Top 10 # Mèo Sau Khi Tiêm Phòng Dại Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Khi Nào Tiêm Phòng Dại Cho Chó Con?

Bệnh dại là bệnh có sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng. Các cơ sở tiêm phòng dại hiện nay do cơ quan nhà nước quản lý. Số lượng chó, mèo đã tiêm vaccine dại phải làm báo cáo về các cơ quan chuyên trách. Đường lây truyền chủ yếu của bệnh dại là: các dịch tiết, vết cào, cắn, chuột, sóc, khỉ… Vậy khi nào tiêm phòng dại cho chó con? Trước khi trả lời câu hỏi này, các bạn cần biết một số thông tin cơ bản sau.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG KHI TIÊM PHÒNG DẠI CHO CHÓ CON

Khu vực địa phương, nơi chó con ở có mật độ mầm bệnh cao. Sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với các nguồn nhiễm bệnh dại như: chuột, chó, mèo, dơi, các dịch tiết,… Người thường xuyên di chuyển giữa các vùng (có hoặc vô tình) tiếp xúc với mầm bệnh.

Chó mẹ đã được tiêm phòng dại trước khi mang thai ít nhất là 6 tháng.

Do cấu trúc đặc biệt NHAU THAI KHÔNG TRUYỀN KHÁNG THỂ cho chó con. Chó mẹ đã được tiêm phòng dại thì sẽ truyền kháng thể dại qua sữa đầu cho chó con. Các kháng thể mẹ truyền sẽ mất đi vì chúng có cấu trúc là tế bào. Thời gian kháng thể mẹ truyền bảo hộ cho chó con là 3 – 4 tuần sau sinh.

Độ tuổi của chó con CẦN hoàn thiện các cơ quan chức năng miễn dịch.

Nếu mật độ bệnh dại tại khu vực cao thì nên tiêm vaccine sớm hơn vào 7- 8 tuần tuổi. Bình thường tiêm vaccine dại lúc 12 tuần tuổi. Không nên tiêm vaccine dại quá sớm, vaccine dại sẽ làm trung hòa kháng thể mẹ truyền. Khi không còn kháng thể mẹ truyền, chó con sẽ dễ dàng mắc bệnh dại ở những tháng tiếp theo.

TẠI SAO MẤT KHÁNG THỂ MẸ TRUYỀN CHÓ CON DỄ MẮC BỆNH?

Mình xin mô tả thành câu chuyện để KỂ CHO các bạn dễ hiểu.

Kháng thể mẹ truyền giống như là đội bảo vệ của chó mẹ truyền cho chó con. Đội bảo vệ này chỉ tồn tại được trong khoảng thời gian là 3 – 4 tuần sau khi sinh.

Vaccine hay mầm bệnh là những vật lạ bên ngoài cơ thể được ví như là kẻ ngoại xâm. Trong chuyên môn gọi là: kháng nguyên (vật lạ).

Cơ quan miễn dịch của chó con được ví như là nhà cung cấp đội bảo vệ cho chó con.

Có thể kể câu chuyện lại theo một cách dễ hiểu như sau:

Đội bảo vệ chó con cần thời gian để hình thành các chức năng bảo hộ. Các chức năng này bao gồm: chức năng báo hiệu có kẻ xâm nhập, chức năng nhận diện kẻ ngoại xâm, chức năng ghi nhớ kẻ ngoại xâm, chức năng đào tạo đội bảo vệ tiêu diệt kẻ ngoại xâm,… Để hình thành đội bảo vệ này chó con cần thời gian là 7 – 8 tuần.

Để hỗ trợ cho chó con, chó mẹ truyền cho chó con đội bảo vệ của chó mẹ. Đội bảo vệ này chỉ có chức năng là nhận diện và tiêu diệt kẻ ngoại xâm. KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG GHI NHỚ và TÁI ĐÀO TẠO LẠI đội bảo vệ. Quân số đội bảo vệ chó mẹ phụ thuộc vào số lượng sữa đầu chó con bú được.

Khi tiêm vaccine sớm tức là chúng ta đang cho đội bảo vệ chó mẹ chiến đấu với kẻ ngoại xâm. Hai bên chiến đấu đều hao hụt quân số. Lúc đó, đội bảo vệ chó con đội bảo vệ từ chó mẹ nữa. Theo thời gian không ai có thể nhận diện được kẻ ngoại xâm. Cuộc chiến tiếp tục, phần thắng nghiêng về CHƯA HÌNH THÀNH nên không có khả năng ghi nhớ để nhận diện được kẻ ngoại xâm. Cuộc chiến cứ thế tiếp tục cho đến khi không còn kẻ ngoại xâm.

Như vậy, tiêm vaccine sớm không có lợi, sẽ làm trung hòa kháng thể mẹ truyền cho chó con. Gián tiếp làm tiêu hao lượng kháng thể mẹ truyền. Góp phần tạo cơ hội cho mầm bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể chó con.

Thời gian để chó con tạo hệ thống miễn dịch là 7 – 8 tuần sau sinh. Nhưng do virus dại là loại virus nguy hiểm. Để đảm bảo chất lượng kháng thể bảo hộ tốt thì nên tiêm lúc 12 tuần tuổi.

Bạn nên tuân thủ theo 3 yếu tố sau:

Sức khỏe chó con phải tốt: khỏe mạnh, lanh lợi, ăn uống được,… Không tiêm vaccine khi chó bệnh. Chó con phải được tẩy giun trước khi tiêm.

Môi trường sống

Trong môi trường mật độ mầm bệnh thấp, chó con nên tránh tiếp xúc với môi trường ẩn chứa mầm bệnh. Không tiếp xúc với chó lạ, các dịch tiết, các động vật có vú máu nóng. Cần chú ý thời gian để có biện pháp cách ly.

Đảm bảo tiêu chuẩn tiêm phòng

Vaccine được bảo quản tốt ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Tốt nhất tiêm vaccine đơn liều, vì kim tiêm chỉ rút vaccine một lần.

Nên sử dụng kim tiêm mới 1 con/1 lần. Kim tiêm sử dụng nhiều lần có thể sẽ lây nhiễm bệnh chéo cho những con chó khác. VD: bệnh nhiễm trùng máu, bệnh đường ruột, các loại giun trên chó…

Khi bạn kiểm soát được 3 yếu tố này, lúc nào bạn tiêm phòng dại cho chó con cũng tốt nhất.

Với thông điệp ”Hãy chọn môi trường sống tốt để bảo vệ sức khỏe vật nuôi”.

Bài viết số:08

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Hominhhoang.com

Sau Khi Tiêm Phòng Cho Chó Bạn Cần Làm Gì ?

Những việc bạn cần làm sau khi tiêm phòng cho chó con ở MŨI TIÊM ĐẦU TIÊN là sự cách ly an toàn. Trong thời gian này cơ thể chó con bắt đầu kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và sinh ra những phản ứng phòng vệ (chuyên môn gọi là: Đáp ứng miễn dịch). Nói dễ hiểu là cơ thể chó con đang tổ chức chiến đấu chống lại tác nhân bên ngoài. Do đó, trong thời gian này bạn cần phải tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho boss của mình. Nhớ là sau khi tiêm phòng cho chó con không được tắm khoảng 3 ngày.

CHỨC NĂNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Nguồn gốc miễn dịch

Nguồn gốc của các tế bào hệ thống miễn dịch xuất phát từ tế bào tủy xương. Khi tủy xương phát triển tức là các tế bào có chức năng miễn dịch được hình thành. Các tế bào này gồm có: đại thực bào, tế bào lympho, tế bào NK, tế bào ưa acid, tế bào ưa base. Các tế bào này được canh gác tại các cửa khẩu của cơ thể. Cửa khẩu của cơ thể chính là các hạch bạch huyết, lách, tuyến ức, các mảng Peyer’s ở ruột.

Chức năng – nhiệm vụ

Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài. Các tác nhân bên ngoài là các mầm bệnh, các “vật lạ” (những chất hay tế bào không tự sinh ra trong cơ thể như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…).

Hệ thống này hoạt động như sau: vật lạ sẽ bị bắt bởi đại thực bào. Đại thực bào phân tích các yếu tố nhận diện vật lạ cho tế bào lympho nhận diện. Tế bào lympho sẽ nhớ những yếu tố nhận diện vật lạ này. Sau đó tế bào lympho tạo kháng thể bắt lấy yếu tố nhận diện vật lạ. Cuối cùng, tế bào ưa acid, ưa base sẽ tiêu hủy yếu tố vật lạ này.

Trong quá trình hình thành kháng thể cần có thời gian và sinh ra nhiều phản ứng sinh hóa. Đó chính là thời gian hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó cơ thể chó sẽ có những cơn sốt nhẹ. Những phản ứng phụ sau khi tiêm phòng cho chó như: vùng tiêm sưng đỏ tấy lên, lười vận động, kén ăn, sốt, bồn chồn,… Những biểu của cơ thể chó phản ứng phòng vệ với tác nhân vật lạ.

SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ – HỆ THỐNG MIỄN DỊCH KÍCH HOẠT

Sau khi tiêm phòng nên cách ly chó con với các loài động vật khác khoảng 21 ngày. Sau thời gian này cơ thể đã hình thành các kháng thể bảo hộ. Cơ chế tiêm phòng chủ động sẽ tạo cho cơ thể chó con dòng tế bào ghi nhớ các tác nhân gây bệnh.

Bạn có biết khi mua chó, người bán chó đã tiêm phòng rồi mà chó vẫn bị mắc bệnh không? Mặc dù trong sổ khám bệnh họ có dán tem tiêm phòng bệnh nhưng chó vẫn mắc bệnh là do họ thiếu kiến thức về miễn dịch.

Với số lượng chó nhiều, khi chó con đến tuổi họ tiêm phòng cho chúng nhưng không có sự cách ly. Khi chó con tiếp xúc với nhau, nếu chẳng may có một con bệnh thì sẽ lây bệnh cho cả đàn. Đôi khi chính bác sỹ thú y cũng quên nhắc nhở khách hàng có biện pháp bảo vệ sau khi tiêm. Con số 21 ngày là ngưỡng an toàn. Chó của bạn vượt qua được giai đoạn này sẽ tránh được một số bệnh nguy hiểm.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ

Massage vùng da bị tiêm để tránh áp xe.

Nên để chó cách ly với các động vật khác trong 21 ngày. Để tránh tiếp xúc mầm bệnh với chó khác hay khu vực có chứa mầm bệnh.

Chỗ ở yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

Có nhiều nước cho chó uống giải nhiệt.

Chế độ ăn uống bình thường. Nếu được bổ sung thêm các dinh dưỡng, khoáng chất để tái tạo lại tế bào.

Tránh vận động mạnh trong 3 ngày.

Trường hợp hiếm với những chó bị dị ứng vaccine. Sau khi tiêm vaccine chó phản ứng mạnh như: thở khó và mạnh, nôn ói, ngứa nổi mề đay, huyết áp thấp (nhìn qua màu sắc của lưỡi thấy nhợt nhạt),… Lập tức đưa đến bác sỹ thú y để tiêm thuốc chống dị ứng như: Cortisone, Epinephirine…thuốc kháng viêm NASIDs. Nếu bạn ở vùng sâu vùng xa thì nên đến nhà thuốc hoặc trạm xá của người để xin mua thuốc có chứa thành phần trên, rồi nghiền ra pha với nước. Dùng phần nhựa ống tiêm bơm trực tiếp vào miệng chó. Sau đó chuyển đến phòng khám thú y để tiếp tục truyền dịch điều trị.

CÂU CHUYỆN THỰC TẾ Ở TRẠI CHÓ HÓC MÔN – TPHCM

Mình xin chia sẻ câu chuyện xảy ra ở trại chó Hóc Môn. Chó trong trại đến tuổi chích ngừa và nhân viên kỹ thuật chăm sóc chó tại trại đó thực hiện tiêm phòng cho đàn bec giê.

Sau khi tiêm phòng không có cách ly giữa các con chó với nhau. Nhân viên kỹ thuật này nói với chủ trại: ”Chó con cùng một lứa đẻ không cần phải cách ly với nhau”. Kết quả là cả đàn chó bec giê nhiễm bệnh và chết cả đàn. Nhân viên kỹ thuật này lại đổ lỗi là do vaccine bảo quản không tốt nên mới có thiệt hại này. Là do chất lượng vaccine kém.

Tôi đồng ý vaccine có tỷ lệ sai xót. Nhưng tỷ lệ này rất thấp, xác suất xảy ra là không quá lớn. Với lại vaccine trước khi ra thị trường đều do chi cục thú y kiểm tra. Họ lấy mẫu kiểm định rồi xuất giấy thông hành cho phép bán trên thị trường. Hầu hết các công ty nhập vaccine là công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam và được nhà nước quản lý.

Qua đó cho thấy, tiêm phòng vaccine cần có thời gian để hình thành kháng thể bảo hộ. Sự cách ly rất quan trọng trong giai đoạn sau khi tiêm phòng. Cách ly không phải là nhốt tất cả chó chung một chuồng mà là hạn chế tiếp xúc giữa mỗi con chó với các khu vực có chứa nguồn bệnh. Có nghĩa là không nhất thiết phải bỏ vô chuồng, chỉ cần đặt chúng ở trong khu vực an toàn.

Bài viết “sau khi tiêm phòng cho chó bạn cần làm gì?” sẽ đem lại giá trị cho cộng đồng. Bài viết này mình xin chia sẻ kiến thức cho mọi người góc nhìn của y học. Mục đích truyền tải cho người nuôi chó và người kinh doanh lĩnh vực thú cưng hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm phòng đúng cách. Góp phần xây dựng văn hóa yêu thương cho động vật ở Việt Nam.

Với thông điệp: “Góp phần xây dựng văn hóa yêu thương thú cưng cùng xây dựng tính nhân văn trong cộng đồng”

Bài viết số:11

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Có Nên Tiêm Ngừa Dại Sau Khi Bị Mèo Lạ Cào 30 Ngày?

Thưa bác sĩ, Cháu bị mèo lạ cào một vết dài sâu và chảy máu ở lòng bàn tay khoảng 30 ngày trước. Ngay sau đó cháu đã rửa sát khuẩn bằng xà phòng và povidine. Sau 2 tuần vết thương đã lành hoàn toàn, không để lại sẹo và đau nhức gì. Cháu cũng không theo dõi được mèo vì mèo lạ. Bây giờ cháu có nên đi tiêm ngừa bệnh dại không ạ? Cháu rất lo lắng quá vì mới đọc tin bé trai bị mèo cào ở lưng tử vong sau 3 tháng. 15 năm trước cháu bị chó cắn và đã tiêm ngừa. Không biết có tác dụng đến hôm nay không? Cháu cảm ơn rất nhiều.

Sau khi bị mèo cào, nếu được sát trùng đúng phương pháp và vết thương không quá sâu hoặc nằm ở những vị trí nguy hiểm thì sẽ mau lành. Tuy nhiên thường các nạn nhân bị mèo cào hay được khuyên đến khám bác sĩ là do nguy cơ mắc phải một số bệnh nghiêm trọng sau:

– Bệnh dại– Bệnh tụ huyết trùng– Các bệnh do mèo cào…

Khi bị mèo cào, rửa ngay vùng da bị cào bằng xà bông và nước. Nếu bạn có xà phòng chống vi khuẩn dùng nó là tốt nhất, nếu không có thể sử dụng bất kỳ loại xà phòng nào.

Bảo vệ các khu vực bị thương, nếu vết cào quá sâu có thể gây chảy máu. Tùy thuộc vào kích thước vết thương, có thể sử dụng băng hoặc một miếng gạc y tế để che vùng bị thương, tuy nhiên không được băng quá kín. Không được sử dụng bất kỳ loại thuốc mỡ nào để bôi lên vết thương. Thuốc mỡ sẽ làm tích tụ các bụi bẩn và vi trùng bên trong vết thương, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng.

Xem xét vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng. Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm sưng, đỏ, đau và rò nước. Nếu những dấu hiệu này xuất hiện, bạn cần đi khám để có được sự tư vấn của bác sĩ.

Theo dõi dấu hiệu sốt do vết thương mèo cào, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu người bị mèo cào có biểu hiện sốt cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có Nên Tiêm Phòng Dại Cho Mèo Hay Không?

Có nên tiêm phòng dại cho mèo hay không? Đây là cây hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cũng như những loài động vật khác, bệnh dại ở mèo rất là nguy hiểm. Vì vậy, trước khi đón “Hoàng thượng” về nhà, Sen phải luôn đảm bảo tiêm phòng dại cho Boss đúng lịch.

Những nguy hiểm từ căn bệnh dại ở mèo

Bệnh dại vốn được biết đến là căn bệnh nguy hiểm. Một căn bệnh nhiễm virus đặc biệt nguy hiểm mà nơi chúng nhắm đến là não và hệ thần kinh, một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể. Bệnh được lây sang người thông qua nước bọt của các động vật bị nhiễm. Các động vật có khả năng lây bệnh dại chính ở người nằm trong số động vật có vú như: chó, mèo, dơi, dê, ngựa, thỏ, khỉ, gấu trúc, chồn hôi, chuột chũi…

Hiện nay, cách tốt nhất để ngăn ngừa được bệnh dại ở người là tiêm phòng dại cho vật nuôi, nhờ vậy mà khi bị cắn, bạn sẽ không bị nhiễm dại thông qua nước bọt lưu lại trên vết cắn.

Biểu hiện mèo bị mắc bệnh dại

Thông thường, mèo bị dại sẽ bao gồm 2 biểu hiện sau đây:

Mèo trở nên hung dữ, luôn cắn hoặc chụp vào bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy, kèm theo đó là bị chảy nước dãi quá mức.

Mèo không còn cảm giác sợ con người, mất ý thức.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên quan sát thêm những biểu hiện khác của mèo như sợ ánh sáng, dáng đi chao đảo, không giữ được thăng bằng, mất phương hướng, xoay vòng vòng và hay cắn xé mọi thứ. Ngay khi thấy mèo có những biểu hiện như trên, dù chưa xác định mèo có bị nhiễm bệnh dại hay không, bạn cũng nên tránh xa và tìm người giúp đỡ ngay khi có thể.

Tại sao nên tiêm phòng dại cho mèo

Với những triệu chứng nghiêm trọng ở trên thì bạn đã chắc chắn rằng việc tiêm phòng cho mèo là một việc thực sự cần thiết. Tiêm vacxin diệt trừ bệnh dại hiện nay vẫn đang là một phương pháp được sử dụng nhiều trên thế giới. Theo nghiên cứu việc tiêm vacxin hạn chế tối đa sự có mặt của bệnh dại, điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ được gần như hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh dại ở người.

Hiện tại, vacxin hiện nay có thể áp dụng cho việc ngăn ngừa bệnh dại ở hầu hết các vật nuôi như chó, mèo, ngựa, các loại gia súc…