Top 17 # Vì Sao Mèo Tam Thể Là Mèo Cái / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Vì Sao Mèo Màu Tam Thể Luôn Là Mèo Cái ? / 2023

Như thế nào là mèo màu tam thể ?

Màu tam thể là cách gọi thông dụng để chỉ bộ lông của những chú mèo có 3 màu : đen, trắng và cam, ngoài ra còn có thể có màu xám, kem và màu cam nhạt. Màu tam thể là một dạng màu đặc biệt của màu đồi mồi và còn được gọi là màu đồi mồi lông trắng ở Anh. Màu tam thể còn có cách gọi khác bằng tiếng anh được phân chia tùy theo sự phối hợp của 3 màu trên cơ thể : torties, brindle hay tricolor.

Mèo màu tam thể thường được cho là may mắn ở một số nơi. Ở Nhật Bản, thủy thủ mang theo một chú mèo màu tam thể để hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn khi ra khơi.

Nguồn ảnh : My Cat Training

Giới tính và di truyền học

Mèo tam thể thường là mèo cái do di truyền. Màu lông là kết quả của các gen trội và gen lặn trong nhiễm sắc thể X. Vậy nên, màu lông có quan hệ chặt chẽ với giới tính.

Mèo cái có hai nhiễm sắc thể X (XX), trong khi mèo đực có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY). Nhiễm sắc thể X quy định màu lông màu đen hoặc màu cam trong lớp lông. Màu trắng trên lông mèo lại được quyết định bởi một gen khác.

Ở động vật có vú, đối với giống cái, một trong những nhiễm sắc thể X bị vô hiệu hóa ngẫu nhiên trong mỗi thế bào. Ở mèo tam thể , màu lông được pha trộn ngẫu nhiên giữa các gen màu. Vì vậy việc vô hiệu hóa ngẫu nhiên của nhiễm sắc thể X sẽ cho ra màu lông màu cam hay đen. Mèo cái lại có 2 nhiễm sắc thể X nên chúng có thể mang hai màu khác nhau là cam hoặc đen (tùy thuộc vào việc nhiễm sắc thể X bị vô hiệu hóa) và màu trắng.

Vì mèo đực chỉ có một nhiễm sắc thể X nên chúng chỉ có thể có màu lông cam hoặc đen, đôi khi thêm màu trắng (được kiểm soát bởi một gen khác)

Nguồn ảnh : Printerest

Mèo đực màu tam thể

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mèo tam thể là đực do đột biến gen, chúng sẽ có 2 nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XXY). Những con mèo bị đột biến gen này sẽ không thể sinh sản được, điều này tương tự như hội chứng Klinefelter hay hội chứng XXY. Tỉ lệ sinh ra một chú mèo tam thể đực là 1/3000 cực kì hiếm. Mèo tam thể đực được xem là bị lỗi trong việc nhân giống.

Nhiều người lợi dụng sự hiếm có của mèo tam thể đực đã thổi phồng giá trị của chúng. Nhưng thực tế, những chú mèo đực màu tam thể cũng thật đáng thương đúng không nào.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Tại Sao Mèo Tam Thể Đa Phần Là Cái? / 2023

Có một điều bạn có thể nhận ra là đa phần mèo tam thể đều là cái, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao không? Theo Hiệp hội Nhân đạo, cứ khoảng ba nghìn con mèo tam thể thì chỉ có một con là đực. Nhưng tại sao những con tam thể đực lại rất hiếm?

1. Mèo tam thể là gì?

Đầu tiên bạn cần biết một sự thật rằng hoa tam thể là màu sắc của mèo, không phải của một giống mèo. Điều này loại bỏ một lý do cụ thể của giống đối với phần lớn giới tính là cái.

Trên thực tế, bất kỳ giống mèo nào cũng có thể được sinh ra với bộ lông tam thể, mặc dù vậy,chúng lại hiếm xảy ra hơn đối với những con thuần chủng như Russian Blues. Để một con mèo được coi là “tam thể”, bộ lông phải có ba màu: trắng, đen và cam. Có chỗ để thay đổi màu sắc, với kem, xám… Điều quyết định màu lông tam thể của chúng chính là các nhiễm sắc thể.

2. Nhiễm sắc thể và tam thể

Cũng giống như con người, mèo cái có hai nhiễm sắc thể X, một từ mẹ và một từ cha, trong khi mèo đực có một nhiễm sắc thể X (từ mẹ) và một nhiễm sắc thể Y (từ cha). Tóm lại, mèo cái có hai nhiễm sắc thể X và mèo đực có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Ở mèo, nhiễm sắc thể X là bộ phận quyết định phần lớn màu lông của mèo. Vì mèo đực chỉ có một nhiễm sắc thể X từ mẹ nên màu lông của nó do gen đó quy định. Khi một con mèo cái đang trong giai đoạn phát triển bào thai, một trong hai nhiễm sắc thể X của nó bị vô hiệu hóa ngẫu nhiên, được gọi là bất hoạt X đối với mỗi tế bào. Điều quan trọng là mỗi lần bị vô hiệu hóa nhiễm sắc thể này xảy ra ngẫu nhiên và không giống nhau.

Ví dụ: một tế bào có thể tắt nhiễm sắc thể X có nội dung là “lông màu cam”, trong khi tế bào khác có thể tắt nhiễm sắc thể X có nội dung “lông đen”.

Những lần vô hiệu hóa ngẫu nhiên này tạo ra hoa văn mai rùa hoặc hoa văn tam thể cho lông mèo. Bộ lông màu trắng được xác định bằng một gen riêng biệt và có thể lốm đốm khắp bộ lông. Vì bộ lông màu trắng không do nhiễm sắc thể quy định, đây là lý do tại sao bạn có thể thấy mèo đực có bộ lông hai màu, chẳng hạn như mèo tuxedo, nhưng không phải mèo tam thể.

3. Làm thế nào để tam thể đực tồn tại?

Cho rằng một con mèo cần hai nhiễm sắc thể X để có bộ lông hoa mỹ, làm thế nào để có một trong ba nghìn con mèo tam thể là con đực?

Một con mèo đực có thể có bộ lông ba màu nếu nó thừa hưởng thêm một nhiễm sắc thể X, làm cho cấu tạo gen của chúng là XXY trái ngược với XY. Con mèo này hầu như luôn là con đực, mặc dù có thêm nhiễm sắc thể X.

Nếu bạn phát hiện ra một con tam thể đực, rất có thể con mèo này đã bị vô sinh hoặc không có khả năng sinh sản. Trong số 1 trong số 3.000 tam thể là đực, chỉ 1 trong số 1.000 trong số đó là thực sự xấu.

Vì vậy mèo tam thể đực vô cùng hiếm, và chúng đa phần bị vô sinh. Nếu bạn nhận nuôi một con mèo tam thể thì bạ vô cùng may mắn rồi đó.

Mèo Tam Thể Vào Nhà Là Điềm Gì? Vì Sao Mèo Tam Thể Đực Lại Hiếm? Giá Bán Bao Nhiêu? / 2023

I – Mèo tam thể là mèo gì?

Sau khi đọc bài viết này của Ngân thì những sen đang cho rằng mèo tam thể là mèo mướp giờ đây đã biết rằng đó chỉ là thuật ngữ ám chỉ toàn bộ những con mèo có 3 màu lông. Đó có thể là một con mèo anh lông ngắn, lông dài hoặc một con mèo ba tư mặt tịt chả hạn

Trong tiếng Anh, mèo tam thể có tên là Calico Cat và theo nhiều giả thuyết thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ vào những năm 1700. Thời đó, người Mỹ đã lấy tên của một loại vải và một kiểu in để đặt tên cho những chú mèo 3 màu này. Còn tại một số nước khác như Nhật thì gọi là tobi mike, lapjeskat tại Hà Lan và ……mèo tam thể tại Việt Nam ^^!.

Thông thường một chú mèo tam thể sẽ có sự kết hợp của ba màu chủ yếu là

Đen – Trắng – Cam

đôi khi là Đen – Trắng – Xám

Tới đây một số con sen yêu mèo có thể sẽ thắc mắc thế bọn mèo tam thể này khác gì bọn mèo màu Tortoiseshell.

II – Mèo tam thể vào nhà báo hiệu điềm gì?

♦ Maneki Neko – Chú mèo thần tài của Nhật Bản là mèo tam thể

Bạn có để ý rằng tại các shop bán hàng dù to hay nhỏ, thậm chí là trung tâm thương mại cũng đa số bày một chú mèo ngồi vẫy tay chứ. Chú mèo đó chính là Maneki Neko – một chú mèo gọi khách may mắn của Nhật Bản, và điều đặc biệt Maneki Neko là một con mèo tam thể.

♦ Mèo tam thể là mèo quốc gia của tiểu bang Maryland – Hoa Kỳ

Do màu lông của những chú mèo tam thể có sự tương đồng với quốc kỳ của tiểu bang này nên họ đã công nhận chính thức toàn bộ những con mèo 3 màu này là “mèo quốc dân” vào ngày 1/10/2001. Bạn nghĩ sao khi cả một tiểu bang lại đem một chú mèo tam thể làm vật thiêng của quốc gia họ.

♦ Đuôi mèo tam thể sẽ chữa được mụn cóc theo văn hóa Ireland

Có một truyền thuyết tại Ireland kể rằng, nếu bạn đang bị mụn cóc trên người thì chỉ việc nắm đuôi một chú mèo tam thể nào gần đó rồi chà đi chà lại vùng bị mụn. Vài ngày sau mụn sẽ biến mất. Dù chưa được kiểm chứng nhưng điều đó chứng tỏ Ireland cũng coi mèo tam thể là một chú mèo may mắn.

♦ Càng may mắn nếu là một chú mèo tam thể đực

Hình ảnh con mèo tam thể đực vân rồng cực hiếm

Nếu là một người đã biết về giống mèo tam thể thì hẳn bạn cũng biết rằng có tới 98% những con mèo này đều là giống cái. Có rất ít trong số những con mèo 3 màu này là mèo đực. Vậy lý do là tại sao?

Nếu bạn nào ngày xưa giỏi môn Sinh học thì có lẽ cũng biết, động vật có vú cái sẽ mang hai nhiễm sắc thể X (XX) còn con nam sẽ chỉ có một nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y (XY). Mà bên cạnh đó, màu lông đen hoặc cam sẽ đều nằm trong nhiễm sắc thể X.

Mà theo tiến sĩ Stephanie Karpf – một bác sĩ thú ý tại Florida thì một con mèo tam thể bắt buộc sẽ phải có hai nhiễm sắc thể X. Vì vậy dễ dàng có thể suy ra, gần như toàn bộ những con mèo tam thể sẽ là mèo cái.

Và từ đây cũng suy được ra rằng, những con mèo tam thể đực sẽ chỉ là một sự đột biến tự nhiên mà tạo thành. Sự đột biến này được gọi là hội chứng Klinefelter (XXY) và điều đáng buồn là hội chứng này khiến những chú mèo đực không thể sinh sản.

Vì thế những bạn đang thắc mắc “Mèo tam thể có sinh sản được không” thì giờ đã biết rồi nha, nếu là mèo cái thì hoàn toàn bình thường, còn mèo đực thì bạn sẽ không phải tốn tiền cho chúng đi “phăng cái ý” đâu ^^!

Tìm hiểu thêm nè sen: Mèo Tuxedo là mèo gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu tại Việt Nam?

IV – Mèo tam thể trong phong thủy

Xét về yếu tố phong thủy, vốn dĩ mèo vẫn là một loại vật nuôi mang lại nhiều may mắn theo quan niệm của đại đa số các quốc gia Châu Á và thế giới. Hơn nữa mèo tam thể bản chất cũng là giống mèo không dễ gì có được nên người ta càng tin rằng nuôi một chú mèo tam thể phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên bạn cũng phải nhớ rằng, vốn dĩ mèo thuộc hành Mộc nên sẽ rất vượng cho những bạn thuộc mệnh Kim nhưng lại rất kị cho những bạn thuộc mệnh Thổ (Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ). Đối với một chú mèo tam thể phong thủy có lẽ điều này sẽ giảm đi phần nào do vượng khí của chúng cao hơn so với các giống mèo khác nên bạn vẫn có thể an tâm nuôi nha.

Ngoài ra bạn nào chuẩn bị mua mèo tam thể phong thủy (tức là mèo chiêu tài Maneki Neko ý) nên để ý một chút là:

Nên chọn những em mèo có màu vàng hoặc màu trắng nhưng phải có đốm đen vàng.

Mèo giơ tay trái biểu tượng cho mèo tam thể phong thủy giống đực nên có ý nghĩa chiêu tài nhiều hơn

Mèo giơ tay phải biểu tượng cho mèo giống cái nên mang lại nhiều may mắn về hạnh phúc gia đình hơn.

V – Mèo tam thể giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Như cả bài Ngân đã giải thích, mèo tam thể không ám chỉ bất kỳ giống mèo cụ thể nào nên giá của nó cũng vô cùng lắm. Chỉ có sự khác nhau giữa hai giống đực hay cái mà thôi.

Mèo tam thể cái sẽ có giá dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu tùy vào giống mèo bạn chọn

Mèo tam thể đực sẽ luôn có cái giá trên hàng chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ bởi sự quý hiếm của nó.

1 chú mèo con tam thể đẹp

4.1

/

5

(

9

bình chọn

)

Mèo Tam Thể Cái – Tại Sao Lại Nhiều Đến Vậy? / 2023

Mèo tam thể là gì?

Mèo tam thể là lựa chọn phổ biến của những người yêu mèo vì bộ lông tuyệt đẹp của chúng. Nhưng, không giống như mèo Xiêm hoặc mèo Ba Tư, mèo tam thể không phải là một giống mèo. Một con tam thể có thể là mèo Ba Tư, mèo Maine coon, mèo Manx, hoặc một số giống khác.

Để một con mèo được dán nhãn là hoa tam thể, bộ lông của nó phải có ba màu – đen, trắng và cam. Ba màu này xuất hiện trên lông thành từng mảng, thường có màu trắng ở nồng độ cao nhất. Mèo tam thể được đặt tên vì màu lông của chúng giống với vải tam thể, từng được nhập khẩu từ Anh sang Ấn Độ.

Mèo tam thể thường bị nhầm với mèo mai rùa và các thuật ngữ này có thể được sử dụng thay thế cho nhau ở một số vùng. Vỏ rùa khác với Mèo tam thể ở chỗ màu sắc được pha trộn hoặc pha trộn, không có màu trắng, trong khi Mèo tam thể có các mảng rõ ràng với một lượng lớn màu trắng. Mèo tam thể cũng có thể có các lớp áo khoác loãng, với các mảng màu nâu vàng, kem, sô cô la và xám, thay vì màu trắng sáng, cam và đen truyền thống.

Những giống mèo nào có thể trở thành mèo tam thể?

Vì chúng tôi đã xác định rằng hoa tam thể là một mẫu màu, không phải một giống, điều đó có nghĩa là bất kỳ con mèo nào cũng có thể là hoa tam thể? Nhiều giống có thể sinh ra mèo tam thể, nhưng không phải tất cả. Nếu trái tim của bạn muốn sở hữu một trong những vẻ đẹp ba màu này, thì đây là một số giống chó phổ biến hơn có màu hoa tam thể:

1. Mèo ba tư

2. Mèo Maine coon

3. Mèo rừng Na Uy

4. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

5. Mèo Manx

6. Mèo ba tư lông ngắn

7. Mèo Selkirk Rex

8.  Mèo Mỹ Đuôi Cộc

9. Mèo Mỹ lông xoắn

10. Mèo Mỹ lông sợi

11. Mèo Lông dài Mỹ

12. Mèo Lông ngắn Mỹ

13. Mèo đuôi cộc Nhật Bản

14. Mèo Cornish Rex

15. Mèo Devon Rex

16. Mèo Sphynx

Tại sao có nhiều mèo tam thể cái?

Có một thực tế là 99,9% mèo tam thể là giống cái vì cấu tạo nhiễm sắc thể độc đáo quyết định sự biến đổi màu sắc trong bộ lông của chúng. Bạn có nhớ hình vuông Punnett từ lớp sinh học trung học không? Chúng tôi cũng vậy, nhưng chúng tôi sẽ phân tích chính xác cách mèo tam thể lấy màu của chúng.

Các nhiễm sắc thể giới tính (X và Y) xác định mèo sẽ là đực hay cái. Mỗi con mèo có một cặp nhiễm sắc thể giới tính với sự kết hợp có thể có của XX (con cái) và XY (con đực). Nhiễm sắc thể X cũng mang gen mã hóa màu đen và màu da cam trong áo khoác của một con tam thể.

Mèo tam thể cái có hai nhiễm sắc thể X và do đó có hai nhiễm sắc thể có mã màu. Chỉ khi con mèo nhận được một chữ X có mã màu cam và một chữ X mã màu đen, nó sẽ là màu tam thể, thể hiện cả màu đen và màu da cam.

Ví dụ, một con mèo nhận được một nhiễm sắc thể X từ mẹ mã hóa cho lông đen và một nhiễm sắc thể X từ cha nó mã cho lông cam. Trong khi chỉ cần một nhiễm sắc thể X để làm cho bộ lông có một màu nhất định, con cái lại đặc biệt với hai nhiễm sắc thể X.

Trong quá trình phát triển, một nhiễm sắc thể X sẽ đè lên nhiễm sắc thể kia, cho phép màu đen hoặc màu cam trở thành màu chủ đạo. Sự phát triển màu đặc biệt này xảy ra trong từng tế bào riêng lẻ, làm tắt một nhiễm sắc thể X trong khi vẫn cho phép nhiễm sắc thể kia hoạt động. Với các nhiễm sắc thể X trội khác nhau, màu sắc của mèo cũng sẽ khác nhau, điều này khiến mèo tam thể có màu da cam và đen.

Vì mèo đực có một nhiễm sắc thể X với mã màu đen hoặc cam và một nhiễm sắc thể Y không có gen màu nên về mặt kỹ thuật, chúng không thể là mèo tam thể. Chúng sẽ chỉ thể hiện màu đen hoặc màu cam, nhưng không thể hiện cả hai.

Khi nào xuất hiện mèo tam thể đực?

Có một ngoại lệ đối với quy tắc tam thể chỉ dành cho nữ: Một dị tật di truyền được gọi là Hội chứng Klinefelter. Ở người, Hội chứng Klinefelter xảy ra khi nam giới thừa hưởng thêm một nhiễm sắc thể X từ cha hoặc mẹ, khiến cấu tạo gen của anh ta là XXY.

Cứ khoảng 3.000 con mèo tam thể thì có một con là con đực, có nghĩa là có ít hơn 0,1% khả năng mèo tam thể sinh ra là con đực. Những con mèo kỳ lân này hầu như luôn luôn vô trùng, vì vậy chúng không thể được sử dụng để lai tạo thêm các mẫu tam thể.

Thật không may, vì mèo tam thể đực được sinh ra do dị tật di truyền, chúng thường kém khỏe mạnh hơn nhiều so với đồng loại cái. Mèo tam thể đực thường có hàm lượng khoáng chất trong xương giảm, làm tăng nguy cơ gãy xương; các vấn đề về phát triển nhận thức và tinh thần, có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi; và tăng chất béo trong cơ thể, có thể gây đau khớp, bệnh tim và tiểu đường. Những chú mèo đực có thể sống lâu và khỏe mạnh, nhưng những chú mèo đặc biệt này cần những người chăm sóc tận tình.

Nếu bạn đang muốn chào đón một chú mèo tam thể vào cuộc sống của mình, rất có thể nó sẽ là một con cái. Tuy nhiên, bạn có thể gặp may và tìm thấy một con mèo kỳ lân, một con tam thể đực. Dù bạn mèo của bạn có màu gì, bạn chắc chắn sẽ thích thú với bạn mèo mới của mình.

5

/

5

(

1

vote

)