Top 14 # Tiếng Mèo Kêu Như Thế Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Trẻ Em Học Tiếng Anh Như Thế Nào? / 2023

Kết quả khảo sát tại Anh cho thấy khi cha mẹ giúp trẻ học ngoài giờ trên lớp, kết quả học tập của trẻ được cải thiện rõ rệt. Hơn nữa, nếu thầy cô và cha mẹ cùng phối hợp trong việc dạy trẻ thì cơ hội thành công của trẻ là rất cao.

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào?

Trẻ nhỏ là những người tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc.

Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói bằng tiếng Anh thật là khó chứ với trẻ thì không như vậy.

Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi . Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên các em sẽ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó rồi tìm ra nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

Dường như những trẻ nhỏ tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cái cách mà những đứa trẻ lớn hơn và người lớn vẫn làm, có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ và văn hoá tốt hơn.

Khi những đứa trẻ mới chỉ biết nói một thứ tiếng đến tuổi dậy thì và có khả năng tự ý thức hơn về bản thân, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên của các em biến mất và các em cảm thấy không có cách nào khác là phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tuỳ thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống.

Các giai đoạn của quá trình trẻ em học tiếng Anh

Khả năng nói thường xuất hiện một cách tự nhiên sớm hơn khả năng đọc và viết.

Giai đoạn im lặng

Có một giai đoạn gọi là “giai đoạn im lặng” khi trẻ học tiếng mẹ đẻ. Đó là khi các em quan sát, lắng nghe và có thể giao tiếp thông qua những biểu hiện trên khuôn mặt hay cử chỉ trước khi các em bắt đầu nói. Khi trẻ học tiếng Anh, cũng sẽ có một “giai đoạn im lặng” tương tự như thế diễn ra khi mà trẻ có thể giao tiếp và hiểu trước cả khi các em thực sự nói được một từ tiếng Anh nào đó.

Giai đoạn bắt đầu nói

Sau một thời gian, tuỳ thuộc vào tần suất các buổi học tiếng Anh mà trẻ (thường thì các bé gái tỏ ra nhanh hơn các bé trai) bắt đầu nói những từ đơn giản (‘con mèo’, ‘ngôi nhà’) hay những cụm từ ngắn trong giao tiếp (‘Cái gì kia?’, ‘Đó là quyển sách của con’, ‘Con không thể’, ‘Đó là cái ô tô’, ‘Đã đến lúc về nhà’) hay những câu mà người lớn không ngờ tới.

Xây dựng vốn tiếng Anh

Trẻ dần dần tạo nên các cụm từ riêng bằng việc thêm vào một từ đã được các em ghi nhớ những từ có trong vốn từ vựng của các em (‘một con chó’, ‘một con chó nâu’, ‘một con chó nâu đen’) hay thay từ trong các cụm từ đã học được (‘Đó là cái ghế của con’, ‘Đã đến lúc chơi’). Trẻ có khả năng tạo nên những câu tiếng Anh hoàn chỉnh sớm hay muộn phụ thuộc vào số lần các em được tiếp xúc với ngôn ngữ này và chất lượng của những lần tiếp xúc đó.

Hiểu

Hiểu được ngôn ngữ luôn luôn tuyệt vời hơn cả việc nói được ngôn ngữ đó và chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ vì các em đã quen với việc hiểu được tiếng mẹ đẻ dựa trên nhiều gợi ý khác nhau trong văn cảnh. Trẻ có thể chưa hiểu hết những gì các em nghe được ở tiếng mẹ đẻ nhưng các em có thể nắm được ý chính – nghĩa là các em hiểu được một vài từ quan trọng và đoán nghĩa của những từ còn lại dựa vào những gợi ý trong văn cảnh. Được sự khuyến khích của người lớn các em sẽ sớm vận dụng những kỹ năng hiểu ý chính này vào việc hiểu được các từ ngữ trong tiếng Anh.

Bực bội

Sau khi đã vượt qua cảm giác lạ lẫm ban đầu của những bài học tiếng Anh, một số trẻ nhất là các bé trai trở nên bực bội vì các em không thể diễn đạt được suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Một số trẻ khác thì muốn nhanh chóng có thể nói được bằng tiếng Anh như khi các em học tiếng mẹ đẻ. Chúng ta có thể giúp trẻ vượt qua cảm giác bực dọc này bằng việc dạy cho các em những thứ như ‘Con có thể đếm được đến 12 bằng tiếng Anh’ hay những câu thơ đơn giản được tạo nên từ những cụm từ có sẵn.

Mắc lỗi

Chúng ta không nên nói với trẻ rằng các em vừa mắc lỗi vì trẻ sẽ cụt hứng nếu chúng ta sửa lỗi cho trẻ. Mắc lỗi là một phần của quá trình phát hiện ra những quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh hoặc có thể chỉ là các em mắc một lỗi phát âm nào đó mà thôi. Chẳng hạn, ‘I goed’ sẽ sớm được sửa thành ‘went’ nếu trẻ nghe người lớn nhắc lại ‘yes, you went’, hay khi người lớn nghe thấy trẻ nói ‘zee bus’ và họ sẽ nhắc lại là ‘the bus’. Cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, một khi trẻ có cơ hội nghe người lớn nhắc lại cho đúng những từ mà các em đọc sai, lúc nào đó các em sẽ tự sửa lỗi sai của mình.

Trẻ cần có được cảm giác an toàn và biết được vì sao các em cần sử dụng tiếng Anh.

Các hoạt động học phải gắn với các hoạt động thú vị hàng ngày quen thuộc với trẻ như đọc chung một quyển truyện tranh bằng tiếng Anh, đọc một câu thơ bằng tiếng Anh hay ăn quà “theo kiểu Anh”.

Khi trẻ tham gia vào các hoạt động học, người lớn nên tường thuật tại chỗ những gì đang diễn ra và nói chuyện với trẻ bằng thứ ngôn ngữ đơn giản phù hợp với trẻ.

Các bài học tiếng Anh nên thú vị và tập trung vào những khái niệm mà trẻ đã hiểu trong tiếng mẹ đẻ . Theo đó trẻ không phải học hai thứ cùng một lúc, một khái niệm mới và một ngôn ngữ mới, mà chỉ đơn giản là học tiếng Anh để nói về những thứ gì đó quen thuộc với trẻ.

Nếu điều kiện cho phép thì nên có thêm những đồ vật cụ thể để giúp trẻ hiểu nhanh hơn và tăng hứng thú cho trẻ khi tham gia vào các hoạt động học.

Học đọc

Những trẻ đã có thể đọc được bằng tiếng mẹ đẻ rồi thì thường sẽ muốn học đọc bằng tiếng Anh. Các em đã biết cách giải mã các từ trong tiếng mẹ đẻ để hiểu nghĩa các từ đó trong văn cảnh và nếu không được ai giúp thì có thể sẽ tự áp dụng những kỹ năng giải mã từ trong tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh và cuối cùng là đọc văn bản tiếng Anh bằng giọng điệu của tiếng mẹ đẻ.

Trước khi trẻ có thể giải mã được tiếng Anh, các em cần biết được tên và cách phát âm của 26 ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh. Vì tiếng Anh có 26 chữ cái nhưng bình quân lại có tới 44 âm (theo tiếng Anh chuẩn) nên tốt hơn là chúng ta nên đợi cho đến khi trẻ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng và đọc bằng tiếng Anh mới dạy cho các em những âm còn lại.

Bằng việc chia sẻ với trẻ những kinh nghiệm học tiếng, cha mẹ không chỉ có thể giúp trẻ vận dụng ngôn ngữ học được và gắn các hoạt động học vào cuộc sống gia đình mà còn có thể tác động đến thái độ của trẻ đối với việc học ngôn ngữ và những nền văn hoá khác. Người ta thừa nhận rằng đến khi trẻ được tám hay chín tuổi phần lớn quan điểm sống của trẻ đã được hình thành.

Bé 1 Tuổi Mắc Hội Chứng Khóc Như Tiếng Mèo Kêu / 2023

Bé trai ở Nam Định hiện chỉ nặng 6 kg, bị sứt môi hở hàm ếch, tiếng khóc the thé như tiếng mèo kêu.

Ngày 21/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhi ở Nam Định bị sứt môi hở hàm ếch, mắc hội chứng mèo kêu, tức tiếng khóc, tiếng nói âm vực cao như tiếng mèo kêu. Bé trai 1 tuổi nhưng chỉ nặng 6 kg, tương đương cân nặng trẻ 3-4 tháng, kích thước đầu nhỏ, mặt tròn, hai mắt xa nhau, trương lực cơ giảm, yếu ớt, vận động kém.

Đây là ca bệnh đầu tiên mắc hội chứng mèo kêu mà các bác sĩ gặp, rất ít thấy ở Việt Nam. Những bệnh nhân này được xác định là do bị dị dạng mất đoạn cặp nhiễm sắc thể số 5 gây hội chứng mèo kêu.

Theo y văn thế giới, đây là bệnh hiếm gặp, với tỷ lệ 1 trên 50.000, nữ mắc nhiều hơn nam. Căn bệnh được phát hiện đầu tiên vào năm 1963, trẻ đẻ ra thường thiếu cân, với những đặc điểm như đầu nhỏ, mắt tròn, hai mắt xa nhau, giảm trương lực cơ.

Bé là con thứ hai trong gia đình. Mẹ bé cho biết, trong quá mình mang thai chị bị cúm, đến tháng thứ 5 siêu âm thì phát hiện thai nhi bị sứt môi hở hàm ếch, bác sĩ tư vấn nên chọc ối nhưng gia đình không làm vì sợ ảnh hưởng đến con. Bé được đẻ mổ, nặng 2,6 kg, khóc như tiếng mèo. Sinh được 10 ngày, chị đưa con sang Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) khám, xét nghiệm, bác sĩ thông báo bé mắc hội chứng mèo kêu.

Dự kiến bé sẽ được phẫu thuật xử lý dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Trẻ sẽ trải qua 3 lần phẫu thuật khe hở môi, hở hàm ếch và khi 8 tuổi được ghép xương ổ răng. Với hội chứng mèo kêu, trẻ cần được tập luyện về ngữ âm, bác sĩ Thái cho biết.

Những người mắc hội chứng mèo kêu có thể sống đến 60 tuổi. Trẻ thường chậm phát triển cả về thể chất và tinh thần, trí tuệ, 2-6 tuổi mới biết đi, biết nói rất chậm. Quá trình điều trị gồm vật lý trị liệu, ngữ âm trị liệu, dạy nói; đến 6 tuổi một số trẻ có thể nói gần như bình thường, càng lớn càng đỡ, âm vực không còn cao. Nếu không được luyện ngữ âm trẻ sẽ rất khó nói.

Nam Phương

Nguồn: VnExpress

Mèo Tuxedo Khác Nhau Như Thế Nào? / 2023

Các tu sĩ có thể có khuôn mặt trắng – và râu đen!

Mảng gần như vô tận của màu lông và hoa văn nhìn thấy ở mèo đã làm nảy sinh một số thuật ngữ mô tả khá hay – mũ và yên, mèo gừng, rùa, tabby cá thu. Mẫu đặc biệt được gọi là tuxedo là một trong những mẫu thú vị và dễ nhận biết nhất.

Mẫu áo khoác mát mẻ

Những người tuấn tú có một mẫu áo khoác không thể nhầm lẫn – chủ yếu là màu đen với bàn chân trắng, bụng, ngực, cổ họng và cằm. Những tấm màn đen ngang lưng, bàn chân của anh ấy trông giống như những chiếc gậy trắng, và một số có vẻ như có một nút cổ áo quanh cổ. Kitty này thực sự trông ăn mặc cho một vụ chính thức. Khuôn mặt thường chủ yếu là màu đen, trông giống như anh ta đang đeo mặt nạ, mặc dù không có gì lạ khi nhìn thấy những vệt trắng trên mũi hoặc ria mép hoặc râu trắng sữa.

di truyền học

Về mặt di truyền, tuxes được phân loại là mèo piebald, hoặc bi hai màu, có màu trắng và màu khác. Trong khi một số lý thuyết tồn tại để giải thích số lượng và kiểu màu khác nhau, người ta biết rằng gen phát hiện đốm trắng chiếm ưu thế và thực sự che giấu màu sắc thực sự của con mèo ở những khu vực xảy ra màu trắng. Vì vậy, một con mèo tuxedo đã được thừa hưởng một gen cho màu rắn và một gen cho đốm trắng. Các mẫu tuxedo được coi là đốm thấp, có nghĩa là có ít màu trắng hơn trong áo khoác đốm cao cấp.

Có một tính cách tu?

Mẫu lông tuxedo có thể được tìm thấy ở các giống hỗn hợp cũng như mèo thuần chủng, trừ khi tiêu chuẩn giống được xác định một phần bởi một mẫu lông khác biệt như Xiêm. Mèo hiếm khi được lai tạo cho tính khí, nhưng một số giống chó thường được đồng ý có một số tính cách nhất định – ví dụ, các con mèo Maine được Hiệp hội Cat Fanciers mô tả là đáng yêu, tốt bụng và thông minh. Vì vậy, trong khi một số nghiên cứu đã được thực hiện về mối liên hệ giữa áo khoác và tính cách, thì chắc chắn là có thể. Một nghiên cứu ở Bavaria đã phát hiện ra rằng mèo đen và trắng nói chung đi lang thang xa nhà hơn những con mèo khác!

Bằng chứng giai thoại được tổ chức từ ý kiến ​​của bác sĩ thú y đã báo cáo rằng mèo đen và trắng là chó placid Hồi và chó nóng tính bất kể giống chó nào. Bất kỳ con người nào của mèo tuxedo cũng sẽ nói với bạn rằng chúng cực kỳ thông minh, tình cảm và có khả năng cai trị chú gà trống.

Những người nổi tiếng

Ông Mistoffele, nhân vật đã hát và nhảy trong Mèo Mèo, không phải là chú mèo tuxedo-clad nổi tiếng duy nhất. Sylvester và Felix là những con mèo hư cấu mặc tuxes, trong khi Vớ là một con mèo thực sự sống trong Nhà Trắng cùng với người Clintons. Trong Thế chiến II, một tux tên Simon đã được trao huy chương vì bảo vệ nguồn cung cấp lương thực ít ỏi của binh sĩ trên tàu ở Nam Thái Bình Dương!

Cách Làm Lẩu Mèo Như Thế Nào Ngon Nhất / 2023

Lẩu mèo là một trong những món ăn rất được các đấng mày râu ưa chuộng để làm mồi nhậu. Tuy nhiên điều khiến nhiều người băn khoăn chính là cách làm lẩu mèo như thế nào ngon nhất. Nhiều người nghĩ rằng lẩu mèo nấu tương tự như lẩu chó. Tuy nhiên đây lại là một trong những suy nghĩ vô cùng sai lầm. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết cách cách chế biến món lẩu này như thế nào thì hãy bỏ túi ngay 2 bí quyết sau đây.

1. Cách làm lẩu mèo kiểu Hưng Yên với chuối xanh

Trước khi tìm hiểu cách làm lẩu mèo phổ biến, chúng ta nên tham khảo về cách làm lẩu mèo kiểu Hưng Yên. Trong đó, cách chế biến vô cùng đơn giản mà món lẩu mèo lại mang hương vị vô cùng đặc trưng. Nó thích hợp cho các đấng mày râu nhậu và lai dai với nhau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm lẩu mèo như thế nào?

Về khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần có:

2kg thịt mèo (1 con).

½ nải chuối xanh.

1 chai bia hoặc 2 lon bia.

Riềng, mẻ.

Rau má.

Gia vị các loại: hạt nêm, hạt tiêu.

1.2. Sơ chế món lẩu mèo như thế nào?

Nếu chúng ta chế biến lẩu mèo kiểu Hưng Yên, công việc thực hiện sẽ vô cùng đơn. Cụ thể:

Bước 1: Bạn tiến hành cắt tiết, thui mèo sau đó mổ sạch.

Bước 2: Chặt thịt mèo thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp với riềng mẻ cùng gia vị.

Bước 3: Chuối xanh chúng ta để cả vỏ và các thành từng lát nhỏ. Sau đó bạn tiến hành ngâm muối để chuối ra hết nhựa.

Bước 4: nhặt sạch rau má rồi rửa và ngâm nước muối.

1.3. Cách làm lẩu mèo như thế nào?

Đặc trưng của lẩu mèo kiểu Hưng Yên làm món lẩu mèo này sẽ ôm với bia và không sử dụng mắm tôm. Bên cạnh đó, chuối xanh sẽ được ăn kèm với lẩu. Và các bước chế biến cụ thể là:

Bước 1: cho thịt mèo đã ướp riềng sả cùng với chuối xanh trộn đều với nhau.

Bước 2: thêm bia và gia vị vào nồi lẩu rồi tiến hành đun khoảng 30 phút cho thịt mèo chín.

Bước 3: nhúng rau má và ăn kèm với lẩu mèo.

2. Cách làm lẩu mèo theo kiểu truyền thống

Nếu bạn không thích chế biến lẩu mèo theo kiểu Hưng Yên, chúng ta có thể chế biến món lẩu mèo này với kiểu truyền thống. Cách thực hiện có phần cầu kỳ hơn món lẩu nấu kiểu Hưng Yên. Cụ thể:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Về khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng chuẩn bị một con mèo khoảng 2 kg. Bên cạnh đó là các loại gia vị để chế biến thịt mèo như mắm tôm, hành khô, riềng, mẻ, các loại gia vị gồm hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu.

Ngoài ra, chúng ta cũng chuẩn bị thêm rau má để ăn với lẩu. Đặc biệt, để nước lẩu ngọt và ngon hơn, bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 1 lít nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa.

2.2. Sơ chế nguyên liệu làm lẩu mèo

Lẩu mèo nấu theo kiểu truyền thống khác với lẩu mèo kiểu Hưng Yên không chỉ bởi các nguyên vật liệu mà còn bởi cách chế biến. Trong đó, các bước sơ chế nguyên liệu để làm lẩu mèo kiểu truyền thống phức tạp và tốn nhiều công sức hơn. Tuy nhiên, hương vị khi thưởng thức thì lại vô cùng hấp dẫn. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: chúng ta cũng thực hiện việc cắt tiết, thui lông và mổ mèo giống như bước sơ chế đầu tiên ở lẩu mèo nấu kiểu Hưng Yên.

Bước 2: Sau đó chúng ta ướp thịt mèo chấm mắm tôm, riềng mẻ cùng các loại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Đợi khoảng 15 phút cho mèo ngấm gia vị thì chúng ta bắt đầu cho hành khô vào phi thơm với dầu ăn. Sau đó bạn cho thịt bò vào đảo qua để miếng thịt săn lại.

Bước 4: Thêm nước dừa cùng các gia vị cho nồi lẩu vừa ăn và đun trong khoảng một tiếng để nước lẩu ngọt hơn.

Bước 5: Nhúng rau má đã chuẩn bị và thưởng thức lẩu.

2.3. Mách bạn mẹo cách làm lẩu mèo như thế nào?

Ngoài việc quan tâm đến cách làm lẩu mèo như thế nào, bạn cũng nên bỏ túi cho mình một số mẹo để khi chế biến lẩu mèo ngon hơn. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là chọn thịt mèo. Bạn nên chọn những con mèo già vừa phải là ngon nhất để nấu lẩu, thịt mèo sẽ ngọt và có độ dài vừa phải. Bạn không nên chọn mèo quá già bởi thịt loại mèo già này sẽ rất dai. Còn những con mèo non quá thì thịt sẽ khá tanh, khi ăn sẽ mất cảm giác ngon.

Nếu chúng ta chế biến món lẩu mèo theo kiểu truyền thống, bạn cần phải thêm mắm tôm để thịt mèo không bị tanh. Đồng thời, chúng ta sẽ sử dụng nước dừa để nước lòng ngon hơn và ngọt hơn. Còn khi bạn chế biến lẩu mèo kiểu Hưng Yên với chuối xanh thì chúng ta không cần cho thêm mắm tôm. bởi mắm tôm pha với bia khi chế biến sẽ rất ngang. Thay vào đó bạn nên sử dụng đặc sản của Hưng Yên là tương bần để chấm thịt mèo.