Xem Nhiều 12/2022 #️ Viêm Khoang Bụng Ở Mèo / 2023 # Top 17 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Viêm Khoang Bụng Ở Mèo / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Khoang Bụng Ở Mèo / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm phúc mạc ở mèo

Khoang bụng được lót bằng một màng mỏng, ướt, được gọi là phúc mạc. Khi khoang bụng của mèo, còn được gọi là khoang phúc mạc, bị tổn thương, màng bụng sẽ bị viêm. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm phụ thuộc vào loại tổn thương mà khoang phúc mạc mắc phải. Viêm phúc mạc thường là một tình trạng đau đớn, và mèo sẽ phản ứng khi nó bị chạm vào bụng.

Viêm phúc mạc có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh đối với chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Sốt

Nôn mửa

Đau bụng

Động vật luôn ở một tư thế “cầu nguyện” để làm giảm cơn đau

Huyết áp thấp và các dấu hiệu của sốc

Nhịp tim tăng nhanh

Có thể có nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

Nguyên nhân

Viêm phúc mạc

Do sự lây lan của một tác nhân gây bệnh qua máu

Viêm phúc mạc thứ phát (do chấn thương ở nơi khác trong cơ thể)

Hình thức bệnh phổ biến

Do tổn thương ở khoang bụng hoặc các cơ quan rỗng

Nhiễm khuẩn hoặc hóa chất

Mở các vết mổ

Các vết thương xuyên bụng

Chấn thương bụng kín

Viêm tụy nặng

Bụng có nhiều mủ

Áp-xe gan (sưng viêm có mủ)

U nang tuyến tiền liệt – ở nam giới, sưng viêm có mủ từ tuyến tiền liệt

Vỡ túi mật, bàng quang tiết niệu, hoặc ống mật

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho mèo, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải . Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của mèo, bao gồm sự khởi phát của các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Tiền sử bệnh và triệu chứng bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ thú y xác định xem các cơ quan khác có phải là nguyên nhân gây bệnh hoặc đang bị ảnh hưởng hay không.

Chụp X quang và siêu âm hình ảnh là rất quan trọng để có thể quan sát sự xuất hiện dịch tự do trong bụng, khí tự do trong bụng, và áp-xe, nếu có. Nên tiến hành lấy mẫu dịch sử dụng thủ thuật chọc bụng và lưu trữ mẫu dịch trong một ống thu máu chân không (ống nghiệm EDTA) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu chất dịch không thể phục hồi được trong khi thực hiện thủ thuật chọc bụng, có thể tiến hành chọc rửa xoang phúc mạc chẩn đoán (rửa dạ dày).

Điều trị

Những con mèo bị viêm phúc mạc nên được nằm trong khoa hồi sức tích cực để sử dụng liệu pháp truyền dịch và chất điện giải. Chế độ ăn của thú cưng sẽ cần được đổi thành chế độ ăn ít natri nếu phát hiện thấy bệnh tim nền. Nếu mèo cần được hỗ trợ dinh dưỡng, có thể đặt trực tiếp ống cho ăn vào đường tiêu hóa, hoặc cho ăn bằng cách tiêm (ngoài đường tiêu hóa). Khi tình trạng của mèo đã ổn định, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu kê đơn và cho dùng thuốc.

Nếu mèo bị viêm phúc mạc do vi khuẩn hoặc hóa chất, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để giải quyết tình trạng này. Đây là những tình trạng nặng và nhiều loài động vật có thể chết mặc dù đã được điều trị phẫu thuật. Trong thời gian mèo nằm trong khoa hồi sức tích cực, các xét nghiệm máu sẽ được lặp lại sau mỗi một đến hai ngày, hoặc khi bác sĩ thấy cần thiết.

Chăm sóc

Nếu mèo cần phải phẫu thuật, hoặc nếu nó cần thời gian để hồi phục sau một chấn thương bụng, hãy cho nó một không gian yên tĩnh và an toàn để phục hồi, tránh xa những trẻ em đang hoạt động và các vật nuôi khác. Trong thời gian phục hồi, thú cưng của bạn sẽ cần phải được cung cấp một chế độ ăn uống không gây căng thẳng cho bụng.

Hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn về những thay đổi trong chế độ ăn uống cho mèo, và liệu những thay đổi này cần phải thực hiện trong một thời gian ngắn hay suốt cả đời.

Viêm Mũi Và Viêm Xoang Ở Mèo / 2023

Viêm mũi và viêm xoang ở mèo

Tình trạng viêm ở mũi của mèo được gọi là viêm mũi; trong khi đó, viêm xoang là tình trạng viêm ở đường mũi. Cả hai tình trạng bệnh lý đều có thể gây tiết dịch nhầy. Với tình trạng viêm kéo dài, nhiễm khuẩn sẽ xảy ra phổ biến.

Viêm mũi do virus đặc biệt phổ biến ở mèo con. Và động vật già thường sẽ có sự hiện diện và tăng trưởng của mô bất thường (tân sinh u), hoặc bệnh nha khoa, dẫn đến viêm.

Triệu chứng và phân loại

Có nhiều triệu chứng có thể thấy ở mèo bị viêm mũi và viêm xoang, bao gồm:

Hắt hơi

Biến dạng khuôn mặt

Ăn mất ngon (chán ăn)

Chảy nước mũi (tức là chất nhầy)

Giảm lưu lượng khí (nghẹt mũi) ở một hoặc cả hai đường mũi

Hắt hơi ngược (khi động vật hít vào để đẩy dịch tiết ở phía sau của đường mũi xuống cổ họng của chúng)

Nguyên nhân

Một số yếu tố phổ biến có thể dẫn đến viêm mũi và viêm xoang bao gồm:

Ký sinh trùng

Bệnh nấm

Áp xe ở chân răng

Nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn

Tân sinh u (tăng trưởng mô bất thường)

Các bất thường bẩm sinh (ví dụ: hở hàm ếch)

Sự hiện diện của vật lạ bên trong mũi

Polyp mũi (tăng trưởng mô không ác tính hoặc khối u ở mũi)

Chẩn đoán

Khi kiểm tra ban đầu, có thể bác sĩ thú y sẽ thấy dấu hiệu của áp xe và loét ở chân răng. Bác sĩ sẽ kiểm tra mô ở miệng và nướu răng của mèo xem có bất kỳ bất thường nào không và sẽ muốn loại trừ các nguyên nhân thay thế của tình trạng viêm như tăng huyết áp hoặc bệnh đường hô hấp dưới.

Khám nha khoa, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh và khám sức khỏe thể chất sẽ được thực hiện để xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng viêm, và để đưa ra một quá trình điều trị thích hợp.

Điều trị

Việc sử dụng máy tạo độ ẩm đôi khi có thể làm lỏng dịch nhầy ở mũi, làm cho việc dẫn lưu dễ dàng hơn. Tình trạng viêm mãn tính hiếm khi chữa được nhưng có thể được điều trị liên tục.

Nếu có hiện tượng nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng sinh sẽ được cho sử dụng đầu tiên. Nếu không, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị nguyên nhân cơ bản gây viêm.

Chăm sóc

Việc duy trì liên tục sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý nền.

Phòng ngừa

Một số bằng chứng cho thấy rằng vắc-xin cho mèo con có thể giúp giảm nguy cơ phát triển tình trạng viêm này.

Viêm Gan (Mãn Tính) Ở Mèo / 2023

Viêm kéo dài, liên tục ở gan là một căn bệnh được gọi là viêm gan, bệnh gây ra do sự tích tụ các tế bào bị viêm trong gan và phát triển thành sẹo hoặc hình thành mô xơ quá mức trong gan (xơ hóa). Những thay đổi sinh học này có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan.

Triệu chứng

Chậm chạp

Chán ăn

Sút cân

Nôn mửa

Chứng cuồng uống và đa niệu

Nướu đổi màu vàng và mô màng chảy mủ

Tích tụ dịch ở vùng bụng

Thể trạng kém

Các dấu hiệu hệ thần kinh – như là buồn chán hoặc co giật, gây ra bởi ammonia tích tụ do gan không còn khả năng thải ammonia ra khỏi cơ thể.

Nguyên nhân

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú mèo của bạn dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một kiểm tra thể chất chi tiết trên chú mèo bao gồm một hồ sơ máu hóa học, xét nghiệm máu toàn bộ, một bảng điện giải và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm máu sẽ cho phép bác sĩ thú y phát hiện ra chức năng thận bị suy giảm.

Vẻ ngoài của gan sẽ thay đổi theo một số tình trạng bệnh. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng hình ảnh X quang và siêu âm để kiểm tra trực quan gan và có thể tận dụng cơ hội lấy mẫu mô cần cho sinh thiết.

Điều trị

Nếu chú mèo bị ốm nặng, nó cần phải nhập viện và được điều trị bằng liệu pháp truyền dịch bổ sung vitamin B, kali và đường dextrose. Cần phải hạn chế hoạt động của mèo trong giai đoạn điều trị và phục hồi. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về việc liệu nghỉ ngơi trong lồng có phải là lựa chọn tốt nhất. Chú mèo cũng cần được giữ ấm.

Thuốc thúc đẩy bài tiết các chất dịch ra khỏi cơ thể sẽ giúp giảm tích tụ dịch ở bụng, và bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc để điều trị nhiễm trùng, giảm sưng não, kiểm soát co giật, giảm sản xuất và hấp thụ ammonia (từ ruột đến những phần còn lại của cơ thể). Enemas có thể được sử dụng để làm sạch ruột kết. Kẽm cũng có thể được bổ sung nếu cần thiết.

Chú mèo của bạn nên được chuyển sang chế độ ăn hạn chế natri, bổ sung thiamine và vitamin. Thay vì hai hoặc ba bữa ăn chính mỗi ngày, bạn cần cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày. Nếu chú mèo chán ăn liên tiếp trong vài ngày, bạn cần phải bàn bạc với bác sĩ thú y về việc sử dụng ống truyền tĩnh mạch. Điều này nên được thực hiện để đảm bảo rằng chú mèo của bạn không bị nhược cơ thêm.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi theo tình trạng bệnh của chú mèo. Hãy liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu các triệu chứng của mèo tái phát hoặc xấu đi, nếu mèo của bạn sút cân hoặc bắt đầu biểu hiện tình trạng cơ thể kém

Bệnh Viêm Miệng Do Nấm Ở Chó Mèo / 2023

in

Bệnh viêm miệng do nấm ở chó mèo Là một bệnh nhiễm trùng của xoang miệng

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh là do nấm men Candida albican. Bệnh thường xảy ra ở chó, mèo non hoặc cả những con lớn tuổi. Những điều kiện khác thường là do dùng kháng sinh kéo dài, cơ thể suy giảm miễn dịch, suy nhược, làm biến đổi hệ vi khuẩn trong xoang miệng là những điều kiện cho nấm phát sinh bệnh.

Triệu chứng

Bệnh biểu hiện đặc trưng bởi những vảy trắng, hay màng giả trên niêm mạc miệng hay lưỡi, đôi khi lan cả đến môi, bệnh tích thường nổi lên với sự sung huyết ở xung quanh và bên ngoài còn ở dưới thì loét, những vết nấm này có thể lan tràn đến hầu hoặc thực quản. Bệnh làm cho con vật đau. Có thể phân lập định danh nấm calbican từ những bệnh tích.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

Điều trị

Nên phân biệt với những bệnh Triệu chứng:

Bệnh biểu hiện đặc trưng bởi những vảy trắng, hay màng giả trên niêm mạc miệng hay lưỡi, đôi khi lan cả đến môi, bệnh tích thường nổi lên với sự sung huyết ở xung quanh và bên ngoài còn ở dưới thì loét, những vết nấm này có thể lan tràn đến hầu hoặc thực quản. Bệnh làm cho con vật đau. Có thể phân lập định danh nấm calbican từ những bệnh tích.

gây viêm loét khác. Các thuốc có thể dùng là:

Ketoconazole 10 mg/kg, cho uống ngày 2 lần cho đến khi bệnh khỏi.

Bôi potassium permanganate 1/3000 trong nước ngày một lần.

Bôi dung dịch nystatin ngày bốn lần.

Cố gắng cho chó ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu để chó dễ nuốt và bổ sung các vitamine A, B, C trong khẩu phần.

5

/

5

(

1

vote

)

Bạn đang xem bài viết Viêm Khoang Bụng Ở Mèo / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!