Top 4 # Mua Mèo British Shorthair Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Giống Mèo Anh Lông Ngắn (British Shorthair)

Giống mèo Anh lông ngắn có bộ lông lộng lẫy, diêm dúa, rậm rạp và không thấm nước bao phủ cơ thể đầy đặn, chắc khỏe. Chúng có bộ ngực rộng, chân có độ dài từ trung bình đến ngắn. Loài này được xếp vào giống mèo lao động, biểu hiện ở sức mạnh vốn có. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn, cơ thể cường tráng và những bắp cơ lực lưỡng. Đầu to tròn, đôi mắt to tròn, cổ ngắn và dày. Chúng được xem như giống chó Bulldog của thế giới loài mèo. Tai rộng và tròn, các miếng đệm râu đầy và tròn, khiến mèo Anh lông ngắn trông giống một con gấu bông có khuôn miệng nhếch lên như đang cười.

Mặc dù giống mèo này được biết đến với bộ lông màu xanh dương (nhưng thực tế là màu xám tông từ vừa đến đậm) nhưng chúng lại được lai để tạo ra nhiều màu lông, chẳng hạn như màu nhạt hơn có vằn hoặc tam thể và còn nhiều loại hoa văn, màu sắc khác nữa.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Anh lông ngắn là những chú mèo trầm lặng, kín đáo và có số lượng hạn chế ở Anh. Mặc dù khi mới làm quen thì có vẻ rụt rè nhưng nếu cảm nhận được sự quý mến từ con người thì chúng sẽ thân thiện hơn và thậm chí trở thành một người bạn thân thiết. Mèo Anh lông ngắn thể hiện sự trung thành với tất cả các thành viên trong gia đình, chứ không chỉ một người. Là một thú nuôi tuyệt vời trong gia đình, mèo Anh lông ngắn đối xử rất tốt với trẻ con, thể hiện ở tính kiên nhẫn và lòng yêu thương. Ngoài ra, chúng cũng rất dễ thích nghi với những thay đổi trong nhà. Giống mèo Anh lông ngắn nổi tiếng với tính cách điềm tĩnh, ổn định và hành vi trầm ổn. Chúng độc lập, phát triển tốt ngay cả khi ở một mình và không thích tham gia vào các hoạt động đòi hỏi phải tiêu tốn nhiều năng lượng khi chưa đủ tuổi trưởng thành. Giống mèo này không gây ồn ào, chúng chỉ kêu khi cần một điều gì đó từ bạn.

Chế độ chăm sóc và sức khỏe

Giống mèo Anh lông ngắn có tuổi thọ trung bình từ 14 đến 20 năm, nhưng còn tùy thuộc trực tiếp vào sức khỏe của chúng. Đây là một giống cần đặc biệt lưu ý khi cho ăn vì nguy cơ béo phì. Chúng rất lười vận động và chủ yếu dành thời gian để tận hưởng nên không có cơ hội đốt cháy calo. Nếu muốn biếtmột con mèo Anh lông ngắn cần được đáp ứng bao nhiêu protein và carbohydrate thìngười nuôi nên tham khảo bác sĩ thú y đểcó chế độ dinh dưỡng thích hợp, đảm bảo sự phát triển đầy đủ nhưng không bị dư thừa quá mức.

Nguồn gốc

Theo dòng lịch sử, mèo Anh lông ngắntừng xuất hiện trên tranh cổ động cho buổi biểu diễn chính thức đầu tiên dành cho mèo. Chúng được sử dụng cho chương trình nhân giống mèo hiện đại. Cái tên nói lên tất cả, sự tinh tế của giống bắt nguồn từ nước Anh. Cho đến nửa sau thế kỷ 19, mèo Anh lông ngắn chỉ là một con mèo tầm thường được nuôi trong nhà ở nước Anh (giống này hiện nay thường chỉ được gọi là mèo lông ngắn). Vào lúc đó, mèo lông ngắnđược xem là thành viên thường xuất hiện trong các gia đình người Anh điển hình và là sự lựa chọn để bảo vệ nhà, đất khỏi những loài gặm nhấm trong hơn một nghìn năm.

Trong lịch sử, sự xuất hiện của giống mèo lông ngắn ở Anh gắn liền với các cuộc xâm lược xảy ra trong thời trị vì của Đế chế La Mã. Chúng đến và ở tại nước này một cách tự nhiên, vì được đánh giá cao về sức mạnh, khả năng chịu đựng, kỹ năng săn bắt và bản chất tốt. Theo thời gian, giống mèo lông ngắnkhông chỉ là một con mèo làm việc mà bắt đầu đượcnuôi trong nhà, được phép cùng quây quần với con người bên lò sưởi. Chúng rất phổ biến trong cuộc sống của người Anh và “nụ cười” nổi tiếng truyền cảm hứng dồi dào cho tranh ảnh về loài mèo cho đến ngày nay. Đặc biệt là khi John Tenniel thiết kế nhân vật mèo Cheshire cho tác phẩm cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên củatác giả Lewis Carroll vào năm 1865.

Vào cuối những năm 1800, một người yêu thích mèo tên Harrison Weir đã thể hiện sự ngưỡng mộ của mình với giống mèo lông ngắn và mong muốn phát triển giống. Ôngthuyết phục những người khác có cùng suy nghĩ với mình để những đặc điểm tốt nhất của giống mèo lông ngắn được phô diễn và đánh giá, từ đó, giống sẽ ngày càng tốt hơn và được nuôi dưỡng ân cần hơn. Weir đã thành công khi tổ chức buổi diễn dành cho mèo đầu tiên tại Crystal Palace ở London vào ngày 13/7/1871. Buổi diễn đầu tiên và các cuộc thi tiếp theo sau đó đã dần phổ biến với những người yêu mèo. Từ đó, người ta tôn vinh Harrison Weir là cha đẻ củahội những người yêu mèo lông ngắn.

Sau nhiều năm được yêu mến, giống mèo lông ngắn ngày càng đa dạng hơn và khi nhiều loại giống mới được giới thiệu đến công chúng thì chúng càng được để ý vì trông rất đa dạng và thời trang. Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20, những người yêu mèo ở Anh chuyển sang hâm mộ cuồng nhiệt giống mèo lông dài.

Như thường lệ, số lượng mèo lông ngắn đã bị suy giảm nghiêm trọng trong suốt Chiến tranh thế giới thứ nhất (và đa số các động vật khác cũng vậy). Sau khi chiến tranh kết thúc, các nhà lai tạo đã cố gắng cho giao phối giữa giống mèo Ba Tư (Persian) với số mèo lông ngắn còn lại để phục hồi số lượng, nhưng Hội đồng quản trị của Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) không tán thành và yêu cầu các nhà lai tạo trả lại giống gốc. Phải trải qua ba thế hệ thì giống mèo lông ngắn mới trở về được nguyên bản và đủ điều kiện đăng ký theo giống nòi một lần nữa. Sự việc này lặp lại khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, nhưng số lượng mèo lông ngắnsót lại còn tồi tệ hơn trước đây. Giữa bối cảnh như vậy, các nhà lai tạo buộc phải xin phép Hội đồng quản trị ở Anh thuộcHiệp hội những người yêu mèo (CFA) để được lai tạo giống mèo Anh lông ngắn với những giống khác.

Cuối cùng thì họ cũng được cấp phép lai tạo nhưng phải lựa chọn cẩn thận và lai với các giống như mèo Nga mắt xanh (Russian Blue), mèo Chartreux và mèo Ba Tư (Persian). Từ đó, giống mèo Anh lông ngắn dần được phục hồi mặc dù ngoại hình có thay đổi. Hiện tại, chúng trông giống như một chú gấu bông với một cơ thể mập mạp, miếng đệm mũi tròn trịa, một cái miệng tròn nhếch lên tự nhiên, đôi mắt to tròn. Tính khí ôn hòa ở giống này rất được yêu mến và bộ lông sang trọng, mềm mại hơn nhờ vào quá trình lai tạo giống chọn lọc, cẩn thận. Mặc dù giống mèo Anh lông ngắn vẫn phổ biến và được nuôi như những người bạn đồng hành ở Anh thì số lượng mèo ở Mỹ lại không đủ để được Hiệp hội những người yêu mèo Mỹ công nhận. Mãi đến năm 1970, giống mèo Anh lông ngắn màu xám xanh mới được công nhận ở quốc gia này

Cách Chọn Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair Về Nuôi

Khi nhận hoặc mua mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair về nuôi tốt nhất để mèo con được 2 tháng tuổi. Khi đó mèo đã biết tự ăn uống, hơn nữa qua 2 tháng được mèo mẹ huấn luyện mèo con đã biết được cách sinh tồn. Ở độ 2 tháng tuổi mèo con rất nhanh thích ứng với môi trường mới, cũng là lúc mèo dễ thương nhất và cũng là thời gian tốt nhất để bạn luyện tập nó. Khi nhận hoặc mua về nuôi bạn nên tìm hiểu kỹ càng sở thích và tính cách của mèo con.

Trường hợp bạn nhặt được mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con, nó không có mẹ nên bạn phải tự chăm sóc nó. Trước hết bạn phải chẩn đoán được độ tuổi chính xác của mèo con để tiện chăm sóc. Nếu con mèo còn sợi dây rốn có nghĩa mèo mới sinh trong khoảng từ 1-7 ngày. Nếu mèo con chưa mở mắt là độ khoảng vừa sinh trong 10 ngày trở lại. Nếu tại mèo còn bít kín và mắt chưa mở, đó là mèo vừa được sinh 1 tuần. Nếu mắt mèo đã mở và đang học bò là mèo đang ở độ tuổi khoảng 2 – 3 tuần. Mèo con vừa sinh được 3 tuần biết đưa chân trước ra và rút vào, cũng biết tự tiểu tiện. Khi mèo con biết nhìn ra ngoài “ổ nằm” của nó và biết tự tiểu tiện là mèo đang ở độ tuổi khoảng 3 – 4 tuần. Khi mèo con đã mọc đủ răng sữa là mèo con ở độ tuổi 1 tháng. Khi mắt mèo con có sự thay đổi màu sắc là mèo đang ở độ tuổi 2 tháng.

Mèo có màu lông rất đa dạng: trắng, đen, vàng, nhị thể, tam thể,… trông rất đẹp mắt nhưng dù mèo có màu nào thì chuột đều sợ nhưng mèo đen là nỗi kinh hoàng hơn cả vì ban đêm chuột khó phát hiện. Nhất là lúc mèo nằm rình đón lõng có khi chuột vô tình dẫn xác đến gần mõm mèo mà không biết.

Mèo Anh Lông Ngắn (British Shorthair Cat) Và Những Điều Bạn Cần Biết

Các con sen trên thế giới loạn nhịp vì ngoại hình mũm mĩm siêu kute và dáng vẻ mạnh mẽ cool ngầu của em mèo này. Một sự thật thú vị là tất cả mọi thứ về ẻm đều được diễn tả trong 1 chữ: “tròn”.

Mèo anh lông ngắn đặc điểm:

đầu to tròn và khuôn mặt rộng được ví như một quả bóng

chiếc mũi hếch đáng yêu

đôi tai nhỏ, tròn và cách xa nhau

đôi mắt to đầy biểu cảm

đôi chân ngắn lũn cũn với bàn chân tròn trịa và dày mềm mại

Giống mèo này có khuôn ngực tròn đầy, khung xương to, chắc khỏe và cơ bắp săn chắc bó sát. Thân hình gọn gàng linh hoạt, kích thước cơ thể ở mức trung bình đến lớn thậm chí có thể xếp vào hàng “ngoại cỡ”. Mèo đực sẽ nặng hơn so với mèo cái.

– Loài mèo lông ngắn này là phiên bản phả hệ của mèo nhà truyền thống Anh. Màu lông quen thuộc nhất là “British Blue” – mèo đen lông ngắn màu xám xanh. Ngoài phiên bản màu truyền thống, giống mèo này có thể mang bất kỳ phiên bản màu sắc tuyệt vời nào khác.

Mạnh mẽ và sống động, như mèo anh lông ngắn golden (màu vàng), xanh, đỏ, hoặc sô-cô-la.

Nhẹ nhàng và tinh tế, như mèo anh lông ngắn silver (màu bạc), mèo anh lông ngắn lilac (màu hoa tử đinh hương)

Hoa văn đặc sắc như mèo anh lông ngắn bicolor (nhị sắc) hoặc mèo anh lông ngắn tabby (có đốm hoặc sọc)

Màu đơn sắc cũng khá phổ biến như mèo anh lông ngắn màu trắng hoặc mèo anh lông ngắn màu đen…

– Màu mắt phổ biến của chúng là các màu trong dải màu cam đậm: màu hổ phách, màu đồng sẫm, vàng cổ điển. Một bé mèo con sẽ có đôi mắt màu xanh biển, sau 6 đến 12 tháng, đôi mắt sẽ chuyển dần sang màu nâu và cuối cùng sang màu đồng hoặc hổ phách.

2. Đặc điểm tính cách

Lạnh lùng và độc lập là tính cách nổi bật của loài mèo này. Vì vậy đôi khi bạn có thể thấy chúng quá xa cách, nhưng đây lại là những bé mèo đáng yêu và trung thành nhất. Chú mèo này chỉ thân thiết với một vài người đặc biệt, thích lẽo đẽo theo chân chủ, thích ngồi kế bên bạn và quan sát mọi việc bạn làm, một cách điềm đạm và yên tĩnh.

Chúng cảm nhận về thời gian sinh hoạt rất chính xác. Không chỉ là mỗi bữa ăn, chúng còn nhớ tất cả những sự kiện thường xuyên diễn ra trong ngày. Nếu bạn về nhà vào đúng giờ mỗi ngày, bạn sẽ thấy hoàng thượng đang đợi bạn trước cửa nhà.

Lười vận động là đặc tính của mèo aln. Phần lớn thời gian chúng ngồi hoặc nằm lặng lẽ, quan sát và hay ngủ gật. Tuy nhiên, loài mèo lông ngắn anh quốc này lại có trí thông minh và sự nhạy bén nổi trội. Chúng dễ dàng được huấn luyện và đặc biệt thích thú khi được học các trò chơi mới. Bạn có thể huấn luyện boss cưng những kỹ năng cơ bản như sử dụng thùng rác đúng cách, gỡ các sticker dán trên tường, chơi trò trốn tìm hoặc high-five với bạn.

Mèo anh lông ngắn sống được bao lâu đang là một vấn đề được tranh luận sôi nổi. Các bác sĩ thú y tại Anh đưa ra mức tuổi thọ trung bình của 1 em mèo thuộc giống này là 12 tuổi, các công ty bảo hiểm tại Thụy Điển cho là 12.5 tuổi, trong khi Ủy ban giống vật nuôi của Vương Quốc Anh đưa ra khoảng từ 14 đến 20 tuổi. Vẫn chưa có một con số thống nhất, duy một điều có thể khẳng định: đây chắc chắn là một giống mèo sống lâu.

4. Giá mèo anh lông ngắn

a. Mèo anh lông ngắn giá bao nhiêu?

Tại Anh, một em mèo đen lông ngắn thuần chủng (British Shorthair cat) có giá từ $1,500-$2,000 (35tr-47tr). Tại Việt Nam, mèo đen lông ngắn có nhiều mức giá đa dạng, tùy thuộc vào độ thuần chủng của mèo.

a1. Mua mèo sinh tại Việt Nam.

Những con dưới 3 triệu thường là những con mèo anh lông ngắn lai, không thuần chủng. Loại này thường lai với mèo ta, mèo Xiêm, mèo Ba Tư. Chúng vẫn mang một số đặc điểm của mèo anh lông ngắn: màu lông, mắt, tính cách …. Thông thường, bạn sẽ mua được 1 em mèo anh lông ngắn con với mức giá này.

– Mèo anh lông ngắn dưới 3 triệu

– 5-10 triệu: bạn có thể mua được em mèo aln với độ thuần khiết “thấp”, mang các đặc điểm:

Mèo mèo anh lông ngắn tai cụp lửng, các màu: xám xanh, xám đen, đen, trắng, vàng.

Mèo aln tai thẳng, chân dài thuần chủng các loại màu phổ biến.

– 11-20 triệu: Giống mèo với độ thuần khiết “vừa phải”, mang các đặc điểm:

Tai thẳng thuần chủng các màu: Silver, Black Golden, xám xanh, xám đen, kem, tam thể…

Tai cụp thuần chủng lửng hoặc sát, chân dài các màu: Silver, Bicolor, Tabby, Nâu socola…

– 20-30 triệu: với mức giá này, bạn có thể mua được em BSH rất đẹp, có thể kể đến các loại sau:

Mèo BSH chân ngắn, tai cụp các màu: xám xanh, bicolor, hymalaya, cinnamon, nâu socola, …

Mèo tai thẳng, cụp các màu: golden, blue golden.

Đây là phân khúc cao cấp đối với mèo BSH sinh tại Việt Nam, có giấy tờ, phả hệ. Bạn có thể mua được em mèo anh lông ngắn chân ngắn các màu: golden, silver, tuxedo; hoặc các em mèo chân ngắn, tai cụp hầu hết các màu (kể cả mèo anh lông ngắn xanh xám truyền thống hay bicolor, tam thể, …).

a2. Mua mèo nhập

– Châu Âu: Giá mèo đen lông ngắn thuần chủng được nhập từ châu Âu từ $2,800 trở lên (cao nhất $6,000). Đây là phân khúc giá cao cấp nhất và mèo loại này có đầy đủ giấy tờ, phả hệ rõ ràng.

– 30-40 triệu

Mèo có giấy tờ: giá từ 45-55 triệu/con

Mèo không có giấy tờ: giá từ 40-50 triệu/con

b. Mua mèo anh lông ngắn ở đâu

Tại Việt Nam hiện nay, có rát nhiều nơi bán mèo anh lông ngắn. Bạn có thể mua mèo anh lông ngắn giá rẻ trên các trang thương mại điện tử như: chotot, 5giay, chodocu, các website chuyên về mèo hoặc các nhà phối giống…

Cần tìm hiểu kỹ thông tin người bán, xem họ có từng dính phốt chưa. Nếu bạn xem hàng qua mạng, cần đến tận nơi để kiểm tra.

– Thái Lan:

5. Cách nuôi mèo anh lông ngắn

a. Cách cho mèo anh lông ngắn ăn

Chế độ ăn uống rất quan trọng để giữ cho bất kỳ chú mèo nào có sức khỏe tốt – và điều đó đặc biệt cần lưu ý đối với những bé mèo aln của chúng ta.

Bạn sẽ thắc mắc rằng mèo anh lông ngắn nên cho ăn gì?

Thực phẩm ướt thương hiệu cao cấp, có hàm lượng protein cao và ít chất béo. Điều này đảm bảo việc cung cấp cho bé mèo của bạn đủ nước cho thận và đủ lượng dinh dưỡng mà không gây mèo anh lông ngắn béo phì.

Đừng bao giờ chọn thực phẩm có hạt, khoai tây, hay thực phẩm có thành phần thực vật. Đây là những thực phẩm có hàm lượng calo thấp và còn hạn chế sự thèm ăn của các ẻm.

Trong vòng vài tháng đầu tiên, mèo con cần được chia nhỏ lượng thức ăn ra 5 lần một ngày. Trong 1 năm tuổi đầu tiên, bạn không cần lo lắng nhiều về việc mèo ăn quá nhiều. Mèo con sẽ không bị béo phì trừ khi chúng gặp vấn đề về y tế. Nhưng cũng cần lưu ý không để một lượng lớn thức ăn trong khay cho mèo ăn dần, vì nó có thể bị ôi thiu và làm cho mèo cảm thấy biếng ăn và không chịu ăn.

Sau 1 năm tuổi, bạn cần hạn chế lượng thức ăn bởi em mèo aln thực sự rất thích ăn. Bạn thực sự cần nghiêm khắc một chút đối với giống mèo này để tránh cho bé mèo của bạn bị béo phì. Béo phì ở mèo sẽ gây nên các vấn đề về tim mạch, khó thở, viêm khớp, huyết áp cao khi đứng lên ngồi xuống. Ngoài ra ăn nhiều hạt sẽ khiến bé mèo đi vệ sinh mùi hôi khai rất nặng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng bột khử mùi cát vệ sinh mèo để trung hòa và làm giảm mùi hôi thối.

b. Cách chăm sóc lông mèo

Mèo anh lông ngắn màu đen thì lông thường dày và bóng mượt nhưng có xu hướng rụng nhiều hơn các giống mèo khác. Các em mèo thường tự liếm láp chính lông của mình, điều này dễ làm cho mèo nuốt phải quá nhiều lông. Lông sẽ vón cục trong dạ dày và làm cho mèo bị nôn ói. Do đó, bạn nên cho mèo chải răng ít nhất 1 lần 1 tuần hoặc thường xuyên hơn khi thời tiết nóng lên.

Có nhiều loại bàn chải lông cho mèo, đối với giống mèo anh này, các bạn nên dùng loại bàn chải chống rụng bằng thép (loại thường dùng để chải lông chó). Nếu em mèo cảm thấy không thoải mái, hãy sử dụng loại mềm hơn như máy chải lông, bàn chải cao su hoặc khăn ẩm nếu mèo thực sự không thích việc chải chuốt lông.

Việc tắm cho mèo không thực sự cần thiết. Bạn có thể lên lịch tắm đều đặn nhưng không nên quá thường xuyên. Cần lưu ý:

Lựa chọn loại dầu gội dịu nhẹ không gây kích ứng da và mắt của bé mèo.

Cẩn thận với các loại tinh dầu, vì tinh dầu thường có độc tính cực mạnh có thể gây ngộ độ ở mèo sau khi chúng nuốt phải lông đã gội.

Nếu lông của mèo bị khô và dễ gãy, hãy cân nhắc loại dầu gội không nước. Loại dầu gồi không nước này còn là cứu tinh đối với những chú mèo không thích tắm rửa.

Dầu gội, sữa tắm dành cho người không nên được sử dụng cho mèo.

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng đều an toàn cho mèo cưng. Dầu gội cho chó không tốt vì các công thức khác nhau và đôi khi chúng có chứa các chất có thể gây hại cho mèo.

d. Cách cách chơi cùng mèo

Bạn nên chơi với các boss của mình thường xuyên, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo aln. Một trong những lưu ý khi nuôi loài mèo British Shorthair đó là bạn cần tạo điều kiện cho mèo tập thể dục vì bản chất em mèo này cực kỳ lười vận động (dễ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe). Bé mèo sẽ thích những đồ trò trêu ghẹo hoặc những đồ vật mà chúng có thể đuổi theo. Nếu bé mèo thường bị khó chịu vào ban đêm, hãy thử bắt đầu 1 trò chơi trước khi cho bé mèo đi ngủ.

Một điều quan trọng khác đối với sức khỏe của mèo aln là việc tạo ra môi trường phong phú và thân thiện với mèo. Đồ chơi cào móng (scratching post) phù hợp với kích thước của bé mèo cũng nên được đầu tư. Nó cần đủ cao để bé mèo của bạn duỗi thẳng hết cỡ với hai chân trước được mở rộng hoàn toàn.

Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Mèo Anh Lông Ngắn (Aln) British Shorthair Con

Mèo con mới đẻ thường nhắm mắt, yếu ớt và sau khoảng 2 tuần thì mèo mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con mở mắt. Thường sau khi đẻ 10 – 12 giờ mèo con mới bắt đầu bú mẹ nhưng cần cho mèo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Sau khi mở mắt mèo con bắt đầu liếm láp tập ăn cùng với mẹ và đi lại trong nhà.

Mèo con có tốc độ lớn nhanh, 10 ngày sau khi sinh đã tăng trọng lượng gấp đôi so với trọng lượng sơ sinh, sau đó thì tốc độ lớn giảm đi.

Sau khi đẻ khoảng 1 tháng lượng sữa của mèo mẹ giảm xuống trong khi đó nhu cầu bú sữa của mèo con lại tăng lên để lớn nên ngoài việc bú mẹ cần cho mèo con ăn thêm sữa bò (nếu có sữa chuyên dùng cho mèo con thì tốt hơn) và bổ sung vào thức ăn các nguyên tố vi lượng như Co, Cu, Fe,… để mèo con chóng lớn khoẻ mạnh và sớm biết đi kiểm môi (bắt chuột). Khi mèo được 3 tuần tuổi trở đi bắt đầu cho mèo dứt sữa từ từ, trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần tuổi nên cho mèo ăn thịt gà nhuyễn trộn sữa và thức ăn dứt sữa chuyên dùng cho mèo. Từ 6 tuần tuổi trở đi bắt đầu tập cho mèo ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành. Khi mèo đã lớn không cho mèo uống sữa vì sữa làm cho mèo dễ bị tiêu chảy.

Nước là thứ không thể thiếu cho sự sinh tồn của mèo nên không thể thay nước bằng sữa. Bạn nên cố định đặt tô nước bên cạnh tô thức ăn để khi mèo khát là có nước uống.

Mèo mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con có trọng lượng sơ sinh khoảng 70 – 100g tuỳ trọng lượng to, nhỏ của mèo mẹ. Để cho mèo con chóng lớn từ tháng tuổi thứ 2 cần cho mèo con tập ăn cùng với mẹ, cho ăn cá trộn cơm, ăn dần từng ít một cho quen. Mỗi ngày cho ăn 20 – 30g cá/mèo con. Từ tháng tuổi thứ 3 mỗi ngày cho ăn 30 – 40g cá/mèo con trộn với cơm và rau nấu chín, đảm bảo đủ khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Thiếu cá, thịt, rau và các dưỡng chất khác trong khẩu phần ăn hàng ngày của mèo con không những làm chúng chậm lớn mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự tinh nhanh săn bắt môi của mèo sau này.

Từ tháng tuổi thứ 5 – 6 trở đi mèo con đã có thể tập dượt việc bắt chuột, tuy nhiên nguồn protein cần cho sinh trưởng vẫn phải do người nuôi cho ăn là chính, mỗi ngày cho ăn 40 – 50g cá hoặc thịt/mèo Con.

Nên dạy mèo đi vệ sinh ngay từ nhỏ. Mèo con thường đi vệ sinh buổi sáng khi mèo vừa thức dậy và sau khi ăn. Khi mèo muốn đi ỉa đái, mèo dùng 2 chân cào mặt đất ở chân tường, khi đó bạn nên đưa mèo vào khay vệ sinh dành cho mèo và lưu ý đừng làm mẹo hốt hoảng. Cứ tập như vậy cho mèo vài ba lần, sau đó mèo sẽ có thói quen đi ỉa đái vào khay vệ sinh. Để mèo nhanh chóng biết đi ỉa đái vào khay vệ sinh bạn dùng mảnh vải thấm ít nước tiểu của nó đặt vào khay vệ sinh để nó nhận biết mùi của mình và nhớ được vị trí đi ra đái. Nếu mèo ia đái bậy bạn phải phê bình ngay: “Không được!” và cho mèo ngửi mùi và hướng dẫn mèo lại. Khi mèo đi vệ sinh đúng chỗ bạn phải có biểu hiện khen ngợi mèo: “Ngoan lắm!”.

Khay vệ sinh của mèo nên dùng một trong các loại sỏi chuyên dùng cho mèo đi vệ sinh (có bán sẵn ở các siêu thị). Có loại sỏi dạng như đá: loại có thể ngưng tụ và loại có thể dùng nước rửa và tái sử dụng được nhiều lân. Có loại sỏi được chế biến từ giấy: loại ngưng tụ, loại không ngưng tụ và loại có thể tự phân huỷ chảy theo đường nước cống. Có loại sỏi chế biến từ gỗ thiên nhiên, sau khi dùng có thể mang đi đốt để tiêu huỷ. Có loại sỏi có chất chống ẩm có tính năng hút nước tiểu, có thể dùng liên tục trong vòng 1 tháng. Các loại sỏi này đều có tính năng khử mùi hôi nước đái mèo.

Nên đặt khay vệ sinh của mèo vào góc tường nhà, đặc biệt tránh đặt khay nơi có người đi lại hoặc có ánh nắng chiếu vào. Mèo cũng như người vậy, khi đi vệ sinh không thích bị nhòm ngó, nếu có ai nhìn mèo sẽ không thể tiểu tiện được. Không nên thay đổi vị trí của khay vệ sinh.

Là Để tránh mèo dùng móng cào hư đồ đạc trong nhà hoặc mèo con chưa có ý thức cào rày xước da bạn, bạn nên cắt móng do mèo. Bạn nên

quan sát móng Mèo thích chơi thảm lông mèo qua ánh sáng, bạn sẽ thấy móng mèo có phần trong và phần đục, bạn chỉ được cắt phần trong suốt của móng mèo, cắt đi khoảng 1 – 2 mm thôi. Nên lưu ý không được cắt móng mèo quá sâu sẽ phạm vào phần móng có mạch máu.

Bạn có thể chải lông cho mèo, nhất là đối với mèo có bộ lông dài, khi lông của nó dài đến một mức độ nào đó sẽ bị cuốn tròn lại nên tốt nhất phải dùng lược chải lông cho nó. Đối với loại mèo lông ngắn, vào thời kỳ mèo bị rụng lông bạn nên giúp mèo chải đi những lông cũ, dùng khăn ướt vắt khô lau lên lông của mèo lông ngắn là lông mèo sẽ gọn gàng sạch sẽ. Không nhất thiết chải lông cho mèo thường xuyên vì mèo cũng có thể dùng lưỡi chải chuốt bộ lông của nó. Dùng lược chải lông cho mèo cũng có tác dụng tạo cho máu huyết lưu thông, khi được chủ dùng lược chải lông mèo rất thích.

Cần vệ sinh cho mèo sạch sẽ thì mới phòng ngừa được bọ chét ở mèo. Nếu như mèo có bọ chét, có thể cho mèo đeo vòng cổ trị bọ chét hoặc dùng lược thấm thuốc trị bọ chét chải lông cho mèo, cũng có thể dùng thuốc trị bọ chét tắm cho mèo, vv… Nếu vẫn không hết hoặc bọ chét quá nhiều bạn hãy nhờ bác sĩ thú y can thiệp dùng thuốc đặc trị bọ chét trị cho mèo.