Top 12 # Truyện Mèo Hoang Lạc Lõng Full / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Truyện Mèo Hoang Full Update Cập Nhật Mới Nhất / 2023

Một năm nào đó không xác định, cô gái loài người Tô Di tỉnh dậy ở một nơi xa lạ, không chỉ không phải nhà của cô mà thậm chí còn không phải là trái đất của cô. Bằng một cách nào đó cô đã bị lưu lại đến đây và phải tìm cách tồn tại ở hành tinh xa lạ này. Trong một lần chạy trốn khỏi đám người xấu, bị dồn đến bước đường cùng thì Tô Di thấy một chiếc xe ô tô đỗ xịch trước con ngõ mà mình bị bắt, dùng hết sức lực cuối cùng, cô bò đến phía người đàn ông đi xuống và cầu xin sự sống. Người đàn ông đó chính là Mạnh Hi Tông, thủ lĩnh đội quân lính đánh thuê đang trú dưới lớp vỏ của Thương Chủy, cục trưởng cục trị an Tinh Cầu.

Để bảo toàn tính mạng mình, Tô Di chấp nhận làm 1 con rối, 1 con búp bê hay là bất cứ cái gì mà Mạnh Hi Tông muốn, nhưng anh ta lại muốn cô trở thành vật hiến tế trên bàn mổ của 1 tên bác sĩ biến thái. Lại bị dồn đến bước đường cùng, Tô Di đã tìm cách học lái chiếm hạm và chạy trốn nhưng bị bắt lại. Điều này lại khơi lên sự hứng thú của Mạnh Hi Tông với Tô Di, anh cho cô đi học để trở thành 1 sĩ quan lái máy bay chiến đấu trước khi trở về bên cạnh mình.

Và cùng với Mạnh Hi Tông, Tô Di, một cô gái loài người bình thường, yêu đuối, phải dấn thân vào cuộc chiến khốc liệt bảo vệ toàn cõi thiên hà.

Mèo Hoang – Truyện Ngắn Của Hương Văn / 2023

Mấy hôm dọn về nhà mới, khách khứa, đồ đạc… khiến vợ chồng Khải Loan tất bật lo đủ thứ. Mệt hết cả người. Đem quần áo ra phơi, ánh mắt Loan bắt gặp con mèo đen đang vờn bóng trước sân nhà ông Tư. Ông Tư chính là người bán một lô đất cho vợ chồng Loan. Chưa kịp tạo mối thân tình hàng xóm thì ông đã rao bán nhà cùng mấy sào đất còn lại, vào Nam ở cùng con gái. Nhìn con mèo nhảy nhót, Loan chợt nghĩ lại mấy ngày trước, lúc phụ ông Tư thu dọn hành lý, cô nghe ông nói: “Còn con mèo, vợ chồng cô có thích thì tôi bắt cho về nuôi”. Thấy con mèo lông đen mượt hay đùa nghịch, Loan cũng muốn. Nhưng Khải không hứng thú gì với động vật, nhà lại vừa xây xong, ai lại đi bắt mèo về nuôi… Tiếng kêu của nó nghe mà phát ớn. Loan tôn trọng ý chồng. Nhưng sau mỗi bữa ăn cô lại chừa ra một ít thức ăn mang sang bên đó. Cái giống ấy ranh mãnh thật, ăn thì ăn nhưng chưa bao giờ nó để tay Loan chạm nó. Ông chủ đi rồi, nó đâm ra sợ người, dè dặt, nhút nhát. Không khiến nó gần gũi mình được, nhiều khi Loan quên khuấy cho nó ăn, nhất là vào những hôm mưa gió. Dần dần, nó trở thành kẻ độc thân trong một không gian quá rộng lớn.

Con người biết tự lập để mưu sinh thì con vật cũng có thể. Qua mấy tháng, rêu xanh, cỏ dại đua nhau mọc bên nhà ông Tư, trở thành nơi định cư an toàn của con vật vô chủ. Bị bỏ đói, mèo ta sinh thói ăn vụng. Nó thường rình vào bếp nhà Loan, rất nhẹ nhàng và lẹ chân, chỉ cần Loan hở cơ để thức ăn ở chỗ trống là trong nháy mắt, mèo đã no say. Đi chợ về, đặt thức ăn tới bệ rửa, Loan vừa thay xong quần áo, xuống bếp, miếng cá thu thật tươi đã “không cánh mà bay”. Cô đưa mắt tìm khắp nơi, thấy mụ lông đen đang ngoàm ngoạm nhai. Mèo ăn như chưa bao giờ được ăn. Cá ngon quá mà! Loan tức tối vô cùng, đành lấy trứng luộc tạm. Nhiều lần như thế, Loan cẩn trọng hơn. Thức ăn dù sống, chín đều cất tuốt vào tủ lạnh, khỏi bận tâm nữa. Mèo có đằng trời mà đụng vào đấy được. “Chó treo, mèo đậy” quả không sai tí nào!

Từ khi ra ở riêng, Khải ít có dịp ngồi cùng mấy anh bạn nhậu. Lần này, nhín lại ít lương, Khải nịnh khéo Loan rồi đi lai rai một đêm. Ở nhà một mình, Loan mở mạng đọc báo, chát với mấy đứa bạn một lúc rồi đi nằm. Nhưng nhớ hơi chồng, không được gác chân… Loan trằn trọc mãi. Bỗng có tiếng sột soạt trên mái tôn, Loan cố lắng tai nghe. Lúc cô cho rằng tiếng lá dừa cọ vào tôn, lúc lại nghĩ ả mèo đi rình chuột. Nhưng không! Âm thanh ấy mỗi lúc một to dần, không phải tiếng chân mèo! “Lộp rộp… lạch cạch” phải là tiếng chân người. Loan nghĩ bậy: “Trộm! Hay biết chồng mình đi vắng, kẻ lưu manh nào đó mò mẫm vào gây chuyện gì thì sao nhỉ??? Nơi đồng không mông quạnh… Sợ thế này…”. Loan vớ lấy điện thoại, trùm chăn lại, nhắn tin cho Khải “Nhà có trộm, sợ quá anh ơi!”, rồi cô nhá máy để chồng biết. Lại có cả tiếng cạy cửa…? Loan nằm im không nhúc nhích.

Âm thanh lạ trong đêm thưa dần thì cũng là lúc chiếc xe máy của Khải pha ánh sáng vào sân nhà. Khải nhận ra mùi tanh tanh. Cửa còn đóng. Nhưng Khải không kịp bình tĩnh nữa, có thể hơi men đã khiến anh thiếu tỉnh táo. Anh thả vội xe, chạy nhanh lại đập cửa thình thình. Loan càng sợ hơn. Khải cất tiếng run run “Loan ơi! Em có làm sao không?”. Cô vợ mở mắt, ào ra. Ôi chao! Thì ra một con chuột to bị cắn nham nhở đang nằm chỏng chơ nơi góc tường. Chắc là ả mèo đã thịt được nó, thấy có người, mèo vội bỏ mồi lại đây mà! Một phen hú hồn hú vía! Đoạn, Khải trách khéo Loan: “Em vẽ chuyện để lôi anh về với em đấy phải không?”. Sáng hôm sau, Loan đem chuyện kể với mấy bà tám trong cơ quan, được một mẻ cười vỡ bụng.

Con quỷ mắt xanh, lông đen, thoắt ẩn thoắt hiện đã trở thành kẻ thù số một của đôi vợ chồng trẻ khi nó lại “cướp” mất của họ mâm cúng tất niên. Vợ nghén mệt, Khải sắm vai một đầu bếp sắm cỗ. Trên tay còn bưng đĩa ngũ quả, anh đã la toáng lên khi thấy “vị khách không mời mà đến” đang ngoạp lấy cái đùi gà vàng rộm trên mâm. Nghe tiếng la, nó cúp đuôi phóng cái vút. Mọi thứ đổ vãi, kêu loảng xoảng. Xa một đoạn, nó ngoảnh mặt, liếm mép, chùi râu. Trông tức điên! Giống nó quá nhanh mà lại vô cùng lì lợm không thể đánh đuổi được cho bõ giận.

Khải bàn với Loan tìm cách trả đũa mèo. Anh mua một ít thuốc chuột, trộn đều với một nhúm cá cơm. Sáng chủ nhật. Mèo lò dò đến, nhai sạch chỗ cá. Một lúc sau, nó lử đử lừ đừ, nhưng không lăn quay. Khải sẽ phải phang thêm vào nó mấy gậy. Anh cầm khúc cây, vụt lấy vụt để vào lưng mèo. Nó ngoắc mắt “méo meo”, lao nhanh về phía bể nước, rơi ùm! Khải ngã sấp ngã ngửa. Khi con mèo đang lõm bõm bơi, Loan giúp Khải lấy nắp đậy miệng bể. Thà mất đi vài khối nước máy còn hơn là thấy cái bộ dạng của nó. Chừng sẩm tối, anh chị chắc mẩm mèo đã chết, hoặc chí ít cũng ngáp ngoải. Khải mang cái chân đau đi tập tễnh, lấy bị ni lông, định mở nắp đậy để vớt mèo. Trời đất! Hai chân nó bám lên thành bể, ướt sũng, đôi mắt vẫn xanh, tròn xoe nhìn Khải. Anh hất tung nắp bể. Xoẹt… Mèo vụt chạy tuốt. Cái giống gì mà sống dai hơn đỉa!

Hình bóng kẻ vụng trộm, lén lút ấy vắng tiệt từ sau trận đòn nhừ tử. Nó chuyển hướng kiếm ăn, không còn gây phiền hà đến cuộc sống đôi vợ chồng ấy nữa. Nhưng thừa cơ hội này, bọn chuột nhắt phá phách đủ kiểu, chúng thi nhau gặm nhấm mọi thứ, giở cả trò “khiêu vũ” trên tấm la phông trần nhà, chúng chạy rầm rầm, thi thoảng cắn nhau chít chít và cũng rất đỗi ranh ma, khó tài nào mà diệt được. Kẻ thù này đi thì kẻ thù khác vào trận. Cặp vợ chồng mệt mỏi vô cùng!

* * *

Trời mùa hè nóng như rang, Loan trở nên cáu gắt, giận hờn chồng vô cớ vì sự thay đổi của thân nhiệt. Nhiều lúc Khải không chịu được, lớn giọng thì chẳng hay ho gì, muốn yên chuyện luôn phải lên tiếng làm lành trước, khổ với bà bầu quá chừng.

Lại một cuộc chiến không đâu từ việc Khải không chịu rửa xe mà dắt ẩu vào khi nhà vừa lau xong. Loan càm ràm mãi. Khải phải lên nhà trên nằm ngủ tạm. Đêm khuya. Nóng bức. Mồ hôi chảy ướt lưng. Loan trở dậy định đi vệ sinh. Vừa thò chân xuống giường, từng chuỗi âm thanh lạ tựa như tiếng trẻ nít “oe óe” cất lên liên hồi, Loan rờn rợn. Xóm này làm gì có trẻ con nào đâu? Hay là ai đem con bỏ ở vườn hoang kia? Hay là ma? Có lúc nghe như tiếng mèo, nhưng nó đã đi từ lâu lắm rồi cơ mà? Tiếng kêu lại réo lên vài hồi nữa. Loan nhìn qua khung cửa sổ, trời tối đen như mực. Nhưng mắc quá rồi, nhà vệ sinh lại tít ngoài sau, làm sao đây? Âm thanh “oe óe” và việc tức bụng khiến Loan quên hết cả giận dỗi, cô chạy lên lay vai chồng dậy. Khải dụi mắt, rồi toét miệng: “Bà xã hôm nay xuống nước sớm thế?”. Loan thì đã ríu cả chân.

* * *

Loan về quê mẹ sinh con. Được hơn ba tháng, Khải hí hửng gọi taxi đón vợ con về. Ngôi nhà ông Tư cũng vừa có người mua lại. Họ đang đập gõ để lấy mặt bằng xây quầy bán tạp hóa.

Đang nửa đêm, Loan lại nghe tiếng gì kêu oe óe, chị bật dạy lay chồng hỏi: “Nó lại trở về sao anh?”.

Khải phì cười: Làm gì có, mẹ con nó cắp nhau đi đâu rồi ấy. Mà anh cũng đang trông có một con mèo để nhà mình đỡ chuột, chuột dạo này nhiều quá!

Hành Vi Của Mèo Đi Lạc / 2023

Mèo Chỉ Ở Trong Nhà

Lãnh thổ của loài mèo chỉ sống trong nhà là bên trong ngôi nhà nơi nó sinh sống. Khi một con mèo chỉ sống trong nhà trốn ra bên ngoài, nó sẽ bị “dịch chuyển” vào một lãnh thổ xa lạ. Thông thường, chúng sẽ tìm kiếm nơi đầu tiên sẽ trốn và được bảo vệ. Phản ứng theo bản năng của chúng là ẩn mình trong im lặng, vì đó là cách bảo vệ chính của chúng khỏi những kẻ săn mồi. Thời gian chúng ở nơi ẩn náu đó và những việc chúng làm ở đó phụ thuộc vào tính khí của chúng. Câu hỏi đặt ra khi một con mèo chỉ sống trong nhà trốn ra ngoài trời là: Con mèo đó đang trốn ở đâu?

Đặc Điểm Của Mèo Có Ảnh Hưởng Đến Khoảng Cách Mèo Đã Di Chuyển

Mèo tò mò/mèo hề – Đây là những giống mèo sống thành đàn, dễ gặp rắc rối, thường chạy ra cửa chào đón người lạ và không dễ sợ bất cứ điều gì. Khi bị di dời, những con mèo này ban đầu có thể ẩn náu, nhưng sau đó rất có thể chúng sẽ đi di chuyển. Chiến lược tìm kiếm đó là nên đặt các áp phích hình bông hoa trong bán kính ít nhất là năm dãy nhà. Ngoài ra, hãy phỏng vấn những người hàng xóm khi xem xét từng nhà, tìm kiếm kỹ lưỡng những nơi mèo có thể ẩn náu trong sân nhà và các khu vực khác trong phạm vi gần điểm trốn thoát. Đừng cho rằng con mèo sẽ đến khi bạn gọi!

Mèo ít quan tâm – Những con mèo xa cách này dường như không quan tâm nhiều đến mọi người. Khi có người lạ đi vào, chúng đứng lại và quan sát. Khi bị di dời, ban đầu chúng có thể sẽ ẩn náu, nhưng cuối cùng, chúng sẽ phá vỡ vỏ bọc và quay trở lại cửa, kêu meo meo hoặc có thể di chuyển. Chiến lược nên là tìm kiếm những nơi ẩn nấp gần đó, phỏng vấn hàng xóm từng nhà và tìm kiếm ở sân của họ. Nếu những nỗ lực này không mang lại kết quả, hãy cân nhắc việc đặt một cái bẫy nhân đạo đã gắn mồi.

Mèo thận trọng – Những con mèo này nhìn chung không hay di chuyển nhưng chúng thường tỏ ra nhút nhát. Chúng thích con người, nhưng khi có người lạ đến cửa, chúng phóng đi và trốn. Một số con mèo trong số này sẽ nhìn quanh góc nhà và cuối cùng đi ra ngoài để khảo sát địa hình. Khi bị di dời, chúng có thể sẽ ngay lập tức trốn trong sợ hãi. Nếu không bị đẩy (sợ hãi) ra khỏi nơi ẩn náu của chúng, chúng thường sẽ quay trở lại nơi chúng đã trốn ra hoặc chúng sẽ kêu meo meo khi người chủ đến tìm chúng. Hành vi này thường được quan sát thấy trong vòng hai ngày đầu tiên (sau khi mèo đã có sự tự tin) hoặc trước bảy đến mười ngày sau khi cơn đói hoặc khát của chúng đã đạt đến mức khiến chúng sẽ có phản ứng. Chiến lược sẽ là tiến hành một cuộc tìm kiếm tập trung chặt chẽ trong các sân của hàng xóm và đặt những chiếc bẫy nhân đạo đã gắn mồi.

Mèo bài ngoại – Bài ngoại nghĩa là “sợ hãi hoặc ghét những điều kỳ lạ hoặc xa lạ.” Mèo bài ngoại sợ mọi thứ mới mẻ hoặc không quen thuộc. Hành vi sợ hãi của chúng gắn với tính cách của chúng; điều đó là do di truyền và/hoặc trải nghiệm trong thời thơ ấu của mèo con (tự nhiên hoặc nuôi dưỡng). Những con mèo này sẽ trốn khi có người lạ vào nhà và chúng thường sẽ không ra ngoài cho đến khi người lạ rời đi. Chúng không tương tác tốt với con người (bế, vuốt ve, v.v.) và chúng dễ bị quấy rầy bởi bất kỳ sự thay đổi nào trong môi trường của chúng. Khi bị di dời, chúng lao đi và sau đó ẩn nấp trong im lặng. Chúng có xu hướng ở lại chỗ ẩn náu cũ và trở nên gần như bị bất động vì sợ hãi. Nếu chúng được tìm thấy bởi một người nào đó không phải là chủ của chúng, chúng thường bị nhầm là chưa được thuần hóa hoặc là động vật “hoang dã”. Chiến lược chính để tìm lại những con mèo này là đặt bẫy nhân đạo có gắn mồi. Những con mèo bài ngoại trở nên “lạc loài” thường được đưa vào quần thể mèo hoang.

Hành Vi của Chủ Sở Hữu Gây Rắc Rối

Những người nuôi mèo thường hành xử theo những cách thực tế làm hạn chế cơ hội tìm thấy con mèo bị thất lạc của họ. Họ tạo ra “tầm nhìn đường hầm” và không tìm thấy con mèo của họ vì họ tập trung vào các lý thuyết sai lầm. Họ trải qua “sự xa lánh đau buồn” và nhanh chóng từ bỏ nỗ lực tìm kiếm. Họ cảm thấy bất lực và đơn độc, thường bị nản lòng do những người khác quở trách và nói với họ rằng “đó chỉ là một con mèo thôi mà” và “bạn sẽ không bao giờ tìm thấy con mèo của mình đâu.” Nhưng một trong những vấn đề lớn nhất là những người nuôi mèo thường tập trung nỗ lực tìm kiếm bằng cách dán các tờ rơi về mèo thất lạc và bằng cách tìm kiếm trong lồng tại những địa điểm trú ẩn địa phương. Mặc dù những kỹ thuật này rất quan trọng và không nên bỏ qua nhưng kỹ thuật chính để tìm lại một con mèo mất tích là phải xin phép tất cả những người hàng xóm vào sân của họ và tiến hành một cuộc tìm kiếm tích cực, mạnh mẽ con mèo mất tích (và đặt những cái bẫy nhân đạo đã gắn mồi ở đó khi cần thiết). Chỉ nhờ một người hàng xóm tìm kiếm con mèo thất lạc là không đủ! Hàng xóm sẽ không nằm sấp dưới sàn hoặc nhà của họ để tìm kiếm con mèo thất lạc của người khác!

Hành Vi của Người Cứu Hộ Gây Rắc Rối

Một trong những cách hiểu sai bi thảm nhất về hành vi của mèo xảy ra khi những người cứu hộ quan sát thấy một con mèo có tính khí bài ngoại và dựa trên hành vi sợ hãi, cho rằng con mèo đó là “mèo hoang” chưa được thuần hóa. Mặc dù đúng là mèo hoang, chưa được thuần hóa, không quen tiếp xúc với con người sẽ rít, khạc nhổ, xoay người, nhào lộn và đi tiểu khi bị mắc bẫy nhân đạo, nhưng hành vi “hoang dã” này cũng phổ biến ở những con mèo có tính khí bài ngoại! Chúng tôi biết điều này bởi vì chúng tôi đã nói chuyện với chủ sở hữu của những con mèo bài ngoại bị mất tích mắc bẫy nhân đạo để được về với chủ; họ đã xác minh rằng mèo của họ có biểu hiện hoang dã khi ở trong bẫy nhân đạo. Những hành vi này phản ánh tính khí dễ sợ hãi, không phải là sự thiếu thuần phục. Nhân viên của trung tâm cứu trợ động vật và TNR cần xem xét tất cả các con mèo “hoang” để tìm chip điện tử và tiến hành nghiên cứu (kiểm tra những con mèo được phân loại, báo cáo về mèo thất lạc, v.v.) để xác định xem con mèo “hoang” mới có thực sự là con mèo cưng có bản chất bài ngoại của ai đó đã trốn ra ngoài, có thể vài tuần hoặc vài tháng trước khi con mèo đó được tìm thấy hay không.

Để được hướng dẫn thêm về việc tìm mèo và biết thông tin về hành vi của mèo thất lạc, hãy truy cập chúng tôi và/hoặc đọc sách của Kat Albrecht, The Lost Pet Chronicles: Adventures of a K-9 Cop Turned Pet Detective (Sử Ký Mèo Đi Lạc: Cuộc Phưu Lưu của Thám Tử Thú Cưng Do Cảnh Sát K-9 Trả Về).

Gặp Lại ‘Người Đàn Bà Điên’ Cưu Mang Mèo Hoang Ở Sài Gòn: Chấp Nhận Đơn Độc, Cắt Đứt Mọi Liên Lạc Với Người Thân / 2023

Cuối tháng 11/2017, câu chuyện về người đàn bà ‘điên’ mất tất cả vẫn cưu mang hàng trăm con mèo hoang suốt 20 năm được chia sẻ. Nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến một ‘đảo mèo’ có thật giữa đời thường. Họ ngạc nhiên và tò mò về người phụ nữ một mình lo cho hàng trăm con mèo nheo nhóc, đòi ăn mỗi ngày…

Người đàn bà ‘điên’ tên là Đinh Thị Kim Chi (54 tuổi). Cô cùng ‘đàn con’ của mình đang sống tại một căn nhà thuê ở Sài Gòn. Sau hơn 1 năm kể từ ngày hình ảnh của cô Chi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi có dịp gặp lại cô.

Vẫn căn nhà ấy, vẫn đàn mèo ấy nhưng cô Chi đã già đi nhiều, trên người xuất hiện thêm những vết sẹo lồi lõm vì mèo cào…

Sau 1 năm, số lượng mèo hoang mà cô Chi cứu được đã tăng lên đáng kể

Đàn mèo nheo nhóc ở nhà cô Chi Không dám cho mèo ăn quá nhiều

Căn nhà thuê có 2 phòng, lúc trước, cô Chi dành một phòng để thả hơn 200 con mèo hoang mà cô cứu được trên đường, phòng còn lại đặt một chiếc giường để ngủ và một chiếc tủ để đôi ba bộ quần áo. Nay mèo nhiều, cô dành luôn không gian nghỉ ngơi của mình làm nơi ở cho ‘các con’.

Chiếc giường ngủ của cô Chi cũng trở thành nơi ở của chó mèo

‘Lúc trước, một mình cô bươn chải, lụm nhặt ve chai, đi xin thức ăn thừa ở các nhà hàng, cố lắm thì ngày được 2 bữa cho chúng nó, mà cơm và thức ăn chẳng ngon như bây giờ. Ngày kiếm không có thì cho ăn 1 bữa, con nào bệnh mà cô có tiền thì được đi viện, con nào yểu mệnh thì chết luôn trên tay cô’ – cô Chi nói với giọng nghẹn ngào.

Góc bếp nơi cô Chi hàng ngày chuẩn bị những phần thức ăn cho mèo hoang trên đường

Cô không giấu được sự xúc động khi có thêm nhiều tấm lòng chung tay giúp sức lo bữa ăn cho mèo hoang

Có người chung tay, đàn con được ăn no mỗi ngày, tuy nhiên cô Chi vẫn không dám cho mèo ăn quá nhiều. ‘Như thế sẽ tạo thành thói quen cho chúng nó, nhỡ sau này mọi thứ không suôn sẻ, lúc đó cô sợ cả đàn không chịu nổi, bản thân cô cũng xót xa, nên cô chỉ canh làm sao cho chúng ăn vừa đủ no’ – cô giải thích.

Không chỉ nuôi hàng trăm con mèo hoang trong nhà, cô Chi còn làm nhiệm vụ phát thức ăn cho những chú mèo vô chủ trên đường. Hành trình ấy cứ đều đặn mỗi ngày, suốt hơn 22 năm qua.

‘Cho mèo ăn ở nhà ăn no, chuẩn bị xong thức ăn cho mèo hoang trên đường, cô ngả lưng từ 21h tối đến 23h. Đợt một của hành trình sẽ kết thúc lúc 1h sáng, cô nghỉ khoảng 1 tiếng rồi tiếp tục chạy lòng vòng cho mèo ăn đến 9h sáng. Trên đường về tranh thủ ghé chợ mua đầu gà, cá hấp để làm thức ăn cho ngày hôm đó’ – cô Chi kể về cuộc sống hàng ngày của mình.

Trung bình mỗi ngày, cô Chi sẽ tốn khoảng 12kg đầu gà, 5kg cá hấp, 5kg hạt mèo và 5kg gạo cho đàn mèo cô đang nuôi và mèo vô chủ ngoài đường. Lúc nào cô cũng ưu tiên phần ngon cho những mèo hoang trên đường.

‘Bên ngoài, chúng nó kiếm ăn khó lắm, toàn bị người ta đuổi đánh, có con còn bị tạt nước sôi. Đúng hôm cô tính nhặt nó về nuôi thì hay tin nó bị ai đó bắt mất rồi’ – người phụ nữ không giấu được những giọt nước mắt khi kể lại câu chuyện.

Cô Chi kể về công việc chăm sóc mèo hoang mỗi ngày Kẻ xấu lợi dụng, thậm chí… dọa giết

Đàn mèo hơn 200 con được cho ăn đúng bữa

Có người còn đến ngon ngọt với cô, thời gian đầu giúp đỡ dọn dẹp rồi làm thân với chó mèo trong nhà, sau đó lấy cắp luôn con chó cảnh đắt tiền mà một người gửi cô Chi chăm hộ…

Đàn mèo hoang được chăm sóc khá chu đáo, con nào cũng được triệt sản khi vừa rước về

Không dùng mạng xã hội nhưng mỗi lần ra đường, cô Chi vẫn nghe những lời xì xào, chửi rủa: nào điên khùng, nào dư tiền, nào rỗi việc,… nhưng trong đầu người phụ nữ này không còn suy nghĩ được gì khác ngoài việc chăm lo cho ‘đàn con’ nheo nhóc, thèm ăn mỗi ngày.

Để có thêm thời gian chuẩn bị thức ăn cho đàn mèo vô chủ ngoài đường mỗi đêm, cô Chi quyết định thuê người giúp việc. ‘Đó là một người phụ nữ nghèo khó, cũng yêu thương động vật, họ giúp cô dọn vệ sinh nhà mèo khoảng 2-3 tiếng vào buổi sáng. Nhờ vậy mà phòng ốc lúc nào cũng sạch sẽ, mát mẻ. Chi phí thuê người giúp việc được mạnh thường quân hỗ trợ’ – cô Chi kể.

Người giúp việc phụ cô quét dọn vệ sinh cho mèo mỗi buổi sáng

Gương mặt hốc hác, nước da đen sạm và đăng biệt là thân hình tiều tụy đi nhiều, cô Chi vẫn hồ hởi, gạt tay nói giọng kiên quyết: ‘Giờ cô chẳng cần gì nữa hết, chỉ mong có sức khỏe để lo cho đàn con của mình, chúng nó khổ quá rồi. Ai nói gì mặc kệ, cô không quan tâm. Còn hơi thở thì còn lo cho mèo’.

Bàn tay dính đầy bụi bẩn vì vừa quét dọn nhà mèo, cô Chi chỉ vào vết sẹo lồi hiện rõ giữa cổ. Đó là vết thương khi cô đang cố gắng bắt một chú mèo hoang về nhà. ‘Cô thấy nó ở đó không ổn, dễ bị kẻ xấu hành hạ. Lúc giang tay ôm nó vào lòng thì nó sợ hãi và cào vào cổ cô. Vết thương sâu, máu chảy nhiều nhưng cô không còn thấy đau nữa. Cô chỉ muốn nó được an toàn’ – người phụ nữ kể lại.

Cắt đứt mọi liên lạc với gia đình

Khi hỏi về gia đình, người thân có còn liên lạc, cô Chi cố giấu những giọt nước mắt chực trào. ‘Cô cắt đứt với tất cả mọi người, kể cả mẹ ruột và con ruột của cô. Con gái cô có hiếu lắm, nó cũng hay gọi hỏi thăm, nhưng nó càng nhỏ nhẹ, cô càng lạnh lùng. Cô không muốn nó thương nhớ, da diết gì cô cả. Giờ cô phải dành tình yêu thương của mình cho mèo. Cô phải mạnh mẽ để lo cho những đứa nhỏ bất hạnh trên cuộc đời này…’ – cô Chi nói với giọng nghẹn ngào.

Ai cũng có cảm xúc và tình yêu thương, với cô Chi, tất cả giờ đã dành cho mèo…

Vậy là một cái Tết nữa, cái tết thứ 22 cô Chi không ở bên gia đình. Dù là Giao thừa hay mùng 1 Tết, người phụ nữ này vẫn miệt mài chuẩn bị từng phần thức ăn cho mèo hoang, lo dọn dẹp vệ sinh cho đàn mèo hơn 200 con.

Hỏi về ước mong trong năm mới, cô Chi mỉm cười: ‘Cô mong có nhiều hơn nữa những tấm lòng bao dung, giang tay cứu giúp những số phận hẩm hiu dễ bị chà đạp. Cũng mong những người nuôi chó mèo có chút trách nhiệm, hãy triệt sản cho thú cưng của mình’.

‘Đảo mèo’ là có thật…

Cô Chi kể về lần bị mèo hoang cào rướm máu, để lại vết sẹo lồi khá lớn ở cổ

Những hơi thở cuối cùng, cô Chi sẽ dành hết sức lực của mình để chăm lo cho đàn con nhỏ…

Cô: Đinh Thị Kim Chi

Số tài khoản: 0171003466871

Ảnh, clip: Châu Tuấn