Top 16 # Con Mèo Trèo Cây Cau / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Con Mèo Mà Trèo Cây Cau ❤️️Phân Tích Bài Đồng Dao A / 2023

Bài Thơ Con Mèo Mà Trèo Cây Cau

SCR.VN chia sẻ Bài Thơ Con Mèo Mà Trèo Cây Cau ngắn cho các bé.

Con mèo mà trèo cây cauKhuyết danh

Con mèo mà trèo cây cau,Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà.Chú chuột đi chợ đường xa.Mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo.

👉Bên cạnh Thơ Con Mèo Mà Trèo Cây Cau, Tặng bạn trọn bộ thơ + tranh tô màu cho bé sau đây.

TẶNG BẠN TRỌN BỘ 💖 Bài Thơ Nhớ 💖 HAY NHẤT

Bài đồng dao con mèo mà trèo cây cau gần gùi, dễ nhớ dành cho bé yêu của bạn.

Con Mèo Mà Trèo Cây Cau Hỏi Thăm Chú Chuột

Dễ dàng nhận thấy, bài đồng dao “Con mèo mà trèo cây cau” này nằm trong hệ thống các bài ca dân gian có cùng mô-típ câu mở đầu theo cấu trúc quen thuộc (chủ thể – “mà” – vị thể) như: Con kiến mà leo cành đa…/ Con cò mà đi ăn đêm…/ Cái kiến mà kiện củ khoai…

Bài ca dao đối đáp này có thể tạm xác định hai phần hỏi – đáp rõ rệt:

Con mèo mà trèo cây cauHỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà.

Chú chuột đi chợ đàng xaMua mắm mua muối giỗ cha con mèo!

Hai nhân vật cũng được xác định rõ và nhắc đi nhắc lại trong bài ca dao, với từ xưng hô phân biệt: chú chuột và con mèo.

Tuy chỉ gồm 4 câu ngắn gọn, cô đúc bài đồng dao đã gây băn khoăn, thắc mắc cho người đọc từ bao đời nay.

Chúng ta đều biết, mèo là một trong những con vật nuôi gần gũi, thân thiết của con người. Mèo còn giúp con người bắt chuột, hạn chế những thiệt hại do lũ chuột gây ra. Còn chuột, ai cũng biết, là loài phá hoại, đáng ghét.

Trong đời sống mèo là kẻ thù truyền kiếp, không đội trời chung với chuột, có tập tính bắt chuột để ăn thịt. Quan hệ giữa chúng là mối quan hệ loại trừ.

Khá nhiều băn khoăn nảy sinh trong bao thế hệ người đọc khi tiếp xúc với bài đồng dao, như: Chuột có làm tổ trên cây cau? Mèo có ăn mắm muối? Nhân vật nào hỏi và trả lời? Và băn khoăn bao trùm nhất chính là ý nghĩa của bài đồng dao là gì?

👉Một cách học Văn khác

Có ý kiến cho rằng: Bài đồng dao phản ánh sự giả tạo của con mèo và sự khôn ngoan của chú chuột. Ý hàm ngôn là trong xã hội còn kẻ mạnh ức hiếp người yếu và kẻ mạnh thường nguỵ trang tinh vi bằng bộ mặt giả nhân giả nghĩa.

Bài ca dao toát lên một tiếng kêu công lý, một tiếng cười thông minh, sắc sảo như một màn kịch ngắn hấp dẫn và thú vị, kết thúc bằng câu chửi gằn giọng độc địa của chú chuột “cha con mèo”!

Ý kiến khác lại cho rằng: Chú chuột đã “chơi khăm” con mèo thông qua sự việc “giỗ cha con mèo” bằng mắm với muối, thực chất là nhằm nguyền rủa dòng họ nhà mèo.

Cách dùng từ “hỏi thăm”, “chú chuột” nói lên sự dối trá, tinh quái của mèo. Nhưng chú chuột tinh khôn, láu lỉnh không dễ bị đánh lừa, lại nói kháy mèo cho bõ ghét, cho hả giận.

“Đi chợ đàng xa”, nghĩa là chuột muốn nói với mèo rằng mình đã cao chạy xa bay rồi, không tóm được đâu. Mèo tinh quái nhưng chuột còn tinh ranh hơn. Kết cuộc là cảnh chú chuột nhỏ bé tinh khôn đã thắng lão mèo to xác hung dữ – một kết thúc có hậu.

Thêm một góc nhìn khác: Chẳng hề có chuyện mèo chuột ở đây, mà chính là chuyện con người. Bài đồng dao mách nước cho kẻ yếu cách ứng xử với kẻ mạnh; chuột khôn khéo, mềm mỏng đáp lại sự “ân cần hỏi han” của mèo để cầu sự bình an theo phương châm “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước”.

Nhà sưu tập từng trải N.U ở Thành phố Hồ Chí Minh qua trao đổi ý kiến với chúng tôi thì lại quả quyết rằng:

“Ý nghĩa bài đồng dao tương tự như bức tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột”, chúng đều là kiệt tác nghệ thuật dân gian, nhằm phản ánh hiện thực xã hội đương thời; qua đó phê phán nạn vòi vĩnh, hối lộ, tham nhũng… Những giá trị văn hóa ấy có ý nghĩa trường tồn”.

Ta thường thấy ở các làng quê Việt Nam, hiện tượng “con mèo trèo cây cau” mài vuốt là theo tập tính giống loài thông thường của nó. Mượn hình ảnh ngộ nghĩnh đó, tác giả dân gian đã sáng tác nên bài đồng dao vui vẻ, sinh động mà trong đó, hai nhân vật mèo – chuột trở thành đôi bạn thân thiết, biết sống quan tâm đến nhau.

Trong bài đồng dao, với những hình ảnh đẹp, không còn mối quan hệ đối nghịch sống chết giữa mèo và chuột, mà trở thành câu chuyện cảm động trong thế giới tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên qua nhiều thế hệ. Qua “đôi mắt xanh non” của trẻ em, đôi bạn mèo – chuột hiện lên chan hòa tình bằng hữu thân thiện, nhân hậu.

👉Đọc thơ và hiểu thơ

Tác giả dân gian đã rất có lý khi quan niệm rằng chưa nên vội sớm gieo vào đầu óc trẻ thơ chuyện thù hằn, giết chóc lẫn nhau giữa muôn loài, mà hãy nên nuôi dưỡng tình cảm nhân hậu, yêu thương, nghĩa tình trong đầu óc thơ trẻ.

Rõ ràng, bài đồng dao này đưa ra một bài học cho trẻ em về lòng nhân ái, chung sống hòa bình, chưa biết đến hận thù giữa muôn loài.

Lời lẽ dung dị, dễ hiểu, không triết lý cao siêu, nhưng gói ghém tình ý rất sâu sắc; không phải chỉ để ru em, mà còn nhằm cho người lớn suy ngẫm và giáo huấn con cháu.

Cây Lưỡi Mèo Phong Thủy – Cây Thủy Sinh Đẹp / 2023

Cây lưỡi mèo cây nội thất thủy sinh phong thủy

Với những bẹ lá dày, khỏe khoắn, màu xanh đậm hòa với đốm xám, các lá xếp thành hình bông hoa xinh xắn, lưỡi mèo mang đến một nét đẹp độc đáo và thu hút, đặc biệt là cây thủy sinh chúng ta có thể khám phá hết toàn bộ thân, rễ.

Cây lưỡi mèo cây để bàn phong thủy

Cây lưỡi mèo cây trồng phong thủy cho tiểu cảnh sân vườn

Ý nghĩa cây lưỡi mèo

Cũng giống như lưỡi hổ, cây lưỡi mèo có ý nghĩa phong thủy đem lại sự may mắn và sự trường tồn, bền bỉ đến với chủ nhân.

Lưỡi mèo cũng có khả năng cung cấp nhiều oxy vào ban đêm nên thích hợp trồng trong phòng ngủ để đem đến giấc ngủ sâu.

Đặc điểm cây lưỡi mèo

Cây Lưỡi mèo có Tên khoa học: Sansevieria trifasciata var. hahnii Hort. Thuộc họ Agavaceae có xuất xứ từ

Cũng giống như lưỡi hổ, lưỡi mèo có thân rất ngắn và mọc ngầm dưới đất với dáng lùn, nhỏ, sống lâu năm, chiều cao chỉ khoảng 15-30cm. Lá lưỡi mèo hình bầu dục, nhọn ở đầu, lá nhẵn, cứng và bóng, mọng nước. Các lá xếp thành hình hoa thị trông cây từ trên xuống như một bông hoa. Lưỡi mèo có hai giống lá màu xanh xám với những sọc màu xanh đậm chạy ngang và loại lá xanh đậm hòa trộn với màu kem.  Thân và lá lưỡi mèo đều cứng cáp tuy nhiên khi rách sẽ rách theo chiều dọc cả lá, nên cần cẩn thận .Hoa lưỡi mèo màu xanh trắng mọc thành cụm thon dài, có mùi thơm, tuy nhiên rất ít gặp hoa. Quả tròn, nhỏ, màu cam.

Cây lưỡi mèo thủy sinh là loại cây trồng trong các cốc, bình thủy tinh, trồng trong nước phô ra hết được toàn bộ thân cây từ thân, lá, rễ…làm chúng ta có cái nhìn tổng thể về vẻ đẹp của cây.

Cây lưỡi mèo cây thủy sinh để bàn tốt cho con người

Cách trồng chăm sóc cây lưỡi mèo thủy sinh

Cây lưỡi mèo thuộc loại cây khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, đôi khi không cần gì cây cũng phát triển, nảy mầm.

Ánh sáng: lưỡi mèo không ưa nắng sáng chiếu trực tiếp mà chịu bóng hoàn toàn hoặc bán phần.

Nếu để cây bị nắng chiếu trực tiếp làm cháy lá.

Nhiệt độ: lưỡi mèo ưa mát, nhiệt độ ưa thích của cây từ 18-26oC, tuy nhiên cây vẫn chịu được nóng, chịu rét kém nhưng sống tốt trong môi trường điều hòa.

Để tạo chậu thủy sinh lưỡi mèo bạn chỉ cần rửa rễ, thân lá sạch sẽ rồi cho vào bình thủy tinh có nước. Hàng ngày thay nước cho bình trong vòng 1 tuần tránh làm úng, hỏng rễ, thối rễ. Sau đó hòa dung dịch thủy sinh vào cốc thủy tinh rồi chuyển cây sang. 10-15 ngày thay dung dịch, rửa lá, rễ cây một  lần thế là chúng ta đã có cây lưỡi mèo thủy sinh.Nếu bạn thích trang trí thêm bằng các loại hạt thủy sinh màu sắc rực rỡ thì chỉ cho thêm vào nước thế là xong.

Nhân giống lưỡi mèo đơn giản bằng cách tách bụi.

Ứng dụng cây lưỡi mèo thủy sinh

Cây lưỡi mèo thủy sinh hình dáng nhỏ nhắn, có vẻ đẹp sang trọng và lạ mắt rất dễ trang trí ở bất kỳ không gian nào trong nhà: từ phòng khách, kệ ti vi, bàn ăn, bàn làm việc, quầy lễ tân, bàn học, kệ giá, cửa sổ đặc biệt là các văn phòng công sở mang đến màu xanh mát mắt, sinh động và thu hút.

Cây thủy sinh , cây nội thất để bàn

Cây lưỡi mèo còn được trồng trong các hồ cấ thủy sinh

Việc trưng lưỡi mèo thủy sinh trên bàn làm việc với một ly xinh xinh, làn nước trong vắt có trang trí thêm viên bi, hòn sỏi nhiều màu, lộ ra bộ rễ nhiều góc cạnh với các rễ nhỏ tung tăng trong nước. Ngắm nhìn chậu cây ấy khiến tâm trạng chúng ta luôn thấy thư thái, phấn chấn, giúp thực hiện tốt công việc của mình và yêu đời hơn.

Cây Kim Tiền Giá Bao Nhiêu Và 11 Nơi Bán Cây Kim Tiền Giá Rẻ / 2023

Ngày càng nhiều người yêu thích trồng cây phong thủy trong nhà, bởi họ tin rằng chúng có thể mang tài lộc đến cho gia đình. Và kim tiền là một giống cây được ưa chuộng bởi dễ trồng, đẹp mắt sang trọng và hơn cả là ý nghĩa tiền tài may mắn. Vậy cây kim tiền giá bao nhiêu? Ở đâu bán cây kim tiền giá rẻ tại Sài Gòn?

Kim tiền còn có tên gọi khác là kim phát tài, nhưng mọi người biết đến với tên gọi kim tiền thông dụng hơn.

Về mặt sinh học, kim tiền thuộc giống cây ưa bóng bán phần nên thích hợp trồng trong nhà. Lá màu xanh đậm, dày và mọng nước. Lá cây xếp thành các lớp đối xứng nhau đồng đều.

Cây kim tiền khá dễ trồng, ít sâu bệnh, sinh trưởng tốt nếu tưới nước đều và chăm sóc chu đáo.Ngoài ra, kim tiền còn có khả năng thanh lọc không khí khá hiệu quả. Các hợp chất có hại như benzen, xylen là các đối tượng kim tiền có thể chuyển hóa và loại bỏ để không khí sạch sẽ hơn, từ đó bảo vệ hệ hô hấp của người trồng. Cây kim tiền giá bao nhiêu vì thế được nhiều người quan tâm, muốn mua cây về trồng.

Ý nghĩa phong thủy của cây kim tiền

“Kim tiền” là một cái tên mang đầy ý nghĩa về tiền tài được đặt cho loài cây đặc biệt này. Với khả năng sinh trưởng tốt, mạnh mẽ và sức sống tràn đầy, người ta quan niệm rằng kim tiền là biểu hiện của sự may mắn, tài lộc, thăng tiến mọi mặt.

Trồng cây kim tiền tạo niềm tin về việc gia tăng vượng khí, thu hút tiền tài vào, làm ăn phát tài phát lộc, hạn chế các rủi ro. Đó là lý do vì sao bạn thường thấy nhiều gia đình, công ty để các chậu cây kim tiền trước cửa, hoặc bàn thu ngân, bàn làm việc.

Cây kim tiền giá bao nhiêu?

So với mặt bặt cây cảnh phong thủy nói chung, cây kim tiền có giá tương đối phải chăng.

Mức giá sẽ dao động từ vài ba chục cho tới vài trăm, thậm chí lên khoảng 1 vài triệu.

Cây kim tiền giá bao nhiêu phụ thuộc vào kích thước cây, chất liệu và kiểu dáng chậu đựng. Với những cây nhỏ nhắn mini để bàn, bạn chỉ cần tốn vài chục ngàn thôi. Nhưng với các cây kim tiền lớn, chậu cây hoa văn cầu kỳ được trang trí cẩn thận, dùng để chưng trước văn phòng, tặng khai trương,…thì giá dao động trên dưới 1 triệu hoặc hơn tùy chọn lựa của bạn.

Một vài chỗ bán cây kim tiền giá tốt tại Sài Gòn

Mua trên các trang thương mại điện tử

Một số trang web bán cây kim tiền bạn có thể tham khảo như Tiki, Sendo, Lazada, Shopee,…Tuy nhiên với cách này bạn nên xem xét kỹ cửa hàng bán cây xem được đánh giá mấy sao, nhận xét của các khách mua trước như thế nào.

Địa chỉ Vườn cây Mini: 479/38 Phan Văn Trị, Phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 0938 74 1357

Website: vuoncaymini.com

Cây Xinh được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi các tiểu cảnh nhỏ nhắn để bàn. Mỗi chậu cây được trang trí đẹp mắt, kiểu dáng độc đáo, cực kỳ thích hợp cho các đối tượng dân văn phòng mua để bàn làm việc, hoặc học sinh sinh viên trang trí bàn học.

Tại TPHCM, địa chỉ ở Số 310/10 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, HCM

Điện thoại: 094 129 9699

Website: Cayxinh.vn

Địa chỉ: 433 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình tân

SĐT: 093 401 04 30

www.facebook.com/xanhgarden.net/

Tại Thủ Đức, bạn có thể tìm thấy ở Sài Gòn hoa nhiều loại cây cảnh để bàn, cây kiểng gọn nhẹ cho tới cỡ lớn với kiểu dáng đẹp mắt, sáng tạo. Giá cây kim tiền ở đây cũng hợp túi tiền của nhiều người.

Địa chỉ Sài Gòn Hoa: 74/2/1D, Đường 36, Tổ 4, Khu phố 8, Phường Linh Đông, quậnThủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (08) 3720 3389

Facebook: www.facebook.com/CongTyCoPhanSaiGonHoa/

Lộc Xanh tập trung vào nhóm đối tượng văn phòng và hộ gia đình, nên sản phẩm thường là các cây cảnh để bàn, hoặc cây lớn, tiểu cảnh,….nhiều loại phong phú.

Tọa lạc tại quận Nhất cùng với chất lượng cây mà giá cây kim tiền ở đây thuộc mức tương đối nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận. Đổi lại bạn sẽ có những chậu cây đẹp và khỏe, chuyên nghiệp.

Địa chỉ Lộc Xanh: Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: (08) 37 296 371

Website: www.locxanh.vn

Địa chỉ cây xanh Ngọc Lan: 538 Nguyễn Hoàng, chúng tôi Phú, Q.2, TP.HCM

Website: www.cayxanhgiare.com

Cây cảnh ILG là một đơn vị có kinh nghiệm hoạt động gần 20 năm. Ở đây tập hợp gần 2000 chủng loại cây trồng đa dạng. Nếu có ý định tìm mua cây kim tiền, bạn có thể ghé ngang đây tham khảo.

Địa chỉ ILG: 433/9 Bình Thành, Khu Phố 2, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 0938 616.077 – 0933 482.472

Website: caycanhilg.com

Địa chỉ Cây xanh hạnh phúc: 39 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM

Điện thoại: 0936.616.938

Website: cayxanhhanhphuc.vn

Ngoài bán những cây cảnh mẫu mã có sẵn, Vườn cây Việt còn đáp ứng nhu cầu cây cảnh của khách hàng. Ví dụ, bạn muốn mua một chậu kim tiền khoảng 20 nhánh lớn để ở sảnh công ty, với chậu được thiết kế đặt biệt, có thêm các cây cảnh nhỏ xung quanh,…Cứ việc đề xuất và Vườn cây Việt sẽ đáp ứng theo đề xuất của bạn.

Địa ch: 20/4 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM.

Website: vuoncayviet.com

Hotline 0985 507 150

Giá cây kim tiền ở đây đặc biệt khá mềm, chỉ khoảng 100-200.000 VNĐ.

Bạn có thể tới địa chỉ: 43 Đường Số 79 Phường Tân Quy, Quận 7, TP.HCM

Web: sendagiarequan7.com

Hotline : 0974901220 – 0939088505

CÁCH CHĂM SÓC CÂY KIM TIỀN

Cây kim tiền khá dễ chăm sóc. Cây thuộc chủng thích bóng râm nên bạn hạn chế đặt cây ở những nơi ánh sáng chiếu trực tiếp, như vậy lá sẽ dễ bị nhạt, không còn màu xanh sẫm nữa. Tốt nhất bạn nên trồng ở hiên nhà, nơi thoáng mát và có mái che, vì kim tiền cũng không chịu được tình trạng mưa nhiều dễ gây úng cây.

Dù dễ trồng nhưng bạn cũng nên lưu ý bón thêm phân định kỳ mỗi tháng 1 lần. Điều này giúp cung cấp thêm dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn. Khoảng 4-5 tháng có thể tiến hành thay đất hoặc xới đất để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây.

Về tưới nước, cây kim tiền chỉ cần lượng nước vừa phải vì là cây thân mọng. Tần suất tưới trung bình 1 tuần 1 lần là được. Nếu tưới quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng thối rễ, úng nước. Bạn có thể mua bình xịt để tưới nước đều lên các bộ phận.

LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY KIM TIỀN THẢO TRONG NHÀ

Trước khi quyết định mua cây kim tiền, bạn nên biết một thông tin quan trọng. Đó là trong thân và cuống lá của kim tiền có chứa chất Canxi oxalat. Đây là một chất có tính độc tương đối. Nếu để chất này dính lên vùng da mỏng nhạy cảm, môi, mắt,…có thể gây ngứa ngáy, bỏng rát, sưng viêm. Vậy nên bạn cần lưu ý với các thành viên trong gia đình khi mang cây về trồng. Đặc biệt tránh xa tầm tay trẻ em. Nếu trẻ tinh nghịch nhai nuốt lá sẽ làm miệng và cuống họng sưng viêm, khó thở,…

Trường hợp này bạn có thể trồng cây ở các vị trí cao, nhưng cần cố định chắc chắn để tránh trường hợp rơi vỡ, nguy hiểm.

1969 views

Cây Râu Mèo Có Tác Dụng Gì? 7 Tác Dụng Của Cây Râu Mèo Trị Bách Bệnh / 2023

Cây râu mèo là cây gì ?

Theo Wikipedia cây râu mèo có tên khoa học là Orthosiphon stamineus, họ Bạc hà (Lamiaceae). Có nơi còn gọi cây râu mèo là Cây Bông bạc.

Cây râu mèo mọc ở đâu

Đặc điểm thực vật, phân bố của Râu mèo: Cây Râu mèo nhỏ, cao 0,3 – 1,0m. Thân có cạnh vuông, mang nhiều cành. Lá mọc đối, cặp lá trước mọc thành chữ thập đối với cặp lá sau. Cuống lá rất ngắn. Cụm hoa tận cùng, thẳng, mọc thành chùm, màu hoa lúc non thì trắng, sau ngả màu tím. Nhị và nhụy hoa Râu mèo thò ra trông giống râu con mèo. Cây Râu mèo mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở nước ta.

Do đó bạn có thể tìm thấy dễ dàng loại cây này nếu muốn vì nó mọc xung quanh ta và rất dễ trồng. Hoặc là bạn có thể tới các tiệm thuốc Đông y có bán thảo dược để tìm mua loài cây này. Tuy nhiên nhà thuốc sẽ chỉ có cây thuốc dưới dạng khô mà thôi.

Cây râu mèo khô là vị thuốc Đông y có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận, tăng bài tiết, hạ đường huyết… Bộ phận dùng, chế biến của Râu mèo: Lá và búp Râu mèo phơi hay sấy khô. Đây là vị thuốc dân gian có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Thành phần hóa học: Cây râu mèo có chứa những hoạt chất là Orthosiphonin. Hợp chất này tan ít trong rượu những lại hòa tan dễ dàng trong nước. Trong cây cũng chứa một số ít những thành phần như tinh dầu, chất béo tanin, muối kali, hoạt chất sapophonin…

Cách trồng cây râu mèo

Đất trồng: Cây râu mèo không kén chọn đất. Tốt nhất nên trồng ở nơi đất thịt nhẹ, nhiều mùn, độ pH cao từ 5,5-7, cao từ 100-600m so với mực nước biển.

Cây giống: Cây có thể trồng bằng gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên trong thực tế, cây chủ yếu được trồng bằng cách giâm cành. Do hiệu suất nhân giống cao, dễ áp dụng và nhanh được thu hoạch.

Thời điểm trồng: được trồng vào mùa xuân ở các tỉnh miền Bắc. Và vào mùa mưa ở các tỉnh miền Nam.

Kỹ thuật trồng: Vì râu mèo là loại cây ưa ẩm và ưa sáng. Nên sau khi trồng nên tưới nước hằng ngày để cây nhanh bén rễ và phát triển mạnh, khoảng cách phù hợp nhất là 20 x 40cm và mật độ là 125.000 cây/ha. Làm cỏ và phòng sâu bệnh thường xuyên. Khi cây chuẩn bị ra hoa là có thể thu hoạch.

Thu hoạch: Thời điểm trước khi cây nở hoa. Mỗi năm cho thu hoạch 2 – 3 lần. (lần đầu tiên thu sau khi trồng 2,5 – 3,0 tháng). Sau 2 – 3 năm nên trồng cây mới để năng suất cao hơn.

Sơ chế: Cắt toàn bộ thân lá cách gốc ít nhất 20 – 25 cm, cắt ngắn từ 2 – 3 cm. Phơi hoặc sấy khô đến khi bẻ cuộng thấy giòn là gom ngay vào túi nilon.

Tác dụng của cây râu mèo

Cây râu mèo được dùng làm vị thuốc trong Đông y, cụ thể như sau.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Đào thải các axit uric có chứa trong cơ thể

Tăng cường các chức năng cho thận

Điều trị căn bệnh sỏi thận, suy thận, viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang.

Giúp lợi tiểu điều trị chứng đái dắt, nước tiểu vàng, tiểu có mùi lạ.

Làm hạ huyết áp, bảo vệ các chức nang gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Liều dùng Râu mèo: Dùng 30 – 50g hãm với nửa lít nước sôi. Chia 2 lần uống trong ngày trước khi ăn 15 – 30 phút, uống nóng. Thường uống luôn trong 8 ngày, nghỉ 2 – 4 ngày; uống làm nhiều đợt chữa các chứng sỏi thận, sỏi mật.

Các bài thuốc sử dụng cây râu mèo chữa bệnh

Viêm thận phù thũng: Râu mèo, Mã đề, Bạch hoa xà thiệt thảo, mỗi vị 30g sắc uống. Chú ý phải kết hợp dùng thuốc kháng sinh của y học hiện đại đủ liều theo phác đồ. Viêm đường tiết niệu: Râu mèo, Thài lài, Chó đẻ răng cưa, mỗi thứ 30g sắc uống.

Râu mèo và kim tiền thảo

Nên nhớ rằng cây râu mèo (Orthosiphon stamineus) và cây kim tiền thảo (Desmodium styracifolium) là 2 loại cây khác nhau, tuy nhiên chúng đều được ứng dụng vào cùng một bài thuốc làm giảm sự hình thành sỏi thận, đồng thời làm tăng quá trình bài tiết nước tiểu.

Bài thuốc: Uống tách biệt râu mèo và kim tiền thảo: râu mèo sắc uống mỗi ngày 8-12g, kim tiền thảo từ 10-30g. Cách nấu: mỗi loại nấu riêng trong khoảng 500ml nước, chia 2-3 lần uống trong ngày. Nên uống lúc còn ấm trước khi ăn cơm. Dùng nhiều ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Râu mèo và dây gắm

Đây là một bài thuốc giúp chữa và điều trị bệnh gút vô cùng hiệu quả được ông cha ta thử nghiệm qua nhiều thế hệ

Bài thuốc: 20g râu mèo và 30g dây gắm, đem đi rửa sạch cả 2 loại thảo dược kể trên sau đấy bỏ vào ấm sắc lấy nước trong ngày. Kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp hạn chế được những triệu chứng từ bện gút gây ra.

Râu mèo và cây chó đẻ răng cưa

Bài thuốc: Chuẩn bị nguyên liệu bào gồm cây râu mèo, chó đẻ răng cưa, thài lài mỗi loại 30g. Sau đó người bện đem đi rửa sạch và sao vàng sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ thấy hiện tượng đái buốt ro viêm nhiễn đường tiết niệu khuyên giảm rõ ràng.

Râu mèo và mướp đắng, trinh nữ

Điều trị vô cùng hiệu quả căn bệnh đái tháo đường nếu áp dụng theo bài thuốc sau đảm bảo bệnh nhân sẽ thấy căn bệnh của mình sẽ đỡ hẳn.

Bài thuốc: Chuẩn bị 50g mỗi loại râu mèo, mướp đắng, cây trinh nữ. Sau đó đem tất cả những vị thuốc kể trên đi rửa sạch và phơi dưới nắng to, nếu không có nắng thì có thể đem đi sao vàng. Đem sắc với 600ml nước đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 là có thể tắt bếp để sử dụng. Nên chia làm 2 lần uống mỗi ngày sau bữa ăn để hiệu quả đem lại là tốt nhất

Râu mèo, cỏ mực

Nguyên liệu: Râu mèo, cỏ lưỡi rắn, cây chó đẻ, cỏ mực mỗi loại 30g; cây actiso 20g

Cách làm: Rửa sạch phơi khô các vị thuốc kể trên sau đó đem sắc nước uống mỗi ngày 3 lần.

Bài thuốc này ngoài công dụng chữa viêm gan siêu vi ra thì cũng có thể được sử dụng để chữa các bệnh. Như hoàng đản, da dẻ xanh xao do mới ốm dậy, trị chứng táo bón kinh niên chữa mãi không khỏi

Chú ý: Những bài thuốc kể trên để tiên cho việc sử dụng và bảo quản thì người bệnh có thể sơ chế với số lượng lớn. Sau đấy lấy ra sử dụng dần tùy thuộc vào nhu cầu. Trong khi bảo quản thì người bệnh nên để ở những nơi khô thoáng để tránh ẩm mốc có thể dẫn tới hỏng thuốc

Lưu ý khi sử dụng cây rau mèo chữa bệnh

Cây râu mèo là cây thuốc đã được chứng minh là có khả năng chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên không phải cứ sử dụng loài cây này nhiều cũng tốt cho sức khỏe.

Cây râu mèo sử dụng với liều lượng thông thường không gây độc tính. Nhưng tránh sử dụng thường xuyên và lâu dài với liều cao vì có thể gây mất nước, mất cân bằng điện giải do tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ mạnh.

Phụ nữ có thai, nhất là trong ba tháng đầu cần cân nhắc kĩ, hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trẻ em dưới 10 tuổi và người già yếu tốt nhất không nên sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để biết cách sử dụng. Nếu có hiện tượng lạ thường trong cơ thể sau khi sử dụng thuốc, bạn hãy đến ngay bệnh viện để được chữa trị hiệu quả.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

thoaihoacotsong.vn/bac-si-hoang-thi-lan-huong/