Xem Nhiều 2/2023 #️ Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 3 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Những việc phải chuẩn bị khi nuôi thú cưng tại Nhật

Các loài vật có thể nuôi như thú cưng tại Nhật

Thông thường, khi nhắc tới thú cưng, người ta sẽ nghĩ ngay tới chó hoặc mèo, tuy nhiên, ở Nhật Bản, bạn còn có thể nuôi một số loài động vật khác, chẳng hạn như các loài bò sát, các loại động vật nhỏ, các loại thuỷ sinh, chim chóc,…

Đối với bò sát, bạn có thể nuôi rùa, thằn lằn, cự đà, tắc kè hoa, rắn,… Tuy nhiên, để có thể mua và nuôi các loài động vật này, bạn cần phải xin “Giấy phép nuôi dưỡng và lưu giữ động vật đặc biệt” tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nuôi một số loài động vật nhỏ như chuột hamster, thỏ, sóc, chồn,… Các loài động vật này rất được yêu thích bởi kích thước nhỏ và việc chăm sóc cũng đơn giản hơn so với chó, mèo.

Nếu bạn có niềm yêu thích với các loài thuỷ sinh thì cũng có thể cân nhắc đến việc nuôi cá vàng, cá chép, cá bảy màu,… Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng việc nuôi cá cũng đòi hỏi một sự đầu tư khá nhiều cho hệ thống lọc nước và tiểu cảnh.  

Còn nếu bạn đang băn khoăn liệu căn nhà của bạn không quá rộng thì có thể nuôi loài vật nào thì các loại chim sẽ là lựa chọn tuyệt vời đó! Các loài vẹt, chim sẻ,… có thể được nuôi trong lồng nên rất tiện lợi.

Làm sao để sở hữu thú cưng tại Nhật

Nếu muốn sở hữu một bé thú cưng tại Nhật, bạn có thể mua hoặc nhận nuôi từ các trung tâm cứu trợ động vật.

Ở Nhật, giá thành của một chú cún hay một bé mèo đều không hề rẻ. Mức giá cho một chú chó hay mèo ở Nhật tuỳ thuộc vào giống và các đặc điểm của từng loại mà có sự chênh lệch khá nhiều. Trung bình một chú chó ở Nhật có giá khoảng từ 200.000 – 500.000 yên (tương đương 44 – 110 triệu VNĐ) và giá một chú mèo là khoảng 100.000 – 170.000 yên (tương đương 22 – 36 triệu VNĐ). Bạn có thể tham khảo việc mua một bé thú cưng trên các trang web bán thú cưng tại Nhật hoặc đến trực tiếp các cửa hàng bán thú cưng để tìm bé thú mà bạn muốn nuôi.

Một số cửa hàng thú cưng tại Tokyo:・Kojima – Meguro StoreĐịa chỉ: 2-15-12 Meguro, Meguro City, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)Trang web: https://pets-kojima.com/・Coo & RIKU Shinjuku Sanchome Pet Shop: Địa chỉ: 3-1-30 Shinjuku, Shinjuku City, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)Trang web: https://www.pet-coo.com/・PetPlusĐịa chỉ: Tầng 1, AQUA CITY ODAIBA, 1-7-1, Minato-ku, TokyoThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 Trang web: https://www.ahb.jpn.com/・P’s firstĐịa chỉ: Tầng 1 Odaiba VenusFort, 1-3-15, Aomi, Koto, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 20:00Trang web: https://pfirst.jp/

Bạn có thể tham khảo về việc nhận nuôi chó, mèo từ trung tâm cứu trợ ở một số địa chỉ sau:・Tổ chức Japan Animal Trust: https://happyhouse.or.jp/satooya・Tổ chức phi lợi nhuận Life Boat: https://www.lifeboat.or.jp/・Tổ chức phi lợi nhuận Tokyo Cat Guardian: https://tokyocatguardian.org/

Điều kiện nhà ở để nuôi thú cưng tại Nhật

Ở Nhật Bản, không phải bất cứ nhà ở nào cũng cho phép sống cùng thú nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi thú cưng, hãy xác nhận chắc chắn rằng nơi bạn sinh sống được phép nuôi động vật. Khi đi thuê nhà ở Nhật, thông thường trên bản thông tin chi tiết về bất động sản sẽ có ghi ペット可 (có thể nuôi thú cưng) hoặc ペット不可 (không thể nuôi thú cưng). Nếu không tìm thấy thông tin này, bạn hãy xác nhận lại với chủ nhà và công ty môi giới bất động sản để chắc chắn rằng nơi bạn ở được phép nuôi động vật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xem căn nhà của mình có cách âm tốt hay không. Cho dù nhà của bạn ở cho phép nuôi thú cưng nhưng nếu việc đó gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh thì chắc bạn sẽ cần phải cân nhắc thêm. Việc các bé thú cưng, đặc biệt là các bé cún, kêu gào và chạy đùa có thể gây cảm giác khó chịu cho các hộ gia đình xung quanh. Nếu bị phản ánh, bạn có thể sẽ không được phép tiếp tục nuôi động vật tại nơi sinh sống nữa.

Đăng ký thông tin, mua bảo hiểm cho thú cưng 

Để đảm bảo an toàn và quản lý tốt thú nuôi, bạn sẽ phải làm các loại thủ tục đăng ký và mua bảo hiểm cho bé thú cưng của mình.

Đối với chó, bạn phải làm thủ tục đăng ký thông tin cho chúng. Chó sau khi sinh sẽ phải đăng ký thông tin ngay. Nếu chó được sinh sau 90 ngày hoặc trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi phải được đăng ký thông tin ở Uỷ ban quận, huyện của địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi đăng ký, mỗi chú chó sẽ được phát một biển tên để đeo ở cổ. Đây là quy định bắt buộc của Chính phủ Nhật Bản trong Luật phòng chống bệnh dại. Cùng với đó, khi chuyển đi nơi khác sinh sống, bạn cũng cần phải làm các thủ tục thông báo chuyển nơi ở cho chú cún của mình. 

Tuy nhiên, đối với mèo thì khác. Ngoại trừ một số địa phương quy định riêng, về cơ bản bạn sẽ không cần phải đăng ký thông tin nuôi mèo.

Thú cưng cũng là những thực thể sống, cũng sẽ có lúc chúng bị bệnh và cần chữa trị. Dù là động vật nhưng chi phí khám chữa bệnh cho thú cưng cũng có thể tốn một khoản lớn. Do đó, bạn cũng cần đăng ký bảo hiểm cho thú cưng của mình. Thông thường, nếu bạn mua thú cưng tại các cửa hàng thú cưng, nhân viên sẽ giới thiệu các loại bảo hiểm để bạn có thể đăng ký. Nhưng nếu bạn nhận nuôi thú cưng từ các trung tâm cứu trợ, bạn cũng có thể tham khảo các loại bảo hiểm cho thú cưng và tự đăng ký online.

2. Hãy đảm bảo thú cưng của bạn không gây ảnh hưởng đến người khác

Người Nhật rất coi trọng không gian riêng của những người xung quanh, bất kể là việc gì, họ luôn cố gắng để không làm phiền đến người khác và việc nuôi thú cưng cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ có một số điều bạn cần lưu ý để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh khi sở hữu thú cưng. 

Chú ý giữ vệ sinh môi trường xung quanh

Việc giữ vệ sinh nơi công cộng ở Nhật rất được chú trọng. Không chỉ vứt rác bừa bãi mà ngay cả việc để thú cưng “đi bậy” cũng có thể khiến bạn bị phạt nặng. Thông thường mọi người sẽ phải chuẩn bị sẵn túi đựng phân, giấy và nước để có thể xử lý ngay nếu như thú cưng đi bậy ngoài đường. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thả rông thú nuôi ngoài đường mà cần đi cùng để giám sát chúng.

Không để thú cưng gây thương tích cho người khác

Cho dù những chú thú cưng của bạn có ngoan và dễ bảo đến đâu thì bạn cũng không thể đảm bảo một trăm phần trăm rằng chúng sẽ không gây thương tích cho những người xung quanh và chủ quan trong các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là khi đưa thú cưng ra đường. Những người nuôi thú cưng tại Nhật luôn phải giữ thú cưng của mình ở khoảng cách an toàn với những người xung quanh bằng dây xích. Những chú chó lớn sẽ phải đeo rọ mõm để đảm bảo chúng sẽ không tấn công người đi đường.

Một điều đáng lưu ý nữa là hầu hết các phương tiện giao thông công cộng, nhà hàng, cửa hàng, địa điểm vui chơi giải trí không cho phép dẫn theo thú cưng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho những người cùng sử dụng dịch vụ. Vì thế hãy xác nhận với nhân viên phụ trách trước khi bạn có ý định đưa thú nuôi của mình vào khu dịch vụ.

Tiêm phòng bệnh cho thú cưng 

Cũng giống như người, thú cưng cũng có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêm phòng cho chúng. Hiện nay có rất nhiều loại vắc-xin phòng bệnh cho động vật, tuỳ vào giống loài vật nuôi và nhu cầu của chủ nhân mà thú cưng có thể tiêm phòng các loại vắc-xin khác nhau. Nhưng một loại vắc-xin mà chắc chắn bất cứ chú chó nào cũng phải tiêm phòng là vắc-xin phòng dại. Đây là bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Rhabdovirus, tồn tại trong nước bọt của những động vật nhiễm bệnh và lây nhiễm cho động vật khác hoặc con người thông qua vết cắn.

Bệnh dại rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Việc tiêm phòng dại sẽ bắt buộc phải thực hiện mỗi năm 1 lần, vào khoảng từ tháng 4 – 6 tại địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi tiêm phòng, mỗi chú chó sẽ được cấp một giấy chứng nhận đã tiêm phòng dại. Trường hợp không thể đưa chó đi tiêm phòng dại trong thời gian quy định, chủ nhân của những chú chó phải đem chúng tới các bệnh viện thú y để tiêm phòng, nhận giấy chứng nhận và nộp lại cho cơ quan hành chính địa phương.

3. Xử lý những vấn đề có thể gặp phải khi nuôi thú cưng

Thú cưng cắn người

Mặc dù trong quá trình nuôi thú cưng, bạn đã cố gắng để vật nuôi của mình không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh nhưng cũng không thể loại trừ khả năng tai nạn hy hữu xảy ra. Nếu chú chó của bạn vô tình cắn người, hãy nhanh chóng sơ cứu cho nạn nhân và đưa họ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám chữa. Đồng thời, hãy truyền đạt lại đầy đủ về việc nạn nhân bị chó cắn thế nào, lý lịch tiêm phòng dại của chú chó đó ra sao để bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho nạn nhân. Sự cố này cũng phải được báo cáo tới cơ quan bảo hiểm gần nhất để nhận hướng dẫn đưa thú cưng của bạn tới khám thú y. 

Thú cưng đi lạc

Khi thú cưng đi lạc bạn hãy trình báo ngay với cơ quan bảo hiểm hoặc sở cảnh sát địa phương nơi bạn sinh sống để cùng phối hợp tìm kiếm chúng. Các đặc điểm thông tin cung cấp càng chi tiết càng có lợi cho quá trình tìm kiếm, ví dụ như: giống loài, giới tính, kích cỡ, màu lông, cổ đeo biển như thế nào,… Hiện nay, ở một số cửa hàng bán thú nuôi có gắn microchip lên các bé thú cưng để chủ nhân của chúng có thể dễ dàng quản lý vật nuôi của mình. Việc này cũng giúp quá trình tìm kiếm và xác nhận thông tin của các bé thú cưng đi lạc hay bị tai nạn trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Thú cưng bị bệnh

Cũng giống như con người, thú cưng cũng có thể nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Khi thú cưng có dấu hiệu bị bệnh, hãy nhanh chóng đưa chúng tới bệnh viện thú y gần nhất để khám chữa kịp thời. Khi tìm bệnh viện cho thú cưng, bạn nên cân nhắc một số điểm sau:

Bệnh viện/Phòng khám đó có sạch sẽ không?

Bác sĩ thú ý và nhân viên có yêu động vật không?

Kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ và nhân viên bệnh viện/phòng khám thú ý có tốt không?

Bác sĩ và nhân viên phòng khám/bệnh viện có thể khám cho thú cưng của bạn ngoài giờ làm việc không? Nếu không, họ có thể giới thiệu cho bạn bác sĩ khác không?

Khác với con người, đôi khi khả năng chịu đựng và sức đề kháng của các loài vật có thể kém hơn. Khi có vấn đề xảy ra, nếu không được cứu chữa kịp thời, rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc lựa chọn một bệnh viện hay phòng khám thú y uy tín sẽ là việc rất quan trọng khi bạn nuôi thú cưng. Nếu có thể, hãy lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y gần nhà để tiện ứng biến khi cần thiết.

Khi thú cưng qua đời

Khi thú cưng không may qua đời, bạn có thể chôn cất hoặc hoả táng cho chúng tại những địa điểm hỏa táng dành cho động vật ở địa phương nơi bạn sinh sống. Trong trường hợp không biết phải xử lý thế nào, bạn có thể sử dụng dịch vụ tang lễ dành cho thú cưng với mức phí khoảng từ 8.500 yên trở lên.

Ảnh tiêu đề: thirawatana phaisalratana/Shutterstock.com

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua Thú Cưng Ở Thái Lan

Mua một con vật cưng là điều phổ biến đối với cả người Thái và người nước ngoài sống ở Thái Lan. Họ mua nhiều loại động vật: từ thỏ đến chuột đồng, từ chó và mèo đến rắn, cá, cự đà và các loài chim kỳ lạ. Rất thường mọi người mua động vật mà không nghĩ đến các yếu tố cần xem xét khi mua thú cưng ở Thái Lan.

Một con vật cưng nên có giá bao nhiêu? Gần đây có một trường hợp khi bạn tôi định mua một con thỏ với giá 100 $ tại Chợ Chatuchak… Chủ cửa hàng thú cưng đã thuyết phục được cô rằng con vật cưng có một “giống đặc biệt” và cô sẽ trả gấp 10 lần giá thông thường. May mắn thay, tôi biết một hoặc hai điều về việc mua thú cưng vì tôi đã tự mua 4 con thỏ ở Thái Lan. Tôi giải thích với cô ấy rằng đó là con thỏ bình thường nhất. Cuối cùng, cô ấy đã lấy con thỏ “thường” này với giá chưa đến 10 đô la.

Đó là lý do tại sao cần phải biết giá trung bình cho một con vật cưng, cũng như cân nhắc trước về giống mà bạn muốn mua một con vật. Nếu bạn đang tìm mua một chú chó Labrador và bạn biết rằng một con chó thuộc giống này không được có giá quá 300 đô la, thì có thể bạn sẽ không chi 1000 đô la chỉ vì bạn đã yêu một con chó và nghĩ rằng giá này là “hợp lý”.

Động vật thuần chủng hoặc lai tạo? Bạn có thể chọn một con vật nuôi của các giống khác nhau. Thái Lan có một lựa chọn rất lớn: hơn 50 giống chó và mèo khác nhau với phả hệ. Do đó, bạn phải trả lời câu hỏi này trước khi đến cửa hàng. Ngoài ra, nếu bạn quyết định mua một con vật thuần chủng, thì bạn chỉ cần mua từ người bán có giấy phép.

Gần đây, các trường hợp đã gia tăng trong đó những kẻ lừa đảo đã bán động vật không phải phả hệ với giá của một con thuần chủng. Đừng quên rằng nếu bạn không thực sự muốn một con vật thuần chủng, sẽ tốt hơn nếu bạn không mua nó, nhưng hãy lấy một trong vài ngàn động vật đường phố ở Thái Lan.

Thú cưng của bạn sẽ sống ở nhà hay ngoài trời? Trước khi mua một con vật ở Thái Lan, hãy xem xét nơi nó sẽ sống. Thái Lan là một trong những quốc gia nóng nhất, và Bangkok được coi là thành phố nóng nhất. Nếu bạn quyết định rằng thú cưng của bạn sẽ ở bên ngoài hầu hết thời gian, bạn sẽ làm thế nào để làm mát nó?

Và nếu anh ấy sống bên trong, bạn có đủ khả năng để cho điều hòa của bạn làm việc cả ngày không? Một con vật cưng có thể chết vì quá nóng hoặc một cú đánh ấm áp. Khi tôi mua thỏ, tôi biết trước rằng chúng sẽ sống trong căn hộ của tôi. Do đó, trong thời kỳ nóng nhất, tôi phải trả khoảng 50 đô la mỗi tháng cho điều hòa, bởi vì nó liên tục hoạt động.

Một con vật cưng có thể làm quen với nhiệt? Một số động vật hoạt động tốt trong thời tiết nóng, trong khi những loài khác lại làm ngược lại. Thông thường, những con vật được đưa đến Thái Lan không thể chịu được nhiệt. Ví dụ, mua một chú chó chăn cừu Anh không phải là lựa chọn tốt nhất, vì nó liên tục phải cạo lông và giữ ở nhà, vì nó không thể chịu được nhiệt.

Bạn có thể tìm thấy thức ăn cụ thể cho thú cưng của bạn? Nếu bạn sống ở phía bắc Bangkok hoặc ở thành phố Hantayai, nằm ở phía nam Thái Lan, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thức ăn cần thiết cho một con vẹt giống quý hiếm không? Cho thú cưng ăn cũng có thể là một vấn đề, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có cửa hàng với thực phẩm phù hợp trong khu vực của bạn.

Thỏ của tôi ăn rau tươi, vì vậy tôi phải mua thức ăn cho chúng sau mỗi 2-3 ngày. May mắn thay, có bốn siêu thị và hai chợ nông dân gần nhà tôi, vì vậy đây không phải là vấn đề đối với tôi. Tuy nhiên, nếu tôi có một giống rắn quý hiếm liên tục cần chuột sống, tôi chắc chắn sẽ không có được nó.

Bạn có thời gian để chăm sóc thú cưng? Đây là một yếu tố rất quan trọng để xem xét, đặc biệt là những người sống ở Thái Lan. Thông thường, người Thái dành thời gian rảnh của họ với bạn bè và người thân của họ. Họ cùng nhau uống cà phê, ăn trưa và ăn tối ở nhiều cơ sở khác nhau, đi đến rạp chiếu phim và quán bar. Đây là văn hóa Thái Lan.

Do đó, nếu bạn dành thời gian, như tất cả những gì người Thái dành ra, tức là xa nhà hơn 14 giờ mỗi ngày, thì việc mua một con vật là điều cuối cùng bạn nên làm. Vật nuôi cần được chăm sóc, chúng cần được quan tâm và chúng cũng thích được giải trí. Thật tàn nhẫn khi nhốt một con vật trong lồng cả ngày lẫn đêm. Đừng nuôi thú cưng trừ khi bạn có ý định dành phần lớn cuộc đời của chúng với chúng.

Bạn có thể mua một loại thuốc theo toa? Không phải ai cũng có thể liên tục mua thuốc cho thú cưng. Ban đầu, người ta có thể nghĩ rằng thuốc không đắt như, ví dụ, ở phía tây. Tuy nhiên, có tính đến mức lương trung bình của người Thái, chúng ta có thể kết luận rằng thuốc cho thú cưng ở Thái Lan vẫn không rẻ.

Do đó, bạn nên suy nghĩ trước xem bạn có thể trả tiền thuốc và điều trị nếu thú cưng bị bệnh hoặc bị thương hay không. Nếu không, tốt hơn là bạn nên từ chối mua một con vật, vì khả năng cung cấp hỗ trợ y tế cho thú cưng là rất quan trọng. Ngoài ra, đừng quên thiến và khử trùng động vật. Các thủ tục này cũng không miễn phí.

Bạn có biết Soi Dog đang làm gì không? Bạn có thực sự cần phải mua một con vật? Bạn có thể muốn đưa thú cưng của bạn từ nơi trú ẩn. Khác với phương tây, Thái Lan có rất ít nơi trú ẩn động vật. Nhưng họ vẫn vậy, và chủ yếu là chó và mèo vô gia cư sống ở đó. Lấy một con thú cưng từ một nơi trú ẩn không phải là quá đắt, bởi vì bạn vẫn cung cấp một ngôi nhà cho một con vật, mà cuối cùng có thể được phú dưỡng nếu nó ở đó.

Mèo Mướp Và Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Chúng

1. Nguồn gốc mèo mướp

Mèo mướp hay còn gọi là mèo vằn, như tên gọi của chúng, dùng để chỉ những chú mèo mang bộ lông có sọc hay những đường vân trên cơ thể chúng. Chúng có những màu lông đa dạng như: Xám, Đen, Nâu hay Nâu Vàng,…

Nguồn gốc của chúng bắt nguồn từ những con mèo hoang đi lạc ở Châu Phi trong khoảng thời gian cách đây 131.000 năm. Hay nguồn khác lại cho rằng những chú mèo mướp này là giống mèo được thuần hóa từ 10,000 năm trước.

Tuy nhiên, không chắc nguồn nào là chính xác. Hiện nay, nguồn gốc của chú mèo này vẫn còn cần được xác minh lại. Chúng vẫn là sự bí ẩn đối với những người yêu thích loài mèo dễ thương này. Đa số họ đều cho rằng chúng là giống mèo hoang được con người đem về nuôi, và trở thành mèo nhà như ngày nay.

2. Ngoại hình của mèo mướp

Như đã giới thiệu ở trên, mèo mướp có những vằn hay sọc xung quanh thân mình. Chúng rất dễ nhận biết với bộ lông này của mình.

2.1 Nhìn vào đâu để phân biệt những chú mèo này?

Nhận biết mèo mướp đơn giản chính là nhờ bộ lông sọc vằn của chúng với những màu sắc khác nhau, rất đa dạng. Những chú mèo này đều có chữ M trên đầu, ngay trán, do cấu tạo của những đường vân, dọc trên lớp lông của chúng. Những đường vân này đã tạo thành chữ M trên đầu của chúng, nhìn như vết bút chì vẽ lên vậy.

2.2 Tuổi thọ của mèo

Điều được là ưu điểm của loài mèo này là chúng có tuổi thọ khá cao. Trung bình một chú mèo mướp có thể sống từ 20 đến 25 năm. Đây là khoảng thời gian dài đối với loài mèo. Đồng thời, điều này sẽ làm cho người nuôi chúng cảm thấy vui hơn khi có thể sống chung với thú cưng của mình lâu hơn.

2.3 Hình dáng của mèo

Khác với những chú mèo phương Tây mũm mĩm, béo tròn, mèo mướp Việt Nam có một cơ thể nhỏ nhắn nhưng lại chắc chắc chắn, dẻo dai. Nhờ vậy, chúng chạy nhảy và lèo trèo rất nhanh, thể hiện mình là một con vật rất nhanh nhẹn và linh động. Thông thường, mèo đực nặng khoảng 3.5 đến 6kg, trong khi con cái chỉ nặng khoảng 3 đến 4.5kg.

Lý do chúng chạy nhảy nhanh được như vậy là nhờ đâu? Bốn cái chân nhỏ, chắc và thon, cùng bộ móng vuốt giúp chúng dễ chạy nhảy, bám chắc trên những điểm tiếp xúc khi chạy nhảy.

Là khắc tinh của loài chuột, mèo mướp luôn hữu ích khi có thể bắt chuột với tốc độ nhanh và móng vuốt sắc bén giúp vờn chuột dễ dàng.

2.4 Khuôn mặt của mèo

Chúng có chiếc đầu nhỏ với đôi mắt tròn xoe. Nhìn tổng thể, khuôn mặt mèo rất dễ thương và lanh lợi, khiến chúng ta yêu mến ngay từ cái nhìn đầu tiên.

2.5 Bộ lông

Sở hữu lớp lông ngắn nhưng đủ dày và mềm mượt, lớp lồng này giúp chúng giữ ấm tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng có màu lông đa dạng: vàng cam, xám tro sọc đen, hay trắng sọc đen. Tuy nhiên, trắng sọc đen khá hiếm đối với giống mèo này.

Những vằn và sọc trên thân làm cho chúng trở nên dễ thương và đặc biệt hơn.

3. Các loại mèo mướp

Mèo mướp là thú cưng quen thuộc và được yêu thích tại Việt Nam. Chúng có khá nhiều loại. Để bạn phân biệt được, chúng tôi có tổng hợp lại những loại sau đây.

Hiện nay, mèo mướp có năm loại phổ biến:

Loại 1: Những chú mèo có đường vân xoáy tròn trên cơ thể. Đây là loại mèo mướp ta thường thấy.

Loại 2: Những chú mèo này có đường vằn xuất hiện với hình dạng xương cá, nằm ngang trên thân mèo. Ngoài ra, trên sống lưng của mèo sẽ xuất hiện một đường vân chạy dọc theo thân hình của chúng, có màu đậm hơn so với các đường vân khác.

Loại 3: Loại mèo này có màu muối tiêu, các sọc và đường vân trên cơ thể chúng khó nhìn thấy bởi lớp lông gồm nhiều lớp màu khác nhau.

Loại 4: Loại mèo này cũng có sọc và đường vằn, tuy nhiên đường vằn bị đứt đoạn nên nhìn giống đốm hơn là sọc vằn.

Loại 5: Những chú mèo này có bộ lông như có đồi mồi, bởi những vệt màu khác nhau trên bộ lông của chúng.

Thông thường, bạn sẽ nhìn vào chữ M trên đầu của chúng để phân biệt mèo mướp, bởi nếu nhìn bằng mắt thông thường khá khó nhận biết chính xác.

4. Đặc điểm

Nhìn thân hình nhỏ nhắn đáng yêu của mèo mướp, chắc hẳn bạn nghĩ chúng sẽ rất chăm vận động và thích bay nhảy linh hoạt. Tuy nhiên, khi đã thân quen với loài mèo, chúng sẽ trở nên lười biếng trước mặt bạn. Đặc biệt, chú mèo khá thích ngủ và dành nhiều thời gian để ngủ.

Ngoài ra, chúng đặc biệt thích nằm sưởi ấm trước cửa nhà, dưới ánh nắng mặt trời. Việc sưởi ấm và liếm tay chân của mình là công đoạn thường xuyên của chúng để hấp thu tốt vitamin D và vệ sinh cơ thể. Chúng cũng thường vui đùa ngoài nắng, chạy nhảy khi phấn khích.

Tuy nhiên, không phải ngủ nhiều chứng tỏ chúng lười. Mèo đa số hoạt động nhiều về đêm và có thể bắt chuột cho ngôi nhà của bạn. Đôi chân thoăn thoắt, nhanh nhẹn cùng móng vuốt sắc nhọn giúp chúng bắt chuột dễ dàng hơn. Về đêm, mắt của chúng cũng hoạt động tốt hơn.

Bạn cũng cần cẩn thận và rèn luyện kỹ năng và thói quen cho mèo. Bởi nếu chúng chạy loạn trong nhà bạn, sẽ khiến đồ đạc hư hỏng hay có thể gây nguy hiểm cho chúng.

5. Giá của mèo

Tùy thuộc vào màu sắc và độ hiếm của mèo mà mèo mướp có giá khác nhau. Trung bình mèo mướp nhập từ nước ngoài về với tiêu chuẩn cao sẽ có giá từ 500,000 đến 1 triệu đồng.

Còn mèo mướp của nước ta thì có giá khá rẻ. Bạn còn có thể xin chúng mà không phải mua nữa. Đôi khi chỉ cần xin người hàng xóm, hay từ những hộ gia đình có mèo mới đẻ, bạn đã có ngay một chú mèo đáng yêu bầu bạn mà không phải tốn quá nhiều tiền như những thú cưng khác. So với tình hình thị trường mèo hiện nay, mèo mướp được xem là có giá mềm và được yêu thích hiện nay.

6. Nên mua mèo ở đâu?

Để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của chú mèo bạn nuôi, bạn nên mua chúng ở những nơi uy tín, chuyên bán mèo tại nơi bạn sống. Hoặc bạn cũng có thể xin mèo để nuôi từ những nơi thân quen để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của chúng.

7. Cách chăm sóc mèo

Mèo mướp được yêu thích và nuôi nhiều hiện nay tại Việt Nam bởi sự dễ thương và đặc tính dễ nuôi của chúng. Nếu bạn là một người mới nuôi mèo lần đầu, mèo mướp sẽ là giống mèo dễ nuôi nhất dành cho bạn. Chúng có thể tự sống và thích nghi với môi trường xung quanh mà không quá phụ thuộc vào bạn. Những việc như vệ sinh hằng ngày, kiếm đồ ăn hay đi lại khắp nơi, chúng đều có thể tự thực hiện được khi không có bạn.

Tuy nhiên, khi đã trở thành người chủ của chúng, bạn nên quan tâm chăm sóc chúng, giúp chúng sống thật lâu bên bạn. Vậy sau đây sẽ là những lưu ý quan trọng khi nuôichú mèo đáng yêu này.

7.1 Vệ sinh

Bạn cần dạy mèo cưng của mình cách vệ sinh đúng tại nhà, những nơi chúng nên đi vệ sinh và vào thời gian nào. Việc tập thói quen từ bé cho chúng sẽ khiến chúng quen và thực hiện về lâu dài.

7.2 Tắm rửa

Mèo mướp có thể tự tắm và vệ sinh bộ lông của mình bằng cách liêm cơ thể. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn vệ sinh sạch sẽ hết thân thể của chúng.

Để mèo của bạn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên tắm cho chúng, ít nhất một tuần một lần với sữa tắm hay xà phòng chuyên dụng để tắm cho mèo. Đặc biệt, bạn nên lưu ý thời gian và thời tiết để tắm cho các bé mèo an toàn, chúng sẽ không bị cảm lạnh sau khi tắm.

7.3 Thức ăn dành cho mèo

Không quá kén ăn như những giống mèo khác, việc nuôi mèo mướp cực kì đơn giản khi chúng rất dễ ăn và hấp thu tốt thức ăn. Chúng có thể ăn thịt, cá, cơm,… hay rau. Chúng có thể ăn mọi thứ thoải mái và dễ hài lòng khi ăn. Thật dễ nuôi phải không nào?

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị thực đơn đảm bảo tiêu chuẩn cho chúng, để chúng có một sức khỏe tốt.

Ngoài ra, bạn không nên cho mèo con ăn thực phẩm chín nước sôi, bởi lúc này, tiêu hóa của những chú mèo con này còn kém. Bạn nên bổ sung đạm hay cá vào thực đơn của mèo con để kích thích khẩu vị ăn của chúng. Không được để các bé mèo ăn quá mặn, chúng không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của chúng.

7.4 Chỗ ở

Mèo mướp rất thích chạy nhảy và leo trèo. Chúng nghịch ngợm và cực kỳ hiếu động. Vậy nên khi nuôi chúng, bạn cần một nơi ở cho mèo cưng, như là một cái lồng nhỏ, hay một ngôi nhà nhỏ,… Bạn sẽ dạy mèo ngủ và sinh hoạt trong tổ ấm này của mình. Chúng sẽ hình thành thói quen sau một thời gian. Điều này giúp chúng không nghịch ngợm, lẻn loi phá phách đồ đạc trong nhà của bạn nữa. Đồng thời, có chỗ ngủ riêng sẽ giúp chúng thoải mái và khỏe mạnh hơn.

8. Những hình ảnh đáng yêu của mèo

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về giống mèo mướp dễ thương này. Nếu bạn đang phân vân nên nuôi loại mèo nào, mèo mướp hoàn toàn là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hãy mua ngay chú mèo đáng yêu này về nhà nào!

Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee

Các bạn Việt Nam hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản ắt hẳn có lúc sẽ cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng hay cô đơn. Vì vậy việc nuôi thú cưng sẽ làm giải tỏa phần nào tâm lí của các bạn.

Việc nuôi thú cưng ở Nhật Bản không đơn giản như ở Việt Nam. Có rất nhiều quy định mà chúng ta phải tuân theo. Bài viết sẽ cung cấp một số lưu ý khi nuôi thú cưng tại Nhật Bản.

Khi bạn nuôi thú cưng, trước tiên cần lưu ý tại nhà bạn đang sống (アパート, マンション) có được nuôi thú cưng hay không?

Thú cưng được sống chung với chủ giống như thành viên trong gia đình

Tiếng kêu hoặc mùi hôi của thú cưng không được ảnh hưởng đến những nhà lân cận

Khi đến nhà hàng, siêu thị… có quy định thì không được dắt theo

Đối với chó

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua chó về cần đăng kí thủ tục nuôi

Đăng ký chỗ ở tại cơ quan hành chính khu hoặc thành phố và đăng kí trung tâm chăm sóc sức khỏe thú cưng tại nơi mình sinh sống

Khi đăng kí thành công sẽ được cấp giấy phép (鑑札) cho chó và cần giữ cẩn thận giấy này

Khi thay đổi địa chỉ sinh sống bạn cần đến cơ quan hành chính khu hoặc thành phố để làm thủ tục đổi địa chỉ sinh sống cho cả chó

Khi dẫn chó đi dạo cần mang theo túi đựng phân cũng như nước khử mùi hoặc nước cồn. Phân của chó phải cho vào túi và đem về nhà. Khi dẫn chó đi dạo cũng cần có dây đeo để đảm bảo an toàn

Để phòng tránh bệnh chó dại mỗi năm cần cho chó đi tiêm chủng 1 lần. Thời gian tiêm chủng từ ngày 1/4 đến ngày 30/6 hàng năm. Sau khi tiêm chủng sẽ có phiếu tiêm chủng (注射済票), bạn cần cất giữ cẩn thận và mang theo khi tiêm chủng đợt kế tiếp.

Đối với mèo

Cần đảm bảo 3 nguyên tắc sau

Phải nuôi, chăm sóc mèo trong nhà

Mèo phải có vòng đeo ở cổ, vòng đeo có ghi địa chỉ và tên chủ

Để kiểm soát số lượng mèo sinh ra, cũng như một số rắc rối khi mèo động dục cần làm phẫu thuật ngăn ngừa sự sinh sản của mèo

Trường hợp thú cưng bị chết các bạn cần đến cơ quan hành chính khu hoặc thành phố nơi bạn sinh sống để khai báo và sẽ phải trả một khoản phí.

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

Bạn đang xem bài viết Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!