Xem Nhiều 2/2023 #️ Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Dại Bạn Phải Biết! # Top 8 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Dại Bạn Phải Biết! # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Dại Bạn Phải Biết! mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao mèo bị bệnh dại?

Trước khi tìm hiểu nhữung dấu hiệu mèo bị bệnh dại, các “sen” cũng cần biết lý do mèo mắc bệnh. Bệnh dại thật sự rất nguy hiểm vì thế mà biết được nguyên nhân cũng sẽ giúp bạn phòng tránh cho các chú mèo khác.

Bệnh dại ở mèo có nguyên nhân chính là do virus từ động vật bị dại khác lây truyền sang. Bệnh do các nước bọt, vết cắn, vết xước gây ra và sẽ tác động tới thần kinh trung ương dẫn tới trạng thái hoảng loạn ở mèo. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, rất có thể mèo sẽ tử vong.

Mèo bị dại nguyên nhân chính do bị virus lây lan

Dấu hiệu mèo bị bệnh dại

Giai đoạn ủ bệnh

Khi mèo mắc bệnh dại, chúng sẽ thường có giai đoạn ủ bệnh. Thời gian này kéo dài từ 9-60 ngày, các biểu hiện mèo bị bệnh dại thường không rõ. Tuy nhiên chúng sẽ có những thay đổi hoặc những hành vi bất thường như:

Đau cơ

Mệt mỏi, ủ rũ

Dễ cáu gắt

Hay rùng mình

Ốm, sốt

Lười ăn, chán ăn, không muốn nhai nuốt

Nôn mửa, tiêu chảy

Sợ ánh sáng

Giai đoạn phát bệnh

Cũng giống như chó bị bệnh dại, chúng thường có 2 thể chính là thể dại bại liệt và thể dại điên cuồng. Khi nhắc đến bệnh dại thì nhiều người nghĩ đến thể dại điên cuồng nhiều hơn. Tuy nhiên, ở mèo thì lại thiên về thể dại bại liệt là chính. Biểu hiện mèo bị bệnh dại cũng có phần tương tự như chó bị bệnh dại. Vậy cụ thể, dấu hiệu mèo bị bệnh dại sẽ như thế nào?

Thể dại bại liệt

Ở dạng bại liệt, khi mèo bị dại, chúng sẽ chỉ lờ đờ, hoảng loạn và ủ rũ. Ở thể dại này, mèo thường không có biểu hiện hung dữ và hiếm khi cắn xé. Các biểu hiện mèo bị bệnh dại thể bại liệt gồm:

Không thể di chuyển ở chân, cơ hàm hoặc 1 phần cơ thể

Hàm trễ xuống, dáng vẻ hơi đơ, âu sầu

Nước dãi chảy nhiều và có bọt quanh mép

Nhai nuốt khó khăn

Dấu hiệu mèo bị bệnh dại dễ thấy là bỗng dưng ủ rũ

Thể dại điên cuồng

Đây là thể dại ít gặp hơn ở mèo, chủ yếu chỉ thấy ở chó. Tuy nhiên cũng có trường hợp mèo bị bệnh dại thể điên cuồng. Những dấu hiệu mèo bị bệnh dại thể điên cuồng cũng khá giống với chó:

Nước dãi chảy lòng thòng, sùi bọt mép

Dữ tợn một cách đáng sợ! Nhe răng ra khè để chuẩn bị cắn xé

Bồn chồn, không màng đến thức ăn

Hành vi manh động, cắn xé, tấn công ngay cả chủ nhân

Tự cào cắn bản thân mình

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu mèo bị bệnh dại thể điên cuồng, hãy gọi cho bác sỹ thú y để được hỗ trợ. Giai đoạn này mèo rất hung dữ nên bạn không nên tới gần hoặc tiếp xúc với chúng. Nếu để mèo bị bệnh dại cào, cắn, khả năng chính bạn sẽ bị bệnh dại nên hãy cẩn thận!

Giai đoạn cuối

Sau khi đã phát bệnh khoảng 2-3 ngày, mèo bị bệnh dại sẽ có biểu hiện chảy dãi, kêu không thành tiếng, chân đi loạng choạng, liệt hô hấp, truỵ nhịp tim và tử vong. Vì thế, để mèo không rơi vào giai đoạn này thì rất cần hiểu và nắm rõ dấu hiệu mèo bị bệnh dại những giai đoạn đầu. Từ đó sẽ có cách điều trị hiệu quả.

Có điều trị được mèo bị bệnh dại không?

Sau khi đã biết những dấu hiệu mèo bị bệnh dại thì chúng ta có thể thấy đây là 1 bệnh rất nguy hiểm đối với thú cưng. Vậy điều cần làm chính là tìm cách để cứu chữa và phòng chống.

Chưa có thuốc điều trị bệnh dại ở chó mèo

Khi nhận thấy các biểu hiện mèo bị bệnh dại thì điều bạn cần làm ngay chính là mang các bé đến bác sỹ thú y. Tại đây các bác sỹ sẽ xem mèo của bạn bị dại ở mức độ nào. Nếu quá nặng thì không còn cách cứu chữa. Sở dĩ bệnh dại ở mèo chưa có thuốc đặc trị. Vì thế mà khi mắc bệnh dại, khả năng mèo bị tử vong là rất cao.

Chính vì thế, phòng chống mèo không bị dại mới là điều quan trọng hơn cả. Đây sẽ là cách để mèo không bị mắc bệnh, bạn cũng không cần lo lắng về các dấu hiệu mèo bị bệnh dại.

Như vậy có thể thấy mèo bị bệnh dại là hết sức nguy hiểm. Cần phải có biện pháp phòng chống kip thời. Bên cạnh đó, hiểu được những nguyên nhân, dấu hiệu mèo bị bệnh dại là rất cần thiết. Hy vọng rằng với những thông tin FamiPet vừa chia sẻ, bạn đã nắm được kiến thức bổ ích về bệnh dại ở mèo.

Link facebook: https://www.facebook.com/famipet.vn

HotLine: 0912 14 66 22

Những Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Dại Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Chúng ta nên cảnh giác lúc thấy những dấu hiệu boss bị bệnh phát dại này. Nhất là nếu gần phía trên, boss có đánh nhau với boss, chó hoặc động vật hoang dã nào khác.

Bệnh phát dại và một bệnh do virus. Nó tác động đến não, tủy sống của toàn bộ động vật có vú, bao hàm cả chó, boss và người. Theo thống kê ở toàn bộ những tiểu bang của Mỹ, hàng năm có đến 50.000 người (ngoại trừ Hawaii) và hàng triệu động vật tử vong trên toàn toàn cầu vì chứng bệnh này. Cũng chính vì một lúc những triệu chứng của nhóm bệnh dại xuất hiện, hầu như toàn bộ đối tượng người dùng bị nhiễm đều không sống sót được. Như ý là bạn thậm chí phòng ngừa chứng bệnh này cho boss cưng bằng phương pháp tiêm vacxin. Thế nhưng, bạn có biết lúc boss bị bệnh phát dại sẽ sở hữu những dấu hiệu nào không?

Bé mèo bị bệnh phát dại thường rất hung dữ (Hình ảnh: WJCT News)

Bé mèo bị bệnh phát dại thậm chí ủ bệnh khoảng 2 – 10 ngày. Trong thời hạn này, boss có những thay đổi và những triệu chứng không rõ. Nhất là trong mức độ đầu, boss thậm chí xuất hiện những triệu chứng không rõ ràng dưới phía trên:

Dấu hiệu thể dại cuồng ở boss

Chảy nhiều nước dãi và sùi bọt mép

Bé mèo có vẻ bồn chồn, lo sợ

Vô cùng sợ hãi nước dù chỉ là nghe tiếng nước

Hung tợn, dễ dẫn đến kích thích và sẵn sàng cắn người

Xuất hiện hành vi không bình thường như tự cắn mình hoặc cào cấu, cắn xé người khác

Thể dại đơ thịnh hành hơn thể dại cuồng. Bé mèo bị bệnh phát dại ở thể dại cuồng quan trọng đặc biệt nguy hiểm hơn vì tính hung hãn của boss thậm chí khiến cho nhiều người gặp nguy hiểm.

Những bé bỏng boss nào có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh phát dại tối đa? Những trận ẩu đả phía bên ngoài thậm chí khiến cho boss bị bệnh phát dại (Hình ảnh: Wellesley Natick)

Tất nhiên là những bé bỏng boss không được chích ngừa và được đi dạo không kiểm soát. Lúc ra ngoài, boss thậm chí đánh nhau với những loài động vật khác và nhiễm bệnh từ đó.

Đừng lơ là với bệnh phát dại ở boss. Sẽ rất nguy hiểm cho mình, mái ấm gia đình và toàn bộ những người xung quanh lúc boss bị bệnh phát dại.

Theo : Pet WebMD và Vinmec

Những Dấu Hiệu Mèo Bị Đi Ngoài Nhất Định Phải Biết

1. Theo dõi tình trạng của phân

Tình trạng của phân là dấu hiệu cho những căn bệnh khác nhau. Đầu tiên hãy cho mèo ngừng ăn từ 12-24h để đường ruột của mèo được nghỉ ngơi, sau đó cẩn thận quan sát lại tình trạng của phân.

Phân mềm, phân lỏng:

Mèo bị tiêu chảy thông thường, phân của mèo có thể mềm hoặc hơi loãng. Hiện tượng này xảy ra có thể là do thức ăn không phù hợp hoặc do thời tiết.

Phân có lẫn máu hoặc nôn:

Hiện tượng tiêu chảy đi kèm cùng với nôn là dấu hiệu của bệnh đường ruột hoặc do giun. Đường ruột bị tổn thương có thể cũng sẽ khiến mèo đi ngoài ra máu. Nguyên nhân gây ra có thể do ăn phải dị vật, hóa chất, thức ăn không thể tiêu hóa,… 

Phân lỏng, có mùi tanh, bỏ ăn:

Đây là triệu chứng phổ biến của một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nổi tiếng nhất là bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Bệnh do virus gây ra có tính lây lan rất nhanh và chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Bạn cần cho mèo đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời và an toàn nhất. 

Phân có trứng sán hoặc trứng giun:

Thực phẩm kém vệ sinh, không đảm bảo chất lượng hay mèo ăn phải trứng ký sinh trùng sẽ khiến giun sán xâm nhập vào cơ thể, tạo nên những ổ giun gây nguy hiểm cho đường ruột của mèo.

2. Thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Đi ngoài ở mèo không quá hiếm, đôi khi chỉ vì một số thay đổi trong quá trình trong sóc mà mèo có hiện tượng đi ngoài, và bạn hoàn toàn có thể chữa trị nếu như xác định sớm được nguyên nhân, một số nguyên nhân phổ biến như:

Thay đổi chế độ ăn uống

Việc thay đổi thức ăn quá đột ngột có thể dễ dàng khiến mèo bị căng thẳng đường ruột, làm xuất hiện tình trạng đi ngoài. Bạn chỉ cần trở về lại thức ăn cũ và thêm dần thức ăn mới từ 1-2 tuần.

Căng thẳng từ môi trường

Căng thẳng khiến chức năng sinh lý của đường ruột có tính kiềm nhiều hơn (đường ruột có tính axit tốt cho lợi khuẩn), làm ruột của mèo khó xử lý thức ăn. Chủ yếu đa phần đến từ việc môi trường bị thay đổi (chuyển nhà, mèo được nhận nuôi) hoặc thay đổi thời tiết.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số giống mèo có cơ thể nhạy cảm đôi khi sẽ dị ứng với một số kháng thể của thuốc, hoặc sau khi được tiêm phòng cũng có hiện tượng đi ngoài. Trong trường hợp này bạn nên liên hệ bác sĩ thú y để có được sự tư vấn.

Ký sinh trùng, vi khuẩn

Nhiễm ký sinh trùng hay vi khuẩn, virus đều là những căn bệnh rất nguy hiểm cho mèo. Đặc biệt mèo non dưới 2 tháng tuổi khả năng nhiễm cao và tử vong nhanh nếu không chữa trị kịp thời. Nguyên nhân đa phần do lây nhiễm trực tiếp từ các cá thể mang mầm bệnh như mèo hoang. Bạn cần cho mèo đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời và an toàn nhất. 

Tiêu chảy do ngộ độc

Mèo ăn phải hóa chất độc : xăng dầu, than, chất tẩy rửa gia dụng, xà phòng…thuốc diệt côn trùng, ve rận…cây cỏ độc, vật liệu xây dựng: xi-măng, sơn… bị tiêu chảy có kèm theo nôn liên tục để thải trừ chất độc, phân ướt, có máu. Nếu co giật nhiều là rất trầm trọng cần mang tới bác sỹ thú y ngay.

3. Những dấu hiệu bất thường khác khi mèo đi ngoài

Bên cạnh việc mèo bị đi ngoài với phân mềm hay tiêu chảy, đôi khi vẫn có những triệu chứng khác kèm theo trong quá trình mèo đi ngoài như:

Mèo không kiểm soát được việc đi vệ sinh

Tình trạng nặng có thể bỏ ăn, nôn, mất hết sức lực

Mèo bị đi ngoài ra máu hoặc trong phân sẽ có lẫn máu

Mèo đi ngoài có mùi tanh rất khó chịu

Mèo bỏ ăn, kiệt sức

Đây đều là những dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm đối với mèo mà bạn không thể nào chủ quan. Nếu tình trạng mèo đi ngoài không thuyên giảm trong 2-3 ngày bạn nên mang bé ra thú y để được điều trị kịp thời.

Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ tới Life Pet qua thông tin sau:

Địa chỉ: 151 Nguyễn Đình Thi, phường Thuỵ Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0916228115

Email: benhvienlifepet@gmail.com

Website: lifepet.vn

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Bệnh Dại Ở Mèo: Dấu Hiệu, Điều Trị Và Tiêm Phòng

Bệnh dại ở là bệnh do virus gây ra. Nó có thể lây nhiễm cho tất cả các loài động vật máu nóng, bao gồm cả mèo và con người (mặc dù một số loài vật có khả năng kháng bệnh một cách tự nhiên).

Khi các dấu hiệu của bệnh dại xuất hiện, cơ hội sống sót dường như là không thể. Vì thế đây là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến

Bệnh dại đã được công nhận và mô tả vào khoảng năm 2300 trước Công nguyên.

Bệnh dại ở mèo lây lan như thế nào?

Virus bệnh dại không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể động vật có vú. Vì virus được tiết ra trong nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh nên bệnh dại sẽ lây lan khi động vật không nhiễm bệnh bị động vật nhiễm bệnh cắn phải.

Ở Bắc Mỹ, chồn hôi, gấu trúc, cáo và dơi là những ổ chứa virus lớn. Trong khi ở châu Âu, cáo là nguồn lây nhiễm bệnh dại chính cho con người và các loài động vật khác.

Ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nguồn lây chính không phải là động vật hoang dã mà là những con chó đi lạc và được thả rông. Ở những khu vực này, khả năng con người mắt bệnh dại cao hơn.

Thời gian ủ bệnh của bệnh dại ở mèo là bao lâu?

Mèo thường chết trong vòng 10 ngày kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại. Tốc độ phát triển của các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Vị trí lây nhiễm: Vết cắn càng gần não và tủy sống, virus càng di chuyển nhanh đến mô thần kinh và làm các triệu chứng xuất hiện.

Mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

Lượng virus trong vết cắn: Không phải lúc nào trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh cũng có virus dại.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh dại ở mèo

Trong giai đoạn đầu tiên, tính cách của mèo thay đổi rõ rệt; những con mèo trầm lặng sẽ trở nên kích động và thậm chí là hung dữ, trong khi con mèo năng động có thể trở nên lo lắng hoặc nhút nhát.

Giai đoạn này là giai đoạn dữ dội nhất và cũng là giai đoạn dễ nhận biết bệnh dại nhất.

Trong giai đoạn này, mèo luôn bị kích động và chúng sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với cả những động vật khác lẫn chủ của chúng.

Càng ngày mèo ngày càng trở nên căng thẳng , cáu kỉnh và hung ác. Những cơn co thắt cơ sẽ làm chúng chảy nhiều nước bọt và khó nuốt hơn.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn mèo bị liệt. Giai đoạn này thường xảy ra sau khoảng bảy ngày. Cuối cùng, mèo sẽ hôn mê và chết.

Một đặc điểm đáng chú ý khi mèo bị bệnh dại là đồng tử của chúng sẽ luôn giãn rộng trong suốt quá trình mắc bệnh.

Chẩn đoán bệnh dại ở mèo như thế nào?

Nếu nghi ngờ mèo bị bệnh dại hoặc mèo đang xuất hiện biểu hiện của bệnh dại mà lại đột ngột chết, bác sĩ thú y có thể đề nghị gửi mẫu não thích hợp để xét nghiệm bệnh.

Mèo có thể sống sót sau vết cắn của động vật bị dại hay không?

Trong một số trường hợp, virus bệnh dại sẽ không xuất hiện trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh. Do đó, những con mèo vô tình bị cắn sẽ không phát bệnh dại.

Tuy nhiên, một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, mèo gần như sẽ luôn tử vong.

Có rất ít những trường hợp động vật hoặc con người khỏi bệnh dại được ghi nhận.

Tuy nhiên, Louis Pasteur – một nhà sinh học người Pháp – là người đầu tiên cho thấy có thể làm gián đoạn sự tiến triển của bệnh (từ khi bị cắn tới khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên) bằng cách sử dụng huyết thanh chống bệnh dại ngay sau khi bị cắn.

Kháng huyết thanh này chứa các kháng thể miễn dịch đặc hiệu đối với virus bệnh dại. Phương pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh dại là tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Loại vaccine này sẽ kích thích cơ thể tự sản xuất các kháng thể trung hòa với virus bệnh dại.

Khi đã ở trong các tế bào thần kinh của con người, virus sẽ lây lan dọc theo các sợi thần kinh. Đó là nơi chúng được bảo vệ khỏi sự tấn công của kháng thể.

Do đó, tiêm vacxin sớm là điều vô cùng quan trọng đối với những người đã tiếp xúc hoặc có khả năng bị phơi nhiễm với động vật mắc bệnh dại.

Tất nhiên, những người có khả năng bị phơi nhiễm với bệnh dại cao như bác sĩ thú y và nhân viên kiểm soát động vật hoang dã thì tốt hơn là nên tiêm phòng trước.

Mèo bị phơi nhiễm bệnh dại có nên dùng vacxin không?

Nếu có khả năng bị phơi nhiễm cao, phương pháp an toàn nhất là an tử cho mèo.

Ngoài ra còn có giải pháp thay thế là cách ly mèo bị nhiễm bệnh nghiêm ngặt trong nhiều tháng.

Nếu con mèo bị phơi nhiễm đã được tiêm phòng trước đó thì việc tiêm phòng lại sẽ được chỉ định sau thời gian cách ly nghiêm ngặt ít nhất 30 ngày.

Điều trị bệnh dại ở mèo như thế nào?

Không có phương pháp điều trị cho mèo bị nhiễm bệnh dại. Nếu nghi ngờ mèo mắc bệnh dại, bạn phải cách ly mèo và không cho mèo trốn thoát hoặc làm ai bị thương.

Con người có thể mắc bệnh dại ở mèo không?

Virus bệnh dại chỉ tồn tại ở nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh trong một thời gian nhất định.

Nếu bạn bị bất kỳ con vật nào có khả năng nhiễm dại cắn, hãy rửa vết thương ngay lập tức bằng xà phòng và nước sạch. Sau đó, hãy liên lạc với bác sĩ.

Những loài động vật có nguy cơ mắc dại cao bao gồm chó hoặc mèo đi lạc, chó hoang, mèo hoang và bất kỳ loài động vật hoang dã nào, đặc biệt khi chúng xuất hiện những biểu hiện bất thường như không sợ người, tiết nhiều nước bọt hoặc hung hăng.

Vào tháng 2 năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành vaccine tiêm phòng bệnh dại và vacxin tiêm phòng sau khi bị phơi nhiễm.

Những người đã bị động vật mắc dại cắn mà trước đó chưa được tiêm phòng bệnh dại thì cần được tiêm globulin miễn dịch (kháng thể) kịp thời, sau đó là một loạt những loại vaccine khác.

Những người đã được tiêm phòng trước đó không cần tiêm globulin miễn dịch nữa nhưng vẫn cần tiêm một số loại vaccine để chống lại virus.

Có nên tiêm phòng bệnh dại cho mèo không?

Việc tiêm phòng dại cho mèo là rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn cũng như mèo của bạn. Vaccine ngừa bệnh dại rất hiệu quả và thường được tiêm cho mèo con khi chúng được ba đến bốn tháng tuổi.

Mèo được tiêm phòng dại có bị ảnh hưởng gì không?

Có những loại vắc xin an toàn hơn và ít gây ra phản ứng với tế bào, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng.

Cơ thể mèo có thể xuất hiện một số tác dụng phụ nhẹ trong ngày (hoặc lâu hơn) sau khi tiêm phòng. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm một số tình trạng như mệt mỏi và chán ăn.

Nếu mèo biểu hiện những dấu hiệu rõ rệt hơn, bao gồm khó thở, thì có thể mèo đã bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong vaccine. Trong trường hợp này, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bệnh dại ở mèo là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của thú cưng. Vì thế, trong mọi trường hợp, bạn nên đưa mèo đi kiểm tra bác sĩ ngay khi mèo bị thương hay bị cắn.

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Dại Bạn Phải Biết! trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!