Xem Nhiều 11/2022 #️ Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Tách Mẹ / 2023 # Top 16 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 11/2022 # Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Tách Mẹ / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Tách Mẹ / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đầu tiên, bạn cần hiểu mèo con ở gần mẹ là tốt nhất, tối thiểu là khoảng 2 tháng trước khi bạn tách khỏi đàn. Do vậy trước khi nhận nuôi hoặc chăm sóc một chú mèo con bạn nên lưu ý về vấn đề này. Nhưng như nhiều bạn có hỏi trên fanpage của famipet thì thường là do mèo mẹ chết 🙁 hoặc trường hợp bắt buộc phải tách đàn. Lúc đó bạn phải chuẩn bị những vấn đề sau:

1, Chuẩn bị sữa cho mèo con. Vì mèo chưa đủ 2 tháng tuổi, thì mèo lúc này chỉ có thể tiêu hóa được sữa, nhưng bạn cần lưu ý rằng phải cho mèo uống đúng loại sữa, không nên cho mèo uống sữa mà chúng ta dùng như sữa bò (Vinamilk, TH…) những loại sữa này sẽ có thể gây ra những hiệu quả cho mèo như tiêu chảy, suy dinh dưỡng…. Lý tưởng nhất là sữa của mèo mẹ, hoặc gửi mèo cho một mèo mẹ khác. Nếu không bạn có thể tới famipet để mua sữa dành riêng cho mèo. Nếu các bạn chưa có ngay sữa cho mèo, các bạn có thể dùng nước cơm (Chắt nước này ra khi nồi cơm sôi rồi để nguội). Lưu ý không nên cho uống sữa bò. 2, Cho mèo con bú sữa.

3, Lưu ý Mèo càng nhỏ thì dạ dày càng nhỏ nên phải cho ăn nhiều lần vì tốc độ trao đổi chất và nhu cầu của mèo con rất cao. Vì thế bạn cần lưu ý cho mèo ăn đủ theo liều lượng như trên. Đặc biệt với mèo dưới 2 tuần tuổi nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết, vì vậy bạn cần cho mèo ăn cả ngày lẫn đêm. Khi không còn mèo mẹ, thì chúng ta có thể cai sữa sớm cho mèo và tập cho mèo ăn dần thức ăn đặc. Bạn có thể tập cho mèo ăn thức ăn đặc bằng cách chộn thức ăn đặc kèm sữa, và giảm dần lượng sữa cho mèo. Chăm sóc một chú mèo con thật vất vả phải không ạ, nhưng công sức của bạn sẽ cho bạn một người bạn thực sự đáng yêu.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Không Có Mẹ / 2023

Việc chăm sóc mèo sơ sinh khi mới đẻ là trách nhiệm của mèo mẹ, tuy nhiên trong một số trường hợp ngoài ý muốn mèo mẹ không thể chăm sóc được những chú mèo con hoặc việc bạn nhặt được một chú mèo con ngoài đường thì việc chăm sóc này thuộc về chính chủ nhân. Mèo con khi sinh ra sức đề kháng còn rất yếu nếu không có phương pháp xử lý và chăm sóc kịp thời thì chúng khó có thể sống được. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chăm sóc mèo sơ sinh khi không có mẹ trong bài viết này.

Đầu tiên bạn sử dụng khăn lót ổ, lông của mèo mẹ, hoặc dùng nước tiểu của mèo mẹ bôi vào khắp người của mèo con mới. Sau đó bạn từ từ đặt mèo con vào ổ cạnh các mèo con khác khi mèo mẹ đã rời ổ để tránh mèo mẹ nhìn thấy hành vi của bạn. Bạn cần lưu ý đặt mèo con ở vị trí xa đầu của mèo mẹ và đồng thời vuốt ve mèo mẹ khi đã ở trong ổ. Nếu thấy mèo mẹ xa lánh và có hiện tượng khè nhẹ với mèo con mới thì bạn lặp lại hành động này từ 2 đến 3 lần sau đó mới quyết định có tiếp tục ghép đàn hay không.

Chăm sóc mèo con khi không được ghép đàn

Việc ghép đàn cho mèo con không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vì thế bắt buộc những người nuôi phải có phương pháp chăm sóc mèo con phù hợp, dân gian thường gọi là “nuôi bộ”.

Nơi ở: Đầu tiên việc tạo môi trường cho mèo con rất quan trọng, vì chúng sẽ thiếu thốn rất nhiều khi không có mèo mẹ. Bạn nên thiết kế một chỗ ở cho mèo con phải ấm áp, lót một cái khăn bông thật ấm xung quanh chỗ ngủ vì mèo sơ sinh dưới 2 tuần tuổi không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt của mình. Đặc biệt chỗ ở phải được tách riêng với những thú cưng khác trong nhà.

Cho ăn: Thức ăn tốt nhất tại thời điểm này chính là sữa bột, bạn tuyệt đối không được cho mèo con uống sữa bò tươi vì chúng không thể tiêu hóa được sữa bò tươi việc này sẽ làm cho mèo con có hiện tượng bị sình bụng lên. Bạn cũng không nên sử dụng sữa đặc vì quá ngọt ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của mèo con. Bình sữa sử dụng bạn cũng nên dùng loại bình chuyên dụng, hạn chế việc đút bằng thìa hay bằng ống tiêm.

Bạn cần chú ý khi cho mèo con uống sữa thì không nên vặn nút bình sữa quá chặt, để lỏng một chút để cho sữa thoát được hơi và mèo con sẽ dễ nhận được sữa hơn. Nếu bạn vặn chặt nắp thì nên dùng tay bóp mạnh để sữa có thể chảy ra, biện pháp này phù hợp với mèo còn không chịu bú sữa bình. Chú ý lượng sữa bóp ra nếu không mèo con sẽ bị sặc.

Vệ sinh thân thể: Bên cạnh việc cho mèo con ăn thì bạn cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh thân thể cho chúng. Bạn nên vệ sinh sau khi mèo con bú và đi vệ sinh xong, bằng cách lấy khăn ấm lau nhẹ nhàng phần lông của mèo con rồi dùng khăn mềm khô thấm cho đến khi hết nước.

Chăm Sóc Mèo Con Mới Tách Mẹ Có Thật Sự Khó ? / 2023

Chăm sóc mèo con sơ sinh mới đẻ

Nếu là mèo con mới đẻ, nhất định phải cho mèo bú sữa mẹ. Tuyệt đối không cho mèo con sơ sinh uống sữa bò. Cơ thể mèo con thiếu enzyme phân giải đường lactose có trong sữa, nếu cho mèo con uống sữa này có thể gây nên đau bụng, tiêu chảy, tử vong. Tốt nhất nên chọn sử dụng sữa cho mèo con có bán tại các cửa hàng thú cưng Petcity. Khi chăm sóc mèo con, bác sĩ thú y lưu ý bạn một số vấn đề sau:

Cứ cách khoảng 2 tiếng sau khi cho mèo con uống sữa phải cho mèo con đi vệ sinh.

Chỗ ở, ổ cho mèo con phải khô ráo, thoáng gió, đủ ấm và kín đáo. Có thể dùng thùng carton lồng phủ lên vải mỏng giúp giữ ấm cho mèo con không bị nhiễm lạnh.

Mèo con hơn 1 tháng tuổi chúng có thể ăn thức ăn hạt ngâm sữa dành cho mèo. Đồng thời có thể cho uống thêm sữa ngoài. Nếu không có đủ điều kiện để sử dụng sữa cho mèo con. Bạn có thể dùng hỗn hợp sau đây: Cho 180ml sữa béo + 2 lòng đỏ trứng + ½ thìa cà phê dầu thực vật. Thêm 1 giọt vitamin cho trẻ em để tạo thành sữa chuyên dùng cho mèo. Tốt nhất nên sử dụng sữa dê và nhớ làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống.

Mèo con thông thường sẽ ngủ rất nhiều. Ngoài lúc cho mèo ăn thì bình thường không nên đánh thức mèo con.

Sức đề kháng của mèo con còn rất yếu. Chủ nhân phải cẩn thận chú ý dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh ổ cho mèo con.

Mèo con khoảng một tháng tuổi sẽ biết tự đi vệ sinh. Chủ nhân cần huấn luyện cho mèo biết sử dụng cát dành cho mèo.

Một số lưu ý trong cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi

Mèo con giai đoạn mới sinh rất yếu ớt vì vậy cần đặc biệt cần chú ý tới chúng. Cho đến khi mèo được 2 tháng tuổi cơ thể chúng khỏe mạnh hơn.

Phải đảm bảo đồ ăn và đồ dùng cho mèo phải hợp vệ sinh.

Mèo con sau 2 tuần chào đời sẽ bắt đầu mọc răng. Sau 3 tuần có thể ăn đồ ăn rắn, sau 6 tuần có thể cai sữa.

Có thể nuôi 2 hoặc nhiều mèo con cùng lúc. Như vậy mèo con sẽ không cảm thấy cô đơn vì chúng có đã bạn.

Cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi cũng tương tự như mèo con sơ sinh, nhưng giai đoạn này mèo con đã có thể tách mẹ và ăn riêng.

Tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy giun cho mèo con

Để chăm sóc mèo con thật tốt chủ nhân cần tốn rất nhiều công sức để chăm sóc mèo con. Cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi tốt nhất bạn cũng cần tiến hành tẩy giun và tiêm vacxin cho mèo con . Việc phòng bệnh giúp mèo con có đề kháng tốt hơn. Có khả năng “tự bảo vệ” với các yếu tố ngoài môi trường.

Khi mới về nhà mới, mèo con sẽ có thể bỏ ăn vì chưa quen. Khi bắt đầu nuôi mèo, một số mèo có sự cảnh giác rất cao. Chỉ cần giúp mèo con tạo ổ ấm, quan tâm chăm sóc, quan tâm mèo nhiều hơn. Bạn có thể yên tâm, qua vài ngày mèo con sẽ bình tĩnh trở lại. Hãy kiên nhẫn và chăm sóc chúng, mèo con sẽ thích nghi rất nhanh nếu được chủ nhân yêu thương.

Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh Không Có Mẹ / 2023

Một chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ giúp những chú mèo con sơ sinh không có mẹ có khả năng sống sót (Ảnh : PetMD)

Bạn có thể mua được bình sữa cho mèo con ở các siêu thị thú cưng hoặc phòng khám thú y. Ngoài ra, bạn có thể dùng ống tiêm nhỏ 1cc bỏ đi phần kim tiêm để bơm sữ cho mèo con. Một cách khác là dùng chai nước muối nhỏ mắt bơm sữa cho mèo con.

Quan trọng nhất khi cho mèo con bú bằng những vật dụng này là bạn phải bơm từ từ để mèo con có thể nuốt được. Nếu bơm nhanh quá sẽ làm mèo con bị sặc, rất nguy hiểm.

Bạn có thể cho mèo bú bằng bình sữa hoặc ống xi lanh (Ảnh : The Spruce Pets)

Loại sữa tốt nhất đứng sau sữa của mèo mẹ là sữa công thức dành cho mèo. Công thức này phù hợp với sự phát triển và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo con. Không nên cho mèo uống sữa bò tươi hay sữa đặc có đường bởi vì những loại này đều có nguồn gốc từ sữa bò. Mèo con không thể tiêu hóa được đường lactose có trong sữa bò sẽ khó tiêu hóa và gây tiêu chảy.

Mèo sơ sinh cần bú 2 tiếng một lần kể cả đêm hay ngày.

Khi mèo được 3 – 4 tuần tuổi, mèo có thể tự uống sữa đựng trong bát và bắt đầu quá trình ăn dặm của mình với những thức ăn mềm, mỗi lần một ít và cần cho ăn 4-6 lần một ngày (cả sữa và đồ ăn dặm).

Mèo con từ 6 – 12 tuần tuổi nên được cho ăn 4 lần một ngày sau khi giảm dần những bữa uống sữa của mèo.

Mèo con từ 3 – 6 tháng tuổi nên được cho ăn 3 lần một ngày.

Mèo không thể tự đi vệ sinh, chúng cần có sự giúp đỡ từ bạn (Ảnh : Dreamstime)

Mèo con sơ sinh có thể tự bài tiết sau khoảng 2-3 tuần tuổi. Khi mèo con được 4 tuần tuổi, bạn có thể dạy mèo đi vệ sinh vào khay cát hay nhà vệ sinh của chúng bằng cách đặt mèo con vào khay khi mới ăn xong. Sử dụng khay cát có thành thấp một chút hoặc cắt bớt một phần trên thành để hạ độ cao sẽ giúp mèo dễ đi vào khay cát của chúng hơn.

Giữ ấm cho mèo con sơ sinh là một điều hết sức quan trọng. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi ấm cho mèo hoặc đệm sưởi ấm, đơn giản hơn thì có thể là một chai đựng nước nóng được quấn khăn. Nguồn nhiệt giữ ấm cho mèo nên được đặt ở vị trí cố định, nếu nóng quá mèo sẽ tự bò tránh ra xa. Mục đích là giữ ấm nên bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, nóng quá cũng không tốt cho những chú mèo nhỏ đâu đấy.

Theo dõi cân nặng của mèo con sơ sinh sẽ giúp bạn đoán được phần nào sức khỏe của chúng. Một bé mèo sơ sinh thường chỉ nặng trung bình khoảng 100gram tùy thuộc vào giống mèo. Trong những tuần kế tiếp, cân nặng của mèo có thể tăng lên gấp đôi hoặc thậm chí là gấp ba. Mỗi ngày mèo sơ sinh có thể tăng từ 6-14gram mới được xem là khỏe mạnh. Nếu mèo con không tăng cân đủ trong mức này có thể ít có khả năng sống sót mà không có mẹ.

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Tách Mẹ / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!