Top 19 # Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo / 2023

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp mèo bị bệnh dại, mèo cào, cắn người vô cùng nguy hiểm. Lý do là còn nhiều người chủ quan nghĩ mèo hiền lành, mèo ít bị dại hơn chó, trong khi đó mèo còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Nếu bạn đang nuôi mèo đừng quên tìm hiểu triệu chứng bệnh dại ở mèo để đề phòng bất cứ lúc nào.

Các triệu chứng bệnh dại ở mèo

Khi mèo bị bệnh dại thường có khá nhiều biểu hiện từ sớm, chú ý sẽ phát hiện nhanh chóng và điều trị kịp thời. Virut dại có thể lây bệnh cho người qua đường nước dãi của mèo khi bị mèo cắn hoặc mèo cào. Móng vuốt của mèo thường chứa dịch nước bọt do thói quen liếm móng vuốt hàng ngày.

Biểu hiện rõ nhất khi mèo phát bệnh nặng đó là trở nên điên cuồng, cắn xe đồ đạc thậm chí lùa theo người để cắn. Sau đó chạy trốn, sống ẩn dật, mắt đờ đẫn không xác định được phương hướng.

Nếu mèo bị thương ở bên ngoài sẽ có những vết xước da. Các vết cắn, trày xước dính nước bọt rất nguy hiểm. Lông mèo thường có biểu hiện xù lên. Một số thể dại khiến mèo bị đơ đó là các chi liệt, không thể di chuyển được, hàm trễ xuống, đặc biệt nước dãi thòng dòng, nhai nuốt khó khăn. Lúc này mèo đã bệnh nặng sắp ra đi rồi.

Làm gì khi nghi ngờ mèo bị bệnh dại

Trong quá trình nuôi mèo bạn cần đặc biệt chú ý khi mèo bị ốm, bệnh và biểu hiện lạ. Nếu nghi ngờ mèo bị bệnh dại thì phải cách ly ngay và báo với cơ quan chức năng về bệnh của chúng để được đưa đi xử lý. Không nên thương tiếc để mèo ở nhà tự chữa trị vô cùng nguy hiểm. Nếu bị mèo cắn thì phải xử lý vết thương đúng cách bằng việc rửa dưới vòi nước mạnh, sử dụng xà phòng để rửa, không băng kín vết thương và đến phòng khám để được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh dại cho mèo nên cách duy nhất là tiêm phòng bệnh dại ngay từ khi còn nhỏ và nhắc lại theo chỉ định của bác sĩ thú y. Tiêm phòng là cách phòng chữa bệnh duy nhất cho mèo và người nuôi.

? 7 Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Mèo Giai Đoạn Đầu / 2023

Các triệu chứng có thể nhìn thấy của bệnh ở mèo không xuất hiện ngay lập tức, nhưng chỉ sau khi vi-rút đã thâm nhập vào tất cả các bộ phận của cơ thể. Từ thời điểm nhiễm trùng đến các dấu hiệu đầu tiên, có thể mất một thời gian: trung bình, từ 10 đến 14 ngày. Các triệu chứng của bệnh dại ở mèo ở giai đoạn đầu chỉ xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh, trong trường hợp hiếm gặp đến vài tháng.

Nội dung

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại ở mèo

Biểu mẫu hoang dã

Biểu mẫu dễ dàng

Dạng không điển hình

Phòng ngừa

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại ở mèo

Các triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh ở người lớn mèo và mèo con là một sự thay đổi trong hành vi và tiết nước bọt liên tục. Bài tiết nước bọt là triệu chứng chính của bệnh dại ở mèo, phát hiện thấy ở mèo, bạn cần cách ly nó với người khác và thông báo cho bác sĩ thú y về một căn bệnh có thể xảy ra.

© shutterstock

Nó là cần thiết để bảo vệ, nếu luôn luôn thân thiện và nhẹ nhàng mèo bắt đầu cư xử tích cực hoặc tách ra. Có khả năng cô ấy sẽ bắt đầu nhảy vào giấc ngủ hoặc thậm chí là đánh thức các hộ gia đình. Xung đột ngột và không được bảo đảm của một con mèo là một dấu hiệu chắc chắn của bệnh dại đánh bại.

Cùng một loại bệnh dại có thể biểu hiện bằng nhiều cách khác nhau, gây ra một số dạng bệnh dại. Hiện nay, có ba biến thể khác nhau của quá trình bệnh.

Biểu mẫu hoang dã

Ở giai đoạn đầu của căn bệnh trong quá trình bạo lực của các triệu chứng đầu tiên của bệnh là rộng rãi và rõ rệt:

sự cần thiết phải chú ý tăng lên nhiều lần;

tâm trạng của con mèo thường thay đổi;

con mèo thường liếm lông;

vật nuôi liên tục chà xát chống lại chủ sở hữu;

từ chối ăn;

ăn các vật phẩm không phù hợp với thực phẩm;

khó tiêu

© shutterstock

Một hành vi tương tự ở mèo trong bệnh dại có thể kéo dài vài ngày. Thông thường, sau 4 ngày, tình trạng bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn và các triệu chứng khác xuất hiện.

Biểu mẫu dễ dàng

Hình thức thứ hai và ít phổ biến hơn của bệnh dại ở mèo được gọi là yên tĩnh hoặc liệt. Các tính năng phân biệt của nó là sự vắng mặt hoặc biểu hiện nhẹ của các triệu chứng. Xác định bệnh ở dạng nhẹ là khó, nhưng có thể. Điều này có thể được thực hiện bằng cách quan sát chặt chẽ của con mèo.

Các triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh dại ở dạng nhẹ là một sự thay đổi trong hành vi.Nếu con mèo luôn yêu thương, thì trong thời gian bệnh, con bé sẽ trở nên xa lạ hoặc ngược lại: nếu thú cưng không quá yêu mến, thì trong thời gian bệnh dại, bé sẽ chơi đùa với chủ, đòi hỏi sự chú ý tối đa.

Dạng không điển hình

Biến thể này của một bệnh dại được xem là nguy hiểm nhất. Các dấu hiệu đầu tiên được biểu hiện bằng rối loạn thông thường của đường tiêu hóa, và đây là nơi nguy hiểm chính nằm, bởi vì một người hoặc một con vật có thể dễ dàng bị nhiễm trong khi tiếp xúc với mèo bị bệnh. Ở mèo, dấu hiệu của bệnh dại ở giai đoạn đầu trong bệnh dại ở dạng thờ ơ là phân lỏng và nôn mửa.

Các hành động đơn giản và giá cả phải chăng nhất để phòng ngừa bệnh dại ở mèo – tiêm chủng kịp thời. Nó là cần thiết để tiêm chủng cho một con mèo khỏe mạnh mỗi năm một lần, bắt đầu từ ba tháng tuổi. Vì sự an toàn lớn nhất, nên đặt thuốc chủng vào ngày hoặc vài ngày trước khi hết thuốc.

Chỉ có động vật khỏe mạnh mới được chủng ngừa. Trước khi chủng ngừa, bạn phải cho mèo dưới sự giám sát của bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ bệnh nào.Chống chỉ định để tiêm chủng là mang thai và sự hiện diện của ký sinh trùng.

Có một số loại vắc-xin tạo nên một danh sách các loại thuốc bảo vệ chống bệnh dại. Điều trị một con mèo bị nhiễm bệnh dại là không thể.

? Các Triệu Chứng Của Bệnh Dại Ở Một Người Sau Khi Một Con Mèo Cắn / 2023

Con mèo đường phố xinh xắn trông dễ thương có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người và cuộc sống là nhiễm vi khuẩn gây bệnh dại. Nói về các triệu chứng của bệnh dại ở người sau khi mèo cắn, và những biện pháp cần thực hiện để tránh những hậu quả khủng khiếp nhất.

Nội dung

Thay vì bác sĩ

Cách nhận biết bệnh dại

Động vật vô gia cư là nơi sinh sản của nhiều loại bệnh khác nhau và có nguy cơ nhiễm bệnh dại cao nhất từ ​​vết cắn của chúng. Sống ở tầng hầm, mèo gặp chuột, những người mang bệnh dại chính. Chúng lây nhiễm sang murku, từ đó, có thể làm tổn thương một người và mang virus vào máu của anh ta. Nhưng không chỉ mèo hoang có thể nguy hiểm, mà còn thú cưng trong nhà có thể tiếp cận đường phố.

© shutterstock

Đỉnh của sự lây lan của bệnh xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Và mặc dù nó không xảy ra khá hiếm khi, nó mang một mối đe dọa lớn hơn cho cuộc sống của một người. Nếu bạn không tiêm vắc-xin thời gian, bạn có thể lên án một cái chết đau đớn.

Thay vì bác sĩ

Không cần phải đợi cho đến khi một người có dấu hiệu của bệnh dại từ một con mèo cắn (sợ ánh sáng, âm thanh, khó nuốt), sau đó nó sẽ là quá muộn. Nó là tốt hơn để khẩn trương gặp bác sĩ trong các trường hợp sau đây.:

Một vết cắn rơi trên mặt, cổ hoặc tay.Những nơi này gần não và các mạch máu lớn, do đó nhiễm trùng nhanh chóng đạt đến hệ thần kinh. Thời kỳ ủ bệnh không kéo dài, sau khoảng một tháng các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện và nhanh chóng dẫn đến tử vong. Càng nhận được nhiều vết cắn, vùng bị ảnh hưởng càng lớn của mèo bị nhiễm nước bọt và lượng chất này thâm nhập vào máu càng lớn. Do đó, cần phải chủng ngừa bệnh dại càng nhanh càng tốt, mà không cần chờ đợi triệu chứng khởi phát.

Các vết cắn của một con mèo đi lạc làm tăng nguy cơ nhiễm virus nguy hiểm.

Ngay cả một con vật cưng, nếu được thả ra ngoài, có thể gây bệnh. Sau khi nhận được vết thương từ một người thân hoặc động vật hoang dã bị nhiễm bệnh, ông trở thành một tàu sân bay của virus bệnh dại. Hãy chú ý đến hành vi của con mèo trong nước, nếu gây hấn được chú ý, tốt hơn là nên đưa nó cho bác sĩ thú y.

Cách nhận biết bệnh dại

Dấu hiệu của bệnh ở người không xuất hiện ngay lập tức, virus dại được kích hoạt, và sau đó trong thời kỳ ủ bệnh, nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bản thân khoảng thời gian này mất khoảng một đến ba tháng. Tốc độ lây lan của virus dại phụ thuộc vào vị trí vết cắn, gần với đầu, nó càng nhỏ.

© shutterstock

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại được thể hiện trong khu vực của vết cắn. Vết thương đột nhiên bị viêm, ngứa và gây lo âu. Để điều này được thêm vào điểm yếu, buồn nôn, và thậm chí nôn mửa. Nhiệt độ cơ thể khoảng 37 độ. Sợ hãi và ảo giác có thể được quan sát thấy.

Sau đó, đến giai đoạn khi hệ thống thần kinh liên tục được kích thích. Ở đây, một triệu chứng rõ ràng của bệnh dại là khó nuốt, rất khó để uống một ngụm nước. Thở cũng khó. Ảo giác trở nên thường xuyên và đáng sợ.

Giai đoạn mới nhất là rất nhỏ và không quá một ngày.. Sự tê liệt đau đớn của nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể khiến bệnh nhân đau đớn kinh khủng. Nhiệt độ cơ thể tăng mạnh. Kết quả là ngừng tim hoặc hô hấp gây tử vong.

Cho rằng bệnh dại là không thể chữa được và cực kỳ nguy hiểm cho một người, bạn cần phải rất cẩn thận về vết cắn của một con mèo. Chỉ điều trị kịp thời tại một cơ sở y tế và tiêm chủng mới có thể tiết kiệm sức khỏe và cuộc sống của một người. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại sau khi cắn sẽ không cho anh ta một cơ hội. Sau khi các triệu chứng được phát hiện, tiến triển phát triển nhanh chóng và đau đớn, cuối cùng cái chết xảy ra.

Bệnh Dại Ở Mèo 13 Triệu Chứng Và 3 Cách Xử Lý Triệt Để Tránh Lây Nhiễm / 2023

Biểu hiện bệnh dại ở mèo nếu phát hiện sớm có thể đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Chúng ta đều biết virus bệnh dại ở mèo lây truyền từ nước bọt, dãi của vật bị nhiễm virus qua vết cắn, xây xát. Nó gây bệnh cho người và các loài động vật máu nóng khác. Ở mèo nguy cơ cao nhất mắc bệnh dại là mèo đực dưới 3 năm tuổi. Ở lứa tuổi này nhu cầu tìm mèo cái phối giống làm cho phạm vi hoạt động hoang dã rất rộng. Mèo sống ở nông thôn, miền núi, sống hoang dã dễ bị mắc bệnh dại hơn mèo nuôi trong các căn hộ. Chúng có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các loài động vật mang tiềm tàng virus dại như: Dơi, cáo, chồn, gấu…

Bệnh dại là bệnh do virus ảnh hưởng đặc biệt đến hệ thần kinh trung ương của mèo (CNS). Cách chính mà virus dại được truyền sang mèo ở Hoa Kỳ là thông qua vết cắn từ vật mang mầm bệnh: cáo, gấu mèo Mỹ, chồn hôi và dơi. Các phân tử virus truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật dại để lan truyền virus tốt hơn thông qua nước bọt của chúng.

Con người có thể bị bệnh dại, và bạn có thể bị lây bệnh dại do mèo cào không?

Bệnh viêm não xám do virus, nghiêm trọng và thường gây tử vong này cũng có các đặc điểm về kỵ khí, và do đó có thể lây truyền sang người. Bệnh dại thường lây truyền qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và thường lây lan qua vết cắn. Tình trạng mắc bệnh dại do mèo hoặc bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào cào cũng có thể xảy ra, nhưng nó ít phổ biến hơn. Một số cách lây truyền ít phổ biến khác là vết thương hở hoặc niêm mạc tiếp xúc với nước bọt bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng và phân loại bệnh dại ở mèo

Nếu không quan sát mèo thường xuyên bạn sẽ khó có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường. Thời gian ủ bệnh dại ở mèo kéo dài 9 – 60 ngày. Mèo bị dại hầu như không thể hiện rõ các triệu chứng bệnh. Chúng chỉ có thay đổi đôi chút hành vi, tính tình. Ví dụ như: chậm chạp, buồn rầu hơn. Thậm chí tình cảm, quấn quýt với người hơn hoặc tự nhiên kích động bất thường. Mèo bị dại hay cáu kỉnh, khó tính. Thường thì 15 – 25 ngày sẽ phát bệnh. Kỳ ủ bệnh, virus dại đã có độc, gây bệnh qua nước bọt truyền vào vết cắn, xước trên da người.

Bệnh dại hung dữ được đặc trưng bởi những thay đổi hành vi cực đoan, bao gồm sự hung hăng và hành vi tấn công một cách công khai. Bệnh dại tê liệt, còn được gọi là bệnh dại câm, có đặc điểm là yếu và mất phối hợp ở mèo, sau đó là tê liệt.

Đây là một loại virus di chuyển nhanh. Nếu bệnh không được điều trị ngay sau khi các triệu chứng khởi phát, tiên lượng sẽ kém. Do đó, nếu mèo của bạn đang ẩu đả với một con vật khác, hoặc bị một con vật khác cắn hoặc cào, hoặc nếu bạn có bất kỳ lý do nào đó để nghi ngờ thú cưng của bạn đã tiếp xúc với một con vật bị bệnh dại (ngay cả khi thú cưng đã bị tiêm phòng vắc-xin), bạn phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chăm sóc phòng ngừa ngay lập tức.

Ăn bậy bạ

Sốt

Co giật

Bại liệt

Chứng sợ nước

Hàm trễ

Không thể nuốt

Các cơ không phối hợp vận động

Sự nhút nhát hoặc hung dữ bất thường

Quá phấn khích

Liên tục khó chịu/thay đổi thái độ và hành vi

Tê liệt ở hàm dưới và thanh quản

Chảy nước dãi nhỏ giọt, quá nhiều (tăng tiết nước bọt), hoặc nước bọt sùi bọt

Virus bệnh dại là một loại virus RNA sợi đơn thuộc chi Lyssavirus, thuộc họ Rhabdoviridae. Nó được truyền qua sự trao đổi máu hoặc nước bọt từ một con vật bị nhiễm bệnh, và rất hiếm khi thông qua hơi thở trong khí thoát ra từ việc phân hủy xác động vật. Nhiễm virus theo cách này là rất hiếm nhưng nó có thể xảy ra, thường là trong các hang động có số lượng lớn dơi, nơi mà virus được phân bố rộng rãi.

Chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ mèo bị bệnh dại, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu nó an toàn để làm như vậy, hãy nhốt vào lồng, hoặc nếu không làm dịu mèo, và mang nó đến bác sĩ thú y để được kiểm dịch. Nếu thú cưng của bạn có hành vi hung dữ, hoặc đang cố gắng tấn công, và bạn cảm thấy bạn có nguy cơ bị cắn hoặc cào, bạn phải liên hệ với đơn vị kiểm soát động vật để bắt mèo lại.

Bác sĩ thú y sẽ cách ly kiểm dịch mèo trong một cái lồng bị khóa trong 10 ngày. Đây là phương pháp duy nhất được chấp nhận để xác nhận nghi ngờ nhiễm bệnh dại

Bệnh dại được chẩn đoán bằng cách kiểm tra dịch trong não, da, nước bọt và nước tiểu của con vật, không phải huyết thanh của nó.

Việc chẩn đoán ở Hoa Kỳ được thực hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm phát hiện kháng thể huỳnh quang trực tiếp sau giết mổ được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm được nhà nước phê duyệt để chẩn đoán bệnh dại. Bác sĩ thú y sẽ thu thập các mẫu dịch nếu mèo của bạn chết trong khi cách ly kiểm dịch, hoặc nếu nó bắt đầu có dấu hiệu tiến triển của bệnh dại; trong trường hợp đó, bác sĩ thú y sẽ lựa chọn đưa mèo vào giấc ngủ (hoặc an tử cho nó).

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại, hãy cung cấp bằng chứng tiêm phòng cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo, hoặc bị mèo cắn (trong đó có bạn), khuyên họ nên liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị. Không may là, bệnh dại luôn gây tử vong ở động vật chưa được tiêm phòng, thường xảy ra trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi các triệu chứng ban đầu khởi phát.

Nếu chẩn đoán bệnh dại được xác nhận, bạn sẽ cần phải báo cáo trường hợp này cho sở y tế địa phương. Mèo chưa được tiêm phòng bị cắn hoặc tiếp xúc với một động vật đã biết bị bệnh dại phải được cách ly kiểm dịch trong tối đa sáu tháng, hoặc theo các quy định của địa phương và nhà nước. Ngược lại, con vật đã được tiêm phòng khi cắn hoặc cào con người cần được kiểm dịch và theo dõi trong 10 ngày.

Chăm sóc

Khử trùng bất kỳ khu vực nào mà động vật có thể đã nhiễm bệnh (đặc biệt là với nước bọt) bằng cách pha loãng 1:32 (4 ounce đến một gallon) dung dịch thuốc tẩy gia dụng để nhanh chóng khử hoạt tính của virus. Không được để bản thân tiếp xúc với nước bọt của mèo.

Nếu mèo của bạn nuốt một vật, không được chạm vào miệng của nó mà không có sự đề phòng. Nước bọt có thể xâm nhập vào da của bạn thông qua một vết trầy xước vô tình, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm virus.