Xem Nhiều 12/2022 #️ Mèo Chửa Mấy Tháng? Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Thai Kỳ Của Mèo / 2023 # Top 21 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Mèo Chửa Mấy Tháng? Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Thai Kỳ Của Mèo / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Chửa Mấy Tháng? Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Thai Kỳ Của Mèo / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mèo chửa mấy tháng là câu hỏi của nhiều bạn mới nuôi mèo, chưa có nhiều kinh nghiệm. Nuôi Thú xin giải đáp câu hỏi đó và giúp bạn đọc nắm rõ hơn về quá trình mang thai của mèo qua bài viết sau đây. Điều này sẽ giúp cho việc bạn xác định ngày mèo đẻ để chuẩn bị tâm lý khi mèo đẻ.

Mèo chửa mấy tháng?

Mèo mang thai trong thời gian ước tính khoảng 2 tháng (từ 58 đến 72 ngày). Hầu như không có dấu hiệu nào giúp chúng ta phát hiện mèo đang mang thai cho tới giữa thai kỳ trừ khi bạn biết được các biểu hiện động dục của mèo.

Trước khi bụng mèo to lên, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở mèo đang mang thai là các núm vú sẽ to và hồng hơn. Tuy nhiên, biểu hiện này thường bị bỏ qua nếu bạn ít dành thời gian quan sát mèo cưng của mình. Nếu đang lo lắng, bạn hãy tới bác sĩ thú y để tiến hành siêu âm cho mèo giúp xác nhận một cách dứt khoát nhất.

Chỉ đến khoảng thời gian 2 tuần cuối thai kỳ, biểu hiện mèo mang thai mới trở nên rõ nét hơn như thèm ăn, các hành vi làm tổ chuẩn bị sinh con,…cho tới vài ngày trước khi sắp đẻ thì mèo sẽ ngừng ăn.

Các giai đoạn thai kỳ của mèo

Các giai đoạn thai kỳ của mèo có thể được mô tả khá rõ ràng mặc dù khó theo dõi. Điểm đặc biệt của mèo, khác với chó đó là mèo không rụng trứng trước. Mèo cái chỉ rụng trứng sau khi đã giao phối với mèo đực để thụ tinh, điều này sẽ xuất hiện trong tuần đầu tiên của thai kỳ.

Đây chính là lý do giải thích vì sao một bé mèo con có thể sẽ có nhiều mèo bố. Tuỳ vào mèo đực mà mèo cái sẽ rụng trứng vào thời gian này. Đến tuần thứ 2 và thứ 3 thì mèo con mới bắt đầu phát triển trong dạ con của mèo mẹ.

Ở nửa sau giai đoạn thai kỳ của mèo, cơ thể bắt đầu có sự thay đổi, các núm vú phát triển và sinh ra sữa, bụng lớn dần với cơ thể mở rộng hơn. Đây là khoảng thời gian phát triển nhanh chóng nhất của các bé mèo con và khi mà mèo mẹ tìm được một chỗ làm tổ thích hợp thì chúng sẽ được ra đời.

Mèo đẻ rất nhanh chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ là bé con đầu tiên đã ra đời. Trong khoảng 20 phút tiếp theo, các bé mèo còn lại sẽ xuất hiện. Tiếp theo sẽ là sự chăm sóc, quan tâm của chủ nhân dành cho những thành viên mới trong gia đình.

4 Giai Đoạn Mang Thai Của Mèo Và Cách Xử Trí Cho Các Bé Mèo Trong Từng Giai Đoạn / 2023

Khi bạn đã đảm nhiệm phần việc nuôi một bé thú cưng, tức là bạn phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng tốt cho một chú mèo. Chăm sóc tốt không có nghĩa là chỉ cho ăn và đảm bảo một cuộc sống đầy đủ cho các bé, mà còn bao gồm cả việc triệt sản để giúp bé có một cuộc sống khỏe mạnh sau này nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn là người nuôi một bé mèo thuần chủng và có nhu cầu muốn có mèo con để nhân giống, hay chỉ đơn giản là bạn đã nhận nuôi một bé mèo đi lạc đang mang thai, thì những kiến thức về các giai đoạn của thai kỳ ở mèo sau đây là vô cùng quan trọng để đảm bảo bé mang thai khỏe mạnh đó!

Thụ thai

Để một bé mèo có thể thụ thai, trước tiên bé ấy phải có khả năng sinh sản, hoặc đang trong kì động dục. Giai đoạn thụ thai của một bé mèo chưa triệt sản xảy ra từ hai đến ba tuần một lần và thậm chí thường xuyên hơn trong mùa xuân và mùa hè, vì ánh sáng mặt trời kích hoạt sự giải phóng các hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng.

Khi bé mèo của bạn bị chảy máu có nghĩa là bé đã sẵn sàng để giao phối và trứng của bé sẽ chấp nhận thụ tinh trong khoảng từ mười đến mười bốn ngày. Việc thụ tinh của trứng mèo (noãn) trải qua một vài bước. Mỗi bước dẫn đến một giai đoạn mới trong sự phát triển và cấy ghép phôi tại niêm mạc tử cung. Quá trình này xảy ra khoảng hai tuần sau khi thụ tinh, lúc đó mèo của bạn có thể bị ốm nghén và thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày.

Phát triển phôi thai

Vào tuần thứ ba của thai kỳ, khi phôi bắt đầu phát triển, bé mèo của bạn sẽ ăn nhiều hơn và tăng cân. Điều này chứng tỏ các cơ quan trong phôi bắt đầu phát triển và tạo ra sự đột biến của hormone trong cơ thể mèo. Tại thời điểm này, núm vú của mèo có thể sưng lên và sẫm màu hơn.

Khi phôi tiếp tục phát triển, các tế bào phát triển ở đầu (cranium) và cơ thể (vùng ngực) phát triển đầu tiên. Phôi bập bềnh trong một cái nôi chứa hai chất lỏng, một túi chứa nước, protein, đường, muối và chất béo để nuôi chúng, và cái còn lại chủ yếu chứa sản phẩm bài tiết. Nhau thai (nơi kết nối giữa dòng máu của mẹ và thai nhi để truyền oxy, chất dinh dưỡng và trao đổi chất thải của thai nhi) phát triển ngay sau đó.

Sự phát triển của thai nhi

Sau khoảng 4 tuần, khi hầu hết các cấu trúc hữu cơ đã được hình thành, phôi trở thành bào thai và kì ba tháng đầu tiên đã hoàn thành. Từ giờ đến khi được sinh ra, bé mèo sẽ tập trung chính vào sự phát triển của thai nhi trong bụng, đòi hỏi cơ thể tốn rất nhiều năng lượng.

Hãy đảm bảo cung cấp nhiều thực phẩm chất lượng tốt cho bé ăn trong giai đoạn này. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ thú y hoặc chuyên gia có kinh nghiệm cũng có thể cảm nhận được chuyển động của những chú mèo con bên trong bụng mèo mẹ.

Cận kề khoảnh khắc sinh

Khi bé mèo cái của bạn gần đến ngày sinh nở (khoảng tám tuần sau khi được thụ tinh), bé ấy sẽ dần có những dấu hiệu cho thấy bé sắp sinh ra mèo con. Điều này bao gồm việc bé sẽ rình mò trong tủ quần áo và các khu vực hẻo lánh để tìm một nơi thích hợp để nuôi mèo con.

Thời gian đã chín muồi để bạn chuẩn bị một khu vực ở một nơi riêng tư, với một cái hộp hoặc giỏ được lót bằng khăn mềm. Trong khi bé ấy quyết định sinh con trên sàn nhà lạnh lẽo, cứng nhắc nhà bạn, thì thay vào đó, ít nhất bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của bé ấy.

Dồi dào tình cảm hơn là một dấu hiệu khác của việc bé sắp sinh nở. Bé mèo có thể muốn ở bên bạn mọi lúc. Nhưng đôi khi mọi chuyện cũng có thể đi theo hướng khác (hormone luôn là những thứ khó lường mà). Một bé mèo trìu mến trước đây bỗng dưng có thể dần trở nên thu mình lại và tìm kiếm sự cô độc. Hoặc những thay đổi khác trong tính cách của bé là hoàn toàn bình thường.

Khoảng hai mươi tư giờ trước khi sinh, bé mèo của bạn có thể có sữa hoặc dịch tiết ra từ núm vú. Điều này có nghĩa là những bé mèo sắp được sinh ra rồi đó!

Chăm sóc mèo khi mang thai

Giả sử bé mèo của bạn khỏe mạnh, chăm sóc đúng cách khi mang thai bao gồm chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nước sạch, không khí trong lành cho bé. Bé ấy cũng nên ở trong nhà mọi lúc. Trong hai mươi ngày cuối cùng, cho bé mèo đang mang thai của bạn ăn loại thức ăn cho mèo con chất lượng cao và tiếp tục duy trì chế độ ăn này cho đến khi mèo con được cai sữa.

Vấn đề tiềm ẩn khi mang thai

Mèo đôi khi dễ mắc một số vấn đề nhất định, trong lúc mang thai hoặc sau khi sinh. Vì lý do này, bạn lúc nào cũng cần có trong tay số điện thoại và địa điểm của phòng khám thú y khẩn cấp gần nhất. (Những người đã sống với mèo trong bất kỳ khoảng thời gian nào đều biết rằng các bé không bao giờ bị bệnh trong giờ khám bệnh bình thường!)

Nói chung, chúng ta cần theo dõi bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện trong thời kỳ mang thai, sau đó gọi điện báo lại cho bác sĩ thú y của bạn. Đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo mang thai.

Sản kinh

Sự suy giảm canxi trong máu có thể dẫn đến sản kinh, một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, đôi khi có thể xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Việc bổ sung canxi có thể giúp ngăn ngừa vấn đề tiềm ẩn này, đặc biệt là khi chăm sóc một bé mèo đi lạc đang mang thai, khi mà trước đây bé chưa được ăn uống đủ chất.

Triệu chứng sản kinh

Triệu chứng hành vi

Bao gồm bồn chồn, bơ phờ, thở hổn hển và khó chịu.

Triệu chứng cơ thể

Bao gồm chảy nước dãi, cứng khớp trong dáng đi, mất khả năng phối hợp và đau khi đi bộ. Giai đoạn cuối của sản kinh bao gồm co thắt cơ và hoạt động giống như co giật. Sản kinh là một trường hợp cấp cứu thú y, và bạn nên đưa mèo đi khám ngay lập tức nếu thấy những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Phá thai tự phát

Sức khỏe kém của mèo mang thai hoặc một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến thai nhi bị dị tật, sẽ bị hủy bỏ một cách tự nhiên. Các triệu chứng bao gồm sốt, chảy máu từ âm đạo, không thèm muốn và trầm cảm. Thai nhi bị phá thai có thể hoặc không thể được tìm thấy, vì mèo có thể đã ăn chúng.

Tất cả các triệu chứng của phá thai nên được coi là một trường hợp cấp cứu thú y, và mèo cần phải khám ngay lập tức. Bé sẽ cần phải được kiểm tra trong trường hợp bé giữ lại bất kỳ thai nhi nào còn lại, còn sống hay đã chết.

Tái hấp thụ

Tái hấp thu là một hiện tượng thú vị trong đó thai nhi chết hoàn toàn được hấp thụ bởi hệ thống cơ thể mèo. Hiếm khi có bất kỳ triệu chứng bên ngoài nào khi tái hấp thụ xảy ra, dẫn đến hiện tượng bí ẩn “mang thai một ngày, không còn mang thai sau đó nữa”. Tuy nhiên, khi hiện tượng này xảy ra, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không còn thai nhi nào bên trong bụng bé nữa.

Dấu Hiệu Mèo Sắp Đẻ? Mèo Chửa Mấy Tháng Thì Sinh? / 2023

Bạn đang mong ngóng chờ đợi các bé mèo con chào đời từng giờ từng phút. Xong bạn cũng rất lo lắng không biết dấu hiệu mèo sắp đẻ ra sao và cần những gì để hỗ trợ cho mèo cưng của mình. Bài viết này Nuôi Thú sẽ chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm hay giúp nhận biết và hỗ trợ cho mèo mẹ sắp sinh chi tiết nhất.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Lúc mèo sắp đẻ có thể thấy 2 bên bụng đều cứng, không đều và có chỗ nhô hẳn ra ngoài.

Mèo kêu liên tục với vẻ mặt nhờ vả. Bạn hãy dỗ dành nó sẽ khiến mèo nằm im, lấy một chút thức ăn nhẹ cho nó.

Mèo lờ đờ dần, bồn chồn và chui rúc vào những nơi kín đáo. Vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn một chiếc ổ và hướng nó vào đó đẻ.

Mèo liếm láp âm hộ và các bộ phận trên cơ thể nhiều hơn thường ngày. Lý do vì loài mèo có bản năng vệ sinh cơ thể trước khi chuyển dạ.

Mèo thở hổn hển với dáng đi rất chậm, đôi lúc bạn sẽ thấy nó rên ư ử.

Nhiệt độ cơ thể của mèo có thể giảm từ 1 đến 2 độ C.

Bỏ ăn, mệt mỏi kèm triệu trứng nôn mửa.

Nếu trước khi chuyển dạ, mèo của bạn xuất huyết máu thì hãy nhanh chóng mang tới bác sĩ thú y để cấp cứu kịp thời. Đây là biểu hiện rất nguy hiểm, có thể sảy thai và khiến mèo tử vong.

Chuẩn bị sẵn cho mèo sắp chuyển dạ

Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng sức khoẻ cho mèo mẹ cùng thức ăn, nơi đẻ theo các bước sau đây:

Đều đặn cho mèo mẹ đi khám khi mang thai. Vào cuối thai kỳ không nên mang mèo đi xa. Có điều kiện bạn hãy mời bác sĩ thú y qua nhà thăm khám.

Không tiêm bất kỳ loại thuốc nào trong giai đoạn này, luôn giữ ấm cho mèo. Tuyệt đối không cho mèo sử dụng thuốc hay các chất kích thích và giữ vệ sinh cho mèo.

Chuẩn bị sẵn ổ đẻ cho mèo, có thể chọn một cái hộp có kích thước lớn. Đặt hộp ở nơi khô ráo, ít người qua lại và tránh ánh nắng. Trong hộp bạn lót các loại vải mỏng và trơn tạo thoáng mát cho mèo.

Tỉa bớt lông khu vực âm hộ và quanh khu vực vú của mèo mẹ để dễ dàng hơn khi cho con bú. Chuẩn bị sẵn khăn sạch, nước ấm để lau chùi cho mèo mẹ và mèo con nếu nó không biết tự làm sạch.

Trước đó, bạn có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con trong giai đoạn cuối thai kỳ, giúp mèo con phát triển tốt nhất. Cho mèo ăn nhiều tinh bột để có sữa nhiều hơn, không cho mèo ăn đồ cứng. Tránh xa các thực phẩm cay nóng và luôn cho mèo ăn món mới.

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo

Khi mèo có những biểu hiện sắp đẻ như ở phần trên, bạn cần nhanh chóng dẫn dụ mèo tới khu vực sắp đặt sẵn từ trước để dễ dàng theo dõi. Bạn nên dùng xà phòng diệt khuẩn và tháo hết trang sức trên tay nếu có để sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp mèo mẹ lần đầu mang thai không biết vệ sinh cho mèo con và đây là lúc cần tới sự can thiệp của bạn. Nhanh chóng phá vỡ màng ối, lau sạch từng bé mèo con và đặt vào ổ.

Kiểm tra xem có xót nhau thai trên người mèo mẹ hay không, nếu có cần gỡ ra nhanh chóng để tránh mèo mẹ bị nhiễm trùng. Nếu khó khăn không được cố vì có thể nhau thai đã mắc vào dây rốn và sẽ làm mèo mẹ tử vong. Đa phần mèo mẹ sẽ ăn luôn nhau thai sau khi mới sinh xong, được biết đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt giúp mèo mẹ phục hồi nhanh hơn.

Nếu có vấn đề khó khăn cần tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ thú y để có hướng xử lý phù hợp nhất. Không nên cố gắng thực hiện tác động nào, không tự cắt dây rốn nếu bạn không nắm rõ vì sẽ ảnh hưởng tới mèo mẹ.

Tìm Hiểu Chu Kỳ Mèo Bắt Đầu Động Dục / 2023

Tìm hiểu chu kỳ động dục ở mèo là việc cần thiết của chủ nhân, phải làm sao khi mèo đến kỳ động dục, dấu hiệu nhận biết như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Chu kỳ sinh sản của mèo

Mèo thường trải qua mùa sinh sản vào khoảng giữa mùa xuân và thời điểm cuối của mùa hè. Mèo cái có thể động dục nhiều lần trong năm, khác với chó chỉ động dục 2 lần một năm.

Thời điểm tốt nhất để mèo sinh sản là khoảng 1 năm tuổi vì khi đó mèo đực, mèo cái được phát triển toàn diện, hoàn chỉnh về mặt sức khỏe và sinh lý.

Dấu hiệu mèo đến kỳ động dục

Có rất nhiều dấu hiệu để chúng ta biết rằng mèo cưng đang đến kỳ động dục. Khi thấy hiện tượng phát dục, lúc này bạn cần kiên nhẫn theo dõi và hướng dẫn chúng.

Mèo gào đực thường kêu rất nhiều, mèo cái có thể kêu chói tai và thường xuyên đi dạo xung quanh nhà để rên rỉ hoặc kêu lớn. Đến kỳ động dục tiếng mèo kêu giống như khóc ai oán và đau khổ, có tông cao và kéo dài khiến bạn mất ngủ về đêm. Ngoài ra chúng còn có các biểu hiện như lăn lộn, kêu gào vật vã, cơ quan sinh dục có hiện tượng chảy máu. Chúng thường bồn chồn và có hành vi chà xát người vào chủ hoặc đồ vật, chúng có thể gây tổn thương nếu bạn cố gắng di chuyển.

Chu kỳ động dục của mèo có thể khác nhau nhưng trung bình thường kéo dài 7 – 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại, với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục.

Bạn cần lưu ý tới mùa sinh sản của mèo, vì chúng thường có hoạt động giao phối ở ngoài đường bạn rất khó phát hiện. Nếu mèo thường nuôi trong nhà chúng có thể đi lạc, hoặc nếu là mèo đực có thể xảy ra xây xát do tranh chấp con cái, nên thường xuyên quan sát các hoạt động của chúng khi tới chu kỳ động dục.

Bạn đang xem bài viết Mèo Chửa Mấy Tháng? Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Thai Kỳ Của Mèo / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!