Xem Nhiều 11/2022 #️ Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Không Có Mẹ / 2023 # Top 19 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 11/2022 # Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Không Có Mẹ / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Không Có Mẹ / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc chăm sóc mèo sơ sinh khi mới đẻ là trách nhiệm của mèo mẹ, tuy nhiên trong một số trường hợp ngoài ý muốn mèo mẹ không thể chăm sóc được những chú mèo con hoặc việc bạn nhặt được một chú mèo con ngoài đường thì việc chăm sóc này thuộc về chính chủ nhân. Mèo con khi sinh ra sức đề kháng còn rất yếu nếu không có phương pháp xử lý và chăm sóc kịp thời thì chúng khó có thể sống được. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chăm sóc mèo sơ sinh khi không có mẹ trong bài viết này.

Đầu tiên bạn sử dụng khăn lót ổ, lông của mèo mẹ, hoặc dùng nước tiểu của mèo mẹ bôi vào khắp người của mèo con mới. Sau đó bạn từ từ đặt mèo con vào ổ cạnh các mèo con khác khi mèo mẹ đã rời ổ để tránh mèo mẹ nhìn thấy hành vi của bạn. Bạn cần lưu ý đặt mèo con ở vị trí xa đầu của mèo mẹ và đồng thời vuốt ve mèo mẹ khi đã ở trong ổ. Nếu thấy mèo mẹ xa lánh và có hiện tượng khè nhẹ với mèo con mới thì bạn lặp lại hành động này từ 2 đến 3 lần sau đó mới quyết định có tiếp tục ghép đàn hay không.

Chăm sóc mèo con khi không được ghép đàn

Việc ghép đàn cho mèo con không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vì thế bắt buộc những người nuôi phải có phương pháp chăm sóc mèo con phù hợp, dân gian thường gọi là “nuôi bộ”.

Nơi ở: Đầu tiên việc tạo môi trường cho mèo con rất quan trọng, vì chúng sẽ thiếu thốn rất nhiều khi không có mèo mẹ. Bạn nên thiết kế một chỗ ở cho mèo con phải ấm áp, lót một cái khăn bông thật ấm xung quanh chỗ ngủ vì mèo sơ sinh dưới 2 tuần tuổi không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt của mình. Đặc biệt chỗ ở phải được tách riêng với những thú cưng khác trong nhà.

Cho ăn: Thức ăn tốt nhất tại thời điểm này chính là sữa bột, bạn tuyệt đối không được cho mèo con uống sữa bò tươi vì chúng không thể tiêu hóa được sữa bò tươi việc này sẽ làm cho mèo con có hiện tượng bị sình bụng lên. Bạn cũng không nên sử dụng sữa đặc vì quá ngọt ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của mèo con. Bình sữa sử dụng bạn cũng nên dùng loại bình chuyên dụng, hạn chế việc đút bằng thìa hay bằng ống tiêm.

Bạn cần chú ý khi cho mèo con uống sữa thì không nên vặn nút bình sữa quá chặt, để lỏng một chút để cho sữa thoát được hơi và mèo con sẽ dễ nhận được sữa hơn. Nếu bạn vặn chặt nắp thì nên dùng tay bóp mạnh để sữa có thể chảy ra, biện pháp này phù hợp với mèo còn không chịu bú sữa bình. Chú ý lượng sữa bóp ra nếu không mèo con sẽ bị sặc.

Vệ sinh thân thể: Bên cạnh việc cho mèo con ăn thì bạn cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh thân thể cho chúng. Bạn nên vệ sinh sau khi mèo con bú và đi vệ sinh xong, bằng cách lấy khăn ấm lau nhẹ nhàng phần lông của mèo con rồi dùng khăn mềm khô thấm cho đến khi hết nước.

Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Tách Mẹ / 2023

Đầu tiên, bạn cần hiểu mèo con ở gần mẹ là tốt nhất, tối thiểu là khoảng 2 tháng trước khi bạn tách khỏi đàn. Do vậy trước khi nhận nuôi hoặc chăm sóc một chú mèo con bạn nên lưu ý về vấn đề này. Nhưng như nhiều bạn có hỏi trên fanpage của famipet thì thường là do mèo mẹ chết 🙁 hoặc trường hợp bắt buộc phải tách đàn. Lúc đó bạn phải chuẩn bị những vấn đề sau:

1, Chuẩn bị sữa cho mèo con. Vì mèo chưa đủ 2 tháng tuổi, thì mèo lúc này chỉ có thể tiêu hóa được sữa, nhưng bạn cần lưu ý rằng phải cho mèo uống đúng loại sữa, không nên cho mèo uống sữa mà chúng ta dùng như sữa bò (Vinamilk, TH…) những loại sữa này sẽ có thể gây ra những hiệu quả cho mèo như tiêu chảy, suy dinh dưỡng…. Lý tưởng nhất là sữa của mèo mẹ, hoặc gửi mèo cho một mèo mẹ khác. Nếu không bạn có thể tới famipet để mua sữa dành riêng cho mèo. Nếu các bạn chưa có ngay sữa cho mèo, các bạn có thể dùng nước cơm (Chắt nước này ra khi nồi cơm sôi rồi để nguội). Lưu ý không nên cho uống sữa bò. 2, Cho mèo con bú sữa.

3, Lưu ý Mèo càng nhỏ thì dạ dày càng nhỏ nên phải cho ăn nhiều lần vì tốc độ trao đổi chất và nhu cầu của mèo con rất cao. Vì thế bạn cần lưu ý cho mèo ăn đủ theo liều lượng như trên. Đặc biệt với mèo dưới 2 tuần tuổi nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết, vì vậy bạn cần cho mèo ăn cả ngày lẫn đêm. Khi không còn mèo mẹ, thì chúng ta có thể cai sữa sớm cho mèo và tập cho mèo ăn dần thức ăn đặc. Bạn có thể tập cho mèo ăn thức ăn đặc bằng cách chộn thức ăn đặc kèm sữa, và giảm dần lượng sữa cho mèo. Chăm sóc một chú mèo con thật vất vả phải không ạ, nhưng công sức của bạn sẽ cho bạn một người bạn thực sự đáng yêu.

Cách Chăm Sóc Mèo Mẹ Mới Đẻ Kinh Nghiệm Nuôi Mèo Thành Công. / 2023

Chăm sóc mèo trước và sau khi sinh

Nếu bạn nghi là mèo sắp sinh thì nên kiểm tra như sau:

– Trước đó, mèo mất tích khoảng 1 – 2 ngày rồi mới trở về

– Sau khi trở về, mèo hay kêu thảm thiết (để gọi người tình )

– Khoảng 1 tháng sau, bụng mèo có vẻ hơi to lên, sờ vào thấy cứng (như bụng gồng lên)

– Lúc gần sắp đẻ thì hình dạng hai bên bụng không đều, cứng, thậm chí có chỗ nhô hẳn ra.

Phải vuốt ve liên tục để mèo yên tâm. Nó sẽ không kêu và nằm im. Đồng thời chuẩn bị chút thức ăn cho nó (nó sẽ ăn dù chỉ là rất ít)

Cách chăm sóc mèo trước khi đẻ như sau:

– Giữ mèo ấm, đặc biệt là không tiêm, không uống thuốc, không ăn đồ cay, chát, chua… Tránh ăn đồ ăn cứng vào bụng…

– Dựng cho nó một chỗ nằm kín, ấm

* Ổ đẻ:

+ Tìm một cái hộp lớn (ước chừng có thể rộng thoáng cho một mèo mẹ và bốn mèo con, đồng thời tránh trường hợp mèo con bị mèo mẹ đè)

+ Đặt hộp vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời (vì khi đẻ xong mà để vào nơi tiếp xúc ánh nắng sẽ rất nóng), không để nơi có sắt thép, kim loại.

+ Lót miếng vải trơn, mỏng (để mèo mẹ, mèo con nằm không bị nóng quá, lại êm)

+ Sữa bột và thìa riêng (sau khi đẻ phải múc sữa cho mèo mẹ liếm nhiều lần để lấy sức).

Cách chăm sóc mèo sau khi đẻ

– Không dịch chuyển ổ mèo.

– Nếu thấy mèo con bị dính bọng ruột ở rốn ( nhìn như bọng máu) mà mãi không dứt ra được thì phải lấy kéo con cắt đi (phải chờ đến khi dây ruột nối với cái bọng khô như cọng lá khô mới cắt) để mèo con có thể bú mẹ.

– Để mèo mẹ chăm sóc mèo con một lúc, lấy thìa múc sữa ra thò tay vào trong để mèo có thể liếm trực tiếp. Cho mèo mẹ liếm nhiều nhất có thể. (làm hàng ngày)

– Mèo mẹ một lúc sau sẽ ra khỏi ổ, phải cho mèo mẹ gặm xương gà mới bổ dưỡng, không thì cho ăn cá phải tách xương hộ mèo mẹ), xay nhuyễn cơm (hoặc thay bằng cháo), trộn với thức ăn để mèo mẹ lấy chất bột (có sữa )

– Mèo mới sinh xong chị nên sưởi ấm cho mấy mẹ con nó, có thể chiếu đèn vào tổ, hoặc không chị mua cái túi trườm bằng cao su ý, đổ nước ấm vào rồi đặt trong tổ, không mèo mẹ bị lạnh sẽ ít sữa cho mèo con bú

– Khi mèo mẹ tha con ra chỗ khác phải một mình theo dõi để xem nó tha đi đâu (có trường hợp mèo mẹ tha con bị rơi ra chỗ khác). Thậm chí mình có thể đem con nó ra chỗ nó muốn. Mèo mẹ sẽ không phản ứng với chủ đâu. Như vậy sẽ tiện chăm sóc.

– Mèo con phải cho bú liên tục càng nhiều càng tốt ( hơn 1 tháng). Mèo mẹ tách ra thường xuyên quá thì phải đem mèo con ra cho nó bú mèo mẹ (đến hơn 10 lần bú/ngày).

– Mèo con được 1 tháng thì cho nó chơi trong nhà, mát, dễ chăm, dễ chơi đùa để tăng cường thể lực.

– Mèo con mở mắt:

– Hạn chế ăn đồ ngọt. Không ăn cay, chua,.. các loại có thể ảnh hưởng đến tiêu hoá.

Đến ngày cho em mèo con đi tiêm phòng giun sán để em ý có sức đề kháng, khoẻ mạnh, sống lâu. (còn phải nhờ bác sĩ tốt tư vấn)

Mèo mẹ cho ăn nhiều cơm, cháo lúc nuôi con bú. Khi con cai sữa nên cho nó ăn nhiều cá, thịt.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mèo Con Cho Người Mới Nuôi / 2023

Đừng quá lo lắng, nuôi mèo con không khó chút nào! Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những thông tin về việc chăm sóc mèo con cơ bản và dễ áp dụng.

1. Chuyện cho mèo con ăn gì?

Mèo con thường được cai sữa hoàn toàn vào khoảng 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, từ tuần thứ 4 bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn cháo loãng hoặc thức ăn mềm như hạt trộn sữa.

Vì sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho “trẻ”, nên bạn hãy tạo điều kiện cho “trẻ” được uống sữa mẹ càng lâu càng tốt. 

2. Bao lâu thì cho mèo con ăn một lần?

Vào khoảng ba đến bốn tuần tuổi, chúng có thể tự uống sữa trong một chiếc bát nông. Nếu là thức ăn mềm, bạn nên cho chúng ăn từ 4-6 lần trong ngày.

Với “đứa con út” gầy và yếu hơn, bạn hãy dành nhiều sự quan tâm hơn cho chúng. Bạn cho chúng bú bình, giữ chai ở một góc 45 độ và đảm bảo bụng mèo con đang úp xuống.

3. Làm thế nào để giữ cho mèo con luôn được ấm áp?

Giữ ấm cho mèo con luôn là một việc quan trọng do chúng thường không có khả năng điều chỉnh thân nhiệt mà chỉ thường giữ ấm bằng cách rúc vào mèo mẹ.

Bạn nên đặt miếng đệm nóng thiết kế dành cho chó hoặc mèo con và để tránh để tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp, bạn nên quấn khăn xung quanh miếng đệm và duy trì nhiệt khoảng 37 độ C.

 

4. Làm thế nào để biết bạn đã có hướng chăm sóc đúng?

Một cách đơn giản đó là thông qua những con số về cân nặng của chúng. Thời điểm 3-4 tuần tuổi chuẩn bị cai sữa, cân nặng của chúng sẽ là khoảng 300 gam. Mèo con sẽ tăng cân đều đặn trong vài tháng đầu tiên. Bạn có thể kiểm tra cân nặng của chúng cùng một thời điểm mỗi ngày và ghi lại số liệu.

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Khi Không Có Mẹ / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!