Top 19 # Mèo Ba Tư Lông Ngắn Con / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Mèo Ba Tư Lông Ngắn / 2023

Mèo Ba Tư lông ngắn/ Ba Tư mặt tịt/ mèo Exotic là một giống mèo có gương mặt ngắn hài hước và lông ngắn, có thể so sánh với giống chó Pug.

Do tính cách thân thiện dễ chịu và vẻ ngoài đáng yêu mà mèo Ba Tư lông ngắn khá nổi tiếng trên thế giới. Mặc dù tổ tiên của chúng là mèo Ba Tư lông dài được xếp hạng 6 trong bảng xếp hạng những giống mèo phổ biến nhất tại Việt Nam nhưng giống mèo này vẫn chưa được nhiều người Việt biết đến.

Mèo Ba Tư lông ngắn còn được gọi là “mèo Ba Tư dành cho chủ nuôi lười” do chúng cũng có gương mặt đáng yêu tương tự, tuy nhiên bộ lông thì ngắn và dễ chăm sóc hơn. Mèo Ba Tư lông ngắn năng động hơn Ba Tư lông dài nhưng chúng cũng thích nằm ườn trên đùi chủ nuôi đấy.

Nguồn gốc của mèo Ba Tư lông ngắn

 Mèo Ba Tư được lai tạo như một phiên bản lông ngắn của Ba Tư lông dài. Mèo Ba Tư lông ngắn có nhiều đặc điểm giống với Ba Tư lông dài, bao gồm ngoại hình và tính cách, mũi dẹt và mặt ngắn ngoại trừ bộ lông ngắn.

Cuối những năm 1950, vài nhà lai giống đã bí mật cho lai tạo giữa mèo Mỹ lông ngắn và mèo Ba Tư lông dài. Con cháu lai lại được cho lai tiếp với mèo Miến Điện và mèo Nga xanh, mục đích là để cải thiện ngoại hình. Những con mèo lai được công nhận tại các buổi trình diễn, tuy nhiên sau đó nhiều nhà lai giống mèo Mỹ lông ngắn không hài lòng và công bố chuẩn mực đánh giá mới không thừa nhận những con mèo Mỹ lông ngắn có dấu hiệu lai tạo. Một nhà lai giống nhìn thấy tiềm năng của con lai Ba Tư lông dài và mèo Mỹ lông ngắn, từ đó đề nghị Hội cuồng mèo và nhà lai giống mèo Mỹ lông ngắn Jane Martinke xác nhận đây là một giống mèo mới vào năm 1966, với cái tên mèo Ba Tư lông ngắn. Vào năm 1987, Hội cuồng mèo xem mèo Ba Tư lông ngắn như mèo lai lông ngắn, chỉ công nhận mèo Ba Tư lông dài là một giống mèo chính thức.

Do thường sử dụng mèo Ba Tư lông dài để lai tạo, nhiều chú mèo Ba Tư lông ngắn mang gen lông dài lặn. Khi hai bé mèo có gen lặn phối giống, sẽ có tỷ lệ 1 phần 4 mèo con có lông dài. Trong khi Hiệp hội mèo trên thế giới công nhận đây là mèo Ba Tư lông dài thì Hội cuồng mèo không công nhận. Do đó Hội cuồng mèo chứng nhận đây là giống mèo Ba Tư lông ngắn – nhưng lông dài do ngẫu nhiên đặc biệt.

Tính cách của mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể được xem là phiên bản lông ngắn của Ba Tư lông dài, vì nó có hầu như mọi đặc điểm của Ba Tư lông dài, trừ bộ lông. Mèo Ba Tư lông ngắn có thể nặng tới 7kg, nhưng chiều cao khiêm tốn và gần như chạm đất.

Mèo Ba Tư lông ngắn có hai đặc điểm ngoại hình đặc trưng. Giống này được phân nhóm đầu ngắn, do chúng có hộp sọ ngắn và phẳng, khuôn mặt ngắn và rộng, với mõm phẳng. Một đặc điểm nữa khiến cho giống mèo này được ưa chuộng là khuôn mặt của mèo Ba Tư lông ngắn có nét biểu cảm như mèo con, với đôi mắt mở rộng, to tròn, tai nhỏ, mũi ngắn và đầu tròn, lớn.

Mèo Ba Tư lông ngắn có bản tính thân thiện và nhẹ nhàng rất thích hợp với các gia đình có con nhỏ hoặc không, chúng cũng có thể chung sống hòa thuận với các động vật khác nhưng chúng đặc biệt yêu thích con người hơn. Chúng không hay chạy nhảy phá phách xung quanh ngôi nhà hay các kệ vật dụng. Chúng thích đi lang thang trong ngôi nhà và trông chờ được vuốt ve. Chúng là một trong những giống mèo thích được vuốt ve nhất, trung thành nhất và là một người bạn tuyệt vời. Chúng còn có một biệt danh là mèo Ba Tư lười do bản tính ít vận động.

Tuổi thọ của mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể sống đến 12-15 năm (tuổi thọ trung bình của mèo là 16).

Những điều cần lưu ý khi nuôi mèo Ba Tư lông ngắn

Những lưu ý đặc biệt

Mèo Ba Tư lông ngắn không rụng lông nhiều do đó cũng không cần chải lông hàng ngày – thật ra mà nói thì nó rụng lông rất ít nên đôi khi được xem là giống mèo “không rụng lông”. Nên chải lông cho chúng hàng tuần để giữ cho bộ lông óng mượt và giảm thiểu tình trạng lông vón cục. Bộ lông của mèo Ba Tư lông ngắn rất dày làm cho nó nhìn to lớn hơn; mặc dù đây cũng là giống mèo thuộc nhóm mèo lớn con.

Sức khỏe mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn không dễ mắc bệnh hoặc có các vấn đề về di truyền, điều này nhờ các nhà lai giống đã rất cẩn thận khi bắt đầu lai tạo. Nhưng chúng thuộc nhóm đầu ngắn nên dễ gặp các vấn đề về hô hấp do cấu tạo mắt và mũi quá gần nhau. Tuyến lệ dễ bị tăng tiết, tạo vết bẩn trên mặt. Có thể dùng một miếng vải ướt để lau mặt hoặc dùng các sản phẩm dành riêng cho thú cưng để lau mặt bé. Đôi khi bé gặp những vấn đề về xoang hoặc răng mọc lệch, do hàm ngắn dẫn đến thiếu không gian cho răng mọc.

Tổng kết

Tính cách mèo Ba Tư lông ngắn không hề khó chịu như vẻ ngoài của chúng. Chúng vô cùng ngọt ngào, thân thiện và thích nằm trên đùi chủ. Chúng rất giống mèo Ba Tư lông dài ngoại trừ bộ lông ngắn dễ chăm sóc hơn. Nhiều người cảm thấy gương mặt ngắn của chúng rất hài hước và đáng yêu tuy nhiên nên chú ý những vấn đề sức khỏe mà chúng hay gặp do cấu tạo đầu ngắn như: xoang, miệng, tuyến lệ, mũi và những vấn đề đường hô hấp khác.

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic / 2023

Mèo ba tư lông ngắn hay mèo Exotic tiếng anh Exotic Shorthair được đặt biệt danh là “mèo Ba Tư lười biếng” vì chúng có khuôn mặt ngọt ngào của mèo Ba Tư, nhưng bộ lông ngắn, sang trọng của chúng dễ chăm sóc hơn. Mèo Ba Tư lông ngắn sôi nổi hơn mèo Ba Tư mặt tịt, nhưng chúng cũng thích ngồi trong lòng. Chúng có thể sống từ 15 năm trở lên.

Đặc điểm giống mèo ba tư lông ngắn Exotic

Khả năng thích ứng: Rất Cao

Mức năng lượng: Tương đối cao

Mức độ lông che phủ: Trung Bình

Mức độ tình cảm: Rất Cao

Chăm sóc lông: Không thường xuyên

Nhu cầu xã hội: Cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Tương đối nhiều

Thân thiện với người lạ: Dễ làm quen

Thân thiện với chó: Tương đối thân thiện

Sự thông minh: Tương đối thông minh.

Tổng quan về mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Chúng có khuôn mặt ngọt ngào, dịu dàng của mèo Ba Tư, cũng như cùng một kiểu cơ thể, nhưng có phần sống động hơn, một cái gật đầu với di sản Lông ngắn Mỹ của chúng.

Chúng sẽ chơi không ngừng với đồ chơi cần câu cá và vạch ra cách tiếp cận nó khi bạn đã cất nó đi. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, chúng thích trở thành một con mèo cưng và có một tính cách dễ chịu và không bắt buộc. Mèo Ba Tư lông ngắn giao tiếp bằng ánh mắt biểu cảm và giọng nói du dương, nhẹ nhàng của mình. chúng có thể thích nghi và sẽ thích sống với bất kỳ gia đình nào miễn là họ yêu chúng.

Mèo Ba Tư lông ngắn Exotic ban đầu được dự định là một con mèo bạc và sẽ được gọi là Sterling, nhưng ngày nay nó được tìm thấy với tất cả các màu sắc và hoa văn giống như mèo Ba Tư: rắn, bạc và vàng, bóng mờ và khói, màu xanh lá cây, màu đặc, màu nhị sắc và Himalaya. Bộ lông ngắn của chú dễ dàng được chăm sóc bằng cách chải lông hàng tuần.

Hình ảnh mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic

Lịch sử của mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic là một giống chó ngẫu nhiên. Mục đích ban đầu của các nhà lai tạo mèo Mỹ lông ngắn là người lai tạo mèo của họ cho mèo Ba Tư với nỗ lực mang lại màu lông bạc và mắt xanh của giống mèo đó. Những con mèo con kết quả trông không giống như mèo Mỹ lông ngắn, nhưng chúng rất hấp dẫn, mang dáng vẻ Ba Tư nhưng với bộ lông ngắn, sang trọng.

Các nhà lai tạo khác đã mang sang Miến Điện hoặc Mèo Nga mắt xanh để lấy gen cho bộ lông ngắn. Những con lai khác nhau đã được lai tạo trở lại với mèo Ba Tư, và một giống mới được sinh ra mèo Ba Tư lông ngắn.

Ngày nay, các tiêu chuẩn về giống mèo Ba Tư Exotic và Ngoại lai giống hệt nhau, ngoại trừ chiều dài lông. Cả hai đều có một biểu cảm ngọt ngào, mũi ngắn, mắt to và thân hình vuông vắn, tất cả đều kết hợp với nhau để trở thành một con mèo đáng yêu búp bê. Mèo Ba Tư là một trong những giống mèo phổ biến nhất, chỉ đứng sau mèo Ba Tư, theo Hiệp hội những người yêu thích mèo.

Tính cách giống lông ngắn Exotic

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic đáng yêu là một người bạn đồng hành hòa bình, dễ tính, người sẽ sẵn lòng lặng lẽ theo bạn xung quanh và sau đó ngồi vào lòng bạn để vuốt ve bất cứ khi nào bạn cho chúng cơ hội. Con đực nổi tiếng là đặc biệt ngọt ngào và yêu thương. Nữ giới có thể độc lập hơn một chút, nhưng họ cũng tận tụy và trung thành như nam giới.

Những người ngoại đạo yêu người của họ, nhưng với những người xa lạ, lúc đầu họ rất thận trọng. Theo thời gian, họ thường nhiệt tình với du khách.

Mèo Ba Tư Exotic của bạn sẽ thích chơi với đồ chơi câu cá hoặc đuổi theo một quả bóng hoặc mảnh giấy có lót giấy. Đồ chơi xếp hình yêu cầu chúng phải suy nghĩ và di chuyển để giải phóng đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt là một cách tuyệt vời để giữ cho chúng bận rộn khi bạn không có để cho bạn chơi. Bạn thậm chí có thể sử dụng một công cụ nhấp chuột để dạy chúng các thủ thuật như “Ngồi” hoặc “Vẫy tay”.

Mèo Ba Tư Giá Bao Nhiêu?

Giá mèo Ba Tư Lông Ngắn trung bình $ 1200 – $ 2200 USD

Giống mèo lông ngắn ngoại lai thông thường, từ các trang trại nhân giống ít được biết đến hơn có giá từ $ 1200 đến $ 2200. là mức giá hợp lý cho một chú mèo con đáng yêu và ngoan ngoãn. Giống mèo lông ngắn ngoại lai xuất sắc, từ các trang trại chăn nuôi nổi tiếng, có bộ lông và ngoại hình đẹp, đắt hơn nhiều. Giá của chúng dao động từ $ 1600 – $ 5000.

Cách chăm sóc mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của mèo Ba Tư lông ngắn

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh di truyền. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều đang nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Ba Tư Exotic có các vấn đề sức khỏe di truyền có thể là một mối lo ngại, đặc biệt nếu bạn không thận trọng về việc bạn mua từ ai. Chúng bao gồm bệnh thận đa nang (PKD) và xu hướng phát triển sỏi canxi oxylate trong đường tiết niệu. Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm thực hiện các bước để tránh những vấn đề này. Ngoại khoa phải khỏe mạnh và hoạt bát, có thể thở bình thường và chỉ tiết ra lượng nước mắt bình thường.

Bệnh thận đa nang là một tình trạng di truyền gây ra thận to và rối loạn chức năng thận. Các u nang thường có thể được tìm thấy qua siêu âm khi trẻ 12 tháng tuổi, mặc dù suy thận có thể không xảy ra cho đến sau này. Các nhà chăn nuôi có uy tín đang nỗ lực thiết lập các chương trình nhân giống không có PKD. Rất may là đã có xét nghiệm ADN nên dễ dàng xác định và loại bỏ.

Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng rằng cả bố và mẹ của mèo con đều không có nang thận, có thể được phát hiện qua siêu âm hoặc xét nghiệm DNA. Nếu một trong hai bố mẹ dương tính với PKD, trường hợp này có thể xảy ra nếu huyết thống của mèo có giá trị khác, hãy xác nhận rằng mèo con bạn mua đã xét nghiệm PKD âm tính.

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể gặp vấn đề về hô hấp do khuôn mặt phẳng và nhạy cảm với nhiệt. Chúng cần được sống trong điều hòa không khí thoải mái, được bảo vệ khỏi thời tiết nóng. Hãy nhớ rằng nhiều hãng hàng không sẽ không vận chuyển chúng trong khoang hàng hóa (điều này cũng không được khuyến khích vì các lý do khác) vì chúng có khả năng bị suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong trong điều kiện căng thẳng.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho mèo Ba Tư Lông Ngắn ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Bộ lông ngắn của mèo Ba Tư không bị xù hay rối và rất dễ chải chuốt. Chải lông một hoặc hai lần một tuần bằng lược thép không gỉ để giữ cho bộ lông của chúng luôn bóng đẹp.

Mèo Ba Tư Exotic rụng lông theo mùa và sẽ cần chải chuốt và tắm rửa thêm trong thời gian đó để loại bỏ lông chết. Sau khi tắm, hãy lau khô cậu nhỏ thật kỹ bằng máy sấy đứng chuyên nghiệp hoặc máy sấy cầm tay, nhưng giữ nhiệt độ cài đặt ở mức thấp để tránh bị bỏng.

Những điều cơ bản về kỹ thuật chải lông cho mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic

Vì bị đẩy vào mặt, đôi mắt của mèo Ba Tư Exotic có thể chảy nước mắt. Để ngăn ngừa vết ố xấu xí, hãy rửa mặt hàng ngày, đặc biệt là vùng dưới mắt. Cắt móng khi cần thiết.

Giống Mèo Ba Tư Lông Ngắn Siêu Dễ Thương / 2023

Mèo Exotic hay còn được gọi là Mèo ba tư lông ngắn là giống mèo có xuất xứ từ Mỹ, được phát triển trên cơ sở phiên bản của chú mèo Ba Tư. Chúng khá nổi tiếng và có không ít người hâm mộ, đặc biệt là nữ giới.

Mèo ba tư lông ngắn là chú mèo thuần chủng nguồn gốc Ba Tư lai với giống mèo Mỹ lông ngắn vào năm 1950. Với bộ lông ngắn mềm và mượt rất được yêu thích nhưng khá là đắt tiền.

Đặc Điểm Của Mèo Exotic

Chú mèo exotic khá đáng yêu và ngộ nghĩnh

Đầu

Đầu của mèo Exotic to và tròn tròn, hộp sọ thường rất rộng. Má căng phúng phính trông khá đầy đặn. Với chiếc mõm ngắn, rộng, môi trên thường được vểnh lên. Mũi ngắn ngắn nhỏ và có phần tẹt, điểm giao giữa sống mũi và trán khá rõ ràng.

Tai

Đôi tai nhỏ nhắn, xinh xắn được dựng đứng, vành tai thường tròn và vuốt chóp nhọn. Bên trong tai có nhiều lông tơ.

Mắt

Đôi đồng tử đẹp của mèo exotic với những màu sắc khác biệt

Mắt tròn vo như hai hòn bi ve trong cực kỳ ngây ngơ và siêu dễ thương. Hầu hết những chú mèo Exotic có mắt màu đồng, một số ít trong đó có màu xanh xanh của lá cây hoặc màu xanh của da trời.

Cổ

Thường sẽ ngắn và rất mập mạp. Điều đặc biệt các bạn để ý rõ sẽ thấy em mèo này không còn cổ bởi sự mập ú che lấp đi rất nhiều.

Body

Thân hình mập ú siêu đáng ghét của mèo ba tư lông ngắn

Với thân hình mũm mĩm, đôi chân ngắn tũn và vòng ngực lớn, đôi vai rộng. Xương lớn, cơ bắp thường mạng mẽ. Trọng lượng chủ yếu sẽ rơi vào khoảng từ 3-6kg khi trưởng thành.

Đuôi

Khá ngắn và rất dày, lúc di chuyển thường để thấp trông rất ngộ nghĩnh.

Lông

So với Mèo Ba Tư khác thường sẽ dài hơn các giống mèo lông ngắn. Lông của chú mèo khá dày và mượt, màu sắc đa dạng, có thể để ý thấy màu đen, trắng, vàng, nâu… hoặc là sự pha trộn giữa 2 màu trong số những màu trên.

Phần lớn mèo Exotic có lông ngắn, tuy nhiên do chúng có gen lặn là lông dài nên theo thống kê cho thấy cứ một 4 chú mèo sinh ra thì sẽ có 1 em lông ngắn. Do những chú mèo Exotic lông dài có hình dáng giống hệt với chú mèo Ba Tư, người ta thường hay coi đấy là mèo Ba Tư.

Tính Cách Của Mèo Exotic

Mèo Exotic thường mang tính cách hiền hòa, nhẹ nhàng và rất ngọt ngào. Chúng sống khá tình cảm, quấn chủ và thích cảm giác được vuốt ve. Exotic sống hòa đồng, do sự nhẹ nhàng và hiền lành từ chúng nên thường dễ bị bắt nạt bởi những con vật khác sống chung trong nhà bạn.

Những em mèo Ba Tư lông ngắn thường sở hữu thói quen lười biếng rất đặc trưng, tuy nhiên không vì thế mà đánh mất đi vẻ hoạt bát, nhanh nhẹn, nhiều chú mèo Exotic còn sở hữu khả năng săn chuột của tổ tiên đó là mèo Mỹ lông ngắn.

Chú mèo làm điên đảo cộng động mạng thời gian qua

Do sống tình cảm và quấn chủ nên chúng rất dễ giận dỗi và tủi thân, có một đặt điểm hết sức mới lạ chính là việc kêu rất nhiều nếu không thấy hoặc nghe thấy hơi chủ.

Vì sự cute lạc lối của em mèo Exotic nên được rất nhiều người ưa chuộng, thích nuôi để vừa tâm sự,vừa bầu bạn trong gia đình. Khi nuôi mèo hay bất cứ một con vật nào khác bạn nên dành thời gian cho chúng để chơi đồ cùng vì nó sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui.

Chăm Sóc Mèo Ba Tư Lông Ngắn

Chăm sóc bé mèo sao cho đúng, giúp chúng phát triển tốt nhất, khoẻ mạnh nhất là điều không hề đơn giản mà không phải ai cũng biết. Vì mèo exotic thuộc giống mèo ba tư nên nên ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì bạn cần chú ý những yếu tố quan trọng sau đây:

Thường Xuyên Vệ Sinh Mắt Và Mũi

Mũi và mắt của mèo: Với đặc điểm phần lông ở mặt dài, thường xuyên bị cọ khiến bé mèo cảm thấy khó chịu, nhất là với thời tiết nhiệt đới như ở nước ta.

Chăm Sóc Bộ Lông Mèo Exotic

Để bộ lông luôn sạch sẽ, bạn hãy tắm cho bé bằng sữa tắm chuyên dụng để bộ lông luôn mượt mà, đáng yêu hơn.

Video về các giống mèo ba tư

Mua mèo Exotic giá bao nhiêu?

Đây là chú mèo exotic thông minh và rất hiền lành

Dựa vào mức độ thuần chủng và nguồn gốc, được chứng minh bằng những giấy từ và gia phả, hiện giá mèo Exotic ở Việt Nam đang được chia làm 2 loại với 2 mức giá khác nhau:

Mèo có giấy tờ đầy đủ có giá dao động từ 10-20 triệu đồng

Mèo không có giấy tờ có giá từ 4,5-9 triệu đồng

Mèo Exotic có giấy tờ

Hiện nay với số lượng mèo Exotic hoàn toàn thuần chủng và có giấy tờ, pha giả chứng minh thuần chủng không nhiều, có rất ít cửa hàng hoặc trại mèo có khả năng cung cấp loại mèo này bởi nó thuần chủng thì giá cả khá đắt đỏ.

Với cả rơi vào 10-20 triệu đồng, phổ biến hơn ở mức dao động từ 14-20 triệu. Tuy nhiên như ông cha ta nói thì tiền nào của nấy, mèo thuần chủng có hệ gen tốt, đảm baot được các thế hệ mang những đặc điểm cốt lõi của giống mèo Exotic thuần chủng.

Mèo không giấy tờ

Giá bán mèo Exotic không giấy tờ khá nhiều tại các cửa hàng và được người nuôi rao bán trên các trang mạng xã hội, và thường sẽ được đề là “mèo thuần chủng”. Tuy nhiên độ thuần chủng chưa được chứng minh bằng gia phả không bảo đảm.

Những chú mèo đó có thể có bố mẹ hoặc ông bà thuần chủng, nó được nhân bản hoàn toàn với giống mèo Exotic. Tuy nhiên hệ gen của chúng có thể không mang thuần, khiến cho không ít lứa mèo con mang đặc điểm khác với mèo Exotic.

Tuy nhiên, giá mèo Exotic có chênh lệch nhau nhưng đều mang một mục đích làm thú cưng, chỉ quan tâm tới độ đáng yêu của chính những chú mèo ấy, người nuôi không cần bận tâm quá nhiều tới nhân giống nên sẽ chọn mèo không qua lấy tờ, giá rẻ lại mua nhanh chóng.

Những em này có mặt ở khá nhiều cửa hàng và cá nhân rao bán, giá cùng tùy theo mức độ rao bán và sự quan tâm của người mua.

Nếu là Exotic đực thì thường khá đẹp trai, khoai to máu gái có giá cao hơn mua về để làm giống. Còn với mèo con thường thì sẽ có giá thấp hơn bởi nó cần sự chăm sóc vất vả và tỉ mỉ.

Hy vọng những thông tin mà Petto cung cấp sẽ giúp bạn tìm ra cho mình một chú mèo Exotic đáng yêu và xinh xắn!!!

Mèo Exotic – Giống Mèo Ba Tư Lông Ngắn Siêu Dễ Thương / 2023

Nguồn gốc

Mèo Exotic bắt đầu được lai tạo vào năm 1950 giữa mèo Mỹ lông ngắn với mèo Ba Tư, mèo Nga lông xanh, mèo Miến Điện…. để thu được giống mèo có bộ lông và hình dáng như ý. Kết quả cuối cùng của quá trình này là cho ra đời giống mèo Exotic đáng yêu được CFA công nhận chính thức vào năm 1967. Một số nơi trên thế giới còn có mèo Exotic lông dài do gen lặn trong quá trình phối giống. Hiện nay, giống mèo này được lai chủ yếu giữa mèo Himalayan và mèo Ba Tư.

Đặc điểm mèo Exotic

Ngoại hình

Thân hình mũm hìm, đầu tròn, tai ngắn, mắt tròn xoe rất đáng yêu. Tuy nhiên, một số chú mèo Exotic có ngoại hình đặc biệt hơn với gương mặt hơi phẳng, mũi không hỉnh lên nên thường gặp khó khăn khi thở và dễ mắc các bệnh hô hấp.

Lông dày, ngắn và có nhiều màu như: Đen, đỏ, trắng, nâu, kem, xám, tam thể, màu hoa cà… Màu mắt của mèo Exotic phụ thuộc vào màu lông, vì dụ: Mèo trắng sẽ có mắt xanh da trời hoặc màu đồng, một số cá thế có một mắt màu đồng, một mắt màu xanh.

Giống mèo Exotic trưởng thành có chiều cao từ 25.4 – 30.5cm, cân nặng đạt từ 3.1kg – 5.4kg.

Tính Cách

Dễ gần, sống tình cảm.

Trung thành và rất quấn quýt với chủ.

Tính tình ôn hòa, có phần trầm lặng nhưng cũng vui vẻ khi chơi đùa.

Có thể tự chơi một mình.

Ngoan ngoãn và thông minh, biết nghe lời chủ.

Bản tính tò mò cố hữu.

Thích sục sạo khắp các ngõ ngách trong nhà.

Một số điểm thú vị của mèo Exotic

Tên gọi

Ban đầu, khi lai tạo mèo Ba tư lông dài vời mèo Mỹ lông ngắn, các nhà nhân giống đã lấy tên “Sterling” đặt cho loài mèo mới này. Tuy nhiên, bộ lông đa sắc điểm xuyết của chúng với các vện vằn đặc trưng xinh đẹp đã khiến người tạo ra chúng muốn đặt một cái tên mới là “Exotic” – vẻ đẹp diệu kỳ.

Hình dáng

Giống mèo Exotic có thân hình tròn vo nhưng không phải do chúng béo mà tại vì khung xương to. Mặt khác, bản tính lười nhác, thích nằm một chỗ thay vì vận động cũng là nguyên nhân khiến mèo Exotic trở nên mũm mĩm.

Mèo Exotic có thân hình mũm mìm do khung xương to – Ảnh: Internet

Nhạy cảm với thời tiết

Vì có cấu trúc gen hỗn hợp nên mèo Exotic dễ mắc bệnh cúm, hen suyễn, dị ứng… khi thời tiết thay đổi.

Trưởng thành muộn

Mèo Exotic phải đến 2 năm tuổi mới đậy thì, trong khi độ tuổi dậy thì trung bình của những loài mèo khác là 8 tháng tuổi, có khi sớm hơn. Đặc biệt, chúng không đánh dấu lãnh thổ hoặc kêu la khi đến tuổi động dục trừ khi có “kẻ thứ 3” xuất hiện.

Có hơn 140 màu lông

Đến nay đã có 140 màu lông của mèo Exotic được phát hiện và công nhận trên toàn thế giới.

Điều kiện sống & chăm sóc

Giống mèo Anh lông ngắn thì Mèo Exotic rất dễ chịu nên có thể sống có nhiều môi trường khác nhau, chỉ cần cho chúng ăn đầy đủ và yêu thương chúng là được. Một số lưu ý khi chăm sóc mèo Exotic:

Chải lông mèo 2 lần/tuần để loại bỏ lông chết.

Tắm cho Exotic mỗi tháng từ 1 – 2 lần, khi tắm cần kết hợp với việc chải lông.

Kiểm tra và lau mắt mèo Exotic thường xuyên vì chúng rất dễ bị chảy nước mắt.

Đánh răng mèo mỗi tuần một lần để phòng tránh bệnh răng miệng.

Nên giữ Exotic trong nhà vì chúng có thể gặp nguy hiểm với xe cộ, các loại chó mèo khác…

Hẹp xương mũi gây khó thở

Răng không đều

Mẫn cảm với nhiệt độ

Lông mi quặm vào mắt hoặc đau mắt đỏ

Bệnh nấm (vảy nến), thận đa nang, da sưng tấy, rụng nhiều lông

Về họat động thể chất, bạn có thể cho mèo Exotic chơi các loại đồ chơi nho nhỏ, chúng không đòi hỏi vận động nhiều vì phần lớn thời gian mèo Exotic thích ngủ hoặc nằm bên cửa sổ. Ngoài ra, chúng cũng thích chơi với trẻ em và các động vật khác nếu như được đối xử tử tế.

Mua mèo Exotic giá bao nhiêu?

Giá mèo Exotic cao hay thấp phụ thuộc vào nguồn gốc và độ thuần chủng của chúng được chứng minh thông qua giấy tờ và gia phả. Ở nước ta, mèo Exotic được chia thành 2 loại với mức giá khác nhau:

Từ 4 – 8 triệu/con: Mèo Exotic nhân giống trong nước, không có giấy tờ.

Từ 8 – 9 triệu/con: Mèo Exotic không có giấy tờ đầy đủ, màu sắc lông và ngoại hình đẹp.

Từ 15 – 20 triệu/con: Mèo Exotic thuần chủng, có giấy tờ đẩy đủ chứng minh nguồn gốc, gia phả. Với những chú mèo với giá này, người ta thường nuôi để làm giồng vì có hệ gen ổn định. Riêng mèo cái sẽ mắc hơn mèo đực từ 1 – 2 triệu đồng.

Giá mèo Exotic cao hay thấp phụ thuộc vào nguồn gốc và độ thuần chủng – Ảnh: Internet