Xem Nhiều 2/2023 #️ Phát Hiện Mèo Cẩm Thạch Trong Sách Đỏ Ở Việt Nam # Top 8 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phát Hiện Mèo Cẩm Thạch Trong Sách Đỏ Ở Việt Nam # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Hiện Mèo Cẩm Thạch Trong Sách Đỏ Ở Việt Nam mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những người phát hiện quyết định tặng lại chú mèo này cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên để chú mèo được chăm sóc, nuôi dưỡng và về với thiên nhiên.

Trước đó, các công nhân của Khu Y tế kỹ thuật cao dọn dẹp mặt bằng để chuẩn bị cho công tác động thổ và xây dựng khu Trung tâm Ung bướu & Y học hạt nhân bên cạnh BV Gia An 115 thì phát hiện một con mèo “lạ” vì mèo nặng khoảng 5 kg, dài chừng 50 cm, có bộ lông đặc biệt. Sau đó, đội công nhân đã giao cho chủ đầu tư của Khu y tế Kỹ thuật cao.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, đại diện BV Gia An 115 cho biết khi chủ đầu tư Khu y tế Kỹ thuật cao nhận được con mèo có bộ lông gấm lạ, hoa văn đốm nhìn rất hoang dã đã quay một đoạn quay clip cùng hình ảnh chú mèo gửi đến cơ quan bảo tồn động vật hoang dã quốc gia nhờ xác minh, kiểm tra gốc gác… Kết quả được biết đây là một giống mèo rừng hiếm và quý trong Sách đỏ, được gọi là mèo cẩm thạch mà trên thế giới chỉ còn khoảng 10.000 cá thể.

“Do đó, chúng tôi quyết định tặng lại chú mèo này cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã của Vườn quốc gia Cát Tiên để chú mèo được chăm sóc, nuôi dưỡng và về với thiên nhiên. Đồng thời để Vườn quốc gia Cát Tiên bảo tồn, phát triển giống loài này” – đại diện BV Gia An 115 nói.

Theo TS Bạch Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cát Tiên, mèo gấm này có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis, thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa, chúng cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis.

“Chúng tôi tiếp nhận và sẽ theo dõi chăm sóc từ hai đến ba tuần đáp ứng được điều kiện môi trường, khí hậu ở vị trí mới, làm quen với môi trường mới trước khi tái thả” TS Hải nói.

Theo Quỹ thế giới bảo vệ động vật hoang dã (WWF), mèo rừng Việt Nam được đánh giá là một trong những loài khó tìm nhất trên thế giới. Chúng có tên gọi là mèo gấm, hay còn gọi là mèo cẩm thạch.

Điểm đặc biệt của mèo gấm là bộ lông tuyệt đẹp, cằm và dưới môi có màu trắng hoặc vàng nhạt, sau tai có đốm trắng. Mèo gấm có lớp lông dày, mịn, màu xám xanh hoặc xám nâu, nhiều hoa văn cẩm thạch xung quanh. Chân và đuôi của mèo gấm có nhiều đốm thẫm.

Kích thước của mèo gấm gần tương đương như mèo nhà. Chiều dài khoảng 60 cm, trọng lượng từ 2-5 kg và đặc biệt đuôi khá dài lên đến 55 cm.

Mèo rừng Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ bị giảm về số lượng vì nhiều người tìm cách săn bắt để lấy bộ lông sặc sỡ hoặc làm thú nuôi. Hiện nay, trên thế giới số lượng cá thể mèo gấm còn khoảng 10.000 con và vẫn đang tiếp tục giảm. Vì vậy, mèo gấm ở Việt Nam đã được đưa vào Sách đỏ.

Các Loài Thú Quý Hiếm Trong Sách Đỏ Việt Nam Và Thực Trạng Bảo Tồn

Năm 1992, Sách Đỏ Việt Nam được công bố lần đầu tiên bởi Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ sẽ được cập nhật hàng năm để có cơ sở khoa học đưa ra những biện pháp bảo tồn phù hợp.

Các mức đánh giá về độ nguy cấp được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam bao gồm:

Cực kỳ nguy cấp (CE): Critically Endangered

Nhóm nguy cấp (EN): Endangered

Sẽ nguy cấp (VU): Vulnerable

Sắp bị đe dọa (NT): Near Threatened

Mức độ hiếm ( R): Rare

Bị đe dọa (T): Threatened

Nhóm thiếu dữ liệu thống kê (K): Insufficiently known

Ngoài ra, theo Nghị định 06/2019 của Chính phủ thì các loài động, thực vật rừng sẽ được chia thành các nhóm chính sau:

Nhóm I: Các loài động thực vật rừng đang có nguy cơ tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác và sử dụng với mục đích thương mại. Nhóm IA là các loài thực vật còn nhóm IB là động vật rừng.

Nhóm II: Bao gồm những loài động thực vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng cần được bảo vệ và hạn chế khai thác, sử dụng với mục đích thương mại. Nhóm IIA là các loài thực vật còn IIB là các động vật rừng.

Như vậy, các loài động vật thuộc nhóm IB và IIB thường là các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ để tránh nguy cơ tuyệt chủng.

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam nhóm IB

Bộ linh trưởng: Cu li lớn, cu li nhỏ, chà vá chân đen, chà vá chân nâu, chà và chân xám, voọc bạc Đông Dương, voọc bạc Trường Sơn, voọc Cát Bà, voọc đen má trắng, voọc Hà Tĩnh, voọc mông trắng, vượn đen tuyền, vượn má hung, vượn má trắng,…

Bộ thú ăn thịt: Sói đỏ, gấu chó, gấu ngựa, rái cá lông mượt, rái cá thường, cầy mực, cầy gấm, báo gấm, báo hoa mai, beo lửa, hổ Đông Dương, mèo cá, mèo gấm,…

Bộ tê tê: Tê tê Java, tê tê vàng.

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ thuộc bộ móng guốc: Tê giác một sừng, bò rừng, bò tót, hươu vàng, hươu xạ, mang lớn, mang Trường Sơn, nai cà tong, sao la, sơn dương.

Bộ bồ nông: Bồ nông chân xám, quắm cánh xanh, quắm lớn, cò trắng Trung Quốc, vạc hoa.

Bộ gà: Gà lôi lam mào trắng, gà lôi tía, gà so cổ hung, gà tiền mặt đỏ – vàng, trĩ sao.

Bộ hồng hoàng: Hồng hoàng, niệc cổ hung, niệc mỏ vằn, niệc nâu.

Bộ rùa: Rùa ba – ta -gua miền nam, rùa hộp bua – rê, rùa hộp Việt Nam, rùa trung bộ, rùa đầu to, con giải.

Bộ cá sấu: Cá sấu nước lợ và nước ngọt

Ngoài ra, trong nhóm IB còn có những loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ khác như tắc kè đuôi vàng, thằn lằn cá sấu, kỳ đà vân, rắn hổ chúa, ốc tác, bồ câu ni cô ba, sếu đầu đỏ, cắt lớn, choắt lớn mỏ vàng, ngan cánh trắng,…

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam nhóm IIB

Các động vật hoang dã nhóm IIB không nguy cấp bằng nhóm IB. Nhưng đây cũng là những loài cần được bảo vệ và hạn chế săn bắt với mục đích thương mại.

Những loài động vật quý hiếm trong Sách Đỏ thuộc nhóm này bao gồm:

Bộ gặm nhấm: Chuột đá, sóc đen, sóc bay trâu.

Bộ dơi: Dơi ngựa lớn, dơi ngựa nhỏ.

Bộ cánh vảy: Bướm phượng đuôi kiếm răng nhọn và răng tù, bướm phượng cánh chim chấm liền và chấm rời.

Bộ khỉ hầu: Khỉ mặt đỏ, khỉ mốc, khỉ vàng, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn.

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ thuộc bộ thú ăn thịt: Chó rừng, cầy giông đốm lớn, cầy vằn bắc, cáo lửa, cầy giông, cầy hương, cầy tai trắng, cầy vòi hương, cầy vòi mốc, mèo ri, mèo rừng.

Bộ móng guốc: Mang pù hoạt, nai, cheo cheo.

Bộ hạc: Già đẫy lớn, hạc đen

Những loài động vật nhóm IIB trong bộ gà: Công, các loài gà giống Arborophila.

Bộ ngỗng: Vịt đầu đen, vịt mỏ nhọn.

Bộ rùa: Rùa vàng, rùa trán vàng, rùa hộp lưng đen, rùa sa nhân, rùa đất Châu Á, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa núi vàng, cua đinh, ba ba gai, rùa câm, rùa bốn mắt,…

Thực trạng và biện pháp bảo tồn các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ

Thực trạng bảo tồn động vật hoang dã

Hiện nay, Việt Nam được coi là nước tiêu thụ động vật hoang dã với số lượng lớn. Đồng thời, nước ta cũng là một mắt xích quan trọng của mạng lưới buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Số lượng của các loài động vật quý hiếm trong Sách Đỏ đang giảm dần theo từng bởi những tác động của con người và thiên tai.

Trong những năm gần đây, công tác quản lý và bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Số lượng những vụ vi phạm về buôn bán và vận chuyển động vật hoang dã trái phép đã giảm dần. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra phức tạp với tính chất ngày càng nghiêm trọng và thủ đoạn tinh vi.

Tính đầu năm 2018 đến tháng 5/2019 đã có 560 vụ vi phạm về bảo vệ, buôn bán động vật hoang dã được phát hiện và xử lý. Trong đó, có 41 vụ xử lý hình sự và 519 vụ xử phạt hành chính. Kiểm lâm đã tịch thu 1464 cá thể và khoảng 27 tấn thịt động vật rừng các loại.

Ngoài ra, tình trạng chặt phá rừng, thiên tai và quá trình đô thị hóa cũng làm cho môi trường sống của các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ bị thu hẹp. Nguồn thức ăn trong tự nhiên của động vật hoang dã cũng dần khan hiếm làm dẫn đến quá trình phát triển của loài bị hạn chế.

Cách bảo tồn các loài động vật quý hiếm trong Sách Đỏ

Với nỗ lực bảo vệ và chống buôn bán động vật hoang dã trái phép, có rất nhiều biện pháp đã được đưa ra, cụ thể là:

Tăng cường các biện pháp bảo vệ và kiểm soát tại khu rừng, các vườn quốc gia ở Việt Nam để chống săn bắt và phát hiện những hành vi săn bắt các loài thú quý hiếm trái phép.

Thắt chặt công tác quản lý các cơ sở nuôi nhốt động vật và các nhà hàng, hiệu thuốc YHCT – nơi mà thường xuyên diễn ra việc tiêu thụ động vật hoang dã và sản phẩm từ chúng.

Xây dựng, bảo tồn vệ các khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia để tạo môi trường sinh sống cho các loài động vật hoang dã.

Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân để không sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã. Đồng thời khuyến khích nhân dân tố giác các hành vi nuôi nhốt, buôn bán các loài thú quý hiếm trái phép.

Hiện nay, tình trạng buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Theo tin tức từ Wildlife Justice Commission, các nước cần cam kết hành động để chấm dứt tình trạng này. Chi tiết các bài viết bạn đọc có thể tham khảo tại:

https://www.prnewswire.com/news-releases/independent-panel-confirms-that-immediate-action-by-the-vietnamese-government-is-required-to-shut-down-wildlife-trafficking-networks-in-viet-nam-601684965.html

https://www.prnewswire.com/news-releases/un-panel-independiente-confirma-que-se-requieren-medidas-inmediatas-del-gobierno-vietnamita-para-desactivar-las-redes-de-trafico-de-animales-silvestres-en-vietnam-300366460.html

Giá Mèo Xiêm Tại Việt Nam Hiện Nay

31-07-2019, 2:48 pm

0

4871

Bạn đang băn khoăn giá mèo Xiêm tại Việt Nam hiện nay như thế nào ? Trong bài này Petcity sẽ giải đáp bạn những thắc mắc xung quanh giá mèo Xiêm và nguồn gốc của giống mèo này

1.000.000 đ – 2.000.000 đ

Nguồn gốc

Nguồn gốc của mèo Xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng nhưng đa số ý kiến cho rằng giống mèo tự nhiên này có nguồn gốc từ Thái Lan, xuất hiện vào thế kỷ thứ 14. Chúng xuất hiện tại Châu Âu vào năm 1987 du nhập đến Hoa Kỳ vào năm 1879 chúng được quan tâm và đánh giá khá cao. Từ cuối thập niên 1980, những người trung thành với nhánh mèo truyền thống đã tập hợp lại với nhau trong một nỗ lực nhằm bảo tồn kiểu mèo Xiêm này khỏi bị “tuyệt chủng” và giới thiệu, tuyên truyền trước công chúng về lịch sử của nòi mèo Xiêm cũng như cung cấp các thông tin về nơi mua các cá thể mèo “kiểu cũ”. Một vài hội đoàn khác nhau đã được thành lập trong cộng đồng này với các tiêu chuẩn cũng không giống nhau. Chúng được hiệp hội mèo quốc tế công nhận vào năm 2007 và đóng một vai trò quan trọng trong việc lai tạo ra các giống mèo cảnh đẹp độc lạ nhất thế giới.

Mèo Xiêm giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Mèo Xiêm thuần chủng hiện khá hiếm ở Việt Nam do thị hiếu của giới trẻ vẫn thích những giống mèo mập hơn là thanh mảnh. Dù hiếm nhưng giá cũng không quá cao, giá mèo Xiêm thuần chủng chỉ tầm 1 – 1.8 triệu. Những chú mèo nhập trự tiếp từ Thái giá cũng chỉ khoảng 200$ / bé. Còn mèo Xiêm nhập từ châu Âu giá khá cao, thường dao động từ 500$ – 700$ chưa kể chi phí vận chuyển.

Mách Bạn Các Giống Mèo Đẹp Ở Việt Nam

Một trong những loại thú cưng được yêu thích và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người đó chính là những chú mèo.

Ngày nay, người ta thường xem mèo là người bạn cùng chia sẻ những niềm vui cũng như là những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống.

Do đó, nếu có thể bạn nên nuôi một chú mèo để cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc hơn.Và bài viết sau đây sẽ bật mí đến bạn các giống mèo đẹp ở Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay, thường có rất nhiều giống mèo nội và ngoại nhập. Tuy nhiên những chú mèo ta vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên của đa số những người yêu mèo.

Mèo vàng có bộ lông đặc trưng màu vàng đơn thuần khá ngắn đôi lúc xen kẽ với những đường sọc có màu trắng.

Những chú mèo vàng thường có cơ thể lớn hơn so với một số giống mèo thông thường khác. Mèo vàng có thân hình và vóc dáng cơ thể cao ráo, thanh thoát và khỏe mạnh.

Chiếc mõm dài kết hợp với đôi mắt có màu vàng trùng khớp bộ lông của cơ thể là những đặc điểm góp phần tạo nên nét đẹp gần gũi nhưng cũng không kém phần sang trọng của những chú mèo vàng.

Về tính cách, những chú mèo vàng thường rất giàu tình cảm và vô cùng gần gũi, thân thiết với chủ nhân của mình.

Mèo vàng là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng cũng thường rất dễ nuôi và rất dễ thích nghi với điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

Nhờ vào thân hình thanh thoát kết hợp với sở thích leo trèo và tự lập của mình những chú mèo vàng thường bắt chuột rất giỏi.

Do đó, mèo vàng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những người nuôi mèo vì chúng không chỉ tự tìm kiếm được nguồn thức ăn cho bản thân mình mà còn giúp diệt chuột trong nhà.

Trong đó, phổ biến nhất là những màu lông tối điển hình như màu xám, đen. Một trong những đặc điểm cơ thể có thể nói là nổi bật nhất ở những chú mèo mướp đó chính là hình dạng chữ M trên trán của chúng.

Ngoài ra, lông của mèo mướp khá ngắn nhưng lại rất dày và mềm mượt. Đặc biệt hơn, ẩn đằng sau bộ lông ấy là thân hình thon gọn nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu.

Mèo mướp mang trong mình tính cách khá năng động, thích leo trèo, khám phá và vô cùng thông minh.

Chúng bắt chuột rất giỏi ngay cả khi còn bé. Tuy nhiên chúng lại ngủ khá nhiều đặc biệt là vào ban ngày.

Với mèo truyền thống, chúng có thân hình múp máp, đầu đặn kết hợp với khuôn mặt to tròn. Trái lại những chú mèo xiêm hiện đại lại có hình dáng cơ thể dài, thon gọn và mảnh mai hơn.

Những chú mèo xiêm cũng là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam được đánh giá là hiền lành, thân thiện, nhanh nhẹn và vô cùng thông minh.

Các Giống Mèo Ngoại Nhập Phổ Biến Tại Việt Nam

Những giống mèo được nhập từ nước ngoài cũng có độ hot không kém các giống mèo đẹp ở Việt Nam:

Bên cạnh đó, chúng sở hữu những bộ lông dài, mềm mại vô cùng dễ thương. Về tính cách những chú mèo anh lông dài khi nhỏ tuổi rất hay hiếu động, tinh nghịch và yêu thích chạy nhảy nô đùa.

Nhưng khi trưởng thanh hơn chúng lại có sự thay đổi trong tính cách vì có phần trầm tính, kiên nhẫn và hiền dịu hơn.

Tuy nhiên chúng lại rất dày và hoàn thành khá tốt nhiệm vụ giữ ấm cho cơ thể. Mèo anh lông ngắn cũng rất đa dạng về màu sắc của bộ lông.

Bên cạnh ngoại hình, mèo anh lông ngắn cũng có tính cách khá nổi bật. Chúng rất dễ nuôi và dễ thích nghi.

Ngoài ra, chúng còn gây được ấn tượng khi thường có những hành động đáng yêu kết hợp cùng sự lười biếng của mình.

Mèo Ba Tư gây ấn tượng với ngoại hình có phần sang chảnh, kiêu sa. Do đó, giới quý tộc Thế Giới thường lựa chọn giống mèo này để làm thú cưng.

Mèo Ba Tư ở Việt Nam được chia ra làm bốn loại chính đó là: Mèo Ba Tư lông ngắn, mèo Ba Tư lông dài, mèo Ba Tư Himalaya và cuối cùng là mèo chinchilla.

Tuy là 4 loại riêng biệt nhưng điểm chung của những chú mèo Ba Tư là sở hữu ngoại hình sang chảnh kết hợp với tính cách có phần khó gần nhưng lại vô cùng đáng yêu.

Việc phân vân không biết nên lựa chọn nuôi mèo tây hay mèo ta chắc có lẽ là nỗi trăn trở, băn khoăn của khá nhiều người. Tuy nhiên, mỗi giống mèo đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng.

Chẳng hạn như khi nuôi những chú mèo tây sang chảnh, xinh xắn cũng sẽ phần nào đó giúp cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc và thú vị hơn.

Bên cạnh đó, những chú mèo tây đặc biệt là mèo anh lông ngắn thường rất đáng yêu và gây được ấn tượng khi có khuôn mặt hơi ngu ngốc nhưng lại vô cùng đáng yêu.

Trái lại những chú mèo ta cũng sở hữu những ưu điểm như là mỗi loại sẽ rất đa dạng về màu sắc của bộ lông. Do đó, người nuôi mèo có thể thoải mái lựa chọn những màu sắc màu mình yêu thích và có hứng thú.

Ngoài ra, những chú mèo ta cũng thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mèo tây. Do đó, để tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể lựa chọn những chú mèo ta đầy đáng yêu và rất thông minh để nuôi.

Bạn đang xem bài viết Phát Hiện Mèo Cẩm Thạch Trong Sách Đỏ Ở Việt Nam trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!