Xem Nhiều 2/2023 #️ Sót Răng Sữa Ở Mèo # Top 5 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sót Răng Sữa Ở Mèo # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sót Răng Sữa Ở Mèo mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sót răng sữa ở mèo

Răng sữa bị sót lại là răng vẫn không rụng mặc dù răng vĩnh viễn đã mọc lên (tình trạng này xảy ra trong khoảng từ ba đến bảy tháng tuổi). Những răng như vậy thường không được chẩn đoán cho đến tận sau này.

Răng sữa không chịu rụng có thể làm cho răng vĩnh viễn mọc lên ở những vị trí bất thường, dẫn đến vết cắn xấu. “Cắn” mô tả cách răng hàm trên và dưới khớp với nhau trong miệng và có thể có ảnh hưởng đáng kể đến việc cắn và nhai. Nhận biết sớm và chăm sóc điều chỉnh nha khoa là điều cần thiết. Răng còn sót lại có thể gây ra tình trạng răng mới mọc chen chúc, răng cắn vào vòm miệng, và vị trí răng bất thường hoặc vị trí hàm bất thường.

Triệu chứng và phân loại

Hơi thở hôi (chứng hôi miệng)

Răng vĩnh viễn mọc ở vị trí bất thường

Sưng, đỏ, chảy máu vùng nướu xung quanh răng sữa

Viêm nướu khu trú và bệnh nha chu do răng mọc chen chúc

Một lỗ thông bất thường vĩnh viễn giữa miệng và khoang mũi (lỗ rò miệng – mũi)

Nguyên nhân

Không xác định được.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, trong đó bao gồm kiểm tra miệng của mèo. Bác sĩ thú y sẽ vẽ lại mô hình răng có trong miệng để đảm bảo và ghi lại sự hiện diện của răng sữa cùng với răng đã được thay. Chụp X quang bên trong miệng cũng có thể cần phải được thực hiện để xác định được răng nào là răng sữa và răng vĩnh viễn, để xem liệu răng sữa đã rụng hoặc được loại bỏ hay chưa, và để đảm bảo răng sữa đã được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Điều trị

Răng sữa cần phải được phẫu thuật loại bỏ ngay sau khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc trồi lên khỏi nướu của mèo. Ngoài ra, răng sữa bị vỡ hoặc còn sót lại có thể cần phải được loại bỏ kết hợp với lật vạt lợi – một thủ thuật trong đó lợi được tách ra khỏi răng và gấp lại để cho phép một bác sĩ thú y để tiếp xúc được đến chân răng và xương.

Chăm sóc

Sau khi phẫu thuật, hãy hạn chế hoạt động của mèo trong khoảng thời gian còn lại trong ngày. Cho nó ăn một chế độ ăn mềm – đóng hộp hoặc thức ăn hạt khô được làm ẩm – cũng như hạn chế tiếp xúc với đồ chơi nhai trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ thú y sẽ kê cho thú cưng thuốc giảm đau dạng uống trong vòng từ một đến ba ngày sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể được yêu cầu cho thú cưng dùng nước súc miệng hoặc gel bôi miệng trong vòng ba đến năm ngày sau khi phẫu thuật. Trong khi đó, việc đánh răng hàng ngày nên bắt đầu 24 giờ sau khi đánh răng.

Khi Mèo Thay Răng Sữa Thành Răng Vĩnh Viễn. Đặc Điểm Thay Răng Sữa Ở Mèo Con

Mèo, giống như con người, được sinh ra mà không có răng. Tuy nhiên, không giống như con người, sự phát triển của động vật nhanh hơn (trong khi chúng sống ít hơn) và những chiếc răng đầu tiên ở mèo con xuất hiện sau hai tuần. Đầu tiên, những chiếc răng cửa đầu tiên được cắt đi, đến tuần thứ mười hai thì tất cả những chiếc răng sữa còn lại. Đến bốn tháng, mèo có 26 chiếc răng sữa trong miệng, nhưng dần dần “răng sữa” rụng và động vật thay răng. Do đó, nếu bạn đang tự hỏi liệu răng mèo có thay đổi hay không, thì bạn nên biết rằng chúng thay đổi, và ngay cả với một bổ sung nhỏ. Thay vì 26 chiếc răng, con vật mọc ra ba mươi chiếc răng vĩnh viễn chắc khỏe.

Thay răng sữa ở mèo

Tuổi thay răng ở mèo từ tháng thứ tư đến tháng thứ bảy. Ban đầu là răng cửa 2-4 tuần), sau đó là răng nanh (4 tuần), và cuối cùng là răng tiền hàm và răng hàm (4-8 tuần). Một câu hỏi phổ biến là: Mèo có bị rụng răng không? Tất nhiên họ làm! Quá trình này hoàn toàn vô hình đối với chủ sở hữu và chỉ mất 5 tháng. Ở tháng thứ 3-4, răng cửa vĩnh viễn mọc lên, răng nanh vĩnh viễn xuất hiện sau 5 tháng, và răng hàm vĩnh viễn và răng tiền hàm mọc sau 6 tháng. Vào thời điểm mèo thay răng, chúng cần được ăn uống đầy đủ và bổ sung vitamin phức hợp đặc biệt, để răng của chúng khỏe mạnh.

Lúc này, nướu của mèo con bị kích ứng và ngứa nên chúng bắt đầu cắn mọi thứ. Đối với trường hợp này, bạn có thể mua đồ chơi và xương đặc biệt để thú cưng của bạn phân tâm khỏi giày da và vải bọc.

Sự phát triển không đúng của răng

Tuổi của con mèo trong răng

Bạn có biết rằng răng có thể cho biết tuổi của con mèo của bạn? Để làm được điều này, hãy xem kỹ các răng cửa bên. Nếu vương miện của chúng bị mòn và không có vết cắt đều, thì con vật khoảng 6 tuổi. Đến 10 tuổi, răng hàm bắt đầu rụng lần đầu tiên, đến 15 tuổi thì toàn bộ răng cửa rụng. Tuổi của các cá thể trẻ đạt được sáu tháng được xác định bởi răng sữa.

Một bộ 26 chiếc răng sữa được hình thành ở mèo con vào 6 tuần, ít thường xuyên hơn 8 tuần: 14 chiếc mọc ở đỉnh, 12 chiếc ở phía dưới.

Chúng được cắt đối xứng, trên hàm được đặt:

Vòi sữa mọc mảnh, thẳng và nhọn, có men trắng. Từ 12 tuần trở đi, chúng lỏng dần và rụng ra ngoài. Chúng được thay thế bằng các răng hàm, bốn răng hàm mới xuất hiện. Vết cắn cuối cùng được hình thành sau 7 – 8 tháng, việc tăng thời hạn lên 9 tháng được coi là tiêu chuẩn.

Răng vĩnh viễn trông đồ sộ hơn, men răng lúc đầu có màu trắng sữa, sau đó phủ một lớp kem hoặc hơi vàng. Sau một năm, chúng không thay đổi, mất đi báo hiệu một vấn đề sức khỏe hoặc chế độ ăn uống không hợp lý.

Cách răng của mèo con thay đổi

Các chồi được hình thành sâu trong nướu răng rất lâu trước khi mọc. Khi lớn lên, chúng tiếp xúc với rễ sữa, đó là lý do tại sao chúng mỏng dần và tiêu biến. Song song, các ngọn được nới lỏng.

Những người chủ hiếm khi để ý đến khoảnh khắc rụng; mèo con thường xuyên nuốt những chiếc răng rụng cùng với thức ăn.

Các răng hàm mọc lại theo đúng thứ tự mà các răng hàm tạm thời xuất hiện:

lúc 3 – 4 tháng sữa rụng và răng cửa vĩnh viễn nở;

ở 4 – 5 răng nanh dưới thì cắt răng nanh trên;

đồng thời, răng tiền hàm của trẻ em được nới lỏng, các răng tiền hàm của trẻ được hình thành sau sáu tháng;

đến 7 tháng, sự hình thành của 4 răng hàm được tiêm, chúng mọc đơn lẻ dọc theo các cạnh của mỗi hàng.

Bộ hoàn chỉnh bao gồm 30 miếng: 16 ở trên cùng, 14 ở dưới cùng. Công thức nha khoa của một phần nướu trên bao gồm 3 răng cửa, một răng nanh, 3 răng tiền hàm và một răng hàm. Hàm dưới chỉ khác nhau về số lượng răng tiền hàm: có 2 chiếc mỗi bên thay vì 3 chiếc.

Những thay đổi trong cách mèo con cảm thấy và cư xử

Việc mọc răng không đau nhưng kèm theo ngứa dữ dội. Con vật gãi nướu: gặm những đồ vật không ăn được, cắn ngón tay chủ, dùng chân chà vào mõm, vào mép đồ đạc.

Đồng thời, những thay đổi tự nhiên sau đây được nhận thấy:

Mùi khó chịu xuất hiện từ miệng, vì không thể tránh khỏi tình trạng viêm. Nó trôi qua một tháng sau khi hoàn thành tăng trưởng.

Tiết nước bọt tăng lên khi chơi trò chơi, cho ăn, đây là một phản ứng bảo vệ chống lại tình trạng viêm màng nhầy trong miệng.

Chỗ xuất hiện của răng tiếp theo sưng tấy, sau khi mọc 1 – 2 ngày là phục hồi.

Con vật ăn kém hơn, nhưng không hoàn toàn chán ăn.

Đôi khi nhiệt độ tăng lên 39,5 ℃, mèo con tìm kiếm một nơi ấm áp, nằm gọn trong chăn.

Chảy máu sau khi mất không quá 3 phút.

Sữa và răng hàm xuất hiện từ các lỗ khác nhau, vì vậy thường một cái mới nở ra khi cái tạm thời chưa rụng. Hiện tượng này không cần can thiệp, nếu chúng không chạm vào nhau, không có dấu hiệu viêm nướu, chưa hết thời hạn thay răng. Cho đến khi kết thúc vết cắn, động vật không được tiêm phòng: khả năng miễn dịch của chúng suy yếu, và chúng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chăm sóc mèo con

Dây điện, các vật dễ nhai và nuốt được loại bỏ khỏi khu vực vật nuôi tiếp cận. Các nhà khoa học Felino khuyên bạn nên ngừng cố gắng cắn tay chủ nhân vì sẽ rất khó để cai sữa cho một con vật trưởng thành khỏi thói quen này.

Tình trạng của vật nuôi được giảm bớt bằng các hành động sau:

Sau 6 tháng, răng được đánh răng 2 lần một tuần bằng bàn chải lông mềm hoặc cọ bằng đầu ngón tay silicon, chúng được mua ở các cửa hàng thú cưng cùng với một loại keo dán đặc biệt dành cho động vật.

Quy trình vệ sinh mới được dạy dần dần, làm sạch theo một chuyển động từ trên xuống dưới từ ngoài vào trong. Cuối cùng, lau nướu bằng gạc nhúng vào nước ấm sạch.

Khi cần trợ giúp thú y

Tình trạng sức khỏe suy giảm không thể liên tục được cho là do răng, có lẽ con vật cưng bị bệnh.

Cần có sự tư vấn của bác sĩ trong các trường hợp sau:

Miệng vật nuôi thường xuyên được kiểm tra, bình thường các bề mặt vẫn phẳng, màu hồng, không bị hư hại.

Cần trợ giúp khi nhận thấy sai lệch:

nướu bị viêm quanh răng tạm thời;

lỗ thủng mưng mủ;

Bình sữa bị xê dịch và làm tổn thương các bề mặt niêm mạc;

một phần răng của trẻ em vẫn còn khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ;

sau 7 tháng một hàng kép đã hình thành;

nướu bị tấy đỏ, chảy máu.

Trong trường hợp bị viêm, không được uống thuốc mà đưa thú cưng đến phòng khám. Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể kiểm tra miệng, đánh giá mức độ viêm và kê đơn thuốc mà không gây hại cho sức khỏe của vật nuôi.

Răng “thừa” được nhổ tại phòng khám dưới sự gây tê, nếu chúng làm tổn thương niêm mạc, tạo thành khớp cắn không đều, sẽ lưu lại trong miệng sau 8 – 9 tháng. Chậm phát triển, khi sữa đã hết, chứng tỏ thiếu các nguyên tố vi lượng.

cho ăn

Nếu mèo con ăn một cách cân bằng, thì chế độ ăn không thay đổi, thức ăn được cho ở dạng băm nhỏ. Để hình thành răng chắc khỏe, động vật cần tăng lượng canxi và phốt pho.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn cho thú cưng ăn thức ăn có chứa các vi chất dinh dưỡng sau:

Bổ sung vitamin và khoáng chất khi chậm mọc răng theo chỉ định của bác sĩ thú y. Thừa vi chất dinh dưỡng có hại không kém gì thiếu hụt.

Các bác sĩ khác nhau về thức ăn công nghiệp. Một số khuyên bạn nên chuyển thú cưng sang thức ăn đóng hộp mềm, vì các hạt này làm tổn thương nướu. Những người khác coi thức ăn khô như một cách để giảm ngứa bằng cách chọn thước nhỏ cho mèo con. Tốt hơn hết là chủ sở hữu nên quan sát vật nuôi và tập trung vào lựa chọn dinh dưỡng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vật nuôi không cần thức ăn đặc biệt, điều chính là phù hợp với lứa tuổi, cân đối thành phần và hàm lượng vitamin và khoáng chất ăn vào hàng ngày. Đây là những phẩm chất của nguồn cấp dữ liệu cao cấp, siêu cao cấp và toàn diện. Động vật chế biến sẵn không cần phụ gia thực phẩm.

Thay răng là một quá trình sinh lý tự nhiên. Ở mèo con, nó không được chú ý, nhưng không thể loại trừ các triệu chứng không mong muốn. Nhiệm vụ của người chủ là giúp thú cưng sống sót qua giai đoạn này, đưa nó đi khám thú y, thông báo các biến chứng kịp thời và hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ nếu cần thiết.

Mèo con cũng giống như nhiều loài động vật khác, khi sinh ra đã không có răng. Sau đó những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên, cuối cùng chúng sẽ chuyển thành những chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình mọc và thay răng thường không gây khó khăn gì và thường không được chú ý đối với một người.

Sự hình thành răng giả từ khi mèo mới sinh

Một bộ răng sữa hoàn chỉnh ở mèo gồm 26 chiếc. Sự bắt đầu của hiện tượng mọc nướu được quan sát thấy trong khoảng từ 2 đến 3 tuần sau khi sinh (thường là gần 3 tuần). Cắn sữa đầy đủ được hình thành sau 6 tuần (tối đa là 8). Sự xuất hiện của những chiếc răng sắc nhọn đầu tiên là tín hiệu cho thấy mèo con có thể bắt đầu giới thiệu thức ăn bổ sung “nhai”.

Quy trình mọc răng:

Răng sữa khỏe mạnh ở mèo con

Răng sữa ở mèo trắng và mỏng hơn răng vĩnh viễn.

Thay răng sữa thành vĩnh viễn

Khi nào mèo con / mèo thay răng sữa?

Thay răng giả ở mèo là một quá trình không đau và thường không được chủ sở hữu chú ý. Sự khởi phát được ghi nhận khi trẻ 3-5 tháng tuổi. Đến tháng thứ 7-8, khớp cắn răng hàm vĩnh viễn thường được hình thành, bao gồm 30 chiếc răng.

Răng vĩnh viễn bao gồm:

Quy trình thay răng

Không có thứ tự rõ ràng và thời điểm thay răng chính xác, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng ở mèo, mọi thứ đều thay đổi theo thứ tự khi nó mọc:

răng cửa mọc trước (lúc 4-5 tháng);

sau đó là răng nanh (ở tháng thứ 4-6);

răng sau được thay thế bằng răng tiền hàm (lúc 5-6 tháng);

răng hàm mọc (đến cuối 6 tháng).

Đặc điểm của nụ cười lành mạnh

Những chiếc răng hàm khỏe mạnh ban đầu có màu trắng tinh, theo thời gian chúng có màu vàng nhẹ. Sau 4-5 năm, có thể quan sát thấy các dấu hiệu bong tróc của bề mặt răng do tuổi tác – các răng nanh trở nên hơi xỉn màu, và độ cong của răng tiền hàm và răng hàm được làm nhẵn. Mèo / mèo trên 5-6 tuổi có thể đã bị thiếu một số răng vĩnh viễn, nhưng những con khỏe mạnh sẽ làm rất tốt khi không có chúng.

Răng của mèo / mèo thường thay như thế nào?

Răng của động vật ăn thịt có râu ria trong nước thay đổi một lần trong đời, thay thế các thành phần sữa bằng các bộ phận vĩnh viễn. Nếu bị mất răng ở bất kỳ độ tuổi nào trên 1 năm thì đây không phải là tiêu chuẩn, và phải có nguyên nhân cụ thể.

Các triệu chứng khi mọc răng hoặc thay răng

Trong cả trường hợp thứ nhất và thứ hai, mèo đều muốn cắn và nhai. Đồ chơi, giường, gối hoặc bàn tay của chủ sở hữu được sử dụng. Cắn tay một người phải được ngăn chặn, bởi vì những hành động đơn lẻ có thể phát triển thành một thói quen xấu là cắn chúng liên tục.

Đau nhức tại thời điểm mọc hoặc thay răng không được ghi nhận, nhưng có một số cảm giác khó chịu. Có thể giảm cảm giác thèm ăn và tăng tiết nước bọt.

Răng sữa lung lay có thể gây trở ngại cho thú cưng, vì vậy bạn có thể quan sát cách mèo / mèo lắc đầu, chủ động liếm hoặc cố gắng loại bỏ nó bằng chân. Bạn không nên giúp đỡ, con vật sẽ tự đối phó!

Khi răng chuyển sang giai đoạn cơ bản, răng sữa có thể rơi ra ngoài, hoặc có thể nuốt phải. Hiện tượng này xảy ra rất thường xuyên, nhưng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thay răng

Việc thay răng ở mèo con và mèo thường không có vấn đề gì và không có bất kỳ sự bất tiện nào đặc biệt. Thường thì các chủ sở hữu thậm chí không nhận thấy điều này. Nhưng các bác sĩ thú y khuyên trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 tháng – thời kỳ thay răng đầy đủ – nên khám miệng định kỳ cho vật nuôi với mục đích phòng bệnh hoàn toàn. Điều quan trọng là không bỏ lỡ một quá trình viêm kéo dài, sẽ cần can thiệp thêm hoặc răng bị “kẹt” (khi một ổ sữa lỏng vẫn đang giữ và một ổ răng vĩnh viễn mới đang tích cực phát triển dưới đó).

Viêm nướu

Việc mọc răng hoặc thay răng có thể đi kèm với một quá trình viêm nhỏ và tự biến mất sau khi răng giả hình thành đầy đủ. Nếu cho ăn không đúng cách, tình trạng viêm nhiễm có thể kéo dài.

Dấu hiệu:

mèo con / mèo cố gắng nhai mọi thứ;

nước bọt chảy nhiều;

con vật có thể dùng chân cọ vào mõm hoặc cọ mõm vào đồ vật;

cảm giác thèm ăn có thể giảm do cơn đau tăng lên;

khi kiểm tra nướu, người ta thấy chúng sưng và tấy đỏ dữ dội.

Sự đối xử

Tình trạng viêm khi thay răng sẽ tự biến mất khi thú cưng được chuyển sang thức ăn mềm, ngoại trừ việc kích ứng nướu thêm với thức ăn rắn.

Răng sữa còn sót lại (“kẹt”)

Rất thường, những chiếc răng đầu tiên không rụng cho đến khi răng hàm vĩnh viễn mọc ra khỏi nướu. Hiện tượng này có thể làm gián đoạn khớp cắn do sự phát triển bất thường của răng hàm và dẫn đến chấn thương nướu, má và môi của mèo. Sẽ tốt hơn nếu bác sĩ thú y tham gia chẩn đoán, bởi vì một chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm luôn không thể phân biệt được răng trẻ với răng vĩnh viễn.

Dấu hiệu:

sự hiện diện của răng sữa trên 6 tháng tuổi (hiếm);

sự hiện diện của răng sữa lung lay với các dấu hiệu rõ ràng của sự phát triển vĩnh viễn bên dưới chúng.

Sự đối xử

Nếu, khi kiểm tra miệng, bác sĩ thú y nhận thấy không thể mất răng sữa độc lập, họ sẽ dùng đến phẫu thuật cắt bỏ dưới gây mê.

Chăm sóc răng mèo

Đôi khi, việc nhìn vào miệng của động vật trong nhà để đánh giá chung về tình trạng của răng và khoang miệng nói chung là hữu ích, ngay cả khi bề ngoài thậm chí không có dấu hiệu gì về bộ máy nhai. Không có điều kiện đặc biệt nào để chăm sóc khoang miệng của mèo, ngoại trừ việc tổ chức dinh dưỡng chính xác phù hợp với độ tuổi.

Cao răng là một trong những vấn đề về răng mèo phổ biến nhất. Trong tự nhiên, những kẻ săn mồi không gặp vấn đề như vậy. Nó cũng không có ở những vật nuôi nhận thức ăn khô hoặc thức ăn dạng khối lớn. Với việc thường xuyên ăn thức ăn mềm, khi quy trình tự làm sạch khoang miệng bị loại trừ, mảng bám trên răng sẽ hình thành, dưới tác động của vi khuẩn, muối và mảnh vụn thức ăn sẽ biến thành cao răng. Quá trình được đưa ra sẽ yêu cầu làm sạch bằng các công cụ đặc biệt trong phòng khám thú y và gây mê.

Để ngăn chặn rắc rối này, bạn nên:

Để vệ sinh phòng ngừa khoang miệng ở mèo, cũng như ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và cao răng, theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y, bạn có thể sử dụng thuốc “Stomadex” C100 trong các liệu trình 10 ngày (chi phí: 400-450 rúp / đơn vị 10 viên). Máy tính bảng từ gói được dán bằng ngón tay vào bề mặt khô của má, gần mép không có răng hơn (trên hoặc dưới). Lau khô má bằng khăn giấy sạch và khô. Sau khi cố định viên thuốc không được cho gia súc ăn uống trong vòng 20-25 phút. Tốt hơn là nên làm thủ thuật trước khi đi ngủ, nửa giờ sau lần bú cuối cùng (thời kỳ lượng nước bọt tiết ra giảm).

Bàn chải đánh răng cho mèo

Để đánh răng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đặc biệt bán ở cửa hàng vật nuôi hoặc hiệu thuốc thú y hoặc tự chuẩn bị (½ thìa soda không có đầu được làm ẩm với rượu vang đỏ thành hỗn hợp sệt và dùng để làm sạch răng tiền hàm và răng hàm). Việc sử dụng bột nhão làm sạch của con người cho mèo bị cấm!

Sự hình thành bộ máy nhai ở mèo diễn ra theo quy luật chung của sinh lý động vật và không cần sự can thiệp của con người. Nhưng điều này không làm giảm bớt sự kiểm soát của chủ sở hữu vật nuôi có nanh khỏi quá trình này và kiểm tra phòng ngừa khoang miệng.

Với những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, mèo con sinh ra không có răng. Răng bắt đầu cắt khi được 1-2 tuần tuổi, sự xuất hiện của chúng không gây khó khăn cho chủ nhân hay đồ vật trong nhà, vì mèo con quá nhỏ và không thể di chuyển xung quanh căn hộ.

Đến hai tháng tuổi, mèo con trở thành chủ nhân của một bộ 26 chiếc răng sữa hoàn chỉnh. Quá trình thay răng bắt đầu từ khi trẻ 4 tháng tuổi và kéo dài từ 2-3 tháng.

Một con mèo trưởng thành có 30 chiếc răng, vì vậy sau khi thay răng, các dấu hiệu kích ứng nướu có thể vẫn tồn tại – đây là cách cắt răng hàm.

Việc thay răng bắt đầu từ những chiếc răng cửa, quá trình này thường không gây rắc rối cho mèo con, và chủ nhân có thể không nhận thấy sự bắt đầu của việc thay răng. Sau đó, các răng nanh thay đổi, đầu tiên là hàm dưới, sau đó là hàm trên, theo cùng một trình tự – răng tiền hàm và răng hàm.

Có một quan niệm sai lầm rằng trong thời kỳ thay răng, bạn không nên cho mèo con ăn thức ăn khô. Đây không phải là sự thật. Đương nhiên, trong giai đoạn này mèo con bị ngứa nướu răng, và “bánh quy” sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, trong thức ăn khô cho mèo con có một lượng lớn khoáng chất rất cần thiết cho mèo con trong giai đoạn này. Đồ chơi mà bạn có thể nhai cũng rất hữu ích.

Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được bàn tay của chính bạn, các vật dụng nội thất nhỏ và tất cả các loại dây điện khỏi các biểu hiện của sự phá hoại của mèo.

Để mèo con phát triển hàm răng chắc khỏe, bạn có thể bổ sung vitamin và chất bổ sung có hàm lượng canxi và phốt pho cao vào chế độ ăn hàng ngày. Nhưng hãy nhớ rằng việc lựa chọn loại thuốc và liều lượng của nó phải được tham khảo ý kiến u200bu200bcủa bác sĩ thú y. Và nếu mèo con của bạn nhận được một chế độ ăn uống cân bằng dưới dạng thức ăn công nghiệp, chúng hoàn toàn không cần bổ sung khoáng chất.

Các triệu chứng thay đổi răng

Trong hầu hết các trường hợp, thời kỳ thay răng của mèo con hầu như không thể nhận thấy đối với chủ sở hữu, nhưng có những triệu chứng cần được chú ý. Và khi chúng xuất hiện, để sức khỏe của mèo con và sự an tâm của chính bạn, tốt hơn là bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Đương nhiên, tại một số thời điểm, nướu bị đau có thể dẫn đến từ chối thức ăn, điều này không nguy hiểm. Nhưng nếu cuộc “tuyệt thực” kéo dài hơn một ngày, nó sẽ khiến bạn chú ý.

Mùi khó chịu xuất hiện khi thay răng trong hầu hết các trường hợp. Kiểm tra miệng mèo con thường xuyên. Nếu bạn đột nhiên thấy niêm mạc bị đỏ hoặc loét nghiêm trọng, đừng coi thường.

Răng hàm đã mọc nhưng sữa vẫn chưa rụng.

Tình trạng này phổ biến và được giải thích là do răng hàm mọc ra từ một lỗ khác với lỗ sữa. Tức là về mặt sinh lý, răng hàm không “đẩy” được sữa. Trong một thời gian, tình huống này không nên đáng sợ.

Nếu răng không bị nhau, nướu không bị viêm thì không cần quá lo lắng. Không một con mèo nào trên thế giới có bộ răng kép, điều đó có nghĩa là mèo con của bạn sớm muộn gì cũng sẽ mất đi bộ răng kép. Nhưng nếu răng sữa cản trở sự phát triển của răng hàm, nướu bị viêm, răng làm tổn thương các mô trong khoang miệng thì đây là dấu hiệu cần đến phòng khám thú y.

Mèo con có bị rụng răng không? Nếu bạn tự hỏi mình câu hỏi này, bạn hầu như không nhận thấy rằng mèo con thay răng trong thời thơ ấu. Những con bò sữa bị rụng đi, và tại chỗ của chúng, những con bò bản địa phát triển, thích nghi với các sản phẩm rắn. Một người chủ quan tâm có nghĩa vụ phải biết vào tháng tuổi của cuộc sống và răng sữa ở mèo con rụng chính xác như thế nào.

Mèo con nên có bao nhiêu răng?

Mèo con chỉ có 26 chiếc răng, được bố trí như sau: 6 chiếc răng cửa ở hàm trên và hàm dưới, 4 chiếc răng nanh, 4 chiếc răng hàm bên dưới và 3 chiếc ở trên cùng. Ở mèo trưởng thành có răng vĩnh viễn, có thêm 4 chiếc nữa – 30 chiếc. Răng mèo khỏe mạnh phải có màu trắng hoặc màu kem, không có mảng bám và lý tưởng là nướu có màu hồng. Sức khỏe răng miệng phụ thuộc vào cách thức ăn của vật nuôi và chất lượng chăm sóc của chủ sở hữu đối với nó.

Khi nào răng mèo con thay?

Thật không may, rất ít chủ sở hữu tìm đến bác sĩ thú y để được tư vấn. Vào thời điểm mèo con rụng răng, nó phải được theo dõi chặt chẽ. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy thời điểm thay răng khi có các triệu chứng: tâm trạng của mèo thay đổi đáng kể, vì quá trình này khiến nó khó chịu. Con mèo bắt đầu kêu to hơn, và cũng gặm tất cả các đồ vật xung quanh nó. Nó cũng có thể cắn vào tay và chân của vật chủ. Bạn không nên la mắng mèo con và xua đuổi – tốt hơn là mua cho nó một món đồ chơi đặc biệt thay vì tất cả những thứ này.

Ngoài ra, người chủ sẽ yêu cầu chăm sóc động vật có thẩm quyền. Nó bao gồm việc chăm sóc miệng mèo con – đánh răng, súc miệng. Điều này phải được thực hiện để màng nhầy không bị viêm, răng mọc đều và khỏe mạnh.

Mèo con sơ sinh hoàn toàn không có răng. Họ cắt chỉ vào tuần thứ hai sau khi sinh. Lúc này, nướu răng của chúng rất ngứa và mèo con bắt đầu “cào cấu” chúng về mọi thứ xảy ra theo cách của chúng. Nó có thể là cả vật mềm và vật cứng. Ở độ tuổi 3-5 tháng, răng của mèo con thay đổi: những chiếc đầu tiên rụng và được thay thế bằng răng hàm. Răng cửa được thay mới đầu tiên, sau đó là răng nanh, và sau đó là răng hàm với răng tiền hàm.

Đến bảy tháng tuổi, quá trình thay răng ở mèo con (trong hầu hết các trường hợp) đã hoàn thành. Người chủ chăm sóc có nghĩa vụ giám sát vật nuôi của mình tại thời điểm này, cũng như cho nó ăn đầy đủ. Một lượng đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho mèo con của bạn một hàm răng khỏe mạnh.

Mèo con có bị rụng răng sữa không?

Có, và ở mèo, răng sữa rụng, nó xảy ra khi được 5 đến 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, ngay cả trong một vấn đề đơn giản như mất răng, các vấn đề có thể phát sinh. Ví dụ, một con mèo con có thể không có tất cả các răng sữa và sẽ phải được bác sĩ thú y nhổ bỏ. Nếu có nhiều răng hơn mức cần thiết, thì nó có thể gây hại.:

Rất thường xuyên trong tình huống này, bệnh nha chu xảy ra – tổn thương mô răng, đặc trưng bởi sự gia tăng các khoảng trống giữa các răng.

Các bệnh về khoang miệng

Hầu hết các chủ sở hữu thậm chí không nhận ra rằng răng của mèo có thể xấu đi. Động vật Vệ Đà không ăn đồ ngọt, không uống đồ uống làm hỏng men răng, nói chung là ăn phải. Hóa ra vấn đề lớn nhất và phổ biến nhất xảy ra trong miệng mèo là cao răng. Nó lắng đọng ở những nơi mà nướu không khít với răng (thường là những vết loét đã lành). Đó là lý do tại sao nó là rất cần thiết để loại bỏ răng bị mất cho vật nuôi. Thủ tục này được thực hiện bởi bác sĩ thú y trong một vài phút.

Dinh dưỡng hợp lý

Vào thời điểm mèo con rụng răng sữa, chế độ dinh dưỡng cần lý tưởng và các sản phẩm phải chứa đủ lượng chất dinh dưỡng. Thiếu canxi và phốt pho trong chế độ ăn uống là nguyên nhân:

Một hàng răng không đồng đều (cản trở việc nhai thức ăn, và sau đó dẫn đến tiêu hóa kém);

Làm mềm xương và sâu răng hàm.

Nếu mèo con ăn ít hoặc không có đủ vitamin trong chế độ ăn của chúng, thì bạn sẽ phải áp dụng chế độ cho ăn đặc biệt. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho việc mèo con có thể từ chối ăn vì điều này gây khó chịu cho nó. Nếu mèo từ chối ăn trong hơn một ngày, thì bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y.

Nhịn ăn kéo dài, đặc biệt là trong hai ngày, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa. Từ chối ăn có hại vì dạ dày của động vật ăn thịt (và mèo là động vật ăn thịt) không thích nghi để nhịn ăn kéo dài. Có thể mèo con sẽ bắt đầu ăn ít hơn hoặc ít đi đến bát hơn, nhưng nó sẽ không bao giờ từ chối ăn hoàn toàn.

Nếu bạn nuôi một chú mèo con nhỏ ở nhà, thì hãy nhớ rằng bạn đang thay thế mèo mẹ của nó. Theo dõi cẩn thận hành vi và sức khỏe của thú cưng, vì sức khỏe của mèo trưởng thành phụ thuộc trực tiếp vào việc chăm sóc chúng trong thời thơ ấu.

? Khi Mèo Con Có Răng Sữa.

Thay đổi răng sữa thành răng vĩnh viễn là một quá trình phổ biến cho tất cả các động vật có vú. Hầu hết mọi người nhớ điều này đã xảy ra với họ như thế nào. Nhưng rất ít người quen thuộc với quá trình này trong vật nuôi. Các câu hỏi về khi răng thay đổi mèo con và làm thế nào nó xảy ra, phát sinh ở nhiều người đã quyết định có một con mèo, có tuổi ít hơn sáu tháng. Đối với những người không có kinh nghiệm, việc thay đổi răng có thể gây ra một số lo ngại trong một con mèo con. Nhưng có kiến ​​thức cần thiết và chuẩn bị thích hợp sẽ giúp tránh các vấn đề và tạo thuận lợi cho quá trình này cho thú cưng và chủ nhân của nó.

Nội dung

Đặc điểm của răng ở mèo

Sự bắt đầu của sự thay đổi của răng

Đề xuất cho chủ sở hữu

Tiêm chủng

Cung cấp điện

Giúp nướu răng

Căng thẳng và nhiễm trùng

Đặc điểm của răng ở mèo

Hầu hết mèo con được sinh ra không răng. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi khi sinh có thể có một con mèo có nhiều răng. Thông thường chúng bắt đầu bùng nổ sau tuần đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc đời. Khi một con vật đạt đến 2 tháng tuổi, nó có 26 răng. Thay đổi thành vĩnh viễn, chúng sẽ bắt đầu sau 1-2 tháng. Mèo con thường thay đổi răng trong 4 tháng. Quá trình này mất khoảng 3 tháng.

© shutterstock

Thông thường, răng sữa có màu trắng với bóng kem. Màu sắc của răng phụ thuộc vào di truyền và về đặc điểm của sự phát triển của thai nhi.

Một con mèo trưởng thành nên có 30 răng. Đây là 4 hơn, nhiều hơn là sữa.

Ở mèo con, sự thay đổi răng xảy ra ở tuổi 3-4 tháng. Sau 7 tháng, anh ta nên có một bộ răng vĩnh viễn.

Trên hàm trên của một con mèo:

Trên hàm dưới:

Sự bắt đầu của sự thay đổi của răng

Sau khi con mèo có tất cả các răng sữa, quá trình thay đổi chúng thành những cái vĩnh viễn bắt đầu. Nó xảy ra trong cùng một trình tự như sự xuất hiện của sữa. Thông thường, các răng cửa rơi đầu tiên, sau đó là răng nanh, và sau đó là các răng hàm và răng hàm. Một sự thay đổi hoàn toàn của răng trong một con mèo con phải xảy ra trước khi vật nuôi đến tuổi 7 tháng. Bởi thời gian này, ông nên có 30 răng.

© shutterstock

Để xác định rằng con mèo bắt đầu thay đổi răng, có thể là các tính năng sau:

nước bọt dồi dào;

mong muốn của động vật để gặm nhấm các đối tượng (để gãi nướu răng);

hành vi chậm chạp;

từ chối thức ăn;

thôi miên.

Ở mèo, sự thay đổi răng sữa thành răng vĩnh viễn đi kèm với sự thay đổi về hành vi.Các chủ sở hữu nên được theo dõi chặt chẽ hơn các vật nuôi, để thông báo sự xuất hiện của các dấu hiệu của sức khỏe kém. Nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng, bạn nên tham khảo bác sĩ thú y của bạn:

sự đàn áp của vết thương trên trang web của một chiếc răng đã rơi ra

viêm nướu răng không bị rụng răng;

con mèo con từ chối ăn;

thú cưng không đi vệ sinh quá một ngày;

răng sữa không được thay thế hoàn toàn, và chúng không rơi ra trong một thời gian dài;

vật nuôi chậm chạp và hành vi thờ ơ;

sự hiện diện của hơi thở hôi.

Khi răng sữa của mèo con thay đổi, chúng luôn muốn nibble một cái gì đó. Và tốt hơn là họ nên nibble trên các mặt hàng phù hợp, và không phải đồ đạc cá nhân của bạn. Đó là khuyến khích để mua trước đồ chơi đặc biệt hoặc xử lý để nhai (khô tĩnh mạch), không xương luộc ống. Các mặt hàng này phải có sẵn trước khi bạn nhận thấy thiệt hại cho đồ đạc cá nhân của bạn.

Đề xuất cho chủ sở hữu

Thường thì thay đổi răng sữa trong mèo con thành những con mèo vĩnh viễn xảy ra mà không có bất kỳ vấn đề gì. Trong một số trường hợp, các chủ sở hữu thậm chí không có thời gian để thông báo quá trình của quá trình này. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng một con mèo con được thay thế bằng răng, nên kiểm tra định kỳ miệng của nó. Vì vậy, nó có thể theo dõi sự xuất hiện của bất kỳ vi phạm.Chú ý đến màu sắc của nướu răng – chúng phải có màu hồng và có tông màu mượt trên toàn bộ bề mặt.

Không tiêm chủng trong khi thay đổi răng. Cơ thể của mèo con bị căng thẳng đáng kể, và tiêm chủng có thể được thực hiện khó khăn hơn nhiều. Nếu răng của mèo thay đổi – hoãn việc chủng ngừa cho đến khi kết thúc quá trình này.

© shutterstock

Cung cấp điện

Giúp nướu răng

Để giảm bớt cơn đau, con vật bắt đầu gặm nhấm quanh các vật xung quanh nó. Đồ chơi đặc biệt và xương hoặc tĩnh mạch khô nên được chuẩn bị trước.

Bạn cũng có thể giúp một con mèo bằng cách bôi nhọ nướu răng của mình bằng gel nha khoa. Những gel này được bán ở bất kỳ hiệu thuốc nào và dành cho mọi người, nhưng cũng thích hợp cho mèo. Thuốc sẽ giúp giảm đau và làm dịu quá trình viêm một chút.Tuy nhiên, được chuẩn bị cho sức đề kháng đáng kể từ động vật, cũng như nước bọt phong phú sau khi áp dụng gel. Để thoa gel lên nướu răng, hãy chuẩn bị một chút sữa bột trên ngón tay của bạn và xoa bóp nhẹ nhàng nướu của mèo con.

Mèo con không được phép nibble tại chủ của họ. Thói quen này có thể tồn tại. Răng của một con mèo trưởng thành có thể làm tổn hại đến vật chủ và những người khác được bao quanh bởi động vật.

Căng thẳng và nhiễm trùng

Khi mèo thay đổi răng, chúng sẽ bị căng thẳng đáng kể. Trong thời gian này, tốt hơn là giảm sự hiện diện của các ứng suất bên ngoài.. Không tiến hành sửa chữa, sắp xếp lại đồ đạc, di chuyển và vận chuyển con mèo con đến một địa điểm khác. Nó cũng có giá trị giảm liên lạc của mình với người lạ. Căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con hiện tại hoặc trong tương lai.

Khi mèo con thay đổi răng, cơ thể trở nên dễ bị tổn thương bởi nhiều vi khuẩn và nhiễm trùng khác nhau. Đặc biệt là nếu chúng ta đang nói về một con vật chưa được tiêm chủng. Vì vậy, trong quá trình thay đổi răng, hãy cố gắng bảo vệ mèo khỏi tiếp xúc với vật thể được mang ra khỏi đường phố (giày, túi xách, túi xách). Làm vệ sinh ướt ở hành lang thường xuyên hơn.

Nếu mèo con đã đến tuổi 7 tháng, nhưng răng vẫn chưa hoàn toàn thay đổi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Bạn có thể cần phải loại bỏ răng sữa không dính chặt để cho phép tăng trưởng vĩnh viễn.

Top 10 Cửa Hàng Bán Mèo Ở Hà Nội Không Thể Bỏ Sót

1. CÂY CẢNH VẬT NUÔI.Com – Cửa Hàng Bán Mèo Uy Tín Ở Hà Nội

CÂY CẢNH VẬT NUÔI.com là nơi được nhiều người chọn để tìm cho mình một chú mèo thật đáng yêu và khỏe mạnh. Đây là địa chỉ cung cấp mèo rất uy tín ở Hà Nội với nhiều lượt đánh giá tốt về mặt chất lượng, giá cả tốt.

Ở CÂY CẢNH VẬT NUÔI.com bán rất nhiều loại mèo khác nhau cho bạn thỏa sức lựa chọn như: mèo Ba Tư, mèo Anh lông ngắn, lông dài, mèo Sphinx, mèo Scottish… và vô số các loại mèo đáng yêu khác.

Thông tin liên hệ:

2. Trại Mèo Sherydoll – Cửa Hàng Bán Mèo Ba Tư Uy Tín  Ở Hà Nội

Nếu ai là tín đồ mèo Ba Tư thì không thể bỏ qua Trại mèo Sherydoll này. Vì đây là cửa hàng đầu tiên đưa giống mèo này vào và nhân giống rộng rãi ra thị trường Việt Nam. Ngoài giống mèo Ba Tư thì shop còn chuyên nhân giống mèo Chinchilla, Exotic và mèo Devonrex…

Ngoài ra ở Sherydoll còn có đội  ngũ nhân viên tận tình, đầy tâm huyết, kinh nghiệm với mèo nên bạn không cần phải lo về cách chăm sóc chúng.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 1900 8921

Website: http://sheryldolls.com

3. Cửa Hàng Lolipet – Cửa Hàng Bán Mèo Cảnh Đẹp Ở HN

Thông tin liên hệ:

4. Web Chú Gióng – Shop Bán Mèo Cảnh Online Uy Tín Ở HN

Nếu bạn muốn tìm một chú BOSS cho mình thì Chú Gióng sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu cho bạn đấy! Tại đây đa dạng về giá cả, đa dạng người bán cũng như đa dạng về các loại mèo cảnh, nên bạn có thể thỏa sức mà chọn.

Đây là shop mua bán mèo cảnh online ở HN nhưng rất có chất lượng vì nó có đội ngũ kiểm duyệt thông tin 24/24 để tránh đăng những thông tin lừa đảo. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua mèo tại Chú Gióng.

Thông tin liên hệ:

Website: https://chugiong.com/blog/

Facebook: https://www.facebook.com/ChuGiongOfficial

5. Trại Mèo DORECAT – Cửa Hàng Chuyên Cung Cấp Mèo Cưng Chất Lượng Ở Hà Nội

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0388335583

Email: hoangmoccuong@gmail.com

6. J & Pet Shop Hà Nội – Cửa Hàng Bán Mèo Giá Rẻ Ở HN

Khi đến với J&Pet người mua sẽ được cung cấp thông tin các giống mèo một cách rõ ràng và chính xác nhất. Tại đây có rất nhiều các loại thú cưng  siêu đáng yêu kèm theo các sản phẩm và phụ kiện kèm theo rất bổ ích.

Thông tin liên hệ:

7. Cửa Hàng PETCITY – Hệ Thống Cửa Hàng Bán Mèo Lớn Ở HN

PETCITY có hệ thống cửa hàng lớn ở nhiều thành phố trên khắp cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn,.. Ở đây kinh doanh rất nhiều các loại sản phẩm dịch vụ trọn gói cho mèo với chất lượng, giá cả phải chăng. Khi tới đây thì bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên ưu tú. Ngoài ra chế độ khuyến mãi ở PETCITY cũng rất tốt  khi mua thú cưng tại đó.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:  Số 10 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 1900 8921

Website:  http://petcity.vn

8. Én Bạc Pets – Cửa Hàng Kinh Doanh Mèo Uy Tín Ở Hà Nội

Thông tin liên hệ:

9. Trang trại chó mèo Bảo Sinh – Cửa Hàng Bán Mèo Chất Lượng Ở HN

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: số 30 Ngõ 176 Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 1900 8921

Website: www.hotelchomeo.com

Facebook: https://www.facebook.com/khachsanchomeobaosinh/

10. Shop Thú Kiểng.Com – Cửa Hàng Bán Mèo Được Yêu Thích ở Hà Nội

Thông tin liên hệ:

Giờ mở cửa: 8h00 – 19h00

Địa chỉ: Ngõ 93 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 8921

Website: https://www.thukieng.com

Comments

Bạn đang xem bài viết Sót Răng Sữa Ở Mèo trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!