Top 18 # Việt Nam Mãnh Hổ Hay Mèo Rừng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Các Loại Rắn Hổ Mang Ở Việt Nam: Loài Nào Nguy Hiểm Nhất? / 2023

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam được phân loại dựa trên đặc điểm về hình dáng và tập tính sống của từng loài. Bài viết sẽ tổng hợp danh sách những loài rắn hổ mang tại Việt Nam và đặc điểm nhận dạng trong tự nhiên.

Tìm hiểu về loài rắn hổ mang

Trước khi tìm hiểu về các loại rắn hổ mang ở Việt Nam, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua một số thông tin của loài rắn này.

Rắn hổ mang có tên khoa học là Naja Atra, thuộc chi rắn hổ mang . Loại rắn hổ này phân bố chủ yếu ở miền Nam Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam, Lào, Thái Lan, Đài Loan,… Loài sinh vật này còn có những tên gọi khác là rắn hổ mang Trung Quốc, rắn hổ mang bành,….

Môi trường sống của loài rắn này là ở các khu rừng nhiệt đới, khu canh tác nông nghiệp, thậm chí là chúng xuất hiện ở trong các khu dân cư. Chúng thường trú ẩn ở trong các bụi rậm, hang chuột, các khe ở vách núi, vách đá,…

Rắn hổ mang trưởng thành thường săn mồi vào ban đêm còn cá thể non thì săn mồi vào ban ngày. Thức ăn của chúng là các loài gặm nhấm như chuột, thỏ hoặc ếch, nhái, cá,…

Nọc của loài rắn này có độc tố rất cao, nếu vết cắn không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Nọc độc của loài rắn này cũng có giá trị về trong y tế, để sản xuất thuốc tê, trị đau xương khớp, tê thấp.

Thịt của loài rắn này là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, theo dân gian thì loài rắn này là một vị thuốc quý, dùng để trị một số loại bệnh đặc biệt là các vấn đề về xương khớp. Chính vì giá trị kinh tế cao nên những loài rắn hổ mang tại Việt Nam đang bị săn bắt quá mức do có giá trị kinh tế cao.

Do số lượng đang giảm nhanh chóng nên loài rắn hổ mang đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam, nhóm IIB – động vật đang bị đe dọa và cần được bảo vệ.

Danh sách các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Rắn hổ mang chúa – vua của thế giới loài rắn

Ở một số địa phương, loài rắn này còn có tên gọi khác là rắn hổ mây.

Không phải ngẫu nhiên mà loài rắn này được coi là vua của các loại rắn hổ mang ở Việt Nam. Chúng được coi là vua của các loài rắn vì có kích thước lớn, tốc độ di chuyển cực nhanh và khả năng săn mồi cự phách nhất trong trong số những loài rắn ở Việt Nam.

Đặc điểm của rắn hổ mang chúa là phần đầu và thân có màu vàng đậm, nâu xám hoặc đen. Trên đỉnh đầu có 2 vảy lớn, sau gáy thường có hoa văn màu sáng. Phần dưới bụng và cổ có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Loài rắn hổ đất

Tiếp theo trong danh sách những loại rắn hổ mang ở Việt Nam là rắn hổ đất hay còn được gọi là hổ mang mắt kính.

Đặc điểm nổi bật của loài rắn này là khi bạnh cổ, sau gáy của chúng sẽ hiện rõ một vòng tròn màu sáng giống như chiếc mắt kính. Ở hai bên hoa văn hình tròn này có 2 dải màu trắng giống như gọng kính.

Phần dưới cổ có một dải rộng sẫm màu nằm ngang. Lưng của rắn hổ mang đất thường có màu vàng lục hoặc nâu sẫm. Trên thân của chúng cũng có những hoa văn màu sáng nằm ngang.

Rắn cạp nong

Nhắc đến rắn các loại rắn hổ mang ở Việt Nam thì không thể không nhắc tới rắn cạp nong hay còn gọi là rắn mai gầm.

Đây là một loài rắn độc có kích thước tương đối lớn, thường dài hơn 1 mét. Phần đầu của loài rắn hổ này khá to nhưng hơi ngắn, đôi mắt tròn và nhỏ.

Đặc điểm nổi bật để nhận biết rắn cạp nong là trên thân có những khoang màu vàng xen kẽ với khoanh màu đen. Các khoanh này có độ dài tương đối giống nhau.

Hàng vảy trên sống lưng có hình lục giác và lớn hơn các vảy hai bên. Giữa sống lưng còn có một gờ dọc nhìn rất rõ ràng.

Rắn cạp nia

Trong những loài rắn hổ mang tại Việt Nam thì mọi người thường nhầm giữa cạp nia và cạp nong. Các giúp bạn đọc có thể nhận biết rắn cạp nia là trên thân của chúng có vảy trơn bóng và có các khoang màu đậm xen kẽ với khoang màu sáng.

Ngoài ra, đầu của cạp nia thon mảnh hơn rắn cạp nong. Thân của chúng không có hình tròn mà lại có tiết diện tam giác. Các vảy trên sống lưng cũng có hình lục giác giống như cạp nong.

Rắn hổ mèo

Cuối cùng trong danh sách các loại rắn hổ mang ở Việt Nam là rắn hổ mèo. Phần đầu của loài rắn này khá thuôn và dài, phân biệt rõ ràng với cổ. Điều thú vị là nếu bị đe dọa thì phần cổ sẽ phình to về phía trước chứ không bạnh sang hai bên như các loài rắn hổ khác.

Lưng của rắn hổ mèo có màu xám nâu từ nửa thân sau đến đuôi và cũng xuất hiện nhiều đường màu đen chạy ngang thân. Bụng của loài rắn này có màu vàng.

Điều đặc biệt là loài rắn hổ này lại không có độc và đang được nuôi nhiều ở miền Tây giúp đem lại thu nhập khá cao cho người dân nơi đây.

Một số quy định về bảo vệ các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Do số lượng loài đang bị suy giảm nhanh chóng nên rắn hổ mang đã được ghi vào nhóm IIB của Sách Đỏ Việt Nam. Đây là nhóm bị đe dọa và hạn chế khai thác với mục đích thương mại.

Tình trạng buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài này không chỉ diễn ra trên thị trường chợ đen mà những còn diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội như Facebook, Wechat, Twitter,…. Bài viết https://www.sciencesetavenir.fr/animaux/biodiversite/facebook-wechat-quand-les-reseaux-sociaux-aident-malgre-eux-les-braconniers_108213 đã nêu chi tiết về thực trạng này. Việc ngăn chặn các hoạt động này cần phải được thực hiện mạnh mẽ để bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với những trường hợp sau:

Săn bắt, nuôi nhốt, giết, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các loài động vật quý hiếm, nguy cấp nhóm IIB hoặc thuộc phụ lục II của công ước CITES có giá trị từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Tàng trữ, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của các loài động vật nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB mà giá trị từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng; những động vật hoang dã thông thường có giá trị từ 500 triệu đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Phạt tù từ 7 năm đến 12 với những trường hợp sau:

Săn bắt, nuôi nhốt, tàng trữ, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép các cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của các loài động vật nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB có giá trị trên 1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường có giá trị trên 1.5 tỷ đồng.

Thu lợi bất chính từ các hành vi trên từ 500 triệu đồng trở nên.

Thay vì làm hại hoặc sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã thì chúng ta hãy chung tay bảo vệ chúng.

Giống Mèo Savannah Rừng Savanah, Cách Thuần, Cách Nuôi Tại Việt Nam / 2023

Bạn yêu thích những cử chỉ ngoan hiền, mền mại của loài mèo, những lại muốn sở hữu cho mình 1 em thú cưng to lớn và trung thành. Yên tâm, những ước muốn của bạn sẽ được loài mèo Savannah đáp ứng trọn vẹn.

Như đã nói ở trên mèo Savannah là một giống mèo lai, được nhà lai tạo giống Frank Judee nghiên cứu và lai tạo. Sự thật khá đau buồn là vì sự ra đi của một chú mèo ông yêu quý mà ông đã vùi đầu vào lai tạo với suy nghỉ tạo ra một giống mèo nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn.

Và suy nghĩ ấy cũng thành công khi ông tiến hành lai giữa một chú mèo Xiêm với một con linh miêu đồng cỏ (Serval Cat) của một nhà lai tạo khác có tên Suzi Wood.

Kết quả khiến cho cả F.Judee và Suzi Wood đều bất ngờ, giống mèo mới mang đặc điể vượt trội của con linh miêu đồng cỏ. Sâu đó 2 nhà lai tạo đã quyết định đặt tên cho chúng là Savannah.

Thế nhưng cũng phải nhắc đến sự bảo vệ của 2 nhà lai tạo khác trước sự khắt khe của hiệp hội mèo TICA là Patrick Kelley và Joyce Sroufep của . Họ đã nhân giống để bảo vệ loài mèo này cho tới nằm 1996, Patrick cùng Joyce Sroufe đệ trình một bản tiêu chuẩn về giống mèo Savannah tới TICA.

Nhưng tại thời điểm đó TICA đang thắt chặt việc đăng kí giống mèo mới cho tới tháng 10 năm 2001 thì giống mèo này mới chính thức được công nhận bởi TICA và cho tới tận năm 2012 vừa qua, chúng mới chính thức được toàn bộ các hiệp hội mèo chấp thuận.

Mèo Savannah thân hình thon dài, săn chắc và đôi chân dài miên man là đặc điểm vô cùng dễ nhận thấy ở loài mèo này. Chúng có đặc điểm của giống mèo tổ tiên đó là mèo Xiêm với cái đầu có hình thù hơi tam giác, một cái mũi to cùng đôi tai ngoại cỡ.

Những đặc điểm như sự nhanh nhẹn, săn chắc đã khiến mèo Savannah có khả năng săn mồi cực tốt. Bạn có thể xem Savannah như một thợ săn chuột thực thụ.

Còn một điều đặc biệt ở giống mèo Savannah đó là bộ lông vàng với những đốm nâu như những con báo. Điều đó làm tăng phần thu hút từ những chú mèo Savannah.

Ngoại trừ các giống mèo rừng, hoang dã chưa được thuần chủng thì đối với các giống mèo nuôi thuần chủng trong nhà Savannah được xem là loài mèo to lớn nhất.

Không chỉ có thân hình săn chắc, thon gọn mà phần cổ và phần lưng, vùng ngực nở, 4 chân cao ráo làm thành 1 cấu trúc cơ thể vô cùng độc đáo.

Thêm nữa, Savannah có một sức bền, sự dẻo dai mà các loài mèo khác đáng để ganh tỵ. Còn một điểm đặc biệt nữa đó là, phần đuôi của mèo Savannah không hề cân xứng với chiếc lưng dài của mình, hầu hết đều ngắn và khá thô.

Sự dẻo dai của Savannah được thể hiện rõ nét trong các lần săn chuột hay chỉ là trong lúc chơi đùa với chủ nhân của mình.

Với những miêu tả trên, có lẽ bạn đang nghĩa mèo Savannah hơi đáng sợ. Tuy nhiên, mèo Savannah cũng nũng nịu, quấn quít bên chủ như bao chú mèo khác.

Bộ lông của Savannah có thể được xem là bộ phận “tôn vinh vóc dáng” khá hiệu quả, vùng lông ngắn, ôm sát cơ thể với nhiều màu sắc đan xen trong như một con báo thật thụ. Ngoài màu vàng với đốm nâu ra ra còn có một số màu sắc khác ở bộ lông Savannah là nâu sẫm, đen, bạc hoặc nâu đen…

Không như một số loài mèo khác có bản tính thờ ơ và sang chảnh thì Savannah rất trung thành và thân thiện. Không khác gì những chú chó, Savannah sẵn sàng bảo vệ chủ nhân bất cứ khi nào bạn cần. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy Savannah có tính cách đặc biệt mạnh dạn, độc lập mà vẫn ngoan ngoãn và nghe lời.

Tính cách sôi nổi, hoạt bát đem đến cho chúng sự tò mò và quan tâm đối với mọi thứ xung quanh. Thêm một điểm đặc biệt nữa là Savannah khá thích nước chứ không hề sợ nước.

Với tính cách mạnh mẽ như loài chó nên Savannah cũng có sở thích chụp đồ như những chú cún, bạn sẽ không phải buồn nếu có một chú mèo Savannah bên cạnh.

Thoạt nhìn vẻ ngoài của Savannah bạn có lẽ sẽ hơi sợ sệt trước thân hình to lớn này. Nhưng nguojwjc lại hoàn toàn Savannah là giống mèo cực kỳ hiền lành, ngoan ngoãn và tuyệt đối trung thành, thông minh và nghe lời chủ nhân vô điều kiện.

Bản tính hoạt bát và tò mò giống những con mèo bình thường khác khiến Savannah có thể chạy loanh quanh khắp nhà từ sáng đến tối đùa giỡn với quả bóng, cuộn len… mà không hề biết mệt.

Giống mèo Savannah khá thân thiện với con người, dù là người lạ chúng cũng không sợ mà chúng thân thiện và tìm cách đến gần, làm quen với người lạ bằng những hành động đáng yêu vô cùng.

Bản tính ngoan hiền, nghe lời chủ nhân mà còn rất thông minh khiến việc huấn luyện cho những thú mèo Savannah vô cùng đơn giản, chúng sẽ biết làm nhiều trò hơn nếu như người nuôi kiên nhẫn huấn luyện chúng mỗi ngày.

Vì là mèo lai và có một phần nguồn gốc từ mèo hoang dã nên Savannah cực kỳ khỏe mạnh và có thể thích nghi nhanh với sự thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, mèo Savannah khá phù hợp với đặc điểm của Việt Nam vì chúng thích nghi khá tốt và việc chăm sóc chúng cũng dễ dàng.

Mèo Savannah ăn thức ăn như bao chú mèo nhà khác, chúng khá dễ ăn. Bạn có thể tham khảo cách tự làm pate cho mèo tại nhà của Duy hay bạn có thể mua thức ăn sẵn có bán trong các siêu thị dành cho thú cưng cũng không sao.

Savannah có bộ lông khá ngắn nên khá dễ dàng chăm sóc cho chúng, bạn không cần tắm quá thường xuyên, chỉ cần đều đặn chải lông cho mèo của bạn là đã được rồi. Tắm từ 1 đến 2 lần trong 1 tháng là đủ rồi, và bạn cũng nên chú ý vệ sinh tai trong khi tắm và cắt móng tay cho chúng để giảm sức mạnh khi chúng cào

Sức khỏe của mèo Savannah

Với nguồn gốc tổ tiên được lai từ một giống mèo hoang dã nên Savannah có sức khỏe khá tốt, sự dẻo dai, bền bỉ và thích nghi với điều kiện nhanh chóng là đặc điểm của Savannah.

Giống mèo Savannah là giống mèo dễ nuôi, dễ chăm sóc. Bộ lông ngắn và bó sát của Savannah rất hiếm khi gặp phải tình trạng rụng lông.

Các bộ phận nhạy cảm như hốc mắt, mũi, tai… cũng cần được bạn chăm sóc thường xuyên và kỹ lưỡng đấy!

Phân biệt, nhận biết mèo Savannah thuần chủng và mèo Bengal

Nếu bạn đã từng đọc bài viết về giống mèo Bengal của Duy hay bạn đã biết về giống mèo này thì bạn cũng có thể thấy chúng khá giống nhau. Và chắc hẳn bạn cũng đang có câu hỏi làm sao để phân biệt Savannah và Bengal đúng không?

Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là Savannah sẽ lớn hơn khá nhiều so với mèo Bengal. Kích thước các bộ phận trên cơ thể cũng đều lớn hơn, đặc biệt là ở các đời F1, F2.

Tuy nhiên, đuôi của mèo Savannah sẽ lại ngắn hơn so với mèo Bengal, điều này có thể do môi trường sống khác nhau của chúng, mèo Savannah chủ yếu ở đồng cỏ hoặc các vùng ngập nước, còn mèo Bengal lại chủ yếu sinh sống trong rừng rậm hoang dã.

Và cũng chính bởi lý do môi trường sống mà điểm khác nhau tiếp theo đó là Savannah thì thích chạy hơn là bật cao, còn mèo Bengal thì lại ngược lại. Hy vọng, những điều trên đã giúp bạn phân biệt được Savannah và Bengal.

Cách Huấn luyện mèo Savannah

Hiện giờ bên Duy chưa có nhiều thông tin về cách huấn luyện giống mèo Savannah này. Những chắc hẳn sẽ không khó để huấn luyện Savannah bởi chúng là giống mèo ngoan ngoãn, nghe lời chủ nhân và khá thông minh.

Có bao nhiêu giống mèo Savannah lai trên thị trường

Hiện chưa bên Duy có nhiều thông tin về các giống mèo Savannah lai trên thị trường

Trên thực tế thì giống mèo Savannah có nguồn gốc nhập khẩu từ Indonesia – một trong những quốc gia có số lượng mèo Savannah lớn nhất hiện nay. Nước láng giềng của chúng ta là Thái Lan cũng có giống mèo này nhưng số lượng lại cực kỳ hiếm.

Cũng vì các đặc điểm nổi bậc mà Mèo lai Savannah là một trong những giống mèo có giá đắt đỏ nhất trên thế giới. Đa phần, chủ nhân của loài mèo Savannah là những người đại gia, quý tộc, có quyền lực.

Giá mèo Savannah tại Việt Nam khoảng trên 1000$ (mèo nhập từ Indo) nhưng đó là giá của các em mèo Savannah đời F4,5 hoặc thậm chí là 6. Với những em mèo Savannah đời F-1 sẽ có giá không dưới 50.000$ tại Việt Nam, một con số khá khủng

Giải thích thêm một chút, mèo Savannah đời F1 tức là con của mèo Serval (linh miêu) và một con mèo bình thường. Còn các đời F2 tới F6 là đời con của những chú mèo Savannah đã được lai với một con mèo nào đó.

Mèo Savannah khá hiếm ở Việt Nam, một phần lý do cũng vì giá cả của loài mèo này, nếu có nhu cầu bạn có thể lên các group mèo trên facebook như Đảo Mèo, Hội yêu mèo,… để tìm nhà cung cấp uy tín. Duy sẽ cố gắng cập nhật thêm những địa chỉ uy tín khác để những bạn trẻ nào thực sự đam mê mèo Savannah có thể tương tác đặt mua có chất lượng tốt nhất.

Mèo Savannah ở Việt Nam và trên thế giới vô cùng hiếm cũng như khó tìm mua, cũng chính vì lý do giá cả đắt đỏ mà Savannah hiếm đến như vậy.

Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn có thể tìm mua giống mèo Savannah này ở Indonesia và Thái Lan tuy nhiên đối với Thái Lan thì số lượng có hơi ít. Mjawc dù vậy, nếu số tiền bỏ ra có lên đến 1.000$ cho một em mèo Savannah thì cũng chỉ sở hữu được đời F4,5 hoặc thậm chí là 6.

Website Chords #1 Việt Nam / 2023

Điệu Valse

Ngày [Am] xưa khi tôi còn thơ dại, người ta [Am] nói tôi nhìn không giống ai. Tôi đã [Dm] nghĩ mọi người không nói sai, tôi [F] buồn đau vì [E] thế. Ngày [Am] xưa tôi hay thầm mơ được về một [Am] nơi yên bình không quá xa một thành [Dm] phố nụ cười luôn ghé qua nơi [E] tôi gọi là [Am] quê [G] Ha ha hà [C] ha [E] Há ha hà [Am] ha [G] Ha ha hà [C] ha [E] Há ha hà [Am] ha   Một [Am] hôm tôi tình cơ bắt gặp một cô [Am] gái cô nhìn rất giống tôi, trộm nhìn [Dm] với nụ cười trên khóe môi tôi [F] mừng vui vì [E] thế. Tình [Am] yêu như con mèo hoang già. một đêm [Am] vắng nó tìm đến với ta, dịu dàng [Dm] nhưng lạnh lùng như bóng ma đưa [E] ta vào cõi [Am] mê. [G] Ha ha hà [C] ha [E] Há ha hà [Am] ha [G] Ha ha hà [C] ha [E] Há ha hà [Am] ha   DK: [A] Những dáng người như dòng sông nước [A] sâu [E] vẫn trôi tìm về nơi [A] ấy. [A] [D] Nhìn thời gian trôi [A] mà không tiếc nuối [E] là người tự do ó o ó [A] o [A] [D] Nhìn thời gian trôi [A] mà không tiếc nuối [E] là người tự do ó o ó [A] ò   Một [Am] hôm tôi nhận được tin rằng người con [Am] gái tôi hằng thương rất thương nằm lặng [Dm] trong quan tài bên nén hương cô [F] rời xa trần [E] thế. Dòng [Am] thư cho tôi đặt trên bàn rằng nơi [Am] cô đi về không quá xa, một thành [Dm] phố nụ cười luôn ghé qua, nơi [E] cô gọi là [Am] quê [G] Ha ha hà [C] ha [E] Há ha hà [Am] ha [G] Ha ha hà [C] ha [E] Há ha hà [Am] ha   (Diep Khuc)

#Mèo #Hoang #Ngọt #Band #Hợp #Âm #Điệu #Valse.

Các Giống Mèo Anh Ở Việt Nam / 2023

Mèo Anh có hai giống được biết đến rộng rãi là mèo Anh Lông Dài (hay mèo ALD) và mèo Anh Lông Ngắn (hay mèo ALN). Trong đó, Mèo Anh Lông Ngắn là một trong những giống mèo nhà cổ nhất trên thế giới, xuất hiện từ thời La Mã cổ đại khi đế quốc này xâm chiếm hòn đảo Anh. Mèo Anh Lông Dài xuất hiện muộn hơn gần 2000 năm, do mèo Anh Lông Ngắn được cho lai tạo với mèo Ba Tư, để “cải thiện chất lượng giống” của mèo Anh bản địa, tạo ra những chú mèo Anh với bộ lông dài quý phái. Bài viết này sẽ chỉ giới thiệu về mèo Anh Lông Ngắn, còn giống lông dài sẽ được đề cập trong một bài viết khác.

Lịch sử của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn xuất hiện vào khoảng năm 100 sau Công Nguyên, khi người La Mã hoàn tất cuộc xâm lược và khai phá đảo Anh. Họ mang theo giống mèo Ai Cập cổ đại đến hòn đảo này, sau đó giống mèo này giao phối tự do với các giống mèo bản địa. Qua nhiều thế hệ chọn lọc tự nhiên, giống mèo hậu duệ (mà sau này được gọi là mèo Anh lông ngắn) phát triển các đặc điểm để thích tốt với môi trường khí hậu khắc nghiệt của đảo Anh như cơ thể mập mạp hơn, kích thước lớn và bộ lông ngắn nhưng rất dày giúp giữ nhiệt tốt. Mèo Anh lông ngắn hiện đại về cơ bản có hình dáng không thay đổi nhiều so với tổ tiên gần 2000 năm trước.

Do có các đặc điểm thích nghi tốt, mèo Anh lông ngắn phát triển triển rất mạnh tại Anh Quốc, và được nuôi làm thú cưng phổ biến trong các gia đình quý tộc đến khi bị thất sủng cuối thế kỷ 19, khi mèo Ba Tư xuất hiện ở Anh và các nước châu Âu. Mèo Ba Tư với vẻ đẹp độc và lạ nhanh chóng trở thành giống mèo được yêu thích nhất và soán ngôi của mèo Anh truyền thống. Số lượng mèo Aln giảm dần trong nhiều năm sau đó.

Mèo Anh lông ngắn đã gần như tuyệt chủng sau Thế chiến I, lúc này những nhà bảo tồn động mới thấy sự cần thiết phải bảo vệ giống mèo quý bản địa, họ bắt đầu cho nhân giống trở lại mèo Aln. Tuy nhiên do số lượng Aln còn lại quá ít ỏi, nên để duy trì số lượng và cải thiện giống, họ cho Aln lai với mèo Ba Tư, những chú mèo Anh lông dài là một phần kết quả của quá trình lai tạo này.

Do quá trình lai tạo kéo dài hàng thập kỷ, số lượng mèo Anh lông ngắn thuần chủng “tinh khiết” quá ít ỏi nên hầu hết mèo được gọi là “mèo Anh lông ngắn” thời kỳ này đều bị coi là mèo lai với Ba Tư. Thế chiến II khiến tình hình mèo Aln càng trở nên nguy cấp, để bảo tồn gen, các nhà lai tạo không chỉ lai tạo Aln với mèo Ba Tư, mà còn cho lai với mèo Nga, mèo Thổ Nhĩ Kỳ và mèo Pháp. Mèo Anh lúc này đã gần như không còn thuẩn chủng. Đến những năm 60, trong một nỗ lực tái thiết lập các tiêu chuẩn của mèo Anh bản địa cổ đại, các nhà lai tạo đã thành công trong việc tách gen và một lần nữa tạo ra mèo Anh lông ngắn thuần chủng gần như tinh khiết và được ông nhận giống thuần chủng ở cả CFA (Hiệp hội mèo Mỹ) và TICA (Hiệp hội mèo Quốc Tế).

Đặc điểm mèo Anh lông ngắn

Như tên gọi, mèo Anh lông ngắn có bộ lông ngắn nhưng rất dày, giúp giữ nhiệt rất tốt. Màu lông phổ biến nhất của mèo Aln là màu xám xanh cổ điển, một số màu sắc khác là đen, xanh dương, trắng, đỏ, kem, bạc, vàng, xám – trắng, socola – trắng,… tất cả đều được công nhận là màu của mèo Aln thuần chủng. Ngoài ra còn có một số dạng màu khác (không thể gọi tên trong tiếng Việt như) bicolour, fawn, seal, colourpoint và tabby.

Mèo Aln có kích thước khá lớn, thân hình mập mạp, có thể nặng từ 4 – 8.5 kg khi trưởng thành. Ở Việt Nam, mèo Aln thường chỉ nặng từ 4 – 7kg do chúng chỉ phát triển đến kích thước tối đa ở những vùng có khí hậu lạnh (để giữ nhiệt hiệu quả hơn). Đầu mèo Aln to, tròn, mõm ngắn, má rộng. Mắt rất tròn và to, màu mắt phổ biến nhất là màu đồng. Một số ít cá thể mèo Aln có mắt màu đen, màu xanh da trời hoặc xanh lá cây, những màu này vẫn được coi là của mèo Aln thuần chủng.

Tính cách mèo Aln

Mèo Aln không ồn ào, ít kêu hay phá phách và cũng không thích những nơi ồn ào náo nhiệt. Chúng sống tính cảm, rất quấn chủ, thích nằm trong lòng chủ và thích được vuốt ve. Mèo Aln không cần ra ngoài nhiều, chúng có thể tự chơi đùa với các đồ vật nhỏ trong nhà. Chúng khá lười biếng, có thể nằm cả ngày chờ chủ về nên rất thích hợp với những người chủ bận rộn như phải đi học hoặc đi làm cả ngày.

Chăm sóc mèo Aln

Mèo Aln không quá kén ăn, chúng có thể ăn giống mèo ta tuy nhiên do giống mèo này khá lười, nên bạn cần cho ăn hạn chế tinh bột và chất béo để tránh bị béo phì. Chơi đùa cùng chúng hàng ngày rất cần thiết để giữ cho chúng nhanh nhẹn hoạt bát và tiêu bớt mỡ thừa.

Mèo Aln lông không dài nhưng rất dày và rụng nhiều, nhất là vào mùa thay lông (xuân, thu) nên bạn cần chải lông cho chúng hàng tuần để loại bỏ lông rụng. Việc tắm gội không thực sự cần thiết nếu chúng thường xuyên ở trong nhà, tuy nhiên nếu bạn muốn tắm để giữ chúng luôn sạch sẽ, thì bạn cần làm việc này từ khi chúng còn bé để tập cho chúng quen dần với nước (mèo Aln bẩm sinh sợ nước).

Mèo Aln là giống mèo sống lâu, một chú mèo Anh lông ngắn được chăm sóc tốt, không mắc bệnh béo phì và các bệnh bẩm sinh (như cơ tim phì đại và thận đa nang – 2 bệnh di truyền khá phổ biến ở mèo Tây) thường sống tới 12 năm. Mèo Aln được nuôi tại các nước phát triển, và được chăm sóc theo chế độ đạt chuẩn có thể sống tới 14 năm. Cá biệt có trường hợp mèo Aln sống tới 20 năm, nhưng hầu hết chúng chỉ có tuổi thọ tốt đa là 12 năm.

Giá mèo Anh lông ngắn ở Việt Nam

Giá mèo Anh lông ngắn thuần chủng ở Việt Nam dao động chủ yếu từ 4 – 8 triệu / em, thường là mèo con (dưới 3 tháng tuổi) hoặc mèo nhỡ (dưới 8 tháng tuổi), mèo cái thường đắt hơn mèo đực 1 – 2 triệu, và mèo trưởng thành (có thể phối giống) thường có giá cao hơn mèo con. Cá biệt những em Aln đực mập mạp, to khỏe, đẹp trai khoai to và máu gái, làm giống tốt có thể có giá hơn 10 triệu / em. 

Nguồn: sưu tầm