Xem Nhiều 2/2023 #️ Duy Trì Trọng Lượng Và Chống Béo Phì Cho Chó, Mèo # Top 7 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Duy Trì Trọng Lượng Và Chống Béo Phì Cho Chó, Mèo # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Duy Trì Trọng Lượng Và Chống Béo Phì Cho Chó, Mèo mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuần hóa và xem chó, mèo như những người bạn, điều này có thể thay đổi hình thức ăn uống của chúng trong những phạm vi khác nhau. Việc dễ tiếp cận thức ăn và chất lượng thực phẩm được đảm bảo dẫn đến khả năng hấp thụ thức ăn tăng lên, giảm khả năng đốt cháy năng lượng tổng thể. Vì thế, có một rủi ro khá lớn về sự béo phì. Cùng với thời điểm tuổi thọ của thú cưng tăng lên, kèm theo đó là sự gia tăng nguy cơ các bệnh mạn tính khác như viêm khớp xương, ung thư, sự rối loạn chức năng, cũng như rối loạn nhận thức và rối loạn miễn dịch của cơ thể. Chó và mèo khỏe mạnh thường ăn các loại thực phẩm khác nhau.

Việc tiếp cận nguồn thức ăn dễ dàng cũng là một rủi ro khá lớn gây ra béo phì

Suốt một ngày 24 giờ, phần lớn các chú chó sẽ ăn 1- 3 bữa ăn, trong khi đó các chú mèo sẽ ăn liên tục các phần ăn nhỏ, khoảng 18 lần/1 ngày.

Mặc dù hương vị, độ đặc, độ sệt và thói quen ăn uống quyết định thức ăn nào một chú chó sẽ ăn nhưng phần lớn là chúng không kén chọn. Những chú chó khó tính và kén ăn đã được học những điều này từ môi trường bên ngoài. Tương tự như vậy, mùi vị, độ đặc, độ sệt và thói quen ăn uống quyết định thức ăn nào một chú mèo sẽ thích hơn, nhưng các nhân tố như tiếng ồn, ánh sáng, lượng thức ăn, sự hiện diện hay vắng mặt của con người hoặc các con vật khác (kể cả các con mèo khác), phương diện sinh lý, bệnh sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn của mèo. Áp lực tâm lý có thể sẽ làm chú mèo biếng ăn và dẫn đến đói. Những chú mèo này có nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ, điều này có thể là hiểm họa nếu không được chữa trị sớm và dứt khoát.

Một vài chú chó và mèo có khả năng ăn uống đầy đủ và vẫn duy trì tình trạng thể chất tối ưu cho dù chế độ ăn có sự thay đổi. Trái lại, có những chú chó và mèo ăn quá nhiều, hấp thụ calories quá mức và trở nên béo phì. Độ dày của lớp mỡ trên khung xương sườn và xương chậu là dấu hiệu đáng tin cậy đánh giá về độ béo phì, cũng như bảng đánh giá tình trạng thể chất theo thời gian.

Sự thay đổi trong chế độ ăn uống được quy định bởi các thay đổi trong giai đoạn sống, điều kiện thể chất, cân nặng và bệnh. Mật độ năng lượng dao động từ 2500 đến hơn 5000 kcal/kg chất khô trong thức ăn cho chó và từ 3000 đến hơn 5000kcal/kg trong thức ăn cho mèo.

Vì thế không thể đưa ra gợi ý chung về việc nên cho chó và mèo ăn một thức ăn cụ thể nào. Thay vào đó, gợi ý về chế độ ăn uống nên dành riêng cho từng loại thú cưng. Phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất là duy trì tình trạng cơ thể và cân nặng tối ưu, nên nhớ rằng khi thú cưng bị bệnh cần phải có những thay đổi trong chế độ ăn uống.

Khi thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta không nên tiến hành một cách đột ngột. Thức ăn mới nên được thay từ từ trong vòng 5-7 ngày và sẽ tốt hơn nếu chúng ta cho thú cưng lượng thức ăn ít hơn một chút so với lượng thức ăn đã tính toán. Những thay đổi đột ngột hoặc quá ngưỡng cho phép thường là nguyên nhân kích thích sự rối loạn GI, cuối cùng có thể dẫn đến biếng ăn. Ở chó, thức ăn mới nên được cho ăn chậm rãi bằng cách thay hơn 25% thức ăn cũ mỗi ngày hoặc hai ngày bằng thức ăn mới cho đến khi nó thay thế toàn bộ lượng thức ăn. Mèo có thể dễ dàng hình thành thói quen với thức ăn thường nhật và có thể chống lại bất cứ sự thay đổi nào trong khẩu phần ăn. Với mèo, thức ăn mới nên được thay thế một cách chậm rãi. Một vài chú mèo có sở thích cố định với thức ăn khô, trong khi đó một số khác lại thích thức ăn ẩm ướt hay đóng hộp.

Nếu chó hay mèo thay đổi từ thức ăn đóng hộp sang thức ăn khô, chúng ta có thể cho thêm lượng nước ấm vừa đủ vào thức ăn để làm ẩm cũng như làm ấm để giảm mùi và vị của thức ăn nhằm thúc đẩy sự hấp thụ của chúng. Sự hấp thụ thức ăn khô của chó là 60%-90% và của mèo là 75%-90% tùy chất lượng của thành phần, hàm lượng chất thô, quy trình chế biến và mức độ tiêu thụ. Phân nhỏ, màu nâu, vón cục cho thấy sự tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cao, trong khi đó lượng lớn phân nhạt màu cho thấy chúng hấp thụ thức ăn ít.

Duy trì trọng lượng cân đối

Sau khi chú chó đã đạt ~ 90% trọng lượng lớn dự kiến của nó, lúc này chúng ta nên đưa ra một chế độ ăn uống ít chất đạm hơn so với chế độ ăn uống tăng trưởng. Mục tiêu chế độ ăn uống là để duy trì trọng lượng và điều kiện thể chất tối ưu cho thú cưng. Một số con chó trưởng thành có thể được ăn tự do nhưng hầu hết không thể nào tránh được béo phì. Chế độ ăn tốt nhất để ngăn chặn béo phì sử dụng cho hầu hết các chó trưởng thành là kiểm soát phần ăn, ví dụ, hai bữa ăn được đong đếm đều đặn mỗi ngày. Hầu hết các chú chó sẽ ăn tất cả các thực phẩm ngay lập tức, nhưng một số khác sẽ ăn trong suốt cả ngày.

Nhiều người chủ cho thú cưng ăn bánh thưởng và đồ ăn nhẹ, đây thường là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ người và động vật. Các sản phẩm chế biến sẵn và đã qua xử lý thường dùng ít chất béo và thành phần chất xơ có sẵn. Tuy nhiên, hầu hết bánh thưởng không đầy đủ và cân bằng chất dinh dưỡng. Do đó, để ngăn chặn sự thiếu hụt dinh dưỡng, tổng khối lượng hàng ngày của bánh nên <10% tổng lượng calo hấp thu .Và trong thực tế, bổ sung dinh dưỡng không cần thiết có thể có hại. Đối với một động vật dễ béo phì, chúng ta cần xem xét hàm lượng calo của tất cả các món ăn để phù hợp với sự tiêu thụ năng lượng. Đánh giá tình trạng cơ thể của thú cưng thường xuyên trong suốt cuộc đời giúp hạn chế một cách tối đa việc tăng cân vượt quá trọng lượng tối ưu.

Những con mèo vô tính trưởng thành ít vận động nhất có thể được cho ăn một chế độ ăn tự do giảm chất béo (9% cơ sở vật chất khô), nhưng cần tăng hàm lượng chất xơ không tan để thỏa mãn cơn đói. Khi mèo tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ có thể ăn nhiều hơn trong mùa đông. Chúng ta cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng ở mèo lớn tuổi với mèo trung niên . Mèo trung niên có nguy cơ phát triển bệnh béo phì cao, trong khi mèo lớn tuổi thường khó duy trì trọng lượng trên. Khả năng tiêu hóa protein và chất béo của mèo lớn tuổi thường ít hơn so với mèo trẻ và trung niên. Vì vậy, duy trì một chế độ ăn uống với các nguồn protein và chất béo dễ tiêu hóa là rất quan trọng. Số lượng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cũng có thể phải được sửa đổi (thường là tăng lên) để bù đắp cho protein bị suy yếu và tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ hoạt động, chúng ta nên cho mèo ăn thực phẩm có chất béo khác nhau và hàm lượng chất xơ (tăng hoặc giảm khi cần thiết) theo quy định để duy trì trọng lượng và điều kiện cơ thể tối ưu.

Xem tiếp phần 2

5 Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Khi Mèo Béo Phì

Mèo béo phì hay thừa cân không may có nguy cơ cho một loạt các vấn đề sức khỏe. Tìm hiểu xem chúng là gì và cách ngăn ngừa béo phì ở mèo ngay từ đầu.

Mèo Béo Phí Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Vì vậy, một con mèo béo phì, thừa cân có nguy cơ là gì? Chúng ta hãy xem những điều xảy ra phổ biến nhất trong những điều kiện mèo béo phì.

Tác Hại Của Việc Để Mèo Béo Phì

1. Bệnh tiểu đường

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể gây ra những tác động lớn đến sức khỏe cho con mèo của bạn như đột quỵ và mù do bong võng mạc của mèo. Những con mèo thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị huyết áp cao.

2. Huyết áp cao

Thừa cân có thể gây tổn thương cho xương và khớp của mèo, và không may là đau khớp không dễ để chiụ đựng. Bệnh viêm khớp đau có thể khó điều trị vì mèo không chuyển hóa thuốc giảm đau thông thường theo cách cho phép chúng uống hàng ngày, vô thời hạn, giống như nhiều người và chó.

4. Gan nhiễm mỡ

Ngay cả khi bạn và bác sĩ thú y của bạn đang cố gắng thay đổi cho một chế độ ăn kiêng quản lý cân nặng, nhiễm mỡ gan có thể xảy ra chỉ trong vài ngày, và điều trị đòi hỏi phải chèn một ống cho ăn. Các triệu chứng bao gồm: không ăn, vàng da và giảm cân.

Những con mèo thừa cân không chỉ không khỏe mạnh bên trong, da và áo khoác của chúng cũng có thể bắt đầu có vấn đề. Da ngứa, và lớp lông bong tróc và nhờn đều có thể là tác dụng phụ của một con mèo bị thừa cân. Những con mèo thừa cân đơn giản là không thể đến được một số bộ phận trên cơ thể chúng để chải chuốt đúng cách. Cơ sở của đuôi và lưng là hai khu vực mèo thừa cân thường gặp khó khăn đặc biệt với việc chải chuốt.

5. Vấn đề về da

Tất cả các bậc cha mẹ mèo nói chuyện với bác sĩ thú y của họ về trọng lượng lý tưởng cho con mèo của bạn là gì (hầu hết những con mèo nên từ 3 đến 5kh). Đây là điều mà mọi chủ sở hữu mèo nên suy nghĩ ngay cả khi con mèo của bạn không (chưa) thừa cân. Một khi bạn biết trọng lượng khỏe mạnh cho con mèo của bạn, hãy theo dõi cân nặng của nó thường xuyên ở nhà giữa các cuộc hẹn với bác sĩ thú y.

Làm thế nào để biết con mèo của bạn thừa cân

Bạn có thể cảm nhận được xương sườn mà không cần quá nhiều nỗ lực, và nhìn con mèo từ trên cao, hồ sơ phải tương đối thẳng. Khi chúng ta thấy những con mèo từ trên cao trông tròn hơn hình chữ nhật, đó là một vấn đề

Xem Ngay: 8 Cách Giảm Cân Cho Mèo Hiệu Quả

Cho mèo béo phì ăn gì?

Khi gặp bệnh nhân thừa cân cần xem các loại calo được tiêu thụ, nếu con mèo ăn quá nhiều carbs thì cần tạo ra một kế hoạch ăn kiêng riêng cho mỗi con mèo.

Tuổi tác quan trọng khi nói đến trọng lượng của con mèo của bạn

Tình Trạng Béo Phì Ở Mèo

Người ta ước tính rằng từ 39 đến 52% số mèo ở Anh bị thừa cân hoặc béo phì.

Mèo “béo phì” là những con mèo nặng hơn ít nhất 20% so với trọng lượng tối ưu do tích lũy mỡ quá mức.

Một con mèo “thừa cân” nếu nó nặng hơn 10 đến 19% so với trọng lượng tối ưu. Tốt nhất, mèo nên được cho ăn chế độ ăn hợp lý để duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu. Các nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng cả béo phì và gầy quá mức đều rút ngắn tuổi thọ của mèo.

Đánh giá tình trạng cơ thể mèo béo phì

Trọng lượng cơ thể có thể được sử dụng để đánh giá một con mèo đã tăng hay giảm cân. Tuy nhiên, việc đưa ra trọng lượng lý tưởng phụ thuộc vào độ tuổi và giống mèo. Do đó, thang đo đánh giá tình trạng cơ thể (điểm số tình trạng cơ thể, BCS – body condition score) thường được sử dụng.

Thang đo này xếp loại tình trạng cơ thể của mèo từ 1-5, trong đó BCS 1 là rất gầy, 3 là lý tưởng và 5 là béo phì. Một con mèo béo phì sẽ khó cảm nhận được xương sườn vì chúng được bao phủ bởi một lớp mỡ dày, lớp mỡ dày vừa phải này bao phủ tất cả các phần xương nằm ngay dưới bề mặt da của mèo và những con mèo béo phì thường sẽ có một lớp mỡ lòng thòng ngay dưỡi bụng, không có eo.

Link Bản dịch của Monspet (Tiếng Việt): bit.ly/2Aoc4HL

Nguy cơ sức khỏe ở mèo bị béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển, hoặc tiến triển của nhiều bệnh (xem bên dưới).

Rối loạn mà béo phì là một yếu tố nguy cơBiến chứng béo phì có thể xảy ra

Đái tháo đường

Tăng nguy cơ gây mê

Bệnh đường tiết niệu dưới (viêm bàng quang, vv)

Giảm chức năng miễn dịch

Căng thẳng khớp và làm nặng thêm bệnh viêm xương khớp

Dystocia (vấn đề vể sinh sản)

Bệnh da không dị ứng

Vấn đề về hô hấp (Hội chứng ngừng thở khi ngủ – Pickwickian)

Gan nhiễm mỡ (chất béo lắng đọng trong gan)

Giảm sức chịu đựng và sức bền khi hoạt động

Rủi ro khi mèo bị béo phì

Tăng cân xảy ra khi mèo có “cân bằng năng lượng dương – positive energy balance” trong một khoảng thời gian dài, nghĩa là chúng đang nạp nhiều calo hơn so với mức cần thiết. Năng lượng dư thừa được lưu trữ dưới dạng chất béo. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể có thể điều chỉnh lượng năng lượng nạp vào để phù hợp với việc sử dụng năng lượng, duy trì tình trạng cơ thể xung quanh điểm “”. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến “set point” này và khiến mèo tăng cân.

Mèo thuần chủng ít có khả năng phát triển bệnh béo phì hơn so với mèo không thuần chủng. Mèo đã triệt sản có xu hướng tăng cân dễ hơn mèo chưa triệt sản. Khi một con mèo được triệt sản, tốc độ trao đổi chất giảm khoảng 20% vì vậy những con mèo được triệt sản cần ít thức ăn hơn những con mèo chưa triệt sản để duy trì tình trạng cơ thể. Hoạt động thể chất có thể đóng góp rõ rệt tới các yêu cầu năng lượng của một cá thể mèo. Những con mèo ít hoạt động hoặc bị hạn chế các cơ hội hoạt động thể chất có nguy cơ tăng cân cao hơn so với những con mèo thường xuyên hoạt động thể chất. Những con mèo chưa triệt sản có xu hướng đi lang thang. Triệt sản ở mèo sẽ làm giảm ham muốn đi lang thang và việc hoạt động thể chất của mèo cũng giảm đi.

Điều trị béo phì ở mèo (Cách giảm cân cho mèo)

Thật nguy hiểm cho mèo khi giảm cân quá nhanh vì điều này khiến chúng bị gan nhiễm mỡ, một bệnh gan có thể gây tử vong, do chất béo được tích tụ trong gan là kết quả của sự trao đổi chất trong quá trình giảm cân. Nên giảm dần, đều đặn trọng lượng cơ thể là lý tưởng nhất; có thể mất đến một năm để một con mèo thừa cân nghiêm trọng đạt được cơ thể lý tưởng. Một bác sĩ phẫu thuật thú y có thể vạch ra một chương trình giảm cân kết hợp kế hoạch tập thể dục và cho ăn phù hợp với sự theo dõi cẩn thận của chủ nuôi. Rất khó để thấy sự giảm cân ở một con mèo mà bạn tiếp xúc gần gũi hàng ngày. Bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật thú y để khám mèo thường xuyên, đảm bảo mèo của bạn không giảm cân quá nhanh.

Mèo là động vật ăn thịt và, không giống như người và chó, chúng phải có thịt trong chế độ ăn để tồn tại. Một chế độ ăn tự nhiên của mèo bao gồm các động vật có vú nhỏ sẽ có hàm lượng protein cao và ít carbohydrate. Để mèo giảm cân, chế độ ăn khoa học đã được thiết kế có hàm lượng protein cao, ít chất béo và ít carbohydrate. Điều này giúp mèo giảm mỡ trong khi duy trì khối lượng cơ thể gầy (tức là cơ bắp).

Ngoài chế độ ăn phù hợp, mèo có thể được khuyến khích tập thể dục thông qua việc tăng cường chơi hoặc bằng cách khuyến khích di chuyển quanh nhà (đi lên xuống cầu thang bằng cách sử dụng dây nịt cho thú cưng hoặc di chuyển bát ăn v.v.).

Duy trì điều kiện tối ưu

Khi một con mèo đã đạt được trọng lượng mục tiêu của nó, bạn nên cho mèo ăn thức ăn nhẹ hoặc thức ăn ít calo. Những chế độ ăn này được thiết kế cho những con mèo ít hoạt động và không chứa nhiều calo như các loại thực phẩm duy trì thông thường. Mặc dù rất khó để thấy việc mèo đã giảm bao nhiêu cân ở một con mèo mà bạn đang theo dõi hàng ngày, nhưng điều này cũng khó như việc bạn phát hiện ra giai đoạn đầu của việc tăng cân. Kiểm tra cân nặng thường xuyên nên được tiếp tục để đảm bảo rằng chất béo không bắt đầu quay trở lại.

Nguồn: chúng tôi

https://monspet.yolasite.com/ http://monspetweb.eklablog.com/

7 Bài Tập Giảm Cân Hiệu Quả Dành Cho Người Béo Phì

Đi bộ vốn là phương pháp giảm cân mà nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ cường độ tập luyện không mạnh phù hợp với hầu hết mọi người, từ trẻ em đến người già, người sức khỏe yếu hay không quen luyện tập thể thao. Ngoài ra hình thức vận động này còn giúp các cơ co dãn, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và lưu thông máu.

Bạn nên đi bộ từ 10 đến 15 phút mỗi ngày và thực hiện nó thường xuyên mỗi ngày giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân và hình thành thói quen tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể thêm số bước đi bộ bằng cách đi chợ, đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy hoặc đi dạo ở công viên.

Bạn hãy bắt đầu bằng việc đi chậm, nhẹ nhàng trong vài phút đầu và sau đó tăng thời gian, tốc độ và bước dài hơn.

Tư thế tốt nhất khi đi bộ là ngực – vai phải thẳng. Bạn tuyệt đối không chúi người về phía trước và cũng không ngửa người nhiều về phía sau.

Những thời điểm thích hợp để đi bộ là vào sáng sớm; buổi chiều từ 15h-19h là thời tốt để xây dựng cơ bắp, dẻo dai xương khớp và buổi tối sau bữa ăn từ 1-1,5h giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt tốt hơn và giải phóng năng lượng dư thừa.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 20 phụ nữ bị béo phì cho thấy đi bộ 3 lần/1 tuần (mỗi lần từ 50 – 70 phút) giúp họ giảm 1,5% mỡ cơ thể và 2,8cm chu vi vòng eo.

So với đi bộ thì chạy bộ là một cách giảm cân được thực hiện với cường độ mạnh hơn. Nó là một trong những hình thức vận động giúp tiêu thụ calo hiệu quả nhất. Chạy bộ giúp đốt cháy năng lượng, kích thích nhịp tim và hơi thở, giúp giải phóng nhanh và nhiều chất béo.

Chạy bộ là những bài tập thể dục giảm cân mà bạn nên thêm vào thói quen hàng ngày. Chạy bộ có thể giúp bạn đốt cháy mỡ nội tạng có hại, thường là mỡ bụng, một loại chất béo làm bạn dễ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường.

Những lưu ý giúp chạy bộ giảm béo đúng cách:

Ưu tiên chạy bộ buổi sáng

Khởi động trước khi tập

Kỹ thuật chạy: Khi bắt đầu chạy, bạn nên chạy chậm để cơ thể thích nghi dần trước khi chuyển sang tốc độ nhanh hơn. Tương tự như thế, khi gần kết thúc buổi chạy, nên chạy chậm từ từ lại cho đến khi dừng hẳn.

Chạy đủ: Mỗi ngày nên chạy khoảng 30-60 phút, mỗi tuần chạy 4-5 buổi để có được hiệu quả tốt nhất.

Đa dạng cách chạy: Thay đổi địa hình từ đường bằng sang đường dốc, thay đổi cách chạy từ chạy thường đến nâng cao đùi giúp bạn thử thách mình tốt hơn, tăng sức bền và tăng động lực giảm cân.

Nghỉ ngơi lấy sức: Trong quá trình chạy nên nghỉ giữa đoạn để lấy sức. Tốt nhất là nên chạy 15 phút, sau đó đi bộ 5 phút và tiếp tục chạy.

Uống đủ nước

Cân bằng giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện

Theo nghiên cứu của Harvard Health, một người nặng 70kg sẽ đốt cháy khoảng 298 calo với 30 phút chạy ở tốc độ vừa phải và 372 calo với 30 phút chạy nhanh.

Đạp xe giảm cân là một trong những bài tập cardio phổ biến được nhiều người lựa chọn. Nó giúp đốt cháy calo trong khi ít tác động đến khớp xương. Ngoài ra, đạp xe còn giúp bạn tăng cường thể lực, làm săn chắc cơ bắp, cải thiện sự linh hoạt, khiến tinh thần thoải mái, xua tan căng thẳng, mệt mỏi.

Đạp xe là một bài tập hữu hiệu tác động đến lượng mỡ dư thừa tích trữ ở vùng bụng, mông và đùi. Đạp xe tốt cho sức khỏe tim mạch, phổi, tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong.

Lên kế hoạch giảm cân bằng phương pháp đạp xe bao gồm:

Lựa chọn loại xe phù hợp: Việc lựa chiếc xe phù hợp dựa vào chiều cao, chiều dài cánh tay và chiều rộng yên xe giúp bạn tập một cách hiệu quả.

Bắt đầu chậm rãi: Khi mới bắt đầu, hãy chọn những con đường đẹp, bằng phẳng, và độ dài vừa phải.

Linh hoạt trong cường độ: Đạp xe với tốc độ nước rút giúp bạn tiêu hao nhiều năng lượng và đánh tan mỡ nhanh hơn. Trong khi đó, chạy chậm lại giúp rèn luyện sức bền. Chạy xen kẽ giữa nhanh và châm: 10 phút đầu với tốc độ nhẹ nhàng; 1/3 giữa quá trình tập nên đạp tăng tốc; sau đó 5-10 phút cuối giảm tốc độ và thư giãn. Điều này giúp bạn đốt cháy một lương calo lớn hơn, tránh tình trạng cơ thể mệt mỏi qua sức.

Tư thế khi đạp xe: Tư thế khi đạp xe cần thoải mái,thẳng lưng, hạn chế rướn người và gắng sức để tạo guồng đạp phù hợp.

Thời gian đạp xe: Sau khoảng nửa tiếng đạp xe, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng lượng mỡ thừa dự trữ. Vì vậy, bạn nên đạp 30-45 phút mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy, một người nặng 70kg có thể đốt cháy 298 calo với 30 phút đạp xe ngoài trời.

Các bài tập tạ mang lại lợi ích cho một người thừa cân theo nhiều cách. Các bài tập này giúp tăng cường cơ bắp bằng cơ chế mang vật nặng và thúc đẩy sự trao đổi chất. Khối lượng cơ bắp quyết định phần lớp quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, tập tạ sẽ đốt cháy nhiều calo, hiệu quả trong việc giảm cân.

Ngoài ra, tập tạ còn cải thiện tư thế, tăng phạm vi chuyển động trong tất cả các khớp xương giúp bảo vệ xương,tinh thần sảng khoái và ngủ ngon giấc. Bạn có thể tham gia một phòng tập thể dục hoặc làm điều đó tại nhà của bạn với sự giúp đỡ của huấn luyện viên cá nhân.

Cách tập tạ giảm cân đúng cách:

Khởi động kỹ trước khi luyện tập: Trước khi tập tạ bạn cần khởi động kỹ toàn thân, đặc biệt là các khớp tay và cơ chân. Việc khởi động kỹ sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương trong quá trình luyện tập đồng thời tăng hiệu quả đốt cháy năng lượng, thúc đẩy quá trình giảm cân.

Làm quen với những quả tạ nhỏ trước: Hãy bắt đầu làm quen với quả tạ nhỏ trước. Việc tập nhuần nhuyễn những quả tạ nhỏ sẽ giúp bạn hào hứng với quá trình luyện tập của mình.

Tăng dần trọng lượng quả tạ và thời gian luyện tập: Đối với việc thể dục giảm cân với quả tạ, mức độ luyện tập tăng dần đều sẽ giúp bạn thấy rõ được hiệu quả của quá trình thể dục giảm cân. Hãy tăng dần trọng lượng tạ nếu bạn thấy việc nâng lên hạ xuống quả tạ là nhẹ nhàng.

Kiên trì: Với bất kì bài tập giảm cân nào thì kiên trì luôn luôn là yếu tố quyết định kết quả của bạn.

Nâng tạ đúng cách: Mỗi lần nâng tạ bạn nên thực hiện mỗi bên 10 lần, khi quả tạ đạt mức 5kg bạn hãy nâng tốc độ nâng tạ tăng dần lần. Giữ cơ thể thăng bằng, hóp bụng 3 giây và nâng tạ trong 1 giây.

Nghỉ ngơi hợp lý: Bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh để luyện tập quá lâu khiến cơ thể kiệt sức. Cần nghỉ một chút trong quá trình luyện tập để cơ bắp không quá căng thẳng. Khi thấy cơ bắp đau nhức liên tục và kéo dài bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi để tránh bị tổn thương cơ vì quá sức.

Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn sẽ tiếp tục đốt cháy calo sau khi tập tạ. Đồng thời, những người tập tạ 3 lần mỗi tuần sẽ khiến tỷ lệ trao đổi chất tăng là 7,4%.

HIIT là một phần của bài tập cardio ở cường độ cao, có thể hiểu đó là bài tập cường độ cao ngắt quãng, xen kẽ cùng các giai đoạn phục hồi ở cường độ thấp (luyện tập và nghỉ ngơi). Tóm gọn lại HIIT chính là “nhanh”, “mạnh” và “hiệu quả”.

Bài tập HIIT có thể giúp bạn đốt chát nhiều calo hớn trong khi dành ít thời gian luyện tập hơn. Bài tập HIIT khác biệt ở chỗ hiệu quả đốt mỡ kéo dài nhiều giờ liên tục sau đó, tức là bạn vẫn đốt cháy chất béo ngay cả khi bạn đã dừng tập.

Ngoài ra, bài tập này còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cơ bắp rắn chắc và tăng sức chịu đựng. Thông thường, một bài tập HIIT nên kép dài từ 10-30 phút sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo.

Theo các tính toán của chuyên gia, 15 phút tập HIIT tương đương 30-45 phút tập ;uyện thông thường. Ngoài ra HIIT đốt cháy nhiều hơn 25 – 30% lượng calo so với các hình thức tập thể dục khác.

Yoga tuy không giúp bạn đốt cháy nhiều calo như các bài tập cần sức mạnh khác nhưng nó mang đến nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung để thúc đẩy bạn giảm cân. Khi tập yoga cơ thể của bạn phải vận động và kéo dãn từ đó cơ bắp sẽ phát triển hơn kết hợp điều hòa hơi thở. Từ đó tác động hiệu quả đến khả năng đốt cháy năng lượng dư thừa.

Ngoài giảm cân, yoga còn rất tốt cho trí tuệ và tinh thần của bạn: giảm thiểu stress, căng thẳng đồng thời giúp bạn cải thiện độ dẻo dai, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp.

Yoga có rất nhiều mức độ từ dễ cho đến phức tạp. Bạn có thể tham khảo, tự tập Yoga tại nhà theo hướng dẫn chi tiết hoặc đến phòng tập để được các chuyên viên hỗ trợ. Tùy theo nhu cầu của bạn.

Theo nguyên cứu, 1 giờ tập luyện yoga có thể đốt cháy 240 calo, còn nếu tập yoga chuyên sâu thì có thể tiêu hao 400 calo

Cách giảm cân bằng bơi lội được nhiều người áp dụng. Bởi vì khi bơi, cả cơ thể bạn đều phải vận động một cách linh hoạt, từ tay chân cho đến cơ bụng, lưng và cổ. Chính vì vậy khi bơi, năng lượng tiêu hao rất lớn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Các kiểu bơi mà bạn lựa chọn cũng ảnh hưởng đến lượng calo mà cơ thể đốt cháy bao gồm: bơi ngửa đốt cháy 300 calo, bơi ếch và bơi sải đốt 372 calo. So với 3 kiểu bơi trên thì bơi bướm đòi hỏi kỹ thuật khó hơn, kiểu bơi này cũng giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, khoảng 409 calo.

Ngoài tác dụng giảm cân, bơi lội còn tốt cho hệ tim mạch, cải thiện tính linh hoạt, kích thích sự phát triển của các bó cơ, tăng cường hệ thống trao đổi chất. Bài tập này cũng tác động thấp đến các khớp nên sẽ phù hợp cho những người bị chấn thương hoặc đau khớp.

Để giảm cân hiệu quả cới môn bơi lội, bạn cầ phải bơi thường xuyên. Dành 3 buổi/tuần để đi bơi với thời gian khoảng 30-45 phút, trong 1 tháng bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của cơ thể.

Theo các nhà khoa học, 30 phút bơi tự do có thể đốt cháy khoảng 250-400 calo.

8. Những lưu ý trong quá trình luyện tập

Chế độ ăn: Bạn sẽ giảm được nhiều cân hơn nếu kết hợp với chế độ ăn kiêng ít calo. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bỏ bữa, nhịn ăn hay một chế độ ăn kiêng quá khắt khe, chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngủ đủ giấc: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng thiếu ngủ có thể khiến tốc độ giảm cân chậm lại và thậm chí làm tăng cảm giác thèm ăn đối với thực phẩm không lành mạnh. Vì vậy ngủ đủ giấc cũng là cách giảm cân hiệu quả.

Uống đủ nước: Hầu hết các bài tập giảm cân đều khiến cơ thể mất một lượng nước nhất định. Vì vậy cần bổ sung đủ lượng nước đã mất trong và sau các bà tập.

Chế độ nghỉ ngơi: Sau khi luyện tập các bài giảm cân, bạn cần nghỉ ngơi để các cơ phục hồi, tránh luyện tập quá sức khiến cơ thể mệt mỏi dẫn đến kiệt sức, có thể xảy ra những chấn thương không mong muốn trong quá trình luyện tập.

Theo chúng tôi

Bạn có biết: Béo phì, thừa cân có thể gây ra các bệnh Gan nhiễm mỡ, mỡ máu, xơ vữa động mạch…Đây đều là những biến chứng gây nguy hiểm đối với nhiều người. Hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 1591 hoặc kết nối Zalo 0339129576 để được chúng tôi Bùi Nguyên Kiểm và các dược sĩ chuyên môn tư vấn nếu bạn đang gặp phải tình trạng mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch.

Bạn đang xem bài viết Duy Trì Trọng Lượng Và Chống Béo Phì Cho Chó, Mèo trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!