Xem Nhiều 11/2022 #️ Tiếng Hoàng Thượng Kêu Có Thể Chữa Lành Vết Thương, Làm Hạ Huyết Áp Và Giảm Căng Thẳng / 2023 # Top 15 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 11/2022 # Tiếng Hoàng Thượng Kêu Có Thể Chữa Lành Vết Thương, Làm Hạ Huyết Áp Và Giảm Căng Thẳng / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiếng Hoàng Thượng Kêu Có Thể Chữa Lành Vết Thương, Làm Hạ Huyết Áp Và Giảm Căng Thẳng / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mèo kêu gừ gừ khi chúng thấy hạnh phúc hoặc thỏa mãn với 1 thứ gì đó. Tuy nhiên, tiếng gừ gừ này còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa chứ không riêng gì là sự vui vẻ hạnh phúc.

Mèo thường kêu gừ gừ khi chúng cảm thấy thoải mái. Chúng cũng phát ra âm thanh tương tự khi đói, căng thẳng, khó chịu, đau đớn hoặc cảm nhận rằng mình đang tiến gần tới cái chết. Tiếng gừ gừ của mèo còn dùng để xoa dịu đối thủ khi chúng biết rằng mình không còn đường nào để thoát.

Mèo cũng phát ra tiếng gừ gừ khi chúng bị thương. Khi ngã từ trên cao xuống và bị thương ở chân, chúng sẽ kêu gừ gừ để tự chữa lành xương của mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số âm thanh trong khoảng 20-50 Hertz có thể làm tăng mật độ xương. Tiếng gừ gừ mà mèo phát ra có tần số nằm trong khoảng 25-150 Hertz. Vì vậy chúng có thể giúp mèo cải thiện mật độ xương, qua đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Nếu không bị thương, xương của mèo cũng trở nên chắc khỏe hơn.

Ngay cả con người chúng ta cũng hưởng lợi từ tiếng gừ gừ của mèo. Việc vuốt ve 1 con mèo đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và căng thẳng. Âm thanh của tiếng gừ gừ gần bên sẽ làm chúng ta cảm thấy thư giãn hơn. Vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy vuốt ve quàng thượng, thứ âm thanh đó sẽ làm chúng ta vô cùng thoải mái.

Giả thuyết đáng tin cậy nhất là tiếng gừ gừ được tạo ra bởi các cơ thanh quản và cơ hoành kết hợp với một bộ dao động thần kinh. Một thông điệp từ một bộ dao động thần kinh trong não được gửi đến các cơ thanh quản, khiến chúng rung lên. Chuyển động của chúng kiểm soát lượng không khí có thể đi qua.

Việc kêu gừ gừ xảy ra trong quá trình hít vào và thở ra. Trong một số trường hợp, tiếng gừ rất yên tĩnh và thấp, bạn có thể cảm thấy nó nhiều hơn là nghe thấy. Một số con mèo có tiếng kêu gừ gừ rất lớn.

Tiếng gừ gừ quan trọng như thế nào?

Mèo mẹ thường kêu gừ gừ trong lúc chuyển dạ, Endorphin được giải phóng ra có thể giúp xoa dịu và kiểm soát cơn đau. Một khi mèo con được sinh ra, tiếng gừ gừ của mẹ rất quan trọng đối với sự sống của chúng.

Mèo con sinh ra bị mù và điếc nhưng chúng có thể cảm thấy sự rung chuyển. Chính tiếng kêu gừ gừ dẫn chúng đến cơ thể của mèo mẹ để có thể được chăm sóc và giữ ấm cơ thể. Mèo con mới sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Sức Mạnh Chữa Lành Của Tiếng Mèo Kêu Rừ Rừ / 2023

Đặc điểm của tiếng kêu của mèo

Loài mèo có rất nhiều tiếng kêu dao động trong nhiều tần số khác nhau, nhưng đặc biệt là tiếng kêu ‘gừ gừ’ của chúng tớ dao động từ 25Hz đến 150Hz. Theo các nhà khoa học, đó là tiếng kêu riêng biệt của giống loài và kể cả trong họ nhà mèo, chỉ có báo mới có tiếng kêu ‘gừ gừ’. Tiếng kêu này là sự kết hợp của dây thanh quản dưới cổ họng và sự dao động liên tục của cơ hoành từ 20 đến 30 lần mỗi giây, điều này diễn ra ngay cả khi chúng đang thở.

Tại sao mèo lại gừ gừ?

Nhiều thí nghiệm cho thấy, tiếng ‘gừ gừ’ của mèo là cơ chế giúp giảm tiêu hao năng lượng ở khung xương khớp, cho nên mèo phát ra tiếng ‘gừ gừ’ trước khi bắt đầu leo trèo, nhảy cao, chạy nhanh… để đảm bảo cho các khớp xương được an toàn. Sức mạnh chữa lành của tiếng mèo gừ gừ trước tiên hết được chứng minh hiệu quả trên chính cơ thể mèo. Theo nghiên cứu của Hiệp hội thú y Hoa Kỳ, đã thử nghiệm trên 132 chú mèo nhảy từ lầu 5 xuống và có hơn 90% đã tự phục hồi khỏe mạnh những chấn thương lâm sàng bằng cách phát ra tiếng ‘gừ gừ’ giúp xoa dịu cơn đau, giảm sưng và nhanh chóng tự phục hồi.

Sức mạnh chữa lành từ tiếng gừ gừ của mèo

Giảm Stress

Bạn đã từng trải qua một ngày dài mệt mỏi và chỉ sau 5 phút ngồi vút ve bên mèo cưng mọi lo âu biến mất? Không chỉ là người giúp bạn trút bầu tâm sự, lắng nghe tiếng gừ gừ của của mèo tác động rất nhiều lên vùng não bộ phần nào giúp giải tỏa tâm lý, giảm căng thẳng. Nhiều nghiên cứu âm học đã chỉ ra, với những tiếng kêu có tần số dao động từ 20Hz đến 140Hz sẽ giúp cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Chữa lành xương

Từ nghiên cứu của các nhà nghiên cứu âm học đăng trên tạp chí National Geographic (2009) , tiếng kêu ‘gừ gừ’ của mèo dao động từ 25Hz đến 50Hz hoặc từ 100Hz trở lên giúp tăng mật độ xương và thúc đẩy quá trình tự chữa lành các vết thương do gãy xương gây ra. Ngoài ra với tần số này, các khối cơ và tế bào cơ được thúc đẩy phát triển nhanh hơn và vết thương tự liền nhanh hơn bình thường. Đây là lợi ích đặt biệt của tiếng kêu gừ gừ mà rất ít người biết đến. Nên hãy luôn giữ mèo cưng bên cạnh dù lúc khỏe mạnh hay đang đau đớn, vì bạn sẽ không biết những món quà bất ngờ mà người bạn bé nhỏ này mang đến cho bạn.

Ngoài những lợi ích đã được kiểm định bằng nghiên cứu ở trên, tiếng kêu gừ gừ của mèo còn được biết đến với nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Một số người cho rằng tiếng kêu gừ gừ của mèo khiến các vết xước mau lành và tránh viêm nhiễm. Không chỉ vậy, tiếng kêu kỳ diệu của mèo còn có thể giúp giảm đau cơ bắp gân và các chấn thương dây chằng.

Nếu bạn cần tư vấn các vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng cho mèo, gọi ngay cho The Animal Doctors International tại Hotline 1900 633 093 để được tư vấn miễn phí!

abc

12 Điều Khiến Mèo Bị Stress Và Cách Giúp Mèo Bớt Căng Thẳng / 2023

Mèo bị stress, cũng giống như con người vậy. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây ra các vấn đề về sức khỏe và hành vi ở mèo. Giải pháp giúp mèo hết stress hiệu quả nhất là tìm ra nguồn gốc gây căng thẳng cho mèo.

1. Điều gì xảy ra nếu mèo bị căng thẳng?

– Huyết áp tăng cao

– Hơi thở nhanh hơn

– Tiêu hóa chậm lại

– Nhịp tim tăng

– Hệ thống miễn dịch suy yếu

Nếu những đợt căng thẳng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, những tác động trên là không đáng kể. Nhưng nếu mèo của bạn vẫn tiếp tục kéo dài tình trạng này, chúng sẽ nhanh chóng suy giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh tapilu hơn và bị rút ngắn tuổi thọ .

2. Dấu hiệu mèo bị stress

Các biểu hiệu mèo bị stress phổ biến nhất gồm:

a. Đi tiểu lung tung trong nhà

Đi tiểu lung tung trong nhà là dấu hiệu mèo stress phổ biến nhất. Mặc dù trong tự nhiên việc phun nước tiểu là bình thường đối với mèo, với mục đích đánh dấu lãnh thổ và thông báo bạn tình. Nhưng khi bạn nuôi mèo trong nhà, đây có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng.

Hành vi này thường được thực hiện bởi mèo đực chưa thiến. Nếu một con mèo đã thiến/triệt sản bắt đầu tè lung tung trong nhà, đây gần như chắc chắn là dấu hiệu của sự căng thẳng.

b. Liếm láp cơ thể quá mức và rụng lông

Mèo liếm lông để gắn kết với các động vật khác, để giữ cơ thể sạch sẽ và để giảm lo lắng. Nếu mèo của bạn thường xuyên bị căng thẳng, chúng có thể liếm láp nhiều hơn hơn bình thường. Đến mức vùng lông tapilu ở chỗ bị liếm rụng dần. Cũng không hiếm trường hợp căng thẳng buộc mèo phải chải chuốt ít hơn hoặc thậm chí ngừng làm việc đó. Tuy nhiên, trường hợp này rất có thể được gây ra bởi cơn đau.

c. Trở nên hung dữ

Mèo có thể trở nên hung dữ và thích gây hấn với bạn, với những con mèo, con chó khác hoặc thậm chí là đồ vật.

d. Kêu gào quá nhiều

Mèo có thể kêu nhiều hơn bình thường do căng thẳng, chẳng hạn như chuyển nhà, bị bắt hụt, người thân qua đời, v.v. Mèo kêu quá mức khi đòi một thứ gì đó, chẳng hạn như thức ăn, hoặc muốn được thả ra ngoài trời. Nếu mèo không nhận được những gì nó muốn, chúng sẽ càng căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, trong tình huống này, bạn nên cứ để nó kêu như vậy, chúng sẽ ngừng kêu sau đó. Nếu mèo có được thứ nó muốn sau một hồi van xin, chúng sẽ tiếp tục làm vậy vào lần sau.

e. Thay đổi cảm giác thèm ăn

f. Đi vệ sinh bên ngoài hộp

Mèo bị stress thường đi vệ sinh ngoài thau cát, và chính nó cũng có thể là nguồn gốc gây ra căng thẳng. Bạn có thể xem các vấn đề khiến mèo đi ra ngoài khay cát mèo.

g. Ít hoạt động

Khi mèo ít hoạt động, không quan tâm đến đồ chơi, thức ăn hoặc chủ gọi nó; rất có thể nó đang bị stress. Đây cũng có thể là biểu hiện của việc mèo đang bị bệnh.

Khi chúng ta không thể chìm vào giấc ngủ, ta đi bộ từ phòng này sang phòng khác, không biết phải làm gì tiếp theo, luôn lo lắng và sợ hãi trước mọi tiếng động bất ngờ, đó là dấu hiệu của sự căng thẳng. Và điều này cũng tương tự đối với mèo.

Việc tránh mặt người, mèo hoặc vật nuôi khác hoặc các địa điểm gần như chắc chắn là dấu hiệu mèo bị stress. Mèo có thể tránh tất cả mọi người, một số người hoặc một người cụ thể. Mèo cũng có thể cố gắng ẩn mình, né tránh ở một phòng riêng, vì có thể có thứ gì đó gây căng thẳng trong đó.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là nhiều triệu chứng căng thẳng rõ ràng của mèo thực sự có thể là dấu hiệu của một cái gì đó khác (bệnh tật). Bạn nên gặp bác sĩ thú y để phòng ngừa.

3. Nguyên nhân mèo bị stress

a. Trải nghiệm mới

Những thứ mới thật đáng sợ….với mèo. Mèo là loài động vật tò mò, nhưng những điều mới mẻ lại gây ra căng thẳng với chúng. Thật ngược đời làm sao!!! Nếu một con mèo nuôi trong nhà tapilu, việc được cho ra ngoài sẽ khiến chúng căng thẳng.

Tương tự, mèo bị stress khi về nhà mới, bắt gặp một con vật mới hoặc đơn giản là chỉ đổi thức ăn cho mèo mới cũng làm chúng stress.

Những trải nghiệm mới này là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên những điều mới mẻ này không kéo dài, chúng sẽ mất đi hoặc trở thành những điều quen thuộc.

b. Trải nghiệm tồi tệ

Nếu bạn thường xuyên đưa bé mèo đến bác sĩ thú y, bạn sẽ biết mèo bị stress như thế nào. Chúng sẽ bắt đầu chạy trốn, kêu la, ngay cả trước khi chúng vào phòng khám. Điều này thường xảy ra trên đường đến phòng khám và nó sẽ kích hoạt liên tưởng đến một trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ.

c. Môi trường thay đổi.

Mèo con bị stress nếu bạn thay đổi những thứ của chúng. Chẳng hạn như việc đổi/thêm một cây cat tree mới hoặc di chuyển hộp cát vệ sinh đến một vị trí tốt hơn.

d. Thú cưng mới.

Bất cứ khi nào một vật nuôi mới đến, bé mèo của bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, cho dù là một con mèo, chó và những con khác. Thậm chó vật nuôi (mới) ở nhà hàng xóm cũng có thể khiến mèo căng thẳng.

e. Thành viên mới (em bé)

Dù còn nhỏ nhưng trẻ sơ sinh, đặc biệt là đứa bé đầu tiên trong gia đình, có thể khiến cả thế giới đảo lộn. Đối với mèo, đó là một thảm họa. Không chỉ toàn bộ ngôi nhà thay đổi, mà cả con sen tapilu của chúng cũng ít có thời gian với chúng hơn.

f. Sự thay đổi thói quen

Nếu mỗi buổi sáng, con mèo thức dậy, vươn vai, cào cấu và cắm đầu vào bát thức ăn của nó, mong đợi một tô đầy đồ ăn. Nếu vì lý do nào đó (giảm cân), mà cái bát chỉ đầy một nửa, mèo bị stress. Điều này đúng với các điều khác như việc chơi đùa, giấc ngủ trưa yên bình hoặc chào chủ nhân đi làm về đúng giờ dự kiến.

g. Sự vắng mặt con sen

Việc con sen vắng mặt trong một thời gian dài (đi nghỉ, nhập viện hoặc bắt đầu làm công việc mới với ca làm việc dài hơn) sẽ khiến mèo căng thẳng. Đây thường là những điều bạn không thể tránh.

Cũng giống như con người, vật nuôi cũng than khóc. Mèo cũng thương tiếc sự mất mát của những người thân yêu, chủ nhân, thành viên trong gia đình, bạn mèo hoặc các vật nuôi khác trong gia đình. Kết hợp với tâm trạng chung của ngôi nhà khi ai đó qua đời, mèo bị stress kéo dài và thường khó có thể vượt qua được.

i. Giam cầm cưỡng bức.

Nếu bạn đang đi du lịch với một con mèo trong một chiếc túi đựng thú cưng, thì điều đó sẽ khiến mèo bị stress. Trải nghiệm mới, âm thanh động cơ tapilu và việc không thể di chuyển, tất cả cộng lại thành combo căng thẳng cho mèo.

Việc giam giữ cưỡng bức cũng xảy ra khi một con mèo bị nhốt trong phòng khi có khách đến thăm, hoặc khi một con mèo quen sống ngoài trời bị buộc phải sống trong nhà.

j. Bệnh tật và chấn thương.

Bệnh tật và chấn thương khiến mèo cảm thấy không có khả năng và vô dụng. Vết thương càng nặng, khuyết tật càng cao thì nguy cơ bị stress của mèo càng cao.

k. Thiếu hoạt động.

Sự buồn chán sẽ gây căng thẳng cho mèo, đặc biệt nếu trước đó chúng có một cuộc sống năng động, nhưng sau đó vì một lý do nào đó mà nó ít vận động.

l. Sự căng thẳng của con sen

4. Cách làm mèo giảm stress

Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo và giải quyết vấn đề đó.

a. Những thay đổi trong gia đình

Hầu hết những thay đổi này khiến mèo bị stress nhưng bạn lại không thể tránh khỏi những thay đổi này. Bạn sẽ không thể cho đứa trẻ đi vì mèo của bạn bị căng thẳng vì điều đó. Vì vậy, lựa chọn duy nhất của bạn là giúp mèo đối phó dễ dàng hơn với những thay đổi. Nếu có thể, hãy từ từ thực hiện bất kỳ thay đổi nào để giảm căng thẳng cho mèo.

– Nếu dự kiến ​​có em bé, hãy bắt đầu sắp xếp phòng của em bé trước hàng tháng, thêm đồ đạc và vật dụng mới dần dần, từng bước một. Tạo một nơi an toàn cho mèo của bạn – ví dụ như một cây cat tree tapilu dành cho mèo để mèo có thể cảm thấy thoải mái và an toàn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn phải dành thời gian cho mèo để chơi đùa và nói chuyện.

Ngoài ra, những mốc phát triển của trẻ em sẽ rất khó khăn cho mèo của bạn. Ví dụ, khi con bạn bắt đầu bò hay tập đi, bé mèo của bạn có thể gặp rắc rối. Bạn có thể khuyên bảo và dạy dỗ bé con của mình cách yêu thương mèo. Mặc dù việc này trông có vẻ không hiệu quả nhưng nó lại có tác dụng.

– Khi bạn chuyển nhà, hãy bớt cho mèo khỏi tất cả các khoản sửa chữa và đóng gói đồ đạc. Hãy để lũ mèo của bạn khám phá ngôi nhà dần dần theo cách riêng của chúng.

– Khi thay đổi vật dụng trong nhà, cách tiếp cận tốt nhất là thay đổi dần dần, cái này đến cái khác. Nếu bạn thêm một cây mèo mới, đợi đến khi mèo tiếp nhận điều này, sau đó hãy chuyển khay cát mèo. Ngoài ra, nếu bạn di chuyển hộp, chỉ di chuyển khác vị trí ban đầu một nửa. Nếu không thể tránh khỏi những thay đổi, bạn có thể cho mèo ăn vặt hoặc chơi với chúng bên cạnh những đồ vật mới.

– Thú cưng mới: Hãy cho mèo dần dần làm quen với vật nuôi mới. Điều này có nghĩa là, hãy tạo một phòng riêng cho thú cưng mới của bạn và để nó có một thời gian để bé mèo của bạn làm quen với điều này. Hãy khiến nó chấp nhận những tiếng động tapilu và mùi mới xuất hiện, và giới thiệu sau.

– Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn bị cho sự thay đổi dần dần. Sẽ có những chuyện đến đột ngột, chẳng hạn như khi một thành viên trong gia đình qua đời; không ai chuẩn bị cho điều đó cả. Cách tốt nhất bạn có thể làm là gần gũi và dành thời gian cho mèo.

Hãy chú ý đến bé mèo bị stress của bạn. Chơi với chúng nhiều nhất có thể, ôm chúng trong lòng, cưng nựng, chải lông cho chúng, trò chuyện và âu yếm chúng! Chúng sẽ cảm thấy rằng mọi thứ vẫn ổn và sẽ đương đầu với sự thay đổi dễ dàng hơn.

b. Những trải nghiệm mới và trải nghiệm tồi tệ

Ví dụ phổ biến nhất là việc đưa mèo tới bác sĩ thú y. Nó không hề dễ chịu, nó có thể gây đau đớn và chắc chắn là điều đáng sợ với mèo; ngay cả đối với những con đã đến thú y nhiều hơn 1 lần. Ngay cả khi không đến thú y, một chuyến đi đơn giản đến địa điểm nghỉ mát cũng có thể khiến mèo bị stress đáng kể.

Trong những trường hợp như vậy, cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng cho mèo là đảm bảo rằng tất cả những điều trên sẽ kết thúc một cách tích cực. Ví dụ, nếu con mèo của bạn nhìn thấy một con chó lần đầu tiên, hãy đảm bảo rằng con chó đó không tấn công nó.

Bạn cũng có thể thưởng thức một số món ăn ngon trong và sau các cuộc gặp thú y, chuyến đi hay gặp một người mới. Và việc vuốt ve, xoa dịu và nói chuyện với mèo cũng giúp mèo bớt căng thẳng đi rất nhiều.

Loại trải nghiệm này bao gồm việc mèo sợ chó, trẻ em, con mèo khác hoặc thậm chí là các vật dụng hay địa điểm. Thậm chí quá nhiều hoạt động bị ép buộc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo bị stress.

– Trước tiên, nếu có thể, hãy giảm bớt bất kỳ những việc nào gây sợ hãi. Nếu con mèo của bạn sợ chó, hãy đảm bảo rằng con chó đó không tấn công mèo hay sủa nó. Đảm bảo rằng chúng thân thiện với lũ mèo nhà bạn và đó là trải nghiệm tích cực.

Nếu mèo sợ trẻ em, hãy đảm bảo rằng bạn giáo dục, giải thích và dạy bảo đứa trẻ đó (ngay cả khi việc này dường như không mang lại kết quả bây giờ). Nếu mèo sợ các món đồ, hãy cố gắng giúp chúng liên kết chúng với điều gì đó tích cực hoặc chỉ giúp mèo tránh tương tác với những thứ này.

– Thứ hai, đảm bảo môi trường của mèo hấp dẫn và phù hợp với mèo. Quan trọng nhất, nhà bạn phải có vị trí trên cao, nơi mèo tapilu có thể ngồi và quan sát xung quanh mà không bị quấy rầy.

d. Các vấn đề với lịch trình và hoạt động hàng ngày

Mèo bị stress (có thể) nếu các hoạt động thường ngày bị xáo trộn. Điều này bao gồm thiếu hoạt động, thay đổi thường xuyên hoặc thói quen không nhất quán, bị giam cầm bắt buộc (ví dụ như bạn gửi mèo) cùng những thứ khác.

– Nếu mèo ít hoạt động, hãy chơi với chúng. Nếu bạn chơi với mèo bằng đồ chơi mèo tương tác và nếu bạn di chuyển đồ chơi đó như thể nó là một con chuột (nghĩa là bạn di chuyển nó ra khỏi con mèo của bạn và để nó vồ vào và cắn nó), sự tự tin của chúng sẽ tăng lên, và căng thẳng sẽ giảm xuống.

Cả hai hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi với nhau và tạo ra một môi trường kích thích với rất nhiều đồ chơi, nơi ẩn náu và đường hầm. Tuy nhiên, hãy chơi an toàn, hoạt động quá nhiều có thể tạo ra tác dụng ngược và khiến mèo bị stress.

– Nếu mèo bị stress do bị giam cầm bắt buộc, cách giải tỏa tốt nhất là tránh giam cầm mèo. Chơi và nói chuyện với mèo có thể hữu ích nếu bắt buộc phải nhốt. Nếu mức độ căng thẳng quá cao, bạn có thể thử dùng thuốc tapilu giảm căng thẳng cho mèo, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ thú y.

Sử dụng pheromone thân thiện với mèo có thể làm giảm căng thẳng đáng kể. Làm cho môi trường trong nhà của nó trở nên thích hợp và kích thích hơn sẽ là điều cần thiết để tránh căng thẳng.

– Việc tạo ra thói quen và tuân thủ lịch trình của mèo là điều quan trọng để giảm bớt căng thẳng cho chúng. Nếu bận công việc, bạn có thể tự động hóa việc cho mèo ăn bằng máy cho ăn tự động. Nếu bạn vắng nhà lâu hơn bình thường, hãy nhờ người chăm sóc bé mèo. Tốt nhất, một người tapilu mà mèo của bạn đã biết.

e. Các nguyên nhân khác

Có một số điều khác có thể làm mèo bị stress, chẳng hạn như tiếng ồn, tầm nhìn của những con mèo hoặc chim khác bên ngoài cửa sổ, bệnh tật và chấn thương. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Xác định và loại bỏ hoặc hạn chế (các) nguyên nhân gây ra căng thẳng.

– Cải thiện trải nghiệm của mèo với tác nhân gây căng thẳng.

– Chơi, cưng nựng, làm dịu, lặp lại.

– Làm cho môi trường của mèo trở nên hấp dẫn.

5. Khi các biện pháp trên không đủ

Đôi khi những điều được đề cập ở trên không đủ để giảm bớt lo lắng cho mèo của bạn. Đây là lúc bạn dùng các biện pháp khác

a. Pheromone mèo

– Pheromone là các chất hóa học được sản xuất tự nhiên bởi một số động vật và được thải ra môi trường như một công cụ giao tiếp. Đối với mèo, pheromone được tiết ra theo nước tiểu và cũng được tiết ra từ bàn chân khi cào và giẫm chân. Chúng cũng tiết ra khỏi má khi mèo cọ vào đồ vật, vật nuôi khác hoặc bạn. Pheromone này rất có lợi, bởi vì mèo coi chúng có khả năng làm dịu mèo.

– Các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra một bản sao hóa học của những pheromone này và chúng có nhiều dạng, phổ biến nhất là ở dạng xịt, bộ khuếch tán và vòng cổ làm dịu.

Thuốc xịt có thể được sử dụng trên bất kỳ đồ vật nào mèo sợ hoặc ở những vị trí tapilu mà bạn muốn mèo ngừng phun nước tiểu.

Máy khuếch tán cắm vào sẽ lấp đầy toàn bộ căn phòng với chất làm dịu này.

Chiếc vòng cổ làm dịu khiến mèo luôn được bao bọc bởi hương thơm của pheromone ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích. Có những tình huống hàng ngày mà mèo cần phải cảnh giác.

– Điều tuyệt nhất về pheromone ở mèo là chúng không phải là ma túy. Chúng không an thần mèo của bạn bằng cách ngăn chặn một số phản ứng của não; chúng là những điểm đánh dấu lãnh thổ cho mèo của bạn biết rằng “Ở đây an toàn”.

b. Thuốc thảo dược

Thuốc giúp giải tỏa cho những con mèo bị stress hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng (cũng như pheromone) chỉ là một chất hỗ trợ bổ sung.

Mục đích chính của các biện pháp khắc phục như vậy là để giảm căng thẳng ngắn hạn. Bạn có thể dùng thuốc thảo dược khi đưa mèo đi thăm khám thú y hay trấn tĩnh chúng qua một cuộc ẩu đả. Tuy nhiên, bạn không nên dùng loại thuốc tapilu này trong thời gian dài.

Trong trường hợp mèo bị stress nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể kê đơn một số loại thuốc kết hợp với các kỹ thuật điều chỉnh hành vi và môi trường khác. Hãy nhớ rằng chúng chỉ được dùng cho những trường hợp căng thẳng nghiêm trọng và cần phải có đơn thuốc thú y.

Cuối cùng, điều cần lưu ý là không có cách nào để đảm bảo một cuộc sống hoàn toàn không căng thẳng cho bé mèo của bạn. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại. Điều bạn nên tập trung vào là đảm bảo rằng mức độ căng thẳng của mèo được kiểm soát và không bao giờ khiến mèo bị stress cực độ, điều sẽ ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe của mèo.

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Có Thể Chữa Khỏi Hay Không? / 2023

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở mèo. Bệnh do virus gây ra và có thể chữa khỏi nếu điều trị đúng cách.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh, gây tử vong sau vài ngày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh do virus FPV gây ra, đây là loại virus cực kỳ cứng đầu khi đề kháng với các chất sát trùng mạnh như cloroform, acid, nhạy cảm với Clorox và tồn tại ở nhiệt độ tới 56 độ C trong 30 phút. ĐIều này đồng nghĩa với việc chúng ta không thể sử dụng các chất sát trùng nêu trên để loại bỏ loại vi khuẩn này.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là Ca – rê mèo lây truyền qua đường miệng của mèo. Bệnh tiến triển rất nhanh, bất thình lình với những triệu chứng nguy hiểm như mất nước bỏ ăn, nôn mửa dẫn tới tử vong cao nếu không được điều trị.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Ở giai đoạn nhẹ: Mèo vẫn nhanh nhẹn nhưng đi lại có biểu hiện loạng choạng, không còn giữ được thăng bằng, mặt lảo đảo, chậm chạp dần, miệng chảy dãi, có mùi khó chịu.

Ở giai đoạn nặng hơn: Bỏ ăn nôn ra dịch vàng có bọt, ỉa chảy lông tả tơi, miệng chảy dãi mạnh, mùi hôi và tanh. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở mèo con cao hơn rất nhiều. Mèo con có thể chết đột ngột mà không có dấu hiệu nào đi kèm, nếu có vài triệu chứng, chúng có thể tử vong sau 5 ngày mắc bệnh.

Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo mặc dù có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu tuân thủ lộ trình điều trị của bác sỹ và kiên trì thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống, khả năng cứu sống mèo cũng cao hơn. Sau khi khỏi bệnh, cơ thể mèo sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại vi khuẩn từ đó miễn dịch với FPV vì vậy mục tiêu của việc điều trị chính là duy trì thể trạng và sức khỏe của mèo cho tới khi cơ thể chúng có thể tự sản sinh ra sức đề kháng.

Kháng thể thường sẽ xuất hiện sau 4 -5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Do đó nếu được chăm sóc phù hợp trong 5-6 ngày thì mèo sẽ có cơ hội chữa khỏi rất cao. Với mèo tây: Do thể trạng yếu hơn so với mèo ta nên sẽ biểu hiện các triệu chứng rõ rệt ngược lại mèo ta khi phát bệnh thì thường đã ở giai đoạn cuối hoặc nguy kịch gần chết.

Khi nhận thấy những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, bạn nên đưa mèo tới ngay các cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị kịp thời. Chỉ chậm 1-2 ngày tình trạng bệnh của mèo đã xấu đi rõ rệt.

Nếu nhà bạn không gần các cơ sở, bệnh viện thú y. Bạn có thể tham khảo cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo của Fanpage Hanoi Cattree Shop. Đây là bài viết chia sẻ khá hay khi chủ nhân đã cứu sống đàn mèo 16 con của mình bằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên trì theo sát lộ trình điều trị.

Cách phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Hiện nay cách phòng ngừa tốt nhất chính là tiêm phòng vắc-xin cho mèo. Trên thị trường có nhiều loại vắc-xin phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất với mèo. Hiệu lực lên tới 2-3 năm tuy nhiên, các bạn cũng cần tiêm nhắc lại để đề phòng.

Tiêm vắc – xin cho mèo lần đầu tiên từ tuần thứ 8-10. 4 tuần sau bạn sẽ tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Mũi thứ 3 thường được khuyến khích sử dụng trong trường hợp mèo nhà bạn được nuôi dưỡng trong vùng dịch bệnh vào tuần tuổi thứ 16.

Chú ý:

Khi đón mèo về nhà mới cần cách ly với đàn mèo trong nhà 15-20 ngày

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và khu vực nuôi mèo.

Một phần nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu xuất phát từ tập tính đi tìm bạn tình của mèo khi động dục vì vậy việc triệt sản cho mèo cái, thiến mèo đực được xem là một giải pháp giúp bạn có thể ngăn ngừa khả năng mắc bệnh của mèo.

Bạn đang xem bài viết Tiếng Hoàng Thượng Kêu Có Thể Chữa Lành Vết Thương, Làm Hạ Huyết Áp Và Giảm Căng Thẳng / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!