Xem Nhiều 12/2022 #️ Mèo Caracal – Linh Miêu Tai Đen Châu Phi Đắt Giá Vạn Người Mê / 2023 # Top 13 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Mèo Caracal – Linh Miêu Tai Đen Châu Phi Đắt Giá Vạn Người Mê / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Caracal – Linh Miêu Tai Đen Châu Phi Đắt Giá Vạn Người Mê / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1/ Nguồn gốc của tên gọi mèo Caracal – linh miêu tai đen

Lần ngược lại theo nguồn gốc của cái tên Caracal mà từ lâu nay người ta đã gọi chúng thì có lẽ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đầu tiên phát hiện ra giống mèo này. Thời điểm đó giống loài này được người Thổ gọi bằng cái tên karakulak (tức là tai đen trong tiếng Thổ) rồi sau này người ta mới đổi tên chúng thành mèo Caracal theo ngôn ngữ quốc tế để chúng trở nên dễ đọc và phổ biến hơn.

Không những thế chúng còn được cho rằng cũng có mối quan hệ rất mật thiết với nền văn minh Ai Cập cổ đại, rất nhiều bức tranh treo tường, tác phẩm điêu khắc về chân dung của giống mèo này được tìm thấy trong các lăng mộ cổ đại. Vì vậy có thể thấy rằng con số 5 triệu năm kia chưa hẳn đã là chính xác.

Bên cạnh đó, chính vì khu vực sinh sống của chúng chỉ tập trung quanh khu vực Châu Phi, Tây Nam Á và Trung Đông người ta mới gọi chúng là linh miêu tai đen Châu Phi đó.

2/ Đặc điểm ngoại hình của mèo Caracal

Linh miêu tai đen Caracal có lẽ không quá khó để bạn đọc nhớ được đặc điểm hình dáng của chúng. Là một chú mèo có thân hình mảnh mai thậm chí là hơi ốm yếu gầy gò cùng hai cặp chân dài tới nách và đi kèm với đó là một đôi tai dài có búi tóc màu đen đặc trưng ở phía trên. Chỉ nhiêu đây thôi là đủ để bạn trong vòng một giây là đoán được đâu là mèo Caracal rồi phải không?

Xét về tổng quan thì Caracal cũng là giống mèo thuộc hàng to lớn bởi với thân hình cao khoảng 50cm, dài khoảng 80 – 140cm cùng trọng lượng từ 12-18 kg ở con đực và 8-13 kg ở con cái thì chúng cũng phải tương đương với giống mèo Savannah đời F1 hoặc F2.

Không những vậy trên mặt chúng còn có hai sọc đen chạy thẳng từ trán xuống tới mũi khiến chúng trở nên rất ngầu, kết hợp với đôi mắt có mí trên hơi cụp xuống làm chúng ta cảm giác như lúc nào chúng cũng đang lườm mình.

Để phù hợp với điều kiện sinh sống chủ yếu ở vùng sa mạc hoặc trong các khu rừng nhiệt đới thì bộ lông của mèo Caracal chỉ có hai màu vàng cát hoặc màu nâu đỏ. Lông của chúng thuộc dạng ngắn, khá mềm và sẽ trở nên thô ráp hơn vào mùa hè.

Thế nhưng xét đi xét lại thì có lẽ điểm đặc trưng nhất của chúng vẫn là hai chiếc búi dài trên tai, những chiếc búi này có thể dài tới 4,5 cm. Mặc dù vậy nếu bạn là người hay xem các chương trình động vật thì có thể thấy chúng khá dễ bị nhầm với loài linh miêu Á-Âu (Lynx)

Tuy nhiên bạn có thể để ý mặc dù cả hai đứa đều có búi tai nhưng loài linh miêu á âu sẽ có bộ lông đốm vằn chứ không trơn 1 cục như mèo Caracal. Khá dễ phân biệt phải không nào ^^!

3/ Những đặc điểm về hành vi của mèo Caracal

Ngủ ngày cày đêm là mô tả chính xác nhất về hành vi kiếm ăn của giống mèo này, khi màn đêm buông xuống thì lúc này mới là thời điểm chúng ra khỏi hang để đi tìm con mồi. Không giống như những loài thú khác, mèo Caracal lại rất thích sinh hoạt một mình hoặc cùng lắm là theo cặp, đứa nào lỡ trớn rồi thì sẽ phải sinh sống theo bầy khoảng 4 – 6 con bao gồm cả những chú mèo Caracal con mới sinh ra đời.

Những chú mèo con này cũng bị ảnh hưởng bởi gen thích độc lập của giống Caracal nên từ khoảng 9 tháng tuổi là chúng có thể sẵn sàng bỏ nhà đi bụi, tất nhiên mèo bố mẹ cũng hiểu được tính nết của con mình nên cũng không thèm đi tìm luôn.

Cũng chính vì lý do này mà trước đây mèo Caracal cũng được giới quý tộc Ấn Độ và Ả Rập thuần dưỡng và huấn luyện để trở thành một con thú đi săn của họ. Những người này thường xuyên ganh đua nhau xem mèo của ai có thể bắt được nhiều chim hay thú vật khác nhất. Tất nhiên họ chỉ đi săn chim, thỏ, hươu hoặc vài con vật nhỏ nhỏ khác thôi chứ mèo Caracal của chúng ta cũng không có cửa để mà đi săn beo hay cọp đâu ^^!

4/ Có nên nuôi mèo Caracal không?

Tuy rằng mèo Caracal là một loài hoang dã và thường xuyên là mục tiêu nhắm tới của những tay thợ săn bất chính nên tính cảnh giác của chúng với con người cũng rất cao. Vì vậy với một chú linh miêu tai đen chưa được thuần dưỡng có thể chúng sẽ rất hung dữ và có thể tấn công bạn, tuy nhiên nếu bạn bắt đầu chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chúng từ khi mới sinh ra thì đương nhiên chúng sẽ trở thành thú cưng của bạn.

Thế nhưng dù sao bản chất hoang dã vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể chúng nên bạn cần cách ly mèo Caracal với các loài vật nhỏ khác như chuột hamster, chim, cá,… Bên cạnh đó bạn sẽ không thấy ở chúng tiếng kêu meo meo như những con mèo khác mà thay vào đó là những tiếng gầm gừ, rít của nó đấy. Vì vậy nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế, thời gian, kiến thức và cả sự kiên trì thì hoàn toàn có thể nhận nuôi một chú mèo Caracal.

5/ Caracat – Giống mèo lai gây tranh cãi

Mèo Caracat là một sản phẩm lai tạo có mục đích của con người giữa một chú mèo Caracal và một con mèo Abyssinian, mục đích của việc lai tạo này theo các nhà sản xuất là để thuần hóa hơn tính nết của giống linh miêu tai đen, tuy nhiên với mức giá hàng chục ngàn đô la thì có lẽ cũng phải xem xét lại tính chính xác của mục đích này.

6/ Mèo Caracal giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Nếu tính phí vận chuyển, chăm sóc, thuốc men khi về tới Việt Nam thì con số này có lẽ cũng phải lên tới 10000$. Đây thực sự là một mức giá không hề dễ yêu thương chút nào với đại đa số người Việt Nam, bởi nó đắt gần tương đương với những em Bengal hay Savannah rồi còn đâu.

Để mua được giống mèo này bạn nên liên hệ với các website bán mèo Caracal có uy tín tại nước ngoài hoặc lên các nhóm trên facebook tìm người chuyên về giống mèo này để đặt vấn đề.

TOP 5 Điều cần biết về giống mèo rừng Việt Nam, Châu Á, Châu Phi

5

/

5

(

5

bình chọn

)

Mèo Caracal (Linh Miêu Châu Phi) / 2023

Theo những nghiên cứu, phỏng đoán của các nhà khoa học thì giống linh miêu tai đen này có mối quan hệ rất mật thiết với beo vàng Châu Phi (Caracal aurata) và linh miêu đồng cỏ (Leptailurus serval) và họ cho rằng chúng ít nhất cũng xuất hiện cách đây khoảng 5 triệu năm.

Lần ngược lại theo nguồn gốc của cái tên Caracal mà từ lâu nay người ta đã gọi chúng thì có lẽ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đầu tiên phát hiện ra giống mèo này. Thời điểm đó giống loài này được người Thổ gọi bằng cái tên karakulak (tức là tai đen trong tiếng Thổ) rồi sau này người ta mới đổi tên chúng thành mèo Caracal theo ngôn ngữ quốc tế để chúng trở nên dễ đọc và phổ biến hơn.

Không những thế chúng còn được cho rằng có mối quan hệ rất mật thiết với nền văn minh Ai Cập cổ đại, rất nhiều bức tranh treo tường, tác phẩm điêu khắc về chân dung của giống mèo này được tìm thấy trong các lăng mộ cổ đại. Vì vậy có thể thấy rằng con số 5 triệu năm kia chưa hẳn đã là chính xác.

Bên cạnh đó, chính vì khu vực sinh sống của chúng chỉ tập trung quanh khu vực Châu Phi, Tây Nam Á và Trung Đông người ta mới gọi chúng là linh miêu tai đen Châu Phi đó.

Chiều dài: Thân hình dài khoảng 80 – 140cm, đuôi dài 30cm.

Chiều cao: Khoảng 50cm

Cân nặng: Con cái 8 – 12kg, con đực 12 – 18kg.

Tuổi thọ: Chăm sóc đúng cách có thể kéo dài đến 17 năm.

Là chú mèo có thân hình mảnh mai thậm chí là gầy gò với cặp chân dài tới nách, đôi tai dài có búi tóc đen phía trên. Hai búi này có thể dài đến 4,5cm.

Nếu không quan sát kĩ bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn với loài linh miêu Á – Âu (Lynx). Tuy nhiên, loài linh miêu Á Âu có bộ lông đốm vằn chứ không trơn như mèo Caracal.

Trên mặt còn có 2 sọc đen chạy thẳng từ trán xuống tới mũi khiến chúng trở nên rất kool ngầu.

Tập tính:

Mèo Caracal là sinh vật đơn độc, chuyên săn mồi về đêm, nhưng một số con sẽ sống thành cặp. Sự tương tác xã hội chỉ xảy ra đối với mèo mẹ và mèo con hoặc trong quá trình giao phối.

Loài này giao phối suốt cả năm. Mèo cái để một lứa mỗi năm, sinh ra từ 1 – 6 mèo con. Sau khoảng 9 – 10 tháng, mèo con trở nên độc lập. Những con mèo mới lớn này di chuyển một hành trình khá xa để tìm và đánh dấu lãnh thổ của riêng mình.

Mèo Caracal cái thường sinh sống cố định một khu vực để bảo vệ lãnh thổ. Trong khi đó, con đực đi lang thang trên những khu vực rộng lớn hơn. Chúng đều để lại mùi hương để đánh dấu.

Để thích nghi trong môi trường hoang dã đầy nguy hiểm, mèo Caracal có những kỹ năng không mèo nhà nào có được. Cả con đực và cái đều sở hữu bản năng săn mồi với tốc độ và sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc. Một con mèo Caracal có thể hạ gục con mồi gấp 2 – 3 lần kích thước của chúng. Với đôi chân sau mạnh mẽ, chúng có thể nhảy vọt hơn 3 mét để bắt chim bay.

Mèo Caracal là động vậy ăn thịt nên có một chế độ ăn uống rất rộng. Chúng chuyên ăn các động vật có vú nhỏ và chim, vì vậy về cơ bản chúng nên được cho ăn chủ yếu là thịt sống. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng có thể được cho ăn bằng thức ăn khô cho mèo.

Ngoài ra, mèo Caracal cũng săn con mồi là động vật có vú kích thước lớn hơn như linh dương. Đôi khi chúng ăn cả thằn lằn, rắn và côn trùng. Cuộc săn mồi thường diễn ra vào ban đêm. Chúng kết liễu con mồi bằng cách cắn cổ và bóp nghẹt cho đến chết. Chúng thậm chí cũng ăn xác thối nếu cần thiết.

Tuy rằng mèo Caracal là một loài hoang dã và thường xuyên là mục tiêu nhắm tới của những tay thợ săn bất chính nên tính cảnh giác của chúng với con người cũng rất cao. Vì vậy với một chú linh miêu tai đen chưa được thuần dưỡng có thể chúng sẽ rất hung dữ và có thể tấn công bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chúng từ khi mới sinh ra thì đương nhiên chúng sẽ trở thành thú cưng của bạn.

Thế nhưng dù sao bản chất hoang dã vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể chúng nên bạn cần cách ly mèo Caracal với các loài vật nhỏ khác như: Chuột hamster, chim, cá… Bên cạnh đó, bạn sẽ không thấy ở chúng tiếng kêu meo meo như những con mèo khác mà thay vào đó là những tiếng gầm gừ, rít của nó đấy. Vì vậy nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế, thời gian, kiến thức và cả sự kiên trì thì hoàn toàn có thể nhận nuôi một chú mèo Caracal.

Nếu tính phí vận chuyển, chăm sóc, thuốc men khi về đến Việt Nam thì con số này có lẽ cũng phải lên tới 10000$. Đây thực sự là một mức giá không hề dễ yêu thương chút nào với đại đa số người Việt, bởi nó đắt gần tương đương với những em Bengal hay Savannah rồi.

Bảy Loài Mèo Hoang Của Châu Phi / 2023

Môi trường sống hoang dã ở châu Phi đang có rất nhiều động vật hoang dã. Lục địa này là nơi có sự đa dạng phong phú của hệ động thực vật hoang dã. Những kẻ săn mồi lớn bao gồm những con mèo hoang có kích cỡ khác nhau đi lang thang trong rừng và thảo nguyên châu Phi. Ở đây chúng tôi đã liệt kê các loài mèo hoang dã sống trên lục địa:

7. Sư tử châu Phi

Leo Panthera có thể được tìm thấy ở châu Á và châu Phi. Ở lục địa sau, phạm vi của những con sư tử đã suy giảm rất nhiều trong nhiều thế kỷ và hiện bị giới hạn ở môi trường sống rải rác ở các khu vực khác nhau của châu Phi, ngoại trừ phía bắc. Đồng cỏ savanna với những cây keo phân bố thưa thớt là môi trường sống ưa thích của những con sư tử châu Phi. Sư tử châu Phi là thành viên lớn thứ hai trong gia đình mèo sau hổ. Nó là một loài săn mồi đỉnh trong hệ sinh thái có nó. Những con sư tử chủ yếu sống về đêm hoặc sống trong tự nhiên và rất hòa đồng, một đặc điểm khác biệt với hầu hết các loài mèo khác. Ung bê tạo thành phần lớn nhất của cơ sở con mồi của sư tử. Sư tử đực được xác định bởi những người đàn ông của họ. IUCN liệt kê con sư tử dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ. Mất môi trường sống, xung đột giữa người và động vật và nạn săn trộm là những mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể sư tử ở châu Phi.

6. Cheetah

Acinonyx jubatus là một loài mèo lớn mà nếu được tìm thấy ở Châu Phi và một số vùng của Châu Á. Ở lục địa cũ, cheetah chủ yếu được tìm thấy ở phía nam và phía đông của lục địa. Sự lựa chọn môi trường sống của những động vật này phụ thuộc rất nhiều vào sự sẵn có của con mồi và do đó thay đổi từ thảo nguyên mở đến rừng. Một khu vực mở với thảm thực vật khuếch tán có lẽ là môi trường sống của loài báo. Mặc dù những con mèo này có xu hướng tránh các khu vực miền núi, nhưng chúng đã được tìm thấy ở độ cao tới 13.000 ft. Bốn trong số năm phân loài của loài báo được tìm thấy ở Châu Phi. Đó là những con báo Tây Bắc đang bị đe dọa nghiêm trọng, con báo Sudan dễ bị tổn thương, con báo Nam Phi dễ bị tổn thương và con báo Tanzania dễ bị tổn thương. Những vệt đen như vết rách trên mặt là đặc điểm nổi bật nhất của loài báo. Nó cũng có một chiếc áo khoác đốm, được xây dựng mảnh khảnh và một bộ ngực sâu. Đuôi cheetah dài và lốm đốm và có đôi chân thon dài. Cheetah săn mồi vào ban ngày và có một cơ sở con mồi rộng. Săn trộm, ngược đãi, mất môi trường sống và phân mảnh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể cheetah.

5. Báo đốm châu Phi

Panthera pardus là một con mèo hoang lớn xuất hiện ở một số vùng của Châu Phi và Châu Á. Các P. p. pardus là phân loài báo đốm được tìm thấy ở châu Phi. Con báo phát triển mạnh ở châu Phi cận Sahara nhưng biến mất khỏi một số khu vực của lục địa như Bắc Phi. Những con mèo này có khả năng thích nghi cao và có thể sống trong nhiều môi trường sống như rừng mưa nhiệt đới và thảo nguyên. Những con báo có kích thước từ 90 đến190 cm từ đầu đến thân. Màu lông thay đổi từ vàng sang vàng nhạt và có những đốm được sắp xếp dưới dạng hoa hồng. Báo đốm nói chung là về đêm trong tự nhiên nhưng ở phía tây châu Phi, báo đốm thể hiện một hành vi ngày đêm và săn bắn trong những giờ hoàng hôn. Họ là những người leo núi nhanh nhẹn và chuyên gia bơi lội. Những con báo có thể chạy với tốc độ hơn 58 km mỗi giờ. Những động vật này có một cơ sở con mồi rộng bao gồm hươu, gặm nhấm, linh trưởng, linh dương đầu bò, ngựa vằn, springbok, và nhiều hơn nữa. Báo đốm ở châu Phi đang bị đe dọa hủy hoại môi trường sống, phân mảnh, và cũng săn trộm và bắt bớ.

4. Mèo vàng châu Phi

Caracal aurata là một con mèo hoang chỉ được tìm thấy ở Trung và Tây Phi. Con mèo sống trong rừng mưa nhiệt đới, vùng đồng hoang cao, rừng tre và rừng mây trong phạm vi của nó. Con mèo vàng được tìm thấy ở độ cao lên tới 3.000 m so với mực nước biển. Kích thước của con mèo nằm trong khoảng từ 61 đến 101 cm trong khi đuôi dài khoảng 16 đến 46 cm. Màu lông của mèo thay đổi từ đỏ đến xám trong khi sự phân bố và màu của các đốm trên lông khác nhau. Mèo vàng châu Phi là một sinh vật khó nắm bắt và do đó ít ai biết về hành vi của loài này. Loài gặm nhấm, cây hyrax, chim, v.v., là con mồi chính của những con mèo này. Săn bắn thịt rừng và mất môi trường sống và thiệt hại đe dọa quần thể của loài mèo này. Nó được liệt kê là dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ của IUCN.

3. Phục vụ

Leptailurus serval hay tierboskat là một loài mèo hoang dã được tìm thấy ở Châu Phi. Con vật thích môi trường sống với nhiều lớp phủ và gần với các vùng nước. Chúng thường được tìm thấy ở thảo nguyên hoặc môi trường đất ngập nước. Kích thước của người hầu dao động từ 67 đến 100 cm và chiều cao ở vai là khoảng 54 đến 62 cm. Chiều dài của đuôi là khoảng 30 cm và nó có một đầu màu đen. Màu sắc của bộ lông của người hầu thay đổi từ màu vàng sang màu vàng-vàng và có các sọc và đốm nổi bật màu đen. Caracal là một sinh vật đơn độc vẫn hoạt động cả ban ngày và ban đêm. Lãnh thổ của những con mèo này bao gồm khoảng 10 đến 32 km vuông. Giao phối xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong một năm. Do quần thể tồn tại ổn định của loài này, caracal được IUCN phân loại là loài ít quan tâm nhất. Mặc dù nạn săn trộm của con mèo hoang này đã giảm đáng kể do áp dụng các biện pháp bảo vệ, suy thoái môi trường sống tiếp tục là mối đe dọa đối với sự sống còn của loài này trong tương lai.

2. Caracal

Caracal caracal là một con mèo hoang được tìm thấy ở Châu Phi và Châu Á. Nó sống trong một loạt các môi trường sống như rừng, thảo nguyên, bán hoang, v.v. và có thể sống ở độ cao lên tới 9.800 ft so với mực nước biển. Chiều dài của con đực trưởng thành là khoảng 78 cm trong khi con cái là khoảng 73 cm. Chiều cao ở vai dao động trong khoảng từ 40 đến 50 cm. Các đặc điểm trên khuôn mặt nổi bật nhất của caracal bao gồm miệng được viền màu đen và tai với các búi màu đen ở đầu. Màu sắc của bộ lông thay đổi từ cát đến nâu đỏ đến đen. Những con mèo hoang này chủ yếu sống về đêm, lãnh thổ và khó nắm bắt trong tự nhiên. Chim, động vật gặm nhấm, động vật có vú nhỏ tạo thành cơ sở con mồi của những động vật này.

1. Mèo chân đen

Felis nigripes là con mèo hoang nhỏ nhất sống ở châu Phi. Loài mèo này là loài đặc hữu của miền nam châu Phi, nơi nó sống sót trong môi trường sống khô cằn của khu vực như thảo nguyên khô, karoo semidesert, đồng cỏ, v.v. Nó sống ở độ cao từ mực nước biển đến 6.600 ft trên mực nước biển. Chiều dài của con đực của loài này dao động từ 36, 7 đến 43, 3 cm trong khi con cái là khoảng 36, 9 cm. Chiều dài đuôi dao động từ 16, 4 đến 19, 8 cm đối với con đực. Màu lông của mèo chân đen dao động từ lông hung đến da quế. Bộ lông cũng có những đốm màu nâu hoặc đen. Những con mèo này ăn động vật gặm nhấm, chim, thỏ rừng và những con mồi nhỏ khác. Chúng sử dụng rình rập để săn lùng con mồi. Những con vật này hiếm khi được phát hiện do bản chất cực kỳ đơn độc và nghiêm túc của chúng. Mèo chân đen, không giống như hầu hết những con mèo khác, là một người leo núi nghèo. Săn trộm thịt rừng, tai nạn giao thông và đàn áp là một số mối đe dọa đối với loài này. Mèo chân đen được liệt kê là một loài dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ của IUCN.

Linh Miêu Là Gì Và Sự Tích Về Linh Miêu / 2023

Linh miêu – theo truyền thuyết – là một loại “mèo ma”, được sinh ra từ cuộc hôn phối “rừng rú” ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ.

Đặc điểm của linh miêu là rất thích ăn trứng gà sống, thích rình bắt và cắn cổ gà cho đến chết rồi nhai xương luôn. Nó lớn lên nhanh hơn nhiều so với đồng loại, càng lớn móng vuốt của nó càng dài, càng bén nhọn như dao, đặc biệt đôi mắt thường toát lên những tia nhìn dữ tợn, đầy ma lực.

Từ những đặc điểm “ma quái” trên và qua những lời đồn đại nhiều đời, người ta bảo linh miêu nhảy chồm qua xác chết luôn gây nên hiện tượng quỷ nhập tràng. Hiện tượng đó ngày nay được giải thích, đại khái người chết bỗng nhiên ngồi dậy là do hấp lực của luồng điện dương (của các cơ thể sống) đối với nguồn điện âm chưa kịp tan hết (của thi thể người vừa qua đời) và xem đây là cảm ứng điện trường. ( lời giải thích trên của khoa học thực ra cũng không chính xác lắm, vì điện dương của lông mèo không đủ lớn để hút điện âm từ xác chết, khiến xác bật dậy)

Tuy vậy, người ta vẫn tiếp tục bị cuốn hút bởi những câu chuyện về quỷ nhập tràng và linh miêu được truyền miệng đến tận nay ở khắp nơi như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Sri Lanka và Việt Nam.

Cha mẹ cô gái nghèo khổ đồng ý gả cô gái để cô có được cuộc sống sung sướng. Nhưng khi về nhà chồng, cô đối diện với một nỗi bẽ bàng. Vì người vợ cả không sinh được con nên ông chủ muốn tìm một người vợ nhỏ để có con nối dõi tông đường. Khi cô gái mang thai, người vợ cả nảy lòng ganh ghét. Ngoài mặt bà tỏ ra vui vẻ lui tới thăm hỏi, nhưng âm thầm hãm hại người vợ nhỏ, lén lút trộn thuốc vào đồ ăn để phá thai. Đến kỳ mang thai lần thứ hai, người vợ nhỏ vẫn không hay biết gì, nên bị người vợ cả một lần nữa trộn thuốc làm hư thai. Đến lần mang thai thứ ba thì người vợ nhỏ phát hiện ra việc làm độc ác của người vợ cả nên giấu kín cái thai trong bụng.

Đến khi cái thai to dần và thấy rõ, lòng ghen tức của người vợ cả bùng lên. Bà tiếp tục dùng vàng bạc mua chuộc gia nhân để trộn thuốc phá thai vào các thang thuốc bổ cho người vợ nhỏ uống. Hậu quả là đứa trẻ sắp ra đời chết trong bụng mẹ, khiến người mẹ đau đớn, vật vã suốt ngày đêm đến kiệt sức. Trong cơn hấp hối, người vợ nhỏ uất hận cất lời nguyền:

“Ngươi đã ba lần giết chết ba đứa con ta trong khi còn thai nghén. Lần này ngươi đã giết cả ta nữa. Ta thề nếu đầu thai vào kiếp sau ta sẽ đi theo người để hễ người sinh đứa con nào ta sẽ ăn thịt đứ con đó và sẽ giết chết cả ngươi!”

Quả nhiên, khi chết đi, cô vợ nhỏ đầu thai làm một con mèo đen, còn người vợ lớn đầu thai làm một con gà mái. Hai con vật có tiền kiếp ân oán nặng nề kia cùng ở chung một mái nhà. Hễ con gà mái (người vợ lớn) đẻ ra trứng nào đều bị con mèo đen (người vợ nhỏ) rình ăn sạch. Qua ba lứa mèo đen ăn hết trứng, đến lứa thứ tư ăn tròng đỏ trứng xong, nó liền vồ luôn gà mẹ ăn sống tại chỗ. ( chi tiết này cũng lý giải việc xung khắc giữa 2 con Mão và Dậu trong 12 con giáp, Tứ hành xung: Tí – Ngọ – Mão – Dậu)

Cả hai chết đi, con gà mái lại hóa kiếp làm con beo (người vợ lớn), con mèo đen hóa kiếp thành con nai cái (người vợ nhỏ). Hai con sống trong một cánh rừng. Hễ con nai cái đẻ được đứa con nào đều bị con beo trườn tới bắt ăn thịt. Đến lứa thứ ba, con beo ăn luôn con nai mẹ.

Con nai mẹ chết đi trong oán giận, đầu thai thành một loài quỷ dữ, tay chân có móng vuốt, mắt sáng như đốm lửa và mặt mũi y như một con mèo ma, đó là hắc dạ xoa (người vợ nhỏ). Còn con beo lại hóa kiếp thành một phụ nữ xinh đẹp, lấy chồng và sinh con (người vợ lớn). Những đứa con đầu lòng vừa đầy tháng , hắc dạ xoa dùng phép thần thông hóa ra một cô gái hiền lành bắt lấy đứa con nhỏ ra khỏi nhà ăn thịt. Đứa thứ hai cũng bị hắc dạ xoa bắt đi như vậy. Đến đứa thứ ba, hai vợ chồng bàn nhau bồng đứa con mới sinh đi nơi khác sinh sống.

Trên đường đi, hắc dạ xoa đuổi theo và hóa thành một cô gái tiến lại gần hai mẹ con nọ. Người mẹ linh cảm nguy hiểm, biết quỷ giả dạng người để hại mình, nên bồng đứa con chạy vào nơi Phật Thích ca mâu ni đang thuyết pháp để xin cứu giúp. Lúc ấy, hắc dạ xoa đã đuổi tới nơi, được Phật gọi vào và giải thích ân oán của hai bên, khiến người này phải ăn thịt người kia, con của người kia đẻ ra bị người này ăn thịt lại, làm gà, làm nai, làm beo, làm mèo, làm hắc dạ xoa, cứ thế xoay vòng bất tận nếu không thức tỉnh. Rồi Phật khuyên: “Lấy oán kết oán, oán ấy không tan – lấy ân giải oán, là lẽ muôn đời”. Nghe xong, hắc dạ xoa, tức miêu quỷ (người hóa kiếp mèo), rụng hết móng vuốt, lông lá và phát tâm đại bi, khôi phục lại thân người và không lâu sau thành quả thánh.

Người kể câu chuyện trên là một thiền sư ở tịnh viện Bát Nhã núi Dinh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với lời nhắn nhủ “Đây không phải là câu chuyện truyền miệng bâng quơ hoặc sáng tác văn học thời nay, mà đã chính thức được chép vào tam tạng Thánh điền từ xưa và nằm trong kho tàng các chuyện cổ về giáo huấn của phương Đông”. Những câu chuyện Tâm Linh Huyền Bí

Bạn đang xem bài viết Mèo Caracal – Linh Miêu Tai Đen Châu Phi Đắt Giá Vạn Người Mê / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!