Xem Nhiều 2/2023 #️ Phải Làm Gì Nếu Mèo Đã Sinh Non. Mèo Con Sinh Non. Video: Con Mèo Đang Bơi Trong Vũng Nước # Top 5 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phải Làm Gì Nếu Mèo Đã Sinh Non. Mèo Con Sinh Non. Video: Con Mèo Đang Bơi Trong Vũng Nước # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phải Làm Gì Nếu Mèo Đã Sinh Non. Mèo Con Sinh Non. Video: Con Mèo Đang Bơi Trong Vũng Nước mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– một quá trình vô cùng quan trọng và có trách nhiệm trong cuộc đời của mỗi chú mèo. Sức khỏe của cả con cái và bản thân người mẹ phụ thuộc vào “chất lượng” của cuộc vượt cạn của chúng. Thực hành thú y chứng minh rằng trong hầu hết 99% trường hợp, quá trình sinh nở của mèo con diễn ra tốt đẹp mà không cần sự hỗ trợ thêm của con vật. Nhưng nếu con mèo bị sinh non thì sao?

Đầu tiên, “sinh non” trong trường hợp mèo con là gì? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết bình thường thời gian mang thai ở những động vật này kéo dài bao lâu. Nếu mọi thứ đều theo thứ tự, thì mèo con được sinh ra sau 64 ngày (khoảng).

Tùy thuộc vào giống, tình trạng sinh lý của vật nuôi, cách cho ăn của nó khi mang thai và các yếu tố khác, tuổi thai (bình thường) có thể thay đổi trong 55-67 ngày, và điều này không thể được coi là sai lệch so với tiêu chuẩn.

Các dấu hiệu của hiện tượng này không khác với quá trình chung chung thông thường: mèo kêu meo meo, lo lắng, tìm kiếm một nơi thích hợp, v.v.

Chỉ trong trường hợp mèo con được sinh ra đúng giờ từ 40 đến 50 ngày, chúng ta có thể nói về sinh non… Và những tình huống như vậy được gọi là “sinh nở” vì trẻ sơ sinh (ít nhất là theo giả thuyết) là khá khả thi. Bất cứ điều gì xảy ra trước đó đều được gọi là “sơ sẩy”.

Mèo con được sinh ra vào thời điểm như vậy là rất sớm và không thể sống được. Có những lần mèo ăn phải sẩy thai, đó là lý do tại sao những người chủ sau đó không thể hiểu tại sao con vật cưng trước đây đang mang thai dường như không “quyết định” sinh con.

Nguyên nhân sinh non của mèo con rất nhiều. Bao gồm các:

chấn thương (ví dụ như khi ngã);

các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm;

bệnh lý bẩm sinh, v.v.

Tuy nhiên, như thực hành thú y cho thấy, mèo có khả năng chịu đựng sinh non tốt. Mèo con còn tệ hơn nhiều. Và do đó, sau khi sinh non, bạn phải chăm sóc chúng chứ không phải chăm sóc người mẹ (tất nhiên, ngoại trừ những trường hợp sinh non bị bệnh truyền nhiễm nặng).

Khi nào mèo con có thể bị coi là “chết yểu”?

Có một số dấu hiệu để bạn có thể xác định chính xác xem mèo con có bị sinh non hay không:

Trọng lượng rất thấp. Người ta tin rằng trọng lượng của một con mèo con bình thường nên dao động trong khoảng 91-105 gram. Tất cả trẻ sơ sinh có trọng lượng dưới 87 gram đều có thể được coi là sinh non. Lưu ý rằng trọng lượng tối thiểu có thể có khi mèo con vẫn còn cơ hội sống sót là ít nhất 57 gram. Tuy nhiên, như thực tiễn thú y thế giới đã chứng minh, cơ hội sống sót của những đứa trẻ như vậy là rất rất nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, con mèo không cho ăn những con “sẩy thai” như vậy, và thậm chí có thể ăn chúng hoàn toàn. Nếu bạn muốn giữ chúng sống, bạn sẽ phải tự mình cho chúng ăn.

Mèo con sinh non rất nhỏ.

Chúng có nếp gấp, da nhăn nheo.

Trên ngực, bụng và chân (và đôi khi trên khắp cơ thể), lông rất thưa, những sợi lông “từng đợt” nhô ra khỏi da.

Những chú mèo con như vậy thường không thể giữ thẳng đầu, một số con thậm chí không thể bò.

Sự sống sót của mèo con sinh non

Hầu hết mọi em bé đều có cơ hội sống sót. Nhưng con mèo sẽ không phải chăm sóc nó, mà là bạn. Hãy nhớ rằng mèo con sinh non ở vị trí bất lợi ban đầu, sức sống của chúng thấp hơn nhiều so với những người thân thông thường. Bất chấp mọi sự chăm sóc của chủ nhân ở nhà, những đứa trẻ như vậy thường không qua khỏi.

Đối với chúng, nhiệt độ môi trường thoải mái là rất quan trọng, vì hệ thống điều nhiệt ở những đứa trẻ như vậy hoạt động cực kỳ kém. Than ôi, trong nhiều trường hợp bạn sẽ không thể làm gì được: các cơ quan nội tạng của mèo con sinh non thường kém phát triển, chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong (mặc dù không phải ngay lập tức).

Quan trọng! Xin lưu ý rằng trong trường hợp em bé, bất kể đặc điểm của thực phẩm bạn sử dụng, liên tục gặp vấn đề về tiêu hóa, mọi thứ đều tồi tệ. Nhiều khả năng hệ tiêu hóa của bé kém phát triển.

Những gì có thể được thực hiện?

Vậy lam gi? Một lần nữa, chúng tôi cảnh báo bạn – không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể để lại ít nhất một con mèo con khỏi toàn bộ lứa đẻ non. Hãy nhớ rằng mỗi ngày tách một đứa trẻ ra khỏi ngày dự sinh bình thường tương đương với một tuần “sẩy thai” trong trường hợp trẻ sơ sinh của con người. Nói một cách đơn giản, một con mèo con được sinh ra trước thời hạn mười ngày có trạng thái sinh lý giống như một đứa trẻ được sinh trước 10 tuần (!).

Ngay cả với tất cả những thành tựu của y học hiện đại, cơ hội sống sót của một đứa trẻ cũng không nhiều, huống chi là mèo con! Điều quan trọng nhất bạn cần làm là giữ cho con vật ở nhiệt độ cơ thể bình thường.

Khi mới sinh trong khoảng thời gian ba tuần (than ôi, một con mèo con như vậy gần như chắc chắn sẽ chết), nhiệt độ không khí ít nhất phải là 35 ° C. Khi nó giảm, các triệu chứng hạ thân nhiệt phát triển ngay lập tức.

Vật nuôi bốn tuần tuổi cần được cung cấp nhiệt độ 30 °.

Dễ nhất là với mèo con được sinh ra sau bốn tuần. Chúng yêu cầu nhiệt độ từ 25-27 ° C. Ngoài ra, những con vật này có cơ hội sống sót cao hơn đáng kể.

Vì động vật sinh non phải được nuôi trong điều kiện “nhà kính”, nên cần đảm bảo mức độ hydrat hóa bình thường của cơ thể chúng.

Sau mỗi lần uống sữa công thức, hãy cho 1 ml nước ấm đun sôi.

Cứ sau mười ngày, khối lượng chất lỏng bổ sung được cung cấp tăng thêm 0,5 ml.

Dinh dưỡng hợp lý đi đầu!

Trong mười ngày đầu tiên, mèo con nên ăn mỗi giờ., bất kể thời gian nào trong ngày. Vâng, điều đó là vô cùng mệt mỏi, nhưng chỉ trong trường hợp này em bé có ít nhất một cơ hội sống nào đó. Bạn có thể sẽ cần phải pha loãng hỗn hợp được sử dụng để cho nó ăn. Thực tế là hệ tiêu hóa kém phát triển của bé sẽ không thể tiêu hóa thức ăn có hàm lượng chất béo bình thường.

Chúng tôi sẽ cảnh báo bạn ngay lập tức – bạn sẽ phải mua những hỗn hợp đặc biệt. Xem công thức của thực phẩm và thêm ¼ nước để hòa tan (so với lượng khuyến nghị ban đầu). Đối với một lần bú, trẻ sẽ ăn không quá hai ml, vì dạ dày của trẻ còn rất nhỏ. Bạn không nên chuẩn bị bữa ăn cho tương lai.

Mát xa

Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa – hệ tiêu hóa của mèo con sinh non hầu như luôn kém phát triển. Bởi vì điều này, đặc biệt, vật nuôi hầu như luôn luôn gặp vấn đề nghiêm trọng với nhu động ruột. Để bằng cách nào đó kích thích cô ấy, nó là cần thiết để thường xuyên xoa bóp khoang bụng… Cần lưu ý rằng ngay cả miếng bông cũng có thể quá cứng đối với làn da cực kỳ mỏng manh của mèo con sinh non.

Để không làm em bé bị thương, hãy bật vòi nước, đợi cho đến khi nước ấm (nhưng không nóng) chảy ra và hướng nó thành dòng loãng, dùng ngón tay xoa bóp phần dưới bụng của mèo con. Trước đó, việc cắt móng tay của bạn (chính bạn) không có hại gì. Nếu mèo con cảm thấy khó chịu trong quá trình phẫu thuật, ruột của nó sẽ không được kích hoạt.

Khi mèo motley cây phỉ ra đời, mọi thứ đều chống lại cô. Cô ấy sinh non và phải chết sớm, giống như những con mèo con khác trong lứa này.

Nhưng Hazel đã sống sót và với sự giúp đỡ của những người tốt bụng đã mạnh mẽ hơn và bắt đầu phát triển.

Hơn một tháng trước Catherine từ Hiệp hội cứu hộ mèo Úc “CatRescue 901” nhận được thông tin về mèo con đẻ non yếu ớt do mèo nhà đẻ ra.

“Mèo con được sinh ra bởi một con mèo không bị chết và đồng thời cho phép nó đi dạo trên đường phố. Việc sinh non của mèo, hai trong số bốn mèo con sinh ra đã chết và hai con rất yếu. nhấn mạnh rằng cô ấy đã từ chối cho những con mèo con gần như không còn sống của mình ăn. “

Lực lượng cứu hộ đã đến gọi và đưa những con mèo con này đi (sau đó họ đã triệt sản chính con mèo). Bác sĩ thú y khẳng định chúng sinh non và ít có cơ hội cứu sống. Ngay sau khi kiểm tra, một trong số những chú mèo con đã chết và chỉ một chú mèo con ốm yếu sống sót, được đặt tên là Hazel.

Katherine cho biết: “Con bé cực kỳ nhỏ và mỏng manh, chỉ nặng 79 gram. Tôi bắt đầu cho con bú sữa công thức cứ hai giờ một lần và hầu như không ngủ vào ban đêm, bao gồm cả vì tôi rất lo lắng cho con”.

Katherine và bạn của cô đã rất chăm sóc chú mèo con, nhưng vài ngày sau, Hazel bị nhiễm trùng rốn. May mắn thay, cô ấy đã qua khỏi, nhưng trong vài tuần tiếp theo, có nhiều trường hợp khác xảy ra khi Catherine sợ rằng con mèo con không thể được cứu và nó sẽ phải chết.

Hazel tỏ ra rất kiên cường và hết sức bám lấy sự sống. Khi lớn lên, cô bắt đầu rên rỉ, cuộn tròn trong quả bóng trong lòng bàn tay của Catherine hoặc bạn của cô.

Khi Hazel mở mắt và bắt đầu tăng cân, những nỗi sợ hãi đã không còn nữa, giờ đây Hazel có mọi cơ hội để vượt qua những rắc rối.

Hazel càng lớn tuổi, tính cách của cô càng bộc lộ rõ. Cô ấy hóa ra rất tình cảm, chiều chuộng và năng nổ.

Hazel hiện đã được 5 tuần tuổi và rất thích ngủ trong vòng tay của Catherine và bạn của cô ấy và chơi với họ.

Dựa trên tài liệu từ trang chúng tôi

Thật không may, trong khi chờ đợi sự ra đời của mèo con, người ta phải chuẩn bị cho thực tế là một số trong số chúng có thể không sống sót. Ở mèo phả hệ, tỷ lệ chết sớm của mèo con cao hơn một chút so với mèo nhà. Một nghiên cứu trích dẫn dữ liệu rằng khoảng 7% mèo con thuần chủng sinh ra đã chết, 9% chết trong vòng 8 tuần đầu sau sinh (chủ yếu là từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 3). Số lượng mèo con sống sót sau 8 tuần sống khác nhau đối với các giống khác nhau (từ 75% đến 95%), mèo con Ba Tư chết thường xuyên nhất.

Hầu hết những chú mèo con không được định sẵn sẽ chết trước khi sinh (khi sinh ra đã chết) hoặc trong tuần đầu tiên của cuộc đời. Số lượng tử vong ở mèo con đã sống hơn một tuần ít hơn đáng kể. Theo quy luật, trong khi mèo cho mèo con ăn, cái chết xảy ra vì lý do “không lây nhiễm”, tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm tăng lên sau khi mèo con được lấy từ mẹ. Điều này là do mèo con nhận được các biện pháp khắc phục chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng trong sữa mẹ. Mèo con chết từ lúc mới sinh đến khi cai sữa được gọi là mèo con “sắp chết”.

Sự phân giải isoerythrolysis ở trẻ sơ sinh.

Đối với một số giống mèo, isoerythrolysis sơ sinh là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở mèo con. Nguyên nhân tử vong trong trường hợp này là do nhóm máu của mèo và mèo con không tương thích với nhau.

Mèo con nên bắt đầu bú trong 2 giờ đầu tiên của cuộc đời. Mèo con nhận được kháng thể từ sữa mèo, hấp thụ chúng trong 16 đến 24 giờ đầu đời, vì vậy điều quan trọng là chúng phải bú tốt trong giai đoạn này. Sữa cần thiết không chỉ để cung cấp dinh dưỡng tốt mà còn cần thiết cho việc thu nhận hệ miễn dịch của mẹ, giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Hiệu quả miễn dịch của mèo mẹ thường giảm ở tuần thứ 3-4 của cuộc đời, đối với từng mèo con, lúc này lượng kháng thể phải đủ. Khả năng miễn dịch của mèo con chưa được phát triển, và vì hầu hết các chương trình tiêm chủng bắt đầu sau 8 tuần, mèo con có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn này. Mèo con không bú tốt sẽ không nhận đủ sữa non, do đó chúng sẽ không được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch của mẹ, đặc biệt dễ mắc các bệnh truyền nhiễm ngay từ khi còn nhỏ.

Trong số các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm ở mèo con là:

Không đủ lượng sữa non;

Suy dinh dưỡng;

Thiếu cân khi sinh;

Thiếu oxy trong quá trình sinh nở;

Các bệnh bẩm sinh (đặc biệt là của hệ thống miễn dịch);

Căng thẳng viêm phúc mạc;

Ở mèo con, nhiễm trùng do vi khuẩn thường là thứ phát sau nhiễm virus (cúm mèo, bệnh bạch cầu, suy giảm miễn dịch, viêm phúc mạc, parvovirus), mặc dù chúng cũng có thể là nguyên phát. Các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhiễm, và có thể bao gồm tiêu chảy, ho, khó thở, viêm khớp, viêm da, cũng như các dấu hiệu ít rõ ràng hơn điển hình là mèo con bị héo. Cuối cùng, nhiều trường hợp nhiễm trùng này dẫn đến nhiễm trùng huyết (một dạng nhiễm trùng huyết trong đó có một số lượng lớn vi khuẩn trong máu) và tử vong.

Thể loại: Mẹo

Đôi khi mèo con hoặc chó con bị sinh non, nhưng sau đó cơ thể và khả năng miễn dịch của chúng rất yếu. Làm gì trong trường hợp này? Tất nhiên, tốt nhất bạn nên giao việc chăm sóc mèo con hoặc chó con cho mẹ của chúng, nhưng đôi khi có những trường hợp trẻ quá yếu nên không có phản xạ bú, hoặc mẹ hoàn toàn không nhận trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, cần phải thực hiện mọi biện pháp khẩn cấp để cứu em bé.

Đời sống thú cưng Để giữ cho em bé của bạn sống sót, có một số điều cần xem xét.

1. Để hỗ trợ cuộc sống của vật nuôi, ngay sau khi sinh, cần phải tiêm cho nó một loại thuốc đặc biệt, đó là phức hợp vitamin. Và để duy trì khả năng miễn dịch, cũng cần có những phương tiện đặc biệt. Để cải thiện khả năng miễn dịch của vật nuôi, có một công thức cho một loại cocktail lành mạnh: axit ascorbic, glucose và nước muối được thu thập trong một ống tiêm 5 milimét. Sau đó, theo 1 milimet, dung dịch được tiêm cho vật nuôi bị suy yếu sau mỗi 2 giờ.

2. Cung cấp hơi ấm. Vì cơ chế điều tiết nhiệt của mèo con vẫn chưa hoàn hảo, hoặc hoàn toàn không có, nên nó chỉ cần hơi ấm. Nên cho bé nằm trong hộp cách nhiệt tách biệt với mẹ để mẹ không vô tình đè bé.

3. Dinh dưỡng bổ sung glucose. Phản xạ bú của trẻ bị suy yếu và do đó cần glucose để tạo năng lượng tăng trưởng, cần được cung cấp cho vật nuôi một milimét trước mỗi lần bú. Để thuận tiện, chúng tôi làm điều này bằng một ống tiêm.

5. Cho trẻ bú bằng núm vú và bình sữa đặc biệt. Rất thuận tiện khi cho bé bú qua ống tiêm mà không cần kim tiêm hoặc qua bình sữa đặc biệt, và tốt nhất là qua ống. Bằng cách cho ăn bằng ống, thức ăn không đến phổi. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện một cách chính xác, bạn nên nắm rõ các quy tắc cho ăn như vậy.

6. Xoa bóp thường xuyên. Sau khi cho trẻ bú, xoa bóp vùng bụng và bộ phận sinh dục để cải thiện tình trạng đi tiểu và đi tiêu.

7. Theo dõi trọng lượng của vật nuôi. Đảm bảo luôn theo dõi tình trạng tăng cân của thú cưng. Trọng lượng của mèo con nên được bổ sung mỗi ngày 8-10 gam. Khi bộ dụng cụ được ổn định và sức khỏe của mèo con được cải thiện, điều này có nghĩa là con hoàn toàn khỏe mạnh. Một khu phức hợp như vậy để chăm sóc thú cưng sinh non có thể giúp ích ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất!

Mèo con sơ sinh không có khả năng nhìn, nghe và kiểm soát nhiệt độ của chúng. Điều duy nhất mà chúng phát triển hoàn hảo là khứu giác. Bé biết cách phân biệt đâu là mùi của mẹ và đâu là mùi của người lạ đã vài giờ sau khi sinh. Nhưng trong những tháng đầu đời, chúng hoàn toàn phụ thuộc vào con mèo.

Ngay sau khi mèo con được sinh ra đúng thời gian, mèo có thể dễ dàng rời bỏ chúng. Trong những trường hợp trẻ sinh ra trước thời hạn, chúng và mèo không thể làm gì nếu không có sự giúp đỡ của chủ.

Mèo con sinh non: chăm sóc

Để nuôi mèo con sinh non, bạn phải tuân thủ các quy tắc đơn giản sau:

Cần tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái. Để làm điều này, chúng sẽ cần được đặt ở một nơi ấm áp, được sưởi ấm nhân tạo ngay sau khi sinh. Điều quan trọng là nhiệt độ này được duy trì mọi lúc. Lý tưởng nhất, đây là loại đèn đặc biệt nằm cách ổ mèo con một khoảng cách xa.

Việc để ý đến cuống rốn là rất quan trọng, phải giữ sạch sẽ. Nếu mèo ở với mèo con, thì mẹ sẽ độc lập theo dõi việc vệ sinh vết thương ở rốn. Nhưng trong mọi trường hợp, nếu dây rốn không rụng thì bạn không nên sờ vào, vì đợi đến khi khô hoàn toàn thì đúng hơn.

Để nhanh khỏi bệnh, bạn cần cho chúng ăn theo giờ. Nó là tốt nhất nếu được sử dụng để cho ăn. Nhờ anh ta, mèo con sẽ không gặp vấn đề về bụng. Để cho chúng ăn, bạn cần sử dụng bình sữa thông thường, ở cuối bình nên có núm vú. Nhưng nếu mèo nhiều sữa, mèo con sinh non liên tục bỏ bú và tăng cân rõ rệt thì không cần bổ sung thêm.

Tốt nhất, cần cho trẻ sinh non gặp bác sĩ thú y để theo dõi sự phát triển chính xác của trẻ. Đôi khi, không được chủ nhân chú ý, mèo con phát triển theo những cách khác nhau, và một số con cần được chú ý nhiều hơn những con khác.

Bạn nên theo dõi chặt chẽ phân của mèo con sinh non. Con mèo vừa liếm vừa xoa bóp bụng, giúp cải thiện nhu động ruột. Nhưng nếu bạn đột nhiên nhận thấy rằng mèo con không thể tự làm sạch ruột, thì bạn cần giúp nó làm điều đó. Trước đây, với miếng bông nửa ẩm được làm ẩm trong nước ấm, bạn cần xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ với áp lực tối thiểu, bắt chước chuyển động của mèo mẹ. Sau đó, bạn cần bôi trơn nhẹ hậu môn của mèo con bằng dầu thực vật. Không sử dụng bất kỳ thiết bị nào để không làm hỏng trực tràng của động vật khi di chuyển bất cẩn.

Bây giờ bạn đã học được rằng mèo con sinh non cần được chăm sóc cẩn thận và thú cưng nhỏ sẽ có cơ hội phát triển, không tệ hơn thú cưng bình thường.

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh, Sinh Non, Bị Mất Mẹ Hiệu Quả

Chó con mới sinh cũng cần có cách chăm sóc khoa học

Cách nuôi chó con mới đẻ những ngày đầu tiên

Đầu tiên là không cắt dây rốn trên chó con: Cắt dây rốn của chó con trước khi vách đàn hồi là nơi chứa các mạch máu co ngót lại có thể gây xuất huyết. Hãy để nguyên dây rốn, nó sẽ sớm khô lại, co ngót và rụng đi.

Thứ hai là không đụng đến rốn của chó con: Chúng ta không cần thiết phải bôi các loại thuốc chống nhiễm trùng vào gốc nhau thai và rốn chó con. Ổ đẻ được giữ vệ sinh tốt thì rốn của cho con sẽ không bị nhiễm trùng.

Thứ ba là thay khăn tắm và giấy báo trong ổ đẻ: Phải giữ ổ đẻ sạch sẽ sau khi chó con ra đời, nhưng phải cẩn thận để tránh làm phiền chó mẹ. Vứt bỏ giấy báo bẩn và thay thế bằng giấy mới ngay khi cho mẹ ra ngoài.

Thứ tư là để chó mẹ và các chó con tạo sự gắn kết trong 4 – 5 ngày đầu tiên: đây là thời gian quan trọng để tạo sự gắn kết giữ chó con với mẹ. Vì thế hãy cố gắng không động đến chúng trong những ngày đầu tiên này.

Thứ năm là hạn chế di chuyển chó con trong thời gian đầu: Chỉ di chuyển chó con khi bạn cần vệ sinh hộp, thường từ ngày thứ 3 trở về sau.

Thứ sáu là thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ ổ nuôi: Chó con mới sinh không thể tự điều hòa thân nhiệt nên chúng dễ bị lạnh. Nếu không có chó mẹ ở đó bạn cần cung cấp nguồn nhiệt cho chúng, để chó con có thể

Thứ bảy là cân chó con hằng ngày: Sử dụng cân điện tử cầm tay để cân chó con hằng ngày trong 3 tuần đầu tiên. Ghi lại khối lượng từng con để đảm bảo chúng khỏe mạnh và nhận đủ chất dinh dưỡng. Trước khi cân nên sử dụng chất tiệt trùng gia dụng để vệ sinh mặt cân, sau đó lau khô.

Hạn chế di chuyển chó con trong thời gian đầu

Thứ tám là không để khách mang mầm bệnh đến: Khách đến xem chó con thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Giày và tay của họ có thể mang vi khuẩn hoặc virus.

Thứ chín là không để động vật khác trong nhà lại gần chó con: Các con vật khác có thể mang mềm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm cho chó con mới sinh. Chó mẹ mới đẻ cũng rất dễ nhiễm bệnh, từ đó có thể lây cho chó con. Vì vậy bạn không được để các động vật không phải thú nuôi trong nhà mình lại gần trong vài tuần đầu tiên sau khi chó đẻ.

Chăm sóc chó con mới đẻ bằng nguồn sữa mẹ

– Chó con mới đẻ uống sữa gì? Chó con sinh ra phải nằm cạnh mẹ, nên phải ăn sữa mẹ nhất thiết phải được bú sữa đầu, đó là sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó chống đỡ bệnh tật. Khi cho con mới sinh chưa có răng, lỗ tai đóng lại, chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động di chuyển rất khó khăn nên sẽ tự vú mẹ và bú.

– Nếu một lứa sinh quá nhiều, chú chó ra đời cuối cùng thường có cơ thể yếu ớt nhất, nên bạn ưu tiên cho cún bú mẹ trước. Nếu chó mẹ vụng không giúp con, thì chủ nhân có thể giúp đưa con đến sát miệng chó vào đầu vú mẹ để chúng ăn dễ dàng hơn.

– Vì sữa non có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và protein, magie, enzym, hormone cao nên hãy để chó sơ sinh bú đủ sữa non, giúp chó con chống oxi hóa, nhuận tràng, thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa, và miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con mới đẻ.

– Nếu trước 1 tháng mang thai chó mẹ được tiêm vacxin, thì kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con tới lúc 16 tuần tuổi.

Chó con nên ăn sữa mẹ hoàn toàn trong năm ngày đầu tiên

Bổ sung chất dinh dưỡng và tiêm phòng để chăm sóc chó con tốt nhất

1. Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Sau sinh, không chỉ chăm sóc chó con mà chó mẹ cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng với chế độ ăn điều độ hơn. Bổ sung khẩu phần ăn chất lượng tăng số bữa ăn để chó mẹ đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú.

Trong 5 ngày đầu đời, chó con có thể chỉ bú sữa mẹ, sau thời gian đó có thể chuyển sang bú bình bằng sữa đã hâm nóng vừa đủ để tránh tiêu chảy, dần dần chó con phát triển có thể cho chúng tự ăn.

2. Chế độ ăn cho chó con mới sinh

Đến khoảng 15 ngày tuổi, có thể cho chó con ăn dặm thêm cháo nấu với thịt và rau xanh thật nhuyễn 1 bữa và ống clorua canxi trộn vào sữa mỗi ngày.

Từ 20 ngày tuổi, tăng thêm phần ăn dặm lên 2 bữa/ngày và thêm vài giọt trivit vào sữa cho chó con uống, bạn cũng cần thường xuyên cân trọng lượng của chó con để kiểm tra được quá trình phát triển của chó con.

3. Tiêm phòng và tẩy giun cho chó con

Tiêm phòng và tẩy giun là những việc quan trọng khi chăm sóc chó con mới sinh. Chó con dưới 2 tháng tuổi rất dễ chết vì các loại bệnh, hai bệnh nguy hiểm nhất vè dễ mắc bệnh pravo và care, nếu mắc các bệnh này thì 60% không thể qua khỏi.

Hai bệnh này có thể phòng bằng cách tiêm vacxin, vì thế cần tiêm cho chó con từ sớm, khoảng 3 tuần tuổi tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tuổi cần tiêm mũi thứ 2, 9 tuần mũi thứ 3 và khi cho con được 7-8 tháng thì tiên phòng dại.

Không nguy hiểm như khi nhiễm các bệnh trên, nhưng nhiễm giun cũng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến quá trình phát triển và sức ảnh hưởng của chó con. Nếu bạn cần tẩy giun cho chó con. Có thể tham khảo liệu trình sau:

Khi chó con được 15 ngày tuổi, cho chó con tẩy vào tuần 4, 6 và 8 tuần tuổi

Sau 8 tuần, cứ 1 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi đàn chó được 6 tháng.

Từ 6 tháng, cứ 3 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi được 1 năm tuổi

Từ 1 tuổi, 1 năm tẩy giun 1 lần cho đến hết vòng đời.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ bị mất mẹ

Một số lưu ý cách chăm sóc chó con mới sinh

Nhớ một số lưu ý để chăm sóc chó con khỏe mạnh

Chó con sẽ không thở hoặc không kêu lúc mới sinh, lúc đó sẽ xảy ra hiện tưởng chết giả, khi đó bạn hãy hướng đầu chó con xuống dưới, đung đưa cơ thể nhẹ nhàng.

Khi mới đẻ, chó con chưa thích nghi với điều kiện sống mới, chủ nhân phải quan tâm đầy đủ tới chúng về tất cả mọi mặt.

Khu ở của chó con cần lót sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên, nên lắp đèn sưởi ấm, giấc ngủ cũng sẽ ngon hơn. Phải đặc biệt chú ý khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường.

Cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ cũng có thể áp dụng tương tự. Tuy nhiên là cần ghép đàn hoặc tìm nguồn sữa cho chó con sơ sinh trong vài tháng đầu.

Những chú chó con mới ra đời cũng rất mong manh và yếu ớt vì thế hãy cố gắng chăm sóc chúng tỉ mỉ cẩn thận để đàn chó của gia đình luôn khỏe mạnh.

XEM THÊM:

Bụng Con Mèo Phình To. Phải Làm Gì Nếu Một Con Mèo Con Nhỏ Có Bụng To

Tại sao mèo con có bụng phình to, và chúng ta có thể làm gì để đưa đường tiêu hóa của động vật trở lại bình thường.

Bạn đã đưa một sinh vật lông xù tinh nghịch vào nhà và bạn không thể cảm nhận được hết sự vui tươi của nó. Trong nỗ lực giúp mèo con lớn lên càng sớm càng tốt, bạn có thể nghĩ rằng nó cần ăn nhiều hơn và bắt đầu cho nó ăn những gì bạn tự ăn. Bụng to có thể làm tê liệt hoạt động của bộ máy tiêu hóa của mèo con.

Nguyên nhân của bụng to ở mèo con

Lý do phổ biến nhất khiến mèo con phình to bụng là do ăn thức ăn thô. Hãy nhớ rằng thức ăn dành cho động vật trưởng thành không thích hợp cho động vật nhỏ. Từ đó, mèo con sẽ bị đau bụng, sức khỏe giảm sút.

Táo bón là một nguyên nhân khác khiến bụng con vật to ra. Bạn có thể nhận thấy rằng nó đã trở nên khó khăn. Điều này là do sự tích tụ của phân. Bạn có thể kiểm tra xem bụng mèo con có to ra hay không bằng cách sờ nhẹ. Hải cẩu ở một số nơi chỉ ra rằng một lượng phân khổng lồ đã tích tụ trong ruột của động vật.

Khi ăn quá nhiều, một khối u cũng hình thành trong ruột. Cho ăn quá mức có hệ thống của con vật dẫn đến thực tế là nó di chuyển khó khăn, hầu hết thời gian nó ngủ. Do đó, hoạt động thể chất giảm dẫn đến táo bón.

Mèo con có thể ăn quá nhiều và sau khi ăn một phần thức ăn ngon, dạ dày của nó sắp vỡ tung. Hoặc anh ấy ăn khá nhiều và bụng của anh ấy sưng lên.

Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu con vật có ruột già kết hợp với chảy nhiều nước dãi, muốn nôn hoặc nôn mửa. Ngoài ra, cần phải đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ các tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng như sau:

Hãy cẩn thận, vì bụng có thể bị phình ra vì những lý do độc lập với tình trạng của hệ tiêu hóa. Vì vậy, sự gia tăng thể tích của bụng có thể được quan sát thấy với các bệnh như mèo:

megacolon – khối phân dày lên và tăng thể tích ruột;

rối loạn chức năng tuyến thượng thận;

cổ trướng – sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng do hậu quả của các bệnh về gan, tim;

béo phì;

sự hiện diện của nhiễm trùng trong tử cung;

vỡ bàng quang;

sưng lá lách.

Vì vậy, nếu nhận thấy mèo con bị đầy bụng, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y.

Điều trị bụng to

Người nuôi mèo cần biết phải làm gì nếu bụng mèo bị sưng. Trước hết, đây là một chuyến thăm bác sĩ và tuân thủ đầy đủ các khuyến nghị của mình. Bạn không cần phải cố gắng làm bất kỳ thủ tục nào với nó mà không có sự khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Điều trị cổ trướng chỉ được thực hiện khi bệnh cơ bản được chẩn đoán. Thuốc lợi tiểu được kê đơn, hạn chế lượng chất lỏng và chế độ ăn uống được bổ sung nhiều thực phẩm protein. Nếu lượng chất lỏng vẫn chưa giảm, nó được bơm ra ngoài bằng một ống tiêm đặc biệt.

Khi bị nhiễm giun, mèo con được tẩy giun. Điều này được thực hiện với thuốc tẩy giun sán.

Phòng bệnh là giảm dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực và phát hiện kịp thời bệnh giun sán. Điều quan trọng là chống béo phì, suy giảm chuyển hóa nước-muối để ngăn ngừa cổ trướng.

Coprostasis

Táo bón, hay còn gọi là chứng ứ nước, là sự tắc nghẽn của ruột già với phân. Nguyên nhân của chứng ứ đọng đồng thời có thể như sau:

Chuyển đổi đột ngột từ sữa mẹ sang thức ăn khác.

Ăn quá nhiều.

Ăn xương, đặc biệt là xương đã qua xử lý nhiệt.

Ít protein trong chế độ ăn.

Tích tụ lông trong đường tiêu hóa (khi tự liếm, mèo nuốt một ít lông).

Mất nước do uống không đủ.

Một số lượng lớn sâu.

Phì đại tuyến tiền liệt (ở nam giới).

Áp xe hoặc u nang trong đường ruột.

Béo phì.

Các vấn đề về nhu động ruột.

Phân với tần suất 1 lần mỗi ngày được coi là chuẩn. Khi cho ăn thức ăn tự nhiên, cho phép định kỳ không có phân trong 3 ngày.

Các triệu chứng:

Các con dấu thuôn dài ở bụng được sờ thấy.

Nôn (thường kèm theo táo bón tóc).

Chườm bằng nước ấm.

Dầu vaseline – 1 ml cho mỗi kg trọng lượng cơ thể bằng đường uống trong khoảng thời gian 8-10 giờ (điều quan trọng là tránh đi vào phổi).

Magnesium sulfate – 20 ml nước, dung dịch đậm đặc, uống.

Bệnh giun chỉ

Bảo vệ một con mèo khỏi gần như là không thể. Vật nuôi có thể nhặt chúng khi tiếp xúc với giày dép ngoài trời, từ côn trùng ăn, cá hoặc thịt sống hoặc nấu chưa chín. Chúng ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Các triệu chứng:

Sự phồng rộp.

Táo bón xen kẽ với tiêu chảy.

Giun trong phân – cho biết một số lượng lớn chúng trong cơ thể.

Buồn nôn.

Nôn ra giun.

Điều trị bằng cách sử dụng thuốc tẩy giun sán bên ngoài và bên trong.

Feline distemper, hoặc giảm bạch cầu, do một trong các parvovirus… Mùa hè và cuối mùa thu là thời điểm thuận lợi nhất cho sự lây lan của virus. Nó có thể được mang theo bởi côn trùng hút máu, bọ ve và động vật khỏe mạnh.

2-12 ngày sau khi virus xâm nhập vào đường tiêu hóa, nó ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, mô bạch huyết và tủy xương.

Nhiệt độ cơ thể là 40-41 độ.

Giảm cân.

Từ chối uống dù khát.

Nôn mửa.

Bệnh tiêu chảy.

Sưng ruột.

Đau bụng nhiều.

Khoảng một tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng, con mèo có khả năng hồi phục 50% nói chung… Nếu nhiệt độ giảm xuống 37-38 độ, khả năng chết tăng cao. Nếu mèo con bị nhiễm parvovirus từ 1 đến 3 tháng, khả năng tử vong là gần 100%.

Khi chẩn đoán giảm bạch cầu, cần loại trừ các bệnh khác có các triệu chứng tương tự:

Đầu độc.

Viêm dạ dày ruột không lây.

Lymphosarcoma.

Bệnh nhiễm độc tố.

Trong điều trị giảm bạch cầu, tùy thuộc vào bản chất của khóa học, những điều sau được sử dụng:

Thuốc chống vi rút.

Thuốc kích hoạt miễn dịch.

Thuốc hỗ trợ các chức năng của hệ thống tim mạch.

Thuốc chống nôn.

Thuốc kháng sinh phổ rộng.

Các chế phẩm phục hồi cân bằng điện giải.

Thuốc giảm đau và chống co thắt.

Trong thời gian phục hồi, cần có chế độ ăn uống sau:

Sản phẩm axit lactic tươi.

Nước vo gạo với lòng trắng trứng luộc.

Súp-xay nhuyễn từ ngũ cốc, rau với dần dần bao gồm thịt băm luộc.

Khả năng miễn dịch sau khi ốm vẫn còn 3-4 năm… Phòng ngừa bao gồm tiêm chủng và vệ sinh.

Viêm phúc mạc với một tình trạng nghiêm trọng chung của cơ thể được gọi là. Nguyên nhân thường là sự xâm nhập của nhiễm trùng vào khoang bụng từ các cơ quan. Thường thì bệnh này do vi-rút corona… Có 2 dạng viêm phúc mạc do coronavirus – thể ướt và thể khô.

Dạng khô dẫn đến tử vong một năm sau khi bệnh khởi phát. Các triệu chứng giống như ở dạng ướt ngoại trừ bụng to lên. Không có cách chữa trị cho bệnh viêm phúc mạc do coronavirus, những con vật bị bệnh phải được ăn thịt.

Coronavirus thường xâm nhập vào đường tiêu hóa của mèo từ phân của động vật bị nhiễm bệnh. Không phải tất cả những người mang vi rút đều bị bệnh. Căng thẳng có thể gây bệnh cho những vật chủ khỏe mạnh. Mèo con bị ốm thường xuyên hơn từ 1 đến 4 tháng… Khuynh hướng mắc bệnh là do di truyền.

Phòng ngừa:

Tránh căng thẳng.

Tránh sự đông đúc của động vật.

Tuân thủ các quy tắc vệ sinh.

Cổ chướng bụng hay còn gọi là cổ trướng là tình trạng tích tụ chất lỏng trong khoang bụng mà không bị viêm. Điều này có thể là do:

Suy tim.

Suy gan.

Vi phạm chuyển hóa nước-muối và protein.

Tổn thương thành bụng.

Bụng chướng

Làm giảm tiếng thổi ở ruột.

Khó thở.

Khó hoạt động của tim.

Không hoạt động.

Màu vàng của màng nhầy.

Vỡ bàng quang

Khi bị bí tiểu cấp tính, bàng quang có thể bị vỡ, chất chứa trong nó tràn vào khoang bụng và có thể bị viêm phúc mạc. Việc lưu giữ nước tiểu không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy, vì nhiều chất độn hấp thụ nước tiểu ngay lập tức. Nếu vật nuôi áp dụng tư thế đặc trưng để đi tiểu rất thường xuyên, thì điều đó sẽ không xảy ra. Trong trường hợp này, cần khẩn cấp một trong các phương án điều trị:

Đặt ống thông bàng quang – giới thiệu một ống để nước tiểu chảy ra tự do.

Cretrostomy – rạch một đường để nước tiểu chảy ra tự do.

Cả hai phương pháp điều trị đều được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Khi bụng và hai bên của con mèo bị sưng lên, người chủ thắc mắc tại sao điều này lại xảy ra, nếu mọi thứ diễn ra bình thường một ngày trước. Trong tình huống như vậy, người ta không nên hoãn chuyến thăm đến bác sĩ thú y, vì tình trạng đó là bệnh lý và động vật cần được giúp đỡ khẩn cấp.

Nếu mèo bị đầy hơi do dư thừa khí trong ruột, thường có thể sản xuất nhiều do cho vật nuôi ăn không đúng cách và ít thường xuyên do đặc điểm sinh lý tự nhiên của chúng, thì cách xử lý sẽ đơn giản. Trong trường hợp này, cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và dùng thuốc để giảm bớt khí. Nếu nguyên nhân là bệnh lý thì sẽ phải điều trị nghiêm túc. Đôi khi vi phạm như vậy là một triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng, việc điều trị có thể mất một năm.

Ngoài khí, bụng và hai bên hông của mèo cũng có thể sưng lên do chất lỏng tích tụ trong khoang bụng. Khi hai bên bắt đầu sưng lên, có nguy cơ đáng kể là mèo sẽ bị ngạt thở do áp lực lên phổi. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần làm một việc – liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Những lý do

Nhiều lý do khác nhau có thể dẫn đến sự thay đổi trạng thái của con vật. Bụng phình to vừa do bệnh vừa do đặc điểm bẩm sinh của mèo. Đôi khi, với sự tăng lên, bụng cũng trở nên săn chắc. Cần xác định nguyên nhân gây chướng bụng càng sớm càng tốt. Nếu không có điều này, có một nguy cơ là thú cưng sẽ chết mà không nhận được sự điều trị cần thiết..

Aerophagia… Với hiện tượng này, mèo nuốt phải một lượng không khí quá lớn trong khi ăn, khiến dạ dày của chúng bị đầy hơi. Sau đó, không khí di chuyển vào ruột và gây đầy hơi nghiêm trọng, làm thay đổi không chỉ dạ dày mà còn cả hai bên. Rất thường xuyên, hiện tượng này xảy ra khi bị căng thẳng nghiêm trọng. Sự xuất hiện của bụng và hai bên đầy hơi và các khiếm khuyết trong cấu trúc của hàm và răng cũng được gây ra. Nếu chúng là bẩm sinh, thì mèo con sẽ có hình dáng bị thay đổi.

Lượng lớn carbohydrate… Một lý do phổ biến khiến thú cưng bị đầy hơi. Đặc thù của hệ thống tiêu hóa của mèo là nó hầu như không được thiết kế để tiêu hóa carbohydrate. Nếu thức ăn mà động vật nhận được không cân bằng, quá trình lên men sẽ bắt đầu trong dạ dày. Trong trường hợp này, bụng của con mèo bị sưng lên như của con bò. Các cạnh của vật nuôi trở nên rất tròn và nhô ra nhiều bên.

Dị ứng thực phẩm… Kèm theo đó, bụng và hai bên bị sưng to do ruột rất dễ bị kích thích, rối loạn tiêu hóa. Kết quả là, lượng khí trong ruột tăng mạnh, đầy hơi phát triển, do đó mèo bị sưng phù.

Gan hoặc lá lách to cũng khiến bụng phình to… Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân – từ các bệnh truyền nhiễm đến các khối u ung thư. Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể xác định chính xác lý do tại sao nội tạng của con vật lại thay đổi kích thước. Khi vi phạm như vậy, chất lỏng tích tụ trong khoang bụng của mèo, từ đó phần bụng lớn chảy xệ và phình ra. Các bên bắt đầu phình ra do vi phạm vị trí của các cơ quan. Sự bất đối xứng của cơ thể thường được quan sát thấy nghiêm trọng.

Rối loạn chuyển hóa… Với căn bệnh này, các chất béo bắt đầu tích tụ tích cực ở hai bên và thành bụng, đây là lý do khiến dạ dày bị sưng và hai bên tăng kích thước. Để khôi phục trạng thái bình thường của mèo, không chỉ cần cung cấp cho nó hoạt động thể chất đầy đủ và dinh dưỡng thích hợp mà còn phải phục hồi sự trao đổi chất bị rối loạn. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn điều này.

Nếu mèo bị sưng hai bên và bụng sưng lên, bạn không thể bỏ qua tình trạng của con vật và cho rằng nó không cần điều trị. Chủ sở hữu bỏ qua các vấn đề sức khỏe của thú cưng càng lâu thì nguy cơ mèo chết càng cao. Ngay cả với các bệnh ung thư, nếu được phát hiện kịp thời có thể cứu sống thú cưng là điều đáng được các chủ nuôi ghi nhớ.

bác sĩ gây mê-hồi sức

Thông thường, chủ sở hữu chú ý đến sự tăng dần thể tích của bụng, nhưng họ không phải lúc nào cũng coi trọng điều này, vì nghĩ rằng con vật của mình chỉ đơn giản là tăng cân. Tuy nhiên, thể tích ổ bụng tăng dần, đôi khi khá lâu (từ vài tuần đến vài tháng), có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Hãy nói về những cái phổ biến nhất.

Bụng phình to do tích tụ chất lỏng tự do trong khoang bụng – cổ trướng… Theo quy luật, cổ trướng là dấu hiệu của bệnh tim mạch hoặc bệnh gan, ít thường gặp hơn ở thận, đường tiêu hóa. Bụng của những con vật như vậy trông chảy xệ. Nếu bạn nâng mèo lên bằng bàn chân trước, chất lỏng sẽ di chuyển xuống và bụng có hình quả lê.

Tắc nghẽn trong khoang bụng của một chất lỏng dày, vảy sợi, màu vàng rơm có thể là một dấu hiệu viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP)… Đây là một bệnh do vi rút rất nặng, không thể chữa khỏi. Mèo con và thú non thường bị ốm. Một con mèo bị bệnh có phần bụng ngày càng lớn hơn so với tình trạng kiệt sức chung.

Ở phụ nữ, một bệnh thường được phát hiện, được gọi là pyometra… Với bệnh lý này, khoang tử cung chứa đầy dịch mủ, và số lượng của nó có thể lớn đến mức dẫn đến hình dạng của bụng tăng lên. Điều trị trong trường hợp này chỉ là phẫu thuật, và bệnh này được chẩn đoán càng sớm và bắt đầu điều trị càng sớm thì con vật càng có nhiều cơ hội phục hồi nhanh hơn sau khi phẫu thuật.

Khi nào béo phì chất béo tích tụ trên thành bụng có thể bắt chước sự gia tăng thể tích ổ bụng. Điều này đặc biệt đúng đối với mèo nhà, trong đó chất béo trong giai đoạn đầu của bệnh béo phì phân bố không đồng đều khắp cơ thể, chủ yếu ở vùng bụng dưới và vùng bẹn. Và chúng tôi thấy một con vật ăn uống vừa phải với cái bụng xệ lớn.

Tất cả những điều kiện này có thể xảy ra dựa trên nền tảng của tình trạng tương đối tốt của động vật, nhưng đây là điều kiện cho thời điểm hiện tại. Chủ mèo phải biết rõ ràng rằng vòng bụng tăng dần lên có thể là một lựa chọn bình thường chỉ trong trường hợp mang thai (béo phì không được coi là một lựa chọn bình thường).

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng thể tích bụng của thú cưng của bạn tăng lên trong thời gian gần đây, tốt nhất bạn nên sớm đến phòng khám thú y.

Tại quầy lễ tân, bác sĩ thú y sẽ hỏi chi tiết về các triệu chứng đưa bạn và con vật của bạn đến phòng khám, kiểm tra cẩn thận mèo của bạn và nếu thực sự có dữ liệu về bệnh, sẽ thực hiện các biện pháp chẩn đoán cần thiết (siêu âm khoang bụng, chụp X-quang khoang bụng và ngực trong hai lần dự báo. ). Để đánh giá tình trạng chung của mèo, nó sẽ tiến hành các xét nghiệm máu lâm sàng và sinh hóa.

Đối với cổ trướng, bác sĩ có thể chọc thủng thành bụng ( con trai) để lấy mẫu cổ trướng để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nếu tình trạng mèo để lại nhiều không mong muốn, nó hôn mê, khó thở, bác sĩ sẽ lấy một ít dịch ra khỏi khoang bụng bằng cách chọc thủng thành bụng. Điều này là cần thiết để làm giảm bớt tình trạng của bệnh nhân và bình thường hóa hoạt động của tim, phổi và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi nguyên nhân của cổ trướng được làm rõ.

Có thể phải hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ chuyên khoa: bác sĩ tim mạch, bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ phẫu thuật để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Trong những trường hợp còn tranh cãi, khi không thể chẩn đoán chính xác (điều này thường xảy ra với các bệnh ung thư của các cơ quan trong ổ bụng), có thể cần phải tiến hành phẫu thuật mở bụng chẩn đoán… Đây là một cuộc mổ bụng. Một vết rạch được thực hiện trên thành bụng và kiểm tra trực quan (kiểm tra) các cơ quan trong ổ bụng. Phương pháp này cho phép bạn thiết lập khu vực (bản địa hóa) của quá trình bệnh lý, xác định khả năng hoạt động (nghĩa là khả năng loại bỏ vấn đề bằng phẫu thuật) và ngay lập tức tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh được phát hiện hoặc tiến hành các thao tác chẩn đoán xâm lấn (sinh thiết khối u, phát hiện các màn hình vòm miệng, v.v.).

Đó là vấn đề khó khăn như thế nào – sự gia tăng thể tích của vùng bụng. Đừng mong đợi một phép màu, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt. Con mèo của bạn sẽ biết ơn bạn, vì tất cả các bệnh trên đều tốt hơn và hiệu quả hơn để điều trị trong giai đoạn đầu.

Phương Pháp Chăm Sóc Mèo Mẹ Sinh Con So Tỉ Lệ Mèo Non Sống Sót Lên Đến 99%

05-04-2019, 4:02 pm

0

4265

Chăm sóc mèo mẹ mới sinh con thế nào là đúng cách? Đây là câu hỏi được nhiều người nuôi mèo quan tâm. Nhất là những người nuôi với mục đích kinh doanh. Bởi mèo mẹ có đủ sức khỏe mới có thể chăm sóc tốt cho mèo con.

Dinh dưỡng cho mèo mới sinh con

Đối với mèo cái mới sinh con, có rất nhiều thứ người nuôi cần chú ý. Từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, chỗ ngủ, không gian sống… Trong đó nhu cầu dinh dưỡng rất quan trọng đối với mèo mang thai. Bởi việc sinh sản sẽ khiến chúng mất sức rất nhanh.

Khi mèo có dấu hiệu sắp sinh, bạn cần cho mèo ăn nhiều hơn một chút. Trong quá trình sinh nở, mèo sẽ không ăn hay uống gì. Toàn bộ năng lượng của mèo mẹ đều tập trung cho việc sinh sản và tạo sữa để nuôi con.

Nên chuẩn bị sẵn thức ăn ngay sau khi mèo sinh xong. Trong vài tiếng đầu sau khi sinh, mèo cái sẽ chưa ăn gì, nhưng sau đó chúng sẽ ăn rất nhiều. Do lúc này mèo mẹ đã mất khá nhiều năng lượng. Một số mèo mẹ khi nuôi con ăn nhiều gấp 4 lần so với bình thường.

Theo các bác sĩ thú y, người nuôi nên chuẩn bị một khẩu phần ăn dinh dưỡng đặc biệt cho mèo. Thức ăn dinh dưỡng giúp cung cấp thêm calo và kích thích sữa ra nhiều hơn.

Giúp mèo tiếp cận thức ăn một cách dễ dàng

Sau khi sinh con, năng lượng và thân nhiệt của mèo mẹ giảm khá nhiều. Chúng sẽ rất mệt mỏi và không muốn rời khỏi ổ. Mèo con mới sinh cũng rất yếu nên không thể rời xa mẹ. Chúng rất cần nguồn nhiệt từ cơ thể mẹ.

Lúc này bạn nên để bát ăn của chúng lại gần để giúp chúng dễ ăn hơn. Sau khi mèo ăn xong lại bỏ ra ngoài để tránh làm bẩn ổ mèo. Giữ vệ sinh chỗ nằm của mèo mẹ và mèo con là rất quan trọng trong thời gian này.

Sau khoảng 1 tháng, khi mèo con đã bắt đầu mọc răng, mèo mẹ sẽ cai sữa cho con. Khi đó bạn có thể điều chỉnh lại lượng thức ăn của mèo mẹ. Giảm dần lượng thức ăn và quay về chế độ ăn như cũ. Bởi mèo con lúc này có thể ăn dặm và không cần nhiều sữa mẹ như trước.

Thức ăn phù hợp để chăm sóc mèo cái mới sinh con

Cần lựa chọn đúng loại thức ăn dành cho mèo mẹ mới sinh con. Theo các chuyên gia, thức ăn ướt đóng hộp hoặc tự chế biến là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo. Bởi các loại thức ăn này chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thức ăn ướt rất dễ tiêu hóa và mèo có thể hấp thu gần như toàn bộ dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý bảo quản thức ăn cẩn thận. Không cho mèo ăn đồ ôi thiu, biến chất, tránh gây ngộ độc cho mèo.

Nếu không có điều kiện để nấu nướng cho mèo, bạn có thể trộn lẫn thực phẩm ướt vào hạt khô. Trên thị trường hiện có bán sẵn loại thức ăn khô dành riêng cho mèo mẹ và mèo con. Nhưng để đảm bảo chất lượng, bạn nên lựa chọn các nhãn hiệu uy tín.

Trong giai đoạn cho con bú, mèo mẹ cần lượng protein cao hơn bình thường. Cần lưu ý nếu mèo con có những biểu hiện bất thường như kêu nhiều hoặc tỏ ra khó chịu. Đó là dấu hiệu cho thấy mèo mẹ không được cung cấp đủ chất đạm.

Bạn đang xem bài viết Phải Làm Gì Nếu Mèo Đã Sinh Non. Mèo Con Sinh Non. Video: Con Mèo Đang Bơi Trong Vũng Nước trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!