Xem Nhiều 12/2022 #️ Sống Khỏe Cùng Bvxa / 2023 # Top 16 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Sống Khỏe Cùng Bvxa / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sống Khỏe Cùng Bvxa / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2015 cả nước đã có 394.189 người bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại và đã có 78 người lên cơn dại chết tại 29 tỉnh, thành phố.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, nguồn bệnh chính là chó, bệnh thường tăng cao ở mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm. Đây là một bệnh nguy hiểm, khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100%. Trong chuyên mục hôm nay, thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Công Chánh – Trưởng khoa Cấp cứu BVXA sẽ tư vấn cho chúng ta các kiến thức về bệnh dại.

1. Thưa bác sĩ, bệnh dại là gì và bệnh này biểu hiện như thế nào ạ?

Kính thưa các bạn, bệnh dại là bệnh viêm não cấp tính do vi-rút, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Bệnh lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, nguồn bệnh chính là chó, bệnh thường tăng cao ở mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc-xin và kháng huyết thanh dại. Tiêm vắc-xin dại cho cả người và chó là biện pháp hiệu quả để phòng và chống bệnh dại.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

2. Bác sĩ có thể cho biết bệnh dại lây truyền qua con đường nào?

Bệnh dại được lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Ngoài ra, vi-rút dại có thể lây truyền từ người sang người qua cấy ghép mô, phủ tạng, và vết cắn, hoặc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân bị dại cũng đã được báo cáo. Cũng có các đường lây truyền khác hiếm gặp hơn như lây truyền qua niêm mạc do tiếp xúc hoặc hít phải không khí, vật nhỏ chứa vi-rút dại trong hang dơi hoặc tai nạn phòng thí nghiệm.

3. Vậy thì những loài động vật nào có thể lây bệnh dại cho người thưa bác sĩ?

Các động vật có thể lây bệnh dại cho người là những động vật có mang vi-rút dại. Ổ chứa vi-rút dại trong thiên nhiên là động vật có vú, máu nóng như là: chó sói, chó rừng, chó nhà, mèo, chồn, cáo và các động vật có vú khác.

Ở châu Mỹ, châu Âu thì còn thấy có ổ chứa ở loài dơi.

Ở Việt Nam, chó là nguồn lây bệnh dại chủ yếu, kế đến là mèo.

4. Bác sĩ có thể cho biết về thời gian từ khi bị chó cắn đến lúc phát bệnh?

Thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh trong y học gọi là thời kỳ ủ bệnh. Thời gian này thông thường là 1-3 tháng, sau khi chó cắn hoặc liếm, hiếm khi có trường hợp thời gian ủ bệnh dưới 9 ngày hoặc kéo dài đến vài năm.

5. Chó hay mèo nghi dại thường có những biểu hiện gì thưa bác sĩ?

Chó nghi dại thường có những biểu hiện ở 2 thể là thể điên cuồng và thể bại liệt. Đôi khi chó có cả 2 thể này xen kẽ với nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động, rồi sau đó chuyển sang dạng ức chế và bại liệt.

Thể điên cuồng chỉ chiếm khoảng 1/4 các trường hợp là chó bị kích động mạnh, cắn, sủa người lại dữ dội, quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ cần có tiếng động nhẹ cũng nhảy lên sủa từng hồi dài dữ tợn, điên cuồng. Hai ba ngày sau phát bệnh, con vật bỏ nhà ra đi và thường không trở về. Trên đường đi, gặp vật gì lạ nó cũng cắn gặm, ăn bừa bãi, tấn công chó khác và kể cả người. Sau đó chó sẽ bị liệt cơ hô hấp do kiệt sức vì không ăn uống được.

Thể bại liệt là con vật có thể bị bại liệt một phần cơ thể, nữa người hoặc 2 chân sau. Thường là liệt ở cơ hàm, do đó chúng ta thấy nước dãi chảy ròng ròng, con vật không cắn, không sủa mà chỉ gầm gừ trong họng. Đối với chó con, các triệu chứng dại thường không điển hình. Nhưng tất cả những con chó bị mắc bệnh dại đều chết trong vòng 10 ngày, kể từ khi có triệu chứng dại đầu tiên.

Mèo ít bị dại hơn chó, bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó, dạng điển hình của mèo là thường hay nấp vào chỗ vắng, hoặc kêu bồn chồn như động dục, khi người chạm vào thì nó cắn.

Chó nghi dại thường có những biểu hiện ở 2 thể là thể điên cuồng và thể bại liệt.

6. Thưa bác sĩ, tại sao khi bị chó cắn thì mình phải theo dõi chó và mình theo dõi trong thời gian bao lâu ạ?

Như đã nói trên, khi bị chó bị dại cắn hoặc liếm thì mới có khả năng gây bệnh. Còn những chó không bị dại thì sẽ không có vi-rút dại, nên sẽ không lây truyền bệnh dại.

Thời kì lây truyền của chó nhà thường là 3-7 ngày trước khi chó có triệu chứng dại và trong suốt thời kì phát bệnh. Vì vậy thời gian quan sát chó tối đa là 10 ngày thì chúng ta có thể biết được chó có bệnh dại hay không.

7. Việc sơ cấp cứu, xử lý vết thương ban đầu là khá quan trọng, vậy bác sĩ có thể cho biết cách xử trí khi bị chó cắn?

Khi bị chó cắn thì việc đầu tiên là chúng ta cần xử lý vết thương. Cách xử lý như sau: chúng ta xối rửa thật kỹ các vết cắn, cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch; sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn iot để làm giảm thiểu số lượng vi-rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như là rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Chú ý chúng ta không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thường từ sau vài giờ đến 3 ngày. Và nếu phải khâu thì chúng ta khâu ngắt quãng, bỏ mũi sau khi đã phong bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Xối rửa thật kỹ các vết cắn, cào trong 15 phút với nước và xà phòng,sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn iot để làm giảm thiểu số lượng vi-rút dại tại vết cắn.

8. Thưa bác sĩ, có khá nhiều người thắc mắc: khi bị chó nhà cắn vào tay, mà trước đó chó đã được tiêm ngừa, thì có cần tiêm ngừa dại lại hay không?

Khi bạn bị chó cắn vào tay, tức là có chảy máu thì xếp trên phân độ vết thương trong điều trị dự phòng thì vết thương của bạn được xếp vào độ 3. Khi được xếp vào độ 3 thì cần phải tiêm kháng dại và vắc-xin ngừa dại ngay lập tức.

Ở đây bạn có nhắc là chó đã được tiêm ngừa thì vẫn phải chích, vì chúng ta chưa biết được liều ngừa của chó có đạt hay không. Do đó, chúng ta vẫn phải tiêm ngừa huyết thanh và vắc-xin kháng dại, cho dù chó của bạn đã được chích ngừa trước đó.

9. Thưa bác sĩ, hiện nay có nhiều người khá nghi ngại tính an toàn của các vắc xin, vậy vắc-xin và huyết thanh kháng dại có an toàn không và có tác dụng phụ gì không ạ?

Với công nghệ hiện đại hiện tại thì việc chế tạo vắc-xin và huyết thanh kháng dại là hầu như an toàn cho tất cả mọi lứa tuổi. Vì vậy, nếu nghi ngờ chó dại cắn thì chắc chắn bạn cần phải tiêm ngừa vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Cần phải nhắc lại rằng bệnh dại khi đã phát ra thì khả năng tử vong là gần như 100%.

Cũng giống như các loại hợp chất khác, một số dược phẩm này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ, không mong muốn. Phản ứng nhẹ thì gây đau, quầng đỏ, sưng, ngứa, nốt cứng tại nơi tiêm; các phản ứng toàn thân có thể gây sốt vừa, run rẩy, ngất, đau đầu, suy nhược, chóng mặt, đau khớp đau cơ, hoặc rối loạn dạ dày, ruột. Trường hợp ngoại lệ rất hiếm gặp là có thể gây sốc phản vệ, mề đay, ban đỏ.

10. Vậy bác sĩ có thể cho biết có trường hợp nào chó cắn mà không cần phải tiêm ngừa hay không?

Như trên đã nói, chỉ khi nào bị chó nghi dại cắn thì mới phải tiêm ngừa. Tuy nhiên, khi bạn bị chó cắn thì xét trên phân độ vết thương về điều trị dự phòng thì được xếp vào độ 2 hoặc độ 3, với phân độ này thì bạn chắc chắn cần phải tiêm ngừa vì không biết chó có bị dại hay không.

Tùy vào sang thương cụ thể và tình trạng chó mà cách tiêm ngừa có khác nhau. Nên khi bị chó cắn thì nên đến bệnh viện khám, để được điều trị và hướng dẫn tiêm ngừa một cách phù hợp.

Nếu nghi ngờ bị chó dại cắn thì chắc chắn bạn cần phải tiêm ngừa vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Tại BVXA có đầy đủ các loại vắc-xin và huyết thanh kháng dại.

11. Thưa bác sĩ, bệnh dại được phòng chống như thế nào ạ?

Như đã nói trên, bệnh dại khi đã phát ra thì khả năng tử vong là gần như 100%, vì vậy chúng ta cần phải phòng chống bệnh dại.

Để phòng chống bệnh dại thì điều đầu tiên chúng ta phải tuyên truyền đến từng hộ dân tính chất nguy hiểm của bệnh dại. Các biện pháp phòng chống bệnh dại trước và sau khi bị phơi nhiễm (phơi nhiễm ở đây tức là bị chó cắn vào người hoặc động vật):

– Chúng ta cần tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân buôn bán giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó mèo trong từng thôn xóm, xã phường, thực hiện tốt các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

– Chúng ta cam kết thực hiện 5 không:

Không nuôi chó mèo mà không tiêm phòng dại.

Không nuôi chó mèo mà chưa khai báo với chính quyền địa phương.

Không nuôi chó thả rông.

Không để chó cắn người.

Không nuôi chó mèo gây ô nhiễm môi trường.

– Tuyên truyền cho những người có nguy cơ cao dễ bị nhiễm vi-rút dại thực hiện tiêm phòng trước khi bị cắn hoặc liếm.

– Đối với động vật nghi bị bệnh dại hoặc mắc dại: thực hiện biện pháp điều trị dự phòng vacxin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

– Chúng ta cần dự phòng trước khi bị lây nhiễm, tiêm vacxin phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi-rút dại như: cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc với virus dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành của bệnh dại.

– Chúng ta cần tiêm nhắc lại định kỳ, áp dụng cho những người thường xuyên có nguy cơ tiếp xúc với vi-rút dại và chỉ tiêm nhắc lại một liều khi có xét nghiệm huyết thanh kháng dại dưới mức cho phép.

Sống Cùng Mèo Cưng Ở Nhật. Được Hay Không? / 2023

Thường nếu là một du học sinh ở Nhật thì việc nuôi mèo có vẻ không phải là mối quan tâm hàng đầu. Tuy vậy có một chú mèo bên cạnh bầu bạn đem đến nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn là bạn nghĩ, và thực tế việc nuôi mèo không tới mức quá thử thách hay tốn kém đâu!

Trước khi chào đón chú mèo cưng

1. Xác nhận với công ty bất động sản

Để nuôi thú cưng ở Nhật, điều đầu tiên bạn nên làm là hỏi lại công ty bất động sản phụ trách nơi bạn ở xem có được phép nuôi hay không. Nuôi thú cưng trong nhà có thể làm hư hỏng căn hộ (ví dụ như chú mèo của bạn có thể cào rách lớp giấy dán tường) hay gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng tới hàng xóm (như tiếng chó sủa). Không chỉ thế, nuôi thú cưng ở nơi không được phép có thể làm bạn tốn một khoản tiền phạt kha khá đấy.

Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần gọi điện thoại hay gặp người tư vấn bất động sản phụ trách. Nếu nơi bạn ở được phép nuôi thú cưng, bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn là được (cái này có thể khác nhau tùy theo từng công ty).

2. Nên tìm mèo ở đâu

Trường hợp bạn nuôi mèo thì điều tiếp theo mà bạn cần nghĩ đến là nên tìm chú mèo cưng ở đâu.

Giá một chú mèo trong cửa hàng thú cưng ở Nhật rất đắt đỏ (tầm 200 ngàn yên), vậy nên một số người thường nhận nuôi những chú mèo hoang (à, ở Nhật có rất nhiều mèo hoang). Tuy nhiên theo mình thì cả hai cách trên đều không nên.

Việc bắt một chú mèo hoang trên đường về không hẳn là một lựa chọn tốt vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, những chú mèo hoang đã quen sống tự do bên ngoài. Việc thay đổi môi trường đột ngột có thể làm chú mèo bị căng thẳng, dẫn tới những hành vi hung dữ có thể làm đau bạn.

Thứ hai, chúng có thể mang nhiều mầm bệnh như tiêu chảy, vân vân và chúng có thể gây nên những tình huống rắc rối cho căn hộ của bạn.

Nếu bạn vẫn giữ ý định nuôi một chú mèo hoang thì mình khuyên nên để chú mèo ở chỗ bác sĩ thú y khoảng 3 ngày (tùy theo tình hình sức khoẻ của chúng). Bác sĩ thú y có thể giúp bạn theo dõi sức khoẻ và tiến hành chữa trị nếu chú mèo mắc bệnh. Hơn nữa, để chú mèo cho một người chuyên nghiệp chăm sóc có thể giúp chúng làm quen với môi trường mới và đồng thời, bạn cũng sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị chỗ ở cho chú mèo của mình. Tuy nhiên, điểm trừ bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho dịch vụ thú y.

Cách tốt nhất để có được một chú mèo, theo mình, là nhận nuôi từ người quen hay bạn bè, những người đang tìm ngôi nhà mới cho chú mèo của họ.

Tiền bối của mình lúc đó đang tìm nhà mới cho 5 bé mèo con mà cô mèo nhà chỉ vừa mới sinh. Mình nhận nuôi bé mèo của mình (Tuti) từ đây. Việc nhận nuôi từ người quen hay bạn bè là một ý tưởng hay vì những chú mèo đó đã quen sống trong nhà và bạn có thể dễ dàng biết rõ tình hình sức khoẻ của chúng trước khi nhận nuôi.

Những vật dụng cần thiết cho Boss của bạn

1. Cây cào móng cho mèo (hay nhà cây cho mèo)

Cây cào móng (hay nhà cây) là vật dùng để mèo cào móng ở hai chân trước. Đây là một vật dụng cần thiết vì nếu không có nó, chúng sẽ phá tan hoang căn phòng của bạn bằng cách cào những móng vuốt sắc nhọn của chúng lên giấy dán tường hay cửa tủ quần áo. Tiền phạt cho những thiệt hại chúng gây ra không hề rẻ chút nào.

Cào móng đã là tập tính của mèo nhưng mua một cây cào móng ở cửa hàng thú cưng của Nhật khá là mắc (tầm 5,000 – 10,000 yên). Một lựa chọn hợp lý hơn là tìm mua trên Amazon.

Amazon thường có những chương trình siêu khuyến mãi. Bạn có thể mua một món đồ vào một khoảng thời gian cố định trong ngày với mức giảm giá ít nhất là 40%.

Mình đã mua một cây cào móng bự cho Tuti với giá 3,000 yên (giá gốc là 5,000 yên) vì lúc đó đang trong chương trình khuyến mãi của Amazon. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tốn quá nhiều tiền cho một món đồ thì vẫn còn nhiều lựa chọn rẻ hơn trên Amazon. Cây cào móng đầu tiên mình mua trên Amazon là tầm 1,400 yên thôi nhưng nó xài siêu tốt luôn.

Cây cào móng này của Mwpo khá là đơn giản và rẻ. Mua những món đồ như vậy trên Amazon có một nhược điểm là bạn phải tự lắp ráp. Tuy nhiên với cây cào móng này bạn chỉ phải ghép phần trên vào thân giữa là xong. Với chiều cao khoảng 50cm tới 60 cm, nó vẫn phù hợp với những chú mèo đã trưởng thành.

2. Hộp vệ sinh cho mèo

Hộp vệ sinh là thứ mà bạn nhất thiết phải có khi sống cùng một chú mèo. Khác với cây cào móng, mình đã mua món đồ này trong cửa hàng thú cưng. Khi mình tìm thử trên Amazon thì giá của nó tầm 2,000 yên tới 6,000 yên luôn, quá mắc luôn nếu so với mặt bằng chung.

Sau đó mình đã mua hộp vệ sinh cho mèo trong cửa hàng thú cưng địa phương với giá 700 yên. Thực tế những gì bạn thực sự cần là một cái hộp không bị rò rỉ và một cái xẻng nhỏ để làm sạch chất thải của mèo.

Bạn vẫn có thể tự làm bằng hộp carton (có thể lấy miễn phí ở siêu thị) và một cuộn băng keo. Dán toàn bộ phần bên trong bằng băng keo để hộp được kín.

Và giá cho một cái xẻng ở cửa hàng thú cưng ở Nhật là khoảng 400 yên. Ngoài hộp vệ sinh thì bạn còn cần mua cát đi vệ sinh nữa. Có rất nhiều loại cát mà bạn có thể dễ dàng tìm được trên Amazon và cửa hàng thú cưng với mức giá không chênh lệch nhau mấy (500 – 1,000 yên cho một túi tuỳ theo cân nặng). Mình cũng thường mua trên Amazon và mỗi lần như vậy xài được khoảng 2 tháng.

3. Bát đựng đồ ăn/ nước uống

Bạn hãy chuẩn bị 2 bát riêng hoặc 1 bát với 2 phần riêng biệt cho đồ ăn và nước uống. Để đồ ăn và nước uống gần nhau sẽ khuyến khích chú mèo uống nhiều nước hơn. Sắp xếp một góc ăn uống cho chú mèo trong căn nhà của bạn để nó tập làm quen chỗ ăn. Đồng thời nó cũng giúp boss của bạn nhanh chóng làm quen với nhà mới.

Về thức ăn cho mèo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở tiệm thú cưng hay ở bất kỳ tiệm thuốc nào với rất nhiều lựa chọn và giá cả.

Khi mua thức ăn cho mèo, hãy để ý loại thức ăn đó có phù hợp với độ tuổi của chúng không.

Thực tế là nuôi một chú mèo ở Nhật khá là dễ dàng và không quá tốn kém đâu. Một chú mèo đôi khi có thể hơi chảnh một tí nhưng tình yêu mà bạn nhận lại từ chúng sẽ thật xứng đáng, phải không nào?

Truyện Hổ Và Mèo Cùng Họ! / 2023

Hổ ở gần nhà chị em mèo, mèo A và B. Trước đây vài lần hổ sang vồ mèo để xơi thịt, nhưng chị em mèo biết trèo cây, nên hổ ta chỉ còn nước đứng dưới gốc cây, ngước nhìn, nuốt nước bọt suông. Ngoài kế sách trèo cây, mèo còn được giúp sức bởi đám chuột. Mèo vốn chúa tể của bầy chuột. Hổ chúa tế rừng xanh. Mỗi bận sang vồ mèo, hổ bị lũ chuột múa máy, cắn chí như kiểu muỗi đốt, có bận bị sốt xuất huyết lử khử. Thế là bỏ cuộc bắt mèo.

Hai chị em mèo lâu nay mỗi ngày vẫn vồ vài ba chú chuột. Tuy ăn thần dân, nhưng mèo và chuột vẫn là mối quan hệ thần dân bền vững trong chuỗi thức ăn của hệ sinh thái. Thỉnh thoảng chúng còn lôi nhau ra chơi trò, mèo đuổi chuột, vui đáo để.

Gần đây hổ sang chơi và bảo chị em nhà mèo rằng: Xưa nay chúng ta là láng giềng tốt đẹp, gần gũi. Rồi thỉnh thoáng hổ lân la sang thăm nhà mèo. Một lần hổ rỉ tai hai mèo: Chúng mình còn có họ với nhau đấy! Không tin, các cô cứ giở tự điển sinh học ra mà coi. Mèo mở từ điển, thấy đúng thật, mèo và hổ cùng họ. Họ hàng đã quý rồi, nhưng chị em mèo quý nhất gói quà hổ biếu, cao hổ cốt.

Thấy hổ lân la sang thăm, lũ chuột xúm lại can, đừng chơi với nó. Đã không nghe, mèo bịt bông vào tai, sau đó thấy lũ chuột cứ tâu trình mãi, liền vồ lấy vài thần dân, nhai tươi, lại vặt trụi đuôi dăm con nữa. Chuột cụt đuôi, còn đâu ngoáy được lọ mỡ. Từ đấy, chẳng con nào dám can chị em chúa tể mèo.

Một lần hổ sang nhà mèo. Lúc này không con chuột nào dám bén mảng đến, vì mèo có lệnh, cấm tiệt chúng khi láng giềng hổ sang thăm viếng.

Hổ thì thầm vào tai mèo: Hôm nay tôi bàn với hai em láng giếng về dự án liên doanh. Nghe hổ nói, hai chị em mèo mắt sáng long lanh, rỏng tai nghe. Hổ to nhỏ:

– Lãi, lãi lắm. Mà không phải vốn.

Mèo hỏi:

– Liên doanh gì?

Liên doanh xuất khẩu thịt chuột. Bắt tiệt lũ chuột, đem xuất khẩu. Xuất sang mấy làng ở Bắc Ninh, Hưng Yên, họ tuyền ăn thịt chuột luộc ép lá chanh.

Kế sách hổ đưa ra là dùng thuộc diệt chuột do nhà hổ sản xuất. Thuốc này cực nhạy, giết cả lượt nhà chuột, mèo chả phải rình bắt nữa, thỏa thuê ăn, còn dành xuất khẩu mỗi đợt hàng bao tải. Vụ liên doanh này, không cần tiền, mèo chỉ cần thế chấp cái sổ đỏ thôi. Ngoài dự án lien doanh, hổ còn biếu tiếp một tạ cao hổ cốt.

Đúng là cơ hội vàng, trời cho. Thế là mèo nhập thuốc của hổ về, rải khắp nhà. Những gói thuốc bì mác óng ánh, đẹp lắm, trên đề rõ to bằng chữ chuột: Thuốc này không độc, lại bổ!

Vốn là thần dân của mèo, thấy chúa tể ban phát ân lộc, chuột nào chẳng tin, cứ xúm vào xơi thuốc bổ.

Đêm rải thuốc, sáng ra chị em mèo được bữa thịt chuột thỏa thuê. Sau bữa thịnh soạn xong thịt chuột, chúng rủ nhau lên phố Hàng Hành, uống cà phê. Chúng dùng cà phê sáng quen rồi, sài sang quen rồi, ông chủ cà phê nhẵn mặt. Chúng gọi cà phê phin để còn có thời gian tâm sự, để còn ngắm những giọt đen đen lách tách rơi. Trong khi ngắm cà phê rơi, em mèo A ngó sang chị mèo B và buông câu:

– Chị có…. cái mũi dài và đẹp thế!

Chị mèo B mũi nở ra vì sung sướng. Sung sướng thật. Chị ngồi đến một lúc thưởng thức cái sự người ta khen và sướng. Rồi chị mèo B nghĩ ngợi, chả nhẽ mình hưởng sướng suông lời em khen, phải khen lại chứ. Chị liền cất giọng:

– Em ạ, em có….. cái đuôi … đẹp và dài thế!

Nghe khen đuôi mình dài, em mèo A ngây ngất sướng, ngả ra ghế hưởng sướng. Dài thật, đuôi mình dài thật, nó lại còn vẫy… vẫy được nữa. Cái đuôi mình nó vẫy…. vẫy kìa! Chao ơi, sao ở trên đời này lại có cái đuôi đẹp, dài đến thế! Lịm đi hưởng sướng đến cả tiếng, em mèo A lại nghĩ, mình được khen sướng quá, thế thì mình cũng phải khen đáp lễ lại chị mình chứ. Em A liền khen chị B:

– Chị có…. có… cái lông dưới mũi đẹp thế, như ria con kiến ấy…

Chị mèo B vội vàng vuốt ria, và mang cả gương ra soi. Đẹp… bộ ria đẹp thật! Đến bộ ria của diễn viên nổi tiếng người Mỹ: Oách – Xà – Đùng cũng không đẹp bằng. Đẹp quá đi mất thôi. Nó mới óng ả làm sao, dài đến cả thước, đi trùm quết đất. Chị mèo B lân mân cả tiếng lãng du về bộ ria mép dài, bóng, dày,… đẹp của mình. Rồi chị lại ngó sang em A và nghĩ, đến lượt mình khen rồi đấy. Chị cất cao giọng:

– Em … em có cái…. cái ấy, đẹp quá!

Em mèo B nghe khen, mũi nở ra. Được mươi phút em chợt ơ ớ ra, quay sang hỏi chị:

– Chị ơi, cái đẹp… chị khen ấy là cái gì… nhỉ?

Chị mèo B hơi sững. Đúng rồi, mình đã nghĩ ra cái đẹp ấy gì đâu, vội vàng lấp liếm:

– Cái… cái ấy… ấy mà!

Em mèo B đến lúc này mới hay, người ta khen cái gì ấy của mình đẹp. Trong đầu em mèo A lóe lên sung sướng. Đúng là cái ấy … ấy của mình, đẹp thật! Em mèo B ta vội vàng mang gương ra soi, soi mãi chẳng thấy cái ấy… ấy của mình đâu… nhưng nó vẫn thấy đẹp. Đẹp thật. Nó gật gù sướng.

Chị em nhà mèo cả sáng ngồi khen nhau và sướng. Thời gian trôi đi… Bụng mèo B chợt ngâm ngẩm, rồi đau dần lên, đến …quặn đau. Nó không thể ngồi được nữa để hưởng sự khen đẹp của em, nó phải đứng lên đi làm cái việc thiên nhiên kia. Nhăn mặt, mèo B vịn bàn đứng lên:

Thấy nét mặt chị nhăn nhăn, em mèo A vội khen:

– Ôi… nét mặt chị buồn …. đẹp quá!

– Ư… ử – Chị mèo A đáp.

Đáp xong, chị lử đử bước. Thấy chị bước …., em mèo B lại vội cất tiếng:

– Ôi, bước đi của chị…. yểu điệu thế!

Nhưng lúc này, chị mèo B đau quá, đau quặn ruột, chả còn hơi sức đâu thưởng thức sự khen của em, chị bước… bước lấy bước để…

Hôm sau, ông chủ hàng cà phê không thấy chị em nhà mèo đến dùng cà phê sáng.

Còn ở nhà mèo, cổng treo tờ cáo phó: Đau buồn báo tin, cả hai chị em nhà mèo chết ráo. Chủ tang là ông hàng xóm hổ. Ông ta phúc đức quá, đứng ra lo việc tang ma cho hàng xóm. Trong bài điếu, hổ rưng rức khóc và đọc đoạn văn: chị em nhà mèo khen nhau. Ông hổ ta trình luôn trước bàn dân thiên hạ, cái sổ đỏ và treo luôn tấm biển, đây là nhà ông hổ. Ông ta còn vứt ra ngoài đường gói quà cao hổ cốt. Nó là miếng xương con láng giềng tốt đẹp gần gũi xưa nay hổ vẫn khoe.

Sau đám tang, hổ thu lại hết thuốc diệt chuột. Nó phải để cho đàn chuột sinh sôi mà làm thịt dần đám thần dân mới chứ./.

Cách Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh An Toàn Khỏe Mạnh / 2023

Vì sao mèo con sơ sinh dễ bị chết hàng loạt?

Việc chăm sóc mèo con mới sinh không đơn giản do mèo con sơ sinh rất yếu ớt và có thể chết đột ngột do:

– Do thời tiết thay đổi thất thường. – Do mèo con bị lệch nhóm máu với mèo mẹ. – Do mèo mẹ không biết cách chăm con, đè lên con, sữa mẹ có vấn đề – Do môi trường xung quanh không an toàn, virus vi khuẩn chưa bị diệt hết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo con sơ sinh bị chết. Do vậy, nếu mèo nhà bạn sinh sản bạn cần có chế độ chăm sóc mèo con sơ sinh đặc biệt hơn. Tốt nhất bạn nên để ổ mèo mới đẻ ở một khu vực riêng, tránh tiếp xúc với người lạ hoặc động vật khác bởi điều này cũng có thể khiến mèo mẹ phải vía và tự giết chết các con của mình.

Cách chăm sóc mèo sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Cách chăm sóc mèo sơ sinh tốt nhất là cho mèo con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, tuyệt đối không cho mèo con sơ sinh uống sữa bò. Nguyên nhân là do cơ thể mèo con thiếu Enzyme phân giải đường Lactose có trong sữa. Nếu cho mèo con uống sữa bò có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và tử vong ở mèo con. Nếu mèo mẹ không có sữa hoặc mất mẹ, tốt nhất nên cho mèo con uống sữa bột dành riêng cho mèo sơ sinh.

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, những giọt sữa non của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau sinh vô cùng ý nghĩa. Sữa non giúp cung cấp kháng thể cần thiết cho mèo con, giúp mèo con có sức đề kháng trong những tuần đầu đời.

Tuy nhiên, trong thời gian mới sinh đến 10 – 12 ngày đầu, mèo con chưa mở mắt, tai cũng không nghe được. Mèo mẹ sẽ tập phản xạ “tìm vú” cho con bằng cách liếm láp vùng bụng, sau đó thu gom con vào hàng vú căng sữa của mình. Nếu mèo mẹ “vụng” không làm được điều này, chủ nuôi cần hỗ trợ mèo mẹ chăm sóc mèo con mới sinh.

Về khâu vệ sinh cho mèo con, mèo mẹ sẽ liếm để kích thích lỗ tiểu và hậu môn cho mèo con để mèo con đi vệ sinh và lau sạch sẽ. Giai đoạn này có khả năng mèo bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của con. Nên khi cho mèo ăn bạn cần chuẩn bị thức ăn dễ tiêu hóa và giảm chất béo.

Trong thời gian đầu nên để mèo mẹ tự chăm con, càng ít tác động của con người càng tốt. Không cho trẻ con hoặc người lạ động chạm hoặc chơi với mèo con trong 3 tuần đầu bởi lúc này mèo mẹ rất nhạy cảm với người lạ và có thể cắn chết mèo con nếu “phải vía”.

Do bản năng nên mèo mẹ thường tha cắp con cất dấu, lẩn trốn đâu đó. Việc cắn cổ tha con dễ gây tổn thương, hoặc khiến mèo con bị chết ngạt do nghẹn thở. Nếu bạn muốn kiểm tra sức khỏe mèo con chỉ nên nhìn, kiểm tra bằng cách quan sát mắt, miệng, mũi xem có sạch sẽ, có nước mũi và nhịp thở khò khè hay không. Không nên đụng vào mèo con để tránh “phải vía”.

Vấn đề dinh dưỡng khi chăm sóc mèo sơ sinh

Khi chăm sóc mèo sơ sinh, nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất là sữa của mèo mẹ. Tuy nhiên nếu mèo mẹ thiếu sữa, bạn có thể sử dụng sữa bột cho mèo con để mèo con đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Khi mèo con lớn hơn một chút, có thể dùng hỗn hợp 180ml sữa béo + 2 lòng đỏ trứng + ½ thìa cà phê dầu thực vật cộng thêm 1 giọt Vitamin cho trẻ em để tạo thành sữa chuyên dùng cho mèo. Tốt nhất nên sử dụng sữa dê thay cho sữa bò và cần làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống để mèo không bị lạnh bụng.

Vấn đề chỗ ở khi chăm sóc mèo sơ sinh

Chỗ ở cho mèo sơ sinh cần chú ý vệ sinh, tốt nhất nên chuẩn bị trước khi mèo đẻ. Ổ mèo sơ sinh cần đặt nơi khô ráo, thoáng gió, đủ ấm và kín đáo. Có thể dùng thùng carton phủ lên vải mỏng giúp giữ ấm cho mèo con không bị cảm lạnh.

Mèo con thường sẽ ngủ rất nhiều. Do vậy trừ lúc mèo mẹ cho ăn thì bạn không nên đánh thức chúng. Sức đề kháng của mèo con còn rất yếu nên bạn cần cẩn thận chú ý dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh ổ cho mèo con.

Nhiệt độ ổ mèo cũng rất quan trọng bởi sự thay đổi thời tiết có thể khiến cho cả mèo mẹ và mèo con bị ảnh hưởng. Tốt nhất bạn nên kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, tránh cho mèo bị sốc nhiệt hoặc cảm lạnh.

Thông thường mèo mẹ sẽ tự dọn vệ sinh cho mèo con. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý việc vệ sinh ổ mèo, tránh vị vi khuẩn và ký sinh trùng tấn công mèo con sơ sinh. Tốt hơn hết là tẩy trùng thường xuyên môi trường xung quanh.

Các giai đoạn phát triển của mèo sơ sinh và tiêm vắc xin phòng bệnh cho mèo sơ sinh

1. Các giai đoạn phát triển của mèo sơ sinh

Mèo con sau 2 tuần chào đời sẽ bắt đầu mở mắt và mọc răng. Sau 3 tuần có thể ăn đồ ăn rắn nhưng vẫn cần bú sữa mèo mẹ. Sau 6 tuần có thể cai sữa và ăn dặm thức ăn ngoài nhưng nếu được uống sữa vẫn tốt hơn. Cách chăm sóc mèo con mới sinh được 1 – 2 tháng tuổi vẫn duy trì như việc chăm sóc mèo con dưới 1 tháng. Tuy nhiên, trong đoạn này mèo con đã có thể tách mẹ và ăn dặm tốt hơn.

2. Tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy giun cho mèo sơ sinh

Một trong những cách chăm sóc mèo sơ sinh đến 2 tháng tuổi tốt nhất là tiến hành tẩy giun và tiêm phòng cho mèo để mèo không dễ bị bệnh. Việc phòng cũng giúp mèo con có đề kháng tốt hơn và khả năng “tự bảo vệ” khỏi các yếu tố gây bệnh ngoài môi trường.

Khi chăm sóc mèo sơ sinh hoặc mèo con mới bắt về nhà, bạn cần giúp mèo con tạo ổ ấm, quan tâm chăm sóc mèo con nhiều hơn. Sau một thời gian, mèo con sẽ quen dần với bạn và thân thiện hơn.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Bạn đang xem bài viết Sống Khỏe Cùng Bvxa / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!