Top 16 # Tiểu Sử Vua Mèo Hoàng A Tưởng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng / 2023

Xưa kia, Hoàng Yến Chao, người dân tộc Tày, là thổ ti cai trị xứ Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), dân trong vùng quen gọi là “Vua Mèo” đã cho xây dựng dinh thự tại châu Bắc Hà để khẳng định uy quyền và sự giàu của mình. Gần 100 năm trôi qua, dinh Vua Mèo vẫn đứng sừng sững giữa bao la núi đồi, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Khởi công năm 1914 song đến năm 1921 dinh Vua Mèo mới được hoàn thành. Chủ nhân của đinh là cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng. Hoàng A Tưởng cũng là một thổ ti ở Bắc Hà cho đến ngày Lào Cai được giải phóng. Vì thế, ngoài cái tên dinh vua Mèo, người ta còn gọi đây là dinh Hoàng A Tưởng.

Tương truyền, dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng đươc thầy Tàu về xem thế đất theo phong thủy. Dinh tọa lạc trên một quả đồi rộng ở châu Bắc Hà, nay là trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên đều có núi, phía trước có một dòng suối uốn lượn và có núi thế mẹ bồng con. Thế đất “tựa sơn đạp thủy” vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý, con cháu đời sau vinh hiển. Khu dịnh thự vua Mèo đã đạt đến trình độ thiết kế tinh xảo và nổi lên với quy mô đồ sộ tại vùng núi cao xa xôi, hùng vĩ như Bắc Hà.

Dinh Hoàng A Tưởng được hoàn thành từ năm 1921.

Mặt tiền dinh Hoàng A Tưởng.

Cầu thang đi lên sảnh chính.

Từ ban cong dinh Hoàng A Tưởng nhìn ra là một vùng đồi núi.

Cổng chính vào dinh Hoàng A Tưởng.

Cửa sổ tròn hình bông hoa có chức năng lấy ánh sáng.

Sân chính trong khu dinh Hoàng A Tưởng.

Khu dinh thự vua Mèo là một kết cấu kiến trúc khá đặc biệt so với kiến trúc các dinh thự khác tại Việt Nam thời bấy giờ. Dinh vừa là nơi để ở của cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng song cũng là nơi làm việc và còn có chức năng pháo đài bảo vệ. Toàn bộ dinh có kiến trúc hình chữ nhật liên hoàn khép kín, với tổng diện tích 4000m2, có tường rào bảo vệ, bốn phía tường đều có lỗ châu mai như pháo đài và có lính canh giữ.

Dinh được hai kiến trúc sư người Pháp và người Trung Quốc thiết kế. Vì vậy, kiến trúc của dinh có sự hòa quyện giữa kiến trúc Pháp hồi thế kỉ 17 -18 và kiến trúc phương Đông. Trong đó nổi lên là các nét kiến trúc phương Tây được thể hiện trong những chi tiết như họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào, biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cửa lan can trổ ra hình vòm, cột nhà thanh thoát, lan can, cầu thang vòng, hành lang lát gạch…

Hệ thống cửa vòm, cột tròn và họa tiết trang trí hình lá nguyệt quế theo kiểu Pháp.

Khu nhà ở dành cho người giúp việc.

Mái lợp ngói âm dương cổ kính.

Hành lang lộ thiên nối các dãy nhà với nhau.

Một quầy bán hàng lưu niệm ở Khu dinh Hoàng A Tưởng.

Tiểu Sử Của Lê Hoàng Mèo / 2023

1. Lê Hoàng Mèo quê ở đâu?

2. Lê Hoàng Mèo tên thật là gì?

3. Lê Hoàng Mèo và Đại Ngọc Trâm

Lê Hoàng Mèo quê ở đâu?

Lê Hoàng Mèo hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Lê Hoàng Mèo tên thật là gì?

Lê Hoàng Mèo tên thật là Lê Hoàng Mèo, là một diễn viên ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Hoàng Mèo và Đại Ngọc Trâm

Nhờ tìm hiểu rất là nhiều các tài liệu để mà chăm sóc em bé trên mạng, những sách hướng dẫn dành cho các bà mẹ và cộng thêm kinh nghiệm của ông bà cha mẹ và rất nhiều bạn bè cho nên ngay từ tháng đầu tiên thì có con trai bên cạnh hai vợ chồng Trâm cũng không có một sự lúng túng nào. Ví dụ lúc bé ở giai đoạn từ 1 cho tới 6 tháng thì Trâm đã cứ canh đúng giờ thì sẽ lại cho bé bú, và lượng sữa cũng tăng dần theo từng giai đoạn và vào tháng tuổi của bé.

Qua 6 tháng thì Trâm cũng đã bắt đầu cho bé để ăn dặm bột pha loãng, và cũng đã kèm theo là bổ sung thêm nước ép về hoa quả. Từ tháng thứ 9 trở đi, thì Trâm đã bắt đầu cho bé ăn cháo xay nhuyễn. Và đã tăng cường thêm các loại trái cây để mà xay sinh tố hoặc là ép lấy nước. Vì mọc răng chậm cho nên bây giờ thì bé 12 tháng rồi mà Trâm đã vẫn còn chưa dám cho ăn cháo hột nguyên vẹn. Trâm nấu cháo xong, thì lấy hơn một nửa và xay nhuyễn trộn chung với cái phần còn lại, để cho bé quen dần với cháo hột, và cũng để cho tốt bao tử của bé. Nhưng mà tuyệt đối là không bao giờ Trâm quên nấu rau củ và cũng quên bổ sung trái cây cho bé mỗi ngày.

Tiểu sử diễn viên Phương Hằng Tiểu sử diễn viên VJ Kim Nhã Tiểu sử diễn viên Công Lý

Là người cùng nghề cho nên từ khi có con, thì hai vợ chồng cũng đã thống nhất một cách dạy con từ trong bụng mẹ. Ngay từ lúc cô có thai, mỗi ngày hai vợ chồng cũng đã đều trò chuyện với bé. Trâm cho bé nghe nhạc cổ điển đến lúc nào gần sinh luôn. Và vợ chồng Trâm cũng đã thống nhất việc dạy con theo cách là không roi vọt, người này cũng đã giận thì người kia sẽ dỗ dành và để mà giải thích cho con hiểu là con đã làm sai điều gì. Và quan trong nhất đó là phải luôn luôn khích lệ và động viên con. Không bao giờ đem con ra để mà so sánh với bất kỳ ai. Tuyệt đối không vì là quá xót con mà lại bỏ qua lỗi lầm của con mình. Vì thế đến giờ trong nhà ông bà, thì cô dì cũng đều nuông chiều cháu hơn cả là ba mẹ. Điều này Trâm rất sợ con sinh tính ỷ lại, và không ngoan cho nên cứ… đóng vai ác với con hoài.

Đi Du Lịch Sapa Viếng Dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng / 2023

Dinh thự vua Mèo được xây dựng từ năm 1914 và được hoàn thành vào năm 1921 do Hoàng Yến Chao người dân tộc Tày là thổ ti cai trị xứ Bắc Hà tỉnh Lào Cai được người dân trong vùng gọi là vua Mèo xây dựng tại Châu Bắc Hà để khẳng địn uy quyền cũng như sự giàu có của mình. Gần hơn 100 năm trôi qua những dinh vua Mèo vẫn đứng sừng sững giữa núi đồi rộng lớn và trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Hoàng Yến Chao có 3 người vợ và có tổng cộng 7 người con trong đó có 2 người con trai và 5 người con gái. Vợ cả của ông là người Tày đến với ông bằng tình yêu chân chính và lấy ông khi ông còn chưa được thực dân Pháp sử dụng, bà sinh cho ông được 3 người con, 2 người con trai và một người con gái, con trai cả là Hoàng A Tiến và con trai thứ là Hoàng A Tưởng. Sau đó ông lấy thêm vợ hai, bà sinh cho ông được 2 người con gái và ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ . Sau khi bà hai mất ông đã lấy thêm bà ba người gốc Hoa sang làm ăn buôn bán nhưng bà này kinh doanh giỏi vốn lại thích tự lập nên sống 1 thời gian ở khu biệt thự và ra ngoài sống độc lập.Lý do Dinh thự Vua Mèo hay còn gọi là dinh Hoàng A Tưởng theo các già làng nơi đây kể lại thì ngày đó từ khi còn nhỏ ông Hoàng A Tưởng đã thông minh sắc sảo hơn người và được cha Hoàng Yến Tchao vô cùng yêu mến về sau mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do con trai thứ Hoàng A Tưởng đảm nhiệm vì thế mà dinh thự này còn có tên gọi là dinh thự Hoàng A Tưởng mà không phải đặt theo tên gọi của con trai trưởng. Họ còn kể lại rằng gia tộc họ Hoàng là gia tộc có quyền thế nhất thời bấy giờ , ông Hoàng Yên Tchao là thổ ty vùng Bắc Hà là một quan chức ở vùng dân tộc thiểu số trước đây, những vùng đất tốt nhất màu mỡ nhất đều do ông cướp đoạt của nông dân và chiếm giữ , ngoài ra ông còn bắt nông dân ở những vùng khác phục dịch hầu hạ theo thời gian nhất định. Đặc biệt ông còn dựa vào đặc quyền đặc lợi mà Pháp ban cho ông còn độc quyền buôn bán muối, hàng tiêu dùng và khai thác thổ sản, buôn bán thuốc phiện cho Pháp, cung cấp lương thực thực phẩm cho thực dân Pháp và tay sai đó là lý do mà gia tộc họ Hoàng lại là gia tộc có quyền lực nhất ở Bắc Hà ngày đó.

Dinh thự Hoàng A Tưởng được 2 kiến trúc người Pháp và người Trung Quốc thiết kế vì vậy dinh thự có sự hòa quyện giữa 2 kiến trúc Pháp hồi thế kỉ 17-18 và kiến trúc Phương Đông trong đó nổi lên là những nét kiến trúc Phương Tây được thể hiện những chi tiết họa tiết như cành cây nguyệt quế đắp nổi lên ở các cánh cửa ra vào đây là biểu tượng của sự thịnh vượng sự hạnh phúc., cột nhà thanh thoát cửa lan can trổ ra hình vòm, cầu thang vòng và hành lang lát gạch.

Kết cấu bên trong của dinh thự khá đẹp. Sau khi đi qua cửa chính sẽ đến 1 khu rộng ở bên trong, đây là nơi ngày xưa diễn ra các hoạt động chính của thổ ty. Còn khu nhà chính phía cuối sân có 2 tầng với diện tích rộng từ 420m2 các cửa nhà hình vòm, tuy các cửa cao thấp không bằng nhau nhưng cân đối và hành lang có lan can. Trước các cửa đều được đắp pháo nổi, cả 2 tầng nhà chính đều có 3 gian mặt chính được trang trí với nhiều họa tiết công phu, hai bên phải trái có đắp nổi 2 câu đối mang nội dụng chúc gia đình gia tộc hiển vinh.

Hai bên tả hưu là 2 dãy nhà ngang với bố cục và kiến trúc giống nhau, mỗi dãy đều có 2 tầng mỗi tầng có diện tích 300 m2, với 3 gian nhưng thấp hơn nhà chính. Nằm cạnh 2 dãy nhà còn có 2 nhà phụ có diện tích là 180 m2 bao gồm 2 tầng nhưng kiến trúc đơn giản dùng để làm nhà kho và là nơi để phu và lính ở.

Tiểu Sử Vua Mèo Và Dinh Thự Trị Giá 15,000 Đồng Bạc Hoa Xòe / 2023

Tiểu sử Vua Mèo và dinh thự trị giá 15,000 đồng bạc hoa xòe

Tòa dinh thự của vua Mèo được xây dựng rất khang trang trên một quả đồi hình dạng giống con rùa, bao xung quanh là những dãy núi trùng điệp và vùng đất này được xem như là cái nôi của bậc anh kiệt có công với đất nước.

Những Đặc Sản Mua Về Làm Quà Khi Du Lịch Hà Giang

Tòa dinh thự của vua Mèo được xây dựng rất khang trang trên một quả đồi hình dạng giống con rùa, bao xung quanh là những dãy núi trùng điệp và vùng đất này được xem như là cái nôi của bậc anh kiệt có công với đất nước.

Dinh thự Vua Mèo họ Vương có vị trí tại xã Sà Phìn (Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) được xây dựng từ người có tên Vương Chính Đức. Theo gia đình cho biết, ông Đức sinh vào năm 1865 và được người dân tộc H’Mông thường gọi là Vàng Dúng Lùng. Hoàn cảnh gia đình lúc đó rất nghèo khổ, ông không sống cố định mà phải bươn chải nhiều nơi khác nhau để kiếm kế sinh nhai.

Ông Vương Chính Đức đã cùng với người H’mong tham gia vào tổ chức mang tên ”Hươu nai” để đấu chọi lại với bọn giặc Cờ Đen (Trung Quốc). Trải qua những ngày tháng chiến đấu, ông Đức đã được suy tôn lên làm thủ lĩnh và vẫn thường được gọi là Vua Mèo hay vua H’mong.

Toàn cảnh dinh thự từ trên cao

Để có thể xây dựng lên một tòa dinh thự đồ sộ nhất vùng tại Sà Phìn, vào năm 1890, ông Vương Chính Đức đã mời một người Hán tên Trương Chiếu rất giỏi về địa lý để tìm địa điểm xây nhà. Sau một khoảng thời gian đi khắp Đồng Văn, thì cuối cùng Sà Phìn đã được chọn làm nơi dựng nhầ. Ông Trương Chiếu lý giải rằng trung tâm thung lũng Sà Phìn lại xuất hiện đồi hình còn rùa, bốn bề là núi cao ôm ấp che chở. Dựng nhà trên lưng rùa sẽ được hưởng giàu sang, phú quý cả một đời.

Ngoài ra, ông còn giải thích thêm, đằng sau đồi rùa là dãy núi có hình dáng giống như ghế tựa, trước mặt có đất để co duỗi chân. Hai bên trái phải đều là núi cao trùng điệp. Trực diện lại có hai núi cao ví như văn – võ song hành. Lại nói sau hai quả núi là một dãy núi khác như hình rộng uốn lượn. Ông thầy địa lý kết luận ”đây quả nhiên là mảnh đất của anh hùng tuấn kiệt”

Theo năm tháng, nơi này đã bám rêu.

Ngay sau khi nghe xong, ông Vương Chính Đức rất tâm đắc mà bắt đầu vào xây dựng ngay. Ông Đức giao cho cụ Hoàng – mưu sĩ người kinh đến từ tỉnh Nam Định và ông Cử Chúng Lù – người cai quản đội quân người H’Mông để cùng nhau bắt tay vào nghiên cứu và phác họa sơ lược tòa nhà trên mảnh đất. Sau đó, ông Vương Chính Đức tiếp tục mời Tống Bách Giao – là người Hán ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để đưa bản vẽ trên vào thi công.

Phải mất 4 năm (từ 1898 – 1903) thì tòa dinh thự mới hoàn thành. Chi phí tổng tất cả lên tới 15.000 đồng bạc hoa xòe (vào những năm 1930, trị giá của một đồng bạc hoa xòe ước tình bằng khoảng 10 franc của Pháp). Ngôi nhà được xây kiểu pháo đài phòng thủ khi bao bọc xung quanh là những lớp tường đá dày tới 60-70cm, độ cao đạt 2m với nhiều lỗ châu mai. Đằng sau nhà còn được đặt thêm 2 lô cốt kiên cố.

Ngôi nhà này mang phong cách của người Hán, lò sưởi ấm lại kiểu Pháp, đặc biệt phải kể đến tảng đá kê chân hình quả thuốc phiện. Du khách vào trong dinh thự có thể dễ dàng nhận ra nhiều chi tiết, hoa văn đều mang dáng dấp của cây thuốc phiện – đây chính là mặt hàng để ông vua Mèo có nhiều tiền của, giầu nhất vùng thời bấy giờ.

Dinh thự phân chia làm 3 khu vực riêng biệt: tiền – trung – hậu. Mặt trước của tiền dinh treo hai câu đối như sau: “Gia tích thiện hiền nhân xuất nhập/Môn phong lưu quý khách vãng lai” (dịch ra là: Nhà quý hiền, người vào ra/Cửa phong lưu, khách lui tới) nhưng tới năm 1938, thực dân Pháp đô hộ đã cho xóa bỏ chế độ người Mông tự trị và đã bắt ép ông Vương Chính Đức sửa lại nội dung câu đối với mục đích không cho ông tiếp tục chiêu hiền, nạp sĩ.

Tại sân tiền dinh còn có một tấm biển sơn son thếp vàng rất đáng chú ý, trên đó khắc dòng chữ Hán với nội dung “Biên chính khả phong” (nghĩa là Chính quyền biên cương vững mạnh) được đặt ở đây từ thời nhà Nguyễn đem từ cung đình Huế ra mà gắn vào dinh thự vua Mèo trong năm vua Khải Định thứ 13 cùng với một bộ mũ áo, thẻ bài ngà voi để sắc phong cho ông làm quan triều đình.

Bên trái và phải đều là chốn ăn, nơi nghỉ của các vị thủ lĩnh, tổng quản, mưu sĩ và cả người phò tá cho ông Vương Chính Đức. Còn chính giữa tiền dinh chính là nơi mà gia đình con trai út của ông vua Mèo (tên Vương Chí Sình) sinh sống, gồm có phòng ngủ, phòng đón khách, phòng ăn.

15.000 đồng bạc hoa xòe là tổng số tiền để tạo nên khu dinh thự này

Qua phần tiền dinh, tiến vào trung dinh, các bạn nhìn sang hai bên trái phải sẽ là những phòng dành để đón tiếp những họ hàng, khách khứa từ xa đến chơi. Khách đến là nam, nữ cũng có sự phân biệt: nữ ở tầng 1 và đàn ông ở tầng 2. Ở nhà chính là nơi thờ phụng, hương khói tổ tiên cũng là phòng ăn mà vua Mèo tiếp đón khách khứa và cũng là nơi con trai thứ 3 vua Mèo – Vương Chí Chư sinh sống.

Và cuối cùng chính là Hậu dinh – khu vực sinh hoạt chung, là nơi ăn uống của ông Vương Chính Đức với vợ và những người con chưa lập gia đình.

Theo lời của ông Vương Duy Bảo (cháu nội của Vương Chí Thành) cho biết trước khi qua đời, vua Mèo Vương Chính Đức phân chia tài sản này thành 3 phần như sau: tiền dinh giao cho cháu đích tôn Vương Quỳnh Sơn. Phần trung dinh dành cho con trai thứ ba Vương Chí Chư và còn phần Hậu dinh được con trai út Vương Chí Sình tiếp quản. Sự việc có sự chứng kiến của những người đầu họ, đầu dòng người H’mong.

Hiện tại, vật dụng còn sót lại từ thời Vương Chính Đức chính là tấm phản trưng bày trong dãy nhà ngang ở khu Hậu dinh và một bể nước to được đục từ đá khối tại sân hậu dinh. Tấm phản là nơi vua Mèo tiếp đón khách và hút thuốc phiện.

Ngược dòng lịch sử về năm 1945, khi đó Bác Hồ đã cử ông Hoàng Việt Hưng vượt núi đèo từ Cao Bằng xuống dưới Sà Phìn để truyền tư tưởng giác ngộ vua Mèo chống lại thực dân Pháp, Nhật, quân Tưởng xâm lược lãnh thổ nước ta. Sau đó không lâu, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư mời ông Đức ra thăm thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe mà ông đã cử con trai út Vương Chí Sình về gặp mặt.

Ngay sau khi về đến Hà Nội, ông Vương Chí Sình đã nhận lời mà kết nghĩa anh em với Bác Hồ, và có một tên gọi khác nữa là Vương Chí Thành. Cũng trong buổi kết nghĩa, ông Vương Chí Sình đã đưa ra lời hứa thề sống chế để bảo vệ mảnh đất Đồng Văn, dẫn dắt người dân tộc Mông đi theo đường lối cách mạng Việt Minh. Và khi nào quân địch đầu hàng, nhà họ Vương sẽ giao trả lại đất Đồng Văn cho Hồ chủ tịch. Những năm về sau, ông Sình làm chủ tịch huyện Đồng Văn sau khi tham gia đại biểu Quốc hội khóa 1.

Và cũng trong năm đó, để tăng thêm tình cảm cũng như lòng tin, Bác Hồ đã cử ông Bùi Công Trừng xuống tận nhà ông Sình để tặng hai kỷ vật là tấm áo trấn thủ cùng cao đao. Trên thân thanh đao khắc dòng chữ “Tận trung báo quốc. Bất thụ nô lệ”.

1 năm sau, tức 1947, khi vua mèo Vương Chính Đức qua đời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử phó tư lệnh bộ đội biên phòng Việt Bắc – ông Mai Trung Lâm cùng với Hoàng Đức Thắng là thành ủy viên Hà Nội xuống để cùng với con cháu chôn cất ông vua Mèo tại định La Gia Động. Con trai út, ông Sình được chọn là người tiếp tục sự nghiệp.

Trong năm 1950, nhờ ông Vương Chí Sình hết sức giúp đỡ mà bộ đội Việt Minh đã thành công khi bí mật hành quân qua rừng núi Đồng Văn tiến thẳng Cao Bằng để mở mặt trận biên giới thu đông.

Sau khi kháng chiến chống Pháp thành công, cháu nội vua Mèo là ông Vương Quỳnh Sơn đã cho mượn tiền dinh để làm địa điểm hoạt động của Ủy ban hành chính xã Sà Phìn. Trong năm 1993, dinh thự họ Vương Sà Phìn đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tới 2003 được đưa vào trùng tu.

Năm 2006, ông Vương Chí Sình đã được Đảng và Nhà nước truy tặng ”Huân chương đại đoàn kết dân tộc”