Xem Nhiều 11/2022 #️ Mèo Qua Cách Nhìn Của Các Dân Tộc / 2023 # Top 13 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 11/2022 # Mèo Qua Cách Nhìn Của Các Dân Tộc / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Qua Cách Nhìn Của Các Dân Tộc / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong văn hóa thì con mèo được thần thoại, cổ tích các nước nói tới cũng đã khá lâu. Như ở Nhật Bản, mèo là con vật báo điềm không lành, riêng con mèo Jingorô ở vùng Nikki thì lại hiền lành, trở thành có giá trị trang trí.

Ở Ấn Độ, mèo lại biểu thị sự khổ hạnh và là vật cưỡi của thần Vidali, trong khi ở Trung Quốc cổ, mèo là con vật lành và người ta dựa vào các điệu bộ của nó để tạo thành các điệu múa (trong truyện Đàn hương hình nổi tiếng của Mạc Can cho biết, có cả một loại hình múa hát lấy con mèo làm chủ thể).

Ở Campuchia, người ta coi mèo kêu có thể thấu đến thần mưa nên có tục tưới nước cho mèo để nó kêu làm động lòng thần và đem mưa tới.

Ở Ai Cập, con mèo được thần thánh hóa, dân chúng tôn thờ nữ thần Bastet có hình hài con mèo, coi như vị thần ban phúc và bảo vệ con người. Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật khắc họa con mèo thần này được cầm dao cắt đầu con rắn độc Apophis từng âm mưu lật đổ con thuyền đưa linh hồn người chết vượt qua sông Âm phủ.

Tranh mèo của Bùi Xuân Phái.

Trong thế giới người Xen-tơ (Bắc Pháp, Anh, Iếc-lăng) con mèo thần đã trừng trị kẻ gian toan đánh cắp chiếc vòng vàng của Moel-Duin, thủ lĩnh người Xen-tơ. Kẻ gian này đã bị biến thành tro bởi ánh lửa tóe ra từ mắt của mèo thần.

Trong thế giới Hồi giáo, mèo được trọng hơn vì có truyền thuyết rằng do lũ chuột quấy rầy các khách trên con tàu cứu sinh của Nóe. Nóe lấy tay vuốt trán con sư tử, sư tử hắt hơi, từ trong miệng nhảy ra một cặp mèo và cặp mèo này đã diệt lũ chuột.

Đối với người da đỏ Bắc Mỹ, mèo là biểu tượng của sự khôn khéo, với người ở đảo Sumatra (Indonesia) thì mèo giúp thần sông Âm phủ chỉ ra những kẻ có tội lỗi. Ở đảo này vốn có tín ngưỡng là mọi người chết phải đi qua cái cầu để lên trời. Dưới cầu là vực thẳm của địa ngục. Trấn bên cầu là chú mèo đen, nó sẽ vứt linh hồn những kẻ có tội xuống âm phủ.

Còn ở Việt Nam thì cũng giống như ở Nhật Bản, có tin là mèo báo điều không lành nên mới có câu: “Chó đến nhà thì giàu, mèo đến nhà thì nghèo”. Nhưng hơn thế, ở nước ta mèo còn là biểu tượng của bọn quan lại tham nhũng. Trong một bức tranh dân gian rất quen thuộc với mọi người là bức tranh Đám cưới chuột – cả một lũ họ hàng nhà chuột bé bỏng tổ chức đón dâu vui vẻ nhưng bị ông quan mèo thù lù ngồi trấn ở trên đầu, lũ chuột phải có xâu cá chép để hối lộ mèo mới hòng đi thoát.

Một con mèo mà mỗi tộc người một quan niệm, thế mới là sự đa dạng văn hóa.

ST

Đặc Điểm Trong Nghiên Cứu Dân Tộc Học Của Việt Nam / 2023

Khoa học và Công nghệ

Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra nhận xét cho rằng các công trình nghiên cứu dân tộc học của ta có đặc điểm nổi bật là hướng vào việc mô tả các khía cạnh và hiện tượng văn hoá của tộc người, cố gắng đi tìm những nét văn hoá “truyền thống” và ít biến đổi.

Thêm nữa, những miêu thuật dân tộc học như vậy bao giờ cũng cố gắng bao quát tất cả các mặt của đời sống tộc người, từ văn hoá vật chất đến quan hệ gia đình và xã hội, rồi những sinh hoạt của đời sống tinh thần. Sau đó, các tư liệu này thường được nhập vào một khuôn mẫu giải thích có sẵn, chẳng hạn tìm mối liên hệ của chúng trong lịch sử, phần lớn là ngược về thời Đông Sơn, rồi đưa ra những nhận xét về cội nguồn lịch sử chung nào đó giữa nền văn hoá Đông Sơn với lịch sử và văn hoá của tộc người được nghiên cứu. Trong khi đó, các quan hệ tộc người hiện tại lại thường được xem xét trên cơ sở của một khuôn mẫu khác, được trình bày giống như là hệ quả của tinh thần đoàn kết chống ngoại xâm, chung lưng đấu cật xây dựng quốc gia-dân tộc, v.v. Dựa trên phân tích nội dung một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, D. Marr, một nhà Việt Nam học nổi tiếng, đã nhận xét rằng hầu hết các mô tả dân tộc học ở Việt Nam đều có đặc điểm chung là “giống như những hiện vật bảo tàng, không có thời gian, cứ như thể tất cả các tộc người này chưa từng trải qua những thử thách và biến đổi đáng kể nào trong suốt nửa thế kỷ qua” (Marr, 1992:169).

D. Marr, một nhà Việt Nam học nổi tiếng, đã nhận xét rằng hầu hết các mô tả dân tộc học ở Việt Nam đều có đặc điểm chung là “giống như những hiện vật bảo tàng, không có thời gian, cứ như thể tất cả các tộc người này chưa từng trải qua những thử thách và biến đổi đáng kể nào trong suốt nửa thế kỷ qua”.

6 Sự Khác Biệt Rõ Rệt Giữa Mèo Đực Cà Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết / 2023

Sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là gì? những khác biệt này có ảnh hưởng đến việc bạn nhận nuôi mèo không? trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về mèo đực những điều cần biết về mèo cái từ đó bạn có cách phân biệt dễ dàng hơn

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa mèo đực và mèo cái là giới tính của chúng. Chúng là hai cực trái ngược về cơ quan sinh sản và rõ ràng, con cái có thể mang thai và sinh sản.

Không có câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi liệu mèo đực có phải là thú cưng tốt hơn so với con cái hay không và ngược lại. Cho dù con mèo của bạn có tình cảm, trung thành, hung dữ, vui tươi hay cố chấp, đó là vấn đề về tính cách chứ không phải giới tính.

Tuy nhiên, có một số khác biệt chung giữa hai giới khi nói đến mèo. Trước khi chúng ta đi sâu vào chúng, bạn nên biết rằng luôn có những trường hợp ngoại lệ và không phải tất cả các con đều tuân theo các quy tắc này.

Sự khác biệt thường gặp giữa mèo đực và mèo cái

Bị thiến hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng giới. Hơn nữa, giống mèo cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngoại hình và tính cách của nó.

Cách hát và mức độ tình cảm là một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa con đực và con cái, nhưng như chúng tôi đã nói, mỗi con mèo là duy nhất và không phải con mèo nào cũng tuân theo những quy tắc lỏng lẻo này.

1. Tính cách của mèo

Theo mặc định, Mèo cái có định hướng hơn trong việc chăm sóc mèo con. Như vậy, trọng tâm chính của chúng không phải là bản thân và cha mẹ thú cưng mà là tiếp tục lập gia đình và sinh sản, cũng như đảm bảo an ninh và an toàn cho mèo con mới sinh.

Mèo đực có thể tỏ ra trung thành, tình cảm và đáng yêu hơn đối với chủ của chúng. So với bản năng làm mẹ bẩm sinh của con cái, mèo đực chỉ có thể tập trung vào việc làm hài lòng bố mẹ thú cưng của chúng. Vì vậy, chúng có thể được yêu thương nhiều hơn khi nói đến chủ sở hữu của chúng.

2. Trung lập và lách luật so với việc rời bỏ con mèo

Mèo cái có xu hướng bình tĩnh và tình cảm hơn so với các đối tác của chúng. Chúng không bị nôn nóng và có thể tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ của chúng với chủ sở hữu.

Mặt khác,mèo đực trung tính ít dành giật lãnh thổ và bảo vệ nhà, cha mẹ thú cưng của chúng. Theo một nghĩa nào đó, chúng sẽ không quan tâm bảo vệ môi trường xung quanh. Bất kể điều này, các chuyên gia về mèo đồng ý về một điều những thay đổi về hành vi ở mèo đực được nuôi dưỡng nổi bật hơn nhiều so với những con mèo cái bị bỏ đi.

3. Thay đổi thời kỳ giao phối

Một trong những khác biệt giữa mèo đực và mèo khác biệt nhất là cách chúng từng hành động trong khi nóng.

Mèo đực trở nên cực kỳ hung dữ và sẵn sàng cắn, cào, rít, chiến đấu và đánh dấu dành lãnh thổ của chúng một cách mạnh mẽ. Họ sẵn sàng tè vào đồ nội thất để đảm bảo cả thế giới biết ai là ông chủ trong khu vực.

Khi mèo cái chúng có tiếng kêu khét tiếng. Một số giống mèo, được tự nhiên phát âm. Nhưng ngay cả những con mèo cái yên tĩnh nhất ngoài kia cũng có thể bắt đầu kêu meo meo và gầm gừ đến mức không thể chịu nổi.

4. Hành vi giành lãnh thổ

Ngay cả khi không nóng, con mèo đực sẽ đánh dấu lãnh thổ của nó và bảo vệ nhà và khu vực xung quanh vô điều kiện.

Con cái rất dễ chia sẻ nhà và môi trường xung quanh, cũng như con người cư ngụ trong đó. Tất nhiên, không phải tất cả mèo cái đều dễ dãi khi nói đến việc bảo vệ những gì chúng cho là của mình. Như vậy, một con cái có thể đánh dấu khu vực của nó và bảo vệ nó khỏi những động vật hoặc người khác.

Tuy nhiên, thậm chí có thể một con đực không có lãnh thổ, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu tự hào của một con mèo Mỹ hoặc một giống mèo thân thiện thoải mái, khét tiếng khác.

5. Tuổi thọ

Một trong những điểm khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là con cái có xu hướng sống lâu hơn một chút so với mèo đực Một hoặc hai năm.

Tuổi thọ của mèo không chỉ được xác định bởi giới tính của mèo, mà chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ giống chó này. Một số giống có thể đạt khoảng 20 năm tuổi.

6. Kích thước

Ngoài các cơ quan sinh dục khác nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai giới là kích thước của chúng. Mèo đực có xu hướng lớn hơn và nặng hơn vài cân so với con cái của chúng.

Tuy nhiên, kích thước cũng phụ thuộc vào loại dinh dưỡng mà mèo đang nhận được từ thức ăn, cũng như di truyền. Do đó, một con cái có thể lớn hơn một cá thể nam từ cùng một giống và cùng tuổi.

Nhưng hãy lưu ý: Khi mua hoặc nhận nuôi mèo, hãy luôn đặt tính khí, tính cách và chăm sóc sức khỏe của nó lên ưu tiên trước giới tính của nó.

Các Kinh Nghiệm Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn Bạn Không Thể Bỏ Qua / 2023

Để sở hữu được những chú mèo phối giống thông minh, lanh lợi, có sức khỏe tốt, tránh tiền mất tật mang bạn nên lưu ý những quy tắc sau.

a) Quy tắc phối giống mèo anh lông ngắn bạn cần lưu ý

Chính vì thế, quá trình phối giống mèo ANL tuyệt nhiên phải  tuân theo các quy tắc sau:

Nếu bạn muốn sở hữu một chú mèo ALN lai tạo từ phối giống thì nên bắt đầu trang bị cho mình những kiến thức thật vững về việc nuôi dưỡng cũng như chăm sóc để luôn đảm bảo cũng như mang lại một sức khỏe tốt nhất cho thú cưng nhà bạn

Đừng vì sở thích cá nhân và cố phối cho bằng được giống mèo mong muốn trước tình hình sức khỏe cũng như những điều kiện không cho phép của mèo bố mẹ.

Phối giống là tạo ra đời con tốt hơn hẳn bố mẹ – Đó là phương châm và là quy tắc tuyệt đối không được phép quên đối với những ai muốn phối giống mèo, kể cả người muốn phối giống để nuôi. Trong thực tế có những giống mèo sinh sản rất dễ, có những mèo khó khăn hơn, và có cả những giống mèo không được phép sinh sản. Vì thế phải tìm hiểu kỹ trước khi phối giống để tránh những đáng tiếc về sau.

Điển hình trong việc phối giống mèo thì đã cón trường hợp như mèo Scottish – một giống mèo ALN đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới và là một trong những cá thể mang tai cụp chưa bao giờ hết hot trên thị trường dù là giá rất đắt đỏ. 

Nhưng nhưng bạn có biết rằng 2 cái tai cụp ấy là hệ quả của một đoạn gen lỗi trong quá trình phối giống mèo từ đời bố mẹ của chúng hay không? 

Sự đột biến của gen trong quá trình phối giống đã gây ảnh hưởng đến phần sụn toàn thân, khiến cho tai bị “cụp”, bẻ ra phía trước và xuống phía đầu, từ đó khiến chúng hay được so sánh rằng trông giống cú. 

Nếu hai cá thể mèo ALN tai cụp Scottish mang gen lỗi cùng phối giống tiếp tục, tỉ lệ tai cụp sẽ cao hơn, nhưng có một sự thật đau lòng ở đời con tiếp theo là mèo con sẽ mắc phải chứng vôi hóa xương, tuổi thọ của chúng không thể vượt quá 2 năm. 

Đó là một trong những hệ quả không hề mong muốn, chính vì thế dù là chọn mua mèo ALN phối giống để nuôi bạn cũng phải tìm hiểu kỹ trước khi chọn giống phối từ các đơn vị cung cấp mèo hoặc kiểm tra đời bố mẹ của chúng trước đó để tránh các trường hợp mắc bệnh di truyền cũng như hạn chế những rủi ro xảy ra.

Không còn gì đau lòng khi mua phải một chú mèo “lỗi” từ quá trình phối giống không mong muốn xảy ra dù số tiền thấp hơn nhiều so với giá một chú mèo ALN thuần chủng.

Trước khi phối giống nên tìm hiểu và có sự chọn lọc kỹ về gia phả đời bố mẹ cũng như theo dõi, kiểm tra sức khỏe của mèo thường xuyên, đảm bảo sức khỏe cũng như tiêu chuẩn của một chú mèo trước khi phối giống.

Nghiên cứu thật kỹ về kiến thức phối giống thú cưng và những rủi ro xảy ra trong quá trình phối giống để đảm bảo an toàn cho cả mèo bố mẹ và con. Chú ý chăm sóc và theo dõi mèo mẹ cẩn thận trong và sau thời gian phối giống để việc phối giống mèo ALN mang lại được hiệu quả cao nhất.

b) Lưu ý khi chọn địa điểm phối giống mèo ALN

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều địa điểm cung cấp dịch vụ phối giống mèo ALN khác nhau, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin của các đơn vị này dù bạn là người muốn mua mèo ALN về nuôi hoặc muốn phối giống.

Kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất cũng như chất lượng dịch vụ của địa chỉ phối giống mèo, nên đến trực tiếp để kiểm tra nếu thuận tiện cho bạn.

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của đời bố mẹ chọn phối giống, đặc biệt là các giấy tờ nhập khẩu cũng như tình hình về sức khỏe, thể trạng hiện tại của mèo giống.

Kiểm tra và trao đỗi rõ các chính sách hỗ trợ về mèo con cũng như bố mẹ trong và sau quá trình phối giống

Kiểm tra độ uy tín cũng như chất lượng của các địa chỉ phối giống mèo này thông qua các feeback trước đó cũng như có thể yêu cầu xem trực tiếp hình ảnh các đời con đã phối trước đó hiện tại để tăng thêm độ an toàn và uy tín cho sự chọn lựa của bạn.

Địa chỉ: 

Dog’s Mom

 - 87 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú 

Hotline/Zalo/Viber :

 0916338901

Đăng ký

Bạn đang xem bài viết Mèo Qua Cách Nhìn Của Các Dân Tộc / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!