Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn # Top 4 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Chăm sóc mèo con mới đẻ 2. Cách chăm sóc mèo 1 tháng tuổi 3. Chăm sóc mèo 2 đến 6 tháng tuổi 4. Nuôi mèo trên 6 tháng tuổi 5. Chăm sóc mèo con mất mẹ 6. Chăm sóc mèo mẹ mới sinh

Không giống như chó, mèo khó nuôi và chăm sóc hơn nhiều. Đối với mỗi giai đoạn sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo thì bài viết này sẽ hữu ích với bạn đấy!

1. Chăm sóc mèo con mới đẻ

Mèo con mới đẻ cơ thể còn rất yếu ớt và dễ bị tổn thương cũng như nhiễm bệnh, sen cần quan tâm đặc biệt đến chúng trong giai đoạn này. Cũng như trẻ sơ sinh, mèo sơ sinh cần thức ăn chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa tiệt trùng dành riêng cho mèo. Những cách chăm sóc mèo sơ sinh gồm:

Luôn giữ ấm 24/24 cho mèo con bằng khăn bông và đèn tạo nhiệt

Thêm canxi dành cho mèo vào trong sữa từ 3 – 4 lần mỗi ngày

Khử trùng bình sữa cho mèo bằng nước nóng để đảm bảo vô trùng

Về vệ sinh, hãy dùng khăn mềm lau bộ phận vệ sinh cho chúng mỗi ngày

2. Cách chăm sóc mèo 1 tháng tuổi

Khi đã được một tháng tuổi, mèo có thể đi lại rồi nên sen cũng cần phải thay đổi một chút về cách chăm sóc. Những lưu ý khi nuôi mèo trong giai đoạn này bao gồm:

Thay vào đó, hãy bổ sung thêm những thức ăn khác như thịt, cá xay nhuyễn cùng nhau và cho ăn xen kẽ những lần uống sữa.

Chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

3. Chăm sóc mèo 2 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này mèo con đã thật lớn rồi, chúng ta phải thay đổi cách chăm sóc cho phù hợp hơn.

Bắt đầu cai sữa dần và chuyển sang cho mèo ăn cơm cùng thịt cá nhiều dưỡng chất. Nhưng vẫn phải làm nhuyễn và chú ý xương khi cho mèo ăn cá.

Vẫn tiếp tục bổ xung thêm canxi trong chế độ ăn hằng ngày thông qua các loại thức ăn dinh dưỡng.

Tập cho mèo các loại thức ăn hạt, nếu mèo chưa quen thì có thể trộn chung với sữa cho quen dần.

Cho mèo uống nước, hãy chuẩn bị chén nước bên cạnh chén thức ăn để mèo có thể tự uống sau mỗi khi ăn.

4. Nuôi mèo trên 6 tháng tuổi

Khi đã trên 6 tháng tuổi, mèo của chúng ta đã cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều do đó việc chăm sóc mèo trong giai đoạn này cũng đỡ vất vả hơn. Nhưng sen cũng cần chú ý vì bản tính khá “tiểu thư” của những chú mèo đấy.

Tiếp tục với chế độ ăn nhiều dinh dưỡng và canxi như những tháng trước đó

Tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ hằng năm

đi vệ sinh

Những thói quen tốt nên được hình thành từ bé như:, ăn uống và tắm nắng, đi dạo đúng giờ…

Chăm sóc mèo trên 6 tháng tuổi

5. Chăm sóc mèo con mất mẹ

Mèo con mất mẹ cần được nâng niu và chăm sóc

6. Chăm sóc mèo mẹ mới sinh

Không phải chỉ mèo con mới cần được chăm sóc cẩn thận mà mèo mẹ cũng cần được chăm sóc nữa đấy. Các phụ huynh mèo sau sinh rất nhạy cảm và có phần hung dữ, cần giữ yên tĩnh cho mèo mẹ trong thời gian này và tránh làm phiền chúng quá nhiều.

Mèo mẹ mới sinh khá nhạy cảm

Hãy chú ý tẩy giun trước và sau 2 tuần sau khi mèo sinh con để nhằm ngăn chặn giun truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên để cẩn thận, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc tẩy.

Chăm sóc mèo không đơn giản đúng không nào các sen? Nhưng một khi đã yêu mèo thì chút khó khăn này có là gì, dành thời gian chăm sóc mèo cũng là một cách tận hưởng cuộc sống và hình thành rất nhiều thói quen có ích cho chúng ta đấy.

Hiện tại King Pet đã có phiên bản App siêu xịn cho các sen không có thời gian đi mua thức ăn cho boss rồi, tải ngay App và chờ thức ăn được giao ngay đến cửa thôi nào!

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn Tuổi

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, chế độ dinh dưỡng cũng như việc chăm sóc mèo cũng có sự khác biệt. Bạn cần hiểu về tình trạng sức khỏe của mèo ở từng giai đoạn để có cách kết hợp ăn uống tạo thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Lúc này, thể trạng mèo còn yếu, nhỏ, cần sự quan tâm đặc biệt. Thức ăn cho mèo con mới đẻ chủ yếu là sữa (sữa mẹ hoặc sữa tiệt trùng). Do đó, bạn cần chú ý:

Giữ mèo con luôn ấm 24/24 bằng đèn sưởi hoặc khăn bông.

Hòa thêm canxi dành cho mèo vào sữa khi cho mèo ăn, liều lượng khoảng 1/6 viên/ ngày.

Có thể cho mèo uống sữa tiệt trùng, liều lượng khoảng 3 – 4 lần/ ngày, có sự cách đều giữa các bữa ăn.

Khử trùng bình sữa hoặc xi-lanh dùng để hòa sữa cho mèo bằng nước nóng 40 độ trước khi hòa sữa.

Dùng khăn mềm để lau bộ phận đi vệ sinh của mèo con hàng ngày.

Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Mèo từ 1 tháng tuổi trở lên đã có thể đi lại dễ dàng hơn, cách chăm sóc có phần thay đổi cho phù hợp. Bạn đang tự hỏi nên cho mèo con uống sữa gì, tắm cho mèo con như thế nào? Hãy tham khảo những bước sau đây:

Cho mèo uống sữa có hòa canxi, lượng canxi khoảng 1/8 – 1/6 viên/ ngày. Bạn lưu ý cho mèo con uống sữa 2 lần/ ngày là vừa phải.

Việc giảm bữa uống sữa của mèo đồng nghĩa với việc mèo sẽ bắt đầu ăn thêm thức ăn khác. Bạn trộn thức ăn (thịt lợn, thịt gà, cá…) thật nhuyễn và cho mèo ăn giữa 2 lần uống sữa. Bạn lưu ý chọn kỹ thức ăn, tránh để mèo ăn phải xương cá, gà, lợn…

Sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng cho mèo để vệ sinh tốt hơn, tắm cho mèo 1 lần/ tháng bằng nước ấm, đồng thời trị các bệnh ve rận.

Lúc này mèo con đã có da thịt hơn và trong giai đoạn phát triển, cách chăm sóc cũng có nhiều thay đổi:

Cai sữa dần dần, thay vào đó là cơm cùng các loại thịt có nhiều dưỡng chất hơn.

Duy trì đều đặn liều lượng canxi trong chế độ ăn của mèo.

Tập cho mèo ăn hạt, bạn có thể trộn cùng với sữa nếu mèo chưa quen ăn.

Luôn chuẩn bị thêm một chén nước bên cạnh phần ăn của mèo, các loại chén ăn cần được vệ sinh thường xuyên.

Tiêm phòng vaccine, tẩy giun… theo lời khuyên của bác sĩ thú y.

Cách chăm sóc mèo trên 6 tháng tuổi

Khi mèo đã cứng cáp hơn, chúng có sức đề kháng hơn, do đó chế độ chăm sóc cũng dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, sự thay đổi trong tính cách đôi khi hơi thiếu thân thiện, bạn cần lưu ý:

Duy trì chế độ ăn uống đã được hình thành trước đó.

Tiêm phòng và tẩy giun định kỳ tháng/ năm.

Tránh việc đổi chủ đối với những chú mèo trên 2 tuổi vì mèo cũng dễ bị sốc tâm lý.

Huấn luyện mèo từ sớm vì càng lớn mèo càng khó thay đổi thói quen cũ.

Tránh cho mèo ăn một số loại thức ăn dễ khiến mèo bị ngộ độc như chocolate…

Trong giai đoạn này, nếu mèo có bất kỳ hiện tượng bất thường nào như đi ngoài, nổi mẩn đỏ, nôn… bạn cần đưa mèo đến cơ sở thú y gần nhất để kịp thời chữa trị.

Tạo thói quen sinh hoạt hợp lý cho mèo

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng nên huấn luyện mèo theo thói quen sinh hoạt tốt ngay từ khi chúng còn nhỏ. Những thói quen trong vệ sinh răng miệng, khu vực vệ sinh cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh lây nhiễm, giảm bớt thời gian dọn dẹp cho chủ. Đồng thời, mèo có tính kỷ luật trong sinh hoạt, việc chăm sóc mèo cũng nhàn hơn.

Mèo cũng giống như một thành viên trong gia đình, bạn lưu ý nên đưa mèo đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ hàng năm. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp, cách theo dõi những biểu hiện lạ, hành vi của mèo. Bạn cũng được bổ sung một số kiến thức khác để huấn luyện mèo tại nhà, hỗ trợ chải lông thường xuyên cho mèo, giúp mèo của bạn khỏe khoắn hơn.

Cân Nặng Theo Độ Tuổi Và Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo Anh Lông Ngắn

Mỗi tháng mèo con có thể tăng từ 500 – 750gram khi dưới 1 tuổi (Ảnh: no Demetra)

Khi mèo con được 7 tháng tuổi, chúng đã có ngoại hình trông trưởng thành hơn một chút. Phần cơ bắp không bắt kịp với sự phát triển và dài ra nhanh chóng của xương mèo. Sự tăng trưởng về ngoại hình có thể chậm lại mặc dù mèo con vẫn tăng cân. Kích thước lúc này của chúng thay đổi khá nhiều. Một chú mèo Anh lông ngắn khi được 7 tháng tuổi thường nặng tối thiểu 2,75kg.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi được 8 tháng tuổi

Mèo con vẫn tiếp tục tăng từ 500 – 750g mỗi tháng. Một số mèo có thể tăng nhiều hơn hoặc ít hơn mức này. Lúc này, sự tăng trưởng của mèo con có thể chậm lại một chút. Chúng vẫn cần được cung cấp một chế độ ăn lành mạnh cho bữa ăn của mình. Nếu bé chưa đạt được 2,75kg khi được 8 tháng, nhất là mèo đực, bạn nên tăng thức ăn để mèo bắt kịp đà tăng trưởng,

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi được 9 tháng tuổi

Về ngoại hình của mèo con lúc này có thể hơi mảnh khảnh và không cân đối do đôi chân quá dài. Tuy nhiên, nếu mèo vẫn tăng cân sẽ không đáng lo.

Mặt khác, mèo Anh lông ngắn đã bắt đầu có những dấu hiệu “trưởng thành” trong giai đoạn này, kể cả mèo đực hay cái. Một bé mèo Anh lông ngắn đực khi được 9 tháng tuổi nên nặng từ 3 – 3,5kg và mèo cái là dưới 3kg một chút.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi được 10 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, mèo con có thể đạt được chiều dài và chiều cao gần như trưởng thành. Cơ bắp của mèo con bắt đầu phát triển mạnh và có thể bắt kịp với sự phát triển của xương ở một số bé.

Sự tăng trưởng có thể chậm lại khá nhiều tùy thuộc và từng bé. Nhưng một bé mèo Anh lông ngắn đực khi được 10 tháng tuổi nên nặng hơn 3,5kg và hơn 2,75kg với mèo cái.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi 11 tháng

Bé mèo Anh lông ngắn của bạn đã gần như trưởng thành khi được 11 tháng. Cân nặng của mèo Anh lông ngắn đực khi được 11 tháng có thể sẽ đạt khoảng 4kg và mèo cái là khoảng 3kg. Nếu cân nặng của mèo không đạt được mức này, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mèo.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi được 12 tháng Mèo đạt kích thước trưởng thành khi được 1 tuổi (Ảnh: Golden Neko Cattery)

Khi được 1 tuổi, hầu hết mèo Anh lông ngắn đều đã đạt được kích thước trưởng thành. Tuy nhiên, vẫn có những bé phát triển chậm hơn. Cân nặng của mèo Anh lông ngắn đực khi được 12 tháng tuổi là 4kg và hơn 3kg đối với mèo cái.

Sau 1 tuổi, mèo Anh lông ngắn đã có diện mạo của mèo trưởng thành. Nhưng giống mèo này vẫn không ngừng phát triển cho đến khi chúng được 3 tuổi. Một số mèo vẫn có thể tiếp tục lớn đến 5 tuổi. Mặc dù giai đoạn từ 3 – 5 tuổi sẽ tăng trưởng rất chậm so với năm đầu tiên.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn khi được 3 tuổi

Cân nặng của mèo trong giai đoạn này không tăng quá nhiều so với khi 1 tuổi. Mèo Anh lông ngắn đực nên đạt ít nhất 4,1kg và mèo cái phải trên 3,2kg khi được 3 tuổi. Mèo cưng của bạn có thể nặng hơn mức này là bình thường. Phạm vi cân nặng khỏe mạnh của mèo đực cao nhất là 7,7kg và mèo cái là không vượt quá 5,4kg.

Bạn nên thường xuyên cân mèo con, ít nhất mỗi tháng một lần để theo dõi cân nặng của mèo. Bạn hãy ghi chép lại mức tăng cân của mèo và điều chỉnh thức ăn sẽ giúp mèo duy trì cân nặng trong phạm vi khỏe mạnh.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Từ A

Chăm sóc mèo con mới sinh là một niềm vui, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao. Vậy mèo con mới sinh nên làm gì? Nên chăm sóc và cho chúng ăn như thế nào?

Mèo con sơ sinh được tính từ khi mới sinh cho đến khi được 4 tháng tuổi, chúng có đủ thời gian để cai sữa mẹ và học một vài kỹ năng sống, chẳng hạn như ăn và sử dụng tapilu khay vệ sinh.

Cho dù bạn là người chăm sóc chính cho mèo mới sinh hay giúp mẹ mèo làm việc đó, hãy trang bị cho mình những điều cần thiết để giữ cho những chú mèo mới sinh luôn trong tình trạng tốt nhất.

1. Giường ngủ

Mèo sơ sinh bị mù bẩm sinh. Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt? Mèo con mở mắt vào bất cứ lúc nào từ 7 đến 14 ngày sau khi sinh; do đó chúng phải luôn được giữ ấm và an toàn. Chúng sẽ cuộn tròn với nhau tapilu và với mèo mẹ.

Hãy cung cấp một chiếc giường mềm mại bằng vật liệu nhiều lớp như chăn, quần áo hay các loại khăn. Đặt giường ở góc ấm cúng, không có gió lùa, nơi mèo sơ sinh không bị trẻ em hoặc các vật nuôi khác quấy rầy.

2. Dinh dưỡng

Dinh dưởng là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng cho mèo con. Vậy mèo sơ sinh ăn gì, thức ăn cho mèo sơ sinh, mèo con uống sữa gì?

a. Mèo mẹ cho con bú

– Sữa đầu tiên khi mèo mẹ tiết ra là sữa non. Sữa non là một dạng sữa do các tuyến vú tiết ra vào cuối thai kỳ và một vài ngày sau khi sinh. Sữa non chứa nhiều carbohydrate, protein và kháng thể tapilu và ít chất béo; cung cấp cho mèo sơ sinh khả năng miễn dịch của mẹ đối với các bệnh tật và giúp chúng đi tiểu đầu tiên. Mèo con chỉ có thể hấp thụ sữa non trong 16 đến 24 giờ đầu đời và chúng sẽ bú trong vòng hai giờ sau khi sinh.

– Đây là điều cực kỳ cần thiết để bảo vệ chúng chống lại bệnh tật. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà mèo con mới đẻ không bú, mèo con không chịu ăn uống hay nhận được sữa non từ mèo mẹ, hãy liên lạc với bác sĩ thú y.

– Mèo con mới sinh sẽ ăn/bú từ 2 – 3 giờ một lần. Mèo nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ ngủ giữa các lần bú và không cần bổ sung dinh dưỡng cho đến khi được 3 – 4 tuần tuổi. Nếu không nhận đủ thức ăn từ mẹ, chúng có thể liên tục khóc và tìm núm vú mẹ.

– Nếu có vấn đề, mèo sơ sinh kêu nhiều, không ngủ trong thời gian dài, trằn trọc, rời khỏi ổ, bị mèo lơ là hoặc không cho bú, và giảm phản xạ bú. Lúc này, hỏi hỏi bác sĩ thú y để biết thêm về các yêu cầu chăm sóc tapilu và cho ăn bổ sung.

b. Mèo mẹ không thể cho con bú

Trong hầu hết các tình huống, mèo sẽ được mẹ cho bú. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ chết hay từ chối con hoặc chúng quá ốm để cho ăn; thì mèo sơ sinh sẽ cần sự hỗ trợ từ bạn hay 1 con mèo khác. Chúng có thể cần được cho ăn cho đến khi cai sữa.

– Nếu bạn cho mèo sơ sinh bú sữa từ một con mèo mẹ khác (cũng đang cho con bú), sẽ luôn có nhiều rủi ro. Con mèo đó có thể không chấp nhận mèo con, nó có thể bỏ mặc hoặc tấn công chúng. Điều này gây ra nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, thậm chí là gây tử vong.

– Nếu bạn tự mình cho mèo sơ sinh ăn, nguy cơ sẽ giảm đi. Chúng sẽ cần:

người chăm sóc mèo sơ sinh cả ngày lẫn đêm

một môi trường sạch sẽ, ấm áp. Nếu không có mèo mẹ, một chiếc giỏ đựng mèo tapilu với nhiều chăn khăn ấm và đồ chơi mềm để ôm vào lòng là lý tưởng

được cung cấp nguồn nhiệt an toàn

thói quen vệ sinh nghiêm ngặt để ngăn ngừa bệnh tật

một chế độ cho ăn phù hợp. Mèo sơ sinh phải được cho ăn hai đến hai giờ một lần

– Cách cho mèo con mới sinh uống sữa:

Hãy dùng sữa cho mèo sơ sinh được pha chế dành riêng cho chúng. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y về loại sữa phù hợp và hướng dẫn cách cho mèo ăn.

Không nên cho mèo sơ sinh uống sữa bò hoặc sữa dê vì không thể tiêu hóa được, dẫn đến việc mèo sơ sinh bị tiêu chảy.

Cần tuân thủ cẩn thận hướng dẫn của nhà sản xuất về việc pha loãng sữa, tần suất và khối lượng cho ăn. Nếu không ăn đủ chất dinh dưỡng, mèo có thể bị trầm cảm, co giật. Tương tự, việc cho ăn quá nhiều cũng nguy hiểm như việc bạn cho bé mèo ăn thiếu vậy.

Sữa phải được làm ấm đến khoảng 35°C. Kiểm tra kỹ bằng cách để một giọt sữa rơi vào bên trong cổ tay: nếu bạn sẽ không cảm nhận được thì đó là nhiệt độ thích hợp. Điều quan trọng là sữa không quá nóng hoặc quá lạnh.

Việc cho ăn phải hết sức cẩn thận vì mèo con dễ hít phải sữa và mắc bệnh viêm phổi có thể gây tử vong. Bạn có thể mua bình sữa và núm vú chuyên dụng từ các cửa hàng thú cưng hoặc cơ sở thú y.

Không bao giờ cho mèo nằm ngửa, vì nó có thể bị nghẹt thở ở tư thế này.Thay vào đó, hãy đặt mèo nằm nghiêng (như khi cho mẹ bú) hoặc giữ chúng thẳng đứng.

Khi chúng đã cai sữa hoàn toàn, hãy cho mèo của bạn ăn thức ăn cho mèo con tapilu chuyên dụng để giúp chúng phát triển xương, mắt và cơ chắc khỏe.

c. Cho mèo con cai sữa

Việc cai sữa là sự chuyển đổi của mèo con từ sữa chúa sang thức ăn đặc. Giai đoạn tapilu này có thể bắt đầu từ ba đến bốn tuần tuổi nhưng sẽ mất vài tuần:

– Việc cai sữa bắt đầu bằng việc thay thế sữa mẹ bằng sữa mèo con chuyên dụng đã được pha loãng trong một cái bát nông. Làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận để đảm bảo đúng lượng và độ pha loãng của sữa, cũng như nhiệt độ chính xác để pha.

– Nhỏ một lượng nhỏ sữa lên miệng mèo con và dần dần khuyến khích chúng ngồi thẳng đối diện với bát. Cho chúng uống sữa nhiều lần trong ngày.

– Thêm một lượng nhỏ thức ăn ướt cho mèo con vào sữa theo thời gian

– Tăng dần tỷ lệ thức ăn với sữa cho đến khi mèo con ăn được thức ăn đặc

– Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra dần dần trong 3 – 4 tuần, trong lúc này mèo con vẫn tiếp tục bú. Theo dõi từng chú mèo con trong suốt thời gian này để đảm bảo chúng ăn hiệu quả

3. Huấn luyện mèo con đi vệ sinh

– Một yếu tố tapilu quan trọng của việc chăm sóc mèo con mới sinh là huấn luyện chúng đi vào nhà vệ sinh cho mèo. Mèo con không thể đi tiểu hoặc phân mà không có sự hỗ trợ trong vài tuần đầu tiên. Thông thường mèo mẹ sẽ kích thích mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm đuôi mèo con trước, trong và sau khi cho ăn. Nhưng nếu không có mèo mẹ, bạn sẽ phải làm điều này bằng tay.

– Thay cho mẹ mèo, bạn cần phải dùng miếng bông gòn ẩm kích thích vùng hậu môn và lỗ tiểu của mèo con (xoa vào đó) trước và sau mỗi cữ bú để khuyến khích chúng đi vệ sinh. Việc này nên được tiến hành trong khay cát vệ sinh (nếu có thể) để mèo con học cách liên kết cảm giác có cát dưới chân với việc đi vệ sinh. Hãy để mèo con tapilu khám phá khay cát mèo để làm quen với vị trí và mục đích của nó.

– Mèo con cần được được kích thích để đi tiểu và phân cho đến khi mèo con sơ sinh được ít nhất 3 tuần tuổi. Từ khoảng bốn tuần tuổi, bạn chỉ cần đặt chúng vào khay vệ sinh sẽ khuyến khích chúng tự đi tiểu và đi ị. Đảm bảo thau cát vệ sinh thấp để mèo con có thể tiếp cận dễ dàng.

– Mèo con nuôi bằng tay (không có mẹ cho bú) có thể bị táo bón. Phân bình thường có độ sệt như kem đánh răng. Nếu phân trở nên rất cứng, khiến mèo con rặn quá sức hoặc nếu mèo con không đi cầu trong một ngày, bạn nên hỏi bác sỹ thú y.

– Mèo con bị tiêu chảy có thể do ăn quá nhiều, do uống sữa thay thế quá đậm đặc hoặc do nhiễm trùng. Vì tình trạng của mèo con có thể xấu đi nhanh chóng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

– Chải lông và cắt tỉa móng cho mèo là hai yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc con mèo con mới sinh. Bạn càng bắt đầu chăm sóc sớm thì càng dễ dàng cho cả mèo và bạn. Việc chải lông thường xuyên sẽ loại bỏ lông thừa (do đó làm giảm nguy cơ mắc túi lông của mèo) và giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và sáng bóng.

– Việc cắt móng méo giúp làm giảm nguy cơ gãy móng và hạn chế thương tích cho bạn khi đùa giỡn với chúng.

5. Thăm khám thú y

– Các chuyên gia khuyên rằng mèo con mới sinh nên đi khám bác sĩ thú y lần đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong một hoặc hai tuần đầu sau khi sinh để bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể.

– Bạn nên theo dõi lượng thức ăn của mèo con và lưu ý bất kỳ sự chậm trễ hoặc khó khăn nào về kỹ năng vận động và phối hợp, hôn mê, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Mèo sơ sinh tapilu dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh méo miệng, ve tai và ký sinh trùng đường ruột.

– Hãy hỏi thú y về thời điểm tốt nhất và các sản phẩm an toàn để diệt bọ chét và giun cho mèo con. Một số con có thể được khuyên dùng khi được hai ngày tuổi, tùy thuộc vào nguy cơ và các phương pháp điều trị mà mèo mẹ đã dùng khi mang thai.

– Tiêm chủng cho mèo con là điều cần thiết để bảo vệ chúng khỏi bệnh tật khi sự bảo vệ từ sữa mẹ suy yếu. Thời điểm chích ngừa cho mèo con thường là ở 8 đến 9 tuần tuổi

6. Triệt sản/ Thiến

Hầu hết mèo đều được triệt sản (con cái) hoặc thiến (con đực) khi khoảng 5 – 6 tháng tuổi, nhưng có những trường hợp bác sĩ có thể đề nghị sớm hơn – khoảng 4 tháng tuổi. Việc này giúp đảm bảo sức khỏe của mèo cũng như để kiểm soát sự “gia tăng dân số” quá đông ở mèo. Những điều bạn cần biết khi triệt sản mèo.

7. Tìm nhà mới cho mèo con

– Điều quan trọng là phải tìm nhà mới phù hợp cho mèo con, với những người chủ sẽ cho chúng một mái nhà và nuôi dưỡng chúng.

– Cho dù bạn định cho mèo con hay giữ chúng đi chăng nữa, bạn cũng muốn giao lưu, tiếp xúc với chúng trước. Hãy nhẹ nhàng tiếp xúc với từng chú mèo con sơ sinh khi chúng được tuần tuổi đầu tiên, để mèo mẹ đánh hơi bạn tapilu trước nếu nó có mặt.

– Mèo thích gặm và cắn con sen, nhưng một khi mèo đã lớn thì hành vi này có thể có vấn đề. Việc tiếp xúc, giao lưu với mèo con giúp chúng cảm thấy thoải mái và an toàn trong quá trình tương tác với người và động vật khác, từ đó giúp chúng thích nghi với môi trường mới khi được nhận nuôi.

– Những chú mèo không ngại việc tiếp xúc cũng sẽ dễ dàng hơn sau này trong việc cần đánh răng, thăm khám thú y hay gặp gỡ những người mới.

8. Lưu ý khi chăm sóc mèo con

a. Tách mèo con xa mẹ

– Mèo đẻ bao lâu thì tách mẹ được? Sau khi cai sữa hoàn toàn, bạn nên để mèo mẹ dần dần cách xa khỏi mèo con mỗi ngày để giúp sữa của chúng cạn dần. Tuy nhiên, mèo con vẫn sẽ học hỏi từ mẹ, vì vậy không nên tách mèo con hoàn toàn khỏi mèo mẹ cho đến khi được ít nhất 8 tuần tuổi.

Tốt nhất là không nên tách mèo con khỏi mèo mẹ cùng một lúc vì các tuyến vú của nó có thể bị căng sữa. Thay vào đó, hãy từ từ tách chúng ra trong khoảng thời gian vài ngày.

– Việc tách mèo ra khỏi mẹ và các anh chị em cùng lứa quá sớm sẽ khiến chúng gặp một số vấn đề về hành vi. Ví dụ như các hành nhào bột hoặc mút/bú khăn (vật mềm) có thể thấy ở những con mèo bị tách ra khỏi đàn tapilu trước 8 tuần tuổi.

b. Cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ

Ngoài những lưu ý về dinh dưỡng hay huấn luyện mèo đi vệ sinh ở trên, có một số điểm bạn cần phải lưu ý khi nuôi mèo con bằng tay.

– Đảm bảo rằng mèo con được hòa nhập xã hội đầy đủ với những trải nghiệm tích cực và có cơ hội được học cách cư xử bình thường, các kỹ năng mà mèo con thường học từ mẹ của chúng.

Mèo con mới đẻ mất mẹ có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về hành vi. Nếu không thể ở với mèo mẹ, thì mèo con cần được tạo cơ hội tapilu để học các hành vi bình thường. Chẳng hạn như cách đối phó với sự thất vọng – điều mà mèo thường học từ mẹ của chúng.

Khi mèo con bắt đầu cai sữa, bạn phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. Tuy nhiên, đừng quá chiều chúng.

– Vệ sinh: Vệ sinh là điều quan trọng hàng đầu vì mèo con nuôi bằng tay rất dễ bị nhiễm trùng. Mèo con không nhận được sữa non từ mèo mẹ sẽ có ít hoặc không có khả năng miễn dịch với bệnh tật.

Điều quan trọng là những con mèo con phải được bảo vệ khỏi tiếp xúc với bệnh tật, bao gồm cả những con mèo khác và phân của chúng. Một số bệnh truyền nhiễm tapilu ở mèo có thể gây tử vong hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe suốt đời. Bạn phải đảm bảo vệ sinh cá nhân khi chuẩn bị thức ăn và vệ sinh cho mèo. Tiệt trùng các dụng cụ khi bạn pha sữa hay vệ sinh cho mèo con.

– Nhiệt độ: Mèo con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ. Nếu mẹ không ở đó để giữ ấm cho chúng thì:

đảm bảo rằng mèo sơ sinh được làm khô bằng khăn nhanh chóng

cung cấp nguồn hơi ấm như miếng đệm nhiệt được che phủ hoặc chai nước nóng được bọc kỹ. Đảm bảo rằng những thứ này không quá nóng và có một nơi nào đó để mèo di chuyển nếu chúng quá nóng

9. Sự phát triển hành vi của mèo con

– Mèo con học những gì là bình thường và an toàn trong giai đoạn phát triển rất nhạy cảm, từ hai đến tám tuần tuổi – ‘giai đoạn xã hội hóa.’ Việc có nhiều trải nghiệm tích cực trong khoảng thời gian này – chẳng hạn như với các quan cảnh, âm thanh, kết cấu và mùi khác nhau – sẽ giúp mèo con thích nghi tốt hơn trong tương lai.

– Mèo con không được tiếp xúc với những trải nghiệm khác nhau trong giai đoạn nhạy cảm này có nhiều khả năng sợ hãi những điều mới lạ sau này khi lớn lên. Ví dụ, mèo sinh ra trong tự nhiên tapilu mà không tiếp xúc với người trong giai đoạn xã hội hóa sẽ không thể được thuần hóa và sẽ rất sợ người trong suốt cuộc đời của chúng, khiến chúng không thích hợp làm vật nuôi.

Do đó, điều quan trọng là mèo con phải có những trải nghiệm tích cực trước bảy tuần tuổi, với nhiều khía cạnh của môi trường trong nhà mà chúng có thể gặp trong tương lai như:

tiếng ồn của máy giặt, máy hút bụi, v.v.

hành trình bằng xe để đến các cơ sở thú y

gặp gỡ nhiều người khác nhau – từ trẻ sơ sinh đến người lớn

được chạm và đối xử nhẹ nhàng

Đảm bảo đây là những trải nghiệm nhẹ nhàng và tích cực, nếu không điều này có thể gây hại nhiều hơn lợi.

– Những con mèo nhìn và ngửi thấy những con mèo khác (không hung dữ) khi chúng dưới tám tuần tuổi thường hòa thuận hơn với những con mèo khác khi trưởng thành. Tất nhiên, hãy cẩn thận để tránh bất kỳ căng thẳng tapilu nào đối với mèo mẹ và duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây truyền bệnh – vì vậy hãy tránh tiếp xúc trực tiếp.

– Tận dụng tối đa các cơ hội để xã hội hóa trong giai đoạn nhạy cảm này sẽ giúp mèo con được điều chỉnh tốt, hài lòng và hòa đồng với vật nuôi trong suốt phần đời còn lại của chúng. Mèo có thể học hỏi rất nhiều điều từ mẹ của chúng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên để chúng ở với mẹ cho đến khi chúng được ít nhất tám tuần tuổi.

– Trong môi trường gia đình, mọi người thường mắc sai lầm khi chơi với mèo con bằng ngón tay của chúng hoặc di chuyển bàn chân của chúng dưới chăn. Mặc dù điều này có thể vui với chúng, nó có thể bắt đầu hướng các hành vi chơi đùa hoặc săn mồi về phía chủ nhân tapilu, điều này có thể gây đau đớn cho bạn khi mèo con lớn lên.

Sự phát triển bình thường của mèo con sơ sinh

* Trọng lượng sơ sinh: khoảng 90 đến 110g – phụ thuộc vào giống và số lượng mèo con trong lứa

* Tốc độ tăng trưởng: mèo con nên tăng khoảng 50 đến 100g / tuần (10-15g / ngày) và tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng sau hai tuần tuổi

* Rốn phải khô nhanh sau khi sinh và vẫn khô cho đến khi rụng tự nhiên khoảng ba ngày sau khi sinh

* Mèo con mới đẻ bao giờ mở mắt? Mắt nhắm khi sinh và mở khi được trung bình 10 ngày tuổi – mặc dù điều này thay đổi từ hai đến 16 ngày. Mống mắt – hoặc phần có màu của mắt – vẫn có màu xanh xám cho đến 4 đến 6 tuần tuổi trước khi thay đổi màu vĩnh viễn

* Bắt đầu bò từ 7 đến 14 ngày tuổi

* Bắt đầu biết đi khi mèo con được khoảng hai tuần tuổi

* Mèo sơ sinh không thể đi tiểu và phân nếu không có sự kích thích của mèo mẹ cho đến khi được khoảng ba tuần tuổi

* Bắt đầu cai sữa vào khoảng ba đến bốn tuần tuổi

* Giai đoạn nhạy cảm trong quá trình học hỏi của mèo con là từ hai đến tám tuần tuổi – ‘giai đoạn xã hội hóa’

* Mèo con có thể bắt đầu xa mẹ trong thời gian ngắn từ sáu đến bảy tuần tuổi

* Không nên tách con hoàn toàn khỏi mèo mẹ cho đến khi được ít nhất tám tuần tuổi

* Việc chích ngừa thường có thể bắt đầu từ tám đến chín tuần tuổi, điều trị giun và bọ chét thường được cân nhắc kỹ trước khi thực hiện

* Có thể động dục từ bốn tháng tuổi

* Mèo rụng 26 răng sữa và có 30 răng trưởng thành khi được sáu tháng tuổi

* Sự trưởng thành về mặt xã hội xảy ra từ 18 tháng đến 4 tuổi, khi mối quan hệ giữa các con mèo có thể thay đổi

Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì dễ thương hơn một đống mèo sơ sinh nhỏ bé. Những sinh vật nhỏ bé mong manh nhưng năng động này phụ thuộc vào bạn. Việc nuôi và chăm sóc mèo mới đẻ không dễ một chút nào. Nó đòi hỏi sự tận tâm và kiên trì, nhưng một khi thành công, nó sẽ sưởi ấm trái tim bạn.

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!