Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Nhận Biết Các Loài Rắn Độc Ở Việt Nam / 2023 # Top 18 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Nhận Biết Các Loài Rắn Độc Ở Việt Nam / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nhận Biết Các Loài Rắn Độc Ở Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rắn hổ mang chúa có cổ bạnh, hai vảy lớn ở đỉnh đầu. Loài này được xem là vua của họ rắn hổ với tốc độ săn mồi nhanh, nọc độc mạnh. BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết nọc rắn hổ mang gây tổn thương thần kinh, sưng nề. Vị trí vết thương có thể hoại tử nhanh chóng khiến nạn nhân bị tàn phế. Ảnh: Antriksh/Pixabay.

Rắn hổ mèo còn được gọi là hổ mang Đông Dương. Loài này nổi tiếng nhờ khả năng phun nọc độc xa 1,4-1,6 m. Theo bác sĩ Tình, rắn hổ mèo thường có chữ V hoặc hình mặt mèo trên đầu. Loài này hay gặp ở miền Nam. Khi tức giận, con vật phình to cổ theo chiều trước sau, không bạnh ra hai bên như rắn hổ mang. Ảnh: Trường Nguyên.

Rắn hổ đất còn được gọi là hổ phì, trên đầu có vòng tròn như mắt kính. Khi bạnh cổ, đầu của chúng có hai dải màu trắng và vệt nâu đen ở giữa. Màu sắc ở lưng thường là nâu sẫm hay vàng lục, có những vạch ngang nhỏ hơi sáng. Loài này có khả năng phun nọc độc từ xa. Ảnh: Pinterest.

Cạp nong là loài rắn độc, kích thước tương đối lớn, dài trên một mét. Loài này đầu lớn và ngắn, mắt tròn, mút đuôi tròn, một gờ dọc rõ giữa sống lưng. Điểm nổi bật của loài này là khoang màu vàng, đen xen kẽ nhau. Ảnh: Pinterest.

Rắn cạp nia có đầu thon mảnh, con ngươi tròn, trên thân có các khoang màu đen, trắng xen kẽ. Chúng có tiết diện ngang hình tam giác, đoạn từ hông xuống đuôi dẹp dần thành điểm nhọn. Nọc rắn cạp nia có chứa độc tố synape gây liệt, suy hô hấp. Nạn nhân có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Flicrk.

Rắn biển hay đẻn biển là loại rắn cực độc, sống ở vùng biển sâu, đặc biệt là nơi có nước đục hay phù sa. Tại Việt Nam, loài này chủ yếu phân bố ở vùng biển miền Trung và miền Bắc. Ảnh: The New York Times.

Lục đuôi đỏ thuộc nhóm rắn lục. Chúng có đầu hình tam giác, to hơn phần thân, đuôi màu đỏ cam. BS Huỳnh Công Chánh, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xuyên Á, cho biết nạn nhân bị lục đuổi đỏ cắn thường có 2 vết răng cách nhau một cm, xuất huyết, tê buốt. Độc của chúng chỉ xếp sau nọc hổ mang chúa, có thể gây hoại tử cơ, suy thận, rối loạn đông máu. Ảnh: Thai National Parks.

Rắn lục miền Nam (rắn lục Von-gen) là loài cực độc. Đặc điểm của loài này là đỉnh đầu và thân có màu xanh lục, nhạt dần ở phần bụng. Giữa lưng và bụng của rắn lục miền Nam có dải màu sáng kéo dài từ cổ đến đuôi. Chúng thường sinh sống ở vùng núi thấp, bụi rậm tại Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai. Ảnh: Ethan Mann.

Rắn chàm quạp còn có tên gọi khác là khô mộc xà hay lục Malaysia, lục nưa. Chúng thường sống ở rừng cao su vùng Đông Nam bộ. Chàm quạp có thân màu nâu đỏ, đầu hình tam giác. Dọc sống lưng là các hình tam giác màu nâu, đối xứng như cánh bướm. Vết thương do chàm quạp cắn gây đau dữ dội, sưng nề. Ảnh: Pinterest.

Các Loại Rắn Hổ Mang Ở Việt Nam: Loài Nào Nguy Hiểm Nhất? / 2023

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam được phân loại dựa trên đặc điểm về hình dáng và tập tính sống của từng loài. Bài viết sẽ tổng hợp danh sách những loài rắn hổ mang tại Việt Nam và đặc điểm nhận dạng trong tự nhiên.

Tìm hiểu về loài rắn hổ mang

Trước khi tìm hiểu về các loại rắn hổ mang ở Việt Nam, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua một số thông tin của loài rắn này.

Rắn hổ mang có tên khoa học là Naja Atra, thuộc chi rắn hổ mang . Loại rắn hổ này phân bố chủ yếu ở miền Nam Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam, Lào, Thái Lan, Đài Loan,… Loài sinh vật này còn có những tên gọi khác là rắn hổ mang Trung Quốc, rắn hổ mang bành,….

Môi trường sống của loài rắn này là ở các khu rừng nhiệt đới, khu canh tác nông nghiệp, thậm chí là chúng xuất hiện ở trong các khu dân cư. Chúng thường trú ẩn ở trong các bụi rậm, hang chuột, các khe ở vách núi, vách đá,…

Rắn hổ mang trưởng thành thường săn mồi vào ban đêm còn cá thể non thì săn mồi vào ban ngày. Thức ăn của chúng là các loài gặm nhấm như chuột, thỏ hoặc ếch, nhái, cá,…

Nọc của loài rắn này có độc tố rất cao, nếu vết cắn không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Nọc độc của loài rắn này cũng có giá trị về trong y tế, để sản xuất thuốc tê, trị đau xương khớp, tê thấp.

Thịt của loài rắn này là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, theo dân gian thì loài rắn này là một vị thuốc quý, dùng để trị một số loại bệnh đặc biệt là các vấn đề về xương khớp. Chính vì giá trị kinh tế cao nên những loài rắn hổ mang tại Việt Nam đang bị săn bắt quá mức do có giá trị kinh tế cao.

Do số lượng đang giảm nhanh chóng nên loài rắn hổ mang đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam, nhóm IIB – động vật đang bị đe dọa và cần được bảo vệ.

Danh sách các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Rắn hổ mang chúa – vua của thế giới loài rắn

Ở một số địa phương, loài rắn này còn có tên gọi khác là rắn hổ mây.

Không phải ngẫu nhiên mà loài rắn này được coi là vua của các loại rắn hổ mang ở Việt Nam. Chúng được coi là vua của các loài rắn vì có kích thước lớn, tốc độ di chuyển cực nhanh và khả năng săn mồi cự phách nhất trong trong số những loài rắn ở Việt Nam.

Đặc điểm của rắn hổ mang chúa là phần đầu và thân có màu vàng đậm, nâu xám hoặc đen. Trên đỉnh đầu có 2 vảy lớn, sau gáy thường có hoa văn màu sáng. Phần dưới bụng và cổ có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Loài rắn hổ đất

Tiếp theo trong danh sách những loại rắn hổ mang ở Việt Nam là rắn hổ đất hay còn được gọi là hổ mang mắt kính.

Đặc điểm nổi bật của loài rắn này là khi bạnh cổ, sau gáy của chúng sẽ hiện rõ một vòng tròn màu sáng giống như chiếc mắt kính. Ở hai bên hoa văn hình tròn này có 2 dải màu trắng giống như gọng kính.

Phần dưới cổ có một dải rộng sẫm màu nằm ngang. Lưng của rắn hổ mang đất thường có màu vàng lục hoặc nâu sẫm. Trên thân của chúng cũng có những hoa văn màu sáng nằm ngang.

Rắn cạp nong

Nhắc đến rắn các loại rắn hổ mang ở Việt Nam thì không thể không nhắc tới rắn cạp nong hay còn gọi là rắn mai gầm.

Đây là một loài rắn độc có kích thước tương đối lớn, thường dài hơn 1 mét. Phần đầu của loài rắn hổ này khá to nhưng hơi ngắn, đôi mắt tròn và nhỏ.

Đặc điểm nổi bật để nhận biết rắn cạp nong là trên thân có những khoang màu vàng xen kẽ với khoanh màu đen. Các khoanh này có độ dài tương đối giống nhau.

Hàng vảy trên sống lưng có hình lục giác và lớn hơn các vảy hai bên. Giữa sống lưng còn có một gờ dọc nhìn rất rõ ràng.

Rắn cạp nia

Trong những loài rắn hổ mang tại Việt Nam thì mọi người thường nhầm giữa cạp nia và cạp nong. Các giúp bạn đọc có thể nhận biết rắn cạp nia là trên thân của chúng có vảy trơn bóng và có các khoang màu đậm xen kẽ với khoang màu sáng.

Ngoài ra, đầu của cạp nia thon mảnh hơn rắn cạp nong. Thân của chúng không có hình tròn mà lại có tiết diện tam giác. Các vảy trên sống lưng cũng có hình lục giác giống như cạp nong.

Rắn hổ mèo

Cuối cùng trong danh sách các loại rắn hổ mang ở Việt Nam là rắn hổ mèo. Phần đầu của loài rắn này khá thuôn và dài, phân biệt rõ ràng với cổ. Điều thú vị là nếu bị đe dọa thì phần cổ sẽ phình to về phía trước chứ không bạnh sang hai bên như các loài rắn hổ khác.

Lưng của rắn hổ mèo có màu xám nâu từ nửa thân sau đến đuôi và cũng xuất hiện nhiều đường màu đen chạy ngang thân. Bụng của loài rắn này có màu vàng.

Điều đặc biệt là loài rắn hổ này lại không có độc và đang được nuôi nhiều ở miền Tây giúp đem lại thu nhập khá cao cho người dân nơi đây.

Một số quy định về bảo vệ các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Do số lượng loài đang bị suy giảm nhanh chóng nên rắn hổ mang đã được ghi vào nhóm IIB của Sách Đỏ Việt Nam. Đây là nhóm bị đe dọa và hạn chế khai thác với mục đích thương mại.

Tình trạng buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài này không chỉ diễn ra trên thị trường chợ đen mà những còn diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội như Facebook, Wechat, Twitter,…. Bài viết https://www.sciencesetavenir.fr/animaux/biodiversite/facebook-wechat-quand-les-reseaux-sociaux-aident-malgre-eux-les-braconniers_108213 đã nêu chi tiết về thực trạng này. Việc ngăn chặn các hoạt động này cần phải được thực hiện mạnh mẽ để bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với những trường hợp sau:

Săn bắt, nuôi nhốt, giết, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các loài động vật quý hiếm, nguy cấp nhóm IIB hoặc thuộc phụ lục II của công ước CITES có giá trị từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Tàng trữ, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của các loài động vật nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB mà giá trị từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng; những động vật hoang dã thông thường có giá trị từ 500 triệu đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Phạt tù từ 7 năm đến 12 với những trường hợp sau:

Săn bắt, nuôi nhốt, tàng trữ, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của các loài động vật nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB có giá trị trên 1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường có giá trị trên 1.5 tỷ đồng.

Thu lợi bất chính từ các hành vi trên từ 500 triệu đồng trở nên.

Thay vì làm hại hoặc sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã thì chúng ta hãy chung tay bảo vệ chúng.

Mách Bạn Các Giống Mèo Đẹp Ở Việt Nam / 2023

Một trong những loại thú cưng được yêu thích và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người đó chính là những chú mèo.

Ngày nay, người ta thường xem mèo là người bạn cùng chia sẻ những niềm vui cũng như là những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống.

Do đó, nếu có thể bạn nên nuôi một chú mèo để cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc hơn.Và bài viết sau đây sẽ bật mí đến bạn các giống mèo đẹp ở Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay, thường có rất nhiều giống mèo nội và ngoại nhập. Tuy nhiên những chú mèo ta vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên của đa số những người yêu mèo.

Mèo vàng có bộ lông đặc trưng màu vàng đơn thuần khá ngắn đôi lúc xen kẽ với những đường sọc có màu trắng.

Những chú mèo vàng thường có cơ thể lớn hơn so với một số giống mèo thông thường khác. Mèo vàng có thân hình và vóc dáng cơ thể cao ráo, thanh thoát và khỏe mạnh.

Chiếc mõm dài kết hợp với đôi mắt có màu vàng trùng khớp bộ lông của cơ thể là những đặc điểm góp phần tạo nên nét đẹp gần gũi nhưng cũng không kém phần sang trọng của những chú mèo vàng.

Về tính cách, những chú mèo vàng thường rất giàu tình cảm và vô cùng gần gũi, thân thiết với chủ nhân của mình.

Mèo vàng là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng cũng thường rất dễ nuôi và rất dễ thích nghi với điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

Nhờ vào thân hình thanh thoát kết hợp với sở thích leo trèo và tự lập của mình những chú mèo vàng thường bắt chuột rất giỏi.

Do đó, mèo vàng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những người nuôi mèo vì chúng không chỉ tự tìm kiếm được nguồn thức ăn cho bản thân mình mà còn giúp diệt chuột trong nhà.

Trong đó, phổ biến nhất là những màu lông tối điển hình như màu xám, đen. Một trong những đặc điểm cơ thể có thể nói là nổi bật nhất ở những chú mèo mướp đó chính là hình dạng chữ M trên trán của chúng.

Ngoài ra, lông của mèo mướp khá ngắn nhưng lại rất dày và mềm mượt. Đặc biệt hơn, ẩn đằng sau bộ lông ấy là thân hình thon gọn nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu.

Mèo mướp mang trong mình tính cách khá năng động, thích leo trèo, khám phá và vô cùng thông minh.

Chúng bắt chuột rất giỏi ngay cả khi còn bé. Tuy nhiên chúng lại ngủ khá nhiều đặc biệt là vào ban ngày.

Với mèo truyền thống, chúng có thân hình múp máp, đầu đặn kết hợp với khuôn mặt to tròn. Trái lại những chú mèo xiêm hiện đại lại có hình dáng cơ thể dài, thon gọn và mảnh mai hơn.

Những chú mèo xiêm cũng là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam được đánh giá là hiền lành, thân thiện, nhanh nhẹn và vô cùng thông minh.

Các Giống Mèo Ngoại Nhập Phổ Biến Tại Việt Nam

Những giống mèo được nhập từ nước ngoài cũng có độ hot không kém các giống mèo đẹp ở Việt Nam:

Bên cạnh đó, chúng sở hữu những bộ lông dài, mềm mại vô cùng dễ thương. Về tính cách những chú mèo anh lông dài khi nhỏ tuổi rất hay hiếu động, tinh nghịch và yêu thích chạy nhảy nô đùa.

Nhưng khi trưởng thanh hơn chúng lại có sự thay đổi trong tính cách vì có phần trầm tính, kiên nhẫn và hiền dịu hơn.

Tuy nhiên chúng lại rất dày và hoàn thành khá tốt nhiệm vụ giữ ấm cho cơ thể. Mèo anh lông ngắn cũng rất đa dạng về màu sắc của bộ lông.

Bên cạnh ngoại hình, mèo anh lông ngắn cũng có tính cách khá nổi bật. Chúng rất dễ nuôi và dễ thích nghi.

Ngoài ra, chúng còn gây được ấn tượng khi thường có những hành động đáng yêu kết hợp cùng sự lười biếng của mình.

Mèo Ba Tư gây ấn tượng với ngoại hình có phần sang chảnh, kiêu sa. Do đó, giới quý tộc Thế Giới thường lựa chọn giống mèo này để làm thú cưng.

Mèo Ba Tư ở Việt Nam được chia ra làm bốn loại chính đó là: Mèo Ba Tư lông ngắn, mèo Ba Tư lông dài, mèo Ba Tư Himalaya và cuối cùng là mèo chinchilla.

Tuy là 4 loại riêng biệt nhưng điểm chung của những chú mèo Ba Tư là sở hữu ngoại hình sang chảnh kết hợp với tính cách có phần khó gần nhưng lại vô cùng đáng yêu.

Việc phân vân không biết nên lựa chọn nuôi mèo tây hay mèo ta chắc có lẽ là nỗi trăn trở, băn khoăn của khá nhiều người. Tuy nhiên, mỗi giống mèo đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng.

Chẳng hạn như khi nuôi những chú mèo tây sang chảnh, xinh xắn cũng sẽ phần nào đó giúp cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc và thú vị hơn.

Bên cạnh đó, những chú mèo tây đặc biệt là mèo anh lông ngắn thường rất đáng yêu và gây được ấn tượng khi có khuôn mặt hơi ngu ngốc nhưng lại vô cùng đáng yêu.

Trái lại những chú mèo ta cũng sở hữu những ưu điểm như là mỗi loại sẽ rất đa dạng về màu sắc của bộ lông. Do đó, người nuôi mèo có thể thoải mái lựa chọn những màu sắc màu mình yêu thích và có hứng thú.

Ngoài ra, những chú mèo ta cũng thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mèo tây. Do đó, để tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể lựa chọn những chú mèo ta đầy đáng yêu và rất thông minh để nuôi.

Loài Mèo Hiếm Ở Việt Nam Cực Giỏi Bơi Lặn, Bắt Cá Thành Thần / 2023

Mèo cá Việt Nam được mệnh danh và vận động viên bơi lội cừ khôi, có thể lặn sâu xuống đáy nước để đuổi bắt con mồi.

Mèo vốn được biết đến là một trong những động vật sợ nước, thế nhưng ở Việt Nam lại tồn tại một loài mèo kỳ lạ mê bơi lội và bắt cá dưới nước siêu đẳng.

Mèo cá có tên khoa học là Prionailurus viverrinus. Đây là một loài mèo hoang cỡ vừa, tập trung phân bố chủ yếu ở khu vực ngập nước ở Nam Á và Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, mèo cá được phát hiện ở các vùng rừng ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Loài mèo này có ngoại hình khá giống mèo rừng thường gặp với bộ lông màu xám đốm, tuy nhiên kích thước lớn hơn.

Con trường thành có thể dài 57-78 cm chưa tính đuôi và nặng 5,1 – 16kg. Bởi vậy đây cũng là thành viên lớn nhất trong chi Mèo báo.

Mèo cá có cuộc sống gắn bó với mặt nước từ nhỏ. Mèo mẹ đẻ mỗi lứa 1 – 4 mèo con và chúng sống cùng nhau ở dọc các sông, suối và đầm lầy.

Bởi vậy không quá ngạc nhiên khi mèo cá có sở thích ngâm mình dưới nước, thậm chí là khả năng bơi lội cực giỏi. Chúng được mệnh danh là những vận động viên bơi lội cừ khôi của thế giới loài mèo.

Do có tập tính sống ở những vùng nhiều nước, thay vì tìm kiếm con mồi trên cạn như những loài mèo khác, mèo cá tìm kiếm thức ăn dưới nước. Và tất nhiên con mồi yêu thích của chúng là cá.

Chúng thường hoạt động về đêm, có thể lặn sâu xuống để đuổi bắt con mồi dưới đáy nước.

Một số thức ăn khác của chúng bao gồm động vật thân mềm, lưỡng cư, gặm nhấm, chim và xác thối.

Tuy nhiên do bị săn bắt quá mức để lấy thịt, lông hoặc làm vật nuôi, mèo cá Việt Nam đang được xếp vào nhóm động vật sắp nguy cấp trong Sách Đỏ

Cận cảnh loài mèo hiếm ở Việt Nam giỏi bơi lội.

Mèo cá thoải mái ngâm mình dưới nước.

Mộc Nhiên

Bạn đang xem bài viết Cách Nhận Biết Các Loài Rắn Độc Ở Việt Nam / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!