Xem Nhiều 2/2023 #️ Chứng Chảy Nước Mắt Ở Mèo Ba Tư # Top 9 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chứng Chảy Nước Mắt Ở Mèo Ba Tư # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chứng Chảy Nước Mắt Ở Mèo Ba Tư mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1: Nên rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi vệ sinh mắt cho mèo. Vi khuẩn hoặc các vi trùng trên tay bạn rất có thể sẽ chuyển sang mắt của chú mèo nhà bạn.

2: Làm ẩm một miếng vải sạch. Vải có thể bằng bông gòn. Đặt em mèo ba tư của bạn lên trên bàn hoặc trên đùi của bạn bất cứ chỗ nào mà chú ta thấy thoải mái và nhẹ nhàng lau mắt cho mèo.

3: Nhẹ nhàng lau bằng bông ướt lên mắt của chú, lau từ góc trong của mắt khu vực gần mũi và lan ra quanh vành mắt. Lặp lại nhiều lần như thế cho đến khi hết rỉ mắt và những cặn mắt đã khô. Nên thay khăn ướt mới mỗi lần lau cho mèo để tránh vô tình làm vi khuẩn từ khăn cũ vào mắt của mèo. Lau cho đến khi nào hết những mảnh rỉ mắt xung quanh mắt của chúng thì thôi.

4: Làm sạch các vết ố bẩn dưới mắt của chúng đi một cách an toàn. Trên thị trường có bán một số loại dung dịch rửa mắt cho mèo chuyên dụng mà bạn có thể mua để nhỏ và làm sạch mắt cho chúng. Hãy lựa chọn thật kĩ càng và lựa ra sản phẩm tốt nhất cho mắt của bé cưng. Có một số dung dịch rửa mắt cho bé tích hợp luôn cả việc nhỏ mắt, nhưng cũng có một số chỉ dùng cho phần lông quanh mắt mà không được dùng nhỏ trực tiếp vào mắt. Điều đó có nghĩa là bạn phải cẩn thận hơn trong việc rửa mắt cho chúng để tránh hóa chất vào mắt sẽ gây ảnh hưởng đến mèo. Nên rửa mắt 2 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5: Khi không đủ tự tin cũng như kinh nghiệm để chăm sóc măt cho chúng thì bạn nên tìm một bác sĩ thú y để giúp vệ sinh mắt cho chú mèo nhà bạn chuyên nghiệp nhất. Theo nhiều chuyên gia thìgiống mèo ba tư là loài dễ bị trầy xước hoặc loét trong mắt. Việc chăm sóc mắt đòi hỏi phải điều trị đặc biệt. Do đó mang đến bác sĩ thú y cũng là một cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe đôi mắt cho chú mèo yêu quý của bạn.

Chứng Chảy Nhiều Nước Mắt Ở Mèo

Tình trạng này chúng ta có thể thấy biểu hiện là việc mắt mèo chảy nhiều nước mắt một cách bất thường. Nguyên nhân gây bệnh do hình dạng mắt ở nhiều giống mèo hoặc có thể do bẩm sinh bị lông mi kép hoặc quặm mi, ảnh hưởng đến mi trên hoặc mi dưới. Bệnh này có thể gây ra kích ứng ở mắt mèo. Không có mí mắt cũng là một nguyên nhân gây chảy nhiều nước mắt ở giống mèo lông ngắn.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Triệu chứng hay gặp nhất của bệnh là mắt mèo chảy nhiều nước và nước mắt chảy giàn giụa trên mặt. Các triệu chứng của bệnh khác bao gồm:

Nheo mắt

Viêm mắt

Mắt đỏ tấy

Mắt có ghèn

Loét giác mạc

Da quanh mắt bị lỏng ra hoặc chảy xệ

Ở những giống mèo đầu ngắn thì mí mắt thường mở lớn thì sẽ làm tăng tiếp xúc của nhãn cầu nên mèo dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó thì các dị tật bẩm sinh cũng dễ khiến mèo mắc bệnh như:

Tật quặm mi: thường xuất hiện do sẹo mí sau chấn thương hoặc tê liệt thần kinh mặt ở mèo.

Các khối u ở mí mắt: đặc trưng bởi một mảng nhỏ nổi lên trên mí mắt. Các khối u mí mắt rất hiếm ở mèo, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), và mèo thường bị ảnh hưởng nhất là mèo lông trắng do có viền mí mắt không có sắc tố.

Nguyên nhân

Mèo bị mắc bệnh sẽ dẫn tới biểu hiện một số tình trạng như: viêm mũi /viêm xoang, sưng phù đường thoát nước mắt; chấn thương hoặc gãy xương ở mặt; có dị vật trong mắt (cỏ, hạt, cát, ký sinh trùng). Các khối u của mí mắt thứ ba, kết mạc của mắt, mí mắt, khoang mũi, xương hàm trên mặt, hoặc trong xoang nằm quanh mắt cũng sẽ được xem xét. Nhưng cho dù là do mắc phải, hay dị tật bẩm sinh thì cũng có thể khiến ống dẫn nước mắt của mèo bị tắc nghẽn gây chảy nhiều nước mắt.

Do thiếu hụt bẩm sinh lỗ hở trên mí mắt trong hệ thống thoát nước ở mắt sẽ gây nên việc tắc nghẽn tuyến nước mũi. Việc mở thêm lỗ hở cũng có thể tạo ra các vị trí bất thường ở hệ thống thoát nước mắt, như mở lỗ dọc theo khuôn mặt dưới góc mắt, ở gần mũi.

Các bệnh như lây nhiễm hoặc miễn dịch trung gian có thể gây nên các bệnh viêm mí mắt và viêm kết mạc. Rối loạn giác mạc thường đặc trưng bởi tình trạng trầy xước hoặc loét, viêm hoặc không viêm giác mạc. Hay bệnh tăng nhãn áp là tình trạng áp lực trong mắt tăng lên. Những con mèo hay hoạt động ngoài trời và những con mèo già thì mí mắt thường dễ bị những khối u.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bác sĩ cũng tính đến các triệu chứng và những sự cố trước đó để có thể dẫn đến tình trạng hay chảy nước mắt của mèo nhà bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang bên cạnh đó dùng thuốc quản quang để giúp phân biệt các cấu trúc để kiểm tra các tổn thương ở mũi hoặc vùng xoang. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, một ít mô trong mắt của mèo sẽ được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, phẫu thuật thám sát có thể là cách duy nhất để xác định chẩn đoán. Có thể cần rửa ống dẫn nước mắt để loại bỏ dị vật có ở trong mắt của mèo.

Nếu mèo nhà bạn có dấu hiệu bị kích ứng, bác sĩ sẽ sử dụng chất nhuộm fluorescein đây là thuốc nhuộm không xâm lấn thể hiện chi tiết của mắt dưới ánh sáng xanh, để kiểm tra xem mắt bị trầy xước hoặc có dị vật không.

Điều trị

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị là bạn cần phải giải quyết nguyên nhân gây kích ứng mắt của mèo nhà bạn. Ví dụ như: loại bỏ các dị vật ở mô ẩm của mắt hoặc giác mạc / màng cứng mắt. Nhưng nên điều trị ưu tiên các bệnh phát sinh về sau của mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc kèm viêm hoặc không, hay viêm mống mắt và các khu vực khác ở phần trước của mắt mèo. Điều trị thành công tổn thương ở mắt cũng là một việc giúp nước mắt chảy bình thường. Mèo bị viêm ống thoát nước mũi có thể cần một ống thông đặt nằm trong ống dẫn nước mắt để giữ nó mở và ngăn ngừa hình thành sẹo sau này.

Nếu nguyên nhân gây bệnh do việc mí mắt hình thành một cách bất thường thì có thể cần phải phẫu thuật. Đây thường là một thủ thuật đơn giản, trong đó các mí mắt được đặt lại vào một vị trí bình thường. Mèo thường hồi phục nhanh và bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

Phẫu thuật bằng điện phân để cắt bỏ mi hoặc loại bỏ lông mi cũng có thể được sử dụng để điều trị tật lông mi kép ở mèo.

Các khối u mí mắt sẽ được bác sĩ sẽ điều trị tích cực để ngăn chặn việc xâm nhập vào các khu vực khác của đầu như mí mắt thứ ba hoặc các hạch bạch huyết. Trong trường hợp xấu nhất, khối u có thể mở rộng dọc theo dây thần kinh thị giác và xâm nhập vào não. Nếu phẫu thuật được thực hiện sớm thì bệnh có khả năng khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp dựa trên chẩn đoán và kế hoạch điều trị cho mèo nhà bạn, thuốc có thể bao gồm thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ và thuốc mỡ giảm đau. Bạn nên sử dụng loa chống liếm cho mèo trong thời gian phục hồi để ngăn mèo liếm vào vết thương khiến khó hồi phục nhanh.

Chăm sóc

Nếu mèo bị viêm đường nước mũi, bác sĩ sẽ phải kiểm tra tình hình của mèo bảy ngày một lần cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị sẽ được tiếp tục trong ít nhất bảy ngày sau khi hết các triệu chứng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 7-10 ngày điều trị, hoặc tái phát ngay sau khi ngừng điều trị, thì có thể đang có dị vật trong mắt chưa lấy ra hết hoặc mèo đang bị nhiễm trùng, khi đó bác sĩ sẽ cần thực hiện chẩn đoán thêm.

Nếu thực hiện phẫu thuật để tạo ra một đường thoát nước mắt vào khoang mũi, ống dẫn – được gọi là canula, sẽ được kiểm tra sau mỗi 7 ngày để đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng và vẫn còn nguyên vẹn. Canula có thể cần phải được thay nếu nó trở nên lỏng lẻo hoặc bị rời ra. Sau khi ống đã được tháo ra, mèo nhà bạn sẽ được kiểm tra lại một lần nữa liên tục trong vòng 14 ngày.

Biến chứng thường thấy nhất của bệnh này thường do nguyên nhân : mắt bị kích ứng; tái phát viêm đường nước mũi; đường thoát nước mắt vào khoang mũi bị chặn lại.

Chứng Chảy Máu Mũi Ở Chó Mèo

Chứng chảy máu mũi ở chó mèo tiềm ẩn nhiều nguyên nhân phức tạp. Do đó, chảy máu mũi ở chó mèo tùy vào nguyên nhân mà có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng cho con vật khác nhau. Việc điều trị thường phải được xác định rõ nguyên nhân.

Một số nguyên nhân chảy máu mũi ở chó mèo:

Chấn thương do va đập.

Hắt hơi nhiều, có thể do dị ứng, ngoại vật, ve,… Làm các mao mạch niêm mạc mũi bị vỡ.

Áp-xe chân răng. Có thể ăn thông lên xoang mũi gây nên hiện tượng chảy máu. Thường bị ở chó già.

Nhiễm nấm ở mũi. Ở chó thường do Aspergillus fumigatus và các loài Penicillium. Ở mèo thường doCryptococcus neoformans. Đây là một nguyên nhân có thể nói là kinh điển.

Ăn phải thuốc diệt chuột. Thuốc diệt chuột sẽ vô hiệu hóa sự đông máu.

Các nguyên nhân gây giảm tiểu cầu: Bị bệnh Erlichiosis (Rickettsia)ung thư tủy xương, kháng sinh sulfamid và chloramphenicol, hóa trị liệu,… ). Ở mèo có thể do mắc một số bệnh so virus gây nên (Feline Leukemia Virus infection, Feline Immunodeficiency Virus Infection).

Khối u trong xoang mũi.

Bệnh do thiếu yếu tố Von Willebrand, một bệnh di truyền về đông máu.

Nghiên cứu của Bissett và cộng sự năm 2007,( issue of the Journal of the American Veterinary Medical Association). Xem xét 176 trường hợp chó bị chảy máu mũi để tìm nguyên nhân. Trong số 176 chó, nguyên nhân cơ bản đã được tìm thấy trong 115 trường hợp là như sau:

30% had nasal tumors : 30% có khối u trong mũi .

29% had trauma: 29% có tổn thương .

17% had nasal inflammation of unknown cause (idiopathic rhinitis): 17% có viêm mũi không rõ nguyên nhân.

10% had low platelets:3% had some other blood clotting abnormality: 3% đã có một số khác của máu đông máu bất thường.

2% had high blood pressure: 2% có huyết áp cao .

2% had tooth abscess: 2% bị áp xe răng.

Chứng chảy máu mũi ở chó mèo tùy vào nguyên nhân mà có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng cho con vật khác nhau. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời, con vật có thể chết do shock nguy hiểm tính mạng.

Xử trí nhanh tại nhà:

Đặt con vật nơi yên tĩnh, tránh kích động. Người chủ của chó nên vuốt ve, an ủi giúp con vật bình tĩnh. Lấy một khăn gạc bọc cục nước đá lạnh hay đậu phụ lạnh, chườm nhanh lên phần trên mũi của con vật. Nhiệt độ lạnh sẽ làm các mạch máu co lại, góp phần làm chậm quá trình chảy máu. Điện thoại hỏi ý kiến BSTY ngay sau đó.

Mèo Ba Tư (Exotic, Traditional, Himalaya, Chinchilla Persian). Giá Mua Bán Mèo Ba Tư Ở Hà Nội Tphcm

Mèo Ba tư (mèo Persian) là giống mèo có nguồn gốc từ xứ sở “nghìn lẻ một đêm” huyền thoại. Giống mèo này có khuôn mặt tròn trịa, mõm ngắn và bộ lông dài tha thướt tuyệt đẹp. Với nhiều biến thể gồm: mèo Ba tư truyền thống, mèo Exotic (mèo ba tư lông ngắn), mèo Himalayan và cuối cùng là mèo Chichilla. Tại Việt Nam, mèo Ba Tư cùng với mèo lông ngắn Anh là hai giống mèo được giới yêu mèo săn lùng nhất. Qua bài viết này, Dogily xin chia sẻ cùng bạn về lịch sử, đặc điểm và cách nuôi mèo ba tư. Giá mua bán mèo ba tư thuần chủng ở Tphcm và Hà nội bao nhiêu tiền ?

Lịch sử

Persian là một giống mèo cổ xưa. Chúng có nguồn gốc từ vùng Lưỡng Hà, một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại từ cách đây trên 6.000 năm. Trên vùng đất này đã từng hiện diện đế quốc Ba Tư hùng mạnh (Iran ngày nay). Cho đến nay, nguồn gốc về giống mèo này tương đối mơ hồ. Các nhà khảo cổ đã thấy những ghi chép về giống mèo ba tư bằng chữ tượng hình trên các công trình kiến trúc cổ xưa. Chú mèo ba tư xám lông xù đầu tiên được nhà thám hiểm Pietro della Valle mang về Ý năm 1626. Cùng thời gian đó một người Pháp là Nicholas, cũng nhập mèo ba tư lông trắng về nước Pháp từ thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau đó rất nhanh chóng giống mèo này được du nhập vào quần đảo Anh.

Ngay lập tức, với vẻ ngoài ấn tượng và nổi bật. Giống mèo 34 nhanh chóng được giới quý tộc thượng lưu châu Âu ưa thích. Số lượng mèo ba tư được nhân giống tăng rất nhanh chóng. Nguyên thủy, giống mèo này có bộ lông xám mượt mà, óng ả. Nhưng qua quá trình lai tạo, nhân giống,  màu sắc bộ lông mèo ba tư trở nên rất đa dạng, sặc sỡ. Mèo ba tư cũng có thể có bộ lông 2 màu (gồm màu trắng và một màu đơn sắc khác).

Mèo Ba Tư có nguồn gốc thực sự từ vương quốc Ba Tư huyền thoại không?

Sự phát triển ra thế giới:

Trong cuộc triển lãm mèo cảnh tại đại triển lãm Crystal Palace (London, vương quốc Anh) vào năm 1871. Lần đầu tiên mèo ba tư được xuất hiện như một giống chính thức. Nữ hoàng Anh Victoria thời bấy giờ đặc biệt yêu thích giống mèo này và có các chính sách phát triển mèo ba tư trên toàn vương quốc. Được sở hữu một chú mèo có nguồn gốc từ đất nước Ba tư xa xôi, huyền bí là khao khát của bất cứ ai. Bộ tiêu chuẩn giống mèo ba tư đầu tiên được ban hành vào năm 1889 bởi nhà quảng bá mèo Harrison Weir.

Mèo ba tư được nhập khẩu vào Mỹ từ năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Từ đó đến nay, với ngoại hình thướt tha, xinh đẹp. Cùng tính cách ngọt ngào, thân thiện. Mèo Persian đã trở thành một trong những giống mèo được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Các biến thể của mèo Ba Tư:

Mèo ba tư truyền thống:

(hay còn gọi là mèo ba tư mặt búp bê) là tên gọi ngày nay của giống mèo vẫn giữ nguyên bản về đặc điểm hình dạng, tính cách so với khi mới được công bố vào thế kỷ 19. Hầu như không bị lai tạo tính trạng trội đặc biệt nào.

Cùng với sự phát triển khắp châu Âu và Mỹ. Các nhà nhân giống trên toàn cầu bắt đầu phát triển các biến thể của giống mèo ba  tư. Xu hướng phổ biến nhất là lai tạo ra “mặt phẳng – peke face” và “mũi tịt” mà không thay đổi tên gọi ban đầu là mèo ba tư. Ngày nay, Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) công nhận tính trạng “mặt phẳng”, “mũi tịt” là tiêu chuẩn của mèo ba tư hiện đại. Và được gọi tên là mèo Persian (mèo ba tư). Còn loại mèo ba tư ban đầu vẫn còn được nhân giống tới ngày nay thì được gọi với tên gọi mới để phân biệt là “Traditional Persian”, tiếng Việt gọi là mèo ba tư truyền thống.

Trong khi đó, hiệp hội mèo quốc tế (TICA) lại không phân biệt mèo Persian với Traditional Persian. Với một bản tiêu chuẩn chung, không phân biệt định dạng khuôn mặt cụ thể.

Mèo Peke -Persian (hay còn gọi là mèo ba tư pakingese).

Vào thập niên 1950, lấy cảm hứng từ giống chó Bắc Kinh (pekingese). Các nhà nhân giống đã tạo ra mèo peke-persian. Bằng cách chọn lọc những tính trạng siêu trội về “mặt phẳng” và “mũi tịt”. Từ peke lấy tiền tố tên gọi pekingese.. Loại mèo này sau đó đã được đăng ký như một giống mới với CFA. Tuy nhiên, do giống mèo mới này không được yêu thích mấy do chúng gặp phải các vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng.

Mèo himalaya

Cũng trong thập niên 1950, mèo Xiêm tiếp tục được lai tạo với mèo ba tư. Để tạo ra một biến thể mới, với thân hình của mèo ba tư. Nhưng lại mang bộ lông sặc sỡ của mèo Xiêm. Giống mèo mới được gọi là mèo Himalaya. Tên gọi được đặt theo tên của loài thỏ Himalaya có màu lông sặc sỡ tương tự.

Mèo Exotic shorthair:

Trong thập niên bùng nổ lai tạo giống mèo 1950s. Người ta cũng đã âm thầm nhân giống mèo ba tư với mèo Mỹ lông ngắn (american shorthair – ASH) để nâng cao chất lượng con giống. Vào năm 1966, Hiệp hội yêu mèo CFA công nhận tiêu chuẩn giống mèo mới này dưới tên gọi là Exotic shorthair. Tại Việt Nam, do gương mặt mèo Exotic giống hệt với mèo ba tư. Vì vậy, nhiều người gọi mèo Exotic là mèo ba tư lông ngắn.

Về cơ bản, mèo Exotic có tất cả các đặc điểm về nhân dạng và tính cách giống với mèo ba tư truyền thống. Ngoại trừ bộ lông mèo Exotic ngắn hơn nhiều so với Traditional Persian. Mèo Exotic  được Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) xếp chung vào giống mèo Ba Tư. Còn Hiệp hội yêu thích mèo (CFA) thì công nhận mèo Exotic short hair như một giống riêng biệt.

Mèo ba tư toy và teacup.

Để đáp ứng thị hiếu của thị trường. Nhiều nhà nhân giống có xu hướng tạo ra những chú mèo ba tư có kích thước nhỏ. Chúng thường được gọi tên tương tự các giống chó bị thu nhỏ kích thước là Teacup Persian, Toy Persian. Tuy nhiên, các tên gọi trên chỉ có ý nghĩa về marketing. Các giống mèo ba tư Toy và Teacup không được bất kỳ tổ chức quốc tế về giống mèo công nhận. Nguyên nhân xuất phát từ vấn đề đạo đức. Để tạo ra những chú mèo ba tư size teacup hay toy. Người ta thường nhân giống cận huyết hoặc lai tạo những chú mèo còi cọc với nhau. Những con mèo con sinh ra bởi những cặp bố mẹ như vậy dễ mắc rất nhiều vấn đề về sức khỏe di truyền và có tuổi thọ rất thấp.

Mèo Chinchilla longhair và Sterling.

Tại Hoa Kỳ, một số nhà nhân giống đã lai tạo và mong muốn tách mèo ba tư màu bạc thành một giống riêng biệt. Với tên gọi là mèo Sterling. Tuy nhiên, ý tưởng này không được hiệp hội yêu thích mèo Mỹ (CFA) công nhận.

Tuy nhiên, tại châu Phi. Hội đồng mèo Nam Phi (SACC) lại thích thú với ý tưởng này. Các nhà nhân giống đã tách giống mèo ba tư có màu vàng và bạc thành một giống riêng biệt được SACC công nhận. Tên gọi mới của nhánh mèo Ba tư này là mèo Chinchilla longhair. Về cơ bản, mèo Chinchilla có hầu hết các đặc điểm tương tự như mèo Ba tư truyền thống. Tuy nhiên, mèo Chinchilla có mũi dài hơn so với mèo ba tư truyền thống. Điều này làm cho chúng có hệ hô hấp tốt hơn dẫn đến sức khỏe cũng tốt hơn Traditional Persian. Một điểm khác biệt là mèo Chinchilla chỉ có hai màu mắt là xanh lá cây và xanh ngọc lục bảo. Chỉ có mèo con mới có thể có màu mắt khác là màu xanh nước biển.

Kích thước

Mèo ba tư là giống mèo có kích thước trung bình. Với một thân hình khỏe mạnh và săn chắc. Trọng lượng từ 2,5-4,5 kg. Chiều cao từ 25-35 cm.

Giống mèo 34 có vẻ ngoài rất ấn tượng. Với cái đầu to tròn, đôi mắt cũng tròn xoe như hai viên ngọc. Mũi ngắn, má phính, mặt tịt tai nhỏ là những đặc điểm nổi bật của mèo ba tư. Giống mèo này có một cơ thể cường tráng, săn chắc và mạnh mẹ. Mèo 34 có tứ chi ngắn, to bản và rất khỏe. Bàn chân to, tròn. Đuôi mèo ba tư không dài lắm nhưng khá tương xứng với tổng thể thân mình.

Tính cách

Mèo ba tư có tính cách điềm đạm và tình cảm. Chúng rất ngọt ngào và thân thiện với chủ nhân. Với vẻ đẹp của mình, mèo 34 là điểm nhất cho ngôi nhà tại bất kỳ nơi đâu có hiện diện của chúng.  Chúng cũng biết phân biệt ai là người yêu mến chúng thực sự. Ai là người lạ cần cảnh giác. Mèo ba tư thích được ngồi trong lòng chủ, được vuốt ve cưng nựng. Giống mèo này không ưa sự ồn ã. Chúng rất thư thả, thích những nơi an bình.

Mèo Ba tư có đôi mắt to tròn. Một gương mặt thu hút mọi ánh nhìn. Giống mèo này có chất giọng rất êm ái và đầy nhạc tính. Mèo 34 tương đối dễ nuôi. Chúng không đòi hỏi gì nhiều ngoài việc được cho ăn. Chủ nhân dành chút thời gian chơi trò cần câu với lông chim cùng với mèo cưng của mình. Chỉ cần được chủ nhân ôm vào lòng, âu yếm vài câu, xoa đầu và vỗ về. Chú mèo ba tư của bạn sẽ “F5 refresh” trở lại hoạt bát, yêu đời ngay lập tức.

Khác với hầu hết các giống mèo trên thế giới đều rất giỏi leo trèo. Mèo ba tư hầu như không có khả năng nhảy qua cửa sổ, leo lên các cao điểm trong nhà như nóc tủ, bàn ăn…Chúng chỉ thích nằm dài lười biếng trên sàn gỗ trong nhà, ghế sofa. Hoặc tuyệt vời nhất khi được chủ nhân ôm lên giường ngủ cùng.

Những vấn đề về sức khỏe

Tất cả các giống mèo ba tư gồm: mèo ba tư truyền thống, mèo exotich lông ngắn, mèo himalaya, mèo chinchilla… đều gặp phải một số vấn đề di truyền. Bạn cần có kiến thức để chuẩn bị trước khi nuôi một em mèo ba tư. Ẩn sau vẻ đẹp thanh thoát và êm dịu ngọt ngào là một số căn bệnh dễ mắc phải do bị nhân giống theo sở thích của con người với “mặt phẳng”, “mũi tịt”. Cụ thể như sau:

– Các bệnh về đường hô hấp.

– Các bệnh về cơ xương khớp vùng mặt.

– Viêm tuyến lệ.

– Bệnh về tiết niệu (suy thận…).

Để hạn chế các nguy cơ về bệnh di truyền. Bạn nên chọn mua mèo ba tư con thuần chủng từ những nhà nhân giống chuyên nghiệp hoặc người bán có uy tín trong cộng đồng. Tránh để tiền mất tật mang, mua phải mèo bệnh, tật lỗi. Vừa khổ cho mình, lại vừa thương các bé.

Lưu ý: một điều cần biết khi phối giống mèo ba tư. Tại Hà nội và Tphcm rất nhiều nơi nhận phối giống mèo 34 giá từ 1-5 triệu đồng/lần tùy theo chất lượng. Tuy nhiên bạn cần có sự tư vấn về chuyên môn trước khi cho giao phối. Do một số màu lông khi phối giống sẽ gây ra các lỗi về di truyền có thể ảnh hưởng đến các thế hệ sau.

Bộ lông mèo ba tư. Cách chăm sóc, chải lông và vệ sinh cơ thể:

Bộ lông và màu mắt:

Mèo Persian có bộ lông rất phong phú về màu sắc. Có nhiều kiểu phân loại màu sắc lông mèo 34. Nhưng phố biến nhất là phân loại theo CFA. Các màu cơ bản gồm: trắng, xanh, kem, sô cô la, đỏ, đen và màu hoa cà. Đến nay có gần 150 mẫu lông được Hiệp hội yêu mèo Hoa Ky (CFA) thống kê và công nhận. . . Màu mắt mèo ba tư có có liên hệ di truyền chặt chẽ tương xứng với màu lông. Ví dụ: mèo ba tư lông trắng thường có mắt màu xanh thẫm hoặc màu đồng thau lấp lánh. Mèo ba tư màu khoang hoa cà chỉ có mắt màu đồng thau. Mèo ba tư đơn sắc như màu vàng, đen bạc thường có mắt màu xanh lá cây hoặc màu ngọc lục bảo…

Mèo ba tư có bộ lông hai lớp dày dăn, bóng mượt. Lông mèo 34 trải đều toàn bộ cơ thể. Riêng phần cổ và bắp chân, vùng quan tai và giữa các kẽ ngón chân. Lông thường mọc dày hơn các phần còn lại của cơ thể.

Cách chăm sóc và chải lông

Sở hữu bộ lông hai lớp dài và rất dày. Điều cần bạn quan tâm nhất là chải lông thường ngày cho mèo ba tư. Cần đảm bảo bộ lông luôn sạch sẽ và không bị rối. Bạn cần chải nhẹ nhàng xuôi theo chiều lông mọc. Hầu hết mèo 34 đều ưa thích được chải lông. Đối với chúng đó là những cử chỉ ngọt ngào nhất.

Mặc dù như hầu hết giống mèo khác. Mèo ba tư không thích nước. Và theo bản năng chúng cũng không ưa gì việc tắm. Để khắc phục điều này, bạn cần cho mèo cưng của mình làm quen với nước khi còn nhỏ. Để chúng cảm thấy việc được tắm là một quá trình thú vị. Bạn cần dùng lược chuyên dụng có bán tại các Pet shop để chải lông cho mèo. Lược của người sẽ không thích hợp sử dụng cho mèo 34 do cấu tạo tóc người và lông mèo hoàn toàn khác biệt.

Vệ sinh cho mèo:

Hộp đi vệ sinh cho mèo rất quan trọng. Bạn cần giữ hộp đi vệ sinh cho mèo luôn sạch sẽ. Thường xuyên thay cát vệ sinh chuyên dùng cho mèo. Nếu mèo ba tư thấy hộp vệ sinh bị bẩn. Chúng có thể sẽ không sử dụng tiếp khay hay hộp đi vệ sinh đó nữa.

Bạn cũng cần chú ý đánh răng thường xuyên cho mèo ba tư. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về răng. Và loại trừ mùi hôi miệng ở mèo.

Quan hệ với trẻ nhỏ và thú nuôi khác trong nhà

Mèo ba tư cực kỳ thích hợp với các gia đình có trẻ nhỏ. Mèo ba tư có thể trở thành một người bạn tuyệt vời của trẻ em. Và chúng cũng có thể sống hòa đồng tốt với chó và các vật nuôi khác trong nhà như gà, vịt, thú nhỏ khác…

Một điều khác biệt nếu bạn có ý định nuôi mèo bắt chuột như mèo ta. Thì mèo Ba tư không phải là một lựa chọn tốt. Thấy chuột có khi còn bị rượt chạy dài dài.

Chế độ dinh dương, kinh nghiệm nuôi mèo ba tư khỏe đẹp:

Giai đoạn bú mẹ:

Để nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi, sữa mèo mẹ là tốt nhất. Trong trường hợp mèo mẹ bị mổ đẻ hoặc mất sữa. Bạn nên sử dụng các sản phẩm sữa sơ sinh chuyên dụng dành cho mèo. Có bán tại các Pet shop hoặc cơ sở thú y.

Từ trên 1 tháng tuổi:

Có thể tập cho mèo ăn dặm. Bạn có thể nấu cháo thịt nạc nghiền thật nát trộn kèm với 10-20 % rau củ quả ninh nhừ. Sau mỗi tuần khi mèo con đã trưởng thành hơn. Bạn có thể nấu cháo đặchơn chút ít. Trong thời kỳ đầu của giai đoạn này vẫn cho mèo con bú sữa mẹ kết hợp với ăn dăm. Cứ cách khoảng 4-5 giờ lại cho mèo con ăn một lần. Khối lượng thức ăn mỗi lần căn cứ theo thực tế từng con. Đối với các bé mèo con còi cọc hoặc yếu ớt hơn các anh chị em trong đàn. Bạn có thể tăng cường chất lượng bữa ăn bằng nhiều thịt và chất dinh dưỡng hơn.

Giai đoạn sau 2 tháng tuổi:

Giai đoạn này mèo con đã trưởng thành hơn. Có thể tự di chuyển và vận động tích cực. Bạn có thể cho ăn từ ba, bốn bữa lớn trong ngày với lượng thực phẩm lớn hơn. Sau 3 tháng tuổi, bạn có thể bổ sung thêm các vi chất như dưỡng lông,vitamin, canxi nano… để hỗ trợ mèo phát triển khỏe mạnh.

Mèo ba tư con trên 5 tháng tuổi: đây là giai đoạn bạn có thể cho mèo con làm quen với các loại cám hạt khô dành riêng cho mèo. Pate cũng là món khoái khẩu cho mèo để tập ăn thêm trong giai đoạn này.

Đối với mèo 1 năm tuổi trở lên:

Lúc này mèo đã trưởng thành. Bạn chỉ cần cho ăn từ 1-2 bữa/ngày.

Lưu ý:

Bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn của mèo. Do mèo là động vật ăn thịt. Vì vậy bạn nên tăng cường tỷ lệ protein trong thực đơn cho chúng (khoảng 50-70%). Lượng tinh bột (cơm) ở mức vừa phải (15-20%). Còn lại là rau xanh, củ quả hầm nhừ.  Nếu cho mèo ăn quá nhiều hay chế độ tinh bột, mỡ động vật cao dễ dẫn đến bị béo phì, thừa cân. Hậu quả là dễ bị mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch…

Thị trường mua bán mèo ba tư tại Việt nam

Như phần trên Dogily đã đề cập. Là một giống mèo tuyệt đẹp và ngọt ngào. Mèo ba tư rất được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Dogily xin chia sẻ với bạn một số kiến thức và kinh nghiệm mua bán mèo ba tư tại hà nội và tphcm. Cụ thể như sau:

Điều đầu tiên bạn cần đặc biệt cảnh giác trước các tin rao vặt kiểu như: bán mèo ba tư giá rẻ, bán mèo 34 lai giá rẻ, mèo ba tư giá vài trăm nghìn. Rất nhiều người bán đánh vào tâm lý ham mua rẻ. Yêu cầu đặt cọc, khi chuyển tiền thì điện thoại tắt máy hay chặn liên lạc. May mắn hơn thì có thể nhận được mèo không đúng như thỏa thuận, mèo bệnh, tật lỗi. Vì vậy, bạn cần tìm đến những địa chỉ bán mèo lớn, uy tín. Mua bán giao dịch hợp đồng, giấy tờ rõ ràng để ràng buộc trách nhiệm các bên.

Giá mèo 34 phụ thuộc vào các yếu tố

Giới tính:

(mèo cái thường giá cao hơn mèo đực do xu hướng nuôi sinh sản tại Việt nam).

Lứa tuổi:

thường người mua mèo ba tư làm pet thích nuôi mèo con hơn. Tỷ lệ này chiếm đa số. Còn lại những người nuôi mèo ba tư có mục đích sinh sản mới tìm mua mèo giống trưởng thành.

Giấy tờ, nguồn gốc:

Hầu hết mèo ba tư sinh sản tại Việt Nam đều không thể làm giấy tờ thuần chủng. Chỉ duy nhất mèo nhập từ nước ngoài mới có giấy tờ của các tổ chức quốc tế. Chính vì điều này nên việc xác định mèo ba tư thuần chủng tại Việt Nam là hết sức khó khăn. Chủ yếu dựa vào đánh giá cảm quan bên ngoài.

Màu sắc bộ lông: một trong những yếu tố quan trọng tác động đến giá bán mèo ba tư là bộ lông. Thông thường theo thị hiếu tại thị trường Việt nam các màu lông đẹp, độc, lạ sẽ có giá cao hơn nhiều. Lông màu sáng thường được ưa chuộng hơn màu tối, đen, vện…

Giá mèo ba tư thuần chủng bao nhiêu tiền? địa chỉ mua bán mèo ba tư ở hà nội và tphcm uy tín?

Giá bán mèo ba tư truyền thống nhập khẩu:

Thái Lan: giá nhập khẩu mèo có giấy tờ về đến Việt Nam khoảng 20-25 triệu/bé. Những bé có phả hệ xuất sắc có thể lên đến 40-50 triệu/bé. Đối với mèo không giấy, giá rẻ hơn nhiều vào khoảng 10-15 triệu/bé.

Châu Âu: chủ yếu nhập từ nguồn các nước Đông Âu và Liên Xô cũ (như Nga, Ba Lan, Nam Tư, Ucraina, Belarus…). Giá mua mèo ba tư các loại (truyền thống, exotic, himalaya, chinchilla…) nhập khẩu đã bao gồm cả thủ tục hải quan, kiểm dịch, vận chuyển rơi vào khoảng từ 1.500-2.500 usd/bé có giấy tờ đầy đủ.

Mua mèo ba tư sinh sản tại Việt Nam. 

Mèo ba tư lông ngắn (mèo Exotic):

Đang được các con Sen yêu mèo tại Việt Nam săn lùng.  Nếu đạt các tiêu chí như mặt phẳng, tròn, mõm tịt, mắt to trò, mũm mĩm giá từ 5-10 triệu đồng/bé (không giấy tờ). Giá bán mèo Exotic con thuần chủng vào khoảng 15-25 triệu/bé.

Giá bán mèo ba tư truyền thống:

Đây là loài mèo có phân khúc giá đa dạng nhất tại Việt nam hiện nay. Mức giá  dao động với biên độ rất rộng từ 2-15 triệu đồng. Phụ thuộc chủ yếu vào độ kết người mua, ngoại hình của từng cá thể. Hầu hết mèo ba tư truyền thống tại Việt nam đều không có giấy.

Mèo himalaya và mèo Chinchilla:

Do số lượng hai biến thể này của mèo ba tư được nuôi tại Việt nam không nhiều. Vì vậy, để tìm mua mèo himalaya và chinchilla tại hà nội và tphcm là tương đối khó khăn. Vì vậy, chúng tôi tạm tời chưa cung cấp được thông tin về giá mua bán hai loại mèo ba tư hiếm này.

Với kinh nghiệm nhiều năm nhân giống, nhập khẩu các loại thú cưng. Dogily Pet shop là địa chỉ mua bán mèo Ba Tư uy tín và tin cậy để bạn đặt niềm tin. Bạn có thể đặt mua online, hoặc trực tiếp tại hệ thống các cửa hàng của Dogily Petshop ở Hà nội và tphcm.

Thông tin hệ thống Dogily:

Dogily Petshop Tây Hồ:  209 đường Nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

Số điện thoại giao dịch: 0965.086.079 – 0916.299.911

Trang trại Dogily Kennels: Thôn 3, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: 860 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Dogily Petshop Sài Gòn: Số 6/5 Đặng Văn Sâm (hoặc 74/4/18 Bạch Đằng), phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related

Bạn đang xem bài viết Chứng Chảy Nước Mắt Ở Mèo Ba Tư trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!