Top 20 # Mèo Con Thay Răng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Khi Mèo Thay Răng Sữa Thành Răng Vĩnh Viễn. Đặc Điểm Thay Răng Sữa Ở Mèo Con / 2023

Mèo, giống như con người, được sinh ra mà không có răng. Tuy nhiên, không giống như con người, sự phát triển của động vật nhanh hơn (trong khi chúng sống ít hơn) và những chiếc răng đầu tiên ở mèo con xuất hiện sau hai tuần. Đầu tiên, những chiếc răng cửa đầu tiên được cắt đi, đến tuần thứ mười hai thì tất cả những chiếc răng sữa còn lại. Đến bốn tháng, mèo có 26 chiếc răng sữa trong miệng, nhưng dần dần “răng sữa” rụng và động vật thay răng. Do đó, nếu bạn đang tự hỏi liệu răng mèo có thay đổi hay không, thì bạn nên biết rằng chúng thay đổi, và ngay cả với một bổ sung nhỏ. Thay vì 26 chiếc răng, con vật mọc ra ba mươi chiếc răng vĩnh viễn chắc khỏe.

Thay răng sữa ở mèo

Tuổi thay răng ở mèo từ tháng thứ tư đến tháng thứ bảy. Ban đầu là răng cửa 2-4 tuần), sau đó là răng nanh (4 tuần), và cuối cùng là răng tiền hàm và răng hàm (4-8 tuần). Một câu hỏi phổ biến là: Mèo có bị rụng răng không? Tất nhiên họ làm! Quá trình này hoàn toàn vô hình đối với chủ sở hữu và chỉ mất 5 tháng. Ở tháng thứ 3-4, răng cửa vĩnh viễn mọc lên, răng nanh vĩnh viễn xuất hiện sau 5 tháng, và răng hàm vĩnh viễn và răng tiền hàm mọc sau 6 tháng. Vào thời điểm mèo thay răng, chúng cần được ăn uống đầy đủ và bổ sung vitamin phức hợp đặc biệt, để răng của chúng khỏe mạnh.

Lúc này, nướu của mèo con bị kích ứng và ngứa nên chúng bắt đầu cắn mọi thứ. Đối với trường hợp này, bạn có thể mua đồ chơi và xương đặc biệt để thú cưng của bạn phân tâm khỏi giày da và vải bọc.

Sự phát triển không đúng của răng

Tuổi của con mèo trong răng

Bạn có biết rằng răng có thể cho biết tuổi của con mèo của bạn? Để làm được điều này, hãy xem kỹ các răng cửa bên. Nếu vương miện của chúng bị mòn và không có vết cắt đều, thì con vật khoảng 6 tuổi. Đến 10 tuổi, răng hàm bắt đầu rụng lần đầu tiên, đến 15 tuổi thì toàn bộ răng cửa rụng. Tuổi của các cá thể trẻ đạt được sáu tháng được xác định bởi răng sữa.

Một bộ 26 chiếc răng sữa được hình thành ở mèo con vào 6 tuần, ít thường xuyên hơn 8 tuần: 14 chiếc mọc ở đỉnh, 12 chiếc ở phía dưới.

Chúng được cắt đối xứng, trên hàm được đặt:

Vòi sữa mọc mảnh, thẳng và nhọn, có men trắng. Từ 12 tuần trở đi, chúng lỏng dần và rụng ra ngoài. Chúng được thay thế bằng các răng hàm, bốn răng hàm mới xuất hiện. Vết cắn cuối cùng được hình thành sau 7 – 8 tháng, việc tăng thời hạn lên 9 tháng được coi là tiêu chuẩn.

Răng vĩnh viễn trông đồ sộ hơn, men răng lúc đầu có màu trắng sữa, sau đó phủ một lớp kem hoặc hơi vàng. Sau một năm, chúng không thay đổi, mất đi báo hiệu một vấn đề sức khỏe hoặc chế độ ăn uống không hợp lý.

Cách răng của mèo con thay đổi

Các chồi được hình thành sâu trong nướu răng rất lâu trước khi mọc. Khi lớn lên, chúng tiếp xúc với rễ sữa, đó là lý do tại sao chúng mỏng dần và tiêu biến. Song song, các ngọn được nới lỏng.

Những người chủ hiếm khi để ý đến khoảnh khắc rụng; mèo con thường xuyên nuốt những chiếc răng rụng cùng với thức ăn.

Các răng hàm mọc lại theo đúng thứ tự mà các răng hàm tạm thời xuất hiện:

lúc 3 – 4 tháng sữa rụng và răng cửa vĩnh viễn nở;

ở 4 – 5 răng nanh dưới thì cắt răng nanh trên;

đồng thời, răng tiền hàm của trẻ em được nới lỏng, các răng tiền hàm của trẻ được hình thành sau sáu tháng;

đến 7 tháng, sự hình thành của 4 răng hàm được tiêm, chúng mọc đơn lẻ dọc theo các cạnh của mỗi hàng.

Bộ hoàn chỉnh bao gồm 30 miếng: 16 ở trên cùng, 14 ở dưới cùng. Công thức nha khoa của một phần nướu trên bao gồm 3 răng cửa, một răng nanh, 3 răng tiền hàm và một răng hàm. Hàm dưới chỉ khác nhau về số lượng răng tiền hàm: có 2 chiếc mỗi bên thay vì 3 chiếc.

Những thay đổi trong cách mèo con cảm thấy và cư xử

Việc mọc răng không đau nhưng kèm theo ngứa dữ dội. Con vật gãi nướu: gặm những đồ vật không ăn được, cắn ngón tay chủ, dùng chân chà vào mõm, vào mép đồ đạc.

Đồng thời, những thay đổi tự nhiên sau đây được nhận thấy:

Mùi khó chịu xuất hiện từ miệng, vì không thể tránh khỏi tình trạng viêm. Nó trôi qua một tháng sau khi hoàn thành tăng trưởng.

Tiết nước bọt tăng lên khi chơi trò chơi, cho ăn, đây là một phản ứng bảo vệ chống lại tình trạng viêm màng nhầy trong miệng.

Chỗ xuất hiện của răng tiếp theo sưng tấy, sau khi mọc 1 – 2 ngày là phục hồi.

Con vật ăn kém hơn, nhưng không hoàn toàn chán ăn.

Đôi khi nhiệt độ tăng lên 39,5 ℃, mèo con tìm kiếm một nơi ấm áp, nằm gọn trong chăn.

Chảy máu sau khi mất không quá 3 phút.

Sữa và răng hàm xuất hiện từ các lỗ khác nhau, vì vậy thường một cái mới nở ra khi cái tạm thời chưa rụng. Hiện tượng này không cần can thiệp, nếu chúng không chạm vào nhau, không có dấu hiệu viêm nướu, chưa hết thời hạn thay răng. Cho đến khi kết thúc vết cắn, động vật không được tiêm phòng: khả năng miễn dịch của chúng suy yếu, và chúng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chăm sóc mèo con

Dây điện, các vật dễ nhai và nuốt được loại bỏ khỏi khu vực vật nuôi tiếp cận. Các nhà khoa học Felino khuyên bạn nên ngừng cố gắng cắn tay chủ nhân vì sẽ rất khó để cai sữa cho một con vật trưởng thành khỏi thói quen này.

Tình trạng của vật nuôi được giảm bớt bằng các hành động sau:

Sau 6 tháng, răng được đánh răng 2 lần một tuần bằng bàn chải lông mềm hoặc cọ bằng đầu ngón tay silicon, chúng được mua ở các cửa hàng thú cưng cùng với một loại keo dán đặc biệt dành cho động vật.

Quy trình vệ sinh mới được dạy dần dần, làm sạch theo một chuyển động từ trên xuống dưới từ ngoài vào trong. Cuối cùng, lau nướu bằng gạc nhúng vào nước ấm sạch.

Khi cần trợ giúp thú y

Tình trạng sức khỏe suy giảm không thể liên tục được cho là do răng, có lẽ con vật cưng bị bệnh.

Cần có sự tư vấn của bác sĩ trong các trường hợp sau:

Miệng vật nuôi thường xuyên được kiểm tra, bình thường các bề mặt vẫn phẳng, màu hồng, không bị hư hại.

Cần trợ giúp khi nhận thấy sai lệch:

nướu bị viêm quanh răng tạm thời;

lỗ thủng mưng mủ;

Bình sữa bị xê dịch và làm tổn thương các bề mặt niêm mạc;

một phần răng của trẻ em vẫn còn khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ;

sau 7 tháng một hàng kép đã hình thành;

nướu bị tấy đỏ, chảy máu.

Trong trường hợp bị viêm, không được uống thuốc mà đưa thú cưng đến phòng khám. Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể kiểm tra miệng, đánh giá mức độ viêm và kê đơn thuốc mà không gây hại cho sức khỏe của vật nuôi.

Răng “thừa” được nhổ tại phòng khám dưới sự gây tê, nếu chúng làm tổn thương niêm mạc, tạo thành khớp cắn không đều, sẽ lưu lại trong miệng sau 8 – 9 tháng. Chậm phát triển, khi sữa đã hết, chứng tỏ thiếu các nguyên tố vi lượng.

cho ăn

Nếu mèo con ăn một cách cân bằng, thì chế độ ăn không thay đổi, thức ăn được cho ở dạng băm nhỏ. Để hình thành răng chắc khỏe, động vật cần tăng lượng canxi và phốt pho.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn cho thú cưng ăn thức ăn có chứa các vi chất dinh dưỡng sau:

Bổ sung vitamin và khoáng chất khi chậm mọc răng theo chỉ định của bác sĩ thú y. Thừa vi chất dinh dưỡng có hại không kém gì thiếu hụt.

Các bác sĩ khác nhau về thức ăn công nghiệp. Một số khuyên bạn nên chuyển thú cưng sang thức ăn đóng hộp mềm, vì các hạt này làm tổn thương nướu. Những người khác coi thức ăn khô như một cách để giảm ngứa bằng cách chọn thước nhỏ cho mèo con. Tốt hơn hết là chủ sở hữu nên quan sát vật nuôi và tập trung vào lựa chọn dinh dưỡng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vật nuôi không cần thức ăn đặc biệt, điều chính là phù hợp với lứa tuổi, cân đối thành phần và hàm lượng vitamin và khoáng chất ăn vào hàng ngày. Đây là những phẩm chất của nguồn cấp dữ liệu cao cấp, siêu cao cấp và toàn diện. Động vật chế biến sẵn không cần phụ gia thực phẩm.

Thay răng là một quá trình sinh lý tự nhiên. Ở mèo con, nó không được chú ý, nhưng không thể loại trừ các triệu chứng không mong muốn. Nhiệm vụ của người chủ là giúp thú cưng sống sót qua giai đoạn này, đưa nó đi khám thú y, thông báo các biến chứng kịp thời và hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ nếu cần thiết.

Mèo con cũng giống như nhiều loài động vật khác, khi sinh ra đã không có răng. Sau đó những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên, cuối cùng chúng sẽ chuyển thành những chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình mọc và thay răng thường không gây khó khăn gì và thường không được chú ý đối với một người.

Sự hình thành răng giả từ khi mèo mới sinh

Một bộ răng sữa hoàn chỉnh ở mèo gồm 26 chiếc. Sự bắt đầu của hiện tượng mọc nướu được quan sát thấy trong khoảng từ 2 đến 3 tuần sau khi sinh (thường là gần 3 tuần). Cắn sữa đầy đủ được hình thành sau 6 tuần (tối đa là 8). Sự xuất hiện của những chiếc răng sắc nhọn đầu tiên là tín hiệu cho thấy mèo con có thể bắt đầu giới thiệu thức ăn bổ sung “nhai”.

Quy trình mọc răng:

Răng sữa khỏe mạnh ở mèo con

Răng sữa ở mèo trắng và mỏng hơn răng vĩnh viễn.

Thay răng sữa thành vĩnh viễn

Khi nào mèo con / mèo thay răng sữa?

Thay răng giả ở mèo là một quá trình không đau và thường không được chủ sở hữu chú ý. Sự khởi phát được ghi nhận khi trẻ 3-5 tháng tuổi. Đến tháng thứ 7-8, khớp cắn răng hàm vĩnh viễn thường được hình thành, bao gồm 30 chiếc răng.

Răng vĩnh viễn bao gồm:

Quy trình thay răng

Không có thứ tự rõ ràng và thời điểm thay răng chính xác, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng ở mèo, mọi thứ đều thay đổi theo thứ tự khi nó mọc:

răng cửa mọc trước (lúc 4-5 tháng);

sau đó là răng nanh (ở tháng thứ 4-6);

răng sau được thay thế bằng răng tiền hàm (lúc 5-6 tháng);

răng hàm mọc (đến cuối 6 tháng).

Đặc điểm của nụ cười lành mạnh

Những chiếc răng hàm khỏe mạnh ban đầu có màu trắng tinh, theo thời gian chúng có màu vàng nhẹ. Sau 4-5 năm, có thể quan sát thấy các dấu hiệu bong tróc của bề mặt răng do tuổi tác – các răng nanh trở nên hơi xỉn màu, và độ cong của răng tiền hàm và răng hàm được làm nhẵn. Mèo / mèo trên 5-6 tuổi có thể đã bị thiếu một số răng vĩnh viễn, nhưng những con khỏe mạnh sẽ làm rất tốt khi không có chúng.

Răng của mèo / mèo thường thay như thế nào?

Răng của động vật ăn thịt có râu ria trong nước thay đổi một lần trong đời, thay thế các thành phần sữa bằng các bộ phận vĩnh viễn. Nếu bị mất răng ở bất kỳ độ tuổi nào trên 1 năm thì đây không phải là tiêu chuẩn, và phải có nguyên nhân cụ thể.

Các triệu chứng khi mọc răng hoặc thay răng

Trong cả trường hợp thứ nhất và thứ hai, mèo đều muốn cắn và nhai. Đồ chơi, giường, gối hoặc bàn tay của chủ sở hữu được sử dụng. Cắn tay một người phải được ngăn chặn, bởi vì những hành động đơn lẻ có thể phát triển thành một thói quen xấu là cắn chúng liên tục.

Đau nhức tại thời điểm mọc hoặc thay răng không được ghi nhận, nhưng có một số cảm giác khó chịu. Có thể giảm cảm giác thèm ăn và tăng tiết nước bọt.

Răng sữa lung lay có thể gây trở ngại cho thú cưng, vì vậy bạn có thể quan sát cách mèo / mèo lắc đầu, chủ động liếm hoặc cố gắng loại bỏ nó bằng chân. Bạn không nên giúp đỡ, con vật sẽ tự đối phó!

Khi răng chuyển sang giai đoạn cơ bản, răng sữa có thể rơi ra ngoài, hoặc có thể nuốt phải. Hiện tượng này xảy ra rất thường xuyên, nhưng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thay răng

Việc thay răng ở mèo con và mèo thường không có vấn đề gì và không có bất kỳ sự bất tiện nào đặc biệt. Thường thì các chủ sở hữu thậm chí không nhận thấy điều này. Nhưng các bác sĩ thú y khuyên trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 tháng – thời kỳ thay răng đầy đủ – nên khám miệng định kỳ cho vật nuôi với mục đích phòng bệnh hoàn toàn. Điều quan trọng là không bỏ lỡ một quá trình viêm kéo dài, sẽ cần can thiệp thêm hoặc răng bị “kẹt” (khi một ổ sữa lỏng vẫn đang giữ và một ổ răng vĩnh viễn mới đang tích cực phát triển dưới đó).

Viêm nướu

Việc mọc răng hoặc thay răng có thể đi kèm với một quá trình viêm nhỏ và tự biến mất sau khi răng giả hình thành đầy đủ. Nếu cho ăn không đúng cách, tình trạng viêm nhiễm có thể kéo dài.

Dấu hiệu:

mèo con / mèo cố gắng nhai mọi thứ;

nước bọt chảy nhiều;

con vật có thể dùng chân cọ vào mõm hoặc cọ mõm vào đồ vật;

cảm giác thèm ăn có thể giảm do cơn đau tăng lên;

khi kiểm tra nướu, người ta thấy chúng sưng và tấy đỏ dữ dội.

Sự đối xử

Tình trạng viêm khi thay răng sẽ tự biến mất khi thú cưng được chuyển sang thức ăn mềm, ngoại trừ việc kích ứng nướu thêm với thức ăn rắn.

Răng sữa còn sót lại (“kẹt”)

Rất thường, những chiếc răng đầu tiên không rụng cho đến khi răng hàm vĩnh viễn mọc ra khỏi nướu. Hiện tượng này có thể làm gián đoạn khớp cắn do sự phát triển bất thường của răng hàm và dẫn đến chấn thương nướu, má và môi của mèo. Sẽ tốt hơn nếu bác sĩ thú y tham gia chẩn đoán, bởi vì một chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm luôn không thể phân biệt được răng trẻ với răng vĩnh viễn.

Dấu hiệu:

sự hiện diện của răng sữa trên 6 tháng tuổi (hiếm);

sự hiện diện của răng sữa lung lay với các dấu hiệu rõ ràng của sự phát triển vĩnh viễn bên dưới chúng.

Sự đối xử

Nếu, khi kiểm tra miệng, bác sĩ thú y nhận thấy không thể mất răng sữa độc lập, họ sẽ dùng đến phẫu thuật cắt bỏ dưới gây mê.

Chăm sóc răng mèo

Đôi khi, việc nhìn vào miệng của động vật trong nhà để đánh giá chung về tình trạng của răng và khoang miệng nói chung là hữu ích, ngay cả khi bề ngoài thậm chí không có dấu hiệu gì về bộ máy nhai. Không có điều kiện đặc biệt nào để chăm sóc khoang miệng của mèo, ngoại trừ việc tổ chức dinh dưỡng chính xác phù hợp với độ tuổi.

Cao răng là một trong những vấn đề về răng mèo phổ biến nhất. Trong tự nhiên, những kẻ săn mồi không gặp vấn đề như vậy. Nó cũng không có ở những vật nuôi nhận thức ăn khô hoặc thức ăn dạng khối lớn. Với việc thường xuyên ăn thức ăn mềm, khi quy trình tự làm sạch khoang miệng bị loại trừ, mảng bám trên răng sẽ hình thành, dưới tác động của vi khuẩn, muối và mảnh vụn thức ăn sẽ biến thành cao răng. Quá trình được đưa ra sẽ yêu cầu làm sạch bằng các công cụ đặc biệt trong phòng khám thú y và gây mê.

Để ngăn chặn rắc rối này, bạn nên:

Để vệ sinh phòng ngừa khoang miệng ở mèo, cũng như ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và cao răng, theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y, bạn có thể sử dụng thuốc “Stomadex” C100 trong các liệu trình 10 ngày (chi phí: 400-450 rúp / đơn vị 10 viên). Máy tính bảng từ gói được dán bằng ngón tay vào bề mặt khô của má, gần mép không có răng hơn (trên hoặc dưới). Lau khô má bằng khăn giấy sạch và khô. Sau khi cố định viên thuốc không được cho gia súc ăn uống trong vòng 20-25 phút. Tốt hơn là nên làm thủ thuật trước khi đi ngủ, nửa giờ sau lần bú cuối cùng (thời kỳ lượng nước bọt tiết ra giảm).

Bàn chải đánh răng cho mèo

Để đánh răng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đặc biệt bán ở cửa hàng vật nuôi hoặc hiệu thuốc thú y hoặc tự chuẩn bị (½ thìa soda không có đầu được làm ẩm với rượu vang đỏ thành hỗn hợp sệt và dùng để làm sạch răng tiền hàm và răng hàm). Việc sử dụng bột nhão làm sạch của con người cho mèo bị cấm!

Sự hình thành bộ máy nhai ở mèo diễn ra theo quy luật chung của sinh lý động vật và không cần sự can thiệp của con người. Nhưng điều này không làm giảm bớt sự kiểm soát của chủ sở hữu vật nuôi có nanh khỏi quá trình này và kiểm tra phòng ngừa khoang miệng.

Với những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, mèo con sinh ra không có răng. Răng bắt đầu cắt khi được 1-2 tuần tuổi, sự xuất hiện của chúng không gây khó khăn cho chủ nhân hay đồ vật trong nhà, vì mèo con quá nhỏ và không thể di chuyển xung quanh căn hộ.

Đến hai tháng tuổi, mèo con trở thành chủ nhân của một bộ 26 chiếc răng sữa hoàn chỉnh. Quá trình thay răng bắt đầu từ khi trẻ 4 tháng tuổi và kéo dài từ 2-3 tháng.

Một con mèo trưởng thành có 30 chiếc răng, vì vậy sau khi thay răng, các dấu hiệu kích ứng nướu có thể vẫn tồn tại – đây là cách cắt răng hàm.

Việc thay răng bắt đầu từ những chiếc răng cửa, quá trình này thường không gây rắc rối cho mèo con, và chủ nhân có thể không nhận thấy sự bắt đầu của việc thay răng. Sau đó, các răng nanh thay đổi, đầu tiên là hàm dưới, sau đó là hàm trên, theo cùng một trình tự – răng tiền hàm và răng hàm.

Có một quan niệm sai lầm rằng trong thời kỳ thay răng, bạn không nên cho mèo con ăn thức ăn khô. Đây không phải là sự thật. Đương nhiên, trong giai đoạn này mèo con bị ngứa nướu răng, và “bánh quy” sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, trong thức ăn khô cho mèo con có một lượng lớn khoáng chất rất cần thiết cho mèo con trong giai đoạn này. Đồ chơi mà bạn có thể nhai cũng rất hữu ích.

Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được bàn tay của chính bạn, các vật dụng nội thất nhỏ và tất cả các loại dây điện khỏi các biểu hiện của sự phá hoại của mèo.

Để mèo con phát triển hàm răng chắc khỏe, bạn có thể bổ sung vitamin và chất bổ sung có hàm lượng canxi và phốt pho cao vào chế độ ăn hàng ngày. Nhưng hãy nhớ rằng việc lựa chọn loại thuốc và liều lượng của nó phải được tham khảo ý kiến u200bu200bcủa bác sĩ thú y. Và nếu mèo con của bạn nhận được một chế độ ăn uống cân bằng dưới dạng thức ăn công nghiệp, chúng hoàn toàn không cần bổ sung khoáng chất.

Các triệu chứng thay đổi răng

Trong hầu hết các trường hợp, thời kỳ thay răng của mèo con hầu như không thể nhận thấy đối với chủ sở hữu, nhưng có những triệu chứng cần được chú ý. Và khi chúng xuất hiện, để sức khỏe của mèo con và sự an tâm của chính bạn, tốt hơn là bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Đương nhiên, tại một số thời điểm, nướu bị đau có thể dẫn đến từ chối thức ăn, điều này không nguy hiểm. Nhưng nếu cuộc “tuyệt thực” kéo dài hơn một ngày, nó sẽ khiến bạn chú ý.

Mùi khó chịu xuất hiện khi thay răng trong hầu hết các trường hợp. Kiểm tra miệng mèo con thường xuyên. Nếu bạn đột nhiên thấy niêm mạc bị đỏ hoặc loét nghiêm trọng, đừng coi thường.

Răng hàm đã mọc nhưng sữa vẫn chưa rụng.

Tình trạng này phổ biến và được giải thích là do răng hàm mọc ra từ một lỗ khác với lỗ sữa. Tức là về mặt sinh lý, răng hàm không “đẩy” được sữa. Trong một thời gian, tình huống này không nên đáng sợ.

Nếu răng không bị nhau, nướu không bị viêm thì không cần quá lo lắng. Không một con mèo nào trên thế giới có bộ răng kép, điều đó có nghĩa là mèo con của bạn sớm muộn gì cũng sẽ mất đi bộ răng kép. Nhưng nếu răng sữa cản trở sự phát triển của răng hàm, nướu bị viêm, răng làm tổn thương các mô trong khoang miệng thì đây là dấu hiệu cần đến phòng khám thú y.

Mèo con có bị rụng răng không? Nếu bạn tự hỏi mình câu hỏi này, bạn hầu như không nhận thấy rằng mèo con thay răng trong thời thơ ấu. Những con bò sữa bị rụng đi, và tại chỗ của chúng, những con bò bản địa phát triển, thích nghi với các sản phẩm rắn. Một người chủ quan tâm có nghĩa vụ phải biết vào tháng tuổi của cuộc sống và răng sữa ở mèo con rụng chính xác như thế nào.

Mèo con nên có bao nhiêu răng?

Mèo con chỉ có 26 chiếc răng, được bố trí như sau: 6 chiếc răng cửa ở hàm trên và hàm dưới, 4 chiếc răng nanh, 4 chiếc răng hàm bên dưới và 3 chiếc ở trên cùng. Ở mèo trưởng thành có răng vĩnh viễn, có thêm 4 chiếc nữa – 30 chiếc. Răng mèo khỏe mạnh phải có màu trắng hoặc màu kem, không có mảng bám và lý tưởng là nướu có màu hồng. Sức khỏe răng miệng phụ thuộc vào cách thức ăn của vật nuôi và chất lượng chăm sóc của chủ sở hữu đối với nó.

Khi nào răng mèo con thay?

Thật không may, rất ít chủ sở hữu tìm đến bác sĩ thú y để được tư vấn. Vào thời điểm mèo con rụng răng, nó phải được theo dõi chặt chẽ. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy thời điểm thay răng khi có các triệu chứng: tâm trạng của mèo thay đổi đáng kể, vì quá trình này khiến nó khó chịu. Con mèo bắt đầu kêu to hơn, và cũng gặm tất cả các đồ vật xung quanh nó. Nó cũng có thể cắn vào tay và chân của vật chủ. Bạn không nên la mắng mèo con và xua đuổi – tốt hơn là mua cho nó một món đồ chơi đặc biệt thay vì tất cả những thứ này.

Ngoài ra, người chủ sẽ yêu cầu chăm sóc động vật có thẩm quyền. Nó bao gồm việc chăm sóc miệng mèo con – đánh răng, súc miệng. Điều này phải được thực hiện để màng nhầy không bị viêm, răng mọc đều và khỏe mạnh.

Mèo con sơ sinh hoàn toàn không có răng. Họ cắt chỉ vào tuần thứ hai sau khi sinh. Lúc này, nướu răng của chúng rất ngứa và mèo con bắt đầu “cào cấu” chúng về mọi thứ xảy ra theo cách của chúng. Nó có thể là cả vật mềm và vật cứng. Ở độ tuổi 3-5 tháng, răng của mèo con thay đổi: những chiếc đầu tiên rụng và được thay thế bằng răng hàm. Răng cửa được thay mới đầu tiên, sau đó là răng nanh, và sau đó là răng hàm với răng tiền hàm.

Đến bảy tháng tuổi, quá trình thay răng ở mèo con (trong hầu hết các trường hợp) đã hoàn thành. Người chủ chăm sóc có nghĩa vụ giám sát vật nuôi của mình tại thời điểm này, cũng như cho nó ăn đầy đủ. Một lượng đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho mèo con của bạn một hàm răng khỏe mạnh.

Mèo con có bị rụng răng sữa không?

Có, và ở mèo, răng sữa rụng, nó xảy ra khi được 5 đến 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, ngay cả trong một vấn đề đơn giản như mất răng, các vấn đề có thể phát sinh. Ví dụ, một con mèo con có thể không có tất cả các răng sữa và sẽ phải được bác sĩ thú y nhổ bỏ. Nếu có nhiều răng hơn mức cần thiết, thì nó có thể gây hại.:

Rất thường xuyên trong tình huống này, bệnh nha chu xảy ra – tổn thương mô răng, đặc trưng bởi sự gia tăng các khoảng trống giữa các răng.

Các bệnh về khoang miệng

Hầu hết các chủ sở hữu thậm chí không nhận ra rằng răng của mèo có thể xấu đi. Động vật Vệ Đà không ăn đồ ngọt, không uống đồ uống làm hỏng men răng, nói chung là ăn phải. Hóa ra vấn đề lớn nhất và phổ biến nhất xảy ra trong miệng mèo là cao răng. Nó lắng đọng ở những nơi mà nướu không khít với răng (thường là những vết loét đã lành). Đó là lý do tại sao nó là rất cần thiết để loại bỏ răng bị mất cho vật nuôi. Thủ tục này được thực hiện bởi bác sĩ thú y trong một vài phút.

Dinh dưỡng hợp lý

Vào thời điểm mèo con rụng răng sữa, chế độ dinh dưỡng cần lý tưởng và các sản phẩm phải chứa đủ lượng chất dinh dưỡng. Thiếu canxi và phốt pho trong chế độ ăn uống là nguyên nhân:

Một hàng răng không đồng đều (cản trở việc nhai thức ăn, và sau đó dẫn đến tiêu hóa kém);

Làm mềm xương và sâu răng hàm.

Nếu mèo con ăn ít hoặc không có đủ vitamin trong chế độ ăn của chúng, thì bạn sẽ phải áp dụng chế độ cho ăn đặc biệt. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho việc mèo con có thể từ chối ăn vì điều này gây khó chịu cho nó. Nếu mèo từ chối ăn trong hơn một ngày, thì bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y.

Nhịn ăn kéo dài, đặc biệt là trong hai ngày, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa. Từ chối ăn có hại vì dạ dày của động vật ăn thịt (và mèo là động vật ăn thịt) không thích nghi để nhịn ăn kéo dài. Có thể mèo con sẽ bắt đầu ăn ít hơn hoặc ít đi đến bát hơn, nhưng nó sẽ không bao giờ từ chối ăn hoàn toàn.

Nếu bạn nuôi một chú mèo con nhỏ ở nhà, thì hãy nhớ rằng bạn đang thay thế mèo mẹ của nó. Theo dõi cẩn thận hành vi và sức khỏe của thú cưng, vì sức khỏe của mèo trưởng thành phụ thuộc trực tiếp vào việc chăm sóc chúng trong thời thơ ấu.

Khi Nào Mèo Con Thay Răng? 30 Ảnh Mèo Và Mèo Có Răng Sữa Không? Triệu Chứng Thay Đổi Răng Vĩnh Viễn / 2023

Khi mèo con được sinh ra, chúng, giống như những động vật khác, ban đầu không có răng. Những chiếc răng đầu tiên chúng bắt đầu mọc ra khoảng 13-14 ngày sau khi sinh và khác nhau về cấu trúc và độ sắc nét khác thường. Đến cuối tháng đầu tiên, răng nanh sữa xuất hiện. Chúng được thay thế bằng vĩnh viễn đến khoảng tháng thứ năm của cuộc đời.

Tổng cộng, mèo con có 26 răng sữa trong miệng, thường hình thành vào tháng thứ hai của cuộc đời:

Ở đâu đó từ tháng thứ ba của cuộc đời, chúng được thay thế bởi những cái vĩnh viễn. Ngoài ra, 4 răng hàm mới đang nổi lên. Vết cắn hoàn toàn ở mèo con được hình thành trong khoảng 7-8 tháng, mặc dù có thể tăng thời gian này lên 9 tháng. Nhìn chung, sự phát triển và thay đổi răng ở mèo và mèo được hoàn thành trước cả năm.

Lưu ý rằng răng vĩnh viễn trông khác nhau. Chúng rất lớn, men răng của chúng rất nhanh bị phủ một lớp màu vàng hoặc kem.

Sắp xếp răng của mèo

Nó thường xảy ra rằng các chủ sở hữu không nhận thấy sự thay đổi của răng trong vật nuôi, vì thông thường quá trình xảy ra trong trường hợp không có cảm giác đau đớn. Chủ sở hữu của em bé có thể đoán điều này chỉ sau khi tìm thấy chiếc răng bé bị rơi ra.

Nhưng có một số triệu chứng thường đi kèm với hiện tượng được mô tả.

Trong thời kỳ này, một mùi khó chịu thường xuất hiện từ miệng, mà chủ sở hữu của động vật đổ lỗi cho chế độ ăn uống sai. Thông thường, sau khi hoàn thành thay đổi răng, triệu chứng này tự biến mất.

Con vật có thể bắt đầu cảm thấy khó chịu, điều này sẽ gây ra sự thay đổi trong hành vi của nó. Do nhiệt độ tăng nhẹ, ớn lạnh thường xuất hiện, vì vậy mèo con sẽ cố gắng dành nhiều thời gian hơn ở nguồn nhiệt, thường là chủ sở hữu. Có những trường hợp thú cưng thậm chí còn trèo dưới tấm chăn, mặc dù trước đó chúng đã làm điều này.

Lúc này, mèo con đang cố gắng nhai và cắn. Vì vậy, anh ta cố gắng để thoát khỏi chiếc răng lỏng lẻo làm phiền anh ta.

Động vật bắt đầu đánh dấu lãnh thổ.

Viêm nướu có thể được quan sát, thậm chí có thể dẫn đến việc từ chối ăn trong một hoặc hai ngày. Nếu điều này không hiệu quả, tốt hơn là liên hệ với bác sĩ thú y.

Nếu một con mèo con có một chiếc răng lỏng lẻo, thì thú cưng có thể lắc đầu, liếm môi hoặc cố gắng thoát khỏi nguồn lo lắng bằng bàn chân của nó. Không nên làm phiền anh ấy trong trường hợp này.

Cần phải đảm bảo rằng động vật trong bữa ăn không bị nuốt bởi một chiếc răng rơi ra.

Nếu điều này xảy ra, thì không có gì thường xảy ra, vì răng đi ra tự nhiên. Nhưng nó có thể bị mắc kẹt trong ruột (mặc dù trong một số trường hợp hiếm gặp), điều này sẽ gây đau và khó chịu và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hành vi của thú cưng. Sau đó, bạn cần liên hệ với một chuyên gia.

Răng thay đổi ở mèo chỉ một lần trong đời. Tổng cộng, những con vật này có 30. Trong khi thú cưng ở tuổi mèo con, nó có 26 chiếc răng. Trong quá trình phát triển bình thường, kết thúc quá trình thay đổi mất khoảng 7-8 tháng tuổi.Răng cửa liên tục ở một em bé xuất hiện ở đâu đó trong 3-4 tháng, răng nanh, răng hàm và răng hàm mọc ở 4 – 6 tháng tuổi.

Ở mèo con của các giống khác nhau, sự phát triển có thể xảy ra theo những cách khác nhau, bao gồm cả quá trình của các quá trình khác nhau trong cơ thể. Điều này cũng áp dụng cho sự thay đổi của răng.

Ví dụ: mèo con Giống Scotland và Anh phát triển diễn ra theo tiêu chuẩn chung. Thay đổi răng bắt đầu từ đâu đó vào tháng thứ 4 của cuộc đời. Một trong những đặc điểm của những giống chó này là dưới răng sữa, thậm chí không đáng kinh ngạc, sự tăng trưởng vĩnh viễn có thể bắt đầu. Nguy cơ nhất là răng nanh và răng cửa.

Nếu em bé bắt đầu bị viêm mô tuần hoàn hoặc tàn dư của loại răng chính khi chúng mới mọc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Nếu chúng ta nói về mèo con Giống Thái và Xiêm, sau đó bạn nên đặc biệt chú ý đến răng nanh, bởi vì kích thước của chúng ở những con mèo này khác với độ dày và chiều dài của các răng khác. Và họ phát triển chậm hơn một chút. Cần lưu ý rằng khi răng mới mọc, răng cũ rụng. Ở trẻ sơ sinh Xiêm, răng nanh từ trên và dưới thay đổi thành 1,5 tháng tuổi. Nếu đột nhiên răng sữa rơi ra, và cái mới chưa bắt đầu phát triển, thì không cần phải lo lắng, vì nó sẽ phun trào khi cần thiết.

Có Mèo con Siberia răng thay đổi cùng lúc với các giống khác.

Nếu vì một lý do nào đó có sự chậm trễ trong vấn đề này, thì điều này cho thấy chế độ ăn của thú cưng nên cân bằng hơn.

Đối với một số thành viên của giống, thay đổi răng có thể bị trì hoãn. trong thời gian lên tới 1 tháng.

Ở trẻ Sphynx, răng được thay đổi ở tuổi 3-6 tháng. Một trong những đặc điểm của giống chó này là sự chậm trễ trong quá trình mất và phát triển răng nanh mới. Cho đến khi răng sữa rụng, những cái mới sẽ không xuất hiện. Bác sĩ thú y lưu ý rằng có những trường hợp răng nanh sữa chỉ mọc theo năm tuổi. Chủ của một con mèo nên theo dõi quá trình thay đổi răng của mình đặc biệt cẩn thận.

Nếu chúng ta nói về quá trình này Maine Coon, sau đó họ thường có vấn đề. Đầu tiên, thời kỳ răng thay đổi ở đây kéo dài đến 8 tháng tuổi. Mặc dù người ta tin rằng chỉ 1 năm và 3 tháng mèo con Maine Coon có thể được coi là một người trưởng thành. Các răng hàm có thể phát triển đến 12 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải nhìn chúng song song.

Vết cắn chính xác ở mèo thuộc giống này sẽ có hình dạng của một chiếc kéo.

Vì vậy, thú cưng nên mua nhiều đồ chơi hơn, để chúng có thứ gì đó để nhấm nháp và do đó làm trầy xước nướu.

Răng sữa mèo bengal bắt đầu thay đổi lúc 5 tháng tuổi. Đôi khi chúng rơi ra quá nhanh, nhưng những trường hợp như vậy rất hiếm và thường được giải thích bởi một số bất thường di truyền. Đó là, có thể là răng sữa sẽ rụng và răng vĩnh viễn sẽ không mọc ra. Đến sáu tháng, chúng thường xuất hiện, nhưng nếu đột nhiên điều này không xảy ra, thì lý do có thể là do thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng trong cơ thể của em bé. Một chỉ số khác của beriberi có thể là vấn đề với len. Sau đó, tốt hơn là liên hệ với bác sĩ thú y.

Đối với mèo con, đó là quá trình thay đổi răng, bạn nên đặc biệt cẩn thận. Rốt cuộc, điều thường xảy ra là quá trình diễn ra khác với những con mèo khác. Trong thời kỳ này, thức ăn phải đặc biệt, thức ăn của động vật nên giàu các nguyên tố như phốt pho và canxi.

Chính việc thiếu các chất này là nguyên nhân làm mềm các mô răng vĩnh viễn và dẫn đến sự phá hủy của răng. Đây có thể là nguyên nhân của sự phát triển không đều của răng, có thể ảnh hưởng xấu đến việc nhai và làm phức tạp quá trình tiêu hóa của nó. Để tránh những rắc rối như vậy là có thể thông qua việc mua các chất bổ sung đặc biệt có chứa một loạt các khoáng chất và vitamin.

Không cần phải ngạc nhiên nếu thú cưng của bạn ăn ít trong giai đoạn này. Anh ta có một nguồn khó chịu trong miệng, vì điều đó rất khó để anh ta nhai.

Nếu việc từ chối ăn kéo dài hơn một ngày, bạn nên cho con vật đến bác sĩ thú y để ngăn chặn sự xuất hiện của bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Rốt cuộc, người ta biết rằng nhịn ăn hơn hai ngày có thể ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa của mèo.

Một con mèo con khỏe mạnh, không có vấn đề gì ngoài việc thay đổi răng, không có khả năng từ chối thức ăn nhiều hơn một lần. Anh ta có thể ăn, ngay cả khi anh ta cảm thấy đau răng. Chỉ một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra sự từ chối ăn dài.

Một điểm quan trọng khác là chăm sóc đúng cách, đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc từ chủ sở hữu, cũng như phản ứng đầy đủ đối với hành vi của em bé.. Bạn không nên cho anh ta gặm nhấm nhiều đồ vật khác nhau để anh ta không nuốt phải một loại mảnh vỡ. Điều này có thể gây ra tắc nghẽn đường ruột, sẽ gây ra chi phí cho một hoạt động đắt tiền, và thậm chí biến thành nguyên nhân cái chết của thú cưng. Mèo con không được phép gặm tay hoặc chân của chủ, bởi vì thói quen có thể tồn tại trong tương lai và động vật có răng vĩnh viễn có thể gây ra nhiều rắc rối và cảm giác khó chịu cho người.

Điều quan trọng không kém trong quá trình thay đổi răng là theo dõi vệ sinh răng miệng của thú cưng. Một con vật nên được dạy cho nó từ thời thơ ấu, để khi nó trưởng thành, câu hỏi này không xuất hiện. Tốt hơn là bắt đầu với một số trò chơi, để bé đã quen với bàn chải đánh răng đặc biệt và không sợ nó. Vâng, bản thân chú mèo con của bạn sẽ rất vui khi gãi nướu một chút, đặc biệt là trong quá trình thay răng. Trong vấn đề này, điều chính là sự đều đặn để hình thành một thói quen vững chắc. Điều này sẽ tiếp tục tránh cao răng, viêm nướu, cũng như viêm nha chu và các bệnh răng miệng khác.

Thay đổi răng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt và không gây đau đớn cho một con mèo con. Thường thì quá trình này có thể đi kèm với các biến chứng và cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Các vấn đề phổ biến nhất là:

viêm nướu rất mạnh;

sự tối ưu của vết thương ở nơi răng rơi ra;

từ chối thực phẩm trong hơn hai ngày;

con vật rất bồn chồn hoặc trái lại, chậm chạp;

một phần của răng vẫn còn, mặc dù ở một số nơi đã mọc lên;

răng sữa rơi ra, nhưng không có cái mới.

Trong những trường hợp này, hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Nhưng ngay cả khi con vật khỏe mạnh, sẽ không thừa khi chỉ cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra cho mục đích phòng ngừa để kiểm soát quá trình trong câu hỏi.

Bây giờ hãy nói thêm một chút về từng trường hợp. Bệnh nướu răng là một trong những biến chứng phổ biến nhất. Dấu hiệu của nó là:

mèo con lo lắng;

cố gắng nhai thức ăn lâu hơn;

từ chối thực phẩm;

chà mõm vào các vật khác nhau để giảm đau;

tiết nước bọt;

mõm sưng.

Viêm nhẹ là bình thường., nhưng nếu nó trở nên quá mạnh và khiến con vật khó chịu nghiêm trọng, bạn chắc chắn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Một vấn đề khá phổ biến khác là răng sữa bị kẹt. Nó nghiêm trọng hơn đáng kể và là một răng sữa còn sót lại không rơi ra cho đến khi răng hàm mọc ra khỏi nướu. Do sự phát triển bất thường của nó, vết cắn có thể bị phá vỡ, điều này sẽ gây ra thương tích cao cho môi, má và nướu của mèo. Nếu răng sữa không rụng, nhưng ở vị trí của nó đã mọc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Hai tùy chọn vấn đề phổ biến:

có răng lỏng lẻo với sự phát triển tích cực của người bản địa;

Một số răng sữa vẫn chưa rụng sau 6 tháng.

Một trường hợp như vậy nên được xử lý độc quyền bởi bác sĩ thú y, bởi vì thường thì vấn đề này có thể được giải quyết chỉ với sự trợ giúp của can thiệp phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Thao tác này được thực hiện khi răng sữa không thể tự rụng.

Bất kỳ thú cưng nào cũng đòi hỏi một thái độ cẩn thận và chu đáo với bản thân từ những ngày đầu tiên của cuộc đời cho đến khi bắt đầu tuổi già. Nhưng mỗi thú cưng có những khoảnh khắc khi nó cần sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt mạnh mẽ. Một trong những giai đoạn này chỉ là thời gian thay đổi răng, sau đó em bé bắt đầu một cuộc sống trưởng thành. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết quá trình này xảy ra như thế nào, cách chăm sóc mèo con và phải làm gì trong trường hợp có bất kỳ biến chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào.

Trong video tiếp theo, bạn sẽ có thể quan sát hành vi đặc trưng của một con mèo con bị cắt răng.

Tại Sao Con Mèo Lại Cào Răng? Mèo Con Bị Ngứa Răng / 2023

Ngoài những rắc rối trong việc thích nghi với thú cưng, trang bị chỗ ngủ, huấn luyện đi vệ sinh và dạy các quy tắc hành vi, nhiều nhà chăn nuôi còn lo lắng về việc thay răng cho mèo con. Câu hỏi đặt ra về dinh dưỡng, cách chăm sóc động vật đúng cách và các biến chứng có thể xảy ra của quá trình tự nhiên. Giai đoạn này đòi hỏi một cách tiếp cận chu đáo hơn từ các chủ sở hữu.… Mọi thay đổi trong hành vi, thói quen cần cảnh báo cho chủ nhân. Thời gian thay răng ngắn – khoảng 7 tháng mèo con sẽ có được bộ răng hoàn chỉnh.

Mèo con rụng răng sữa ở độ tuổi nào?

Mèo con được sinh ra hoàn toàn không có răng… Những cái đầu tiên bùng phát sau 2 tuần. Đầu tiên xuất hiện là răng cửa, nằm ở phía trước của răng nanh. Kể từ thời điểm đó, bọn trẻ bắt đầu hiếu động, thử mọi thứ cản trở – mép tã, chân của chúng hoặc đuôi của đồng loại. Sau đó, các răng nanh bị gãy, và chỉ khi đó bạn mới có thể nhận thấy các răng hàm nhỏ.

Nếu việc mọc những chiếc răng đầu tiên không gây nhiều lo lắng cho thú cưng hoặc chủ nhân, thì sẽ rất khó để không nhận thấy sự thay đổi của sữa thành những loại lâu dài… Điều này xảy ra vào khoảng 3-4 tháng tuổi. Con vật trở nên bồn chồn, có thể từ chối thức ăn, gặm nhấm mọi thứ nhìn thấy. Ngứa lợi, răng lung lay khiến mèo con không thể ăn được.

Chiếc răng nanh đầu tiên sẽ xuất hiện trong miệng của con vật ở đâu đó khi được một tháng tuổi. Răng cửa chính sẽ cắt sớm hơn một chút. Đến 4 tháng, mèo con sẽ có được bộ răng đầy đủ với số lượng 26 chiếc… Khi được sáu tháng tuổi, một lông tơ nhỏ sẽ mọc răng vĩnh viễn. Chúng rơi ra theo cùng một trình tự khi chúng cắt qua. I E nanh sẽ rụng sau cùng… Nếu người chủ nhận thấy thú cưng bị mất một chiếc răng nanh, có thể nói rằng quá trình thay răng sữa sắp kết thúc và con mèo sẽ sớm có được những chiếc răng vĩnh viễn để đổi lấy răng sữa.

Trong quá trình thay răng, bé có thể không chịu ăn, nhưng bỏ ăn không quá một ngày được coi là chuẩn. Nhịn ăn kéo dài có lẽ do những vấn đề nghiêm trọng hơn chứ không phải thay răng. Nướu bị viêm có thể là nguyên nhân và một mảnh vỡ của răng có thể làm tổn thương khoang miệng. Vết thương hở, dù là vết thương nhỏ nhất, cũng có thể gây ra nhiều quá trình viêm khác nhau.

QUAN TRỌNG! Trong trường hợp nhịn ăn hơn 24 giờ, bạn phải đưa thú cưng đến bác sĩ thú y.

Đặc điểm hành vi trong thời kỳ thay răng

tăng tiết nước bọt… Triệu chứng trực tiếp của răng mới mọc. Nó thể hiện trong bữa ăn, trò chơi. Đây là một phản ứng bảo vệ của cơ thể – thông qua nước bọt, nó bảo vệ màng nhầy bị viêm khỏi nhiễm trùng có thể xảy ra;

sự chảy máu… Có thể bị chảy máu nhẹ từ nơi răng nanh rơi ra – điều này là bình thường. Nếu máu không ngừng chảy trong hơn 3 phút, cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y;

răng lung lay. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ. Đồng thời, tất cả mọi người sẽ không loạng choạng, bởi vì sự thay đổi xảy ra dần dần, theo thứ tự như vẻ bề ngoài;

giảm sự thèm ăn… Mèo có thể hoàn toàn từ chối ăn hoặc giảm lượng thức ăn một chút. Bạn có thể đề xuất một loại thức ăn hơi khác. Thực phẩm có hàm lượng canxi cao là hoàn hảo trong giai đoạn này;

ham muốn gặm nhấm và cắn… Ngay cả một con vật cưng luôn bình tĩnh và ôn hòa cũng có thể trở nên không kiểm soát được. Anh ta sẽ nhai tất cả mọi thứ cản trở mình – dép, ghế sofa, chổi và thậm chí cả bàn tay của chủ nhân. Để tránh trầy xước tay chân, cần chuyển sự chú ý của trẻ hung hăng sang đồ chơi.

Cách giúp mèo con sống sót sau khi thay răng

Cảm giác khó chịu liên tục, nướu răng ngứa và đau mang lại rất nhiều đau khổ cho mèo con. Cách tiếp cận đúng vấn đề sẽ giúp giảm bớt tình trạng bệnh. Trong giai đoạn này, một con vật cưng nhỏ cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Có thể mua đồ chơi teether đặc biệt… Trước khi cho thú cưng của bạn chơi, nó cần được đóng băng… Ngoài việc xoa bóp nướu, trò vui này sẽ làm mát bề mặt một chút, giảm ngứa.

Cần mua đồ chơi cho mèo ở các hiệu thuốc chuyên dành cho động vật.… Sau cùng, thú cưng sẽ đưa chúng vào miệng. Vật liệu sai có thể dẫn đến các vấn đề phức tạp hơn là mọc răng, dẫn đến phản ứng dị ứng và ngộ độc.

Bạn có thể bổ sung thức ăn có tăng lượng canxi và phốt pho vào chế độ ăn của vật nuôi.… Xét cho cùng, thời kỳ thay răng diễn ra đồng thời với sự phát triển của toàn bộ sinh vật. Thiếu một trong những chất cần thiết có thể dẫn đến còi xương. Thức ăn phù hợp sẽ rửa sạch răng mọc đúng thời gian, không ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể.

CHÚ Ý! Cần phải theo dõi cẩn thận việc tiêu thụ nước, vì rất nhiều chất lỏng được bài tiết ra khỏi cơ thể bằng nước bọt. Cân bằng nước không đúng cách làm cho nước tiểu bão hòa hơn, có thể dẫn đến sỏi thận.

Chỉ định nhổ răng sữa

Thông thường, việc thay răng ở mèo xảy ra với những khó khăn tối thiểu cho cả vật nuôi và chủ nhân của nó. Nhưng có một số dấu hiệu trong đó loại bỏ là giải pháp duy nhất. Rất không khuyến khích tự mình thực hiện thủ tục này. Việc nhổ răng chỉ cần thiết trong điều kiện vô trùng.

Tổn thương niêm mạc… Răng bị rơi, vật sắc nhọn có thể gây tổn thương;

Bệnh nha chu… Viêm lợi là một trong những bệnh răng miệng phổ biến ở mèo. Triệu chứng chính là hơi thở có mùi. Tại sao bệnh nha chu xảy ra ở mèo, bác sĩ thú y sẽ trả lời, một cuộc thăm khám là bắt buộc;

Cắn thay đổi… Có những lúc mèo có răng nanh kép, tạo thành vết cắn không chính xác. Con vật khó ăn, vẹo hàm. Chỉ một bác sĩ có kinh nghiệm mới cho bạn biết phải làm gì trong trường hợp này. Giải pháp duy nhất là loại bỏ răng thừa. Hoạt động được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Khi nào răng mèo con thay? Những bộ ria mép nhỏ đôi khi đến với chủ mới của chúng rất sớm. Và bạn cần biết nhiều về quá trình phát triển, đặc điểm cơ thể và cách chăm sóc của chúng để có thể nuôi được một con đẹp và khỏe mạnh. Tất nhiên, bao gồm cả những câu hỏi như sự thay răng sữa ở mèo con – nó xảy ra ở độ tuổi nào và với những triệu chứng gì. Chúng ta sẽ nói về điều này ngày hôm nay.

Răng mèo là vũ khí đáng gờm của tổ tiên mèo rừng và là “công cụ” để cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao cho mèo nhà hiện đại. Chủ sở hữu, những người đang chăm sóc thú cưng của họ (hoặc thú cưng, nếu chúng ta đang nói về một con mèo), nên quan sát tình trạng của chúng ngay từ khi âm hộ xuất hiện trong nhà. Và không chỉ quan sát, mà hãy chăm sóc, như các nha sĩ nói, “khoang miệng”!

Một con mèo khỏe mạnh trưởng thành có ba chục chiếc răng vĩnh viễn trong miệng (mèo con có 4 chiếc ít hơn – chỉ có 26 chiếc) – 12 chiếc răng cửa ở hàm trên và hàm dưới, 4 răng nanh, 3 răng hàm ở trên cùng và 4 ở dưới cùng. Và tất cả chúng phải có màu trắng hoặc kem, mạnh mẽ, không có dấu hiệu viêm và phá hủy. Và nướu có màu hồng. Phần lớn ở đây phụ thuộc vào chất lượng dinh dưỡng của vật nuôi, nhưng điều quan trọng nữa là răng mèo con thay đổi khi nào và như thế nào cũng như cách chăm sóc của người chủ trong thời gian đó.

Mèo mèo thay răng khi nào?

Những người chủ, những người gần đây đã đưa một con mèo nhỏ hoặc mèo con vào nhà của họ, liên tục hỏi bác sĩ thú y và trên các diễn đàn chuyên ngành trên mạng: khi nào thì thay răng của mèo con? Trong khi đó, những người chủ là những người đầu tiên biết rằng thú cưng đã bắt đầu thay răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm. Và đối với điều này, bạn thậm chí không cần phải nhìn vào miệng của con vật.

Một con mèo con có răng thay đổi đáng kể hành vi của chính nó. Nó trở nên bồn chồn, thường xuyên kêu meo meo và to tiếng, thông báo cho chủ nhân về sự khó chịu. Và con mèo nhỏ cũng bắt đầu gặm nhấm mọi thứ. Dép – vì vậy dép, dây – dây, tay của chủ nhân – điều này có nghĩa là tay, hoặc thậm chí là chân! Bất cứ thứ gì mà trái tim bạn khao khát đều có thể chui vào miệng mèo ngứa. Vải vụn, đồ chơi, sách (đặc biệt là những loại dày hơn, có rễ cây “ngon miệng”), bút chì và chuột máy tính … Đây mắt và mắt!

Nói chung, trong giai đoạn mèo con thay răng, người chủ cần phải chú ý và kiểm soát hành vi của thú cưng. Và cũng có thẩm quyền chăm sóc chu đáo. Bắt đầu với chế độ dinh dưỡng và kết thúc bằng việc vệ sinh miệng cho mèo một cách kỹ lưỡng. Điều này là cần thiết để răng vĩnh viễn của mèo / mèo phát triển mạnh mẽ và chính xác, nướu và niêm mạc vẫn không bị viêm.

Mèo con được sinh ra hoàn toàn không có răng, những chiếc răng bắt đầu “leo” chỉ từ hai tuần tuổi. Trong giai đoạn này, mèo con – cũng giống như những đứa trẻ nhỏ – rất bồn chồn và cố gắng gãi nướu về bất cứ điều gì – từ bàn chân của chúng và những chiếc đuôi mềm mại của các anh chị em cùng lứa đến các cạnh của giỏ hoặc giường.

Ở độ tuổi 3-4 hoặc thậm chí 5 tháng (ở đây phụ thuộc nhiều vào giống chó và sự phát triển cá thể của một cá thể cụ thể), mèo bắt đầu thay răng. Điều này xảy ra dần dần, người ta có thể nói theo từng giai đoạn – đầu tiên, răng cửa thay đổi, tiếp theo là răng nanh, rồi đến răng tiền hàm với răng hàm. Và khi được bảy tháng tuổi, hầu như tất cả các đại diện trong nước của họ nhà mèo đã hoàn thành việc “đổi răng”.

Tất nhiên, những người nuôi mèo phải biết mọi thứ về việc thay răng cho mèo con – khi nào và như thế nào nó xảy ra, để cung cấp thức ăn bổ dưỡng đặc biệt cho ria mép của nó trong giai đoạn này. Và nói chung, trong giai đoạn khó khăn này, con vật đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và sự quan tâm tối đa của chủ nhân.

Mèo con có răng sữa không?

Tại sao lại xóa? Có, vì thừa răng trong khoang miệng của động vật có thể dẫn đến tổn thương nướu mềm, hình thành vết thương và vết loét trên màng nhầy. Ngoài ra, có thể có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn với khớp cắn và thậm chí với mô xương của hàm mèo. Và một “chuyện vặt” như chứng paradontosis chắc chắn được đảm bảo cho một con vật cưng.

Các bệnh về khoang miệng ở mèo

Vì một số lý do, nhiều chủ sở hữu chắc chắn rằng mèo con và mèo trưởng thành không thể có vấn đề với răng của chúng. Động vật không hút thuốc, không uống cà phê, không ăn đồ ngọt, vậy quá trình viêm nhiễm và phá hủy trong khoang miệng của chúng bắt nguồn từ đâu? Nhưng hóa ra – mọi thứ đều có thể như vậy!

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất ở miệng mèo là cao răng. Và anh ấy vẫn “thích lắng đọng” chính xác ở nơi nướu không khít với răng, nơi có những vết thương lở loét đã lành. Vì vậy, dù răng sữa của mèo con không rụng kịp thời cũng phải nhổ bỏ. Hoạt động này rất đơn giản, nó được thực hiện tại văn phòng thú y và thực sự chỉ trong vài phút. Và sau đó mèo con cảm thấy tốt hơn, và chủ sở hữu bình tĩnh hơn. Bao gồm cả cho tương lai của vật nuôi.

Chăm sóc mèo con khi thay răng

Mèo con thay răng cần được chăm sóc đặc biệt, vì đôi khi quá trình này không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Dinh dưỡng hợp lý

Phải có thẩm quyền chăm sóc mèo con trong thời gian thay răng. Và trên hết, bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của các bé trong giai đoạn đầu đời khó khăn này. Thức ăn cho thú cưng trong quá trình thay răng nhất thiết phải chứa các nguyên tố như canxi và phốt pho. Vì sự thiếu hụt các chất này trong cơ thể mèo có thể dẫn đến việc làm mềm mô của răng vĩnh viễn đang mọc và răng giả bị phá hủy sau đó. Ngoài ra, răng của mèo có thể mọc không đồng đều, có thể ảnh hưởng đến chất lượng nhai thức ăn và dẫn đến biến chứng của quá trình tiêu hóa.

Nếu thức ăn hàng ngày của mèo con khan hiếm các vitamin và nguyên tố vi lượng mà nó cần, chủ nuôi cần mua các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất đặc biệt.

Đừng ngạc nhiên nếu bé đột nhiên không chịu ăn trong giai đoạn này. Bé cảm thấy khó chịu trong miệng, khó nhai. Tuy nhiên, khi tình trạng bỏ ăn kéo dài hơn một ngày, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nhiều so với việc thay răng.

Thực tế là mèo, bất kể chúng đã được nuôi trong nhà như thế nào trong vài thế kỷ, vẫn là động vật ăn thịt với hệ tiêu hóa đặc biệt. Và việc nhịn ăn kéo dài (hơn 2 ngày) ảnh hưởng xấu nhất đến đường tiêu hóa của họ. Bạn cần biết rằng một chú mèo con khỏe mạnh, không phải lo lắng về bất cứ điều gì hơn là thay răng, sẽ không bao giờ từ chối bát thức ăn nhiều hơn một lần. Sẽ bắt đầu ăn ngay cả khi bị đau miệng. Chỉ có những căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều mới có khả năng khiến anh ta không thèm ăn.

Nuôi mèo con là chìa khóa cho sức khỏe tương lai của nó

Chăm sóc mèo con trong quá trình thay răng cũng cần sự quan tâm tối đa từ chủ sở hữu và bắt buộc phải điều chỉnh hành vi của mèo con. Bạn không thể để em bé nhai tất cả mọi thứ. Những mẩu dây điện, mẩu mô, cao su và nhựa từ đồ chơi lấp đầy dạ dày của mèo rất kém, dẫn đến tắc ruột hoặc ruột và kết quả là dẫn đến một cuộc phẫu thuật thú y phức tạp và tốn kém, giải quyết câu hỏi về sự sống và cái chết của thú cưng.

Bạn cũng không thể để mèo con gặm nhấm bàn tay và bàn chân của chủ nhân trong trò chơi hoặc chỉ như vậy. Tất nhiên, điều này sẽ không dẫn đến hậu quả thương tâm, nhưng nó có thể hình thành một thói quen xấu cho mèo / mèo, điều này sẽ cực kỳ khó để cai sữa cho thú cưng. Và trong tương lai, một loài động vật đã trưởng thành với hàm răng hoàn chỉnh, chắc khỏe và sắc bén, sẽ tiếp tục “nghịch ngợm” cắm răng cửa và răng nanh vào tay chân con người một cách thích thú. Bạn có thể quen với nó, nhưng khách chẳng hạn, không chắc sẽ thích nó.

Vệ sinh răng miệng cho mèo con

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo con trong quá trình thay răng. Một con mèo con phải được dạy cho nó từ khi còn nhỏ, để sau này nó không phải chịu đựng với một con vật trưởng thành. Tốt hơn nên bắt đầu với trò chơi – để mèo con làm quen với bàn chải đánh răng đặc biệt dành cho động vật, đừng sợ nó nữa. Đúng vậy, bản thân bé sẽ rất vui khi nắm lấy phần đầu có lông, đặc biệt khi lợi bị ngứa, không tiết sữa và mọc răng vĩnh viễn lên bề mặt.

Bạn vẫn có câu hỏi? Bạn có thể hỏi bác sĩ thú y tại chỗ của chúng tôi trên trang web của chúng tôi trong hộp nhận xét bên dưới, họ sẽ trả lời họ trong thời gian sớm nhất.

Bài viết sẽ giúp bạn làm quen với thông tin chung về vấn đề này là gì, nhưng bạn nên nhớ rằng cần phải đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y, vì bạn sẽ không thể tự điều trị được.

Mèo con có triệu chứng mọc răng, phải làm gì và cho ăn gì

Thay răng tạm thời thành răng vĩnh viễn là một trong những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của thú cưng. Cũng giống như ở trẻ em, quá trình này diễn ra ở mèo con theo những cách khác nhau. Ai đó thiếu vấn đề, những người khác phải tìm kiếm giải pháp để giảm bớt các triệu chứng. Một số chú mèo con vì bị ngứa nên có thể gặm vật gì đó, cắn.

Điều quan trọng nhất là làm cho chế độ ăn uống của bạn cân bằng, sao cho nó chứa các thực phẩm giàu canxi, phốt pho và các nguyên tố quan trọng khác. Bạn có thể bổ sung các chất bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn phù hợp với độ tuổi cụ thể này.

Mèo con bị ngứa răng nên mua gì và cho gì để nhai, đồ chơi, gel

Để không khó chịu vì đôi giày mới bị gặm nhấm, hãy mua một món đồ chơi đặc biệt dành cho mèo con ở cửa hàng thú cưng, thích thú khi chúng chơi cùng. Nếu bạn mang theo và chỉ đặt một món đồ chơi, thú cưng của bạn có thể không hiểu phải làm gì với nó.

Sau khi chơi với nhau một chút, anh ấy sẽ thích sự mới lạ. Ngày nay, có nhiều loại gel đặc biệt khác nhau giúp giảm ngứa và có thể đau. Nhưng khi lựa chọn, bạn cần có sự tư vấn bắt buộc của bác sĩ thú y để làm rõ liều lượng.

Mèo con bị ngứa răng, cắn tay và chân

Tất nhiên, khi mèo con còn nhỏ và răng của nó chưa đủ sắc để làm tổn thương da nghiêm trọng, trò chơi có vẻ rất vui. Nhưng hãy nhớ rằng trò chơi này có thể khiến con vật trở nên hung dữ.

Nếu trẻ em sống trong nhà, càng không, hãy dừng mọi ý định cắn bạn, bất kể lý do là gì. Bạn phải nói rõ rằng bạn phụ trách ở đây, và bạn không thích trò chơi này. Khi chơi, hãy sử dụng đồ chơi, không dùng tay hoặc chân.

Giống như con người, mèo nhà đầu tiên mọc răng sữa, sau đó chúng được thay thế bằng răng hàm. Quá trình này diễn ra tự nhiên và theo quy luật, diễn ra khá bình tĩnh. Tuy nhiên, chủ nhân cần biết mèo con thay răng như thế nào và ở độ tuổi nào, làm thế nào để giúp con vật nếu có vấn đề.

Răng mèo

Trong hầu hết các trường hợp, mèo con sinh ra không có răng. Có những ngoại lệ đối với quy tắc này, nhưng chúng cực kỳ hiếm. Khi được 4-5 tuần tuổi, mèo con bắt đầu cắt những chiếc răng đầu tiên. Bộ đầu tiên bao gồm 26 chiếc (14 chiếc ở hàm trên và 12 chiếc ở hàm dưới). Theo quy định, quá trình tăng trưởng được hoàn thành sau hai tháng. Vào thời điểm này, mèo con khỏe mạnh đã có thể tự ăn và có thể cho chúng ăn thức ăn đặc. Chúng cũng có thể hút sữa từ mèo, điều này thường không gây khó chịu cho bà mẹ.

Răng sữa được bao phủ bởi lớp men trắng, bản thân chúng khá sắc và khá mỏng. Có sáu răng cửa ở mặt trước của hai hàm, tiếp theo là răng nanh, mỗi bên một chiếc. Sau chúng, răng tiền hàm và răng hàm mọc lên, 3 chiếc ở hàm dưới và 2 chiếc ở hàm trên. Trình tự mọc như sau: đầu tiên là răng cửa mọc, sau đó là răng nanh, rồi đến răng hàm.

Khi quá trình mọc những chiếc răng sữa đầu tiên hoàn thành, mèo con được gửi đến một nơi ở mới (nếu người chủ có ý định làm điều này). Trước đó, các mũi tiêm phòng đầu tiên được thực hiện, các tài liệu cần thiết được lập.

Bắt buộc phải bán hoặc cho đi mèo con trước khi bắt đầu thay răng sữa thành răng vĩnh viễn.

Di chuyển gây căng thẳng cho con vật, ngoài ra trong quá trình thay răng, cơ thể nó bị suy yếu, vì vậy nên tách biệt hai sự việc này kịp thời. Sẽ tốt hơn cho con vật nếu thay đổi bắt đầu khi nó đã trở nên thoải mái với nơi ở và chủ sở hữu mới.

Thay răng ở mèo con

Vào khoảng 15-16 tuần tuổi, răng sữa bắt đầu rụng, chuyển sang răng hàm. Điều này xảy ra tương tự như khi bộ răng đầu tiên xuất hiện: đầu tiên, những chiếc răng sữa rụng ra và răng cửa mới mọc, sau đó là hàm dưới, rồi đến răng nanh trên, sau đó là răng tiền hàm và răng hàm. Sự khác biệt duy nhất là ở mèo trưởng thành, bộ răng hoàn chỉnh bao gồm 30 chiếc răng: 2 chiếc được bổ sung trên mỗi hàm, 1 chiếc ở mỗi bên.

Quá trình thay đổi được hoàn thành vào khoảng bảy tháng tuổi. Giống như con người, mèo có những chiếc răng hàm thứ hai phục vụ chúng trong suốt cuộc đời. Để chúng được bảo tồn đầy đủ khi về già, khoang miệng của mèo phải được chăm sóc đúng cách.

Các triệu chứng thay đổi răng

Chủ sở hữu có thể không nhận thấy việc mất răng cửa lúc đầu: chúng rất nhỏ. Và mèo được thiết kế để các vật nhỏ trong miệng, chúng nuốt vào chứ không phải nhổ ra. Ngoài ra, nếu quá trình này diễn ra tốt đẹp thì mèo con không cảm thấy khó chịu và không phàn nàn với người.

Triệu chứng bình thường duy nhất là ngứa nướu, mèo con cố gắng xoa dịu: gãi vào thứ gì đó. Trong giai đoạn này, dây điện, đồ đạc, quần áo, giày dép và những thứ khác bị ảnh hưởng. Việc mọc răng cũng kèm theo tình trạng tiết nhiều nước bọt.

Sự xuất hiện của răng vĩnh viễn từ từ. Rễ ép vào sữa, làm tan những rễ yếu trong vài ngày. Phần ngọn của cây sữa bị rụng và phần rễ bắt đầu phát triển. Trong giai đoạn này, nướu hơi bị viêm, sưng tấy. Khi một chiếc răng vĩnh viễn mọc lên, nó sẽ trở nên bình thường.

Trong thời kỳ thay răng, mèo con có biểu hiện kém ăn, vì rất có thể nó cảm thấy khó chịu khi nhai. Trong một số trường hợp, động vật bị sốt trong thời gian ngắn: nhiệt độ tăng nhẹ và mèo cố gắng sưởi ấm, tìm những nơi ấm hơn.

Điều này xảy ra khi răng vĩnh viễn đã mọc nhưng sữa vẫn chưa rụng. Nếu cái sau không cản trở sự mọc của cái trước, răng không làm tổn thương niêm mạc miệng thì bạn không nên lo lắng. Sau một thời gian, sữa sẽ rơi ra ngoài. Chúng thường không gây hại cho nhau, vì chúng phát triển từ các lỗ riêng biệt.

Chăm sóc mèo con trong thời kỳ thay răng

Trong thời kỳ thay răng, tuy nhiên nướu của mèo con rất ngứa, giống như ở người (nếu người lớn còn nhớ cảm giác này). Họ cố gắng nhai một thứ gì đó để giảm mức độ khó chịu. Lúc này, người nuôi cần đặc biệt cẩn thận: con vật có thể tự làm hại mình, chẳng hạn như gặm dây điện. Ngoài ra còn có nguy cơ mắc nghẹn bởi một vật nhỏ mà mèo con quyết định cào nướu của mình. Cần phải loại bỏ tất cả những thứ lặt vặt, dây điện và những thứ có thể nguy hiểm khác khỏi khu vực tiếp cận của mèo.

Ngoài ra còn có một số vấn đề cần quan tâm: tiêm chủng, dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng.

Món ăn

Tốt hơn là nên hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng của mèo con trong thời gian thay răng. Để xây dựng răng, cơ thể động vật cần một lượng lớn canxi và phốt pho, vì vậy có thể tăng nhẹ những nguyên tố này trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, bạn không thể lạm dụng nó: đây là một gánh nặng nghiêm trọng cho thận. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em có vấn đề với hệ bài tiết, thì canxi và phốt pho không cần bổ sung.

Nếu mèo con đã quen với thức ăn được sản xuất công nghiệp thì nên cho ăn thức ăn khô trong giai đoạn này. Điều này sẽ cho phép thú cưng làm xước nướu và có thể loại bỏ răng lung lay. Không có nguy hiểm lớn khi mèo con nuốt phải răng, nhưng đôi khi chất rắn ăn vào có thể gây hại cho các mô mềm của đường tiêu hóa.

Nếu mèo con có chế độ ăn tự nhiên, thì nên cho những miếng thịt tương đối lớn của các giống ăn kiêng. Bạn có thể cho cá ăn hai lần một tuần, nhưng đặc biệt không nên quá quen với thức ăn như vậy. Điều này đặc biệt đúng với mèo con đực, chúng được cho là sẽ bị vô hiệu hóa. Trong tương lai, cá sẽ phải được loại trừ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống, và con vật không nên làm quen với nó.

Bạn cũng nên cho mèo con ăn một lượng vừa đủ các sản phẩm sữa giàu canxi. Nó có thể là pho mát, sữa nguyên chất (nếu con vật dung nạp bình thường), sữa chua, kefir với tỷ lệ chất béo thấp.

Tại các cửa hàng chuyên dụng, bạn có thể tìm thấy những chiếc xương đặc biệt mà mèo con có thể gặm khi ngứa lợi. Ngoài việc loại bỏ cảm giác khó chịu và giúp mọc răng, các sản phẩm này còn chứa các chất phụ gia hữu ích giúp tăng cường sức khỏe cho mèo con.

Chủng ngừa

Mèo con cần được tiêm phòng theo lịch. Các mũi tiêm phòng đầu tiên được tiêm vào lúc hai tháng tuổi, bạn nên tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ thú y về các thủ tục tiếp theo. Đối với việc tiêm phòng trong thời kỳ thay răng, thì về vấn đề này, tất cả các bác sĩ thú y đều đồng ý: trong khi các sản phẩm sữa bị rụng và những con bản địa phát triển, thì việc tiêm phòng là không đáng.

Một chuyến thăm đến phòng khám thú y là căng thẳng cho con vật. Và trong giai đoạn thay răng, mèo con đã cảm thấy phần nào yếu đi, ngay cả khi mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Do đó, nên tiêm phòng trước khi chúng bắt đầu rụng, và sau đó sau khi những con bản địa lớn lên.

Ve sinh rang mieng

Để ngăn ngừa cao răng và các bệnh khác về miệng, răng và nướu, mèo nên đánh răng thường xuyên. Các chuyên gia khuyên rằng nên cho con vật làm quen với quy trình này từ khi còn nhỏ: sau đó nó sẽ không cảm thấy khó chịu, quen dần và thậm chí có thể thích dọn dẹp.

Mèo con cần đánh răng bằng bàn chải và bột nhão đặc biệt. Bột nhão của con người không thích hợp cho mèo, vì chúng chứa các thành phần có hại cho chúng. Về nguyên tắc, mỗi thành viên trong gia đình nên có bàn chải riêng. Ngoài ra đối với mèo, có những loại gel đặc biệt để khử trùng khoang miệng.

Điều này nên được thực hiện khoảng ba tuần một lần. Trong thời gian làm ca, bạn có thể mua một chất đặc biệt có chứa các thành phần chống viêm và gây mê. Các thủ tục với một loại gel như vậy sẽ làm giảm đáng kể sự khó chịu của động vật.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ thú y

Sự thay đổi răng diễn ra từ từ và nên kiểm tra miệng mèo con thường xuyên. Nếu nướu có màu hồng, không bị viêm, tấy đỏ tại các điểm bám của mô mềm vào xương, răng sữa không cản trở quá trình mọc vĩnh viễn thì không có nguyên nhân gì đáng lo ngại. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn thấy các vấn đề sau:

xung quanh răng sữa hoặc lỗ bị sưng tấy đỏ;

mủ xuất hiện trong lỗ từ một chiếc răng bị mất;

mùi hôi rất khó chịu thoát ra từ miệng;

có viêm trên nướu răng;

một chiếc răng mới mọc theo cách làm tổn thương màng nhầy, do nó cản trở sữa hoặc vì lý do khác;

những con bản địa phát triển, và những con bò sữa không rụng hoàn toàn, trong khi thời gian thay đổi đã kết thúc.

Bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe và hành vi của thú cưng. Các dấu hiệu cảnh báo:

con mèo con thờ ơ, không chơi đùa;

một tiếng meo meo oán trách, cho thấy sự khó chịu và đau đớn nghiêm trọng;

con vật bỏ ăn hoặc bỏ ăn;

lo lắng, ăn ngủ kém.

Đôi khi các chủ sở hữu nhận thấy rằng khay trống trong hơn một ngày. Đây cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Việc không đi đại tiện có thể là do mèo con cố cào răng và nuốt phải vật gì đó làm tắc lòng ruột.

Đặc điểm thay răng ở mèo con của các giống khác nhau

Trong quá trình chọn lọc, nhiều giống mèo có được rất nhiều đặc điểm. Một trong số đó có thể là một quá trình thay răng không hoàn toàn chuẩn. Khi mua một con vật cưng, bạn nên tham khảo ý kiến u200bu200bcủa một chuyên gia về pin hoặc người chăn nuôi về các đặc điểm khác nhau của mèo con.

Ở mèo con Fold của Anh và Scotland, quá trình thay răng thường không khác gì quá trình này ở mèo bình thường. Ở đại diện của những giống chó này, khá thường xuyên, răng vĩnh viễn bắt đầu mọc thậm chí trước khi mất sữa. Đặc biệt, các vấn đề tương tự ở người Anh và người Scotland được quan sát thấy với răng nanh. Đây là những chiếc răng khá lớn và phải mất một khoảng thời gian tương đối dài cho đến khi hết chân răng sữa. Khi những con bản địa đã xuất hiện, và những con cho sữa đã ngồi vững trong lỗ và tình hình không thay đổi, bạn nên đưa mèo con đến bác sĩ thú y. Điều này nên được thực hiện trong trường hợp bị viêm, cũng như trong trường hợp đã hết ca làm việc và các sản phẩm sữa vẫn tiếp tục được giữ nguyên.

Mèo Thái và mèo Xiêm thường trưởng thành nhanh hơn so với các đại diện của các giống khác, điều này là do số lượng mèo con trong các lứa tiêu chuẩn ít (thường là 2-3 con). Việc thay răng của chúng cũng có thể bắt đầu sớm hơn. Tuy nhiên, răng nanh của những giống mèo này có phần dày và dài hơn những loài mèo khác nên chúng phát triển khá chậm.

Thông thường, những chiếc răng này có thể mọc khi trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi. Điều này là hoàn toàn bình thường, ngay cả khi sữa tiền nhiệm đã bị loại bỏ từ lâu.

Tượng nhân sư thay răng phù hợp với khung giờ được chấp nhận chung. Sự chậm trễ có thể xảy ra với răng nanh: cả khi mất răng sữa và khi mọc răng hàm. Trong các đại diện của giống chó này, như một quy luật, mọi thứ diễn ra suôn sẻ: lúc đầu, từng chiếc một, những chiếc răng cửa sữa bị rụng, dần dần được thay thế bằng những chiếc vĩnh viễn. Và sau đó theo sơ đồ tiêu chuẩn. Ngoài ra, răng nanh có thể khá nhỏ, nhưng đây là một đặc điểm của giống chó này: những chiếc răng này có thể phát triển lên đến một năm.

Maine Coons là loài mèo lớn, và quá trình trưởng thành diễn ra khá muộn ở chúng. Các đại diện của giống mèo này được coi là mèo con lên đến 15 tháng, khi những con mèo khác đã hoàn toàn trưởng thành và hình thành. Do đó, quá trình thay thế răng sữa bằng răng vĩnh viễn bắt đầu muộn hơn nhiều: răng hàm có thể mọc đến một tuổi. Với một Maine Coon trong giai đoạn này, chủ nhân sẽ gặp khó khăn: tính khí bão bùng, buộc phải tích cực tìm cách để thoát khỏi cảm giác khó chịu do răng hàm mọc lên.

Các đại diện của giống mèo này, không giống như những con mèo khác, có xu hướng gặm đồ đạc, giày dép, dây điện, đồ chơi trẻ em.

Mèo con khỏe mạnh có thể thay răng dễ dàng như con người. Chủ nuôi chỉ cần quan tâm đến sự an toàn của những thứ có giá trị, cũng như thường xuyên kiểm tra khoang miệng của thú cưng để kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề có thể xảy ra.

Sự xuất hiện và thay đổi của răng ở Maine Coons, sự phát triển, mài mòn, rụng của chúng là một quá trình tự nhiên đối với tất cả các loài động vật có vú. Mèo con Maine Coon sinh ra không có “kềm cắt da” sắc nhọn. Những chiếc răng đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào tuần thứ hai của cuộc đời, và đến khi được ba tháng tuổi, mèo con trở thành chủ nhân của bộ răng sữa hoàn chỉnh – tổng cộng có 26 chiếc. Chúng phát triển và từ tháng thứ tư bắt đầu thay thế răng vĩnh viễn của trẻ em. Chúng bị cắt dần – răng cửa mới xuất hiện đầu tiên, sau đó là răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm.

Đọc trong bài viết:

Một con mèo Maine Coon trưởng thành có ba mươi chiếc răng – những chiếc răng hàm bị thiếu ở mèo con nhỏ được thêm vào bộ thay thế sữa. Mèo không nhai thức ăn và chỉ sử dụng răng để gặm, cắn và xé thức ăn thành những phần nhỏ thích hợp để nuốt.

Khi nào mèo con có thể thay răng

May mắn thay, sự tồn tại chung của cái cũ và cái mới không kéo dài – răng lung lay, rụng gây bất tiện cho con vật, vì vậy nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Thông thường, vấn đề này sẽ tự giải quyết, nhưng nếu răng sữa của răng sữa được giữ chặt ở vị trí, chúng sẽ phải được loại bỏ để tránh các vấn đề về khớp cắn. Cần nhớ rằng khiếm khuyết khớp cắn của Maine Coon thường là lý do khiến các tác phẩm bị loại tại các cuộc triển lãm.

Thay răng sữa Kunyats bằng răng vĩnh viễn thường không đau – các dụng cụ cắn đã phục vụ thời gian của chúng tự rơi ra, nhưng quá trình quan trọng này không nên bỏ qua. Nếu nướu bị sưng và chảy máu, hoặc nguy hiểm hơn là xuất hiện mủ hoặc vết loét trong miệng, mèo con nên đến gặp bác sĩ thú y.

Trong trường hợp bị bệnh nướu răng, bạn nên lau chúng bằng dầu hắc mai biển hoặc nước sắc của hoa cúc, cỏ thi, cây xô thơm và vỏ cây sồi. Thuốc mỡ và gel cho khoang miệng được làm từ cây thuốc cũng sẽ hữu ích. Bạn có thể sử dụng các loại gel có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, dành cho trẻ em và các biện pháp vi lượng đồng căn có tác dụng tương tự.

Phải làm gì nếu Maine Coon bị ngứa răng

Để bảo vệ chân và tay cầm của đồ nội thất khỏi những chiếc răng đang mọc của em bé và bản thân khỏi bị điện giật khi cố gắng nhai dây điện, mèo con cần được cung cấp đồ thay thế phù hợp – đồ chơi bằng cao su hoặc thịt có gai chặt.

Tại các cửa hàng thú cưng, bạn có thể tìm thấy đồ chơi dạng que đặc biệt dành cho mèo con đang mọc răng – chúng thường có mùi hấp dẫn đối với mèo, chẳng hạn như mùi catnip. Không nên khuyến khích chú chó con nếu nó có thói quen “cào răng” vào tay và chân của chủ – một thói quen xấu có thể nắm giữ, và sẽ không dễ dàng để cai sữa Maine Coon khỏi niềm vui như vậy.

Tại các cửa hàng thú cưng và hiệu thuốc thú y, bạn có thể mua các loại vitamin phức hợp đặc biệt dành cho những chú chuột con ăn thức ăn tự nhiên. Vật nuôi đang lớn có thể được cung cấp các sản phẩm từ sữa: pho mát ít béo, sữa chua tự nhiên và kefir, cũng như sụn – những sản phẩm này chứa canxi có nguồn gốc động vật, được cơ thể mèo hấp thụ tốt và có tác động tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển của động vật. Thức ăn khô dùng để cho gà con ăn dặm đã chứa thành phần cân đối các chất cần thiết.

Miễn dịch khi thay răng

Trong giai đoạn căng thẳng này, khả năng miễn dịch của thú non bị suy yếu, do đó, nên tiêm phòng cho mèo Maine Coon trước hoặc sau khi mèo con thay răng, và nhiều chuyên gia cho rằng nên tiêm phòng cho thú cưng lúc 3 – 4 tháng tuổi, vì kunenka phải được cứu trong giai đoạn khó khăn. lớn lên từ các bệnh nhiễm trùng có thể mang giày và áo khoác ngoài vào nhà.

Đối với những chú chuột con tham gia các buổi biểu diễn và tiếp xúc với các động vật khác, việc tiêm phòng đặc biệt quan trọng. Không nên quên rằng thông thường khi được bốn tháng tuổi, mèo con từ mèo con chuyển đến nhà mới, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh do căng thẳng.

Sự phát triển và thay răng là một trong những cuộc kiểm tra nghiêm trọng đầu tiên đối với những con sư tử nhỏ và chủ nhân của chúng, nhưng bằng cách tuân thủ các quy tắc chăm sóc vật nuôi đơn giản và theo dõi cẩn thận tình trạng của vật nuôi, bạn có thể đi theo cách này mà không gặp bất kỳ khó khăn cụ thể nào. Sau khi vật nuôi có được răng vĩnh viễn, bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng khoang miệng của vật nuôi để tránh các bệnh về răng miệng.

Video đánh răng cho mèo

? Khi Mèo Con Có Răng Sữa. / 2023

Thay đổi răng sữa thành răng vĩnh viễn là một quá trình phổ biến cho tất cả các động vật có vú. Hầu hết mọi người nhớ điều này đã xảy ra với họ như thế nào. Nhưng rất ít người quen thuộc với quá trình này trong vật nuôi. Các câu hỏi về khi răng thay đổi mèo con và làm thế nào nó xảy ra, phát sinh ở nhiều người đã quyết định có một con mèo, có tuổi ít hơn sáu tháng. Đối với những người không có kinh nghiệm, việc thay đổi răng có thể gây ra một số lo ngại trong một con mèo con. Nhưng có kiến ​​thức cần thiết và chuẩn bị thích hợp sẽ giúp tránh các vấn đề và tạo thuận lợi cho quá trình này cho thú cưng và chủ nhân của nó.

Nội dung

Đặc điểm của răng ở mèo

Sự bắt đầu của sự thay đổi của răng

Đề xuất cho chủ sở hữu

Tiêm chủng

Cung cấp điện

Giúp nướu răng

Căng thẳng và nhiễm trùng

Đặc điểm của răng ở mèo

Hầu hết mèo con được sinh ra không răng. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi khi sinh có thể có một con mèo có nhiều răng. Thông thường chúng bắt đầu bùng nổ sau tuần đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc đời. Khi một con vật đạt đến 2 tháng tuổi, nó có 26 răng. Thay đổi thành vĩnh viễn, chúng sẽ bắt đầu sau 1-2 tháng. Mèo con thường thay đổi răng trong 4 tháng. Quá trình này mất khoảng 3 tháng.

© shutterstock

Thông thường, răng sữa có màu trắng với bóng kem. Màu sắc của răng phụ thuộc vào di truyền và về đặc điểm của sự phát triển của thai nhi.

Một con mèo trưởng thành nên có 30 răng. Đây là 4 hơn, nhiều hơn là sữa.

Ở mèo con, sự thay đổi răng xảy ra ở tuổi 3-4 tháng. Sau 7 tháng, anh ta nên có một bộ răng vĩnh viễn.

Trên hàm trên của một con mèo:

Trên hàm dưới:

Sự bắt đầu của sự thay đổi của răng

Sau khi con mèo có tất cả các răng sữa, quá trình thay đổi chúng thành những cái vĩnh viễn bắt đầu. Nó xảy ra trong cùng một trình tự như sự xuất hiện của sữa. Thông thường, các răng cửa rơi đầu tiên, sau đó là răng nanh, và sau đó là các răng hàm và răng hàm. Một sự thay đổi hoàn toàn của răng trong một con mèo con phải xảy ra trước khi vật nuôi đến tuổi 7 tháng. Bởi thời gian này, ông nên có 30 răng.

© shutterstock

Để xác định rằng con mèo bắt đầu thay đổi răng, có thể là các tính năng sau:

nước bọt dồi dào;

mong muốn của động vật để gặm nhấm các đối tượng (để gãi nướu răng);

hành vi chậm chạp;

từ chối thức ăn;

thôi miên.

Ở mèo, sự thay đổi răng sữa thành răng vĩnh viễn đi kèm với sự thay đổi về hành vi.Các chủ sở hữu nên được theo dõi chặt chẽ hơn các vật nuôi, để thông báo sự xuất hiện của các dấu hiệu của sức khỏe kém. Nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng, bạn nên tham khảo bác sĩ thú y của bạn:

sự đàn áp của vết thương trên trang web của một chiếc răng đã rơi ra

viêm nướu răng không bị rụng răng;

con mèo con từ chối ăn;

thú cưng không đi vệ sinh quá một ngày;

răng sữa không được thay thế hoàn toàn, và chúng không rơi ra trong một thời gian dài;

vật nuôi chậm chạp và hành vi thờ ơ;

sự hiện diện của hơi thở hôi.

Khi răng sữa của mèo con thay đổi, chúng luôn muốn nibble một cái gì đó. Và tốt hơn là họ nên nibble trên các mặt hàng phù hợp, và không phải đồ đạc cá nhân của bạn. Đó là khuyến khích để mua trước đồ chơi đặc biệt hoặc xử lý để nhai (khô tĩnh mạch), không xương luộc ống. Các mặt hàng này phải có sẵn trước khi bạn nhận thấy thiệt hại cho đồ đạc cá nhân của bạn.

Đề xuất cho chủ sở hữu

Thường thì thay đổi răng sữa trong mèo con thành những con mèo vĩnh viễn xảy ra mà không có bất kỳ vấn đề gì. Trong một số trường hợp, các chủ sở hữu thậm chí không có thời gian để thông báo quá trình của quá trình này. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng một con mèo con được thay thế bằng răng, nên kiểm tra định kỳ miệng của nó. Vì vậy, nó có thể theo dõi sự xuất hiện của bất kỳ vi phạm.Chú ý đến màu sắc của nướu răng – chúng phải có màu hồng và có tông màu mượt trên toàn bộ bề mặt.

Không tiêm chủng trong khi thay đổi răng. Cơ thể của mèo con bị căng thẳng đáng kể, và tiêm chủng có thể được thực hiện khó khăn hơn nhiều. Nếu răng của mèo thay đổi – hoãn việc chủng ngừa cho đến khi kết thúc quá trình này.

© shutterstock

Cung cấp điện

Giúp nướu răng

Để giảm bớt cơn đau, con vật bắt đầu gặm nhấm quanh các vật xung quanh nó. Đồ chơi đặc biệt và xương hoặc tĩnh mạch khô nên được chuẩn bị trước.

Bạn cũng có thể giúp một con mèo bằng cách bôi nhọ nướu răng của mình bằng gel nha khoa. Những gel này được bán ở bất kỳ hiệu thuốc nào và dành cho mọi người, nhưng cũng thích hợp cho mèo. Thuốc sẽ giúp giảm đau và làm dịu quá trình viêm một chút.Tuy nhiên, được chuẩn bị cho sức đề kháng đáng kể từ động vật, cũng như nước bọt phong phú sau khi áp dụng gel. Để thoa gel lên nướu răng, hãy chuẩn bị một chút sữa bột trên ngón tay của bạn và xoa bóp nhẹ nhàng nướu của mèo con.

Mèo con không được phép nibble tại chủ của họ. Thói quen này có thể tồn tại. Răng của một con mèo trưởng thành có thể làm tổn hại đến vật chủ và những người khác được bao quanh bởi động vật.

Căng thẳng và nhiễm trùng

Khi mèo thay đổi răng, chúng sẽ bị căng thẳng đáng kể. Trong thời gian này, tốt hơn là giảm sự hiện diện của các ứng suất bên ngoài.. Không tiến hành sửa chữa, sắp xếp lại đồ đạc, di chuyển và vận chuyển con mèo con đến một địa điểm khác. Nó cũng có giá trị giảm liên lạc của mình với người lạ. Căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con hiện tại hoặc trong tương lai.

Khi mèo con thay đổi răng, cơ thể trở nên dễ bị tổn thương bởi nhiều vi khuẩn và nhiễm trùng khác nhau. Đặc biệt là nếu chúng ta đang nói về một con vật chưa được tiêm chủng. Vì vậy, trong quá trình thay đổi răng, hãy cố gắng bảo vệ mèo khỏi tiếp xúc với vật thể được mang ra khỏi đường phố (giày, túi xách, túi xách). Làm vệ sinh ướt ở hành lang thường xuyên hơn.

Nếu mèo con đã đến tuổi 7 tháng, nhưng răng vẫn chưa hoàn toàn thay đổi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Bạn có thể cần phải loại bỏ răng sữa không dính chặt để cho phép tăng trưởng vĩnh viễn.