm mạc miệng màu hồng, hay còn gọi là viêm miệng.

Dấu hiệu mèo bị viêm lợi/viêm nướu:

– Mèo bị sưng nướu răng, đỏ, khó chịu, trường hợp nghiêm trọng có chảy máu ở viền nướu.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, mèo có thể bị khó khăn trong việc ăn uống, chỉ ăn thức ăn mềm

– Quay đầu bất thường trong khi ăn, ngừng ăn

– Chảy nước dãi hoặc mèo bị hôi miệng.

Video quá trình vi khuẩn làm viêm nướu ở răng mèo:

Phòng ngừa và điều trị

– Cách tốt nhất để ngăn ngừa mèo bị viêm nướu là thường xuyên loại bỏ mảng bám tích tụ bằng cách đánh răng. Nếu mèo bị viêm nướu nghiêm trọng, đánh răng có thể gây đau đớn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước đánh răng cho mèo.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh răng miệng ở mèo mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Có thể áp dụng các bước sau:

vệ sinh răng cho mèo tại nhà

cho mèo dùng thuốc kháng sinh (uống dưới dạng viên hoặc súc miệng)

điều trị viêm nhiễm- gây ra do mảng bám từ răng (thường cần gây mê), sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

trong trường hợp cực đoan, có thể loại bỏ chiếc răng gây lây nhiễm.

Trong trường hợp viêm nướu ở mèo là do các bệnh tiềm ẩn, bác sĩ thú y sẽ giải quyết các bệnh chính để cải thiện viêm nướu.

d. Viêm nha chu

Viêm nha chu ở mèo là gì? Nếu viêm nướu không được kiểm soát, nó có thể tiến triển thành viêm nha chu. Trong viêm nha chu ở mèo, các mô gắn răng vào nướu và xương bên dưới bị suy yếu do các chất gây hại do vi khuẩn gây bệnh và viêm do hệ thống miễn dịch của mèo mèo gây ra. Điều này làm răng bị lung lay dẫn đến mất răng tapilu. Viêm nha chu là bệnh răng miệng ở mèo thường gặp nhất.

– Biểu hiện mèo bị viêm nha chu

Nếu do viêm nướu dẫn đến viêm nha chu, hầu hết mèo sẽ có dấu hiệu:

nướu đỏ, sưng, chảy máu dọc theo nướu ở chân răng

miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, chảy nước dãi

quay đầu về bên khi nhai, hôi miệng.

Ngoài những dấu hiệu này, có thể xuất hiện sự suy thoái của nướu và khả năng di chuyển của răng. Trong trường hợp tệ, mèo có thể bị mất một hoặc nhiều răng. Để chuẩn đoán đầy đủ bệnh viêm nha, cần gây mê để thăm dò nướu và kiểm tra tia X của đầu và hàm.

– Cách điều trị

Để điều trị viêm nha chu mèo, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng cho mèo: loại bỏ mảng bám và khoáng chất tích tụ bằng cách cạo vôi răng và đánh bóng răng để cố gắng cứu răng. Trong trường hợp cực đoan, đôi khi sẽ việc nhổ răng mèo có thể được yêu cầu.

e. Áp-xe chân răng

Một khi bệnh nha chu hình thành và có hiện tượng viêm nướu và viêm nha chu, vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào chân răng. Vi khuẩn có khả năng phá hủy từ từ chân răng và sự bám vào xương hàm làm mất đi nguồn cung cấp máu quan trọng của chân răng và răng. Điều này khiến các mô bị ảnh hưởng chết đi và một số lượng lớn các tế bào bạch cầu được điều đến khu vực tapilu này; dẫn đến sự tích tụ của các tế bào bạch cầu được gọi là mủ hoặc áp xe.

Thật không may, hệ thống miễn dịch gặp rất nhiều khó khăn để tự loại bỏ nhiễm trùng sâu trong xương được gọi là viêm tủy xương. Nó thường phải can thiệp bằng phẫu thuật của bác sĩ thú y. Áp-xe chân răng thường ảnh hưởng đến răng tiền hàm lớn và mèo thường có biểu hiện sưng mềm đau ngay dưới mắt.

Trong những dạng bệnh nha chu tiến triển này, khi các ổ bám sâu của răng bị mất đi, răng mèo rụng hoặc phải nhổ bỏ vì chúng lỏng lẻo, gây khó ăn và / hoặc đau.

Ngoài tổn thương cục bộ trong miệng, bệnh nha chu cũng có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan trên diện rộng. Tổn thương cơ quan do bệnh nha chu xảy ra khi vi khuẩn từ chân răng và nướu bị nhiễm trùng xâm nhập vào dòng máu (một tình trạng được gọi là nhiễm khuẩn huyết).

f. Viêm miệng ở mèo

Đây là một căn bệnh răng miệng ở mèo cực kỳ đau đớn và mèo thường khó ăn, chảy nhiều nước dãi (chảy nước dãi), cộm ở miệng và có các dấu hiệu đau miệng khác. Họ có thể giảm cân với cảm giác thèm ăn giảm.

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể được áp dụng bao gồm:

Cạo vôi và làm sạch răng ban đầu, chăm sóc tại nhà theo dõi, kháng sinh và thuốc chống viêm.

Đáp ứng với liệu pháp có thể thay đổi và nhiều con mèo cần corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm và đôi khi các loại thuốc chống viêm hoặc ức chế miễn dịch mạnh hơn khác.

Đối với một số con mèo bị ảnh hưởng nặng, chúng cần phải cắt bỏ hầu hết hoặc toàn bộ răng để giảm bớt tình trạng đau đớn này.

g. Chứng tái hấp thu răng

Chứng tái hấp thu răng ở mèo là gì? Là một quá trình trong đó cấu trúc răng bị phá vỡ, bắt đầu từ bên trong răng và thường lan rộng ra toàn bộ răng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng ở mèo và khoảng 30-70% mèo có số dấu hiệu của quá trình phá hủy này. Nguyên nhân của sự tái hấp thu răng không được tìm ra.

– Dấu hiệu

Triệu chứng, dấu hiệu chứng tái hấp thu răng của mèo có thể là:

Xuất hiện một khiếm khuyết màu hồng ở răng tại đường răng gặp nướu. Lúc khiếm khuyết này xuất hiện, chiếc răng đã bị hư hại đáng kể.

Miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, có thể chảy nước dãi, quay đầu sang một bên trong khi ăn

Bác sĩ thú y thường sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra miệng và răng, thăm dò cẩn thận bất kỳ tổn thương nào. Thậm chí là gây mê để kiểm tra tia X của đầu và hàm.

– Cách điều trị

Để điều trị tái hấp thu răng mèo, bác sĩ thú y sẽ nhằm mục đích kiểm soát cơn đau mèo, ngăn chặn tình trạng tiến triển và khôi phục chức năng của răng hoặc răng càng nhiều càng tốt. Bác sĩ thú y tapilu của bạn có thể đề nghị theo dõi cẩn thận trong trường hợp có tổn thương ở phần chân răng.

Nếu mèo có dấu hiệu đau đớn hoặc khó chịu và các tổn thương kéo dài vào thân răng, tốt nhất là loại bỏ chiếc răng đó. Nếu có thiệt hại đáng kể, có thể khó nhổ toàn bộ răng. Trong những trường hợp này, bác sĩ thú y có thể sẽ xem xét cắt bỏ thân răng (phần có thể nhìn thấy phía trên đường nướu).

2. Một số yếu tố dẫn đến bệnh răng miệng ở mèo

a. Vị trí của răng

Những chiếc răng có vị trí bất thường trong miệng (lệch lạc) có nhiều khả năng tích tụ mảng bám và cao răng hơn những chiếc răng ở đúng vị trí. Điều này là do khi bị lệch, răng không được làm sạch bởi sự mài mòn tự nhiên xảy ra khi mèo cắn và nhai thức ăn.

Nguyên nhân răng mèo bị lệch:

– Giống: Các giống mèo mặt tịt (ví dụ: Ba Tư, Chinchillas, Excotic) hầu như luôn có răng mọc chen chúc và lệch lạc, do xương hàm của chúng quá nhỏ.

– Giữ lại răng rụng: Ở một số loài, khi mèo thay răng, răng sữa có thể được giữ lại sau khi răng vĩnh viễn đã mọc. Nếu răng vĩnh viễn không đẩy chiếc răng sữa đã rụng ra khi nó nhú lên, răng vĩnh viễn có thể mọc ở một góc bất thường, dẫn đến răng mèo mọc lệch.

– Chấn thương hoặc bất thường bẩm sinh: Đôi khi, hàm của mèo có thể có hình dạng bất thường do mèo bị dị tật bẩm sinh (hàm dưới hoặc hàm quá to) hoặc có thể do chấn thương (ví dụ một hàm đã lành, bị gãy).

b. Vệ sinh kém

Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của bệnh răng miệng ở mèo là do người chủ không vệ sinh răng miệng cho mèo đầy đủ. Đánh răng cho mèo hàng ngày là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn các căn bệnh răng miệng ở mèo.

c. Bệnh truyền nhiễm

3. Cách phòng ngừa bệnh răng miệng ở mèo

Phòng bệnh hơn chữa bệnh răng miệng ở mèo. Miễn là các bề mặt của răng của mèo được làm sạch thường xuyên và loại bỏ mảng bám hiệu quả hàng ngày, nướu răng mèo sẽ luôn khỏe mạnh. Việc phòng ngừa đòi hỏi cả đánh răng tại nhà cũng như vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp thường xuyên.

Để có kết quả tốt nhất, việc đánh răng cho mèo nên bắt đầu khi mèo còn nhỏ. Mèo con sẽ dễ dàng thích nghi với việc làm sạch răng tại nhà. Khi mèo già đi và phát triển các bệnh về răng và nướu, chúng có thể bị đau khi đánh răng và sẽ khó khăn hơn khi đánh răng cho chúng.

Nếu mèo hoàn toàn không muốn đánh răng, bạn có thể làm sạch răng cho mèo bằng những cách khác sau đây. Ngoài việc đánh răng hàng ngày, mèo của bạn sẽ yêu cầu bác sĩ thú y làm sạch răng hàng năm. Việc vệ sinh răng cho mèo chuyên nghiệp nên bắt đầu từ 1 tuổi để ngăn ngừa bệnh nha chu xảy ra.

Video hướng dẫn vệ sinh răng cho mèo:

Kết

Bệnh về răng ở mèo rất thường gặp. Các nghiên cứu tapilu phát hiện từ 50-90% số mèo trên 4 tuổi mắc các bệnh về răng miệng. May mắn thay, các bệnh phổ biến phần lớn có thể phòng ngừa hoặc điều trị được bằng cách theo dõi và chăm sóc nha khoa thích hợp. Có thể chúng mình đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, nhưng thực sự việc vệ sinh răng miệng cho mèo là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết để phòng ngừa bệnh răng miệng ở mèo.

Nguồn: Tổng hợp Người viết: Elsa Yến + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù) tapilu.org Mèo La Liếm

Bệnh Răng Miệng Ở Mèo: Điều Trị Khi Mèo Bị Sưng Lợi, Chảy Máu / 2023

Mèo bạn bị hôi miệng, răng vàng? Đừng vội bỏ qua hay làm lơ vì đây có thể là triệu chứng bệnh răng miệng ở mèo. Và nếu không được quan tâm vệ sinh răng miệng đúng cách, răng của mèo sẽ một đi không trở lại.

Ba bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo là viêm nướu, viêm nha chu và chứng tái hấp thu răng ở mèo. Mức độ nghiêm trọng của từng tình trạng này có thể khác nhau đáng kể. Bệnh răng miệng ở mèo có thể gây đau đớn và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mèo. Trong nhiều trường hợp, bệnh răng miệng khiến mèo ngừng ăn, dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

a. Bệnh viêm nướu ở mèo là gì?

– Mèo bi viêm lợi là tình trạng nướu quanh răng của mèo bị viêm (đỏ, sưng và đau). Tình trạng viêm này thường là kết quả của sự tích tụ mảng bám chứa vi khuẩn trên răng. Ở những bé mèo có sức khỏe răng miệng tốt, vi khuẩn sống trong lớp màng này được cho là có lợi, và các mảng bám này tích tụ phía trên đường mà chân răng gặp nướu. Đây là bệnh răng miệng ở mèo thường gặp.

– Nếu không được loại bỏ thường xuyên, mảng bám sẽ di chuyển sâu hơn về phía chân răng, lâu dần sẽ xâm nhập vào phần nướu cho đến phần dưới lưỡi. Khi mảng bám trở nên cứng lại bằng cách hấp thụ khoáng chất nước bọt và nướu, nó được gọi là cao răng.

– Viêm nướu cũng có thể do một số bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh bên trong cơ thể, bao gồm virus gây bệnh bạch cầu, virus gây suy giảm miễn dịch, virus calicillin, bệnh thận nặng, đái tháo đường và bệnh tự miễn. Trong trường hợp này, viêm nướu có thể đi kèm với viêm hoặc lở loét ở các bộ phận khác của niêm mạc miệng màu hồng, hay còn gọi là viêm miệng.

– Mèo bị sưng nướu răng, đỏ, khó chịu, trường hợp nghiêm trọng có chảy máu ở viền nướu.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, mèo có thể bị khó khăn trong việc ăn uống, chỉ ăn thức ăn mềm

– Quay đầu bất thường trong khi ăn, ngừng ăn

– Chảy nước dãi hoặc mèo bị hôi miệng.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Có thể áp dụng các bước sau:

Vệ sinh răng cho mèo tại nhà

cho mèo dùng thuốc kháng sinh (uống dưới dạng viên hoặc súc miệng)

điều trị viêm nhiễm- gây ra do mảng bám từ răng (thường cần gây mê), sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

trong trường hợp cực đoan, có thể loại bỏ chiếc răng gây lây nhiễm.

Trong trường hợp viêm nướu ở mèo là do các bệnh tiềm ẩn, bác sĩ thú y sẽ giải quyết các bệnh chính để cải thiện viêm nướu.

Viêm nha chu ở mèo là gì? Nếu viêm nướu không được kiểm soát, nó có thể tiến triển thành viêm nha chu. Trong viêm nha chu ở mèo, các mô gắn răng vào nướu và xương bên dưới bị suy yếu do các chất gây hại do vi khuẩn gây bệnh và viêm do hệ thống miễn dịch của mèo mèo gây ra. Điều này làm răng bị lung lay dẫn đến mất răng.

a. Biểu hiện mèo bị viêm nha chu

Nếu do viêm nướu dẫn đến viêm nha chu, hầu hết mèo sẽ có dấu hiệu:

nướu đỏ, sưng, chảy máu dọc theo nướu ở chân răng

miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, chảy nước dãi

quay đầu về bên khi nhai, hôi miệng.

Ngoài những dấu hiệu này, có thể xuất hiện sự suy thoái của nướu và khả năng di chuyển của răng. Trong trường hợp tệ, mèo có thể bị mất một hoặc nhiều răng.

Để chuẩn đoán đầy đủ bệnh viêm nha, cần gây mê để thăm dò nướu và kiểm tra tia X của đầu và hàm.

Để điều trị viêm nha chu mèo, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng cho mèo: loại bỏ mảng bám và khoáng chất tích tụ bằng cách cạo vôi răng và đánh bóng răng để cố gắng cứu răng.

Trong trường hợp cực đoan, đôi khi sẽ việc nhổ răng mèo có thể được yêu cầu.

Chứng tái hấp thu răng ở mèo là gì? Là một quá trình trong đó cấu trúc răng bị phá vỡ, bắt đầu từ bên trong răng và thường lan rộng ra toàn bộ răng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng ở mèo và khoảng 30-70% mèo có số dấu hiệu của quá trình phá hủy này. Nguyên nhân của sự tái hấp thu răng không được tìm ra.

– Triệu chứng, dấu hiệu chứng tái hấp thu răng của mèo có thể là:

Xuất hiện một khiếm khuyết màu hồng ở răng tại đường răng gặp nướu. Lúc khiếm khuyết này xuất hiện, chiếc răng đã bị hư hại đáng kể.

Miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, có thể chảy nước dãi, quay đầu sang một bên trong khi ăn

– Bác sĩ thú y thường sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra miệng và răng, thăm dò cẩn thận bất kỳ tổn thương nào. Thậm chí là gây mê để kiểm tra tia X của đầu và hàm.

– Để điều trị tái hấp thu răng mèo, bác sĩ thú y sẽ nhằm mục đích kiểm soát cơn đau mèo, ngăn chặn tình trạng tiến triển và khôi phục chức năng của răng hoặc răng càng nhiều càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị theo dõi cẩn thận trong trường hợp có tổn thương ở phần chân răng.

– Nếu mèo có dấu hiệu đau đớn hoặc khó chịu và các tổn thương kéo dài vào thân răng, tốt nhất là loại bỏ chiếc răng đó. Nếu có thiệt hại đáng kể, có thể khó nhổ toàn bộ răng. Trong những trường hợp này, bác sĩ thú y có thể sẽ xem xét cắt bỏ thân răng (phần có thể nhìn thấy phía trên đường nướu).

Bệnh răng miệng ở mèo

Bệnh về răng và nướu rất thường gặp ở mèo. Các nghiên cứu phát hiện từ 50-90% số mèo trên 4 tuổi mắc các bệnh về răng miệng, may mắn thay, các bệnh phổ biến phần lớn có thể phòng ngừa hoặc điều trị được bằng cách theo dõi và chăm sóc nha khoa thích hợp. Có thể chúng mình đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, nhưng thực sự việc chăm sóc răng miệng cho mèo là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết để phòng ngừa bệnh răng miệng ở mèo.

Cách Xử Lý Khi Mèo Bị Viêm Lợi, Nướu Và Răng Miệng / 2023

08-04-2019, 4:31 pm

0

12856

Các biểu hiện lâm sàng khi mèo bị viêm lợi

Mèo bị viêm lợi sẽ mất cảm giác ngon miệng. Hơi thở có mùi hôi, khó nuốt các thức ăn khô, đau miệng. Chảy nhiều nước dãi, cơ thể gầy yếu. Khi kiểm tra miệng của mèo cưng, có thể thấy nướu. Đặc biệt là nướu chỗ răng hàm và nướu răng hàm. Cũng như xung quanh miệng xảy ra hiện tượng phù nề và chảy máu, các mô thịt mềm bị sưng lên.

Khi mèo cưng nhà bạn có biểu hiện bệnh phải nhanh chóng chữa trị, tiêm Hoocmon ức chế phản ứng viêm và phòng chống lây nhiễm. Đồng thời kết hợp với thuốc kháng khuẩn để phòng trừ sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Cách chữa trị bệnh mèo bị viêm miệng

Đối với những trường hợp mèo bị viêm miệng nhẹ, hiệu quả chữa trị sẽ nhanh và tốt hơn. Có thể giúp giảm đau và giảm các triệu chứng bệnh cho những chú mèo. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thuốc. Nếu không hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần. Thậm chí là không còn tác dụng nữa. Dẫn đến việc phải sử dụng thuốc liên tục với liều cao. Các loại thuốc chữa viêm miệng này thường có tác dụng phụ. Nếu sử dụng trong một thời gian dài và lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Có thể gây ra các bệnh khác, rút ngắn thời gian sống của mèo cưng.

Phương pháp nhổ răng cũng là cách thường được áp dụng để chữa bệnh. Sau khi nhổ răng tình trạng khoang miệng sẽ được cải thiện. Bác sĩ thú y sẽ dễ dàng kiểm soát và chữa trị bệnh viêm miệng hơn rất nhiều. Để phòng tránh viêm miệng, nên thường xuyên kiểm tra vấn đề răng miệng của chúng. Để chú mèo nhà bạn luôn sạch sẽ với răng chắc khỏe và hơi thở thơm mát. Không có mảng bám trên răng hay các kích ứng nha khoa. Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày kết hợp với việc không sử dụng thường xuyên thuốc kháng sinh cũng là một trong những cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, có những nguyên nhân phát sinh bệnh viêm miệng khác như cách chăm sóc sau khi nhổ răng, chế độ ăn uống, thể chất… Nhưng ít nhất việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng khiến cho bạn kiểm soát được căn bệnh này cũng như dùng thuốc được hiệu quả hơn.

Chăm sóc mèo bị viêm lợi sau khi được nhổ răng

Sau khi nhổ răng cấm ăn 3 ngày, ngày thứ 2 sau khi nhổ có thể cho uống nước. Sau 3 ngày mới bắt đầu cho ăn đồ ăn mềm, đồ ăn lỏng. Để mèo cưng phục hồi tốt nhất thì 2 tuần sau có thể cho ăn thức ăn khô. Kiên trì truyền Metronidazole cho chúng từ 3 – 5 ngày. Sau khi ngưng truyền dịch có thể tiêm thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng vài ngày. Nghe theo lời khuyên của bác sĩ thú y, thăm khám lại định kì. Thường xuyên kiểm tra chỗ nhổ răng để đạt được hiệu quả trị bệnh.

Trong thời gian ngắn sau khi nhổ, trong miệng thú cưng vẫn còn sót lại một lượng máu nhỏ trộn lẫn với nước bọt. Đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Sau một thời gian sẽ tự động hết. Bạn nên sử dụng dung dịch chăm sóc và bảo vệ khoang miệng. Làm sạch niêm mạc, nướu để có mèo cưng được phục hồi nhanh nhất. Thời gian hồi phục tương đối lâu. Khoảng từ 3 – 6 tháng, những vết loét ban đầu sẽ từ từ mất đi.

Chế độ ăn sau khi nhổ răng

Nên cho mèo ăn thức ăn khô, khi đó mèo cưng sẽ nuốt trực tiếp. Trong miệng sẽ không còn thực phẩm dư thừa làm tổn thương và nhiễm trùng miệng. Đồng thời cho thêm chất làm đầy vào trong thức ăn để phân giải độ axit trong dạ dày, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhưng tuyệt đối không được để chúng nhai đồ ăn, tránh trầy xước vết thương. Sau 20 ngày có thể cho ăn thức ăn lỏng, không cho ăn đồ ăn cứng nữa. Có như thế mới bảo vệ được chú mèo cưng đáng yêu nhà bạn.

Top 3 Bệnh Răng Miệng Ở Mèo Phổ Biến Hàng Đầu Mà Bạn Nên Biết / 2023

1. Bệnh răng miệng ở mèo phổ biến nhất chính là bệnh nha chu

Bệnh này xuất hiện trong khoảng 80% trong số mèo nhà trên 2 hoặc 3 năm tuổi. Vì lý do này mà nó được đánh giá là bệnh răng miệng ở mèo phổ biến nhất.

Bệnh nha chu ở mèo là gì? Bệnh nha chu có thể khiến mèo bị rụng răng (Ảnh: Douglassville Veterinary Hospital)

Bệnh nha chu ở mèo là một loạt các vấn đề tác động đến cấu trúc để giữ răng trong miệng. Chẳng hạn như nướu răng, dây chằng nha chu và xương ổ răng. Đương nhiên, bệnh nha chu khiến mèo vô cùng khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống của mèo và thậm chí dẫn đến rụng răng trong trường hợp nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu thường do vệ sinh răng miệng kém. Thức ăn thừa và một số chất trong nước bọt của mèo tích tụ trên răng dẫn đến hình thành vi khuẩn và tạo thành những mảng bám.

Khi bệnh tiến triển nặng, vi khuẩn xâm nhập vào lỗ ổ răng và bắt đầu làm ảnh hưởng đến nướu, dây chằng, xương sinh ra viêm nha chu. Dần dần răng mất đi độ bám và rơi khỏi hàm.

2. Tiêu xương răng ở mèo

Tiêu xương răng ở mèo ước tính chiếm 75% trong số mèo và là một bệnh răng miệng ở mèo phổ biến nhất ở mèo lớn tuổi.

Tiêu xương răng ở mèo thường xuất hiện ở mèo lớn tuổi (Ảnh: Printerest)

Răng mèo có cấu trúc gồm một khoang chứa mô được tạo thành từ các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (tủy răng). Phần mô này có liên kết với cơ thể và được bao quanh bởi phần ngà răng màu trắng. Khi bị tiêu xương răng nghĩa là phần ngà răng bị xói mòn và hư, không thể chữa lành. Theo thời gian, toàn bộ cây răng sẽ bị ảnh hưởng từ chân đến thân răng. Có hai loại tiêu xương răng ở mèo:

Loại 1: thân răng bị phá hủy nhưng chân răng vẫn bình thường

Loại 2: cả thân và chân răng đều bị phá hủy

Bạn đang xem bài viết Bệnh Răng Miệng Ở Mèo Thường Gặp: Răng Mèo Bị Vàng, Hôi Miệng, Sưng Lợi, Chảy Máu… / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!