Top 18 # Tiêm Phòng Dại Mèo Cắn Ở Đâu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Tiêm Phòng Dại Ảnh Hưởng Gì Không? Tiêm Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu / 2023

Mới đây, bé trai người Mông 11 tuổi ở Sơn La đã tử vong thương tâm do lên cơn dại sau 3 tháng bị chó cắn. Trước đó, một người phụ nữ ở Hải Dương cũng chết tức tưởi sau khi bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm phòng mà lại đến thầy lang “lấy nọc”. Những cái chết do chó dại cắn luôn là đề tài nóng mỗi năm trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tuy vậy người dân vẫn còn rất chủ quan với vấn đề tiêm phòng. Những cái chết thương tâm do chủ quan và thiếu hiểu biết

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin dại. Tại Việt Nam, hàng năm có tới 650.000 người bị súc vật (chủ yếu là chó nghi dại) cắn, trong đó, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có 67 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Trước đó không lâu, cũng vì tin thầy lang “phán” bị chó dại cắn có thể chữa bằng thảo dược, anh T. (Hà Nội) đã được thầy lang dùng một loại lá chà xát vào vết thương. Ít ngày sau, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương trong tình trạng nguy kịch, lên cơn co giật, tụt huyết áp, sùi bọt mép và tử vong.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên. Bệnh nhân mắc bệnh dại một khi đã lên cơn, chắc chắn sẽ chết rất đau đớn và thương tâm. Tuy là căn bệnh nguy hiểm gây chết người nhưng cho đến nay, người dân vẫn còn thờ ơ với việc tiêm phòng.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: “Có rất nhiều trường hợp nghĩ rằng chó nhà cắn thì sẽ không sao, vì trước đó con chó không có biểu hiện khác thường. Cho đến khi con chó chết, người bệnh bất ngờ lên dại thì mới cuống cuồng đi tiêm vắc xin. Lúc này đã quá muộn, virus dại khi lên đến não thì không có thuốc nào chữa được”.

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không? Vắc xin dại có tác dụng bao lâu?

Cho đến nay, nhiều người vẫn lo ngại về ảnh hưởng của vắc xin phòng dại đối với sự phát triển của hệ thần kinh và sức khỏe.

Tuy nhiên, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha đã nêu rõ: “Nếu như trước đây các loại vắc xin phòng dại đều là vắc xin thế hệ cũ, được sản xuất từ tế bào não chuột có độ tinh khiết không cao, thì hiện nay, vắc xin phòng dại đã được cải tiến, chiết xuất từ tế bào thận, tế bào lưỡng bội người hoặc tế bào Vero tinh khiết. Đặc biệt, vắc xin phòng dại thế hệ mới là vắc xin bất hoạt (vắc xin chế từ vi sinh vật đã bị bất hoạt nhưng vẫn giữ tính kháng nguyên), với quy trình sản xuất chặt chẽ, chất lượng được kiểm định gắt gao nên sẽ không có những phản ứng phụ như vắc xin đời cũ”.

Tiêm phòng dại chính là cuộc chạy đua của vắc xin với virus dại. Do đó, ngay khi bị chó dại, chó nghi dại hoặc động vật cắn, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiêm phòng, không nên chờ đợi theo dõi tình trạng của con chó, cũng không phải lo ngại sự ảnh hưởng của vắc xin dại đến sức khỏe. Tất cả vắc xin tiêm phòng thế hệ mới hiện nay đều rất an toàn.

Vắc xin phòng dại loại nào tốt?

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 3 vacxin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành gồm vắc xin tiêm phòng Verorab (Pháp), Abhayrab và Indirab (Ấn Độ). Trong đó, vắc xin Verorab là vắc xin thế hệ mới, được sản xuất bởi Công ty Sanofi Pasteur (Pháp).

Tiêm phòng dại bao nhiêu mũi?

Phác đồ tiêm vắc xin dại thế hệ mới Verorab

Tiêm dự phòng hay tiêm trước phơi nhiễm

– Tiêm ngừa cơ bản: tiêm bắp 3 liều (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 7 và 28 – Tiêm nhắc lại: sau 1 năm. Sau đó cứ 5 năm tiêm lại một lần.

Tiêm sau phơi nhiễm ở bắp tay

Người chưa tiêm dự phòng: tiêm 05 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Trong trường hợp phơi nhiễm độ III cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp

Người đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: tiêm 02 liều vào ngày 0 và 3

Người đã tiêm dự phòng không đều hay quá 5 năm: tiêm 05 mũi vào các ngày 0,3,7,14,28 và có thể tiêm thêm Immunoglobulin.

Tiêm trong da Liều 0.1ml vắc xin hoàn nguyên

Người đã tiêm dự phòng: tiêm khẩn cấp 0.1ml vào các ngày 0 và 3.

Tiêm phòng dại ở đâu, chi phí bao nhiêu?

Tháng 4/2018, trên tất cả các bệnh viện, trung tâm Y tế dự phòng tại địa bàn chúng tôi liên tục báo động tình trạng hết vắc xin phòng dại. Trước tình hình “cháy hàng” vắc xin dại, nhiều người dân lo lắng đổ xô đi tiêm trước hoặc về các điểm tiêm phòng lớn để được tiêm mũi vắc xin này.

Theo chúng tôi Bùi Ngọc An Pha, tiêm vắc xin dại là cách giúp người bệnh vượt qua “cửa tử” đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Do vậy, ngay khi bị động vật hoặc động vật nghi dại cắn, người bệnh cần sơ cứu vết thương và đến ngay trung tâm y tế gần nhất để tiêm phòng. Trung tâm tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực cung ứng đủ vắc xin dại để phục vụ nhu cầu cho người dân, kể cả tại thời điểm khan hiếm. Hiện tại, VNVC đang có 3 loại vắc xin phòng dại là Verorab của Pháp, Abhayrab và Indirab của Ấn Độ.

Với quy trình một chiều liên tục 4 khâu bao gồm: phòng chờ, phòng khám và tư vấn trước tiêm, tiêm vắc xin, theo dõi sau tiêm, VNVC cam kết 100% khách hàng đến tiêm phòng đều được khám sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí, miễn phí wifi, nước uống, giữ xe, và bỉm tã đối với trẻ sơ sinh.

Giá vắc xin phòng dại tại VNVC

Verorab (Pháp) 0.5ml: 260,000 đồng/liều

Abhayrab (Ấn Độ) 0.5ml: 255,000 đồng/liều

Indirab (ẤN Độ) 0.5ml: 255,000 đồng/liều.

Gọi ngay tổng đài VNVC 1800 6595 (miễn phí cuộc gọi) để được tư vấn chi tiết và đặt lịch tiêm

Thanh Hằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bị Chó, Mèo Cắn Bao Lâu Phải Tiêm Phòng Dại? / 2023

Bệnh dại là bệnh chủ yếu xảy ra ở động vật máu nóng như chó, mèo. Người mắc bệnh dại là do chó bị bệnh dại cắn hoặc cào… Nước dãi của các chó nhiễm bệnh có nhiều vi rút dại sẽ truyền sang người qua vết cắn, vết cào hoặc qua vết thương trầy xước trên da.

Sau khi bị chó dại cắn hay cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể từ 2-8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến trên 1 năm. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng vi rút dại được truyền sang người. Người bị mắc bệnh dại cũng có hai thể lâm sàng là thể hung dữ và thể liệt.

Người bị chó dại cắn cần phải xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%; sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn. Trường hợp cần thiết có thể cắt lọc vết thương nhưng không khâu ngay, chỉ khâu những trường hợp vết cắn đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của vi rút dại. Sát khuẩn vết thương cũng có tác dụng chống bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng vi rút dại xâm nhập vào cơ thể người.

Những trường hợp cần phải tiêm đồng thời cả vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại khi chó cắn nghi ngờ là chó dại hoặc đang lên cơn dại; có vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục dù vết cắn rất nhẹ; có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

Sau khi bị chó, mèo cào, cắn, cần rửa sạch vết thương với thật nhiều nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn iốt, đi tiêm vắc – xin ngay trong những giờ đầu tiên là biện pháp hữu hiệu nhất ngăn cản virut dại xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Trong cuộc điều tra của ngành y tế, chỉ có 16/48 (33,33%) người đến tiêm trong vòng 24 giờ; 5/48 (10,42%) sau 48 giờ và 56% (27/48) đến tiêm sau 3 ngày.

Những trường hợp chết vì bệnh dại đã chứng tỏ bệnh nhân bỏ qua việc đi tiêm vắc – xin từ 77% – 94,6% hoặc 2 – 3 ngày sau mới đi tiêm (2,3,8). Ngược lại các bệnh nhân đã sử dụng các biện pháp được đồn đại trong dân gian như: Bôi dầu gió, dầu hỏa, dầu xanh, đắp ớt hiểm, đất sét, tỏi, củ kiệu, lấy nọc bằng dao liếc, uống thuốc nam để xử lý vết thương chiếm đến 47,8 %.

Rõ ràng những biện pháp như vậy chưa chứng tỏ là cứu được bệnh nhân trong trường hợp nhiễm virut mà đôi khi còn mắc thêm các bệnh nhiễm trùng khác do làm bẩn vết thương.

Cho đến nay, kể cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền đều khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với vi rút dại là phải tiêm vắc- xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh cái chết oan uổng.

Cần khuyến cáo nên 6 tháng một lần tiêm phòng 6 mũi vắc – xin cho các nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virut dại và kiểm tra hiệu giá kháng thể. Những người có nguy cơ cao như các nhân viên thú y, chăn nuôi, công nhân lâm nghiệp, các nhân viên y tế làm việc tại các khoa lây…và mọi người dân muốn an tâm nên áp dụng việc tiêm ngừa này.

Khi tiêm vắc-xin dại cần chú ý phải tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất; tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và vắc-xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8 độ C; phải tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin.

Đồng thời không được làm việc quá sức, không uống rượu, không dùng các chất kích thích trong thời gian tiêm; không dùng các thuốc corticoides, ACTH, thuốc làm giảm miễn dịch trong và sau khi tiêm vắc-xin dại 6 tháng.

BS Nguyễn Thị Nhân

Bệnh Dại Ở Mèo: Dấu Hiệu, Điều Trị Và Tiêm Phòng / 2023

Bệnh dại ở là bệnh do virus gây ra. Nó có thể lây nhiễm cho tất cả các loài động vật máu nóng, bao gồm cả mèo và con người (mặc dù một số loài vật có khả năng kháng bệnh một cách tự nhiên).

Khi các dấu hiệu của bệnh dại xuất hiện, cơ hội sống sót dường như là không thể. Vì thế đây là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến

Bệnh dại đã được công nhận và mô tả vào khoảng năm 2300 trước Công nguyên.

Bệnh dại ở mèo lây lan như thế nào?

Virus bệnh dại không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể động vật có vú. Vì virus được tiết ra trong nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh nên bệnh dại sẽ lây lan khi động vật không nhiễm bệnh bị động vật nhiễm bệnh cắn phải.

Ở Bắc Mỹ, chồn hôi, gấu trúc, cáo và dơi là những ổ chứa virus lớn. Trong khi ở châu Âu, cáo là nguồn lây nhiễm bệnh dại chính cho con người và các loài động vật khác.

Ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nguồn lây chính không phải là động vật hoang dã mà là những con chó đi lạc và được thả rông. Ở những khu vực này, khả năng con người mắt bệnh dại cao hơn.

Thời gian ủ bệnh của bệnh dại ở mèo là bao lâu?

Mèo thường chết trong vòng 10 ngày kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại. Tốc độ phát triển của các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Vị trí lây nhiễm: Vết cắn càng gần não và tủy sống, virus càng di chuyển nhanh đến mô thần kinh và làm các triệu chứng xuất hiện.

Mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

Lượng virus trong vết cắn: Không phải lúc nào trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh cũng có virus dại.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh dại ở mèo

Trong giai đoạn đầu tiên, tính cách của mèo thay đổi rõ rệt; những con mèo trầm lặng sẽ trở nên kích động và thậm chí là hung dữ, trong khi con mèo năng động có thể trở nên lo lắng hoặc nhút nhát.

Giai đoạn này là giai đoạn dữ dội nhất và cũng là giai đoạn dễ nhận biết bệnh dại nhất.

Trong giai đoạn này, mèo luôn bị kích động và chúng sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với cả những động vật khác lẫn chủ của chúng.

Càng ngày mèo ngày càng trở nên căng thẳng , cáu kỉnh và hung ác. Những cơn co thắt cơ sẽ làm chúng chảy nhiều nước bọt và khó nuốt hơn.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn mèo bị liệt. Giai đoạn này thường xảy ra sau khoảng bảy ngày. Cuối cùng, mèo sẽ hôn mê và chết.

Một đặc điểm đáng chú ý khi mèo bị bệnh dại là đồng tử của chúng sẽ luôn giãn rộng trong suốt quá trình mắc bệnh.

Chẩn đoán bệnh dại ở mèo như thế nào?

Nếu nghi ngờ mèo bị bệnh dại hoặc mèo đang xuất hiện biểu hiện của bệnh dại mà lại đột ngột chết, bác sĩ thú y có thể đề nghị gửi mẫu não thích hợp để xét nghiệm bệnh.

Mèo có thể sống sót sau vết cắn của động vật bị dại hay không?

Trong một số trường hợp, virus bệnh dại sẽ không xuất hiện trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh. Do đó, những con mèo vô tình bị cắn sẽ không phát bệnh dại.

Tuy nhiên, một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, mèo gần như sẽ luôn tử vong.

Có rất ít những trường hợp động vật hoặc con người khỏi bệnh dại được ghi nhận.

Tuy nhiên, Louis Pasteur – một nhà sinh học người Pháp – là người đầu tiên cho thấy có thể làm gián đoạn sự tiến triển của bệnh (từ khi bị cắn tới khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên) bằng cách sử dụng huyết thanh chống bệnh dại ngay sau khi bị cắn.

Kháng huyết thanh này chứa các kháng thể miễn dịch đặc hiệu đối với virus bệnh dại. Phương pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh dại là tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Loại vaccine này sẽ kích thích cơ thể tự sản xuất các kháng thể trung hòa với virus bệnh dại.

Khi đã ở trong các tế bào thần kinh của con người, virus sẽ lây lan dọc theo các sợi thần kinh. Đó là nơi chúng được bảo vệ khỏi sự tấn công của kháng thể.

Do đó, tiêm vacxin sớm là điều vô cùng quan trọng đối với những người đã tiếp xúc hoặc có khả năng bị phơi nhiễm với động vật mắc bệnh dại.

Tất nhiên, những người có khả năng bị phơi nhiễm với bệnh dại cao như bác sĩ thú y và nhân viên kiểm soát động vật hoang dã thì tốt hơn là nên tiêm phòng trước.

Mèo bị phơi nhiễm bệnh dại có nên dùng vacxin không?

Nếu có khả năng bị phơi nhiễm cao, phương pháp an toàn nhất là an tử cho mèo.

Ngoài ra còn có giải pháp thay thế là cách ly mèo bị nhiễm bệnh nghiêm ngặt trong nhiều tháng.

Nếu con mèo bị phơi nhiễm đã được tiêm phòng trước đó thì việc tiêm phòng lại sẽ được chỉ định sau thời gian cách ly nghiêm ngặt ít nhất 30 ngày.

Điều trị bệnh dại ở mèo như thế nào?

Không có phương pháp điều trị cho mèo bị nhiễm bệnh dại. Nếu nghi ngờ mèo mắc bệnh dại, bạn phải cách ly mèo và không cho mèo trốn thoát hoặc làm ai bị thương.

Con người có thể mắc bệnh dại ở mèo không?

Virus bệnh dại chỉ tồn tại ở nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh trong một thời gian nhất định.

Nếu bạn bị bất kỳ con vật nào có khả năng nhiễm dại cắn, hãy rửa vết thương ngay lập tức bằng xà phòng và nước sạch. Sau đó, hãy liên lạc với bác sĩ.

Những loài động vật có nguy cơ mắc dại cao bao gồm chó hoặc mèo đi lạc, chó hoang, mèo hoang và bất kỳ loài động vật hoang dã nào, đặc biệt khi chúng xuất hiện những biểu hiện bất thường như không sợ người, tiết nhiều nước bọt hoặc hung hăng.

Vào tháng 2 năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành vaccine tiêm phòng bệnh dại và vacxin tiêm phòng sau khi bị phơi nhiễm.

Những người đã bị động vật mắc dại cắn mà trước đó chưa được tiêm phòng bệnh dại thì cần được tiêm globulin miễn dịch (kháng thể) kịp thời, sau đó là một loạt những loại vaccine khác.

Những người đã được tiêm phòng trước đó không cần tiêm globulin miễn dịch nữa nhưng vẫn cần tiêm một số loại vaccine để chống lại virus.

Có nên tiêm phòng bệnh dại cho mèo không?

Việc tiêm phòng dại cho mèo là rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn cũng như mèo của bạn. Vaccine ngừa bệnh dại rất hiệu quả và thường được tiêm cho mèo con khi chúng được ba đến bốn tháng tuổi.

Mèo được tiêm phòng dại có bị ảnh hưởng gì không?

Có những loại vắc xin an toàn hơn và ít gây ra phản ứng với tế bào, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng.

Cơ thể mèo có thể xuất hiện một số tác dụng phụ nhẹ trong ngày (hoặc lâu hơn) sau khi tiêm phòng. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm một số tình trạng như mệt mỏi và chán ăn.

Nếu mèo biểu hiện những dấu hiệu rõ rệt hơn, bao gồm khó thở, thì có thể mèo đã bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong vaccine. Trong trường hợp này, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bệnh dại ở mèo là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của thú cưng. Vì thế, trong mọi trường hợp, bạn nên đưa mèo đi kiểm tra bác sĩ ngay khi mèo bị thương hay bị cắn.

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Có Nên Tiêm Phòng Dại Cho Mèo Hay Không? / 2023

Có nên tiêm phòng dại cho mèo hay không? Đây là cây hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cũng như những loài động vật khác, bệnh dại ở mèo rất là nguy hiểm. Vì vậy, trước khi đón “Hoàng thượng” về nhà, Sen phải luôn đảm bảo tiêm phòng dại cho Boss đúng lịch.

Những nguy hiểm từ căn bệnh dại ở mèo

Bệnh dại vốn được biết đến là căn bệnh nguy hiểm. Một căn bệnh nhiễm virus đặc biệt nguy hiểm mà nơi chúng nhắm đến là não và hệ thần kinh, một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể. Bệnh được lây sang người thông qua nước bọt của các động vật bị nhiễm. Các động vật có khả năng lây bệnh dại chính ở người nằm trong số động vật có vú như: chó, mèo, dơi, dê, ngựa, thỏ, khỉ, gấu trúc, chồn hôi, chuột chũi…

Hiện nay, cách tốt nhất để ngăn ngừa được bệnh dại ở người là tiêm phòng dại cho vật nuôi, nhờ vậy mà khi bị cắn, bạn sẽ không bị nhiễm dại thông qua nước bọt lưu lại trên vết cắn.

Biểu hiện mèo bị mắc bệnh dại

Thông thường, mèo bị dại sẽ bao gồm 2 biểu hiện sau đây:

Mèo trở nên hung dữ, luôn cắn hoặc chụp vào bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy, kèm theo đó là bị chảy nước dãi quá mức.

Mèo không còn cảm giác sợ con người, mất ý thức.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên quan sát thêm những biểu hiện khác của mèo như sợ ánh sáng, dáng đi chao đảo, không giữ được thăng bằng, mất phương hướng, xoay vòng vòng và hay cắn xé mọi thứ. Ngay khi thấy mèo có những biểu hiện như trên, dù chưa xác định mèo có bị nhiễm bệnh dại hay không, bạn cũng nên tránh xa và tìm người giúp đỡ ngay khi có thể.

Tại sao nên tiêm phòng dại cho mèo

Với những triệu chứng nghiêm trọng ở trên thì bạn đã chắc chắn rằng việc tiêm phòng cho mèo là một việc thực sự cần thiết. Tiêm vacxin diệt trừ bệnh dại hiện nay vẫn đang là một phương pháp được sử dụng nhiều trên thế giới. Theo nghiên cứu việc tiêm vacxin hạn chế tối đa sự có mặt của bệnh dại, điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ được gần như hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh dại ở người.

Hiện tại, vacxin hiện nay có thể áp dụng cho việc ngăn ngừa bệnh dại ở hầu hết các vật nuôi như chó, mèo, ngựa, các loại gia súc…