Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Nhận Biết Mèo Bị Bệnh Dại / 2023 # Top 14 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Nhận Biết Mèo Bị Bệnh Dại / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nhận Biết Mèo Bị Bệnh Dại / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

15/06/2019

Admin

1. Quan sát các triệu chứng ban đầu của bệnh dại.

Giai đoạn ủ bệnh có thể kéo dài từ hai đến mười ngày. Trong khoảng thời gian này, mèo sẽ có chút thay đổi về thể trạng với những biểu hiện không rõ ràng. Các triệu chứng bệnh không rõ ràng của giai đọan đầu bao gồm:

đau cơ

bồn chồn

dễ cáu gắt

hay rùng mình

sốt

chứng bất ổn, đây là trạng thái chung xuất hiện khi mèo bị ốm và bực dọc

sợ ánh sáng, chứng sợ hãi tột độ với ánh đèn sáng

chán ăn,hoặc không thiết tha với thức ăn

nôn mửa

tiêu chảy

ho hen

không thể hoặc không muốn nhai nuốt

2. Kiểm tra các vết cắn hoặc dấu hiệu ẩu đả trên thân mèo. 

Nếu bạn cho rằng mèo cưng nhà bạn có thể đã tiếp xúc với loài vật nhiễm bệnh dại, hãy kiểm tra xem liệu trên người chúng có vết cắn hay dấu hiệu của cuộc ẩu đả hay không. Virus bệnh dại có thể ký sinh trên da hoặc lông mèo đến hai giờ đồng hồ, vì vậy bạn nên mang găng tay và mặc áo dài tay và quần dài trước khi bế mèo. Nước bọt của động vật nhiễm bệnh có thể truyền sang cho động vật khỏe mạnh thông qua vết cắn. Khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, virus dại sẽ di chuyển dọc dây thần kinh tới tủy sống rồi đến não bộ. Đưa mèo đến gặp bác sỹ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào như:

các vết cắn

vảy

vết trầy xước

lông xù lên với vùng nước bọt đã khô

nhiều bọc mủ

3. Tìm kiếm các triệu chứng của thể dại “đơ” hay thể dại bại liệt. 

Thể dại đơ là thể dại phổ biến ở mèo. Một con mèo mắc chứng dại đơ sẽ có dấu hiệu lờ đờ, hoảng loạn và ủ rũ. Ở thể dại này, mèo thường không có biểu hiện hung dữ và hiếm khi cắn xé. Các triệu chứng của thể dại “đơ” hay thể dại bại liệt gồm có:

bại liệt (không thể di chuyển) ở chân, cơ hàm, hay một phần cơ thể

hàm trễ xuống, dáng vẻ như “bị đơ”.

nước dãi lòng thòng sùi bọt xung quanh miệng

nhai nuốt khó khăn

4. Bạn nên thận trọng hơn nếu mèo mắc chứng dại cuồng. 

Mèo mắc thể dại điên cuồng thường hung hãn, biểu hiện các hành vi bất thường và sùi bọt mép. Khi nhắc đến bệnh dại, đa số mọi người thường nghĩ về những hành vi này, tuy vậy thể dại điên cuồng ở mèo thường ít phổ hiến bằng thể dại đơ. Bạn nên gọi cho cơ quan kiểm soát động vật để được hỗ trợ nếu bạn cho rằng mèo đang mắc chứng dại cuồng. Một chú mèo mắc chứng dại cuồng sẽ tấn công, vì vậy bạn đừng nên cố tự bắt lấy mèo. Những dấu hiệu của thể dại điên cuồng bao gồm:

nước dãi lều thều như sùi bọt quanh mép

sợ nước, dường như sợ đến gần nước hoặc sợ hãi tiếng nước

dữ tợn, chẳng hạn nhe răng ra như thể sắp sửa cắn xé

bồn chồn

Không màng đến thức ăn

Cắn xé hoặc tấn công

hành vi bất thường, như tự cắn cấu bản thân mình

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Chó, Mèo Bị Bệnh Dại / 2023

Vào mùa hè, nhất là thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay thì tình trạng chó. mèo bị bệnh dại là rất nhiều vì vậy làm thế nào nhận biết được chó, mèo bị bệnh dại là kiến thức cần thiết và quan trọng với mọi người. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết chó, mèo bị bệnh dại. Để xử lý tình huống khi bị chó, mèo nghi dại cắn bạn có thể đọc qua bài: Hướng Dẫn Phòng Ngừa Khi Bị Chó, Mèo Dại, Nghi Dại Cắn.Những loại súc vật hay bị bệnh dại và truyền cho người Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 86 quốc gia có giám sát bệnh dại thì có tới 68 quốc gia có ổ dịch dại tự nhiên chủ yếu ở động vật hoang dã như: chồn (59%), dơi (15%), cầy (15%), cáo (3%) và một số các động vật khác. Chính nguồn virus dại khu trú từ động vật hoang dã là nguồn lây truyền virus dại thường xuyên sang động vật nuôi như: chó, mèo, trâu , bò, v.v… trong đó chó, mèo mắc bệnh dại nhiều nhất và là nguồn truyền virus dại nhiều nhất cho người và các động vật khác vì chúng di chuyển rộng và cắn lung tung. Bệnh dại ở chó thường có 2 thể điển hình đó là thể điên điên cuồng và thể bại liệtChó dại thể điên cuồng: thường rất hung dữ, có thể chia làm 3 thời kỳ:

Thời kỳ đầu: biểu hiện bằng những thay đổi trong thói quen của con vật như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn, hoặc chỉ tỏ ra buồn rầu. Con vật thường ăn nhiều hơn bình thường, có thể sốt, nước dãi đã có virus dại. Thời kỳ này chỉ trong vài giờ nhưng cũng có khi tới 1- 2 ngày.

Thời kỳ phát bệnh: biểu hiện bằng những biến loạn quá độ như: con vật luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp những con ruồi tưởng tượng hoặc kẻ thù không có. Con vật khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và cuối cùng rướn cao lên thành những tiếng hú ghê rợn. Bất cứ một sự kích thích nào dù nhỏ đều có thể làm cho chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nó, thường cắn rất mạnh và bổ ra đường chạy rông khắp nơi. Phạm vi hoạt động của một con chó dại có khi lên tới 50 km. Vì vậy những con chó dại rất nguy hiểm, nó là mối nguy cơ lớn truyền bệnh dại cho người và các súc vật khác.

Thời kỳ bại liệt: con vật có biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, hàm trễ xuống không nuốt được nữa. Bại liệt bộ phận sau làm con vật xiêu vẹo, đi phân táo bón, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

Chó dại ở thể bại liệt: còn gọi là dại câm, thời kỳ bị kích thích ngắn hay không có. Bệnh biểu hiện bằng bại liệt không nhất định ở chỗ nào. Con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người, thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở. Hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Con vật không cắn được cũng không thể sủa được gọi là thể câm. Bệnh tiến triển từ 2 – 7 ngày, thường là 2 – 3 ngày, sau đó con vật chết.Ngoài 2 thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột Triệu chứng chính của thể ruột là chỉ thấy chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày – ruột. Con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 – 3 ngày thì chết.Triệu chứng dại ở mèo: Mèo bị dại ít hơn chó vì nó quen ở một mình. Nói chung bệnh dại ở mèo tiến triển tương tự như ở chó. Mèo bị dại hay nấp mình vào chỗ vắng, tối, hoặc trái lại kêu luôn luôn, không ở yên một chỗ, tiếng kêu như động dục. Nếu chạm vào, nó nổi cơn hung dữ cắn, cào. Chính răng và móng vuốt của mèo gây ra vết thương sâu, tạo điều kiện cho virus dại dễ xâm nhập. Đôi khi mèo dại không có biểu hiện hung dữ mà chỉ bại liệt chân sau.Khi phát hiện chó, mèo bị bệnh dại hoặc nghi dại, cần thực hiện theo các Hướng Dẫn Phòng Ngừa Khi Bị Chó, Mèo Dại, Nghi Dại Cắn.

Mèo Bị Dại: Cách Nhận Biết Và Phòng Ngừa Căn Bệnh Gây Án Tử / 2023

Là một trong những căn bệnh mang lại án tử cho mèo nhưng bệnh dại lại ít được quan tâm. Mèo bị bệnh dại có thể gây nguy cho những vật nuôi khác và chính bản thân của bạn.

Bệnh dại là bệnh do virus gây ra, nó tác động đến hệ thần kinh trung ương của mèo (CNS). Khi virus xâm nhập vào cơ thể mèo, nó sẽ nhân lên trong các tế bào của cơ và sau đó lan sang các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm tất cả các dây thần kinh ngoại biên, cảm giác và vận động, đi từ đó đến thần kinh trung ương qua chất lỏng trong các dây thần kinh.

2. Nguyên nhân mèo bị dại

Vì sao chó mèo bị dại? Mèo bị dại như thế nào? Mèo nhiễm virus dại thông qua vết cắn và nước bọt từ động vật mang mầm bệnh: cáo, gấu trúc, chồn hôi, dơi, chó, …

Trung bình thời gian ủ bệnh dại ở mèo là từ 1-3 tháng, nhưng có thể chỉ trong một ngày và tối đa một năm. Một khi các triệu chứng đã bắt đầu, virus sẽ tiến triển rất nhanh chóng. Tả Pí Lù

Dấu hiệu mèo bị dại: có hai dạng bệnh dại: tê liệt và hoảng loạn. Trong giai đoạn sớm của triệu chứng nhiễm bệnh dại, mèo sẽ chỉ xuất hiện các dấu hiệu nhẹ bất thường của thần kinh trung ương. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 1-3 ngày.

Hầu hết những con mèo sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn hoảng loạn, giai đoạn tê liệt hoặc kết hợp cả hai. Nhưng cũng có một số con mèo bị dại mà không hiển thị bất kỳ triệu chứng chính nào. Khi hoảng loạn, chúng sẽ có những hành vi cực đoan như hung hãn quá độ và tấn công. Tả Pí Lù

Chứng “Pica” – ăn, nuốt những thứ không phải là thức ăn

Sốt, co giật

Tê liệt, sợ nước

Liên tục há mồm

Không có khả năng nuốt

Cơ bắp thiếu phối hợp

Nhút nhát hoặc hung hăng khác thường

Dễ bị kích thích quá mức

Khó chịu liên tục / thay đổi trong thái độ và hành vi

Tê liệt ở hàm dưới và thanh quản

Chảy nước dãi quá nhiều, hoặc trào bọt mép

4. Cách chữa trị

Mèo bị dại có chữa được không? Rất tiếc câu trả lời là không đến 90%. Virus dại di chuyển rất nhanh, một khi xuất hiện các triệu chứng thì khả năng chết sẽ cao. Do đó, nếu mèo của bạn đánh nhau, bị cắn hay bị cào bởi một con vật khác và con vật đó có khả năng bị dại, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu nghi ngờ mèo bị nhiễm bệnh dại, hãy nhốt mèo vào lồng và mang đến bác sĩ thú y. Trường hợp mèo bắt đầu không kiểm soát được hành vi và có khả năng tấn công bạn, hãy gọi thêm người hỗ trợ để giúp bạn bắt mèo.

Bác sĩ thú y sẽ giữ mèo trong lồng 10 ngày, thực hiện thử nghiệm chất lỏng của não, da, nước bọt và nước tiểu của động vật (chứ không phải huyết thanh). Đây là phương pháp duy nhất được chấp nhận để xác nhận nhiễm bệnh dại bị nghi ngờ. Tả Pí Lù

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại trước đó, hãy báo cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo, bị mèo dại cắn hoặc mèo bị nghi ngờ dại cắn, hãy để nghị họ liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Nếu mèo xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh, bác sĩ thú y sẽ tiêm thuốc ngủ cho mèo, hoặc nặng hơn, sẽ an tử cho mèo.

5. Cách phòng ngừa

Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng dại cho mèo để giảm bớt khả năng tử vong khi mắc bệnh dại. Nếu nghi ngờ mèo bị mắc bệnh dại, hãy khử trùng bất kỳ khu vực nào có thể khiến người/động vật khác bị nhiễm (đặc biệt là nước bọt) bằng cách pha loãng 1:32 dung dịch thuốc tẩy gia dụng để nhanh chóng vô hiệu hóa virus.

Chắc chắn rằng bản thân bạn không tiếp xúc với nước bọt mèo của bạn. Nếu mèo đã nuốt phải một vật thể, không thò tay vào miệng mà không có biện pháp phòng ngừa nào. Nước bọt có thể xâm nhập vào da của bạn thông qua một vết xước vô tình, khiến bạn có nguy cơ nhiễm virus. Tả Pí Lù

Về cơ bản, bạn cần hành động nhanh có thể cứu sống hoàng thượng khi nghi ngờ chúng bị dại, bởi một khi phát bệnh, thú cưng của bạn chắc chắn sẽ không sống được. Bản thân bạn cũng phải cẩn thận để bảo vệ mình khỏi lây nhiễm virus dại từ thú cưng mắc bệnh.

6. Một số lưu ý

– Mèo bị dại có chết không và mèo bị dại bao lâu thì chết? Thật không may, bệnh dại luôn gây tử vong cho động vật chưa được tiêm phòng, trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi các triệu chứng bắt đầu. Tả Pí Lù

– Mèo bị dại có chữa được không? Vẫn có thể chữa được nếu bạn đã chích ngừa cho mèo và hành động sớm. Như đã nói ở trên, một khi mèo đã phát triển các triệu chứng bệnh thì không thể chữa được nữa.

– Con người có thể mắc bệnh dại từ mèo không? Bệnh dại có thể truyền từ động vật sang người và thường gây tử vong nếu bị mắc bệnh dại. Bệnh dại thường lây truyền qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và thường lây lan qua vết cắn.

– Mèo cào có bị dại không? Ít phổ biến nhưng vẫn có thể bị bệnh dại do vết xước của mèo hoặc vết xước do bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào gây ra. Một số trường hợp bị lây truyền ít phổ biến khác là vết thương hở hoặc niêm mạc người tiếp xúc với nước bọt bị nhiễm bệnh từ động vật. Tả Pí Lù

– Bị mèo dại cắn bao lâu thì phát bệnh? Nếu bị động vật dại cắn thì thời gian ủ bệnh có thể tới 6 tháng hay một năm. Nhưng nếu bị cắn ở mặt, cổ, tay thì có thể phát bệnh chỉ sau 10 ngày. Tương tự như ở động vật, một khi đã phát bệnh thì sẽ không có cách nào chữa khỏi.

Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Dại Bạn Phải Biết! / 2023

Tại sao mèo bị bệnh dại?

Trước khi tìm hiểu nhữung dấu hiệu mèo bị bệnh dại, các “sen” cũng cần biết lý do mèo mắc bệnh. Bệnh dại thật sự rất nguy hiểm vì thế mà biết được nguyên nhân cũng sẽ giúp bạn phòng tránh cho các chú mèo khác.

Bệnh dại ở mèo có nguyên nhân chính là do virus từ động vật bị dại khác lây truyền sang. Bệnh do các nước bọt, vết cắn, vết xước gây ra và sẽ tác động tới thần kinh trung ương dẫn tới trạng thái hoảng loạn ở mèo. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, rất có thể mèo sẽ tử vong.

Mèo bị dại nguyên nhân chính do bị virus lây lan

Dấu hiệu mèo bị bệnh dại

Giai đoạn ủ bệnh

Khi mèo mắc bệnh dại, chúng sẽ thường có giai đoạn ủ bệnh. Thời gian này kéo dài từ 9-60 ngày, các biểu hiện mèo bị bệnh dại thường không rõ. Tuy nhiên chúng sẽ có những thay đổi hoặc những hành vi bất thường như:

Đau cơ

Mệt mỏi, ủ rũ

Dễ cáu gắt

Hay rùng mình

Ốm, sốt

Lười ăn, chán ăn, không muốn nhai nuốt

Nôn mửa, tiêu chảy

Sợ ánh sáng

Giai đoạn phát bệnh

Cũng giống như chó bị bệnh dại, chúng thường có 2 thể chính là thể dại bại liệt và thể dại điên cuồng. Khi nhắc đến bệnh dại thì nhiều người nghĩ đến thể dại điên cuồng nhiều hơn. Tuy nhiên, ở mèo thì lại thiên về thể dại bại liệt là chính. Biểu hiện mèo bị bệnh dại cũng có phần tương tự như chó bị bệnh dại. Vậy cụ thể, dấu hiệu mèo bị bệnh dại sẽ như thế nào?

Thể dại bại liệt

Ở dạng bại liệt, khi mèo bị dại, chúng sẽ chỉ lờ đờ, hoảng loạn và ủ rũ. Ở thể dại này, mèo thường không có biểu hiện hung dữ và hiếm khi cắn xé. Các biểu hiện mèo bị bệnh dại thể bại liệt gồm:

Không thể di chuyển ở chân, cơ hàm hoặc 1 phần cơ thể

Hàm trễ xuống, dáng vẻ hơi đơ, âu sầu

Nước dãi chảy nhiều và có bọt quanh mép

Nhai nuốt khó khăn

Dấu hiệu mèo bị bệnh dại dễ thấy là bỗng dưng ủ rũ

Thể dại điên cuồng

Đây là thể dại ít gặp hơn ở mèo, chủ yếu chỉ thấy ở chó. Tuy nhiên cũng có trường hợp mèo bị bệnh dại thể điên cuồng. Những dấu hiệu mèo bị bệnh dại thể điên cuồng cũng khá giống với chó:

Nước dãi chảy lòng thòng, sùi bọt mép

Dữ tợn một cách đáng sợ! Nhe răng ra khè để chuẩn bị cắn xé

Bồn chồn, không màng đến thức ăn

Hành vi manh động, cắn xé, tấn công ngay cả chủ nhân

Tự cào cắn bản thân mình

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu mèo bị bệnh dại thể điên cuồng, hãy gọi cho bác sỹ thú y để được hỗ trợ. Giai đoạn này mèo rất hung dữ nên bạn không nên tới gần hoặc tiếp xúc với chúng. Nếu để mèo bị bệnh dại cào, cắn, khả năng chính bạn sẽ bị bệnh dại nên hãy cẩn thận!

Giai đoạn cuối

Sau khi đã phát bệnh khoảng 2-3 ngày, mèo bị bệnh dại sẽ có biểu hiện chảy dãi, kêu không thành tiếng, chân đi loạng choạng, liệt hô hấp, truỵ nhịp tim và tử vong. Vì thế, để mèo không rơi vào giai đoạn này thì rất cần hiểu và nắm rõ dấu hiệu mèo bị bệnh dại những giai đoạn đầu. Từ đó sẽ có cách điều trị hiệu quả.

Có điều trị được mèo bị bệnh dại không?

Sau khi đã biết những dấu hiệu mèo bị bệnh dại thì chúng ta có thể thấy đây là 1 bệnh rất nguy hiểm đối với thú cưng. Vậy điều cần làm chính là tìm cách để cứu chữa và phòng chống.

Chưa có thuốc điều trị bệnh dại ở chó mèo

Khi nhận thấy các biểu hiện mèo bị bệnh dại thì điều bạn cần làm ngay chính là mang các bé đến bác sỹ thú y. Tại đây các bác sỹ sẽ xem mèo của bạn bị dại ở mức độ nào. Nếu quá nặng thì không còn cách cứu chữa. Sở dĩ bệnh dại ở mèo chưa có thuốc đặc trị. Vì thế mà khi mắc bệnh dại, khả năng mèo bị tử vong là rất cao.

Chính vì thế, phòng chống mèo không bị dại mới là điều quan trọng hơn cả. Đây sẽ là cách để mèo không bị mắc bệnh, bạn cũng không cần lo lắng về các dấu hiệu mèo bị bệnh dại.

Như vậy có thể thấy mèo bị bệnh dại là hết sức nguy hiểm. Cần phải có biện pháp phòng chống kip thời. Bên cạnh đó, hiểu được những nguyên nhân, dấu hiệu mèo bị bệnh dại là rất cần thiết. Hy vọng rằng với những thông tin FamiPet vừa chia sẻ, bạn đã nắm được kiến thức bổ ích về bệnh dại ở mèo.

Link facebook: https://www.facebook.com/famipet.vn

HotLine: 0912 14 66 22

Bạn đang xem bài viết Cách Nhận Biết Mèo Bị Bệnh Dại / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!