Xem Nhiều 2/2023 #️ Tập Tính Sinh Học Của Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair # Top 5 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 2/2023 # Tập Tính Sinh Học Của Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tập Tính Sinh Học Của Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổ tiên loài mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair dựa vào việc săn bắt các động vật nhỏ như chim con và chuột để sinh sống cho nên mèo bắt chuột là thói quen được di truyền, dùng chuột làm thức ăn chính để duy trì và phát triển nòi giống.

Mèo nhà hàng – ngày đều được người nuôi cho ăn nên mèo nhà không phải săn bắt chuột vì sự sinh tồn của mình mà bắt chuột vốn là bản năng của mèo nên khi mèo . Mèo thích vờn động vật nhỏ ở nhà bắt được chuột hoặc động vật bé nhỏ khác nó không ăn ngay mà thường lấy đó làm vật đùa giỡn.

mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair có thân nhiệt trung bình 38 – 39,5°C được nuôi và thích nghi ở mọi vùng có khí hậu khác nhau trên trái đất: từ vùng hàn đới băng giá, vùng ôn đới đến vùng nhiệt đới nóng ẩm. Tuy nhiên, mèo thích nằm sưởi ấm ở ngoài trời nắng ấm, mùa lạnh mèo kém chịu đựng hơn và thích nằm ở những chỗ ấm áp, ngày lạnh của mùa đông hoặc ban đêm mèo thích nằm thùng trấu hoặc cạnh đống tro bếp (ở nông thôn) hoặc thích nằm trong chăn ấm cùng với người (ở thành phố) Mèo sưởi nắng mặc dù bộ lông của mèo khá dày. Mèo là con vật không thích bị quấy rầy nên hay chui vào những nơi chật hẹp, âm u như tủ vách, hòm gỗ, vv… để ngủ. Mèo có giấc ngủ sâu và dài Vô địch tới 200 phút làm người ta cho là mèo ngủ nhiều và lười , biểng (giấc ngủ sâu của con người dài nhất khoảng 100 phút, của gà 25 phút, của khỉ 60 phút).

Mèo luôn phóng bằng 4 chân. Khi nhảy từ trên cao xuống mèo rất nhanh nhẹn và có phản xạ giữ thăng bằng rất tốt. Vừa bắt đầu té, đầu nó đã xoay ngang lại, uốn cột sống cho thẳng hàng với đầu, rồi gấp ngay 2 chân sau lại để giảm sóc khi bị té ngã. Hơn nữa, trong tai mèo có cơ

quần ống tắm bán rất phát triển có tác dụng năm bắt sự cân bằng của thân thể cho nên dù mèo có bị ơi từ trên cao xuống cũng có thể nhanh chóng lấy lại được thăng Mèo thường phóng 4 chân một lúc bằng. Mèo có thể chạy nhảy và đi một cách tự nhiên thoải mái trên vách tường hẹp, cao là do cơ quan cân bằng của mèo rất ưu việt, râu và đuôi của nó có chức năng giữ cân bằng. Ngoài ra, mèo leo trèo rất giỏi vì tổ tiên loài mèo thường leo cây săn thức ăn hoặc lúc bị đuổi bắt sẽ leo trốn trên cây.

Mèo thường , dùng bàn chân ta trước để “rửa . Mèo thích leo cao mặt”. Lý do chính mèo thích chùi mặt là để làm sạch bộ râu của nó vì đối với mèo bộ râu như là bộ “ra đa” nên lúc nào cũng cần phải giữ gìn sạch sẽ mới có thể thu

nhận được tin tức. Mèo dùng chân “rửa mặt” là để chùi hết chất bẩn trên bộ râu. Khi trời sắp mưa, độ ẩm không khí tăng, làm cho râu mèo có hơi nước khiến “ra đa” bị nhiễu sóng nên mèo phải dùng chân chùi râu. Khi mèo rửa mặt là báo trước cho bạn biết trời sắp chuyển mưa, cho nên ngạn ngữ mới có câu: “Mèo rửa mặt, mưa dâm dã”.

Bộ râu mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair có chức năng quan trọng vì thế tuyệt đối không được cắt râu mèo, Trên mép, mắt và mặt mèo có những sợi râu dài, những sợi râu đó có tác dụng rất quan trọng, có rất nhiều dây thần kinh của cơ thể nối liền với chân râu, nhờ vào bộ râu mà mèo có thể phán đoán khe hở nào có thể chui lọt qua hay không, cũng nhờ vào bộ râu mà mèo có thể biết được luồng không khí thay đổi, định hướng khi ở trong bóng tối và chạy qua chạy lại không bị đụng phải đồ đạc. Nếu bị cắt đi bộ râu coi như mèo không thể sống.

Mèo là con vật nuôi làm cảnh rất đáng yêu, là một “Công cự” giữ nhà, bắt chuột hữu hiệu song có vài nhược điểm như ta bậy, ăn vụng thức ăn mà trong khi nuôi bạn vẫn có thể khắc phục được, Mèo có tập tính bới đất để che dấu phân và nước tiểu ngay sau khi ta đái. Không phải mèo muốn giữ vệ sinh sạch sẽ mà là mèo muốn tẩy mùi phân và nước tiểu nhằm tránh địch thủ phát hiện phạm vi hoạt động của nó, Mèo nào cũng ăn vụng nên trong nuôi dưỡng bạn không nên để mèo bị đói khát, thức ăn nuôi mèo phải hợp khẩu vị và đầy đủ. Và điều quan trọng là bạn nên cất giữ thức ăn của gia đình cần thận, đừng để sơ hở trước mắt mèo.

Một thói quen nữa của loài mèo được tổ tiên di truyền lại là mèo luôn mài móng vì bộ móng chính là công cụ dùng để săn bắt, để thay móng mới sắc bén hơn, tiện cho việc săn bắt chuột hơn. Ngoài ra mèo mài móng cũng có mục đích khác là dùng mùi của móng trước khoanh vùng thể lực của nó. Khi mèo cái muốn chứng tỏ với các mèo khác biết mình có thể lực, nó sẽ cố ý để lại dấu vết móng ở nơi cao hoặc chỉ lấy thân cọ vào đồ đạc. Khi mèo đực trưởng thành, phạm vi thế lực của nó gấp 2 lần phạm vi thế lực của mèo cái, nó thường dùng cách “bắn nước tiểu” để khoanh vùng thế lực,

Nếu có mèo lạ vào lãnh thổ của chúng tất nhiên sẽ xảy ra đánh nhau. Khi hai con mèo có sức lực chênh lệch, mèo mạnh hơn sẽ cố ý dựng lông ở lưng lên để lộ thân hình cường tráng của nó uy hiếp đối phương, còn mèo yếu hơn sẽ cụp tại lại và ngồi xuống. Nếu chúng ngang sức nhau thì sẽ gầm gừ thật lâu sau đó tranh đấu quyết liệt.

Khi mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair tức giận hoặc kinh hoàng sợ hãi lông trên thân mèo cũng dựng lên vì lúc đó mèo đang căng thẳng cơ thịt săn lại làm cho lông dựng lên. Những lúc mèo dựng lông là lúc mèo đang giận dữ bạn hãy thận trọng, không nên sờ tay vào nó, có thể nó sẽ cắn hoặc cào cấu.

Mèo là con vật không thích người nó bị ẩm ướt, khi lông mèo bị ướt nó dùng lưỡi liếm khô.

Mèo rất thích gần gũi với người cho dù là mèo con hay là mèo trưởng thành, nó xem chủ của mình như là mẹ của nó. Mèo hay dùng chân trước cho thảm lông, áo len và cổ họng thường phát ra tiếng gừ gừ, đó là vì mèo thích dùng cử chỉ thư bú sữa mẹ làm nũng. Lúc mèo đang tỏ vẻ sự thiện cảm với đối phương, hoặc tỏ vẻ vừa ý cũng sẽ phát tiếng gừ gừ. Khi mèo đau buồn mèo cũng gừ từ trong cổ họng biểu lộ tâm trạng buồn rầu, bứt rứt. Khi bạn vuốt ve con mèo của mình cũng sẽ nghe được tiếng gừ gừ của nó, Mèo thích cọ mình vào người chủ của nó vì huyệt thái dương, góc mép và đuôi của mèo có thể phát ra nhùi đặc biệt nên nó muốn để mùi của nó vào người của chủ, mặt khác để ngửi được hơi của chủ. Có khi hai con mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair dùng mũi hoặc có người vào nhau, hoặc là mèo có người vào bàn ghế vì đối với mèo nơi nào có mùi của nó phát ra tức là nơi đó an toàn.

mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair biểu đạt tâm trạng bằng chiếc đuôi của nó. Khi giận giữ mèo vẫy đuôi thật nhanh và phạm vi rộng, khi vui mừng mèo ve vẩy nhè nhẹ đuôi, còn khi mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair muốn làm nũng với chủ mèo dựng đứng đuôi lên và chạy đến cỌ mình vào người của chủ. Khi chủ gọi mèo, mèo cũng ve vẩy đuôi tỏ vẻ vâng lời và khi mèo trầm tư thì chỉ có đỉnh đuôi của mèo động đậy, còn khi mèo sợ hãi đuôi mèo sẽ cụp xuống. Cũng tuỳ vào tâm trạng vui buồn mà mèo có những biểu hiện khác nhau đối với chủ, có lúc mèo tỏ ra nũng nịu, có lúc làm bộ mặt lạ lẫm như không quen biết gì. Mèo là con vật lì lợm vì ít khi nghe theo lời chủ nhưng mèo rất quyến rũ bởi cái tính lì lợm này.

Sau khi ăn xong mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair thường đi ra ngoài để tuần tra xem địa bàn của nó có kẻ địch xâm nhập không và tìm một nơi yên tĩnh để ngủ. Mèo thích ngủ ở nơi không bị quấy nhiều hoặc ở nơi cao ráo. Nếu chú mèo nằm ngửa ưỡn bụng đưa thẳng hai chân lên, lắc lư đỉnh đuôi là biểu hiện chú mèo đang tin tưởng vào chủ của nó, tuy nhiên mèo rất ghét ai sờ vào bụng nó cho dù nó tín nhiệm, tin! tưởng. Đa số mèo không xuống nước bơi nhưng nếu không may bị rơi xuống nước nó cũng có thể bơi, mèo không sợ nước.

Mèo có rất nhiều loài, mỗi loài đều có tính tình khác nhau. Ví dụ: Mèo lông xù thuộc giống mèo lông dài có tính trầm, dịu dàng, mèo lông ngắn của Thái Lan và Mỹ có tính năng động và thích đùa giỡn. Mèo không được thông minh như chó nhưng mèo hiểu tính người hơn, ví như khi mèo thấy chủ không thích mèo sẽ lánh đi chỗ khác, khi mèo thấy chủ buồn nó sẽ đến cạnh kêu “meo, meo” trông rất trìu mến như đang an ủi vỗ về chủ, Mèo không biết ngồi lại rất ham ngủ, lúc mèo ngủ cho dù bạn có gọi tên mèo, mèo cũng không chịu thức dậy. Mèo thích ẩn vào nơi ít người chú ý để quan sát.

Trong bóng tối mắt mèo bắt được tia sáng sẽ tự phát sáng là do phía sau võng mạc trong mắt mèo có một lớp gọi là lớp phản quang, lớp này có tính năng như chiếc gương, làm cho tế bào võng mạc có thể phát quang nên bạn nhìn thấy mắt mèo phát sáng.

Lúc trời âm u ánh sáng ít con người mắt mèo tròn để ánh sáng lọt vào mắt mèo nhiều, còn khi có ánh sáng

mạnh thì con người mắt mèo thu hẹp lại có dạng dài là để giảm ánh sáng vào mắt. Đây là nguyên lý dùng con ngươi mắt để điều tiết lượng ánh sáng vào mắt của mèo.

Mắt mèo nhìn vào vật gì cũng là hình lập thể nhưng mèo lại có đôi tai rất nhạy, do đó mắt và tại mèo cùng phối hợp để mèo khéo léo bắt được chuột và các con vật nhỏ.

Khi mèo đi không có tiếng động là vì dưới bàn chân của mèo có bầu thịt mềm nhô lên có tác dụng đàn hồi như lò xo và do móng mèo có thể vươn ra thu lại được, khi đi lại móng mèo được rút vào trong nên không có tiếng động.

Mặt lưỡi của mèo có một lớp thô nhám do nhiều hạt li ti hợp thành, có tác dụng liếm sạch vết bẩn bám ở lông mèo. Phần hạt li ti này chạy dài tận cuống họng vừa có thể làm rụng lông lại vừa có thể ngăn chặn lông rơi vào trong bụng. Hơn nữa, những hạt li ti trên mặt lưỡi còn có thể đưa nước vào trong bụng cho nên mèo dùng lưỡi để uống nước. Thật đúng là lưỡi mèo có công năng như chiếc lược và chiếc thìa.

Cách Chọn Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair Về Nuôi

Khi nhận hoặc mua mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair về nuôi tốt nhất để mèo con được 2 tháng tuổi. Khi đó mèo đã biết tự ăn uống, hơn nữa qua 2 tháng được mèo mẹ huấn luyện mèo con đã biết được cách sinh tồn. Ở độ 2 tháng tuổi mèo con rất nhanh thích ứng với môi trường mới, cũng là lúc mèo dễ thương nhất và cũng là thời gian tốt nhất để bạn luyện tập nó. Khi nhận hoặc mua về nuôi bạn nên tìm hiểu kỹ càng sở thích và tính cách của mèo con.

Trường hợp bạn nhặt được mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con, nó không có mẹ nên bạn phải tự chăm sóc nó. Trước hết bạn phải chẩn đoán được độ tuổi chính xác của mèo con để tiện chăm sóc. Nếu con mèo còn sợi dây rốn có nghĩa mèo mới sinh trong khoảng từ 1-7 ngày. Nếu mèo con chưa mở mắt là độ khoảng vừa sinh trong 10 ngày trở lại. Nếu tại mèo còn bít kín và mắt chưa mở, đó là mèo vừa được sinh 1 tuần. Nếu mắt mèo đã mở và đang học bò là mèo đang ở độ tuổi khoảng 2 – 3 tuần. Mèo con vừa sinh được 3 tuần biết đưa chân trước ra và rút vào, cũng biết tự tiểu tiện. Khi mèo con biết nhìn ra ngoài “ổ nằm” của nó và biết tự tiểu tiện là mèo đang ở độ tuổi khoảng 3 – 4 tuần. Khi mèo con đã mọc đủ răng sữa là mèo con ở độ tuổi 1 tháng. Khi mắt mèo con có sự thay đổi màu sắc là mèo đang ở độ tuổi 2 tháng.

Mèo có màu lông rất đa dạng: trắng, đen, vàng, nhị thể, tam thể,… trông rất đẹp mắt nhưng dù mèo có màu nào thì chuột đều sợ nhưng mèo đen là nỗi kinh hoàng hơn cả vì ban đêm chuột khó phát hiện. Nhất là lúc mèo nằm rình đón lõng có khi chuột vô tình dẫn xác đến gần mõm mèo mà không biết.

Thức Ăn Nuôi Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair Như Thế Nào

Mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair là động vật ăn thịt, là thiên địch của chuột do đó thịt chuột là món ăn khoái khẩu nhất, ưa thích nhất của mèo. Chuột lại là con vật tinh ranh, chạy và leo trèo rất nhanh, thoắt ẩn, thoắt hiện. Để bắt được chuột không có cách nào khác là ngoài các giác quan chính nhạy và bộ chân cao, chạy nhanh mèo phải có mánh khoé, phải Tình mò, phản ứng nhanh nhay mới đuổi kịp bắt chuột để sinh tồn. Trên đường đuổi chuột có khi mèo phải chạy đường tắt, đón đầu, rút ngắn khoảng cách tới đích để bắt được mồi. Trong họ nhà chuột: chuột nhắt, chuột nhà, chuột đồng mèo đều thích ăn, nhưng chuột chù thì mèo không ăn . Tuy nhiên tạm dừng về vấn đề chuột vì mèo tây không khoái chuột cho lắm , mèo cảnh thì hiền với chuột lắm nên đã nuôi mèo anh thì nên xác định sẵn là chúng sẽ không bắt chuột đâu .

Mèo Anh không qua kén ăn, do đó bạn có thể cho chúng ăn tùy ý miễn sao cho đủ dinh dưỡng. Chúng có thể ăn được đồ hộp hoặc thức ăn bạn nấu như những loài thú cưng khác. Mèo Anh rất thích ăn ba tê, do đó thỉnh thoảng bạn có thể trộn bate với cơm hoặc cháo, cộng thêm chút rau củ quả thái nhỏ, xay nghiền để bổ sung dưỡng chất cho chúng.

Bên cạnh đó, Phô mai cũng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mèo. Hàng ngày, trong mỗi bữa ăn, một em mèo chỉ cần 2 chiếc phô mai là có thể đảm bảo gần đủ dinh dưỡng.

Một lưu ý trong cách nuôi mèo Anh lông dài là chế độ ăn của chúng phải giàu protein, nguồn bổ sung chủ yếu chính là từ thịt và cá. Giống Mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair nói chung rất thích thịt bò, một loại thịt giàu đạm ít mỡ.

Mèo Anh lông dài không thích ăn thịt lợn, chúng ta không nên cho chúng ăn thịt lợn nếu không quá bắt buộc bởi thịt lợn có lượng mỡ lớn, sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của chúng gặp vấn đề.

Cũng nên thường xuyên bổ sung rau quả và cơm trong bữa ăn hàng ngày của mèo bởi đây là những loại thực phẩm cũng rất cần thiết để bổ sung vitamin, khoáng và tinh bột.

Thịt gà quay mèo rất thích ăn không kém gì cá rán. Mèo thích ăn thịt bò hơn thịt lợn, mặc dù cho mèo ăn thịt lợn mèo vẫn ăn nhưng không mặn mà, cứ “ngủng nghĩnh như mèo thấy mỡ,

Đến bữa nên trộn cơm với thức ăn đạm: cá, thịt các loại với một ít rau nấu chín cho mèo ăn nhưng lượng thức ăn cho mèo không nhiều, “ăn như mèo” mà. Ngoài cơm trộn với thức ăn đạm, rau nấu chín ra có thể cho mèo ăn cháo, bún, phở, bánh cuốn trộn cá, bánh mì trộn sữa,… Mỗi ngày cho mèo ăn 3 – 4 lần, cho lượng thức ăn nhiều hay ít tuỳ thuộc vào việc mèo tự kiếm mồi bàn đêm. Nếu ban đêm mèo bắt được chuột thì bữa sáng mèo ăn ít hoặc không ăn. Mỗi ngày mèo lớn ăn khoảng 60 – 80 g cơm và 30 – 40 g cá hoặc thịt nấu chín.

Mỗi bữa cho mèo ăn khoảng bằng nắm tay của người lớn. Ví dụ: thức ăn khô cho ăn ngày 200 g chia hai lần: bữa sáng và bữa tối vào một giờ nhất định.

Cho ăn tùy theo từng con mèo, nên cho ăn vừa đủ, không được quá nhiều hoặc quá ít vì nếu cho ăn ít mèo sẽ có thói quen lựa chọn thức ăn, còn nếu cho ăn quá nhiều mèo ăn một lần không hết, thường xuyên ăn lại thức ăn dư thừa dễ bị ngộ độc thức ăn.

Không nên cho mèo ăn thức ăn có hành tây và hành lá vì hành tây và hành lá có thành phần làm tiêu huỷ hồng cầu trong máu mèo có thể dẫn đến tình trạng mèo thiếu máu mà chết. Ngoài ra, trong cá ngừ và ốc biển có độc tố cũng không nên cho mèo ăn, mực và bạch tuộc cũng khó tiêu hoá, mèo ăn rất dễ bị tiêu chảy. Các loại xương như xương cá, xương gà, v.v… dễ làm trày xước dạ dày của mèo.

Cá là món khoái khẩu của mèo nhưng không thể chỉ cho mèo ăn mỗi món cá. Nếu chỉ cho mèo ăn cá mà không cho mèo ăn thêm thứ khác mèo sẽ dễ mắc bệnh chất béo có tố vàng, trên bụng nổi gân u. Nên cho mèo ăn cơm trộn thức ăn đổi bữa, bữa cá, bữa thịt, vv…

Thức ăn cho mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con và mèo lớn khác nhau

mèo Ở mỗi lứa tuổi cân chất dinh dưỡng khác nhau. Đối với mèo con mới sinh chỉ cho mèo uống sữa chuyên dùng cho mèo vì trong sữa bò có thành phần đường làm cho mèo khó tiêu hoá.

Không nên cho mèo ăn đồ ngọt dù mèo rất hay đòi ăn vì thức ăn ngọt làm mèo bị sâu răng, nên cho mèo ăn thức ăn mặn nhưng không được mặn quá.

Nước uống rất cần thiết đối với mèo, cần để bát nước bên cạnh bát cơm, mèo khát lúc nào uống lúc đó. Nước uống phải sạch và cần thay nước thường xuyên vì nếu mèo uống nước bị nhiễm bẩn dễ mắc bệnh ký sinh trùng đường ruột.

Mèo ăn cỏ là một nhu cầu sinh lý vì khi mèo dùng lưỡi “chải chuốt” bộ lông sẽ có số lông rụng bị đưa vào bụng, những sợi lông đó sẽ bị đóng cục trong bụng mèo nên mèo ăn cỏ có tác dụng làm rã lông bị đóng cục. Có lúc mèo ăn cỏ để trị bệnh sốt trong dạ dày mèo, Nếu mèo nuôi có thể tự đi ra ngoài thì khi ăn cỏ xong nó sẽ tự về nhà. Trường hợp mèo nuôi ở nhà không thể đi ra ngoài được và mèo không thể tự tìm được cỏ để ăn thì bạn nên mua cỏ về cho mèo ăn từ cửa hàng bán thú nuôi hoặc chỗ bán cây cảnh.

Thông Tin Về Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) – Bristish Shorthair

Lịch sử nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn xuất hiện vào khoảng năm 100 sau Công Nguyên, khi người La Mã hoàn tất cuộc xâm lược và khai phá đảo Anh. Họ mang theo giống mèo Ai Cập cổ đại đến hòn đảo này, sau đó giống mèo này giao phối tự do với các giống mèo bản địa. Qua nhiều thế hệ chọn lọc tự nhiên, giống mèo hậu duệ (mà sau này được gọi là mèo Anh lông ngắn) phát triển các đặc điểm để thích tốt với môi trường khí hậu khắc nghiệt của đảo Anh như cơ thể mập mạp hơn, kích thước lớn và bộ lông ngắn nhưng rất dày giúp giữ nhiệt tốt. Mèo Anh lông ngắn hiện đại về cơ bản có hình dáng không thay đổi nhiều so với tổ tiên gần 2000 năm trước.

Do có các đặc điểm thích nghi tốt, mèo Anh lông ngắn phát triển triển rất mạnh tại Anh Quốc, và được nuôi làm thú cưng phổ biến trong các gia đình quý tộc đến khi bị thất sủng cuối thế kỷ 19, khi mèo Ba Tư xuất hiện ở Anh và các nước châu Âu. Mèo Ba Tư với vẻ đẹp độc và lạ nhanh chóng trở thành giống mèo được yêu thích nhất và soán ngôi của mèo Anh truyền thống. Số lượng mèo Aln giảm dần trong nhiều năm sau đó.

Mèo Anh lông ngắn đã gần như tuyệt chủng sau Thế chiến I, lúc này những nhà bảo tồn động mới thấy sự cần thiết phải bảo vệ giống mèo quý bản địa, họ bắt đầu cho nhân giống trở lại mèo Aln. Tuy nhiên do số lượng Aln còn lại quá ít ỏi, nên để duy trì số lượng và cải thiện giống, họ cho Aln lai với mèo Ba Tư, những chú mèo Anh lông dài là một phần kết quả của quá trình lai tạo này.

Đặc điểm mèo Anh lông ngắn (aln) – Bristish ShortHair

Mèo Anh Lông Ngắn (aln) – Bristish ShortHair có kích thước khá lớn, thân hình mập mạp, có thể nặng từ 4 – 8.5 kg khi trưởng thành. Ở Việt Nam, mèo Aln thường chỉ nặng từ 4 – 7kg do chúng chỉ phát triển đến kích thước tối đa ở những vùng có khí hậu lạnh (để giữ nhiệt hiệu quả hơn). Đầu mèo Aln to, tròn, mõm ngắn, má rộng. Mắt rất tròn và to, màu mắt phổ biến nhất là màu đồng. Một số ít cá thể mèo Aln có mắt màu đen, màu xanh da trời hoặc xanh lá cây, những màu này vẫn được coi là của mèo Aln thuần chủng.

Như tên gọi, mèo ALN có bộ lông ngắn nhưng rất dày, giúp giữ nhiệt rất tốt. Màu lông phổ biến nhất của mèo Aln là màu xám xanh cổ điển, một số màu sắc khác là đen, xanh dương, trắng, đỏ, kem, bạc, vàng, xám – trắng, socola – trắng,… tất cả đều được công nhận là màu của mèo Aln thuần chủng. Ngoài ra còn có một số dạng màu khác (không thể gọi tên trong tiếng Việt như) bicolour, fawn, seal, colourpoint và tabby.

Tính cách mèo Aln

Mèo Aln không ồn ào, ít kêu hay phá phách và cũng không thích những nơi ồn ào náo nhiệt. Chúng sống tính cảm, rất quấn chủ, thích nằm trong lòng chủ và thích được vuốt ve. Mèo Aln không cần ra ngoài nhiều, chúng có thể tự chơi đùa với các đồ vật nhỏ trong nhà. Chúng khá lười biếng, có thể nằm cả ngày chờ chủ về nên rất thích hợp với những người chủ bận rộn như phải đi học hoặc đi làm cả ngày.

Chăm sóc mèo Anh lông ngắn (aln) – Bristish ShortHair

Mèo Aln không quá kén ăn, chúng có thể ăn giống mèo ta tuy nhiên do giống mèo này khá lười, nên bạn cần cho ăn hạn chế tinh bột và chất béo để tránh bị béo phì. Chơi đùa cùng chúng hàng ngày rất cần thiết để giữ cho chúng nhanh nhẹn hoạt bát và tiêu bớt mỡ thừa.

Mèo Anh lông ngắn (aln) – Bristish ShortHair lông không dài nhưng rất dày và rụng nhiều, nhất là vào mùa thay lông (xuân, thu) nên bạn cần chải lông cho chúng hàng tuần để loại bỏ lông rụng. Việc tắm gội không thực sự cần thiết nếu chúng thường xuyên ở trong nhà, tuy nhiên nếu bạn muốn tắm để giữ chúng luôn sạch sẽ, thì bạn cần làm việc này từ khi chúng còn bé để tập cho chúng quen dần với nước (mèo Aln bẩm sinh sợ nước).

Bảng Giá Của Mèo Anh Lông Ngắn

về phần giá cả mình cũng đã viết rất rõ trong các bài trước bạn nào chưa rõ có thể tham khảo tại Đây

Thể Dục Thể thao cho mèo Anh Lông Ngắn

Mèo Aln có một đặc điểm là “chúa lười”, vì vậy để giữ cho mèo có thân hình siêu mẫu, không bị béo phì bạn hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày để chơi với chúng ( nói thế chứ nhiều con sen vần hoàng thượng cả tiếng đồng hồ). Một vài cách bạn có thể tham khảo

Dắt mèo đi dạo ( kết hợp cho con sen tập thể dục luôn )

Ném giấy để mèo nhặt về giống như chơi với chó ( tùy boss sẽ áp dụng được )

Dùng đen pin, đèn laze chiếu để mèo đuổi theo ( 99% là thành công )

Cho mèo chơi đập chuột trên ipad ( dành cho con sen cũng lười & nhớ mua cường lực )

Cách Tắm Cho Mèo Anh Lông Ngắn

Đầu tiên các con “sen” tự bảo vệ mình bằng cách cắt móng cho mèo để giảm sát thương nếu chúng có “lỡ” cào. Tiếp đó nên chọn thời điểm mèo đang mệt (do chơi đùa), buồn ngủ,.. đây là thời điểm mèo muốn nghỉ ngơi nên sẽ không cào cấu hay chạy trốn nhiều.

Chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ tránh lúc đang tắm không đủ đồ. Có thể sử dụng chậu, xô hay bồn tắm, bồn rửa mặt, tuy nhiên “sen” nên lót thêm 1 tấm cao su nếu có hoặc vỉ nướng cũng được ( để cho mèo đứng vững không hoảng sợ ). Và chốt cửa buồng tắm lại.

Cố gắng cho mèo làm quen với nước bằng cách đặt chân chúng xuống trước rồi từ từ lấy nước dội nhẹ nhàng lên người mèo. Một mẹo nhỏ nhiều bạn không để ý là dùng vòi hoa sen tuy tiện nhưng nước chảy mạnh sẽ khiến mèo sợ và bạn lại mệt hơn.

Dùng khăn khô và máy sấy làm khô lông cho mèo rồi để chúng tự do trở lại. Thu dọn chiến trường và chuẩn bị thức ăn cho mèo.

Vệ Sinh Tai Cho Mèo Anh Lông Ngắn

Thông thường mèo anh lông ngắn cũng có thói quen vệ sinh tai như các con mèo khác, tuy nhiên đôi lúc chúng ta vẫn cần hỗ trợ chúng làm việc này.

Hãy lựa chọn thời điểm mèo aln đang buồn ngủ để kiểm tra, tránh gây khó chịu cho “hoàng thượng”. Bạn cần kiểm tra xem ráy tai mèo có nhiều bụi bẩn không, nhiều ráy tai không, màu có hồng không. Nếu không thì đó chính là lúc cần phải vệ sinh tai cho “hoàng thượng”

Bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ sau

Dung dịch vệ sinh tai mèo ( Epi-Otic,..) hoặc pha giấm trắng với cồn

Bông gòn mềm (hạn chế dùng tăm bông)

Cách thực hiện

Lật ngược mặt trong của tai mèo ra phía trước

Nhỏ một vài giọt dung dịch vệ sinh vào chỗ bẩn

Dùng bông gòn mát xa cho “hoàng thượng” khoảng 30 giây

Cuốn gói và để “hoàng thượng” tự lắc tai loại bỏ chất bẩn.

Chia Sẻ Bài Viết Lên Tường Của Bạn Là Điều Nên Làm

Facebook Google+ Twitter Reddit LinkedIn Pinterest

Bạn đang xem bài viết Tập Tính Sinh Học Của Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!