Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Điều Khiến Mèo Yêu Bạn Hơn # Top 9 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Điều Khiến Mèo Yêu Bạn Hơn # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Khiến Mèo Yêu Bạn Hơn mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HIỂU CHÚ MÈO CỦA BẠN

1. Cách đối xử:

Dù mèo có phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn nhưng chúng vẫn có nhu cầu lớn về sự riêng tư và độc lập cho bản thân. Chúng rất thích được vuốt ve nhưng chúng lại thường không thích thú với việc tương tác với con người. Nếu bạn có thể cân bằng giữa việc chơi với mèo và cho chúng thời gian riêng tư thì chắc hẳn mèo của bạn sẽ rất yêu bạn.

Một trong những sai lầm phổ biến của chủ thú cưng là đối xử với mèo như chó. Hãy nhớ, chúng là hai loại động vật rất khác nhau.

Chó là loại động vật được thuần hoá để làm việc cùng con người. Ngược lại, mèo là loại động vật đơn độc hơn, chúng vốn giúp đỡ con người bằng cách một mình loại trừ các loài gặm nhấm có hại đến chúng ta.

Đừng quá quấn quít với chúng hoặc cảm thấy bực mình khi chúng bỏ chạy hoặc trốn bạn, vì đơn giản đó chính là một phần trong tính cách tự nhiên của loài động vật này.

2. Tránh sử dụng các hình phạt

Khi mèo bị phạt bằng cách quát tháo hoặc các hành động mạnh bạo khác, chúng sẽ có xu hướng bỏ chạy. Nói chung, mèo không phục tùng chủ thông qua kỉ luật. Mèo sẽ không yêu bạn nếu bạn là một người chủ xấu tính.

Đừng bao giờ đánh mèo vì hành động này chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn.

Dù xịt nước vào mèo để trừng phạt hành vi xấu của nó là một mẹo phổ biến, việc đó sẽ làm mèo sợ và không tin tưởng bạn.

3. Tìm ra món ăn vặt mà mèo thích

Cũng như con người, có một số món ăn mà mèo thích hơn các món khác. Hãy tìm hiểu đó là món ăn gì, và thay vì trừng phạt, bạn nên dùng món ăn đó để khích lệ những hành vi tốt của mèo. Khẩu vị của những chú mèo là khác nhau, nhưng bánh cá ngừ nhỏ và thịt gà đã nấu chín thường rất khó cưỡng đối với mèo. Thỉnh thoảng thưởng cho mèo sẽ khiến mèo yêu bạn hơn

Không cho mèo uống sữa. Trái với quan niệm phổ biến, thực phẩm từ bơ sữa không tốt cho mèo.

Không cho mèo ăn sô cô la, kẹo, trứng sống, thịt hoặc cá sống.

Hãy nhớ rằng đồ ăn vặt không thể thay thế một bữa ăn đầy đủ của mèo.

GIAO TIẾP VỚI CHÚ MÈO

1. Học và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của mèo

Cũng như con người, mèo sử dụng ngôn ngữ cơ thể như một cách giao tiếp để thể hiện mọi cảm xúc, từ tin tưởng tới sợ hãi. Dáng vẻ của chúng hàm chứa những thông điệp quan trọng. Ví dụ:Lưng cong, lông dựng ngược dọc sống lưng, xòe móng là những dấu hiệu cho thấy mèo đang cảm thấy bị đe dọa. Lúc này, hãy để mèo được yên.

Nếu mèo cọ người vào bạn, có thể nó muốn chơi.

Nếu mèo quấn đuôi vào bạn, có thể nó đang thể hiện sự hài lòng.

Nếu mèo cụp đuôi xuống dưới hoặc giữa hai chân, có thể mèo đang cảm thấy lo lắng hoặc bất an.

2. Lắng nghe tiếng kêu của mèo

Tiếng “rừ rừ” thể hiện tình yêu và sự hài lòng. Tiếng gào và rít lên có nghĩa là hãy tránh xa ra. Tiếng “meo meo” là âm thanh để thu hút sự chú ý, thể hiện mọi cảm xúc từ đói cho tới muốn được vuốt ve.

Mèo không kêu meo meo với nhau, chúng làm thế để giao tiếp với con người.

Mèo kêu meo meo liên tục có thể cho thấy chúng bị ốm và cần được đưa đi khám.

CHĂM SÓC CHO CHÚ MÈO 

1. Giữ cho mèo tránh xa nguy hiểm

Khi mèo được an toàn và bảo vệ, mèo sẽ yêu bạn hơn. Đảm bảo rằng mèo có một nơi an toàn để ngủ, cảm thấy yên tâm khi đi vệ sinh, có thức ăn đầy đủ, không bị người khác hoặc động vật khác trong nhà đe dọa.

Đảm bảo rằng mèo không thể tiếp xúc với các chất độc hại.

Đóng tủ bếp và tủ đựng đồ, vì mèo là loài vật tò mò và chúng có thể gặp rắc rối.

Cho mèo đeo vòng cổ với một chiếc khóa dễ tháo (đề phòng trường hợp mèo bị mắc kẹt), trên đó có ghi thông tin liên hệ trong trường hợp mèo đi lạc.

2. Cho mèo ăn theo thời gian biểu

Mèo là loài vật sống theo thói quen. Đừng thay đổi thời gian cho mèo ăn quá thường xuyên. Khi mèo làm việc tốt, hãy thưởng đồ ăn cho mèo, nhưng đừng để việc đó ảnh hưởng tới bữa ăn chính. Để mèo yêu bạn hơn, đừng thường xuyên thay đổi loại đồ ăn của chúng.

Mèo sẽ hoàn toàn khỏe mạnh khi ăn đồ khô, đồ đóng hộp hoặc kết hợp cả hai.

Phần lớn các chuyên gia khuyến nghị không cho mèo ăn quá hai bữa một ngày. Ở các nước phát triển, cứ năm con mèo thì có một con bị béo phì, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

3. Thường xuyên dọn sạch chậu cát cho mèo

Mèo rất thích sự sạch sẽ; nếu chậu cát của chúng bẩn, chúng sẽ tìm một nơi khác để đi vệ sinh. Hãy đổ thêm cát sạch vào chậu hàng ngày. Thường xuyên rửa chậu cát bằng xà phòng và nước.

Đừng đột ngột thay đổi loại cát vệ sinh của mèo.

Khi bạn muốn đổi sang loại cát mới, hãy từ từ trộn lẫn cát loại cũ và loại mới với nhau.

4. Thường xuyên chải lông

Chúng thích việc đó! Thường xuyên chải lông cho mèo sẽ giúp lông và da của chúng khỏe mạnh Chải lông cũng là một cơ hội tuyệt với để phát hiện ra các khối u, chấy rận hoặc các vết thương. Chải lông còn là một cơ hội để trở nên thân thiết hơn với chú mèo của bạn.

Tránh chải ngược chiều mọc của lông mèo, việc này có thể khiến mèo khó chịu và căng thẳng.

Luôn chải nhẹ nhàng với những đường chải dài, thay vì chải mạnh tay và ngắn.

5. Chơi với mèo

Mèo thích những món đồ chơi đơn giản và rẻ tiền — hãy dùng những món đồ chơi có buộc dây để giả vờ làm chuột. Làm động tác sao cho đồ chơi chuyển động nhanh như chuột hoặc bay bổng như chim. Mèo sẽ hăng hái đuổi bắt món đồ chơi đó. Mèo sẽ rất yêu những người chủ biết chơi với chúng.

Khuyến khích mèo vồ đồ chơi, không phải là tay bạn!

Share this:

Twitter

Facebook

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Cách Để Khiến Các Bé Mèo Trở Nên Yêu Bạn Hơn

Làm sao để bạn trở nên hiểu chú mèo của mình hơn để bạn có thể luôn quan tâm và dành sự yêu thương đúng cách cho chúng? Thật ra không phải ai cũng thật sự biết cách yêu thương chú mèo của mình, còn chúng thì cần bạn luôn cần tình yêu và dành sự quan tâm để chúng có thể lớn lên và có một cuộc sống mạnh khoẻ. Nếu chú mèo của bạn nhận được tình yêu và được chăm sóc đúng cách chúng sẽ càng trở nên yêu bạn hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng nuôi dưỡng tình cảm với bé mèo của mình nhiều hơn.

* Hãy luôn thấu hiểu chú mèo của bạn:

Bạn hãy luôn đối sử với mèo như một loài độc lập:

– Mặc dù mèo đang phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn, chúng vẫn có nhu cầu lớn về sự độc lập và không gian riêng tư. Dù mèo rất thích được vuốt ve, nhưng chúng thường không thích thú với việc tương tác với con người. Nếu bạn có thể cân bằng giữa việc chơi với mèo và cho chúng thời gian riêng tư, mèo sẽ yêu bạn hơn.

– Một số người thường lầm tưởng việc đối xử với mèo như chó. Bạn hãy nhớ, chúng là hai loài động vật rất khác nhau.

– Chó là nhóm động vật được thuần hóa để làm việc cùng con người. Ngược lại, mèo là loài vật đơn độc, vốn giúp đỡ con người bằng cách một mình loại trừ các loài gặm nhấm có hại.

– Đừng quá quấn quýt với mèo hoặc cảm thấy bực mình khi có lúc chúng trốn bạn. Đó là một phần trong tính cách tự nhiên của chúng.

Hạn chế dùng hình phạt đối với mèo:

– Khi mèo bị phạt bằng cách quát tháo hoặc các hành động mạnh bạo khác, chúng sẽ có sẽ bỏ chạy. Nói chung, mèo sẽ không phục tùng bạn thông qua kỉ luật. Và mèo sẽ không yêu bạn nếu bạn là một người chủ xấu tính.

– Đừng bao giờ đánh mèo vì hành động này chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn.

– Dù xịt nước vào mèo để trừng phạt hành vi xấu của nó là một mẹo phổ biến, nhưng thật ra viêc đó làm mèo sợ và sẽ không tiếp tục tin tưởng bạn tin tưởng bạn.

Bạn hãy tìm ra món ăn vặt mà mèo yêu thích:

– Cũng như con người, có một số món ăn mà mèo thích hơn các món khác. Bạn hãy tìm hiểu đó là món ăn gì và thay vì trừng phạt bạn nên dùng món ăn đó để khích lệ những hành vi tốt của mèo.

– Mặc dù khẩu vị của những chú mèo là khác nhau, nhưng bánh cá ngừ nhỏ và thịt gà đã nấu chín thường rất khó cưỡng đối với mèo. Thỉnh thoảng bạn hãy thưởng cho mèo điều đó sẽ khiến mèo trở nên yêu bạn hơn.

– Không cho mèo uống sữa. Trái với quan niệm phổ biến, thực phẩm từ bơ sữa không tốt cho mèo.

– Không cho mèo ăn sô cô la, kẹo, trứng sống, thịt hoặc cá sống.

– Và bạn hãy nhớ rằng đồ ăn vặt không thể thay thế một bữa ăn đầy đủ của mèo.

Hãy luôn tôn trọng cá tính riêng của mèo: Dù những chú mèo có những đặc điểm hành vi chung nhưng giữa chúng vẫn có nhiều khác biệt đáng kể. Hãy dành thời gian để tìm hiểu chú mèo của bạn thích và không thích gì. Biết được và tôn trọng cá tính của mèo là việc rất quan trọng để giành được tình cảm của chúng.

* Hãy học cách giao tiếp với mèo:

Học và tôn trọng ngôn ngữ của mèo;

– Cũng như con người, mèo sử dụng ngôn ngữ cơ thể như một cách giao tiếp để thể hiện mọi cảm xúc, từ tin tưởng tới sợ hãi. Dáng vẻ của chúng hàm chứa những thông điệp quan trọng.

– Khi bạn thấy chú mèo của mình cong lưng, lông dựng ngược dọc sống lưng, xòe móng đó là những dấu hiệu cho thấy mèo đang cảm thấy bị đe dọa. Lúc này, hãy để mèo được yên.

– Nếu mèo cọ người vào bạn, có thể nó đang muốn chơi.

– Nếu mèo quấn đuôi vào bạn, có thể nó đang thể hiện sự hài lòng.

– Hoặc nếu mèo cụp đuôi xuống dưới hoặc giữa hai chân, có thể mèo đang cảm thấy lo lắng và bất an.

Lắng nghe tiếng kêu của mèo:

– Tiếng “rừ rừ” thể hiện tình yêu và sự hài lòng. Hay tiếng “meo meo” là âm thanh để thu hút sự chú ý, thể hiện mọi cảm xúc từ đói cho tới muốn được vuốt ve.

– Nhưng nếu bạn nghe thấy tiếng gào và rít lên có nghĩa là hãy tránh xa ra.

– Mèo thường không kêu meo meo với nhau, chúng làm thế để giao tiếp với con người.

– Mèo kêu meo meo liên tục có thể cho thấy chúng bị ốm và cần được đưa đi khám.

Bạn nên tránh việc giao tiếp với mèo bằng mắt:

– Khi giao tiếp với người khác, đây là hành động lịch sự, nhưng đối với mèo thì hành động đó lại mang tính đe dọa. Nếu mèo chớp mắt khi bạn đang ở đó, đó là biểu hiện của sự tin tưởng.

– Lần sau, khi mèo chớp mắt với bạn, hãy bắt chước hành động đó.

– Với hành động chớp mắt chậm rãi, bạn đang thể hiện sự tin tưởng, cởi mở và nuôi dưỡng tình cảm với mèo.

Khi bế mèo bạn hãy cuối xuống bằng độ cao của chúng: Bạn từ từ cúi xuống trước khi bế mèo lên. Nếu mèo có thể trông thấy bạn trước khi được bế, chúng sẽ đỡ sợ hơn.

* Chăm sóc mèo:

Hãy giữ cho mèo tránh xa sự nguy hiểm:

– Khi mèo được an toàn và bảo vệ, mèo sẽ yêu bạn hơn. Đảm bảo rằng mèo có một nơi an toàn để ngủ, cảm thấy yên tâm khi đi vệ sinh, có thức ăn đầy đủ, không bị người khác hoặc động vật khác trong nhà đe dọa.

– Hãy đảm bảo rằng mèo không thể tiếp xúc với các chất độc hại.

– Đóng tủ bếp và tủ đựng đồ, vì mèo là loài vật tò mò và chúng có thể gặp rắc rối.

– Cho mèo đeo vòng cổ với một chiếc khóa dễ tháo (đề phòng trường hợp mèo bị mắc kẹt), trên đó có ghi thông tin liên hệ trong trường hợp mèo đi lạc.

Hãy cho mèo ăn theo thời gian biểu:

– Mèo là loài vật sống theo thói quen. Đừng thay đổi thời gian cho mèo ăn quá thường xuyên. Khi mèo làm việc tốt, hãy thưởng đồ ăn cho mèo, nhưng đừng để việc đó ảnh hưởng tới bữa ăn chính. Để mèo yêu bạn hơn, đừng thường xuyên thay đổi loại đồ ăn của chúng.

– Mèo sẽ hoàn toàn khỏe mạnh khi ăn đồ khô, đồ đóng hộp hoặc kết hợp cả hai.

– Phần lớn các chuyên gia khuyến nghị không cho mèo ăn quá hai bữa một ngày. Ở các nước phát triển, cứ năm con mèo thì có một con bị béo phì, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đừng nên ngược đãi mèo khi bạn vắng nhà:

– Khi bạn rời khỏi nhà, hãy đảm bảo mèo đã có đủ đồ ăn và nước uống sạch. Nếu bạn phải đi xa trong một thời gian dài, đảm bảo rằng sẽ có người trông nom mèo, dọn chậu cát và chơi cùng chúng một chút. Một chú mèo bị ngược đãi sẽ không yêu chủ.

– Dù mèo là loài động vật độc lập nhưng chúng vẫn cần tới sự chú ý của con người và được vệ sinh thường xuyên.

– Nếu bạn đi du lịch và không có ai trông nom mèo, bạn hãy thêu người chăm sóc chúng.

Thường xuyên dọn sạch chậu cát vệ sinh cho mèo:

– Mèo rất thích sự sạch sẽ; nếu chậu cát của chúng bẩn, chúng sẽ tìm một nơi khác để đi vệ sinh. Hãy đổ thêm cát sạch vào chậu hàng ngày. Thường xuyên rửa chậu cát bằng xà phòng và nước.

– Đừng đột ngột thay đổi loại cát vệ sinh của mèo.

– Khi bạn muốn đổi sang loại cát mới, hãy từ từ trộn lẫn cát loại cũ và loại mới với nhau.

Thường xuyên chải lông cho mèo:

– Chúng rất thích việc đó! Thường xuyên chải lông cho mèo sẽ giúp lông và da của chúng khỏe mạnh Chải lông cũng là một cơ hội tuyệt với để phát hiện ra các khối u, chấy rận hoặc các vết thương. Chải lông còn là một cơ hội để trở nên thân thiết hơn với chú mèo của bạn.

– Tránh chải ngược chiều mọc của lông mèo, việc này có thể khiến mèo khó chịu và căng thẳng.

– Luôn chải nhẹ nhàng với những đường chải dài, thay vì chải mạnh tay và ngắn.

Hãy thường xuyên chơi với chúng:

– Mèo thích những món đồ chơi đơn giản và rẻ tiền. Bạn hãy dùng những món đồ chơi có buộc dây để giả vờ làm chuột. Làm động tác sao cho đồ chơi chuyển động nhanh như chuột hoặc bay bổng như chim. Mèo sẽ hăng hái đuổi bắt món đồ chơi đó. Mèo sẽ rất yêu những người chủ biết chơi với chúng.

– Hãy khuyến khích mèo vồ đồ chơi, chứ không phải là tay bạn!

Đầu tư mua một trụ cào móng cho mèo:

– Mèo có bản năng mài móng vào các bề mặt trong nhà bạn, ví dụ như đồ nội thất. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chỉ thích cào những đồ vật nhất định, đặc biệt là những nơi có bề mặt xù xì như thảm dày hoặc thảm cói. Mèo sẽ yêu bạn hơn nếu chúng có một thứ phù hợp để mài móng trong nhà.

– Hoặc bạn có thể mua hoặc tự làm “nhà cây” cho mèo, chúng vừa là cột mài móng vừa là sân chơi cho mèo. Mèo sẽ thích trèo và chơi đùa với loại đồ chơi này.

Tận dụng đặc điểm “yêu đồ” ăn của mèo:

– Rất nhiều mèo thường yêu quý người cho chúng ăn hơn những người khác. Nếu nhà bạn đông người, bạn hãy là người cho mèo ăn. Mèo sẽ quen với điều đó và luôn tìm tới bạn khi đói hoặc khi tới giờ ăn tối.

– Cũng như con người, con đường ngắn nhất đi tới trái tim của mèo là qua “dạ dày”của chúng!

Lời khuyên:

– Những việc này đều cần thời gian. Bạn không thể ép buộc mèo phải yêu bạn.

– Gãi khắp người mèo để tìm ra vị trí chúng thích được vuốt ve nhất.

– Có nhiều chú mèo thích được gãi dưới cằm.

– Nhận biết được dấu hiệu khi mèo không cần được quan tâm nữa, ví dụ như vuốt ve. Một số dấu hiệu bao gồm: không kêu rừ rừ, nhìn bạn theo một cách nhất định nào đó, hoặc đơn giản là đứng lên và bỏ đi.

– Hãy để mèo quấn lấy bạn, đừng đẩy chúng xuống khỏi đùi.

– Cho chúng ăn vặt vài lần một tuần.

– Nếu như mèo không cho bạn bế, đừng cố làm nữa, mèo sẽ càng thêm giận dữ.

– Khi mèo của bạn kêu rít lên, hãy để chúng được yên.

Cảnh báo:

-Nếu mèo kêu rít lên hoặc giơ tay ra cào, bạn đừng động vào mèo nữa. Việc đó sẽ khiến mèo giận hơn. Thay vào đó, hãy để mèo yên một lúc và thử lại sau.

– Một chú mèo bị thương hoặc ốm nặng có thể kêu rừ rừ để tự trấn an. Đây không phải là biểu hiện của sự hài lòng mà là ngược lại. Nếu mèo có biểu hiện không vui rõ rệt hoặc có hành vi tự vệ, nhưng vẫn kêu rừ rừ, có thể bạn nên đưa mèo đi khám.

– Đừng bao giờ cầm hoặc kéo đuôi của mèo, mèo không thích việc này.

Và thông qua bài viết này mong rằng mối quan hệ giữ bạn và mèo sẽ càng trở nên tốt hơn trước.

Nguồn: Wikihow

Những Căn Bệnh Có Thể Khiến Mèo Đột Nhiên Uống Nước Nhiều Hơn

Bạn có nhận thấy rằng gần đây phải thường xuyên đổ thêm nước cho mèo? Tại sao mèo đột nhiên uống nhiều nước hơn bình thường? Đó có phải là một dấu hiệu đáng lưu ý?

Mèo đột nhiên uống nhiều nước hơn? Ngoài nước uống trong chén, mèo tìm kiếm nhiều nguồn nước hơn từ bồn rửa, nhà vệ sinh, sàn nhà tắm hoặc cả ly nước của bạn. Khi uống nhiều nước, mèo cũng tiểu nhiều hơn. Bằng chứng là bạn sẽ thấy nhiều viên nước tiểu vón hơn trong khay cát vệ sinh. Nguyên nhân do đâu?

Bệnh thận là một trong những loại bệnh phổ biến ở loài mèo. Bệnh thận có thể cấp tính và mãn tính, do đó, những dấu hiệu của bệnh thận có thể xuất hiện đột ngột theo thời gian.

Một khi mắc bệnh thận, mèo đột nhiên uống nhiều nước hơn kèm theo tiểu nhiều. Đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nhóm bệnh này. Ngoài ra, mèo có thể bị sụt cân khi mắc bệnh.

Thông thường khi những triệu chứng của bệnh thận xuất hiện thì có nghĩa là căn bệnh này đã bắt đầu từ trước đó rất lâu. Đến khi có biểu hiện thì một phần thận đã bị tổn thương. Và điều tồi tệ nhất là chúng ta không thể đảo ngược quá trình này. Điều mà bạn có thể làm được và phối hợp với bác sĩ thú y để làm chậm tốc độ phát triển của bệnh lại.

Mèo đột nhiên uống nhiều nước, thay đổi khẩu vị (ăn nhiều hoặc ít hơn) nhưng vẫn sụt kí và liên tục đi tiểu chính là dấu hiệu cần lưu ý. Boss nhà bạn có thể đã mắc bệnh tiểu đường ở mèo. Căn bệnh này thường xuất hiện ở mèo thừa cân và béo phì hoặc những bé mèo hơi lớn tuổi.

Đa phần mèo khi mắc bệnh tiểu đường thường phải tiêm insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, chế độ ăn cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của mèo trong thời điểm này.

Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết

1. Những việc phải chuẩn bị khi nuôi thú cưng tại Nhật

Các loài vật có thể nuôi như thú cưng tại Nhật

Thông thường, khi nhắc tới thú cưng, người ta sẽ nghĩ ngay tới chó hoặc mèo, tuy nhiên, ở Nhật Bản, bạn còn có thể nuôi một số loài động vật khác, chẳng hạn như các loài bò sát, các loại động vật nhỏ, các loại thuỷ sinh, chim chóc,…

Đối với bò sát, bạn có thể nuôi rùa, thằn lằn, cự đà, tắc kè hoa, rắn,… Tuy nhiên, để có thể mua và nuôi các loài động vật này, bạn cần phải xin “Giấy phép nuôi dưỡng và lưu giữ động vật đặc biệt” tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nuôi một số loài động vật nhỏ như chuột hamster, thỏ, sóc, chồn,… Các loài động vật này rất được yêu thích bởi kích thước nhỏ và việc chăm sóc cũng đơn giản hơn so với chó, mèo.

Nếu bạn có niềm yêu thích với các loài thuỷ sinh thì cũng có thể cân nhắc đến việc nuôi cá vàng, cá chép, cá bảy màu,… Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng việc nuôi cá cũng đòi hỏi một sự đầu tư khá nhiều cho hệ thống lọc nước và tiểu cảnh.  

Còn nếu bạn đang băn khoăn liệu căn nhà của bạn không quá rộng thì có thể nuôi loài vật nào thì các loại chim sẽ là lựa chọn tuyệt vời đó! Các loài vẹt, chim sẻ,… có thể được nuôi trong lồng nên rất tiện lợi.

Làm sao để sở hữu thú cưng tại Nhật

Nếu muốn sở hữu một bé thú cưng tại Nhật, bạn có thể mua hoặc nhận nuôi từ các trung tâm cứu trợ động vật.

Ở Nhật, giá thành của một chú cún hay một bé mèo đều không hề rẻ. Mức giá cho một chú chó hay mèo ở Nhật tuỳ thuộc vào giống và các đặc điểm của từng loại mà có sự chênh lệch khá nhiều. Trung bình một chú chó ở Nhật có giá khoảng từ 200.000 – 500.000 yên (tương đương 44 – 110 triệu VNĐ) và giá một chú mèo là khoảng 100.000 – 170.000 yên (tương đương 22 – 36 triệu VNĐ). Bạn có thể tham khảo việc mua một bé thú cưng trên các trang web bán thú cưng tại Nhật hoặc đến trực tiếp các cửa hàng bán thú cưng để tìm bé thú mà bạn muốn nuôi.

Một số cửa hàng thú cưng tại Tokyo:・Kojima – Meguro StoreĐịa chỉ: 2-15-12 Meguro, Meguro City, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)Trang web: https://pets-kojima.com/・Coo & RIKU Shinjuku Sanchome Pet Shop: Địa chỉ: 3-1-30 Shinjuku, Shinjuku City, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)Trang web: https://www.pet-coo.com/・PetPlusĐịa chỉ: Tầng 1, AQUA CITY ODAIBA, 1-7-1, Minato-ku, TokyoThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 Trang web: https://www.ahb.jpn.com/・P’s firstĐịa chỉ: Tầng 1 Odaiba VenusFort, 1-3-15, Aomi, Koto, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 20:00Trang web: https://pfirst.jp/

Bạn có thể tham khảo về việc nhận nuôi chó, mèo từ trung tâm cứu trợ ở một số địa chỉ sau:・Tổ chức Japan Animal Trust: https://happyhouse.or.jp/satooya・Tổ chức phi lợi nhuận Life Boat: https://www.lifeboat.or.jp/・Tổ chức phi lợi nhuận Tokyo Cat Guardian: https://tokyocatguardian.org/

Điều kiện nhà ở để nuôi thú cưng tại Nhật

Ở Nhật Bản, không phải bất cứ nhà ở nào cũng cho phép sống cùng thú nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi thú cưng, hãy xác nhận chắc chắn rằng nơi bạn sinh sống được phép nuôi động vật. Khi đi thuê nhà ở Nhật, thông thường trên bản thông tin chi tiết về bất động sản sẽ có ghi ペット可 (có thể nuôi thú cưng) hoặc ペット不可 (không thể nuôi thú cưng). Nếu không tìm thấy thông tin này, bạn hãy xác nhận lại với chủ nhà và công ty môi giới bất động sản để chắc chắn rằng nơi bạn ở được phép nuôi động vật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xem căn nhà của mình có cách âm tốt hay không. Cho dù nhà của bạn ở cho phép nuôi thú cưng nhưng nếu việc đó gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh thì chắc bạn sẽ cần phải cân nhắc thêm. Việc các bé thú cưng, đặc biệt là các bé cún, kêu gào và chạy đùa có thể gây cảm giác khó chịu cho các hộ gia đình xung quanh. Nếu bị phản ánh, bạn có thể sẽ không được phép tiếp tục nuôi động vật tại nơi sinh sống nữa.

Đăng ký thông tin, mua bảo hiểm cho thú cưng 

Để đảm bảo an toàn và quản lý tốt thú nuôi, bạn sẽ phải làm các loại thủ tục đăng ký và mua bảo hiểm cho bé thú cưng của mình.

Đối với chó, bạn phải làm thủ tục đăng ký thông tin cho chúng. Chó sau khi sinh sẽ phải đăng ký thông tin ngay. Nếu chó được sinh sau 90 ngày hoặc trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi phải được đăng ký thông tin ở Uỷ ban quận, huyện của địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi đăng ký, mỗi chú chó sẽ được phát một biển tên để đeo ở cổ. Đây là quy định bắt buộc của Chính phủ Nhật Bản trong Luật phòng chống bệnh dại. Cùng với đó, khi chuyển đi nơi khác sinh sống, bạn cũng cần phải làm các thủ tục thông báo chuyển nơi ở cho chú cún của mình. 

Tuy nhiên, đối với mèo thì khác. Ngoại trừ một số địa phương quy định riêng, về cơ bản bạn sẽ không cần phải đăng ký thông tin nuôi mèo.

Thú cưng cũng là những thực thể sống, cũng sẽ có lúc chúng bị bệnh và cần chữa trị. Dù là động vật nhưng chi phí khám chữa bệnh cho thú cưng cũng có thể tốn một khoản lớn. Do đó, bạn cũng cần đăng ký bảo hiểm cho thú cưng của mình. Thông thường, nếu bạn mua thú cưng tại các cửa hàng thú cưng, nhân viên sẽ giới thiệu các loại bảo hiểm để bạn có thể đăng ký. Nhưng nếu bạn nhận nuôi thú cưng từ các trung tâm cứu trợ, bạn cũng có thể tham khảo các loại bảo hiểm cho thú cưng và tự đăng ký online.

2. Hãy đảm bảo thú cưng của bạn không gây ảnh hưởng đến người khác

Người Nhật rất coi trọng không gian riêng của những người xung quanh, bất kể là việc gì, họ luôn cố gắng để không làm phiền đến người khác và việc nuôi thú cưng cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ có một số điều bạn cần lưu ý để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh khi sở hữu thú cưng. 

Chú ý giữ vệ sinh môi trường xung quanh

Việc giữ vệ sinh nơi công cộng ở Nhật rất được chú trọng. Không chỉ vứt rác bừa bãi mà ngay cả việc để thú cưng “đi bậy” cũng có thể khiến bạn bị phạt nặng. Thông thường mọi người sẽ phải chuẩn bị sẵn túi đựng phân, giấy và nước để có thể xử lý ngay nếu như thú cưng đi bậy ngoài đường. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thả rông thú nuôi ngoài đường mà cần đi cùng để giám sát chúng.

Không để thú cưng gây thương tích cho người khác

Cho dù những chú thú cưng của bạn có ngoan và dễ bảo đến đâu thì bạn cũng không thể đảm bảo một trăm phần trăm rằng chúng sẽ không gây thương tích cho những người xung quanh và chủ quan trong các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là khi đưa thú cưng ra đường. Những người nuôi thú cưng tại Nhật luôn phải giữ thú cưng của mình ở khoảng cách an toàn với những người xung quanh bằng dây xích. Những chú chó lớn sẽ phải đeo rọ mõm để đảm bảo chúng sẽ không tấn công người đi đường.

Một điều đáng lưu ý nữa là hầu hết các phương tiện giao thông công cộng, nhà hàng, cửa hàng, địa điểm vui chơi giải trí không cho phép dẫn theo thú cưng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho những người cùng sử dụng dịch vụ. Vì thế hãy xác nhận với nhân viên phụ trách trước khi bạn có ý định đưa thú nuôi của mình vào khu dịch vụ.

Tiêm phòng bệnh cho thú cưng 

Cũng giống như người, thú cưng cũng có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêm phòng cho chúng. Hiện nay có rất nhiều loại vắc-xin phòng bệnh cho động vật, tuỳ vào giống loài vật nuôi và nhu cầu của chủ nhân mà thú cưng có thể tiêm phòng các loại vắc-xin khác nhau. Nhưng một loại vắc-xin mà chắc chắn bất cứ chú chó nào cũng phải tiêm phòng là vắc-xin phòng dại. Đây là bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Rhabdovirus, tồn tại trong nước bọt của những động vật nhiễm bệnh và lây nhiễm cho động vật khác hoặc con người thông qua vết cắn.

Bệnh dại rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Việc tiêm phòng dại sẽ bắt buộc phải thực hiện mỗi năm 1 lần, vào khoảng từ tháng 4 – 6 tại địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi tiêm phòng, mỗi chú chó sẽ được cấp một giấy chứng nhận đã tiêm phòng dại. Trường hợp không thể đưa chó đi tiêm phòng dại trong thời gian quy định, chủ nhân của những chú chó phải đem chúng tới các bệnh viện thú y để tiêm phòng, nhận giấy chứng nhận và nộp lại cho cơ quan hành chính địa phương.

3. Xử lý những vấn đề có thể gặp phải khi nuôi thú cưng

Thú cưng cắn người

Mặc dù trong quá trình nuôi thú cưng, bạn đã cố gắng để vật nuôi của mình không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh nhưng cũng không thể loại trừ khả năng tai nạn hy hữu xảy ra. Nếu chú chó của bạn vô tình cắn người, hãy nhanh chóng sơ cứu cho nạn nhân và đưa họ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám chữa. Đồng thời, hãy truyền đạt lại đầy đủ về việc nạn nhân bị chó cắn thế nào, lý lịch tiêm phòng dại của chú chó đó ra sao để bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho nạn nhân. Sự cố này cũng phải được báo cáo tới cơ quan bảo hiểm gần nhất để nhận hướng dẫn đưa thú cưng của bạn tới khám thú y. 

Thú cưng đi lạc

Khi thú cưng đi lạc bạn hãy trình báo ngay với cơ quan bảo hiểm hoặc sở cảnh sát địa phương nơi bạn sinh sống để cùng phối hợp tìm kiếm chúng. Các đặc điểm thông tin cung cấp càng chi tiết càng có lợi cho quá trình tìm kiếm, ví dụ như: giống loài, giới tính, kích cỡ, màu lông, cổ đeo biển như thế nào,… Hiện nay, ở một số cửa hàng bán thú nuôi có gắn microchip lên các bé thú cưng để chủ nhân của chúng có thể dễ dàng quản lý vật nuôi của mình. Việc này cũng giúp quá trình tìm kiếm và xác nhận thông tin của các bé thú cưng đi lạc hay bị tai nạn trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Thú cưng bị bệnh

Cũng giống như con người, thú cưng cũng có thể nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Khi thú cưng có dấu hiệu bị bệnh, hãy nhanh chóng đưa chúng tới bệnh viện thú y gần nhất để khám chữa kịp thời. Khi tìm bệnh viện cho thú cưng, bạn nên cân nhắc một số điểm sau:

Bệnh viện/Phòng khám đó có sạch sẽ không?

Bác sĩ thú ý và nhân viên có yêu động vật không?

Kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ và nhân viên bệnh viện/phòng khám thú ý có tốt không?

Bác sĩ và nhân viên phòng khám/bệnh viện có thể khám cho thú cưng của bạn ngoài giờ làm việc không? Nếu không, họ có thể giới thiệu cho bạn bác sĩ khác không?

Khác với con người, đôi khi khả năng chịu đựng và sức đề kháng của các loài vật có thể kém hơn. Khi có vấn đề xảy ra, nếu không được cứu chữa kịp thời, rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc lựa chọn một bệnh viện hay phòng khám thú y uy tín sẽ là việc rất quan trọng khi bạn nuôi thú cưng. Nếu có thể, hãy lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y gần nhà để tiện ứng biến khi cần thiết.

Khi thú cưng qua đời

Khi thú cưng không may qua đời, bạn có thể chôn cất hoặc hoả táng cho chúng tại những địa điểm hỏa táng dành cho động vật ở địa phương nơi bạn sinh sống. Trong trường hợp không biết phải xử lý thế nào, bạn có thể sử dụng dịch vụ tang lễ dành cho thú cưng với mức phí khoảng từ 8.500 yên trở lên.

Ảnh tiêu đề: thirawatana phaisalratana/Shutterstock.com

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

Bạn đang xem bài viết Những Điều Khiến Mèo Yêu Bạn Hơn trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!