Top 19 # Mèo Mẹ Bỏ Ăn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Vì Sao Mèo Mẹ Bỏ Con? Cách Xử Lý Khi Mèo Mẹ Bỏ Con / 2023

Mèo mẹ có thể một mình chăm con và dạy mèo con tất cả điều chúng cần để sống tự lập với bản năng của mình. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ít gặp cho thấy mèo mẹ có thể bỏ bê chăm sóc mèo con, thậm chí bỏ đi khi mèo con còn chưa cai sữa. Vậy lý do nào khiến mèo mẹ bỏ con? Chủ nuôi cần làm thế nào khi mèo mẹ bỏ con đây?

Lý do khiến mèo mẹ bỏ con

1. Mèo mẹ bị mất khi đang cho con bú

Việc sinh nở khiến mèo mẹ kiệt sức, và chúng có thể bỏ đi để tìm kiếm thức ăn, hoặc đi chơi như thói quen hàng ngày. Mèo mẹ cũng có thể muốn tìm đến những nơi yên tĩnh để ngủ… và chúng có thể xảy ra một số tai nạn như ăn phải bả, thuốc độc, hoặc bị bắt ngay trong thời gian này khiến chúng không thể trở về với con nữa.

2. Mèo không cho con bú

Mèo mẹ có thể bỏ con và không cho con bú trong những trường hợp sau:

Mèo mẹ nhiễm bệnh

Mèo mẹ bị mắc bệnh khiến chúng không thể cho con bú.

Mèo con bị dị tật

Mèo con sinh ra không lành lặn ( dị tật cơ thể, thiếu máu, thiếu cân – ốm yếu) có thể bị mẹ chúng từ chối chăm sóc vì nó cảm thấy mèo con sẽ không thể sống sót. Trong trường hợp này mèo mẹ có thể tha mèo con bị ốm yếu ra khỏi ổ và từ bỏ nó để tránh lây lan với những con khác trong đàn. Trong trường hợp này bạn nên loại bỏ bất kỳ chú mèo con bị từ chối hoàn toàn nào để mèo mẹ không từ chối những con khác cùng lứa.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể tách mèo con khỏi đàn, dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để tự mình cho nó bú sữa. Nếu chú có thể mèo sống sót qua giai đoạn bú sữa mẹ, nó sẽ có khả năng hòa nhập lại đàn khi lớn lên.

Hoặc bạn cũng có thể thuận theo tự nhiên, bởi những chú mèo con bị dị tật hoặc ốm yếu bẩm sinh rất khó sống sót. Sau thời gian một hai ngày theo dõi chặt chẽ, nếu cảm thấy mẹ hoàn toàn không chăm sóc mèo con bị tật, bạn hãy tách nó khỏi đàn.

Mèo mẹ bị thương

Một số mèo mẹ bị viêm vú, nhiễm trùng khiến núm vú trở nên sưng, cứng và nóng khi chạm vào gây đau đớn khi cho mèo con bú thì có thể chúng sẽ từ chối cho con bú.

Điều này sẽ chỉ xảy ra khi mèo mẹ đã cho con bú một thời gian dài và nếu mèo con đã đủ lớn để có thể bú sữa ngoài, bạn hãy dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để cho chúng bú sữa. Công việc này đơn giản nên với mỗi chú mèo sơ sinh cần bú sữa ngoài, bạn cũng chỉ mất tới chưa đầy 10 phút là xong.

Và một số mèo mẹ khi đỡ đau vẫn sẽ cố gắng nằm vào và cho con bú, bạn hãy theo dõi lịch cho con bú của mèo mẹ để cho bú bổ sung khi mèo con không đủ sữa, hay tác động để ưu tiên cho những bé mèo con yếu hơn được bú sữa mèo mẹ.

Mèo mẹ không có đủ sữa cho mèo con bú

Một số mèo đẻ quá nhiều con hoặc con quá lớn và ham ăn khiến cơ thể chúng không sản xuất đủ sữa cho các con bú. Trong trường hợp này, mèo mẹ theo bản năng sẽ cho những con khỏe hơn bú sữa và chối một vài đứa khác. Chủ nuôi mèo quan sát cẩn thận sẽ nhận ra tình trạng này trong vòng 24h.

Trong một số trường hợp mèo mẹ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu cân hoặc mất sữa khi sinh nở chúng có thể bỏ rơi cả đàn mèo mới đẻ.

Mỗi mèo mẹ chỉ có thể nuôi dưỡng tối đa 8 mèo sơ sinh cùng một lúc, nếu số mèo sơ sinh đông hơn mèo mẹ không thể chăm sóc cho tất cả. Nếu mèo mẹ không chịu cho con bú, bạn có thể cho mèo con ghép đàn với mèo mẹ khác để mèo con được bú nhờ.

Chú ý ưu tiên những chú mèo yếu hơn được bú sữa mẹ, còn những con mèo con to nhất, bú khỏe nhất thì nên tách ra và tự cho ăn hoàn toàn bằng sữa bột dành cho mèo. Bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn cho mèo mẹ khi chúng đẻ nhiều con.

Mèo mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con

Có 2 khả năng để nguyên nhân này xảy ra là mèo mẹ quá bé hoặc mèo mẹ đẻ lứa đầu tiên.

Để đảm bảo lợi ích hoàn toàn cho lũ mèo con, tốt nhất bạn không được để mèo mang bầu khi chưa được 1 tuổi rưỡi. Nếu mèo “lỡ” có bầu khi chưa đủ tuổi, bạn hãy xử lý như sau: Thuyết phục mèo mẹ nằm yên cho con bú, vuốt ve và xoa đầu để mèo mẹ cảm thấy yên tâm hơn. Đồng thời ổn định tâm lý cho mèo như tránh người hoặc thú cưng khác lại gần ổ mèo hoặc chạm vào mèo, bổ sung vitamin, che chắn kín đáo khu vực mèo nằm, đảm bảo ổ mèo ở trong khu vực kín đáo, không có tiếng ồn.

Nếu mèo mẹ thể hiện thái độ quá hờ hững khi chăm sóc mèo con, bạn có thể mèo mẹ hoặc chó mẹ đang cho con bú để lứa con non được bú nhờ, hoặc bạn tự cho bú sữa bột cho mèo, nhưng cần đảm bảo cho mèo con bú mỗi 2 tiếng đồng hồ không được sai lệch. Với những chú mèo mẹ hờ hững này, bạn nên cân nhắc triệt sản là biện pháp tốt nhất.

4.2

/

5

(

6

bình chọn

)

Chó Mẹ Bỏ Ăn Sau Sinh Và Giải Pháp Khắc Phục / 2023

Có rất nhiều người hỏi mình kinh nghiệm để chó mẹ ăn khoẻ cho nhiều sữa. Đúng là có nhiều chó mẹ, nhất là giống chó nhỏ như poodle, fox bỏ ăn sau khi sinh. Chó mẹ lười ăn dẫn đến sữa, dễ tụt canxi huyết và run chân.

Thông thường, sau khi sinh chó mẹ sẽ ăn rất khoẻ để tiết sữa nuôi con. Phần lớn là do bản năng, còn lại là do tuyến sữa tiết ra liên tục hút chất từ cơ thể mẹ nên chó mẹ luôn cảm thấy đói. Ngược lại, những dòng chó nhỏ, và siêu nhỏ, như poodle tiny, fox sóc do bản tính vốn đã kén ăn, thói quen ăn ít nên không phàm ăn khi nuôi con. Một số trường hợp chán ăn do mệt mỏi suy nhược sau quá trình dạo ổ bỏ ăn, rặn đẻ. Hậu quả là chó mẹ rất ít sữa.

Giải pháp tình thế:

Sản phẩm sữa dành cho chó đẻ là giải pháp cần thiết lúc này. Cho uống trước khi ăn 30p giúp chó mẹ tăng cường tiết sữa và cũng giúp chó mẹ ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể mua sản phẩm này tại Peticty hoặc đặt hàng tại website sẽ được ship hàng và tư vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, điều cốt lõi để chó mẹ tiết sữa nhiều vẫn là một thực đơn bổ dưỡng, đầy đủ. Ngoài hạt là thức ăn chính, bạn nên bổ sung thêm 1 suất ăn nhẹ bằng sữa dành cho chó hoặc sữa chua vinamilk không đường hay phomai. Các chế phẩm từ sữa giúp chó mẹ tiết sữa liên tục hơn.

Lâu dài: chuẩn bị sức khoẻ sinh sản cho chó mẹ

Cần biết rằng, tuyến vú tiết sữa từ việc hút các chất trong cơ thể chó mẹ chứ ko phải lấy trực tiếp từ thức ăn. Điều đó có nghĩa là chó mẹ có thể trạng càng sung mãn càng sinh đẻ và nuôi con dễ dàng. Đặc biệt với các chất như canxi, protein để tiết sữa cần được cơ thể chó mẹ tích luỹ trong thời gian dài.

Trước khi phối giống, chó mẹ mình nuôi đều ở trạng thái béo chắc nịch (chứ không phải béo tròn vì mỡ dưới da). Cơ bắp cuồn cuộn, nhanh nhẹ khoẻ mạnh, bền bỉ nhờ được tập thể dục, lông đẹp. Đó là lúc cơ thể chó mẹ đủ chất sẵn sàng cho việc mang thai, rặn đẻ và nuôi con.

Để tăng cường sức khỏe chuẩn bị cho kì sinh đẻ, mình quan tâm mấy vấn đề:

– Chế độ dinh dưỡng tốt: ĐẦY ĐỦ CHẤT, sau đó mới xét đến lượng.

– Chế độ vận động và tắm nắng: chó cần vận động ngoài trời để hấp thu vitamin, đặc biệt tốt cho da và cơ bắp. Lưu ý: cơ bắp là nguồn dự trữ chính cho tuyến sữa.

– Tiêm chủng: trong suốt quá trình chửa và nuôi con 4 tháng ko được tiêm gì hết, vì vậy nếu đến lịch tái chủng bất cứ vacxin nào dù sớm hơn 2 tháng mình cũng tiêm luôn.

– Bệnh ngoài da: hầu hết các bệnh như nấm ghẻ hay rận ve đều lây cho chó con, nếu chó mẹ bị nhẹ thì chữa ngay trước khi đẻ.

Chó mẹ có sức khỏe tốt mới có thể nuôi con tốt.

Làm Gì Khi Mèo Bỏ Ăn? / 2023

Chứng chán ăn ở mèo là gì?

“Chứng chán ăn ở mèo là tình trạng giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng”, bác sĩ thú y Robin Downing, giám đốc bệnh viện tại Phòng khám thú y và Trung tâm quản lý bệnh động vật Downing ở Windsor, Colorado cho biết. “Chứng chán ăn giả xảy ra ở một con mèo muốn ăn nhưng không có khả năng về thể chất vì bất kỳ lý do nào, bao gồm đau miệng, không thể đưa thức ăn vào miệng và không thể nhai hoặc nuốt. Chứng chán ăn tâm thần là một tình trạng bệnh thần kinh phức tạp ở người và khá khó khăn khi điều trị và kiểm soát.”

Bác sĩ Downing cho biết, “Bất kỳ con mèo nào đột ngột bỏ ăn, bất kể nguyên nhân là gì, đều là một tình trạng nguy hiểm. Nhiễm mỡ gan có thể xảy ra chỉ sau vài ngày không ăn, và mèo thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao nhất. Sự thèm ăn giảm đột ngột hoặc chấm dứt hoàn toàn việc ăn uống luôn phải được xem là một trường hợp khẩn cấp ở mèo”.

Nguyên nhân

Răng lung lay hoặc gãy, khiến việc ăn vào gây đau đớn

Rối loạn hệ thần kinh ảnh hưởng đến việc nhai và/hoặc nuốt

Ung thư hoặc khối u miệng và cổ họng

Tổn thương ở đầu hoặc miệng

Bác sĩ Downing cho biết, “Mèo rất giỏi trong việc che giấu các vấn đề của mình. Những căn bệnh khủng khiếp có thể ẩn nấp ngay sau những triệu chứng và chủ nuôi chẳng hề hay biết gì. ‘Sự tinh tế’ là cụm từ thường dùng khi nói đến mèo. Bất kỳ thay đổi nào trong hành vi đều đáng chú ý, nhưng sự thay đổi khẩu vị có thể báo hiệu một vấn đề quan trọng.”

Bác sĩ thú y thường chuyển sang dùng các loại thuốc như cyproheptadine và mirtazapine như chất kích thích sự thèm ăn.

Một số cách không dùng thuốc để tăng sự thèm ăn của mèo bao gồm:

Thêm thức ăn đóng hộp vào chế độ ăn thức ăn khô của mèo

Hâm nóng thức ăn để phát ra mùi thơm hấp dẫn

Thêm nước sốt ít natri vào thức ăn để tăng hương vị

Chuẩn bị bữa ăn tự nấu lành mạnh (được bác sĩ thú y khuyên dùng)

Nếu sự thèm ăn của mèo vẫn chưa có tiến triển sau một vài ngày, nó có thể được gắn ống thực quản. Ống điện tử này là một loại ống cho ăn được gắn vào dưới da bên cạnh cổ, gần cằm vào kéo dài xuống thực quản. Nó được cố định bằng chỉ khâu và băng bảo vệ đặt quanh cổ.

Bác sĩ Downing giải thích, “Ống điện tử cho phép bác sĩ cung cấp thức ăn và thuốc mà không gây căng thẳng cho mèo, và nó cho phép mèo được điều trị tại nhà nếu không sẽ phải điều trị ở bệnh viện. Cho ăn qua ống điện tử là một cách cực kỳ hiệu quả để tránh nhiễm mỡ gan.”

Lời khuyên cho việc đem mèo về điều trị tại nhà của bác sĩ Downing là phải luôn chú ý đến thói quen ăn uống của mèo và liên hệ ngay với bác sĩ thú y nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu giảm hoặc không muốn ăn.

8 Nguyên Nhân Khiến Mèo Bỏ Ăn / 2023

Đặc biệt là những đối tượng mèo hơi “mũm mĩm”, bỗng dưng một ngày em ấy bỏ ăn hoặc ăn rất ít, bạn cần phải cẩn thận vì mèo có nguy cơ phát triển bệnh mỡ trong máu nhanh chóng chỉ sau vài ngày do thiếu thức ăn. Bệnh này thường được gọi là “gan nhiễm mỡ” có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Đây là lý do vì sao bạn cần phải đảm bảo lượng thức ăn tối thiểu mỗi ngày cho chú mèo của bạn, đặc biệt là khi em ấy hơi “bị béo”. Vì đối với mèo bị thừa cân, chất béo được tích trữ trong gan nhiều hơn bình thường, nếu chúng bỏ ăn cơ thể không được nạp năng lượng, khi đó bắt buộc gan phải chuyển hóa chất béo thành năng lượng cho cơ thể dẫn đến chức năng gan bị quá tải. Gan là cơ quan quan trọng, nếu nó không hoạt động bình thường, mèo của bạn sẽ dễ gặp tổn thương nếu không được cứu chữa kịp thời.

Những vấn đề về đường hô hấp có thể ảnh hưởng đến khứu giác hoặc khả năng thở của mèo dẫn đến mất cảm giác thèm ăn. Nếu nhẹ thì mèo bị nghẹt mũi và chảy nước mắt, dẫn đến việc mất tạm thời hoặc hạn chế thị giác và khứu giác. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến phổi của mèo khiến mèo thở khó khăn.

Bất kể ở cấp độ nào của bệnh hô hấp, nếu mèo của bạn không thể ngửi thấy mùi thức ăn, chúng sẽ không muốn ăn.

Những vấn đề ở dạ dày, ruột, tuyến tụy của mèo hoặc các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa đều có thể là nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn. Bên cạnh đó, mèo của bạn có thể bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau bụng.

Giảm ham muốn ăn uống là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiêu hóa. Các trường hợp phổ biến bao gồm: Trào ngược axit dạ dày, có khối u, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, hội chứng ruột kích thích.

Một vài chú mèo có thói quen ăn bậy, thường ăn phải thứ chúng không tiêu hóa được hoặc xuất hiện búi lông, những thứ này đều có khả năng kẹt lại trong dạ dày hoặc ruột. Vật lạ trong ruột sẽ gây cản trở, không cho thức ăn đi qua hệ tiêu hóa, khiến chú mèo của bạn nôn mửa và bỏ ăn vì khó chịu. Nếu mèo có thể tự đào thải dị vật ra khỏi cơ thể thì chỉ gặp các triệu chứng như tiêu chảy nhẹ, nhưng việc này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của mèo.

Mặt khác, những vấn đề về răng miệng rất khó để chẩn đoán được, vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chú mèo của bạn ngay từ hôm nay bằng các sản phẩm vệ sinh răng miệng chuyên dụng.

Mèo là loài động vật khó hiểu. Chúng có thể ăn một loại thức ăn trong nhiều tháng, nhiều năm rồi bỗng một ngày mèo ta quyết định không muốn ăn món này nữa. Điều này thuần túy là do sở thích cá nhân, nhưng cũng có trường hợp là do sự thay đổi mùi vị hoặc một thành phần nào đó từ nhà sản xuất. Dù là rất nhỏ thì mèo cũng có thể nhận ra ngay và cảm thấy không hài lòng.

Chú mèo của bạn có thể đặc biệt khó tính với 2 yếu tố này. Hình dạng và kết cấu khác nhau khi ăn vào trong miệng sẽ tạo ra cảm giác khác nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy được sự đa dạng trong thiết kế hạt của thức ăn cho mèo ROYAL CANIN . Chúng được tạo ra theo nhu cầu và sở thích của mèo ở mỗi giai đoạn phát triển, mỗi giống và tình trạng sức khỏe. Hình dáng thức ăn phù hợp có thể giúp mèo lấy thức ăn dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, kết cấu của thức ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của mèo. Mỗi chú mèo sẽ có sự ưu tiên riêng của chúng – một số thì thích thức ăn dễ cắn và nhai như thức ăn ướt ở dạng thạch (Jelly) hoặc có nhiều nước xốt (Gravy), trong khi số khác lại thích kết cấu mềm mịn của pate xay nhuyễn (Loaf).

Nếu bạn có một cô mèo cầu kì, chắc hẳn đã từng phải “xin lỗi” em ấy vì mua nhầm dạng thức ăn đúng không?

Chỉ cần thức ăn hàng ngày bạn trữ trong tủ lạnh xuất hiện mùi ẩm mốc, ôi thiu dù nhìn bề ngoài vẫn còn “ăn được” thì chắc chắn rằng chú mèo của bạn sẽ không thèm đụng tới. Hay chén hạt còn thừa từ tối qua, sau thời gian dài tiếp xúc với không khí thức ăn bị mất mùi cũng sẽ khiến em ấy “chê bai”. Hãy kiểm tra hạn sử dụng của thức ăn, hoặc ít nhất hãy ngửi xem có xuất hiện mùi lạ nào không trước khi cho chú mèo của bạn.

Hạt khô cho mèo có thể bị giảm chất lượng và hư hỏng! Vitamin và chất béo có thể bị mất đi nếu bạn không bảo quản đúng cách. Sau khi mở bao, nên bảo quản hạt trong bao bì ban đầu, rồi cho cả túi vào hộp kín. Đừng vội mở rồi vứt bao đi vì bao bì sản phẩm được thiết kế đặc biệt để có thể bảo quản tốt hạt trong thời gian dài.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng đưa ra rất nhiều loại trọng lượng của một sản phẩm để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nên chọn loại trọng lượng vừa đủ để mèo của bạn có thể sử dụng hết trước khi thức ăn bị giảm chất lượng.

Thời gian sử dụng tốt nhất của các sản phẩm ROYAL CANIN là 4 – 6 tuần kể từ khi mở bao.

Việc này còn phụ thuộc vào lý do khiến mèo bỏ ăn, cách đơn giản nhất bạn có thể thử trước tiên là dỗ dành em ấy ăn lại. Nếu không thành công, có thể nguyên nhân xuất phát từ vấn đề sức khỏe, hãy cho chú mèo của bạn đến phòng khám thú y để được kiểm tra.

Nếu mèo của bạn bị nghẹt mũi do bệnh hô hấp hoặc bị cảm và không thể ngửi thấy mùi thức ăn, hãy giúp em ấy vệ sinh và thông thoáng lỗ mũi bằng nước muối loãng.

Kích thích sự thèm ăn của mèo bằng những loại thức ăn có mùi hương mạnh. Khi muốn đổi một chế độ ăn mới cho chú mèo của bạn, có thể thử hết tất cả các dạng của thức ăn đó để tìm xem mèo thích dạng nào. Sau khi đã tìm ra được sở thích của mèo thì nên duy trì chế độ ăn này càng lâu càng tốt (chỉ nên đổi chế độ ăn khác nếu mèo gặp vấn đề về sức khỏe). Hạn chế đổi thức ăn thường xuyên, vì sẽ khiến chú mèo của bạn thêm kén chọn.

Nếu bạn chuẩn bị sử dụng thức ăn còn lại trong tủ lạnh, hãy kiểm tra mùi của nó trước khi cho mèo ăn. Liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hoặc công ty phân phối để biết xem sản phẩm có thay đổi công thức hay không. Nếu đã ăn quá lâu một loại đồ ăn, bạn cũng có thể tìm sản phẩm tương tự để thay đổi khẩu vị cho em ấy.

Bài viết: 8 NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỎ ĂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Nguồn: Thesprucepets

Biên soạn: chúng tôi – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]