Xem Nhiều 12/2022 #️ Ý Nghĩa Đằng Sau “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” Của Luis Sepúlveda / 2023 # Top 16 Trend | Goldenworldbeauty.com

Xem Nhiều 12/2022 # Ý Nghĩa Đằng Sau “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” Của Luis Sepúlveda / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Đằng Sau “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” Của Luis Sepúlveda / 2023 mới nhất trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay ngay từ cái tiêu đề cuốn sách thôi thì mọi người đều nghĩ rằng nó thật vô lí và nực cười rồi phải không nào 🙄 😆 . Làm sao mà một con mèo lại có thể dạy chim hải âu tập bay được? Nhưng với cách viết khéo léo và sáng tạo của nhà văn Luis Sepúlveda, ông đã biến điều không thể thành có thể và gửi gắm nhiều bài học sâu sắc.

Luis Sepúlveda được biết đến như một nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng, đạo diễn nổi tiếng. Ông sinh năm 1949 tại Chi Lê. Các tác phẩm của ông chủ yếu mang khuynh hướng chống các chế độ tộc tài quân sự, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chống bài ngoại do ảnh hưởng của việc tham gia hoạt động chính trị từ sớm.

Lão già mê đọc truyện tình, tác phẩm đầu tay thành công đã mở đường cho những tác phẩm sau này của Luis Sepúlveda. Tác phẩm này đã mang về vô số giải thưởng lớn trong đó có giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái. 

Ngoài ra, bạn đọc còn biết tới ông qua các truyện ngắn đáng yêu không kém như Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó  và Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp. Và trong đó Chuyện con mèo dạy hải âu bay có lẽ để lại một ấn tượng sâu sắc hơn cả.

1. Chuyện con mèo dạy hải âu bay kể về điều gì?

Một con mèo mun to đùng, Zobra bỗng một ngày buộc nhận lời chăm sóc quả trứng mới đẻ của chị hải âu Kengah đáng thương vừa mới chịu ảnh hưởng từ một vụ tràn dầu. Vậy là, Zobra trở thành người “bất đắc dĩ” nuôi nấng và dạy dỗ chim non từ đấy. Cùng với những người bạn của mình, Zobra đã trải qua một hành trình đầy gian nan để có thể chăm sóc cô hải âu bé nhỏ Lucky, cũng như là để Zobra thể thực hiện lời hứa của mình.

Nhân vật trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là những người bạn cùng giống loài với Zobra: Secretario – một con mèo Ý gầy gò, Đại Tá – người có biệt tài kì lạ trong việc đưa ra lời khuyên cho lũ mèo gặp rắc rối, Einstein – giáo sư mèo với quyển từ điển bách khoa toàn thư, Bốn Biển – một con mèo được miêu tả là “màu mật ong có đôi mắt xanh biếc”,…

Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự xuất hiện của con người là cậu chủ của Zobra và ông chủ tốt bụng của Angelina. Mỗi một nhân vật lại có một đặc điểm tính cách đáng mến riêng. Đặc biệt, Luis Sepúlveda đã vô cùng thành công trong việc nhân hóa các nhân vật biết nói và suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề để từ đó rút ra nhiều bài học thấm thía và sâu sắc trong cuộc sống. Nhà văn mượn câu chuyện về một con mèo dạy hải âu bay nhằm gửi gắm những lý tưởng, hoài bão về một thế giới tốt đẹp và văn minh hơn.

2. Một kiệt tác thấm đẫm tình người

Câu chuyện mở đầu với một chị hải âu tràn đầy sức sống, luôn hạnh phúc vì đối với loài hải âu của chị, sẽ thật hạnh phúc khi “đẻ trứng, ấp ủ, bảo vệ chúng khỏi hiểm nguy, và rồi sau khi chim non thay lông tơ và trổ những chiếc lông vũ đầu tiên, sẽ tới khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong suốt cuộc hành trình: dạy những chú hải âu con bay trên vịnh Biscay.”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một áng văn về tình mẫu tử. Nhà văn đã đề cao vai trò của cha mẹ, ông muốn những ai đọc cuốn sách này, nhất là trẻ em sẽ càng thêm yêu và hiểu hơn về công lao to lớn mà cha mẹ đã dành cho mỗi chúng ta.

3. Ý nghĩa cao cả của những lời hứa

Không chỉ gửi gắm ý nghĩa về tình người, Luis Sepúlveda còn nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc giữ lời hứa. Có một nhà xuất bản đã từng nhận xét về Chuyện con mèo dạy hải âu bay:

“Một cuốn truyện đầy cuốn hút về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa.” (Publisher Weekly)

Trước khi ra đi, Zobra đã hứa với chị hải âu Kengah yếu ớt ba điều: Thứ nhất là không được ăn quả trứng. Thứ hai là chăm lo cho quả trứng đến khi chim non ra đời. Lời hứa cuối cùng là dạy chim hải âu bay.

Để giữ lời hứa với chị hải âu, nó đã phải tìm kiếm đến sự trợ giúp của những người bạn từ khắp nơi để trang bị kiến thức đầy đủ nhất về hải âu, cũng như sẵn sàng cho việc “làm mẹ” của mình. Zobra đã hoàn toàn loại bỏ suy nghĩ đến việc “thịt” quả trứng.

Ngược lại, nó lại cực kì có trách nhiệm bảo vệ quả trứng nhỏ bé khỏi những tác động bên ngoài. Để tránh ông chủ phát hiện quả trứng được giấu sau mấy chậu hoa cảnh, Zobra nhanh trí làm vỡ cái bát nhằm đánh lạc hướng ông chủ. Nó thậm chí con thấy hối hận khi “liếm sạch bát thức ăn” bởi nó cho rằng sẽ tốt hơn nếu phần ăn ấy dành cho hải âu non. Tình yêu cao cả của con mèo mun dành cho hải âu còn thể hiện ở sự cố gắng bắt mồi để mớm cho chim non. Hay là việc ra sức bảo vệ con khỏi mèo khoang.

4. Ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường

Đọc truyện, ta sẽ thấy được nhà văn Luis Sepúlveda mong muốn về một môi trường sạch đẹp như thế nào. Ông lên án những hành động xả thải ra môi trường, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực tác động xấu lên sinh vật và thiên nhiên. Chị hải âu Kengah sẽ không kết cục bi thảm như vậy nếu như con người không làm tràn dầu ra biển cả. Giá như mỗi người có ý thức và cẩn thận hơn một chút, chị sẽ vẫn có thể bay tự do trên bầu trời và tự mình chăm sóc cho đứa con của mình. Trong tình thế nguy hiểm với cơ thể nhớp nháp dầu, chị hải âu ước gì “có một bộ hàm lớn của con cá khổng lồ nào đó nhanh chóng nuốt chứng lấy mình.” Chị thốt lên một cách đầy oan ức: “Bọn nhơ bẩn!”

“Khi chờ đợi màn kết của cuộc đời mình, Kengah nguyền rủa tất cả loài người. “Nhưng không phải tất cả họ. Công bằng là thế,” cô thì thảo yếu ớt.”

Hay chính Bốn Biển – bạn đồng hành của thủy thủ đoàn trên Hannes Đệ nhị trong công việc nạo vét lòng sông gian khó cũng phải cho rằng:

“Đồ mực mù thải bậy! Những điểu kinh hoàng vẫn xảy ra trên biển. Thỉnh thoảng tôi vẫn tự hỏi bọn người khùng hết cả rồi hay sao, họ đã biến dại dương thành một bãi rác thái khổng lồ. Tôi vừa mới đến đây sau cuộc nạo vét của sông Elbe và các anh không tưởng tượng nổi số rác rưởi mà thủy triều đã đánh dạt vào đó đâu. Nhiều như khe trên mai rùa biển. Chúng tôi kéo lên bao nhiêu là thùng thuốc trừ sâu, lốp xe hỏng, và hàng tấn chai nhựa đáng ghê tởm mà con người đã vứt lại trên các bãi tắm,”

5. Thông điệp đầy triết lí nhân văn

Từ Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Luis Sepúlveda đã bộc lộ phong cách viết trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do và ý chí vượt qua giới hạn của bản thân. Ông khao khát con người chấp nhận sự khác biệt của nhau và cùng nhau hoàn thiện những thiếu xót của mình và người khác.

Zobra là một con mèo, nhưng nó vẫn vô cùng hạnh phúc khi được chăm sóc hải âu Lucky bé bỏng. Trong vai trò làm mẹ, Zobra chấp nhận sự khác biệt của Lucky, một sự thật không thể thay đổi là Lucky là một con hải âu, mà hải âu thì phải tập bay. Mèo Zobra học hỏi và giúp con có thể thực hiện được điều mà con cho là không thể.

Zobra đã từng nói với con: “Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ và lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo, Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của mội con hải âu. Con phải bay.”

6. Lời kết

Bằng ngòi bút đầy sáng tạo của nhà văn Luis Sepúlveda, cảng biển Hamburg và thiên nhiên trong xanh, tươi mới cùng các sinh vật biển đã giúp cho truyện trở nên hấp dẫn và sinh động hơn cả.

Có thể chắc chắn một điều rằng Chuyện con mèo dạy hải âu bay sẽ là một tuyệt tác dành cho cả trẻ em và người lớn. Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, trong sáng và đẹp đẽ. Khi mở đến những trang sách cuối cùng, ta sẽ không chỉ đọng lại câu chuyện về thiên nhiên tươi sáng, sinh vật đáng yêu, dễ mến, mà bài học đạo đức, tấm lòng nhân hậu, quý giá của một con người với tự nhiên sẽ khiến cho mỗi chúng ta khó có thể quên được.

XEM GIÁ BÁN TẠI TIKI

ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

Ý Nghĩa Đằng Sau “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” Của Luis Sepúlveda / 2023

Chuyện con mèo dạy hải âu bay ngay từ cái tiêu đề cuốn sách thôi thì mọi người đều nghĩ rằng nó thật vô lí và nực cười rồi phải không nào 🙄 😆 . Làm sao mà một con mèo lại có thể dạy chim hải âu tập bay được? Nhưng với cách viết khéo léo và sáng tạo của nhà văn Luis Sepúlveda, ông đã biến điều không thể thành có thể và gửi gắm nhiều bài học sâu sắc.

Tại Việt Nam, trẻ em dường như ai cũng biết đến nhà văn người Chi Lê Luis Sepúlveda tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm, trong đó có cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay mà chúng tôi muốn nói đến:3

Luis Sepúlveda được biết đến như một nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng, đạo diễn nổi tiếng. Ông sinh năm 1949 tại Chi Lê. Các tác phẩm của ông chủ yếu mang khuynh hướng chống các chế độ tộc tài quân sự, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chống bài ngoại do ảnh hưởng của việc tham gia hoạt động chính trị từ sớm.

Lão già mê đọc truyện tình, tác phẩm đầu tay thành công đã mở đường cho những tác phẩm sau này của Luis Sepúlveda. Tác phẩm này đã mang về vô số giải thưởng lớn trong đó có giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái.

Ngoài ra, bạn đọc còn biết tới ông qua các truyện ngắn đáng yêu không kém như và Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp. Và trong đó Chuyện con mèo dạy hải âu bay có lẽ để lại một ấn tượng sâu sắc hơn cả.

Nhân vật trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là những người bạn cùng giống loài với Zobra: Secretario – một con mèo Ý gầy gò, Đại Tá – người có biệt tài kì lạ trong việc đưa ra lời khuyên cho lũ mèo gặp rắc rối, Einstein – giáo sư mèo với quyển từ điển bách khoa toàn thư, Bốn Biển – một con mèo được miêu tả là “màu mật ong có đôi mắt xanh biếc”,…

Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự xuất hiện của con người là cậu chủ của Zobra và ông chủ tốt bụng của Angelina. Mỗi một nhân vật lại có một đặc điểm tính cách đáng mến riêng. Đặc biệt, Luis Sepúlveda đã vô cùng thành công trong việc nhân hóa các nhân vật biết nói và suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề để từ đó rút ra nhiều bài học thấm thía và sâu sắc trong cuộc sống. Nhà văn mượn câu chuyện về một con mèo dạy hải âu bay nhằm gửi gắm những lý tưởng, hoài bão về một thế giới tốt đẹp và văn minh hơn.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một áng văn về tình mẫu tử. Nhà văn đã đề cao vai trò của cha mẹ, ông muốn những ai đọc cuốn sách này, nhất là trẻ em sẽ càng thêm yêu và hiểu hơn về công lao to lớn mà cha mẹ đã dành cho mỗi chúng ta.

“Một cuốn truyện đầy cuốn hút về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa.” (Publisher Weekly)

Trước khi ra đi, Zobra đã hứa với chị hải âu Kengah yếu ớt ba điều: Thứ nhất là không được ăn quả trứng. Thứ hai là chăm lo cho quả trứng đến khi chim non ra đời. Lời hứa cuối cùng là dạy chim hải âu bay.

Để giữ lời hứa với chị hải âu, nó đã phải tìm kiếm đến sự trợ giúp của những người bạn từ khắp nơi để trang bị kiến thức đầy đủ nhất về hải âu, cũng như sẵn sàng cho việc “làm mẹ” của mình. Zobra đã hoàn toàn loại bỏ suy nghĩ đến việc “thịt” quả trứng.

Ngược lại, nó lại cực kì có trách nhiệm bảo vệ quả trứng nhỏ bé khỏi những tác động bên ngoài. Để tránh ông chủ phát hiện quả trứng được giấu sau mấy chậu hoa cảnh, Zobra nhanh trí làm vỡ cái bát nhằm đánh lạc hướng ông chủ. Nó thậm chí con thấy hối hận khi “liếm sạch bát thức ăn” bởi nó cho rằng sẽ tốt hơn nếu phần ăn ấy dành cho hải âu non. Tình yêu cao cả của con mèo mun dành cho hải âu còn thể hiện ở sự cố gắng bắt mồi để mớm cho chim non. Hay là việc ra sức bảo vệ con khỏi mèo khoang.

“Khi chờ đợi màn kết của cuộc đời mình, Kengah nguyền rủa tất cả loài người. “Nhưng không phải tất cả họ. Công bằng là thế,” cô thì thảo yếu ớt.”

Hay chính Bốn Biển – bạn đồng hành của thủy thủ đoàn trên Hannes Đệ nhị trong công việc nạo vét lòng sông gian khó cũng phải cho rằng:

Zobra là một con mèo, nhưng nó vẫn vô cùng hạnh phúc khi được chăm sóc hải âu Lucky bé bỏng. Trong vai trò làm mẹ, Zobra chấp nhận sự khác biệt của Lucky, một sự thật không thể thay đổi là Lucky là một con hải âu, mà hải âu thì phải tập bay. Mèo Zobra học hỏi và giúp con có thể thực hiện được điều mà con cho là không thể.

Zobra đã từng nói với con: “Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ và lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo, Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của mội con hải âu. Con phải bay.”

Có thể chắc chắn một điều rằng Chuyện con mèo dạy hải âu bay sẽ là một tuyệt tác dành cho cả trẻ em và người lớn. Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, trong sáng và đẹp đẽ. Khi mở đến những trang sách cuối cùng, ta sẽ không chỉ đọng lại câu chuyện về thiên nhiên tươi sáng, sinh vật đáng yêu, dễ mến, mà bài học đạo đức, tấm lòng nhân hậu, quý giá của một con người với tự nhiên sẽ khiến cho mỗi chúng ta khó có thể quên được.

Đọc Truyện Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay / 2023

Vài ngày trước khi Zorba rời khỏi giỏ, mèo mẹ đã rất nghiêm khắc nói với nó, “Con đã có chân cẳng và giác quan nhanh nhạy. Mấy điều đó tốt thôi, nhưng con phải biết thận trọng mỗi khi đi đâu. Mẹ không muốn con bò ra giỏ. Mai kia thôi, con người sẽ tới và quyết định số phận của con, cũng như của các anh chị em con. Mẹ đảm bảo là họ sẽ đặt cho con cái tên hay và cho con mọi đồ ăn con muốn. Con thật may mắn vì được sinh ra ở cảng, người dân cảng thường yêu thương và bảo vệ loài mèo. Điều duy nhất họ mong đợi ở chúng ta là giúp xua đuổi lũ chuột. Ồ, đúng rồi, con trai. Con thật may mắn khi là một con mèo ở cảng, nhưng con vẫn phải cẩn thận. Chỉ có một điều ở con có thể gây ra rắc rối. Trông các anh chị em của con đi, con trai. Con thấy tất cả chúng nó đều lông xám rồi chứ? Và lông của chùng đều có vằn như da hổ. Còn con, ngược lại, khi sinh ra đã đen từ đầu tới chân, chỉ trừ túm lông trắng dưới cằm. Có những người còn tin là mèo đen mang tới điềm xấu. Vì vậy, con trai, mẹ không muốn con ra khỏi giỏ.”

Nhưng Zorba, lúc đó chỉ là một quả bóng lông bé xíu đen óng như than, cứ lén bò ra khỏi giỏ. Nó muốn ăn thử một cái đầu cá. Và nó cũng muốn biết thêm tí xíu về thế giới bên ngoài.

Nó cũng chưa đi được xa. Khi líu ríu tìm tới chỗ quầy cá với cái đuôi dựng đứng run run, nó chạy ngang qua con chim to tướng đang gà gật, cái đầu ngoẹo sang một bên. Đó là một con chim cực kỳ xấu xí với cái bọng lớn lủng lẳng dưới mỏ. Hẫng một cái, chú mèo con cảm thấy mặt đất dưới chân biến mất và còn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, nó đã nhận ra mình đang lộn nhào trên không. Nhớ lại một trong những lời dạy đầu tiên của mẹ, nó tìm vị trí có thể đáp xuống bằng cả bốn chân. Nhưng thay vào đó, nó thấy bên dưới con chim đang ngoác cái mỏ chờ đón. Nó rơi tọt vào cái bọng, trong đó tối thui và bốc mùi phát khiếp.

“Nhả tao ra! Nhả tao ra!” con mèo con gào lên tuyệt vọng.

“Úi… Nó biết nói,” con chim lầu bầu mà không cần mở mỏ. “Mày là cái giống gì thế?”

“Nhả tao ra không tao cào cho bây giờ,” con mèo ngao lên đe doạ.

“Tao nghĩ mày là con ếch. Mày có phải ếch không?” con chim hỏi, kẹp thật chặt cái mỏ dài.

“Ta chết ngộp trong này mất thôi, con chim ngu ngốc kia!” mèo con gào lên.

“Đúng rồi. Mày là ếch. Một con ếch đen. Kỳ quặc ghê.”

“Tao là mèo, và tao phát điên lên rồi đây. Nhả tao ra không thì mày phải ân hận đấy!” Zorba bé bỏng đe doạ, lần mò trong cái bọng tối thui để tìm chỗ cắm móng vuốt.

“Mày tưởng là tao không biết mèo với ếch khác chỗ nào hử? Mèo có lông, nhanh nhẹn và có mùi dép đi trong nhà. Mày là ếch. Có lần tao đã chén vài con ếch rồi, cũng không đến nỗi tệ. Nhưng chúng đều có màu xanh. Nói xem, mày không phải ếch độc chứ, hử?” con chim rên lên, thoáng chút lo sợ.

“Đúng! Đúng, tao là con ếch độc, và hơn nữa, tao còn mang tai hoạ đến cho mày đấy!”

“Ôi, làm thế nào bây giờ? Tao từng xực nguyên con cầu gai độc mà vẫn sống ngon lành. Làm thế nào bây giờ? Tao sẽ nuốt chửng mày hay nhè mày ra đây?” con chim phân vân. Bỗng nó đột nhiên ngừng lải nhải, bắt đầu nhảy lên nhảy xuống và vỗ cánh bồm bộp. Cuối cùng, nó cũng chịu há mỏ ra.

Zorba bé nhỏ, người đầy nhớt dãi, cố ngoi đầu lên và nhảy ra ngoài. Rồi nó thấy cậu nhóc đang tóm lấy cổ con chim, lắc lấy lắc để.

“Mày mù rồi hả, con bồ nông đần độn này! Lại đây nào, mèo con. Tí nữa thì mày tiêu đời trong bụng con chim già xấu xí kia rồi.” Cậu nhóc nói rồi bế Zorba lên tay.

Và đó là khoảnh khắc bắt đầu cho tình bạn kéo dài đã năm năm nay.

Nụ hôn của cậu nhóc trên trán làm phân tán những hồi tưởng của Zorba. Nó nhìn bạn mình khoác balô lên vai, đi ra cửa, và nán ở đó vẫy chào tạm biệt nó lần nữa.

“Bọn mình sẽ không gặp nhau trong suốt bốn tuần lễ. Tao sẽ nhớ tới mày hàng ngày, Zorba ạ tao hứa đấy.”

“Tạm biệt, Zorba!” “Tạm biệt” Hai thằng nhóc em cũng gào lên và vẫy chào rối rít.

Nó lắng nghe tiếng then cài cửa vang lên hai lần, rồi chạy tới cửa sổ nhìn xuống phố, quan sát gia đình chủ lái xe đi.

Con mèo mun béo mập hít một hơi sâu, khoan khoái. Trong suốt bốn tuần lễ, nó đàng hoàng là chúa tể, là chủ nhân của cả căn hộ. Một người bạn của nhà chủ mỗi ngày sẽ tới mở một hộp đồ ăn mèo và dọn dẹp cái thùng vệ sinh của Zorba. Có tới những bốn tuần để nằm ườn trên ghế bành, trên giường hay vọt ra ban công, leo lên mái nhà lợp ngói, nhảy vù từ đó sang mấy cành cây dẻ già, rồi trượt theo thân cây xuống sân trong, nơi nó vẫn khoái tụ tập cùng đám mèo hàng xóm. Nó sẽ chẳng thấy chán tí nào đâu. Không đời nào!

Ít nhất đó là điều mà Zorba, con mèo mun to đùng, mập ú hình dung ra, bởi nó không thể nào biết được chuyện gì sẽ tới.

Review Sách: Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay / 2023

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa. Có thể ví cuốn sách như viên ngọc khó tìm.

Review Chuyện con mèo dạy hải âu bay

The story of a Seagull and the Cat who taught her fly – Luis Sepúlveda ? ? ?

Một câu chuyện không chỉ mang ý nghĩa rất lớn về việc giữ lời hứa, lòng tự trọng; tấm lòng nhân hậu, sự tốt bụng mà còn phản ánh tình trạng thực tế cho người đọc những bài học quý giá.

Tác giả Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cuốn sách này có thể nói là từ hồi xuất bản đến giờ vẫn được coi là một hiện tượng văn học. Tác giả của cuốn sách, Lusi Sepúlveda người Chile đã được biết tới với nhiều tác phẩm như:

Lão già mê đọc chuyện tình (2009)

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp (2015)

Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó (2016)

Và cuốn sách điển hình, đầu tiên của ông dành cho thiếu nhi chính là Chuyện con mèo dạy hải âu bay (2009) – một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn…

Giới thiệu tóm tắt Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Bạn có còn nhớ thứ gì đã lấy đi mạng sống của hải âu mẹ Kengah không? Đó chính là dầu tràn trên biển – “thứ chất lỏng dính như keo mà loài hải âu coi như tử thần của chúng”. Thứ mà do hoạt động của những con người vô ý thức để lại.

Lusi Sepúlveda là một con người yêu tự nhiên và môi trường, nên tác giả đã phản ánh đúng tình trạng ô nhiễm môi trường biển một cách chân thật, gần gũi nhất.

Không những thế, thông qua con mèo Zorba, tác giả đã minh chứng cho tấm lòng của người mẹ, hết lòng vì con. Nó dẹp bỏ sự tự cao của con mèo ngoan ngoãn để trở thành ‘con mèo hư’ trong mắt người bạn của chủ nhà, chỉ để đảm bảo sự an toàn của “con gái” mình và trở thành “bà má xịn nhất” của Lucky.

Cảm nhận về “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Theo quan điểm của mình, những con mèo (tác giả) đã đặt tên cho con hải âu là Lucky có lẽ là do nó đã được sinh ra từ chính những phút giây cuối cùng của mẹ nó. Lucky đã được Zorba nuôi nấng và bảo vệ cùng với sự giúp đỡ của những hàng xóm mèo và quan trọng nhất là nó đã được sống, xuất hiện trên cuộc đời này.

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay chỉ vỏn vẹn 139 trang, đọc rất nhanh và dễ hiểu. Nhưng mình đã đọc tận 3 lần, và giờ vẫn thỉnh thoảng đọc lại, vì sao ư? Bởi vì để mình hiểu hết từng câu từng chữ trong đó, và mình thấy những câu nói sau rất hay, và toàn là của Zorba, một trong những trích đoạn tâm đắc nhất của mình:

“Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con vì con là một con hải âu…”

Đó chỉ là một ít trong lời nói của má mèo Zorba với Lucky, nhưng chỉ cần bấy nhiêu đã đủ để nói lên tất cả, rằng: dù bạn là ai, xinh đẹp hay xấu xí, thông minh tài giỏi hay còn dại khờ, thì mẹ và tất cả mọi người thân yêu của bạn vẫn luôn thường bạn. Đúng vậy, không phải vì điều gì khác, mà là vì bạn là chính bản thân bạn.

“Không kẻ nào bay được ngay trong lần đầu tiên tập cả, con sẽ học dần, ta hứa đấy.” – (Trích Chuyện con mèo dạy hải âu bay)

Tiếp tục là lời của Zorba khi khích lệ và an ủi “con gái”. Đúng thế thật, thực tế thì chẳng có ai mà lại thành công ngay từ lần đầu tiên, họ phải trải qua bao thất bại mới đến được thành công. Tuy nhiên, bản thân họ không được chùn bước, rồi cứ như thế, bạn sẽ gặt được thành quả mình mong muốn.

“Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn….” – Trích lời Zorba

Điều này thì đúng qua rồi, cả loài mèo lẫn con người luôn có một sự ích kỷ nhất định. Bởi thế nên để yêu thương người khác như chính mình thì quả là khó khăn với chính lương tâm của mình. Nhưng Zorba ở đây đã làm được, khơi gợi lòng yêu thương con người từ nơi đọc giả – là một sự thành công của tác phẩm này.

“Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay.”

Đây là câu thoại cuối của tác phẩm này, chỉ những người cản đảm để làm mới có thể nhận được thành công lớn. Kết thúc tác phẩm với đoạn văn:

“Zorba ngồi đó, dõi theo con hải âu cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.”

Hải âu đã giang rộng đôi cánh suýt “bị lãng quên” của mình dưới sự theo dõi và mong mỏi của má mèo Zorba; của những bác mèo hàng xóm tốt bùng; của người thi sĩ đã giúp đỡ chúng và đương nhiên dưới ánh mắt của người mẹ đã khuất của nó từ trên trời.

Lần đầu bay trong khoảng không rộng lớn, hải âu đã được chiêm ngưỡng cái phong hướng tiêu mạ vàng của nhà thờ Thánh Michael. Đồng thời là nơi cuối cùng mà mẹ nó đã cố gắng để hướng đến.

Ý nghĩa của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Ai chưa đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tiếc lắm đấy! Nhưng mà đúng ra thì đối với một vài người, chuyện chưa có chiều sâu lắm? Có lẽ cũng đúng, nhưng mình chỉ cần vậy là đủ, chỉ là một câu chuyện với một con mèo dạy con hải âu bay và trở thành người mẹ “xịn”, tuyệt vời nhất của nó là được.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay PDF

Mua truyện Chuyện con mèo dạy hải âu bay giảm giá 30% tại Tiki bằng liên kết bên dưới:

https://goo.gl/X9Xg52

Nguyễn Trúc Huyền Chi

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Đằng Sau “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” Của Luis Sepúlveda / 2023 trên website Goldenworldbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!