Xem Nhiều 12/2022 #️ “Tôi Là Mèo” – Natsume Souseki, Người Dịch: Reiko / 2023 # Top 17 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # “Tôi Là Mèo” – Natsume Souseki, Người Dịch: Reiko / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về “Tôi Là Mèo” – Natsume Souseki, Người Dịch: Reiko / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tác phẩm: TÔI LÀ MÈO

Tác giả: Natsume  Sōseki

Người dịch: Reiko (霊子)

Nguồn: Bản dịch tiếng Anh của Aiko Ito và Graeme Wilson, NXB Tuttle Publishing

Bản dịch Tiếng Việt hoàn toàn vì mục đích phi thương mại

Đề nghị ghi rõ nguồn nếu muốn sử dụng nội dung bài viết

GIỚI THIỆU

“Tôi là mèo” (Tựa tiếng Nhật: 吾輩は猫である) là một tác phẩm nổi tiếng của đại văn hào Nhật Bản Natsume Sōseki ((夏目 漱石, 1867 – 1916)

Tác phẩm miêu tả “Con người” trong xã hội trung lưu Nhật Bản thế kỉ XX qua góc nhìn của một chú mèo. Từ đầu tới cuối, một chú mèo không tên tuổi, không nguồn gốc lai lịch, chỉ được biết đến với danh xưng “tôi”, miêu tả lại cuộc sống với con người bằng giọng kể chân thực, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy châm biếm. Giọng văn tự sự vừa hờ hững, lại vừa hà khắc. Người đọc cảm thấy tác giả mượn lời mèo để phê phán con người, phê phán xã hội.

Bối cảnh lịch sử

Tác phẩm Tôi là mèo ra đời vào thời kì Minh Trị (1868 – 1912), giai đoạn giao thoa văn hóa phương Tây và văn hóa truyền thống Nhật Bản, cũng là giai đoạn “nhại lại” văn hóa Tây phương. Phải nói rằng, cuộc đời Natsume Souseki gần như nằm gọn trong thời kì Minh Trị Nhật Bản. Do đó, không có gì lạ khi nguồn cảm hứng dường như bất tận của ông chính là quá trình hiện đại hóa văn hóa cũng như những ảnh hưởng của văn hóa phương Tây lên văn hóa Nhật Bản trong thời kì này. Ông cũng có cảm hứng với loài mèo. Tôi là mèo chính là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về loài động vật này.

Tác phẩm được xuất bản lần đầu trong tạp chí văn học Hototogisu, dự định đăng thành 10 kỳ. Ban đầu, Natsume Souseki chỉ định viết truyện ngắn, chính là chương I của Tôi là mèo. Tuy nhiên, Takahama Kyoshi, một trong số các nhà biên tập của Hototogisu, đã thuyết phục Souseki tiếp tục viết tác phẩm, đăng liên tiếp. Trong các số tạp chí tiếp sau đó. Gần như tất cả các phần của Tôi là mèo có thể được coi như một tác phẩm hoàn chỉnh. (Tạp chí Hototogisu này chính là tạp chí Cuckoo xuất hiện trong phần 3, chương I)

Tác phẩm ra đời đã hơn 100 năm, nhưng khi đọc từng chương từng chương, người đọc vẫn cảm thấy hơi thở thời đại còn rõ mồn một. Không có cốt truyện rõ ràng, “Tôi là mèo” đơn giản chính là cuộc sống, không cần quá nhiều biến cố, nhưng vẫn có nhiều thứ để suy ngẫm.

Tác phẩm gồm 3 quyển:

Quyển I: 3 chương

Quyển II: 4 chương

Quyển III: 4 chương

NỘI DUNG

Quyển I – Chương 1

Quyển I – Chương 2  

Quyển I – Chương 3

Quyển II – Chương 1

Quyển II – Chương 2

Quyển II – Chương 3

Quyển II – Chương 4

Quyển III – Chương 1

Quyển III – Chương 2

Quyển III – Chương 3

Quyển III – Chương 4

————————-

Nguồn:

Bản tiếng Nhật đầy đủ 

“I am a cat“, Wikipedia

Tôi Là Con Mèo / 2023

TÔI LÀ CON MÈO – NATSUME SOSEKI Thời gian nghiền ngẫm: 02/07/2019 – 10/07/2019

Lí do biết đến văn hào Natsume Soseki với mình thì y xì như cách mình biết đến Dazai Osamu, qua manga và anime Bungou Stray Dogs (mà trên thực tế là rất cảm ơn Bungou Stray Dogs vì đưa mình đến với rất nhiều tác giả và tác phẩm kinh điển hay ho).

“Tôi là con mèo” là một cuốn sách rất thú vị. Cuốn sách được viết dưới góc nhìn một chú mèo. Chú mèo này ban đầu là một chú mèo hoang, sau đó thì vô tình nương nhờ và được nhận nuôi trong nhà một ông giáo nghèo.

Nếu chỉ có vậy thì cuốn sách này thật sự chả có gì đáng để bàn luận. Nhưng chính là từ những tình huống dung dị ấy, tác giả tài tình nêu ra những vấn đề thời thượng để bàn luận. Rồi từ những vấn đề mang tính chất thời sự nóng hổi (dù là có qua bao nhiêu năm đi chăng nữa thì những vấn đề mà tác giả nêu ra vẫn chẳng cũ, đọc nhiều đoạn phải đọc lại đến hai ba lần và không thể không vỗ đùi khen hay và tâm đắc), bằng những lời trào phúng của một con mèo, làm cho độc giả phải bật cười thích thú và chiêm nghiệm ra nhiều điều hay ho.

Ông giáo nghèo, chủ của chú mèo nhân vật chính là Kushami. Nếu ông ta chỉ là một ông giáo ngày đi dạy, tối về quây quần bên vợ con thì ông ta thực sự rất bình thường, bình thường đến vô vị. (mà vô vị thì chưa bao giờ là chất liệu văn chương, nhỉ?). Thật sự là không biết nên thích thú hay mỉa mai mà ông giáo Kushami lại là một ông giáo không bình thường (bất thường hay phi thường thì ai mà biết được ^^).

Ông ta là một người gàn dở, nửa vời, nhiều tật xấu, và hơn cả là một học giả không đến nơi đến chốn.

Đó là một ông giáo mắc chứng bệnh dạ dày. Lại phải cái tính cáu bẩn, hay nổi nóng, ai nói cũng tin,… Nói ông ta là kẻ vô học cũng đúng mà nói ông ta là một đầu đầy tri thức cũng không sai. Ông giáo Kushami ấy, là loại người kì lạ thế kia đấy. Và có lẽ vì tất cả những điều không được bình thường kia, ông giáo nghèo nọ mới giang tay đón nhận chú mèo hoang nhân vật chính. Cũng nhờ ơn điều đó mà chúng ta mới có cuốn sách này chăng? (ai mà biết được ~~)

Kushami không bình thường, cho nên bạn bè, những người thân thiết xung quanh của ông ta cũng không thể nào bình thường được. Đó là tay Meitei cà lơ phất phơ, anh học giả Kangetsu với mớ lý thuyết gàn dở, anh Tofu cuồng si đến rồ dại vì nghệ thuật, hay tay triết gia Dokusen suốt ngày huyên thuyên về thiền…

Câu chuyện chỉ gói ghém chủ yếu trong căn nhà của ông giáo Kushami, đôi lúc là cả những nơi xung quanh, như cái trường Lạc Vân Quán cách đó không xa, nhà bà thầy dạy đàn có chú mèo xinh đẹp tên Tam Mao, nhà hàng xe với anh mèo đen, hay nhà Kaneda ở cuối ngõ…

Những tình huống cũng rất dung dị và đời thường. Nhưng sự hài hước đen xen trong từng câu, từng chữ thì không chỉ làm độc giả phì cười, còn làm người ta thán phục và trầm trồ.

Qua tác phẩm đầu tay này, không ai có thể phủ nhận Natsume Soseki là một nhà văn đại tài. Kiến thức của văn hào này vô cùng sâu sắc và phong phú. Vốn hiểu biết ấy trải dài từ văn hóa phương Đông đến tận văn hóa phương Tây. Mà trên hết, chỉ như thế thì chưa đủ, cái làm nên tên tuổi của Natsume Soseki là cách ông đem sự phong phú về hiểu biết của mình gài vào từng con chữ, và những tình huống hài hước, đời thường, qua cách nhìn của một con mèo.

Hình tượng chú mèo xây dựng rất thú vị, cũng rất hợp lý. Có lúc mình đã nghĩ, nếu như không phải là một con mèo, mà là một con người kể chuyện thì sẽ như thế nào. Nhưng nghĩ như thế nào cũng cảm thấy không hợp.

Nếu, qua mắt nhìn của một con người, thì những cuộc hội thoại của những tay mơ nhàn rỗi trong căn nhà tồi tàn của tay giáo Kushami sẽ không còn mang tính hài hước. Có lẽ nó vẫn sẽ đầy tính dèm pha, mỉa mai. Nhưng lại thiếu đi sự tinh tế, sâu sắc và chỉ mang tính chất chủ quan.

Qua lăng kính của một con mèo, người ta sẽ bật cười vì sự cố tỏ vẻ của những tên ngốc, người ta sẽ ồ à vì những triết lý mà sau khi quan sát chú mèo rút ra. Qua lăng kính con người, có lẽ vẫn vậy, nhưng sự một phía, sự chủ quan sẽ làm cho câu chuyện sặc mùi soi mói, mất đi cái hay và cái tài của tác giả, cũng như tác phẩm.

Bản tính của loài mèo vốn dĩ rất cao sang, và có chút chảnh chọe. Là một con mèo lại được nuôi bởi một người chủ “sáng nắng, chiều mưa, trưa ẩm ướt”, chú mèo nhân vật chính (thật ra thì mình cũng muốn gọi ngắn đi lắm, nhưng chú ấy lại không có tên) có một vẻ hạnh họe rất hay.

Một chú mèo luôn khẳng định ta đây có tri thức. Một chú mèo mà xả thân làm việc anh hùng, còn thử ăn bánh zoni. Một chú mèo như vậy không khỏi làm người ta bật người vì sự ngộ nghĩnh của chú ấy.

Tóm lại, “Tôi là con mèo” là một tác phẩm không chỉ mang tính hài hước, còn mang đầy tính nhân văn, trào phúng và triết lý. Với tác phẩm đầu tay này, độc giả dễ dàng nhận ra rằng Natsume Soseki là một văn hào không chỉ có tài nghệ kể chuyện, bút pháp hay ho mà còn là một nhân vật có học thức uyên thâm.

Chỉ có một hạn chế duy nhất đối với người đọc là mình, rằng mình chưa hiểu rõ lắm về văn hóa Nhật Bản, cũng không biết tiếng Nhật, nên phần nào đó chưa thấm được hoàn toàn cái hay của câu chuyện.

Ở phần lời của dịch giả, dịch giả đã ví người Nhật thưởng thức “Tôi là con mèo” của tác giả Natsume Soseki như người Việt Nam thưởng thức “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Chỉ một câu so sánh như này, cũng đủ biết rằng “Tôi là con mèo” có giá trị như thế nào đối với văn hóa Nhật Bản.

Một trong những câu nói mà mình vẫn luôn cho là đúng, rằng “dịch là diệt”. Thật ra, không phải mình bài xích dịch giả, dịch phẩm. Chỉ là mỗi ngôn ngữ đều có cái hay riêng biệt và mang tính chất đặc trưng mà không một ngôn ngữ nào có thể mô phỏng lại được.

Dịch giả Bùi Thị Loan cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng có nhiều điểm hay ho về từ ngữ, ngữ pháp ở bản tiếng nhật mà người dịch không thể hoàn toàn truyền tải. Cho nên, mình vẫn thật sự muốn một lần có khả năng đọc được “Tôi là con mèo” bằng thứ ngôn ngữ do chính tác giả viết ra.

Mình mất khá nhiều thời gian để đọc xong cuốn sách này. Và mình thực sự chẳng thấy phí phạm chút nào sau khi hoàn thành xong tất cả. Cũng như “Tà dương” của Dazai Osamu, chắc chắn mình sẽ lại đọc nó khi mình đủ trải nghiệm và khả năng hơn. Lúc đó, hy vọng rằng, sẽ chiêm nghiệm được nhiều điều hay ho hơn nữa.

Chắc chắn một điều, các bạn sẽ chiêm nghiệm ra được nhiều thứ hay ho và bổ ích ^^

Huế, ngày 10 tháng 07 năm 2019 Hôm nay cũng là một ngày nóng chảy mỡ T_T

Truyện Bạn Gái Tôi Là Mèo Chương 1 / 2023

Tác giả: Quất Cửu Bàn

Chương 1: Có khả năng tôi đang nuôi một con mèo giả

Những áng mây chiều lan khắp bầu trời, phố mới lên đèn, màn đêm ở Thượng Hải bắt đầu mở ra.

Nơi đây, đường phố không ngừng lưu thông, xe cộ, người đi đường qua lại như mắc cửi, chỉ một lần đèn đỏ cũng có thể tắc đường hơn mười phút.

Nhìn màn đêm mờ ảo bên ngoài xuyên qua cửa sổ sát đất, Lý Khoa có hơi thất thần.

Hôm nay, cô bạn gái yêu xa một năm rưỡi đã bay tới Thượng Hải để gặp anh. Anh cực kỳ vui vẻ nên sung sướng bỏ lại đám bạn đồng nghiệp cuồng làm việc đang mê muội làm thêm giờ. Trên đường, từng giây phút đều làm cho người ta cảm thấy anh đang đi về nhà với tốc độ bàn thờ.

Vừa rồi… Được rồi, quay lại đoạn vừa rồi cho chúng ta xem lại nào.

Lý Khoa đứng trước cánh cửa chống trộm được sơn màu xanh, chất lượng còn rất tốt của nhà mình. Căn phòng mới được sửa chữa xong, ngay cả bức tường bên cạnh cũng trắng tới chói mắt. Ở cửa có một giá để giày mới tinh, trên đó bày một đôi dép nam màu xanh đậm và một đôi giày da nữ nhỏ nhắn, tinh xảo màu đỏ.

Khi đi tới cửa nhà mình, Lý Khoa mới bắt đầu hơi lo lắng, anh nhìn cửa chống trộm vẫn chưa xé màng bảo vệ rồi nhe răng, trợn mắt làm ra mấy vẻ mặt khác nhau, xác định vành mắt đen thui và bọng mắt do phải thức đêm lâu ngày mà có không hề gây ảnh hưởng tới vẻ đẹp trai của mình thì anh mới rút chìa khóa trong túi ra rồi từ từ vặn ổ khóa, đẩy cửa vào.

Sau khi vào cửa, Lý Khoa đối diện với cánh cửa nhà mình, suy nghĩ ba giây về cuộc đời rồi mới cởi ác khoác, treo trên giá ở cửa và đi vào phòng khách.

Cô bạn gái thơm tho, mềm mại đã lâu không gặp của anh đang ngồi trên ghế sô pha vuốt lông cho boss mèo. Boss mèo sung sướng tới mức râu mép rung rung, chân duỗi thẳng, ngáy grừ grừ vô cùng thỏa mãn.

Tâm trạng hơi khẩn trương của Lý Khoa lập tức bình tĩnh lại, trong lòng tràn ngập sự ngọt ngào và thỏa mãn: “Tiểu…”

Một luồng ánh sáng trắng không biết từ đâu xuất hiện chợt lóe qua. Cảnh tượng trước mặt đột nhiên biến hóa, cô bạn gái thơm thơm, mềm mại chợt đổi vị trí với boss mèo.

Lý Khoa sải bước tiến đến, lôi boss mèo từ dưới người bạn gái lên, nửa câu còn lại vẫn nghẹn trong cổ phun ra một cách kỳ dị: “… Kha?!”

“Meo?”

Boss mèo đang nằm trong lòng Lý Khoa kêu một tiếng thê thảm. Lý trí của Lý Khoa nhanh chóng quay về, anh ngẩng đầu lên nhìn cái đèn tuýp sau khi lóe lên một luồng ánh sáng trắng thì vẫn mang theo tinh thần “người tàn mà chí không tàn”, dùng ánh sáng của bản thân chiếu rọi căn phòng: “Ánh sáng trắng… vừa rồi là do đèn tuýp bị nổ sao?!”

Cô bạn gái ngồi trên sô pha bĩu môi, cặp kính cận dáng vuông lệch xuống má, để lộ ra đôi mắt cận độ cao, trước mắt mờ ảo làm cho hai mắt cô trở nên long lanh, đôi lông mày hơi nhíu lại trông rất đáng thương, vô tội, cứ như Lý Khoa và boss mèo cấu kết với nhau để bắt nạt cô vậy.

Ý thức được sau khi đèn tuýp nổ rồi lóe lên ánh sáng trắng thì phản ứng của bạn gái không giống bình thường, Lý Khoa, chàng trai chuyên ngành kỹ thuật thành thật, cẩn trọng đưa tay về phía bạn gái: “Tiểu sư muội đừng sợ, đèn tuýp bị hỏng thôi mà, anh lấy thang đến rồi sửa là được.”

Lý Khoa, người bạn trai có trình độ level max, an ủi bạn gái xong lại không ngờ bạn gái được đằng chân lân đằng đầu, cô dùng hai cánh tay vô cùng mềm mại ôm lấy cái tay đang đưa ra của Lý Khoa, đồng thời còn dùng gò má cọ mấy lần. Sau đó cô ngẩng đầu, dùng cặp mắt to long lanh ngập nước kia nhìn Lý Khoa như lấy lòng.

Đầu óc của Lý Khoa như bị đông cứng lại.

Là một thằng đàn ông đi làm kỹ thuật với đàn anh, hai năm trước Lý Khoa và đàn anh được trường học mời về để diễn thuyết một bài nhằm thu hút các sinh viên mới nhảy hố, lúc đó anh mới quen cô bạn gái bây giờ. Hai người vừa gặp mà như quen biết từ lâu, bắt đầu liên hệ với nhau qua thư, cho tới bây giờ, hai người đã yêu xa được một năm rưỡi, chưa từng xảy ra vấn đề gì về tình cảm và sinh lý cả. Cách đây không lâu, bạn gái mới tốt nghiệp, xuất phát từ việc suy nghĩ cho tương lai của hai người, cô định tìm việc làm ở Thượng Hải này.

Tuy rằng tình cảm vẫn luôn tăng tiến ổn định nhưng đã yêu nhau lâu như vậy mà tiếp xúc thân mật nhất của hai người cũng chỉ là nắm tay. Lý Khoa vốn đã độc thân suốt hai mươi hai năm, giờ đây không phải không muốn để mối quan hệ của hai người tiến thêm một bước, chỉ là…

Bạn gái có khuôn mặt rất trẻ con, đeo kính mắt, mặc đồ công sở gì vào cũng giống mấy em loli mặc đồ cosplay. Mỗi lần hai người ra ngoài, Lý Khoa đều cảm thấy mình như ông chú dẫn theo cháu gái mới học cấp hai xong, chuẩn bị lên cấp ba ra ngoài đi chơi công viên trò chơi vậy. Bản thân Lý Khoa cũng cảm thấy, bạn gái mình ngoại trừ tuổi tác ra thì chỗ nào cũng nhỏ, bởi vậy anh cũng không muốn chủ động để mối quan hệ tiến thêm một bước.

Anh căng thẳng nuốt một ngụm nước bọt. Sau khi bạn gái đến Thượng Hải lại chủ động như vậy, có phải anh có thể thuận thế đẩy mối quan hệ tiến thêm một bước hay không? Cứ thuận theo chiều gió mà bị đẩy ngã thôi?

Mãi tới khi bắt đầu tưởng tượng lung tung thì boss mèo đang ở trong lồng ngực Lý Khoa đột nhiên bắt đầu uốn tới ẹo lui.

Lý Khoa dùng một tay để nâng boss mèo nặng tới bốn cân, anh chợt cảm thấy như mình đang nâng cả thế giới vậy, nhất thời anh đã ném hết chuyện sửa đèn tuýp và chuyện đẩy ngã hay bị đẩy ngã ra sau đầu.

“Ngao meo!”

Nói tới ức gà luộc thì trong nháy mắt, bạn gái đang ngồi trên ghế sô pha chợt kêu lên một tiếng. Trong chớp mắt, Lý Khoa cảm thấy trong mắt của cô đều là những vì sao sáng.

Cô bạn gái vẫn luôn yêu thương Lý Cẩu Đản như yêu Lý Khoa chợt có thái độ rất khác thường, cô không hề đón lấy boss mèo mà tùy tiện để boss mèo nặng bốn cân trượt từ bụng của cô xuống đùi.

Boss mèo “bị” trượt xuống đùi vô cùng bất mãn, nó duỗi vuốt ra lay cánh tay Lý Khoa, kêu meo meo không ngừng.

Lý Khoa nghiêm mặt lại, boss mèo và bạn gái tranh giành sự sủng ái, lúc này đây nhất định phải giúp người thân chứ không cần phải nói đạo lý làm gì: “Lý Cẩu Đản, con…”

“Meo…”

Bạn gái đang ngồi trên ghế sô pha chợt kêu một tiếng y như mèo.

“… Tiểu sư muội?”

“Meo!”

Boss mèo đứng trên ghế sô pha y như người kêu một tiếng.

Chim Cụt’S Review Of Tôi Là Con Mèo / 2023

TIỆT TÁC CHẾT TIỆT

Tui đọc dở (vài trang) cuốn này trước nhất trong các cuốn của Soseki. Sau đó vì quá bận rộn chuyện trên Gác với lại sau đó nữa làm người tốt tặng sách cho bạn, tui chuyển sang đọc (cũng lại vài trang) cuốn Ngày 210 nhân bữa lê la ở hiệu sách. Ác cái là cũng chưa xong thì phải về, lần sau tính tiếp tục thì ngẩn tò te, ơ bán hết rồi à. Vào một ngày chả nhớ thời tiết thế nào, tui quyết tâm đọc tiệt tác này nên xách mông lên thư viện.

Thật sự là quyết tâm luôn!

Quyết tâm đọc cho bằng được vì nó là tiệt tác. (Hãy cứ đừng tái bản, bởi thế nhiều người sẽ tranh giành nhau sứt đầu mẻ trán tìm mua đọc nó hơn, không tính ebook. Tui đọc rồi nên kệ thây mấy người.) Quyết tâm đọc cho bằng xong vì độ chán ngắt của cuốn sách ngang ngửa độ chán ngấy con người của con mèo. Sáu trăm trang cộng thêm vài lạng chán nữa thì quyển sách thiệt rất dày đó nghe.

Quả thật là quá quyết tâm luôn!

Nếu thay con người, ông chủ, bà chủ… hay bất cứ nhân xưng nào thành đích danh tui chắc tui sẽ táng quyển sách vào đầu con mèo một phát quá đi mất. Sau khi nó nằm lăn quay đơ ra thì tui tiếp tục án xử tương tự với cuốn sách, cho con mèo cào cấu (nó chỉ bất động một lát chứ chưa chết hẳn) đến khi cuốn sách nát không đọc được nữa thì thôi. Cứ giả sử đôi chúng nó phân thân nhau là được, mấy má cứ bỏ qua các dấu hỏi cho lối phân tích vô tội vạ của tui đi hơ. Vì sao tui vào rừng mơ bắt con tưởng bở tên Nếu ấy ư? Vì con mèo cùng với quyển sách mà nó làm ổ trong đó đã tố cáo tui với vô số những tội-danh-hợp-pháp. Tội đọc sách nhiều để ra vẻ học thức. Tội đua đòi những đam mê nửa vời. Tội không dám dối gạt người khác: Lừa đảo thiên hạ thì không sao nhưng sợ lộ ra là nói dối… Rất nhiều tội khác nữa chẳng dám liệt kê, bằng không chắc tui những muốn nhấn tổ hợp phím ctrl+A, sau đó là delete cho chừng này con chữ về (gần) với cát bụi cùng cuốn sách quỷ quái và con mèo thần kinh.

Rất may là chỉ dừng ở nếu thôi nên hãy cứ để nhiều và nhiều người hơn nữa đọc cuốn này. Tui thậm ghét mình bị ghét mà người khác thì không bị ghét. À, nhân tiện, kể thêm tội danh ích kỷ, tham lam, kiêu căng, vênh váo.

Con mèo với kiểu tự sự bố đời nhìn tui, à không, nhìn con người bằng chỉ một phần ba con mắt với sự khinh thường tròn đầy. Nó cứ lảm nhảm một mình hết sáu trăm trang sách là biết nó thần kinh độ nào rồi. Cái gì mình ghét thì mình nói một thôi một hồi hết hơi khô nước miếng rồi thì im mẹ đi, đằng này nó cứ ườn mình ra đó nhai đi nhai lại, dính dai như zoni (hông phải yoni mấy má). Món canh bánh dày này chính con mèo già mồm kia đã ăn vào thì nhả ra không được nuốt xuống chẳng xong. Một đống nhầy nhầy đó cắn chặt răng miệng nó. Đáng đời mày! Cho chết! (Má, lúc đó nó chưa chết mới ghét chớ.) Rất may là nó không nhai mãi một tội (như thế thì không biết phải chán bao nhiêu cộng để nâng độ chán lên cấp báo động đỏ nữa) và do đó, rất khủng khiếp, nó càng nhai thì tội danh con người càng nhiều. Kiểu nhai của nó nào có dừng ở chỉ trích trực tiếp tục tằn thô lỗ như thuở ban sơ khi cuốn sách bắt đầu (chán) nữa mà đã đạt tới đỉnh điểm đá xéo tinh ranh mưu mô chước quỷ.

Châm biếm! Châm biếm! C h â m b i ế m !

Natsume Soseki có yêu ghét gì loài mèo không nhỉ? Phải có tình cảm sâu sắc lắm (mặc yêu kệ ghét) mới có thể phác họa được một con mèo châm biếm con người sắc sảo như thế chứ nhỉ? Mặc dù tui không mấy thích vật nuôi có móng vuốt và lông (vì chúng làm tui ngứa mũi), lại càng ghét con mèo này của Soseki nhưng tui phải thừa nhận nó là con mèo có phong độ và sẽ là có đẳng cấp (nếu cuốn sách mãi là tiệt tác) trong văn đàn Nhật, chắc của thế giới luôn á chớ. Để coi, sách về hoặc có con vật thì tui đã đọc qua Cô gà mái xổng chuồng, hai cuốn mèo của Luis Sepúlveda, Một cậu thỏ nghịch ngợm kinh khủng, Hòn đảo cá heo xanh, Hoa trên mộ Algernon, Chuyện ở nông trại, Mong Mong chú chó ham đọc sách. Ừm, trong số này thì con mèo vô danh kia đúng là phong độ và đẳng cấp. Theo đó, cuốn sách này chán thì có chán vì nó mỉa mai tụi con người chúng ta dai quá đáng nhưng nói phải tội, mèo và sách và ông tác giả nói đúng chớ có sai cái gì.

Đúng là đẳng cấp châm biếm!

Với con mèo, zoni là món canh ma. Với tui, Tôi là con mèo là quyển sách ma.

Ôi mèo ơi… tao đúng là con mụ giỏi phê bình dở động viên. Không hiểu sao tao chê bôi thì chữ nghĩa ý tưởng cứ tuôn trào không kịp gõ, như cuốn này hay Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối mà những quyển tao yêu thích ghê nơi như Biển, Lời hứa lúc bình minh thì thật vất má ôi vả mới được một bài cảm nhận chính tao cũng thấy phụ lòng thành người viết.

À, chợt nhớ tao bắt đầu đọc (ra ngô ra khoai) quyển này sau đúng chính xác 100 năm ngày mất của đại văn hào Nhật Bản – Natsume Soseki (9/12/1916 – 9/12/2016).

Trùng hợp ngẫu nhiên một cách thần kỳ!

(Ảnh: Chim Cụt)

Bạn đang xem bài viết “Tôi Là Mèo” – Natsume Souseki, Người Dịch: Reiko / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!