Top 17 # Vua Mèo Hoàng A Tưởng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Goldenworldbeauty.com

Dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng / 2023

Xưa kia, Hoàng Yến Chao, người dân tộc Tày, là thổ ti cai trị xứ Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), dân trong vùng quen gọi là “Vua Mèo” đã cho xây dựng dinh thự tại châu Bắc Hà để khẳng định uy quyền và sự giàu của mình. Gần 100 năm trôi qua, dinh Vua Mèo vẫn đứng sừng sững giữa bao la núi đồi, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Khởi công năm 1914 song đến năm 1921 dinh Vua Mèo mới được hoàn thành. Chủ nhân của đinh là cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng. Hoàng A Tưởng cũng là một thổ ti ở Bắc Hà cho đến ngày Lào Cai được giải phóng. Vì thế, ngoài cái tên dinh vua Mèo, người ta còn gọi đây là dinh Hoàng A Tưởng.

Tương truyền, dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng đươc thầy Tàu về xem thế đất theo phong thủy. Dinh tọa lạc trên một quả đồi rộng ở châu Bắc Hà, nay là trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên đều có núi, phía trước có một dòng suối uốn lượn và có núi thế mẹ bồng con. Thế đất “tựa sơn đạp thủy” vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý, con cháu đời sau vinh hiển. Khu dịnh thự vua Mèo đã đạt đến trình độ thiết kế tinh xảo và nổi lên với quy mô đồ sộ tại vùng núi cao xa xôi, hùng vĩ như Bắc Hà.

Dinh Hoàng A Tưởng được hoàn thành từ năm 1921.

Mặt tiền dinh Hoàng A Tưởng.

Cầu thang đi lên sảnh chính.

Từ ban cong dinh Hoàng A Tưởng nhìn ra là một vùng đồi núi.

Cổng chính vào dinh Hoàng A Tưởng.

Cửa sổ tròn hình bông hoa có chức năng lấy ánh sáng.

Sân chính trong khu dinh Hoàng A Tưởng.

Khu dinh thự vua Mèo là một kết cấu kiến trúc khá đặc biệt so với kiến trúc các dinh thự khác tại Việt Nam thời bấy giờ. Dinh vừa là nơi để ở của cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng song cũng là nơi làm việc và còn có chức năng pháo đài bảo vệ. Toàn bộ dinh có kiến trúc hình chữ nhật liên hoàn khép kín, với tổng diện tích 4000m2, có tường rào bảo vệ, bốn phía tường đều có lỗ châu mai như pháo đài và có lính canh giữ.

Dinh được hai kiến trúc sư người Pháp và người Trung Quốc thiết kế. Vì vậy, kiến trúc của dinh có sự hòa quyện giữa kiến trúc Pháp hồi thế kỉ 17 -18 và kiến trúc phương Đông. Trong đó nổi lên là các nét kiến trúc phương Tây được thể hiện trong những chi tiết như họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào, biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cửa lan can trổ ra hình vòm, cột nhà thanh thoát, lan can, cầu thang vòng, hành lang lát gạch…

Hệ thống cửa vòm, cột tròn và họa tiết trang trí hình lá nguyệt quế theo kiểu Pháp.

Khu nhà ở dành cho người giúp việc.

Mái lợp ngói âm dương cổ kính.

Hành lang lộ thiên nối các dãy nhà với nhau.

Một quầy bán hàng lưu niệm ở Khu dinh Hoàng A Tưởng.

Đến Sa Pa Viếng Dinh Vua Mèo Hoàng A Tưởng / 2023

Xưa kia, Hoàng Yến Chao, người dân tộc Tày, là thổ ti cai trị xứ Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), dân trong vùng quen gọi là “Vua Mèo” đã cho xây dựng dinh thự tại châu Bắc Hà để khẳng định uy quyền và sự giàu của mình.Gần 100 năm trôi qua, dinh Vua Mèo Sa Pa vẫn đứng sừng sững giữa bao la núi đồi, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Khởi công năm 1914, song đến năm 1921, dinh Vua Mèo mới được hoàn thành. Chủ nhân của dinh là cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng. Hoàng A Tưởng cũng là một thổ ti ở Bắc Hà cho đến ngày Lào Cai được giải phóng. Vì thế, ngoài cái tên dinh vua Mèo, người ta còn gọi đây là dinh Hoàng A Tưởng.

Khu dinh thự vua Mèo là một kết cấu kiến trúc khá đặc biệt so với kiến trúc các dinh thự khác tại Việt Nam thời bấy giờ. Dinh vừa là nơi để ở của cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng, song cũng là nơi làm việc và còn có chức năng pháo đài bảo vệ. Toàn bộ dinh có kiến trúc hình chữ nhật liên hoàn khép kín, với tổng diện tích 4.000m2, có tường rào bảo vệ, bốn phía tường đều có lỗ châu mai như pháo đài và có lính canh giữ. Ngày nay, khi đi du lịch vùng Tây Bắc thì nơi này là một địa điểm ko thể bỏ qua.

Dinh được hai kiến trúc sư người Pháp và người Trung Quốc thiết kế. Vì vậy, kiến trúc của dinh có sự hòa quyện giữa kiến trúc Pháp hồi thế kỉ 17-18 và kiến trúc phương Đông. Trong đó nổi lên là các nét kiến trúc phương Tây được thể hiện trong những chi tiết như họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào, biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cửa lan can trổ ra hình vòm, cột nhà thanh thoát, lan can, cầu thang vòng, hành lang lát gạch.

Kết cấu bên trong của dinh khá đẹp. Qua cửa chính, bên trong là một khu sân rộng, xưa là nơi diễn ra các hoạt động chính của nhà thổ ti. Khu nhà chính phía cuối sân, có hai tầng với diện tích 420m2, thường là nơi hội họp của gia đình.

Ngoài ra, khu dinh còn có các hạng mục khác như hai dãy nhà phụ ở hai bên, mỗi dãy nhà có hai tầng thấp hơn dãy nhà chính, gồm ba gian với diện tích 300m2. Đây là nơi sinh hoạt của các bà vợ Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng. Ngoài ra còn có thêm hai dãy nhà phụ hai tầng có kiến trúc đơn giản hơn dùng làm nơi ở cho quân lính, phu phen và người hầu.

Nhà Vua Mèo Và Dinh Thự Hoàng A Tưởng Độc Đáo Tại Bắc Hà / 2023

Tồn tại hàng trăm năm qua, dinh thự nhà vua mèo – Hoàng A Tưởng là một câu chuyện dài. Đó vừa là niềm tự hào khôn xiết, vừa đượm những nỗi buồn. Người dân Bắc Hà (Lào Cai) không khỏi tự hào khi giữa chốn núi rừng cao nguyên núi đá lại có một dinh thự tuyệt đẹp. Nhưng cũng không khỏi buồn rầu khi kể lại câu chuyện về nhà vua mèo – Hoàng A Tưởng. Câu chuyện gắn với biết bao nhiêu máu và nước mắt của một thời đã xa chỉ còn vang bóng. Dinh thự nguy nga với kiến trúc Á-Âu độc đáo

Lịch sử nhà vua mèo Hoàng Yến TChao và dinh thự nguy nga Hoàng A Tưởng

Câu chuyện về nhà vua mèo – Hoàng Yến TChao

Truyền thuyết kể lại rằng, khu vực miền núi phía Bắc xưa là địa bàn sinh sống và làm ăn của người dân tộc thiểu số. Thời phong kiến, mỗi vùng miền đều được cai trị bởi một quan Châu (hay còn gọi là Thổ ty). Vùng Bắc Hà, chịu sự cai trị khét tiếng của Thổ ty Hoàng Yến TChao. Nhiều năm sau, dân chúng vùng này vẫn không thể quên được tội ác tày trời mà Hoàng Yến TChao mang lại.

Thời thực dân Pháp đến xâm lược vùng đất Bắc Hà, chúng sớm nhận thấy những điểm có thể khai thác được từ vị Thổ ty này. Giặc Pháp phong cho Hoàng Yến TChao chức vụ quan châu Bắc Hà. Thời gian đó, Hoàng Yến TChao ra sức làm thuốc phiện đầu độc người dân Bắc Hà và đất nước ta dưới sự giám sát của thực dân Pháp.

Được sự hậu thuẫn của thực dân Pháp, Hoàng Yến TChao bóc lột nhân dân, khiến người dân phải chịu những luật lệ vô lý. Chúng cho mình là vua xứ Bắc Hà, ra sức tịch thu ruộng đất, vật nuôi của người dân thành của riêng mình. Dưới ách thống trị vô cùng tàn ác, người dân nơi đây phải cắn răng làm lụng để cống nạp cho cha con Hoàng Yến TChao.

Không chỉ dừng lại ở việc chiếm đoạt tài sản, ông còn đặt ra những món sưu thuế bất hợp lý. Cứ mỗi tháng, ông lại cho lính đi thu thuế bằng thóc gạo. Mỗi hộ 3kg đến 5kg thóc gạo tùy nhân khẩu. Nếu gia đình nào không nộp thuế, bị bắt đến làm không công cho gia đình ông. Mỗi vụ mùa, tất cả người dân trong vùng phải đến làm không công cho nhà ông rồi mới được về gia đình gặt hái.

Những người phụ nữ đẹp trong xứ Bắc Hà đều được Hoàng Yến TChao dụ đến hầu hạ trong phủ, hứa hẹn cho cái ăn cái mặc. Riêng thanh niên trai tráng thì phải đến làm lính cho thực dân pháp hoặc làm phu dịch cho ông. Các chàng trai vì sợ đi lính cho Pháp nên đa số đều cắn răng làm không công cho ông hết ngày này qua tháng khác.

Hưởng thụ sự giàu có, Hoàng Yến TChao thường xuyên tổ chức tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, uống rượu cần, hút thuốc phiện. Ông thỏa sức chơi bời tiệc tùng trên mồ hôi, xương máu của dân làng. Ra sức bóc lột người dân, chiếm lợi về mình.

Do có chế độ cai quản hà khắc, chẳng mấy chốc, ông đã chiếm cho mình không biết bao nhiêu của cải, vật chất. Thời bấy giờ, một mình Hoàng Yến TChao chiếm một nửa số đất đai vùng Bắc Hà. Các thửa đất cha con ông vua mèo chiếm giữ đa phần màu mỡ, tốt tươi.

Để khẳng định sự giàu có của mình, ông cho xây dựng một dinh thự nguy nga, huy động công sức của người dân Bắc Hà. Người dân kể lại rằng, phía dưới lòng đất của dinh thự nguy nga đó là biết bao vàng bạc châu báu, đá quý được chôn vùi.

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Tương truyền rằng, trước khi cho xây dựng dinh thự này, vua mèo đã cho mời một người thầy địa lý cao tay từ Trung Quốc sang để xem hướng và chọn thế đất. Sau hai năm tìm kiếm khắp mảnh đất Bắc Hà, ông thầy Trung Quốc cũng đã tìm ra vị trí đắc địa để gây dựng dinh thự.

Công trình được khởi công xây dựng năm 1914. Hoàng Yến TChao đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, vật liệu xây dựng được ông chở bằng máy bay từ miền xuôi lên. Dinh thự được thiết kế bởi hai vị kiến trúc sư lẫy lừng người Trung Quốc và Pháp. Nhân công được ông chiêu mộ những nhan tài từ thập phương đổ về để hoàn thiện dinh thự.

Nhìn tổng thể, dinh thự có kiến trúc rất hài hòa. Được kết hợp bởi hai nền kiến trúc Á và Âu, dinh thự mang một nét vô cùng quý tộc. Xung quanh dinh thự là những dãy tường rào được chia thành 3 cổng: Một cổng chính và hai cổng phụ. Bốn phía tường rào được cắt cử lính canh gác cẩn thận và bao phủ bởi nhiều lỗ châu mai.

Chưa hết, phía sau dãy dinh thự còn có một lối hầm thoát hiểm vững chãi và người dân kể lại rằng nó ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Có phải vì thế mà sau 7 năm khởi công xây dựng, đến ngày khánh thành thì toàn bộ thợ xây hầm, người phác họa bản vẽ và thi công công trình đã vô tình bị mất tích. Nhiều người truyền lại rằng, Hoàng Yến TChao đã “thủ tiêu” tất cả để giữ bí mật cho căn hầm mật.

Ngoài việc cho xây dựng dinh thự nguy nga để thể hiện quyền uy thống trị vùng đất Bắc Hà, nhà họ Hoàng còn có xu hướng đổi mới công trình theo kiểu thiết kế của Pháp, cổ kính của Trung Quốc. Toàn bộ mái ngói đỏ và gỗ là của Pháp nhưng được kết hợp hài hòa với kiến trúc tâm linh bí ẩn của Trung Quốc qua các hình long phượng linh thiêng.

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Sau 7 năm xây dựng, dinh thự hoàn thành và được đặt tên là Dinh Hoàng A Tưởng. Có thể khẳng định rằng, dinh thự là một kỳ quan vĩ đại tại vùng cao nguyên Bắc Hà. Ngôi dinh thự đồ sộ ghi lại một thời huy hoàng của ông vua Hoàng Yến TChao đồng thời đánh dấu tích lịch sử thời tàn sát, đưỡm máu của người dân quanh vùng.

Ngày nay, dinh thự vẫn giữ nguyên vẻ đẹp cổ kính và tráng lệ như thế. Nhiều khách du lịch đến thăm Bắc Hà đều không quên ghé qua dinh thự Hoàng A Tưởng và nghe lại câu chuyện lịch sử của dinh thự này. Nhiều sinh viên kiến trúc thường xuyên ghé qua để tìm hiểu và học hỏi nét kiến trúc độc đáo từ ngàn năm trước. Khu dinh thự được bảo tồn và giữ gìn dành cho khách du lịch tới tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu lịch sử dân tộc miền núi thời xa xưa.

Hướng dẫn đường đi tới Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng nằm ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà, cách thành phố Lào Cai chừng 70km. Đây là cung đường tương đối hiểm trở, nhiều khúc cua nguy hiểm nhưng phong cảnh hai bên đường có núi nin hùng vĩ, rất đẹp.

Từ thị trấn Sapa: Du khách bắt xe bus về bến xe Lào Cai, sau đó mua vé xe lên Bắc Hà. Đến Bắc Hà, du khách có thể dễ dàng hỏi thăm Dinh thự Hoàng A Tưởng.

Từ Hà Nội: Có hai cách di chuyển. Cách thứ nhất, du khách bắt xe khách từ Hà Nội đến Lào Cai, từ Lào Cai đi Bắc Hà. Theo đó, du khách kết hợp tham quan nhiều địa điểm tại Lào Cai như Y Tý, Sapa. Các thứ hai, du khách đi xe khách từ Hà Nội đến Bắc Hà.

Linh An

Cân Nặng Lý Tưởng Cho Mèo Con / 2023

CÂN NẶNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO CON

Biểu đồ cân nặng hay biểu đồ tăng trưởng của mèo con là công cụ quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển của mèo. Dù cho chúng có hay ở xa mèo mẹ, chúng vẫn cần phải phát triển đều đặn với tỷ lệ nhất định và cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp qua từng giai đoạn vòng đời của mèo con. Những chỉ số thể hiện trên biểu đồ thể hiện sự phát triển đúng đắn của mèo con như cân nặng hợp lý theo lứa tuổi.

Mèo con phát triển rất nhanh trong suốt 12 tuần đầu tiên của vòng đời, dù cho chúng có ở với mẹ hay không. Mèo mẹ có thể giám sát sự phát triển của mèo con một cách tuyệt vời, chúng có thể đo lường được lượng sữa chính xác cho mèo con, chải lông cho con, giúp mèo con phát triển và học hỏi. Chúng ta khi chăm sóc mèo con mồ coi hoặc tách mẹ sớm cũng cần phải tương tự như vậy.

Vì sao nên theo dõi biểu đồ cân nặng cho mèo con?

Biểu đồ cân nặng lý tưởng cho mèo con (Ảnh: www.ctiyzoo.vn)

Biểu đồ tăng trưởng của mèo con có ý nghĩa gì?

Trọng lượng có thể một phần phản ánh sức khỏe ở mèo, đặc biệt là mèo con. Mèo con phát triển rất nhanh, vì trong tự nhiên, mèo con sẽ cai sữa và tự kiếm ăn khi chúng từ 12 đến 16 tuần tuổi. Mèo con sẽ không thể phát triển và thường mắc bệnh khi chúng không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Nếu mèo con đang ở với mẹ, có thể chúng nhiễm bệnh từ mèo mẹ. Tuy nhiên, nếu mèo con đã được tách bầy, đây thật sự là một vấn đề quan trọng nếu mèo con không phát triển. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn đang gặp trường hợp này.

Cần có kế hoạch dinh dưỡng riêng cho chú mèo nhà bạn từ khi còn nhỏ vì nó quyết định đến vẻ đẹp bên ngoài và sức khỏe từ bên trong. Cân nhắc nhiều loại thức ăn cho mèo để đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ là cách phòng ngừa bệnh về lâu dài.

Video 5 dấu hiệu cho thấy mèo cần chế độ ăn kiêng ngay