Xem Nhiều 1/2023 #️ Viêm Phổi Ở Mèo # Top 2 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 1/2023 # Viêm Phổi Ở Mèo # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Phổi Ở Mèo mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm phổi ở mèo là bệnh nhiễm trùng phổi do vi rút, nấm… hoặc hít phải chất gây nguy hiểm cho phổi. Căn bệnh ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ phổi chú mèo.

Sinh vật hoặc các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp sẽ làm cho phổi mèo hoạt động yếu đi, quá trình trao đổi khí cũng hạn chế hơn. Cuối cùng, có thể mèo sẽ phải chịu các phản ứng miễn dịch, viêm nhiều biến đổi trong phổi.

Bệnh viêm phổi ở mèo sẽ ảnh hưởng đến một phần hay toàn bộ phổi của chúng.

Bệnh viêm phổi do các loại chất lỏng mà chú mèo hít phải là một trong những căn bệnh cấp tính, nếu không được điều trị sớm sẽ gây đe dọa cho tính mạng chú mèo cưng. Tuy nhiên, may mắn rằng loại bệnh viêm phổi này lại không phổ biến ở mèo.

1. Nguyên nhân:

Hai chức năng quan trọng của phổi là trao đổi khí và truyền dịch. Phổi có chức năng hấp thụ oxy và thải ra cacbonic., quá trình trao đổi phụ thuộc vào khả năng hít oxy của chú mèo và tình trạng trao đổi khí ở các huyết quản phổi. Khi ấy, giữa phổi và tim sẽ có mối liên hệ mật thiết để phân phối oxy cho cơ thể. Lúc này, khí cacbonic. được sản xuất trong các tế bào của chú mèo sẽ trao đổi với lượng oxy vừa hít vào. Cuối cùng, chú mèo kết thúc quá trình trao đổi khí bằng cách đẩy lượng cacbonic ra ngoài qua đường hô hấp. Bệnh viêm phổi sẽ xảy ra khi quá trình quan trọng này bị phá vỡ.

Có hai loại viêm phổi với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau:

– Viêm phổi truyền nhiễm:

Bệnh viêm phổi truyền nhiễm là căn bệnh do các loại virus, vi khuẩn, nấm hay các loại động vật được hít vào phổi mèo qua đường hô hấp. Hiện tượng nhiễm trùng sẽ xâm nhập vào các mô phổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây nên thường sẽ được chữa khỏi nhanh chóng nếu được xử lý đúng và kịp thời.

– Bệnh viêm phổi do hít phải các chất gây kích ứng:

Loại viêm phổi này xảy ra khi chú mèo hít phải các dung dịch lỏng hoặc các loại hạt gây nên hiện tượng kích ứng và phản ứng miễn dịch. Lúc này, chú mèo sẽ gặp tình trạng khó thở, gần như chết đuối hoặc nôn mửa. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể xảy ra do mèo sử dụng các loại thuốc ở dạng lỏng không thích hợp với cơ thể. Điều quan trọng khi sử dụng thuốc ở dạng lỏng cho những chú mèo là phải được dùng dưới dạng một ống tiêm và nhỏ vào miệng mèo một cách từ từ. Không nên cho các chú mèo cưng uống một lượng nước hoặc dung dịch thuốc nhiều và nhanh hơn so với khả năng nuốt của chúng.

2. Triệu chứng:

Triệu chứng lâm sàng của cả hai loại viêm phổi ở mèo đều giống nhau. Các triệu chứng sẽ là:

– Sốt: Chú mèo sẽ sốt do tình trạng viêm ở phổi, điều này cho thấy cơ thể mèo cưng phản xạ lại sự viêm nhiễm trong cơ thể.

– Khó thở

– Ho

– Mạch nhanh

– Chảy nước mũi màu vàng hoặc màu xanh lá cây

Một số trường hợp khi đặt ống nghe vào lồng ngực, ta sẽ nghe được âm thanh khò khè khi chú mèo thở. Nếu tình trạng rối loạn ở nhịp thở đã nặng sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, nướu và màng nhầy trong miệng sẽ có màu xám hoặc hơi xanh. Nếu thấy chóng đưa chú mèo đến gặp bác sĩ thú ý để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu bệnh viêm phổi trợ nặng, chú mèo sẽ có nguy cơ mắc hội chứng viêm toàn cơ thể. Nghĩa là, các chứng viêm trong phổi lây lan đến các phần còn lại của cơ thể. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng đa cơ quan trong cơ thể chú mèo.

3. Chẩn đoán:

Bước đầu tiên giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác là cần xem xét bệnh sử đầy đủ của chú mèo và thực hiện kiểm tra tổng quát. Sau khi nghe phổi mèo bằng ống nghe, có thể bác sĩ thú y sẽ phát hiện những tiếng hít nặng và khò khè. Nếu có hiện tượng này, gần như chú mèo của bạn đã mắc bệnh viêm phổi.

Việc chẩn đoán chính xác bệnh viêm phổi thường được bác sĩ cho biết sau khi thực hiện chụp X-quang lồng ngực chú mèo. Sau đó, có thể bác sĩ thú y sẽ cho thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để có được phương pháp điều trị thích hợp và tốt nhất cho bé mèo cưng.

4. Điều trị:

Một điều may mắn là hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm phổi đều có khả năng chữa khỏi. Việc chuẩn đoán và điều trị sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố đi kèm kết quả chụp X-quang và xét nghiệm như:

+ Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và việc điều trị viêm phổi ở mèo:

– Tuổi của con mèo

– Sức khỏe tổng thể của con mèo

– Điều kiện y tế hiện có

+ Thuốc kháng sinh:

Thuốc kháng sinh là yếu tố bắt buộc phải dùng để thực hiện việc điều trị bất cứ căn bệnh nhiễm trùng nào do vi khuẩn gây ra. Vì vậy, nhất thiết cần có lượng kháng sinh đủ cho việc bắt đầu quá trình điều trị. Nếu trường hợp chú mèo đã bước vào giai đoạn nặng, các bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu chúng ta cho chú mèo nhập viện. Như vậy, chú mèo sẽ được theo dõi đúng cách, kịp thời và được hỗ trợ tối đa trong quá trình điều trị. Khi điều trị, nếu chú mèo có biểu hiện của việc mất nước hoặc điện giải sẽ có các bác sĩ thực hiện tiêm vào tĩnh mạch kịp thời.

+ Xác định và điều trị:

Cuối cùng, khi đã chẩn đoán được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh viêm phổi, các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị chính xác đối với các loại virus, nấm, hoặc vi khuẩn. Và có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đưa chú mèo cưng đến bệnh viện để được thực hiện chụp X-quang nhiều lần nhằm theo dõi quá trình điều trị.

+ Hạn chế hoạt động:

Khi chú mèo trong quá trình điều trị, bạn nên hạn chế các hoạt động vận động mạnh của chú mèo cưng để góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích việc đặt các bé mèo nằm một chỗ hơn 2 giờ, bởi như vậy có thể làm cho các chất dịch tích lũy lại một chỗ trong phổi mèo cưng.

5. Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi ở mèo

Nếu chú mèo của bạn được tiêm chủng và được thăm khám sức khỏe định kỳ, chắc chắn bé mèo sẽ tránh được phần nào nguy cơ của bệnh truyền nhiễm và bệnh viêm phổi.

Không nên để chú mèo cưng của bạn chịu lạnh nếu thời tiết chuyển sang mùa Đông, nhất là ở miền Bắc nước ta. Nếu được, nên ủ ấm cho mèo cưng thường xuyên, tránh tình trạng cơ thể chúng yếu sức đề kháng.

Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu lạ ở đường hô hấp của các chú mèo, bạn có thể phòng ngừa bệnh chuyển nặng bằng cách báo ngay cho các bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên Nhân Cách Chữa Trị Mèo Bị Viêm Phổi Hiểu Quả

4.8

/

5

(

11

bình chọn

)

Bệnh viêm phổi ở mèo có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp. Bệnh viêm phổi nhiễm khuẩn ở mèo là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây viêm phổi.

Nguyên Nhân Gây Viêm Phổi Ở Mèo

Bình thường một số mèo mang vi khuẩn ở đường hô hấp nhưng không có dấu hiệu bệnh. Khi gặp thời tiết bất lợi, không được chăm sóc chu đáo vi khuẩn sẽ phát bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể thay đổi. Trong mèo, các vi khuẩn khuẩn Bordetella bronchiseptica, Pasteurella và Moraxella thường xuyên được phát hiện trong các trường hợp có triệu chứng của bệnh viêm phổi do khuẩn.

Mặc dù mèo dường như ít có khả năng mắc bệnh viêm phổi hơn chó nhưng tỉ lệ mèo mắc các bệnh viêm phổi thường rất cao và có tỉ lệ tử vong.

Một số yếu tố khác dẫn tới việc mắc bệnh viêm phổi nhiễm khuẩn ở mèo bao gồm nhiễm trùng xuất hiện trước. Mèo khó nuốt, rối loạn trao đổi chất và ợ. Có hai loại viêm phổi với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau:

Viêm phổi truyền nhiễm

Bệnh viêm phổi truyền nhiễm là căn bệnh do các loại virus, vi khuẩn, nấm hay các loại động vật được hít vào phổi mèo qua đường hô hấp. Hiện tượng nhiễm trùng sẽ xâm nhập vào các mô phổi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây nên thường sẽ được chữa khỏi nhanh chóng nếu được xử lý đúng và kịp thời.

Viêm phổi do hít phải các chất gây kích ứng

Loại viêm phổi này xảy ra khi chú mèo hít phải các dung dịch lỏng hoặc các loại hạt gây nên hiện tượng kích ứng và phản ứng miễn dịch. Lúc này, chú mèo sẽ gặp tình trạng khó thở, gần như chết đuối hoặc nôn mửa. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể xảy ra do mèo sử dụng các loại thuốc ở dạng lỏng không thích hợp với cơ thể.

Điều quan trọng khi sử dụng thuốc ở dạng lỏng cho những chú mèo là phải được dùng dưới dạng một ống tiêm và nhỏ vào miệng mèo một cách từ từ.

Không nên cho các chú mèo cưng uống một lượng nước hoặc dung dịch thuốc nhiều và nhanh hơn so với khả năng nuốt của chúng.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Phổi Ở Mèo

Thời gian ủ bệnh viêm phổi ở mèo kéo dài từ 3-5 ngày. Mèo bệnh có dấu hiệu sốt cao 39,5-41 độ C liên tục 3-4 ngày.

Chảy nhiều nước mắt, nước mũi liên tục. Mèo nằm bệt một chỗ, ăn ít hoặc bỏ ăn, thở khó và ho tăng dần.

Sau 4-5 ngày, mèo thở khò khè, mỗi lần ho khạc có mủ chảy từ mũi và miệng mèo. Mèo non từ 1 -3 tháng, bệnh tiến triển nhanh và nặng làm mèo chết sau 4-5 ngày.

Mèo trưởng thành bệnh kéo dài 10-12 ngày làm cho mèo gầy rộc, suy nhược. Thường chết do không thở được và kiệt sức. Bệnh tích: Mổ khám mèo bệnh thấy phế quản và phổi có viêm tụ máu và nhiều dịch mủ.

Tóm lại mèo thường gặp những triệu chứng như sau

Mèo thường ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày

Sốt cao từ 39,5 đến 41 độ C. Bình thường nhiệt độ cơ thể mèo 38_39 độ C.

Mèo thường lười vận động

Chảy nước mắt nước mũi liên tục

Lắng nghe bằng ống thở, có thể nghe thấy tiếng thở bất thường.

Khó thở và ho tăng dần, sau 4_5 ngày thở khò khè.

Cách Điều Trị Mèo Bị Viêm Phổi

Biện pháp hút khí lạ đường hô hấp có thể được thực hiện ngay lập tức sau khi con mèo hít phải khí lạ. Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu suy hô hấp, biện pháp cung cấp oxy cần được thực hiện như là một phần của quá trình điều trị ổn định các triệu chứng.

Nếu có dấu hiệu mất nước hoặc bị sốc, hoặc nếu con mèo không được uống nước bằng đường miệng, có thể tiếp nước qua đường tĩnh mạch.

Khi các triệu chứng chính đã được xử lý, con mèo sẽ được uống nước trở lại, đặc biệt là khi nó bị bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Mèo của bạn nên được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, tốt nhất là trong chuồng, cách xa những con vật khác hoặc nơi những đứa trẻ đang chơi đùa.

Tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi sát sao chúng. Khi một con mèo mắc bệnh này không nên để nằm bất động quá hai giờ đồng hồ, để tránh nguy cơ tích tụ dịch ở một chỗ. Nên thay đổi tư thế của mèo liên tục trong ngày.

Thuốc kháng sinh là yếu tố bắt buộc phải dùng để thực hiện việc điều trị bất cứ căn bệnh nhiễm trùng nào do vi khuẩn gây ra.

Vì vậy, nhất thiết cần có lượng kháng sinh đủ cho việc bắt đầu quá trình điều trị. Nếu trường hợp chú mèo đã bước vào giai đoạn nặng, các bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu chúng ta cho chú mèo nhập viện.

Như vậy, chú mèo sẽ được theo dõi đúng cách, kịp thời và được hỗ trợ tối đa trong quá trình điều trị. Khi điều trị, nếu chú mèo có biểu hiện của việc mất nước hoặc điện giải sẽ có các bác sĩ thực hiện tiêm vào tĩnh mạch kịp thời.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Viêm Phổi Ở Mèo

Nếu chú mèo của bạn được tiêm chủng và được thăm khám sức khỏe định kỳ, chắc chắn bé mèo sẽ tránh được phần nào nguy cơ của bệnh truyền nhiễm và bệnh viêm phổi.

Không nên để chú mèo cưng của bạn chịu lạnh nếu thời tiết chuyển sang mùa Đông, nhất là ở miền Bắc nước ta. Nếu được, nên ủ ấm cho mèo cưng thường xuyên, tránh tình trạng cơ thể chúng yếu sức đề kháng.

Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu lạ ở đường hô hấp của các chú mèo, bạn có thể phòng ngừa bệnh chuyển nặng bằng cách báo ngay cho các bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Khi chú mèo của bạn có dấu hiệu đã ổn định, hình thức vận động nhẹ nhàng có thể có ích trong việc kích thích cơn ho, giúp làm sạch đường hô hấp. Nếu mèo hồi phục chậm, có thể dùng biện pháp nhỏ giọt nước muối.

Viêm Khoang Bụng Ở Mèo

Viêm phúc mạc ở mèo

Khoang bụng được lót bằng một màng mỏng, ướt, được gọi là phúc mạc. Khi khoang bụng của mèo, còn được gọi là khoang phúc mạc, bị tổn thương, màng bụng sẽ bị viêm. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm phụ thuộc vào loại tổn thương mà khoang phúc mạc mắc phải. Viêm phúc mạc thường là một tình trạng đau đớn, và mèo sẽ phản ứng khi nó bị chạm vào bụng.

Viêm phúc mạc có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh đối với chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Sốt

Nôn mửa

Đau bụng

Động vật luôn ở một tư thế “cầu nguyện” để làm giảm cơn đau

Huyết áp thấp và các dấu hiệu của sốc

Nhịp tim tăng nhanh

Có thể có nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

Nguyên nhân

Viêm phúc mạc

Do sự lây lan của một tác nhân gây bệnh qua máu

Viêm phúc mạc thứ phát (do chấn thương ở nơi khác trong cơ thể)

Hình thức bệnh phổ biến

Do tổn thương ở khoang bụng hoặc các cơ quan rỗng

Nhiễm khuẩn hoặc hóa chất

Mở các vết mổ

Các vết thương xuyên bụng

Chấn thương bụng kín

Viêm tụy nặng

Bụng có nhiều mủ

Áp-xe gan (sưng viêm có mủ)

U nang tuyến tiền liệt – ở nam giới, sưng viêm có mủ từ tuyến tiền liệt

Vỡ túi mật, bàng quang tiết niệu, hoặc ống mật

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho mèo, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải . Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của mèo, bao gồm sự khởi phát của các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Tiền sử bệnh và triệu chứng bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ thú y xác định xem các cơ quan khác có phải là nguyên nhân gây bệnh hoặc đang bị ảnh hưởng hay không.

Chụp X quang và siêu âm hình ảnh là rất quan trọng để có thể quan sát sự xuất hiện dịch tự do trong bụng, khí tự do trong bụng, và áp-xe, nếu có. Nên tiến hành lấy mẫu dịch sử dụng thủ thuật chọc bụng và lưu trữ mẫu dịch trong một ống thu máu chân không (ống nghiệm EDTA) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu chất dịch không thể phục hồi được trong khi thực hiện thủ thuật chọc bụng, có thể tiến hành chọc rửa xoang phúc mạc chẩn đoán (rửa dạ dày).

Điều trị

Những con mèo bị viêm phúc mạc nên được nằm trong khoa hồi sức tích cực để sử dụng liệu pháp truyền dịch và chất điện giải. Chế độ ăn của thú cưng sẽ cần được đổi thành chế độ ăn ít natri nếu phát hiện thấy bệnh tim nền. Nếu mèo cần được hỗ trợ dinh dưỡng, có thể đặt trực tiếp ống cho ăn vào đường tiêu hóa, hoặc cho ăn bằng cách tiêm (ngoài đường tiêu hóa). Khi tình trạng của mèo đã ổn định, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu kê đơn và cho dùng thuốc.

Nếu mèo bị viêm phúc mạc do vi khuẩn hoặc hóa chất, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để giải quyết tình trạng này. Đây là những tình trạng nặng và nhiều loài động vật có thể chết mặc dù đã được điều trị phẫu thuật. Trong thời gian mèo nằm trong khoa hồi sức tích cực, các xét nghiệm máu sẽ được lặp lại sau mỗi một đến hai ngày, hoặc khi bác sĩ thấy cần thiết.

Chăm sóc

Nếu mèo cần phải phẫu thuật, hoặc nếu nó cần thời gian để hồi phục sau một chấn thương bụng, hãy cho nó một không gian yên tĩnh và an toàn để phục hồi, tránh xa những trẻ em đang hoạt động và các vật nuôi khác. Trong thời gian phục hồi, thú cưng của bạn sẽ cần phải được cung cấp một chế độ ăn uống không gây căng thẳng cho bụng.

Hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn về những thay đổi trong chế độ ăn uống cho mèo, và liệu những thay đổi này cần phải thực hiện trong một thời gian ngắn hay suốt cả đời.

Bệnh Viêm Miệng Do Nấm Ở Chó Mèo

in

Bệnh viêm miệng do nấm ở chó mèo Là một bệnh nhiễm trùng của xoang miệng

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh là do nấm men Candida albican. Bệnh thường xảy ra ở chó, mèo non hoặc cả những con lớn tuổi. Những điều kiện khác thường là do dùng kháng sinh kéo dài, cơ thể suy giảm miễn dịch, suy nhược, làm biến đổi hệ vi khuẩn trong xoang miệng là những điều kiện cho nấm phát sinh bệnh.

Triệu chứng

Bệnh biểu hiện đặc trưng bởi những vảy trắng, hay màng giả trên niêm mạc miệng hay lưỡi, đôi khi lan cả đến môi, bệnh tích thường nổi lên với sự sung huyết ở xung quanh và bên ngoài còn ở dưới thì loét, những vết nấm này có thể lan tràn đến hầu hoặc thực quản. Bệnh làm cho con vật đau. Có thể phân lập định danh nấm calbican từ những bệnh tích.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

Điều trị

Nên phân biệt với những bệnh Triệu chứng:

Bệnh biểu hiện đặc trưng bởi những vảy trắng, hay màng giả trên niêm mạc miệng hay lưỡi, đôi khi lan cả đến môi, bệnh tích thường nổi lên với sự sung huyết ở xung quanh và bên ngoài còn ở dưới thì loét, những vết nấm này có thể lan tràn đến hầu hoặc thực quản. Bệnh làm cho con vật đau. Có thể phân lập định danh nấm calbican từ những bệnh tích.

gây viêm loét khác. Các thuốc có thể dùng là:

Ketoconazole 10 mg/kg, cho uống ngày 2 lần cho đến khi bệnh khỏi.

Bôi potassium permanganate 1/3000 trong nước ngày một lần.

Bôi dung dịch nystatin ngày bốn lần.

Cố gắng cho chó ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu để chó dễ nuốt và bổ sung các vitamine A, B, C trong khẩu phần.

5

/

5

(

1

vote

)

Bạn đang xem bài viết Viêm Phổi Ở Mèo trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!